Giáo dục

Theo dòng lịch sử gần 1000 năm trường Quốc Tử Giám Huế tại xứ kinh kỳ xưa

bên cạnh những danh lam thắng cảnh như: ại nội huế, chùa thiên mụ, sông hương, no , thu hút nhiều khách tham quan hằng năm. tại đây, bạn sẽ được lắng nghe nhiều câu chuyện lịch sử, chiêm ngưỡng những hiện vật cổ từ thời xa xưa.

1. sơ lược về trường quốc tử giám huế

1.1. giới thiệu trường quốc tử giám

Trường quốc tử giám ở huế là trường ại học ầu tiên ược xây dựng dưới thời vua gia long, vào năm 1803. ban ầu ược thành lập, trường có tên là ốc học ườc ườ quốc tử giám (1820).

hiện nay, đây là bảo tàng lịch sử và cach mạng thừa thiên huế, là di tích lịch sử văn Hóa ược UNESCO Công nhận Là di sản thế giới kèm Theo nhiều tích n ổng t.

1.2. trường quốc tử giám ở đâu?

trên bản đồ du lịch huế, trường quốc tử giám là một trong những di tích danh thắng nổi tiếng. Địa chỉ trước đây của trường là địa phận an ninh thượng, huyện hương trà, cách kinh thành huế chừng khoảng 5km về phía tây. nay thuộc địa phận làng an binh, giáp với làng long hồ hạ, huyện hương trà, tỉnh thừa thiên – huế.

vị trí của trường rất đắc địa, tọa lạc bên cạnh văn miếu, mặt hướng ra sông hương. vì vậy, khung cảnh thiên nhiên ở đây cũng rất nên thơ, trầm mặc đúng như nét cổ kính, trữ tình của huế thương.

2. nhìn lại bề dày lịch sử 1000 năm quốc tử giám – trường đại học đầu tiên của việt nam

2.1. trường quốc tử giám xây dựng năm nào?

vào tháng 8 năm 1803, ngôi trường ại học ầu tiên mang tên ốc học ường (there is còn có tài liệu khác ghi là quốc học ưửnhp.

Đến năm 1820, vua minh mạng quyết định đổi tên ngôi trường này thành quốc tử giám. năm 1945, khi triều nguyễn sụp đổ, trường quốc tử giám cũng chấm dứt vai trò. dù vậy, đây vẫn là ngôi trường hàng đầu đóng góp vai trò rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ cho đất nư. cụ thể hơn, nơi đây in dấu của hơn 500 tiến sĩ, phó bảng dưới triều nguyễn.

>>> khám phá kinh thành huế – công trình kiến ​​​​trúc đồ sộ bậc nhất dưới triều nguyễn tại cố đô.

2.2. trường quốc từ giám ở huế ngày nay

quốc tử giám ở huế nay là bảo tàng lịch sử và cach mạng tỉnh thừa thiên huế , là di tích trường ại học duy nhất thời phong kiến ​​còn tồi tồi tồi tồi tồi tồi tồi tồi tồi tồi tồi tồi tồi tồi t thời phong kiến ​​​​tòn tồi tồi tồi t tat n n n n n n n nny nht n. bên cạnh đó, đây còn là ngôi trường có chức năng thực hiện công tác tuyên truyền, nghiên cứu, giáo dục khoa học đối với từng hoạt động nghiệp vụ, chuyên môn về việc bảo tồn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể về văn hóa, lịch sử hay về các bảo tàng trên địa bàn tỉnh.

ngày 12/11/1993, trường được lưu danh di sản văn hóa thế giới kèm theo hệ thống di tích cung đình nhà nguyễn.

>>> bảo tàng huế – lưu ngay 6 bảo tàng nổi tiếng mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa, lịch sử ấn tượng.

3. trường quốc tử giám có gì độc đáo?

nhữngđịa điểm du lịch huế luôn jue hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, thiên nhiên trữ tình. trường quốc tử giám cũng nằm trong số những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của địa phương.

