Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trình bày cảm nhận của em về bài thơ nhàn

Đề bài: cảm nhận của em về bài thơ nhàn

bai làm

cảm nhận của em về bài thơ nhàn – nguyễn bỉnh khiêm (1491 – 1585) là người có học vấn uyên thâm. Ông là một nhà thơ lớn đã có những đóng gop rất nhiều cho nền văn học nước nhà. khi ông mất he đã để lại hai tập thơ nổi tiếng đó là: “bạch vân am thi tập” và “bạch vân quốc ngữ thi”. trong đó, bài thơ để lại ấn tượng nhất đó chính là bài thơ “nhàn” được trích từ tập “bạch vân quốc ngữ thi”. bài thơ đã ca ngợi niềm vui trong cảnh sống thanh nhàn đồng thời qua đó ta có thể thấy được triết lí sống và nhân cách tốt đẹp cà

ngay đầu bài thơ, tác giả giới thiệu cho người đọc về hoàn cảnh, cuộc sống của mình ở bạch vân am.

một mai một cuốc, một cần câu

thơ thẩn dầu ai vui thú nào

“mai” để đào đất, “cuốc” để xới đất, “cần câu” – đây đều là những vật dụng rất quen thuộc với đờgi nô. nguyễn bỉnh khiêm vốn là một quan lớn triều mạc, được phong tới tước trình quốc công, vậy mà bây giờ qua về cuộc ựdang, cân dung. bên cạnh đó tác giả còn dùng biện pháp điệp số từ “một” thêm vào những công cụ trên. cách đếm rất rành rọt cho thấy tất cả mọi thứ đã được thi nhân chuẩn bị sẵn sàng chu đáo cho cuộc sống nông điền n. Đến với cuộc sống mới với sự ung dung, thanh thản. Ồng thời từ “thơ thẩn” trong câu thơ thứ hai càng nhấn mạnh, khắc họa rõ net hơn dáng vẻ, tư thế của 1 ngưãời đang ngồi vậi ung dun. Đặt hình ảnh ấy vào cuộc đời của tác giả ta có thể thấy được lúc nhàn rỗi nhất của ông chính là lúc ông cáo ứn v. và từ “vui thứ nào” cũng 1 lần nữa nói lên ềề tài của bài thơ là về cảnh nhàn dẫu có có bon chen vòng danh lợi nhưng tác giả vẫn chon mốn chon mốn. Thức ăn cup sống hằng ngày của nhà thơ vông ạm bạc, Sinh hoạt dân dã theo mùa: “thu Ăn măng truc”, “đông Ăn giá” Trước mắt người ọ 4 mùa xuân – hạ – jue – đông, có mùi vị, có hương sắc, có nước trong, có hương thơm thanh quý. cuộc sống tuy đạm bạc, giàn dị nhưng lại vô cùng thanh cao. cuộc sống này gợi cho ta nhớ cuộc sống của nguyễn trãi ở côn sơn qua bài thơ “côn sơn ca”. có thể tóm tắt nội dung “côn sơn ca” của nguyễn trãi bằng một chữ “nhàn”. chữ ấy hơn một trăm năm sau lại trở thành một phương châm, một lẽ sống, một thi ề của một lớp nhà nho mà nguyễn bỉnh khiêm là một ại diện tiêu biểu. hai nhà thơ sống cách nhau gần hai thế kỉ nhưng lại có một hoàn cảnh, một quãng đời, một tấm lòng, một lẽ nhân sinh rn t ghau.

cam nhan cua em ve bai tho nhan cua nguyen binh khiem - Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

cảm nhận của em về bài thơ nhàn

nếu như hai câu thơ ề và luận đã ch ta thấy ược cuộc sống hiện tại của nhà thì thì ai câu thực lại cho thấy ược vẻ ẹp trong nhân cach của nhà thơ. Điều đó được thể hiện qua quan điểm của ông về quan điểm sống.

ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

người khôn người dến chốn lao xao

tác giả tự nhận mình là người “dại” bởi đã tìm tới “nơi vắng vẻ” trái hẳn với mọi người thông thườ o thmi ch tÛo. chỗ “lao xao” mà nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm muốn nhắc tới ở đây chính là chốn quan trường, đường danh huyên náo. nơi with người chen chúc xô đẩy, vì giành giật những lợi danh mà không từ thủ đoạn hãm hại lẫn nhau, nhiều nguy hiểm khôn lường. tác giả tự nhận mình là “dại” nhưng thực chất đó chính là cách nói ngược với giọng nói mỉa mai. Ông tự nguyện làm người “dại”, mặc kệ những ai cho minh “khôn”. họ cứ lao mình bất chấp hiểm nguy vì những thứ danh lợi phù phiếm còn riêng tác giả vừa tỉnh táo vừa thông tuệ. “dại” ở đây lại hóa thành “khôn” with “khôn” ở đây lại hóa thành “dại”. cái khôn của người thanh cao là quay lưng lại với danh lợi, tìm sự thư thái cho tâm hồn, sống ung dung hòa nhập với thiên nhiên. nhưng có nhiều người nghĩ lối sống của nhà thơ là lối sống xa đời và vô trách? thật sự có phải như vậy không? Điều đó là không đúng. nếu như đặt mình trong hoàn cảnh của nguyễn bỉnh khiêm ta có thể hiểu được điều này. do nguyễn bỉnh khiêm có hoài bão muốn giÚp vua làm cho trăm dân ấm no hạnh phúc nhưng triều đình lúc đó ấu đá tranh giành quyền lực không màng màng. nhân dân đói khổ lầm que, cơ cực. còn tất cả các ước mơ hoài bão của ông mong sẽ giúp dân không ược xét tới.vậy ngun nguyễn bỉnh khiêm quyt rời bỏ “chốn lao xao” là đu ều ều ều ều ều ều ều ều ề

hai câu thơ kết:

rượu đến cội cây ta sẽ uống

nhìn xem phú quí tựa chiêm bao.

nhà thơ đã rất taình khi sử dụng điển tích, điển cối với giọng điệu thơ nhẹ nhàng nhưng lại vông thâm th tac giả nhận thức ược ược ược c. tư tưởng này của ông đã chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tư tưởng của lão trang, ở cái vô vi của nó. Ở trong hoàn cảnh lịch sử cụ thể của cuộc đời ông thì quan niệm sống ấy là tích cực, là cách chống lại chế độ ời ng. cảm nhận quy luật của cuộc đời một cách tỉnh táo, uyên thâm để chọn cho mình một lẽ sống nhàn.

bài thơ là những trải lòng của nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm về chiêm nghiệm cuộc sống, về triTi lít “nhàn” – Trết lí sống tìm ấu tranh, giành giật giật danh danh Lợi pHi bài thơ cho người đọc cảm nhận được một nhân cách đẹp, một trí tuệ thông tuệ khiến cho người khác phải ngưỡng mộ.

họa tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *