Giáo dục

Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn Dàn ý & 15 bài văn mẫu lớp 7

Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn xấu nước sơn” đã truyền tải một bài học ý nghĩa. Vì vậy, download.vn sẽ cung cấp tài liệu Văn mẫu bài 7 Bài 7: Giải thích câu tục ngữ đẹp chẳng kém gì sơn mài cần thiết và hữu ích.

Tài liệu này bao gồm dàn ý và 15 bài văn mẫu, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn học sinh khi học câu tục ngữ này. Mời các bạn tham khảo thông tin chi tiết bên dưới.

Lập dàn ý giải thích câu tục ngữ không bằng sơn mài

1. Mở

Quan điểm sống của ông cha ta được truyền tụng qua câu tục ngữ: “Gỗ không bằng sơn mài”.

2. Nội dung bài đăng

A. Giải thích câu tục ngữ

 • “Gỗ”: phẩm chất của một đồ vật (ám chỉ phẩm chất bên trong của con người); “Nước sơn”: hình dáng bên ngoài.
 • “Tốt gỗ không bằng nước sơn”: Chất lượng bên trong quan trọng hơn hình thức bên ngoài.
 • => Khẳng định rằng vẻ đẹp bên trong quan trọng hơn vẻ ngoài.

  b. Ý nghĩa của câu tục ngữ

  – Bất kỳ mặt hàng nào cũng nên xem xét chất lượng và đừng để vẻ bề ngoài thu hút. Hình thức phải gắn liền với chất lượng.

  – Người đánh giá nên coi trọng nội dung bên trong (bản chất) hơn là vẻ bề ngoài vì:

  • Người có phẩm chất đạo đức cao, bản lĩnh vững vàng sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Nếu có hình thức đẹp (ngoại hình, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, phong cách…) thì giá trị càng tăng.
  • Một người tuy xinh đẹp nhưng trình độ, năng lực, tư cách kém thì cũng chỉ là kẻ vô dụng.
  • 3. Kết thúc

   Câu tục ngữ là lời khuyên khôn ngoan và thiết thực để đánh giá sự vật và con người.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 1

   Câu tục ngữ đúc kết kinh nghiệm sống của ông cha ta. Một trong số đó là câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn xấu nước sơn”, đây là một bài học ngắn gọn nhưng vô cùng sâu sắc và giá trị.

   Trước hết, theo nghĩa đen, chúng ta có thể hiểu “gỗ” là phần rắn dưới vỏ của thân và cành của một số cây, được dùng làm vật liệu xây dựng, làm nguyên liệu thô … và ” sơn “là lớp sơn phủ bên ngoài. Màu sắc bên trên có thể tránh được mối mọt và giúp đồ gỗ trang trí thêm màu sắc và đẹp hơn. Khi lựa chọn sản phẩm, chúng ta nên chú ý đến chất lượng chứ không chỉ là hình thức nói” gỗ ” so với chất lượng của nội thất, “sơn” “chỉ vẻ bề ngoài. Tính từ” tốt “được lặp lại hai lần để nhấn mạnh tính cách và đặc điểm của” gỗ “và” sơn “. Hai hình ảnh” gỗ “và” sơn “được so sánh “more” để truyền tải rằng chúng ta Nên coi trọng bản chất bên trong hơn là những thông tin hào nhoáng. Qua đó, chúng ta có thể hiểu một cách khái quát câu tục ngữ là hãy tôn trọng bản chất và cá tính của con người, không nên chỉ nhìn nhận và đánh giá qua vẻ bề ngoài.

   “Tốt hơn cả nước sơn” là lời khuyên quý giá. Chúng tôi có thể khẳng định rằng ngoại hình cũng rất quan trọng. Những món đồ ưa nhìn khiến người khác cảm thấy yêu thích. Và một người ưa nhìn, dễ gần. Nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Nhiều mặt hàng đẹp bên ngoài nhưng chất lượng không tốt. Rất nhiều người xinh đẹp, ăn mặc đẹp nhưng lại là một kẻ xấu xa, ích kỷ. Vì vậy, chúng ta nên chú trọng đến chất lượng, vẻ đẹp bên trong.

   Đối với mỗi học sinh, hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ và tích cực nâng cao chất lượng kiến ​​thức và thực hành. Hãy nhớ rằng ngoại hình chỉ tạo ấn tượng đầu tiên.

   Tóm lại, câu ngạn ngữ “Gỗ còn hơn kém nước sơn” cho bạn những lời khuyên quý giá. Từ đó, hãy tích cực rèn luyện bản thân để trở thành người đẹp từ ngoài vào trong.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 2

   Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm quý báu vào ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Tốt hơn cả nước sơn”.

   Câu tục ngữ có hai cấp độ, nghĩa đen và nghĩa bóng. Trước hết, về lớp chữ, chúng ta có thể hiểu “gỗ” là phần rắn nằm dưới vỏ thân, cành của một số loại cây, được dùng làm vật liệu xây dựng, làm nguyên liệu sản xuất giấy… và “sơn” có thể. được dùng. Sơn bên ngoài để tránh mối mọt và trang trí cho gỗ thêm màu và đẹp. Nói theo nghĩa bóng, “gỗ” là chất lượng bên trong của một đồ vật, và “sơn mài” là hình thức bên ngoài. Tính từ “tốt” được lặp lại hai lần nhằm nhấn mạnh đặc điểm, tính cách của “gỗ” và “sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “sơn” được so sánh “nhiều hơn” để truyền tải thông điệp rằng chúng ta nên coi trọng cái tinh túy bên trong hơn vẻ bóng bẩy bên ngoài. Nói rộng ra, câu gợi ý có thể hiểu là câu “gỗ không tốt bằng nước sơn” là để đánh giá bản chất và tính cách của một người, chứ không phải chỉ nhìn và đánh giá ngoại hình của người đó.

