Quân khu 4

Truyền thống tôn sư trọng đạo

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Truyền thống tôn sư trọng đạo hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

vai trò của người thầy luôn ược ề cao và coi trọng, hình ảnh người thầy giáo luôn tiêu biểu trong mọi tầng lớp của xã hội, và nghề giáo ược thừc nhh. /p>

trong ba vị trí đặc biệt quan trọng của xã hội việt xưa “quân – sư – phụ”, thì “thầy” chỉ đứng sau “vua” và trên cả “cha mẹ”. vai trò của người thầy ược khẳng ịnh qua ca dao, tục ngữ: “không thầy ố mày làm nên”, “công cha, ngha mẹ, ơn thầy”… thầy là ngườc bi. , là người mà nhân dân gửi gắm niềm tin, giúp con em họ học hành mà thành tài. thầy giáo là biểu tượng thiêng liêng cho sực, là “khuôn vàng thước ngọc” của ạo ức, nhân các ể học trò noi theo, ể th th th thnh người có ức, ct nh, cón nh, con c. >

Đạo lý thầy-trò là một trong những đạo lý thiêng liêng nhất của with người. cũng như ạo trung của dân với nước và ạo hiếu của with cai ối với cha mẹ, ạo lý thầy-trò árò Árò pHần tạo nên bản sắc văn Hóa của dân tộc và cach with ng ng ng

trong tuyền thống việt nam, thầy giáo luôn hết mình dạy dỗ, không chỉ truyền tải kiến ​​thức cho học trò, mà còn luôn giữ lòng thanh cao chotrò hể l. còn học trò cũng phải giữ đúng “ạo học trò”, nhất mực coi trọng những lời dạy bảo của thầy, chăm chỉ học tập vàứứng ph xo. nếu phạm lỗi phải biết kính cẩn xin lỗi và sửa chữa lỗi lầm. vì vậy, nước ta mới có nhiều thầy giỏi, trò tài, tạo nên lịch sử vẻ vang hàng nghìn năm văn hiến.

người thầy được xã hội tôn vinh nhưng trọng trách mà xã hội đặt ra cho người thầy cũng hết sức nặng nề. Trò không ngừng học, người thầy cũng phải không ngừng tự làm mới mình ể ủ ủ sức khai sáng, khơi nguồn cho thế hệ theo đà tiến bộa của vĂ Hóa xt khn ậ t.

ngày nay, đạo thầy-trò truyền thống vẫn được giữ gìn và phát huy. từ sau cách mạng tháng tám 1945 ến trước lúc đi xa, bác hồ luôn luôn chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, quan tâm ến công tác và cangiờa cácá. những dịp khai trường và kỷm ngày nhà giáo việt nam, Bác thường gửi thư khen ngợi, nhắc nhở nhiệm vụ của các cô giáo, thầy giáo, hoặc ến the -th te các.

điều ặc Biệt làm choc các nhà giáo vông xúc ộng, thấm thía, như Bác hồ khẳng ịnh: “Người Thy Gi- tốt – Thầy Giáo XứNG hùng vô danh” (bài nói chuyện của bác tại trường đại học sư phạm hà nội ngày 10.21.1964)

trong xã hội ngày nay, mặc dù khoa học kỹt biệt quan trọng của thầy-cô giáo. bởi lẽ, dù xã hội có phat triển như thế nào đi nữa, người thầy vẫn luôn là biểu tượng choc nhân cach, chuẩn mực ạo ức và là người Truyền vào tâm hồn học tròc trò những đ những điều thiện trong tâm căn mỗi học trò.

thầy là người truyền lửa ham học cho học trò, khơi lên trong các em những ước mơ, hoài bão để thổi bùng lên những khát vọng lang cao; she là người định hướng tri thức để học trò khám phá, tìm tòi tri thức. Để làm được những điều đó, khi xã hội phát triển, khoa học công nghệ đạt được những thành tựu to lớn, người thầy càng phải không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để bắt kịp với thời đại, đáp ứng được những nhu cầu đổi mới cũng như học tập ngày càng cao của học sinh.

chynh vì thế, truyền thống “tôn sư trọng ạo” trong xã hội ngày nay không khác xưa là mấy, vẫn vẹn nguyên giá trị về sự kÍnh trọng thethy,. tuy nhiên, việc kính yêu, biết ơn thầy cô giáo ngày nay cũng có phần thay đổi so với xưa kia. khoảng cách giữa thầy và trò đã gần gũi, thân thiện hơn, không còn bị chi phối bởi những giáo lý nghiêm ngặt như trong xã hội xưa.

tuy nhiên, khi những giá trị kinh tế thịng và mặt trai của công cuộc mở cửa tac ộng mạnh mẽ ến mọt ời sống xã hội, ạo lý tròn-tu đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng. động. một bộ phận giáo viên chất lượng chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu. một số ít giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục có những vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống và cả đạo thầy>-

bên cạnh đó, do “bệnh thành tích”, không ít học sinh, sinh viên lười biếng học hành, không quý trọng tri thức văn hóa-khoa học; nhiều học sinh, sinh viên có lối sống thực dụng thấp kém, quậy phá trong trường và ngoài xã hội, coi thường lễ nghĩa và cả hấnh hung, thô. những hành động này cho thấy giá trị đạo đức trong giáo dục có hiện tượng xuống cấp. tình trạng này cần ược sự can thiệp mạnh mẽ của các nhà quản lý, của nhà trường, gia đình và cả toàn xã hội nhằm bồi ắp ạo lý thầy-trò và và pHấn ấng ượng ượng ượng ượ /p>

những hiện tượng nêu trên chỉ là cá biệt. Và Truyền Thống “Tôn sư Trọng ạo” dù ở ngày xưa hay hôm nay và mãi mãi mai sau vẫn là một nét ẹp của dân tộc việt nam, là thước đo của sự phát tri ữn bền bền bền

bai, ảnh:pv