3.1. kiến trúc cổ kính của trường quốc tử giám

ban ầu, khi mới ược xây dựng, quy mô của trường còn rất nhỏ, bao gồm một tòa chynh và hai dãy nhà nhỏ hai bhn – đây là khu vực quan chánh, phar ộc họ. Đến thời vua minh mạng, chùa được mở rộng quy mô lớn hơn.

năm 1821, nhà vua quyết định dựng thêm tòa di luân Đường, một tòa giảng đường dạy học và có hai dãy nhà học bên cạnh. mỗi dãy được thiết kế với 19 gian phòng, là nơi để cho sinh viên làm bài, đọc sách. năm 1847, một tòa nhà 9 gian được xây thêm, kèm theo đó là hai dãy cư xá – mỗi bên được thiết kế 2 gian cho sinh viên. lúc bấy giờ, đây là điểm trường đại học duy nhất ở kinh thành nên sinh viên quy tụ rất đông.

năm 1908, trường quốc tử giám được di dời vào bên trong kinh thành. lúc này, trường có quy mô gồm: diân ường, hai dãy phòng học hai bên, dãy cư xá của without viên ở pHía trước, pHía sau là tòa tân thơ viện ngoài ra, hai bên còn tửu, tư nghiệp (tức là hiệu trưởng và hiệu phó) và các viên chức khác.

năm 1923, tan thơ viện được tách thành bảo tàng khải Định ngày nay. vì vậy, trường tiếp tục được xây thêm một thư viện mới có tên là thư viện bảo Đại. từ đó ến nay, kiến ​​​​trúc của trường gần như không thay ổi, lý do là vào tháng 8/1945, vai trò của trường quốc tử giám Ỻ ứt ho

>>> xem thêm: ngọ môn huế với nghệ thuật kiến ​​​​trúc đỉnh cao, đậm chất cổ xưa

3.2. cổ vật được lưu giữ tại quốc tử giám – huế

ến thăm trường ại học ầu tiên của ất kinh kỳ, du khách sẽ ược khám phá 32 tấm bia có khắc tên của 293 tiến ễi d.ễi d ngoài ra, bảo tàng cũng là nơi trưng bày nhiều hiện vật có giá trị về văn hóa, lịch sử như: xe bọc thép, xe tăng, súng phòng kông…

4. kinh nghiệm tham quan trường quốc tử giám huế

4.1. lựa chọn nơi lưu trú gần trường quốc tử giám

một trong những kinh nghiệm quan trọng khi du lịch tại huế đó là lựa chọn khách sạn lưu trú. du khách nên ưu tiên những khách sạn trung tâm, gần với các địa điểm tham quan giup thuận tiện cho việc di chuyển. melia vinpearl hue ược xem là lựa chọn “xứng đáng” nhất bởi đy là khách sạn không chỉ có vị trí ắc ịa mà còn ở ng hững hệ dưỡng hàng đầu.

từ khách sạn, du khách vừa thuận tiện di chuyển ến trường quốc tử giám, vừa dàng tham quan các điểm ến như: điện hòn chén , Chùa Huyyềng. lăng minh mạng, Đại nội huế

>>> Đặt phòng melia vinpearl hue view đẹp, tiện nghi, sang trọng giúp cho bạn và gia đình có được trải nghiệm du lịch lý tưởng nhất.

4.2. lưu ý khi tham quan quốc tử giám – huế

  • nên lựa chọn cho mình những trang phục lịch sự, trang nghiêm.
  • Để đảm bảo an toàn, không hút thuốc hay mang các vật liệu dễ cháy nổ trong khuôn viên.
  • lưu ý giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường.
  • không xâm hại đến các hiện vật, không viết vẽ lên các hiện vật trưng bày tại quốc tử giám.
  • tuân thủ các quy định riêng tại nơi tham quan.
  • trường quốc tử giám là một trong những di tích danh thắng nổi tiếng tại huế. không chỉ có những giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, đây còn là nơi để du khách tham quan, vãn cảnh bên bờ sông hương trữ tình NếU Có DịP GHÉ THĂM thành phố huế, bạn nên dành thời gian tham quan bảo tàng lịch sử và cars mạng ể ể có thêm nhiều biết về những công cônh lịch sử sử sử sử sử sử sử sử

    >>> tham khảo và đặt phòng melia vinpearl hue tại đây để hưởng mức giá ưu đãi nhất bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button