   Trong cuộc sống thực, chúng tôi sử dụng những thứ làm bằng gỗ. Nếu được làm bằng gỗ chất lượng cao thì tuổi thọ của nó sẽ rất lâu. Nếu nó được làm bằng gỗ kém chất lượng, nó sẽ rất nhanh bị mục nát cho dù nó được sơn đẹp đẽ. Điều này cũng đúng khi đánh giá một người. Người có phẩm chất đạo đức cao, có nghị lực vươn lên sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Nếu có hình thức đẹp (ngoại hình, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, phong cách…) thì giá trị càng tăng. Nhưng một người có dung mạo xinh đẹp (hảo mã), nhưng trình độ, năng lực kém, tư cách kém cỏi thì cũng chỉ là kẻ vô dụng.

   Vì vậy, mỗi sinh viên cần chú trọng đến việc rèn luyện từ kiến ​​thức đến kỹ năng hay đạo đức. Vẻ ngoài chỉ có thể tạo ấn tượng ngắn với người khác. Chinh phục phải xuất phát từ lòng nhân hậu.

   Vì vậy, câu ngạn ngữ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một lời khuyên ý nghĩa. Vẻ ngoài quan trọng nhưng tâm hồn bên trong và tính cách tốt mới khiến người khác yêu mến.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 3

   Những câu tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta. Và câu tục ngữ “Thù hơn sơn” là một lời khuyên sâu sắc đối với cuộc sống của con người.

   Ông cha ta đã mượn những hình ảnh đã quá quen thuộc với đời sống con người. Chắc hẳn mỗi hộ gia đình đều có ít nhất một sản phẩm bằng gỗ như bàn, ghế, tủ… Tất cả đều được con người làm bằng gỗ, được sơn màu sáng, có tính thẩm mỹ cao. Rất nhiều người chỉ chú ý đến lớp sơn bóng bên ngoài chứ không quan tâm đến lớp gỗ bên trong. Sản phẩm bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Chính vì vậy gỗ tốt hơn nước sơn bóng đẹp. Cũng giống như một người, không thể biết một người tốt hay xấu từ bên ngoài. Nhưng tư cách, đạo đức và tâm hồn bên trong phải được đánh giá.

   Câu ngạn ngữ này đúng khi khuyên mọi người cách đánh giá người khác. Vai trò của ngoại hình trong cuộc sống là không thể phủ nhận. Khi nhìn thấy một người ăn mặc đẹp và gọn gàng, chắc hẳn ai cũng có ấn tượng tốt. Nhưng đó mới là thứ quyết định mọi thứ, và còn tính đến cách mọi người cư xử và ứng xử như thế nào. Một số người bên ngoài ăn mặc giản dị nhưng trong lòng lại có tấm lòng cao cả, cao đẹp. Có người bên ngoài ăn mặc sang trọng, nhưng bên trong lại xấu xa, ích kỷ. Giống như một chiếc bàn gỗ, lớp sơn phủ bên ngoài càng làm cho chiếc bàn trở nên sang trọng hơn. Nhưng nếu bóc hết lớp sơn, bạn sẽ chỉ thấy phần gỗ mục bên trong. Vẻ ngoài sẽ không theo thời gian, chỉ có nhân cách tốt và tấm lòng cao cả mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

   Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người là tấm gương về lối sống giản dị, cao đẹp. Phong cách sống của bạn không giống bất kỳ tổng thống hay tổng thống nào khác. Nơi ở của người chú, mà tác giả gọi là “dinh” của tổng thống, chỉ là một căn nhà sàn bằng gỗ bên cạnh một cái ao. Chỉ có một số phòng dùng để “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ nghỉ”, nội thất bên trong cũng “rất mộc mạc, giản dị”. Từ nơi sống đến những gì anh ấy mặc, anh ấy cũng rất “xuề xòa” – tất cả những gì anh ấy có là bộ quần áo bà ba màu nâu, áo sơ mi dân phòng và một đôi dép thô sơ. Cuối cùng thì đồ ăn của bạn cũng rất nhiệt tình, món nào cũng có: cá kho tộ, rau luộc, dưa cà muối, cà pháo muối, cháo hoa … Món ăn dân dã quê Việt Nam. Một người đàn ông giản dị nhưng có trái tim nhân ái và nhân cách cao cả. Bạn được cả thế giới biết đến, yêu mến và tôn trọng.

   Vì vậy, câu ngạn ngữ “tốt gỗ hơn xấu nước sơn” đã giúp tôi học được một bài học ý nghĩa. Mọi người đừng quá chú trọng đến vẻ bề ngoài mà hãy tích cực tu dưỡng phẩm chất, đạo đức bên trong.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 4

   Ông cha ta đã dạy cho con cháu một bài học vô cùng ý nghĩa thông qua các câu tục ngữ, ca dao. Một trong số đó là câu nói “tốt gỗ không bằng nước sơn”.

   Câu tục ngữ này vay mượn từ hai thứ quen thuộc trong cuộc sống: “gỗ” và “sơn”. Theo nghĩa đen, “gỗ” là phần rắn chắc dưới vỏ thân, cành của một số loại cây, được dùng làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm giấy… còn “sơn” là màu bôi bên ngoài để tránh mối mọt. và đồ trang trí thêm màu sắc và vẻ đẹp. Nói một cách hình tượng, “gỗ” là chất lượng bên trong của một vật thể, và “sơn mài” là hình thức bên ngoài. Từ cách so sánh hai hình ảnh “gỗ” và “sơn mài” kết hợp với “bi”, câu tục ngữ cảnh báo chúng ta phải chú ý đến bản chất bên trong, hơn là vẻ bề ngoài bóng bẩy. Mở rộng ý nghĩa, chúng ta có thể hiểu rằng, lời khuyên của câu “gỗ còn hơn xấu nước sơn” chính là tôn trọng bản chất, tính cách của một người chứ không phải chỉ nhìn nhận, đánh giá về ngoại hình của người đó.

