Giáo dục

Truyện ngắn Người trong bao Năm 1898, Sê-khốp

với tac pHẩm người trong bao, sê-khốp đã phê phan lối sống hèn nhát, bạc nhược, bảo thủ và ích kỉ của một bộ pHận trí thức nga cuối thế kỉ xix. từ đó nhà văn cũng muốn thức tỉnh mọi người: “không thể sống mãi như thế được”. tác phẩm được học trong chương trình ngữ văn lớp 11.

download.vn sẽ cung cấp tài liệu về nhà văn sê-khốp và nội thung truyện ngắn người trong bao ến bạn ọc, mời tham khảo nội dung chi tiảy.

me. Đôi net về tác giả sê-khốp

-an-tôn páp-lô-vích sê-khốp (1860-1904) là nhà văn người nga kiệt xuất, sinh ra và lớn lên một gia đình buôn bán nhỏ ở thị th-rịn ta-gan, a-dốp.

-NăM 1884, ôNG TốT NGHIệP KHOA Y, TRườNG ạI HọC TổNG HợP MÁT-XCơ-VA, Sê-KHốP VừA Làm Bac sĩ nông thôn vừa viết ba dục, văn hóa.

– năm 1887, ông được nhận giải thưởng pu-skin của viện hàn lâm khoa học nga.

– năm 1900, sê-khốp được bầu làm viện sĩ danh dự của viện hàn lâm khoa học nga.

– một số tác phẩm:

 • truyện ngắn và truyện vừa: anh béo và anh gầy, with kỳ nhông, phòng số 6, Đảo xa-kha-lin…
 • kịch: hải âu, cậu bé va-nhi-a, ba chị em, vườn anh đào…
 • => sê-khốp là ại biểu lớn cuối cùng của văn học hiện thực nga nửa cuối thế kỉ xix, nhà các tân thiên tài về thể loại truyện và ngắ k.

  ii. giới thiệu về người trong bao

  1. hoàn cảnh sáng tác

  – người trong bao (1898) được sáng tác trong thời gian nhà văn dưỡng bệnh ở i-an-ta trên bán đảo crưm, biển Đen.

  – lúc bấy giờ, xã hội nga đang ngạt thở trong bầu không khí chuyên chế nặng nề cuối thế kỉ xix. môi trường xã hội đã đẻ ra lắm kiểu người kỳ quai.

  -Guyễn tuân từng ca ngợi: “Truyện bê-li-cốp là một ang văn ảả kích lên tuyệt ỉnh: hình thù, tên họ nhân vật đ .. thnh một cai sự, đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ tác dụng lớn.”

  2. bố cục

  gồm 3 phần:

  • phần 1: cuộc trò chuyện của bác sĩ i-van i-va-nứt và người giáo viên bu-rơ-kin.
  • phần 2: tính cách và cuộc sống của bê-li-cốp
  • phần 3: lời nhận xét của bác sĩ i-van i-va-nứt.
  • 3. tóm tắt

   bê-li-cốp là một giáo viên dạy tiếng hy lạp – nổi tiếng là một with người kỳ quai. ngay cả lúc trời đẹp nhất she cũng đều đi giày cao su, cầm ô và mặc áo bành tô ấm cốt bông. HắN “lúc nào cũng co khát vọng ménh liệt thu mình vào trong một cai vỏ, tạo cho mình một cai bao có có thể ngăn cach, bảo vện hắn khỏi ảng ảnh hưởng bên no kiểu sống sống củ đến những người xung quanh, khiến họ cũng có thói quen sợ sệt và sống hưnh thu mình. tuy sống thu mình, nhưng bê-li-cốp cũng tình đến chuyện lấy vợ, đó là va-ren-ca, chi gái của cô-va-len-cô, một giáo viên mới vờ tr.ư ​​nhưng bỻt chuy mình xảy ra, hôm trước vừa nhận ược bức tranh châm biếm “một người tình if” của “một cậu ngỗ nghch nào đó” khi đã thấy hai chị em va-rren-ca phonge xe ạp vụt qua. tối hôm đó, bê-li-cốp đã đến nhà va-ren-ca để gop ý hai chị em họ. hai người họ cãi nhau, bê-li-cốp đoạn sẽ báo cáo sự việc này với hiệu trưởng nên cô-va-lin-cô đã tús Áo và xô mạnhiến bê-li-cốnhpàng. va-len-ca cười lớn, làm bê-li-cốp cảm thấy nhục nhã vội vàng trở về nhà. một tháng sau, bê-li-cốp qua đời, mọi người cảm thấy nhẹ nhõm nhưng không lâu sau, cuộc sống lại diễn ra như cũ.