   Thật vậy, câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng. Hàng hóa làm bằng gỗ có thể tồn tại trong một thời gian dài. Những món đồ làm bằng gỗ kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị mục nát ngay cả khi chúng được sơn đẹp đẽ. Con người cũng vậy. Người có phẩm chất đạo đức cao, có nghị lực vươn lên sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Nếu có hình thức đẹp (ngoại hình, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, phong cách…) thì giá trị càng tăng. Người tuy xinh đẹp (hảo mã) nhưng năng khiếu, năng lực, tư cách không tốt thì đều là kẻ vô dụng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần nhìn vào phẩm chất và đạo đức của một người chứ không phải vẻ bề ngoài của họ.

   Đồng thời, câu tục ngữ này cũng muốn nhắc nhở mọi người đừng nhìn bề ngoài mà hãy đánh giá bên trong. Nhìn thấy nam thanh niên xăm trổ, nhiều người nghĩ anh ta là kẻ ăn chơi trác táng. Nhưng ít ai biết rằng, chính nam thanh niên đã giúp một người ăn xin già qua đường và đưa một đứa trẻ bị lạc đến đồn cảnh sát. Cũng có nhiều người ăn mặc sang trọng, đẹp đẽ, trông thanh lịch chốn đông người. Nhưng họ ăn nói thiếu lịch sự và đánh đập người nghèo không thương tiếc.

   Mỗi học sinh cần tích cực trau dồi phẩm chất của bản thân, trở thành người có tâm hồn cao đẹp. Đồng thời, chúng ta cũng cần hạn chế việc theo đuổi những giá trị hào nhoáng của thế giới bên ngoài. “Bột màu” chỉ đẹp mà không bền.

   Tóm lại, câu ngạn ngữ “tốt gỗ hơn xấu nước sơn” đưa ra lời khuyên hữu ích. Mọi người hãy ghi nhớ những câu tục ngữ trên, tích cực rèn luyện sức khỏe bản thân, trở thành người có ích cho xã hội.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 5

   Tục ngữ là một thể loại của văn học dân gian Việt Nam. Câu tục ngữ “Gỗ hơn kém nước sơn” mang đến cho con người những lời khuyên hữu ích.

   Câu tục ngữ so sánh hai thứ “gỗ” và “nước sơn”. Trước hết, “dỗ” là chất liệu để làm các đồ nội thất như tủ, giường, bàn ghế,… còn “sơn” là chất liệu được quét lên lớp bên ngoài để bàn ghế được đẹp và bền hơn. Rất nhiều người mua đồ gỗ kém chất lượng hoặc đồ gỗ mục nát chỉ chú trọng đến lớp sơn bóng. Ông cha ta đúc kết từ kinh nghiệm sống: “Đồ gỗ hơn đồ sơn mài”.

   Qua hình ảnh trên, câu tục ngữ đưa ra lời khuyên về cách nhìn nhận, đánh giá một đồ vật hay con người. Chúng ta không thể để vẻ đẹp bên ngoài của chiếc vỏ đánh lừa mình, nhưng chúng ta phải biết trân trọng những gì bên trong. Ngoài ra, câu này còn có một lời khuyên về cách sống: Hãy sống trung thực với vật chất của mình, đối xử chân thành với người khác, đừng khoe khoang về bản thân và khoe khoang cuộc sống với vẻ ngoài giả dối, “Đừng dùng mật mã bên ngoài để che đậy nội tâm thô ráp ”.

   Cũng như những câu tục ngữ khác, câu tục ngữ này được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta, trải qua bao thế hệ, trải qua bao thành công và thất bại, thất bại và vấp ngã để đi đến chân lý: “Tốt gỗ hơn xấu nước sơn”. Khi nhìn nhận, đánh giá một sự vật, chúng ta phải thấy rằng không phải lúc nào hình thức bên ngoài và nội dung bên trong cũng có sự thống nhất, mà thường thì sự vật có hình thức kém hấp dẫn một cách kỳ lạ. Các vật dụng như tủ, giường, bàn làm bằng gỗ tạp đều được sơn, trang trí bằng sơn màu sáng bóng. Mọi kẻ bất tài thường giả vờ tỏ ra lịch sự và hiểu biết. Trong xã hội vẫn còn tồn tại những kẻ “ăn thịt người bằng miệng, ăn dao”. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc hàng ngày với vạn vật, ai cũng phải chú ý đến phẩm chất bên trong của sự vật, chú ý đến vẻ đẹp tâm hồn của con người, thay vì quên đi cái khách quan bên trong trống rỗng, mục ruỗng, xấu xí và vô vị vì sức hút bên ngoài. Bởi suy cho cùng, nếu giá trị đích thực của sự vật là cội nguồn, thì giá trị đích thực của con người chính là đức độ tài năng và trí tuệ.

   Hơn nữa, chúng ta không nên xem nhẹ nó. Một mặt hàng, một mặt hàng có chất lượng tốt, có hình thức đẹp, ưa nhìn sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng hơn. Ngoại hình sẽ giúp tăng thêm giá trị nội tại. Người có học thức, đức hạnh, ăn nói khéo léo, ăn mặc đẹp sẽ dễ hơn người có tài đức song toàn, nhưng thô lỗ, rách rưới, thô lỗ và ăn mặc rách rưới. Nội dung và hình thức là hai mặt đối lập kết hợp và luôn gắn bó với nhau.

   Tóm lại, câu nói “Ngại hơn sơn” không chỉ giúp ta thiết lập phương châm nhận thức, đánh giá và lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống mà còn giúp ta thiết lập phương châm đối nhân xử thế. .Bài học của câu tục ngữ này là thực tế và sâu sắc.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 6

   Từ thực tế cuộc sống khó khăn, gian khổ, thử thách, nhân dân ta đã nghĩ ra cách đánh giá, nhận biết sự việc và con người. Người xưa thường “ăn chắc mặc bền”, coi trọng bên trong hơn vẻ bề ngoài: “Gỗ không bằng sơn mài”. Vậy quan điểm này có đúng không, và trong hoàn cảnh ngày nay, có gì cần bổ sung không?

   Mọi thứ đều có hai khía cạnh, nội dung và hình thức. Khía cạnh nội dung hay còn gọi là chất lượng của sản phẩm thường được đánh giá cao. Tuy nhiên, hình thức cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khẳng định nội dung.

   Thật ra, những đồ vật làm bằng gỗ tốt, gỗ quý (giường, tủ, bàn, ghế …) sẽ dùng được lâu, càng dùng càng bóng đẹp. Chỉ cần làm phẳng chúng, đánh bóng chúng bằng một lớp sơn bóng là đủ. Còn những đồ dùng bằng gỗ kém chất lượng, gỗ linh tinh hay sơn phủ bên ngoài thì lòe loẹt. Dù đẹp đến đâu, chúng cũng rất mong manh. Vì vậy, người ta thích đồ đẹp, bền mà bỏ qua hình thức. Nhưng cũng như bao câu tục ngữ khác, câu “gỗ hơn kém nước sơn” còn mang một ý nghĩa sâu xa hơn. Đây là lời khuyên thiết thực và đúng đắn về cách nhìn nhận, đánh giá con người. Chúng ta thấy rõ sự nhất quán về nội dung bên trong so với hình thức bên ngoài.

   Lời khuyên này rất đúng vì nó được đúc kết từ kinh nghiệm sống của nhiều thế hệ. Đánh giá một con người cần một khoảng thời gian đáng kể, không thể chủ quan, mơ hồ, dễ dẫn đến sai sót, thậm chí dẫn đến hậu quả nguy hại khó lường. Điều mà ai cũng phải công nhận là những người có đạo đức cao, hiểu biết rộng, năng lực làm việc vững vàng sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngược lại, nếu không có những đức tính tốt này thì dù bề ngoài của người đó có hào nhoáng, đẹp đẽ đến đâu cũng rất khó thành công trong cuộc sống. Người xưa dùng khẩu hiệu châm biếm để châm biếm những kẻ chỉ có tướng mạo, hoặc dùng vẻ bề ngoài để lừa gạt người khác và che giấu những xấu xa, khiếm khuyết bên trong… là “hảo hán”. Chestnut “nói thẳng ra là vô dụng và vô giá trị.

   Ngày nay, chúng ta nên đánh giá con người như thế nào cho đúng. Chúng ta cần biết rằng có mối quan hệ giữa nội dung và hình thức. Nội dung quyết định hình thức và hình thức làm tăng giá trị cho nội dung. Vì vậy, khi nhận xét, đánh giá một con người, chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu, phân tích một cách bình tĩnh, lý trí để rút ra những kết luận đúng đắn và chính xác nhất.

   Tôi đồng ý với người xưa, chúng ta vẫn lấy phẩm chất (đạo đức, tài năng …) làm tiêu chuẩn cơ bản, làm tiêu chuẩn để đo giá trị con người. Đánh giá người tốt, người xấu theo phẩm chất, mục đích công việc, quan hệ với gia đình, nhà trường và xã hội. Người tốt là người có lương tâm, có trách nhiệm với bản thân và mọi người trong mọi hoàn cảnh. Trước đây, những vĩ nhân, những nhà khoa học … thì thường đơn giản. Sống giản dị và nghiêm túc là tôn trọng chính mình và tôn trọng người khác, như vậy mới trở nên thật cao cả và cao quý. Ngược lại, những người thích phô trương bề ngoài thì bên trong lại nông cạn và trống rỗng. Tất nhiên, tuy chú trọng đến nội dung nhưng không thể coi thường hình thức, vì hình thức phần nào phản ánh nội dung.

   Câu tục ngữ là lời khuyên hợp lý và thiết thực để đánh giá sự vật và con người trong mọi tình huống, đồng thời là lời cảnh báo cho những ai chỉ chạy theo vẻ bề ngoài mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp. giá trị đích thực của một con người. Muốn tiến bộ cần học tập rèn luyện, phải “tốt gỗ”, đồng thời phải có tư cách và lối sống đẹp như “sơn hà”.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 7

   Từ xưa đến nay, câu tục ngữ đã cho chúng ta rất nhiều lời khuyên và kinh nghiệm quý báu. Một trong những bài học hữu ích là mối quan hệ giữa tư cách đạo đức và ngoại hình của một người. Có thể thấy điều này trong câu tục ngữ: “Gỗ không bằng sơn mài”.

   Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. Câu tục ngữ đưa ra hai hình ảnh cụ thể “gỗ và nước sơn”. Gỗ là vật liệu mà từ đó mọi thứ được tạo ra. Gỗ tốt làm nên những điều tốt đẹp. Chất lượng gỗ kém sẽ làm cho các vật dụng chống hư hỏng. Sơn là chất liệu dùng để quét lên đồ vật giúp chúng có tính thẩm mỹ và độ bền cao hơn. Câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn xấu nước sơn” nhằm khẳng định rằng khi đánh giá độ bền của một món đồ, chúng ta phải quan tâm đến chất lượng của loại gỗ mà nó tạo ra chứ không chỉ là hình thức bên ngoài của món đồ. lớp sơn. Xuất phát từ ý nghĩa chân chính của cuộc sống, tác giả dân gian chủ trương rằng phẩm chất đạo đức của con người quan trọng hơn tất cả vẻ đẹp bên ngoài.