   xem thêm tóm tắt tác phẩm người trong bao

   4. Ý nghĩa nhan đề

   – hình ảnh “cái bao”:

   • nghĩa đen: vật dùng để đựng, gói đồ vật, hàng hóa hình túi hoặc hình hộp.
   • nghĩa bóng: lối sống, tính cách của bê-li-cốp.
   • – kiểu “người trong bao”: sống hèn nhát, bạc nhược, bảo thủ và ích kỉ.

    => hình ảnh “cái bao” là biểu tượng cho kiểu người trong bao, lối sống trong bao đã từng và đang tồn tại ở nước nga cuối thế x.

    5. nội manure

    qua hình tượng “người trong bao”, sê-khốp đã pHê phan lối sống hèn nhát, bạc nhược, bảo thủ và ích kỉ của một bộ pHận tri thức nga cuối thế kỉ xix. từ đó nhà văn cũng muốn thức tỉnh mọi người: “không thể sống mãi như thế được”.

    6. nghệ thuật

    nghệ thuật xây dựng biểu tượng, nhân vật điển hình, giọng kể chậm rãi vừa giễu cợt châm biếm, vừa u buồn.

    người trong bao

    nghe đọc truyện ngắn người trong bao:

    (Lược đoạn mở ầu: Bác sĩ i-van i-va-nứt và bu-rơ-kin, giáo viên trung học đi sĂn về qua muộn, đành phải nghỉ đi nhà kho của ông trưởng xóm ở cutm ở cutm ở ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ở Cutm ởem ở Cutm ởem ở Cutm ở. , bu-rơ-kin đã kể cho bác sĩ i-van nghe chuyện về bê-li-cốp.)

    đy này, chẳng phải tìm đâu xa, cách đy khoảng hai tháng, ở thành phố có một người mới chết tên là bê-li-cốp, bạôn ồn gồt gộiệa t. chắc là anh cũng đã nghe tên ông này rồi. Hắn ta nổi tiếng về điều là lúc nào cũng vậy, thậm chí cả vào khi rất ẹp trời, hắn ều đi giày cao su, cầm ô và nhất thiết là mặc Áo Bành tô ấm cốt. Ô hắn để trong bao, chiếc đồng hồ quả quýt cũng để trong bao bằng da hươu; và khi he rút chiếc dao nhỏ để gọt but chì thì chiếc dao ấy cũng đặt trong bao; cả bộ mặt hắn ta nữa dường như cũng ở trong bao vì lúc nào hắn cũng giấu mặt sau chiếc cổ áo bành tô bẻ đứng lên. hắn đeo kính râm, mặc áo bông chần, lỗ tai nhét bông, và khi ngồi lên xe ngựa thì he bao giờ cũng cho kéo mui lên. nói tÓm lại, with người này lúc nào cũng có khát vọng mãnh liệt thu mình vào trong một cái vỏ, tạo ra cho mình một thứ bao có thể ngăn cách, bảo vữ hữhn. cuộc sống làm hắn khó chịu, ghê tởm đối với hiện tại, lúc nào hắn cũng ca ngợi qua khứ, ngợi ca những gì không bao githờ có. MấY thứ ngôn ngữ cổ mà hắn dạy ối với hắn thật ra cũng chỉ là một thứ giày cao su, một thứ ô che mà nhờ đó hắn có thrố tráh ược cutc sống thực.

    – Ồ, tiếng hy lạp nghe thật là tuyệt vời, êm tai. – hắn ta nói với vẻ ngọt ngào. và như để chứng minh cho lời nói của mình, hắn nheo mắt lại, giơ một ngón tay lên và thốt ra tiếng: – anthropos!

    cả ý nghĩ của mình, bê li cốp cũng cố giấu vào bao. Đối với hắn, chỉ có những chỉ thị, thông tư, những bài báo cấm đoán điều này điều nọ mới là những cái rõ ràng.

    hắn có một thói quen kì quặc là đi hết nhà này đến nhà khác nơi bọn chúng tôi ở. hắn đến nhà giáo viên nào đó chẳng hạn, kéo ghế ngồi, chẳng nói chẳng rằng, mắt nhìn xung quanh như tìm kiếm vật gì. hắn cứ ngồi im như phỗng thế rồi độ một giờ sau thì he cáo từ. hắn gọi đó là “cách duy trì những mối quan hệ tốt với bạn đồng nghiệp”. bọn giáo viên chúng tôi đều sợ hắn. thậm chí cả hiệu trưởng cũng sợ hắn. ANH THử NGHĩ Mà XEM, GIÁO GIớI CHUNG Tôi Là BọN NGườI BIếT SUY NGH ĩ, RấT NGHIêM CHỉNH, ượC GIÁO DụC qua các tác pHẩm của tốc-ghê-nhé và mang ô ấ and năm trời. mà đâu phải chỉ có trường học! cả thành phố nữa ấy! Các Bà Các Cô tối thứ bảy không dám tổ chức diễn kịch tại nhà nữa, sợng nhỡ hắn biết thì lại phiền, giới tu hành khi có mặt hắn không dám ă thịt v. dưới ảnh hưởng của những kẻ như bê-li-cốp, trong vòng mươi, mười lăm năm trở lại đây, dân chúng trong thành ốt ất s. sợ nói to, sợ gửi thư, sợ làm quen, sợ đọc sách, giúp đỡ người nghèo, dạy học chữ… […]

    – bê-li-cốp ở ngày cùng một nhà với tôi, – bu-rơ-kin nói tiếp, – cùng một tầng, cửa đối diện nhau. tôi với hắn vẫn thường xuyên giáp mặt nhau, và tôi biết rõ sinh hoạt ở nhà của hắn. Ở nhà hắn cũng sống thôi: he cũng vẫn mặc Áo Khoac ngoài, ội mũ, đegon cửa, cài then, c ủủ sự ngăm và hạn chế, lúnc nào cũng sợ nhỡ xảy ra chuyện gì. […]

    buồng ngủ của bê-li-cốp chật như cái hộp. khi nằm ngủ, hắn kéo chăn trùm đầu kin mặt. trong buồng nóng bức, ngột ngạt, gió thổi ngoài cửa sổ đóng kín mít, lửa reo trong lò, có tiếng thở dài nghe dễ sợ vọng lên từ dướp…

    p

    nằm trong chăn, hắn cảm thấy rờn rợn. hắn sợ nhỡ ra lại có chuyện gì, sợ kẻ trộm chui vào nhà. sau đó suốt đem hắn nằm mơ toàn những điều khủng khiếp; và buổi sáng, khi he cùng đi đến trường với tôi, mặt hắn tái nhợt, rầu rĩ.

    (LượC Thuật một đoạn: tuy sống thu mình, ơn ộc, nhút nhát, nghi kị nhưng bê-li-cốp cũng đã tính cheyện lấy vợ. Mới về trường. Va-rren-ca taổi chừng ba mươi, tíh tình hồn nhiên, nhí nhảnh, hay nói hat, there are cười. Làm xao ộng không khí tỉnh lẻ buồn chán. thấy bê-li-cốp cor vẻ thích va-ca, mọi người nghgh Ra trò jép hai người. cứ sợ thế này thế nọ. thì hôm sau, trong buổi đi chủi chứ nhật. kiến ​​cảnh hai chị em va-ren-ca và cô-va-len-cô phóng xe đạp vụt qua. p>

    bê-li-cốp ngồi yên, chẳng nói chẳng rằng chừng độ mười phút rồi lên tiếng:

    – tôi tìm đến anh để giãi bày tâm sự. tôi rất buồn bực anhạ. có một tên vô lại nào đó đã vẽ châm biếm tối và một người gần gũi với cả hai chúng ta. tôi thấyco nghĩa vụ pHải nói quả qết với anh rằng tôi chẳng hề criên quan gì tới một chuyện như thế … tôi chẳng hề làm điều gì sơt ểt ể ể ể ể ể ể ể ể ể lúc nào tôi cũng xử sự như một người tử tế đứng đắn. […] còn một điều nữa tôi muốn nói với anh. tôi thì vào nGhề đã lâu, còn anhì mới bắt ầu đi làm, nên với tư cach là bạn ồng nghiệp đi trước, tôi thấyco ngha vụi nhắcởcở đ đ đ đ đ anh đã đi xe đạp và cách trò giải trí ấy hoàn toàn không hợp với tư thế của một nhà giáo dục thiếu niên.

    – vì sao vậy? – cô-va-len-cô hỏi lại bằng giọng trầm trầm.

    – chẳng lẽ điều này lại còn cần phải giải thích nữa sao? chẳng lẽ đó lại là điều khó hiểu ư? nếu thầy giáo đi xe đạp thì học sinh sẽ làm gì? lũ trẻ còn thiếu nước đi đầu xuống đất thôi. vả lại nếu không có chỉ thị nào cho phép thì ta không được làm. hôm qua tôi sợ phát kinh lên đấy! khi tôi nhìn thấy chị của anh, mắt tôi hoa lên. Đàn bà with gái mà đi xe đạp thì quả là chuyện kinh khủng!

    – nhưng mà ông muốn cái gì mới được chứ?

    – tôi chỉ muốn mỗi một điều là nhắc bảo anh. anh còn trẻ, tương lai anh còn ở phía trước, anh cần phải xử sự rất, rất thận trọng. thế mà anh đã buông thả! EITHER! anh đã buông thả mình qua chừng! anh mặc áo thêu ra đường, đi ngoài phố lúc nào anh cũng cầm theo sách này sách nọ, rồi bây giờ he lại còn cưỡi xe đạp nữa. chuyện anh và chị anh đi xe đạp mà đến tai ông hiệu trưởng, rồi đến tai ông thanh tra… lúc ấy còn ra cái thể thống gì nữa không?

    – việc ta và chị ta đi xe đạp chẳng liên quan gì đến ai ca? – cô-va-len-cô nói, mặt đỏ gay. – con nào thằng nào thò mũi vào chuyện riêng của nhà ta, ta cho chầu diêm vương tất!

    bê-li-cốp tái mặt đứng dậy.

    – nếu anh nói với tôi bằng cái giọng như thế thì tôi không thể tiếp tục nữa. – hắn ta noi. và tôi cũng yêu cầu anh khi có mặt tôi, đừng bao giờ ăn nói như thế về cấp trên. anh cần phải có thái độ kính trọng đối với chính quyền.

    – hoá ra là ta đã nói gì động đến chính quyền sao? – cô-va-len-cô hỏi, mắt hằn học nhìn bê-li-cốp. – xin ông để cho ta yên! ta là người trung thực và với những người như “quý ngài” ta không muốn nói chuyện. ta không ưa những tên mách lẻo.

    bê-li-cốp bối rối, luống cuống mặc lại áo ngoài, vẻ mặt đầy hoảng hốt. bởi đó là lần đầu tiên trong đời hắn phải nghe những lời nói thô bạo đến thế.