   Tại sao ông cha ta lại nói: “Gỗ không bằng sơn mài”? Từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng đạo đức lối sống và nhân cách của con người. Là người có tư cách đạo đức tốt, người sẽ hoàn thành tốt mọi công việc, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngược lại, một người chỉ chú trọng đến vẻ bề ngoài mà quên đi nhân cách, đạo đức và cách sống sẽ bị mọi người chối bỏ. Vì vậy, một người có phẩm chất đạo đức cao luôn được mọi người kính trọng và yêu mến. Ông cha ta từng nói: “Thói đánh chết mỹ nữ” quả không sai. Một người được tôn trọng hơn nếu anh ta có cả tư cách đạo đức tốt và vẻ ngoài lịch sự. Nội dung quyết định hình thức và hình thức quyết định giá trị của nội dung.

   Để hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ, học sinh của chúng ta phải có tư cách đạo đức tốt. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải rèn luyện, tu dưỡng tư cách đạo đức tốt. Phải “học ăn, học nói, học dọn, học mở”, nhằm hoàn thiện nhân cách của học sinh. Trong cuộc sống ai cũng có thể nâng cao phẩm chất của mình thông qua rèn luyện, góp phần xây dựng xã hội văn minh hơn.

   Câu tục ngữ này thực sự là một bài học quý giá giúp mỗi học sinh chúng ta nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tu dưỡng bản thân và vun đắp cuộc sống văn minh.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 8

   Thói giết mỹ nữ chính là bản án của người xưa, nhắc nhở con cháu bài học sống, nhận định và đánh giá con người. Khi đánh giá một con người, chúng ta cần chú ý đến tính cách chứ không phải ngoại hình. Điều này được khẳng định một lần nữa trong câu tục ngữ phú: “Tốt gỗ không bằng nước sơn”.

   Câu tục ngữ là một gợi ý rất đơn giản nêu lên hai chất liệu rất gần gũi và quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Đó là “gỗ” và “sơn”. Gỗ là vật liệu được sử dụng để làm các vật dụng như tủ, bàn, ghế. Còn “sơn” là vật liệu dùng để quét mặt ngoài nhằm tăng thêm vẻ đẹp cho một đồ vật. Muốn đồ bền đẹp, bạn nên chú ý đến chất liệu gỗ bên trong và không bị rối mắt bởi màu sắc lòe loẹt bên ngoài. Qua kinh nghiệm sống, ông bà ta đúc kết rằng “tốt gỗ” hơn là “đẹp nước sơn”. Theo đúng nghĩa của nó, câu tục ngữ này khuyên chúng ta nên cẩn thận hơn trong cách tiếp cận, thực tế hơn trong cách sống, không nên dựa vào vẻ bề ngoài mà phải chú ý đến phẩm chất và nhân phẩm bên trong để phán xét vấn đề. Đúng là bản chất bên trong của một người, cũng như đạo đức và năng lực của một người, đáng giá hơn vẻ bề ngoài hào nhoáng. Lời khuyên này là một bài học quý giá cho mỗi chúng ta.

   Trong cuộc sống thực, mọi thứ và mọi người không phải lúc nào cũng nhất quán giữa hình thức và nội dung, giữa vẻ bề ngoài và bản chất bên trong. Một cái gì đó có chất lượng kém thường có vẻ ngoài rất hấp dẫn. Trong những chiếc tủ, những chiếc bàn làm bằng gỗ xấu luôn được phủ một lớp sơn sặc sỡ. Còn những kẻ độc ác, bất tài thường được che đậy bằng vẻ ngoài lịch sự, sang trọng …

   Đứng trước trường hợp như vậy, chúng ta phải thật tỉnh táo nhận định và đánh giá để tránh hoang mang. Nếu phải lựa chọn, chúng ta nên lấy nội dung, chất lượng bên trong làm tiêu chuẩn, làm thước đo. Đó là dự án chúng ta chú ý đến chất lượng gỗ, đạo đức và trình độ năng lực của con người chúng ta nên quan tâm đến. Có như vậy thì sau này chúng ta mới không hối hận. Bởi vì hình thức bên ngoài không thể tồn tại mãi mãi, và màu sắc phai nhạt theo thời gian, nhưng sự trường tồn vững chắc vẫn là cốt lõi của bên trong. Ngoài ra, câu tục ngữ còn giúp chúng ta xác lập một phương châm sống, đó là tu dưỡng bản thân. Đừng vì mải mê theo đuổi hình thức mà quên đi giá trị của phẩm hạnh, tài năng và trí tuệ của mỗi người. Đó là một nền giáo dục thực sự giúp chúng ta vững vàng hơn trong cuộc sống.

   Tóm lại, câu ngạn ngữ “Gỗ hơn kém sơn” cho chúng ta bài học về cách nhận xét và đánh giá đồ vật hay con người. Nếu hiểu đúng và áp dụng đúng những lời khuyên trên, chúng ta sẽ ít mắc sai lầm hơn. Lớp học này còn giúp chúng em biết cách rèn luyện, tu dưỡng bản thân để nâng cao chất lượng học sinh, đồng thời thấy được mối quan hệ tương hỗ giữa nội dung và hình thức, phấn đấu trở thành người toàn diện, giúp ích cho Tổ quốc.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 9

   Người Việt Nam ta có nhiều câu nói hay để giáo dục lại ý thức và tư duy của con người, như câu tục ngữ “Gỗ không bằng sơn mài” – câu tục ngữ này để lại nhiều giá trị nhất và quý giá nhất cho mọi người một bài học ý nghĩa vì nó để lại những hiểu biết toàn diện và có giá trị nhất.