    – anh có thể nói gì tuỳ anh. – hắn vừa nói vừa bước ra ngoài hành lang dẫn xuống cầu thang. – tôi chỉ muốn báo trước cho anh rằng có thể có người đã nghe được cuộc nói chuyện này. Và ể Cho không ai có thể xuyên tạc câu chuyện vừa rồi và ể khỏicoc điều gì chẳng lành xảy ra, tôi sẽ báo với ngài hiệu trưởng nội chuyện ữnhm nay …

    – bao cáo hả? này, đi mà báo cáo này!

    cô-van-len-cô túm lấy cổ áo hắn từ phía sau rồi xô mạnh. bê-li-cốp lộn nhào xuống cầu thang, đôi giày cao su lộc cộc đập vào bậc gỗ. cầu thang khá cao, nhưng hắn đã lăn xuống dưới một cách bình yên vô sự. hắn đứng dậy sờ lên mũi xem cặp kính có còn nguyên vẹn không. nhưng đúng vào lúc hắn xuống cầu thang thì va-ren-ca và hai bà nữa cùng đi đâu về. họ đứng ở dưới và nhìn lên – điều này đối với bê-li-cốp là kinh khủng hơn cả. thà tự vặt cổ, bẻ gãy chân mình đi còn hơn là biến thành trò cười cho thiên hạ. bây giờ thì trước sau gì cả thành phố chả biết. chuyện sẽ đến tai ngài hiệu trưởng, ngài thanh tra. bye oi! thế rồi lại nhỡ xảy ra chuyện gì nữa chứ! họ sẽ lại vẽ tranh châm biếm khác, rồi mọi chuyện dẫn đến chỗ là người ta sẽ ép mình về hưu…

    khi hắn đứng dậy, va-ren-ca nhận ra hắn. cô ta nhìn bộ mặt nực cười của hắn, nhìn chiếc bành tô nhăn nhúm, đôi giày cao su, không hiểu chuyện gì đã xảy ra. cô ta tưởng hắn vô ý trượt ngã. không nén được, cô ta cười phá lên vang khắp khu nhà:

    – ha-ha-ha!

    cái tiếng cười âm vang, lanh lói “ha – ha – ha” đó đã chấm dứt tất cả: chấm dứt chuyện cưới xin, chấm dứt cả cuộc đờa bi c-p. hắn không còn nghe thấy va-ren-ca nói gì, không còn nhìn thấy gì nữa. trở về đến nhà, việc đầu tiên là hắn cất tấm ảnh để trên bàn đi, sau đó lên giường nắm và không bao giờ dắa.

    khoảng ba ngày sau, tôi sang nhà bê-li-cốp. hắn nằm trong màn, đắp chăn kín và im lặng. hỏi thì hắn chỉ đáp “không” hay “có” thôi, he không nói thêm điều gì.

    một tháng sau, bê-li-cốp chết. Bấy Giờ, Khi NằM Trong Quan Tài, Vẻ Mặt Hắn Trông Hiền Lành, Dễ Chịu, Thậm Còn Có vẻi tươi tỉnh nữa, cứt như hắn mừng rằng cuối c cùng hđn đt thuot r nữa. phải rồi, thế là hắn đã đạt được mục đích cuộc đời! […]

    từ nghĩa địa trở về, lòng chúng tôi đều cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. nhưng chưa ầy một tuần sau, cuộc sống đã lại diễn ra như cũ, nặng nề, mệt nhọc, vô vị, một cuộc sống chẳng bị thị. trên thực tế, bê-li-cốp đã chầu âm phủ nhưng hiện còn bao nhiêu là người trong bao, trong tương lai cũng sẽ còn bao nhiêu kẻᯰnhƺn!

    (lược đoạn cuối: bu-rơ-kin ngừng kể, bước ra khỏi nhà. Trìng lên. đã nửa đêm. vạn vật chìm trong im lặng. ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề. Chỗ đó. Chung ta sống chui rúc ở thành phố này trong không khí ngột ngạt. Chung ta viết những xui nguyên giục bị, những mụ đàn bàn nhàn rỗi ngu yes, chung ta nói và nghe ủ ứ ủ ủ ủ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ như thế được!”.)

    1898

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button