   “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” khẳng định chất liệu gỗ sẽ có giá trị hơn cả nước sơn bên ngoài. Nhưng ý nghĩa sâu xa hơn của cụm từ này là chúng ta nên coi trọng chất lượng hơn thiết kế, bởi vì đây là những thứ thực sự có ý nghĩa tuyệt vời đối với mọi người. Tranh ảnh mang nhiều giá trị cuộc sống, chúng ta nên đánh giá đúng chất lượng của sản phẩm, xem có bền không, có giá trị không để từ đó lựa chọn chính xác chứ không nên chỉ đánh giá đồ vật. Những hiện tượng bên ngoài như vậy sẽ khiến chúng ta có những phán đoán sai lầm, những hiện tượng không chính xác. Từ xa xưa, nhân dân ta đã coi trọng chất lượng hơn số lượng hay mẫu mã. Những sản phẩm này cần được tạo ra theo cách có giá trị, hiệu quả nhất, nó mang lại điều gì đó cần thiết và cực kỳ quan trọng cho mọi người bởi vì chúng tôi làm ra nó với niềm tin rằng sản phẩm là như vậy. sản phẩm có giá trị nhất.

   Câu tục ngữ trên là một bài học quý giá mà không ai nên đánh giá sự việc từ bên ngoài. Nó chỉ là sự ngụy tạo của sự vật, hiện tượng cần phải hiểu chính xác hơn về nó thông qua những đặc điểm bên trong, cũng giống như con người, chúng ta không nên đánh giá một người khác từ bên ngoài. Bởi vì nó sẽ chỉ cho chúng ta hiểu sai về người đó, để đánh giá chính xác họ, chúng ta phải đánh giá họ từ trái tim của họ, từ đặc điểm tâm hồn của họ, từ bên trong.

   Mỗi chúng ta nên biết cách đánh giá mọi thứ một cách chín chắn và toàn diện hơn, bởi vì gỗ tốt hơn sơn thì chất lượng hơn thiết kế cũng cần được coi trọng.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 10

   Kho tàng ca dao, dân ca chứa đựng nhiều câu nói hay về việc đánh giá con người và sự vật. Một trong số đó là câu ngạn ngữ “tốt gỗ hơn cả nước sơn” để lại kinh nghiệm quý báu.

   Câu tục ngữ đưa ra hai hình ảnh gần gũi là “gỗ” và “nước sơn”. “Gỗ” là chất liệu dùng để làm đồ dùng, còn “sơn mài” dùng để quét lên bề mặt gỗ giúp gỗ đẹp và bền hơn. Gỗ tốt là đồ dùng tốt và ngược lại, gỗ xấu nhanh chóng hư hỏng khi có lớp sơn đẹp nhất. Mọi thứ tồn tại trên đời đều có hai mặt: nội dung và hình thức. Hình thức có thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường ở bên ngoài. Nội dung bên trong, còn chất lượng thì phải kiểm tra lâu mới thấy được. Hơn nữa, nội dung và hình thức không phải lúc nào cũng giống nhau. Một vật có hình dạng đẹp nhưng có khối lượng không xác định. Dù tốt hay xấu thì triết lý sống của cha ông ta đều rất hữu ích trong cuộc sống của chúng ta.

   Khẳng định với câu nói “Tốt gỗ không bằng nước sơn”, nếu muốn đánh giá chất lượng của một món đồ nào đó, chúng ta cần xem xét kỹ chất lượng bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Tổ tiên của chúng ta đề cao phẩm chất đạo đức hơn vẻ đẹp bên ngoài. Câu tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm sống, những người có đạo đức và tri thức cao là người có năng lực với công việc và được mọi người tín nhiệm. Tư cách đạo đức tốt nếu được việc thì sẽ nỗ lực hoàn thành công việc. Ngược lại, khi giao việc cho một người có ngoại hình hào nhoáng, ăn nói đẹp đẽ, họ chỉ thực sự giỏi ăn nói, nhưng vẫn bị kiểm duyệt.

   Hình thức và nội dung có thể không nhất quán trong thực tế. Rất nhiều lần, chúng ta nhìn thấy một vật đẹp đẽ, lấp lánh nhưng thực chất lại được làm từ những vật liệu dễ hư hỏng và độc hại. Nhất là đối với con người, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, khoảng cách giữa con người với nhau ngày càng lớn, ngày càng giản đơn thì sự giản dị trước đây đã dần mai một và gần như biến mất. Con người ngày càng giả tạo, che giấu bản chất thật của mình. Vì vậy, trước khi đánh giá một con người, chúng ta hãy luôn đề cao cảnh giác và không nên vội vàng đánh giá dựa trên vẻ bề ngoài.

   Vì vậy, câu tục ngữ trên dạy cho chúng ta một bài học. Mọi người nên ghi nhớ rằng, tính cách và bản lĩnh, tài năng thực sự mới là thứ đáng giá chứ không phải vẻ đẹp hình thể.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 11

   “Tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” là câu tục ngữ có giá trị và ý nghĩa được nhiều người đánh giá và tán thành đối với các sự vật và con người trong xã hội. Đây cũng là câu nói của ông cha ta để lại.

   Trước hết, cần hiểu ý nghĩa của những câu tục ngữ trên. Chất liệu gỗ quan trọng hơn sơn tường bên ngoài, ý nghĩa sâu xa của câu này là chúng ta nên quan tâm đến chất lượng hơn là vẻ bề ngoài, chất lượng mang lại ý nghĩa cho con người. không chính xác. Từ xa xưa, nhân dân ta đã coi trọng chất lượng hơn số lượng và cần tạo ra sản phẩm sao cho có giá trị và hiệu quả nhất có thể.

   Những câu tục ngữ trên mang lại kinh nghiệm quý báu để học hỏi và áp dụng, chúng ta nên chú ý đến chất lượng chứ không phải hình thức bên ngoài của sản phẩm. Sản phẩm làm bằng gỗ lim tuy bề ngoài không được sáng bóng, mẫu mã đẹp nhưng vẫn được ưa chuộng hơn so với sản phẩm làm bằng gỗ phế thải nhưng được trang trí bên ngoài rất đẹp mắt.

   Câu tục ngữ trên cũng là một bài học đắt giá cho mọi người, bất cứ việc gì cũng không nên đánh giá từ bên ngoài, muốn đánh giá chính xác thì phải đánh giá chất lượng của sản phẩm và nhân cách của con người từ bên trong. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc nhắc nhở chúng ta phải nhìn mọi thứ từ bên trong và chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy điều đó từ kinh nghiệm trong quá khứ để phát huy những điều tốt nhất ở con người. Trong cuộc sống hiện nay, mọi người cần có cái nhìn đúng đắn hơn sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi hành động của chúng ta và mang lại những điều giá trị và ý nghĩa nhất. Quý trọng và trân trọng những gì bên trong mới là thứ mang lại giá trị thực sự chứ không phải những thứ bên ngoài phù phiếm.

   Mọi người nên ghi nhớ câu tục ngữ này, đó là một bài học quý giá để từ đó sống sao cho đúng. “Tốt gỗ hơn xấu nước sơn” là một câu tục ngữ quý.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 12

   Tục ngữ là những câu được ông cha ta đúc kết lại, cung cấp cho con người nhiều lời khuyên và kinh nghiệm quý báu. Trong đó có rất nhiều câu tục ngữ thể hiện mối quan hệ giữa tính cách và ngoại hình của một người, và “tốt gỗ hơn xấu nước sơn” là câu tục ngữ phản ánh mối quan hệ này.

   Hiểu nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ. Câu tục ngữ chỉ ra hình ảnh quen thuộc là “gỗ và nước sơn”. Trước hết, “gỗ” là vật liệu mà từ đó mọi thứ được tạo ra. Gỗ tốt làm đồ bền tốt. Gỗ kém chất lượng có thể khiến mọi thứ xuống cấp nhanh chóng. “Sơn” là lớp sơn phủ bên ngoài, có tác dụng trang trí cho đồ vật. Vậy nên mới có câu ngạn ngữ “Tốt gỗ không bằng nước sơn” có nghĩa là muốn đánh giá độ bền của một món đồ thì chúng ta nên quan tâm đến chất lượng của gỗ chứ không chỉ nhìn bề ngoài của đồ vật đó qua nước sơn. Từ đây câu tục ngữ cũng ca ngợi phẩm chất đạo đức của một người quan trọng hơn vẻ bề ngoài.

   Từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng lối sống của con người, luôn là đạo lý, nhân nghĩa. Người có phẩm chất đạo đức cao sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và trách nhiệm dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

   Những câu tục ngữ trên còn giúp học sinh hình thành phẩm chất đạo đức. Trước hết, chúng ta phải “học ăn, học nói, học gói, học mở”, để biết cách cư xử, cách giao tiếp với người khác. Đạo đức và tư cách tốt cũng giúp chúng ta được mọi người tin tưởng và yêu mến. Ngoại hình là thứ yếu, nhưng hoàn thiện cùng lúc cả nhân cách và ngoại hình sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn hảo.

   Câu tục ngữ không chỉ là lời khuyên, mà còn là bài học quý giá giúp các bạn học sinh tiếp tục tu dưỡng bản thân, trau dồi sự hoàn thiện, trở thành người có ích.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 13

   Những câu tục ngữ của ông cha ta là những bài học quý giá nhắc nhở thế hệ mai sau. Trong đó có câu tục ngữ “tốt gỗ không bằng nước sơn” nhắc nhở mọi người cách nhìn nhận, đánh giá con người hay đồ vật cần đánh giá theo bản chất và tính cách của người đó.

   Câu tục ngữ nói về những sự kiện hàng ngày trong cuộc sống. “Gỗ” được sử dụng để làm nhiều vật dụng cần thiết hoặc để trang trí nhà cửa. “Sơn” là màu được bôi bên ngoài để tránh mối mọt và để trang trí cho gỗ thêm màu và đẹp. Vì vậy, “gỗ” đề cập đến chất lượng bên trong của một vật thể, và “sơn mài” đề cập đến hình thức bên ngoài. Câu tục ngữ khuyên chúng ta phải coi trọng bản chất bên trong của chúng ta, chứ không phải vẻ ngoài hào nhoáng của chúng ta. Mở rộng ý nghĩa, chúng ta có thể hiểu rằng, lời khuyên của câu “gỗ còn hơn xấu nước sơn” chính là tôn trọng bản chất, tính cách của một người chứ không phải chỉ nhìn nhận, đánh giá về ngoại hình của người đó.

   Những câu tục ngữ trên hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh xã hội. Vì gỗ tốt nên chúng ta có thể sử dụng lâu dài và rất bền. Thậm chí lớp sơn còn bị phai màu theo thời gian. Nếu gỗ xấu, bị mối mọt thì dùng sơn và sự khéo léo của người thợ sơn để che đi những khuyết điểm, gỗ cũng sẽ bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Lớp sơn khi đó dù có đẹp đến đâu cũng không còn giá trị sử dụng. Con người chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta đẹp về ngoại hình nhưng năng khiếu và năng lực kém thì chúng ta chỉ là những kẻ vô dụng. Giống như một bông hoa không có hương thơm, luôn rực rỡ sắc màu, thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng lại mau tàn. Một người có nghị lực tốt, nhân cách sống cao thượng, luôn trung thực, khiêm tốn và chăm học, nhân hậu, biết yêu thương chia sẻ là một tâm hồn đáng trân trọng. Chúng ta cần phải học hỏi và tự giáo dục bản thân mọi lúc để làm phong phú tâm hồn và nâng cao giá trị bản thân. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cần “tô vẽ” để tô vẽ cho mình, ngoại hình cũng rất quan trọng vì nó thể hiện phong cách và cá tính của chúng ta. “Người đẹp là lụa” – con người ta còn phải biết chăm chút cho bản thân về ngoại hình, trang phục, đầu tóc, ngôn ngữ,… Bởi chỉ có như vậy bạn mới biết trân trọng và yêu thương bản thân mình.

   Câu tục ngữ đã trở thành lời khuyên ý nghĩa cho mọi người. Từ đó chúng ta hiểu thêm về việc rèn luyện nhân cách, tầm quan trọng của đạo đức tốt.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 14

   Kho tàng tục ngữ Việt Nam chứa đựng nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là câu “tốt gỗ hơn cả nước sơn”, nó cho thấy cách đánh giá của mọi người.

   Trước hết, theo nghĩa đen của câu tục ngữ, có thể hiểu rằng khi một món đồ được làm bằng gỗ, nếu gỗ có chất lượng tốt thì dù lớp sơn bên ngoài có xấu đi chăng nữa. . Nếu hiểu theo nghĩa đen, “gỗ” là bản chất (của sự vật) hoặc bản chất bên trong (của con người); “sơn” là hình dáng bên ngoài. Điều mà câu tục ngữ muốn khẳng định rằng tâm hồn hay những phẩm chất bên trong đối với một người quan trọng hơn vẻ bề ngoài.

   Chúng tôi có thể khẳng định rằng câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng. Người có phẩm chất đạo đức cao, bản lĩnh vững vàng sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Nếu có hình thức đẹp (ngoại hình, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, phong cách…) thì giá trị càng tăng. Người tuy xinh đẹp (hảo mã) nhưng năng khiếu, năng lực, tư cách không tốt thì đều là kẻ vô dụng. Chúng ta có thể gặp rất nhiều người không có ngoại hình xinh đẹp nhưng lại có tâm hồn đẹp, có tài và có sắc. Những người khuyết tật, ngay cả khi họ không có ngoại hình hoàn hảo. Nhưng họ là những người năng động, luôn mong muốn có ích và cống hiến cho cuộc sống. Đây là biểu hiện của câu tục ngữ “Gỗ hơn kém nước sơn”.

   Nhưng cũng có nhiều người chỉ biết đánh giá tư cách đạo đức và năng lực của người khác qua vẻ bề ngoài. Hoặc một số người chỉ coi trọng vẻ bề ngoài mà không phát triển trí tuệ và nhân cách. Vì đây là những giá trị trường tồn theo thời gian. Nhưng vẻ đẹp bên ngoài cũng phai nhạt theo tuổi tác.

   Do đó, hãy cho phép học sinh lựa chọn đúng giữa nội dung và hình thức. Chúng ta cần ra sức tích lũy kiến ​​thức, trau dồi phẩm chất, biết yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh. Chỉ có tâm hồn đẹp mới có thể khiến người khác yêu bạn mãi mãi.

   Tóm lại, tục ngữ là lời khuyên khôn ngoan và thiết thực để đánh giá sự vật và con người. Hãy ghi nhớ câu tục ngữ này như một bài học quý giá để chúng ta trở thành một con người đẹp hơn.

   Giải thích câu tục ngữ đẹp hơn sơn – ví dụ 15

   “Tốt gỗ hơn xấu nước sơn” là câu tục ngữ của ông cha ta xưa muốn tôn lên vẻ đẹp bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Từ đó, chúng tôi nhận thấy cần phải tu dưỡng phẩm chất, đạo đức của bản thân.

   Theo nghĩa đen, “gỗ” là phần rắn dưới vỏ của thân và cành của một số cây, thường được sử dụng làm vật liệu xây dựng hoặc nguyên liệu để sản xuất giấy … và “sơn” là lớp phủ bên ngoài của một cây gỗ. Các đồ vật được làm bằng Gỗ để tránh mối mọt và mang lại vẻ đẹp. Khi lựa chọn một sản phẩm, chúng ta cần chú ý đến chất lượng và không quá chú trọng vào hình thức bên ngoài. Nói theo nghĩa bóng, “gỗ” là chất lượng bên trong, và “sơn mài” là hình thức bên ngoài. Tính từ “tốt” được lặp lại hai lần nhằm nhấn mạnh đặc điểm, tính cách của “gỗ” và “sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “sơn” được so sánh không cân sức qua từ “hơn”. Câu tục ngữ là gợi ý để đánh giá một con người, nên tôn trọng bản chất và nhân cách của con người, thay vì chỉ nhìn nhận và đánh giá qua hình thức bên ngoài.

   Câu chuyện Ông đồ Sọ Dừa đã thể hiện ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Khi mới sinh, sọ dừa có hình dáng xấu xí – không có chân, không có tay và hình tròn của quả dừa. Bà mẹ muốn vứt nó đi, nhưng vừa nghe xong, bà đã cất nó đi và cầm lên. Khi lớn lên, anh ta yêu cầu người giàu chăn nuôi gia súc. Ba cô con gái của nhà giàu thay nhau đút cơm cho ông ta. Nhưng hai chị em lúc nào cũng tỏ vẻ khinh thường. Chỉ có cô con gái út đối xử tốt với anh. Cuối mùa, Bộ xương dừa xin mẹ đến nhà phú ông tìm vợ. Người giàu thách cưới rất nặng. Nhưng anh vẫn chuẩn bị đủ phù dâu cho người mẹ da đen của mình để sang nhà phú ông. Khi phú ông hỏi ý kiến ​​của ba cô con gái, chỉ có cô út đồng ý. Trong ngày cưới, bộ xương dừa biến đổi trở lại hình người, khôi ngô tuấn tú khiến ai cũng ngỡ ngàng, hai chị em vừa ghen vừa tức. Sau này, sọ dừa thi đỗ trạng nguyên, được cử vào phủ sứ, vượt qua mưa gió, hạnh phúc đoàn tụ. Câu chuyện Sọ Dừa là một bài học về việc đừng nhìn và đánh giá con người chỉ qua vẻ bề ngoài. Điều quan trọng là vẻ đẹp bên trong và chất lượng.

   “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đầy giá trị. Một người cần thực hành tích cực để trở thành một người tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button