Giáo dục

Lịch Sử Hà Nội ⚡️ Tóm Tắt Nhanh Từ Sơ Khai Tới Ngày Nay

lịch sử hà nội giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về thủ đô ngàn năm văn hiến của việt nam. hãy cùng khám phá lịch sử hà nội qua các thời kỳ

thủ đô hà nội có lịch sử nhiều hơn tất cả các thủ đô của các nước Đông nam Á như viêng chăn (lào), phnompenh (campuchia), bangkok (thailand), vlumvn (thailand),

thủ đô hà nội ngày nay xuất hiện trong lịch sử dân tộc việt nam chính thức vào năm 1010 (Mùa judge this lịch sử

Xem thêm: Tóm tắt lịch sử hà nội

thời kỳ tiền thăng long

những di chỉ khảo cổ tại cổ loa cho thấy with người đã xuất hiện ở khu vực hà nội từ cach đây 2 vạn năm, giai đoạn của nền văn văn Hóa sơn vi. nhưng đến thời kỳ băng tan, biển tiến sâu vào đất liền, các cư dân của thời đại đồ đá mới bị đẩy lùi lênún vi.

phải tới khoảng 4 hoặc 5 ngàn năm trước công nguyên, with người mới quay lại sinh sống ở nơi đây. Các Hiện vật khảo cổ giai đoạn tiếp Theo, từ ầu thời ại ồ ồNg ến ầu thời ại ồ sắt, minh chứng cho sự hi hiựn diện của hà nội ở cả bốn thời ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ạ ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ạ.

 • pHùng nguyên : là một nền văn hóa tiền sử thộc sơ kỳ thời ại ồ ồng, cuối thời ại ồ đá mới, tồn tại từi cuối thiên n íên kỷ III niên ii tcn và kết thúc vào khoảng nửa đầu thiên niên kỷ ii tcn
 • Đồng Đậu: là nền văn hóa thuộc thời kỳ đồ đồng ở việt nam cách ngày nay khoảng 3,000 năm
 • gò mun: ước chừng trong khoảng thời gian từ năm 1,000 – năm 700 tcn, thuộc cuối thời kỳ đồ đồng
 • đông sơn : là một nền văn hóa cổ đã xuất hiện vào khoảng năm 800 trước công nguyn, từng tồn tại ở một vinh >ở một số

  thế kỷ III trước công nguyên, Trong cuộc chiến với quân tần từ pHương bắc, thục phan quyết ịnh đong đô ở cổ loa, nay là huyện đng anh, cach trung t âm h. sự xuất hiện của thành cổ loa ghi dấu hà nội lần đầu tiên trở thành một đô thị trung tâm về chính trị và xã hội.

  Trong Suốt Hơn Một NGHìn NăM đô Hộ PHươNG BắC KHU VựC Hà nội ngày nay ược ổi tên vài lần nhưng ều không mang nhiều dấu ấn vòng quay lịch sử. chỉ khi lý thái tổ rời đô, đó là lúc lúc khu vực hà nội mới gắn liền với lịch sử việt nam

  thời kỳ thăng long

  Đây là một dấu mốc quan trọng gắn liền lịch sử hà nội với lịch sử việt nam được bắt đầu từ thời lý.

  nha lý

  người sáng lập thăng long là lý công uẩn (lý thái tổ) cũng là người khai sinh triều đại lý huy hoàng trong lịch sử việt nam. Ông là một nhà chính trị, một nhà quân sự, một nhà văn hoá lớn.

  chiếu dời đô của vua lý thái tổ nối rõ mục đích dời đô là:

  Đang xem: 6 Bài phát biểu tổng kết năm học 2021-2022 hay nhất

  Đóng nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế lâu dài cho con cháu đời sau. nơic ủ điều kiện ể ể thực hiện mục đích ổ ổ chynh là thăng long: “ở Trung tâm bờ cõi ất nước, ược cai thế, thng cuộn, hì hthi vị trí ở gi -b ống, tt. sông sau trước. Ở đó địa thế rộng mà bằng phẳng vùng đất cao mà sáng sủa, dân cư không khổ vì ngập lụt, muôn vật rất phong phú tốt t. Xem khắp nước việt ta, chỗ ấy là nơi hơn cả, thật là chỗi hộp của bốn phương, là nơi đô thành bậc nhất của ế vương muôn ời “.

  tại kinh thành thăng long, nhà lý cho xây dựng nhiều lâu đài, cung điện, đền chùa và thành luỹ bảo vệ. từ ố, thăng long với hình ảnh rồng bay lên ẹp ẽ và tượng trưng cho khí thế vươn lên của dân tộc, mở ầu một giai đoạn phát triển lớn của ất nước. cũng vì ý nghĩa đó, lý thái tổ đặt quốc hiệu là Đại việt.

  nhìn vào lịch sử thăng trầm của đất nước càng thấy được vị thế của đất thăâng so với các vùng khác trong n.ướng bı triều đại lý mở đầu, định đô ở thăng long đã chiến thắng hoàn toàn quân xâm lược tống (xâm lược nước ta lần thứ). THÁNG 3-1077 Lý thường kiệt người with unh ra ở thăng long, người anh hùng dân tộc đã biết kết hợp tài tình giữa quân sự, chynh trị và ngoại giao, lập nên cla ta củ từ sau chiến thắng đố, suốt 200 năm sau, nhà tống không dám đụng chạm đến nước ta.

  nha trần

  nha lý suy vong. triều trần thành lập. vua trần thái lồng lên ngôi năm 1226, vẫn đống đô ở thăng long. kinh thành thăng long được mở rộng hơn trước, khu vực cư trú của nhân dân được chia thành 61 phường.

  triều ại nhà trần đã lập nên chiến công hiển hach: ba lần chiến thắng những ạo quras tại kinh thành thăng long, ầu năm 1285 khi giặc nguyên đang hội nghê>

  nhà trần suy vong. NăM 1400 hồ qureet cướp ngôi nhà trần, lập ra triều hồ và cho xây dựng kinh đô mới ở vùng an tồn (vĩnh lộc, thanh hoá) Gọi là tây đô (nhn dân dân dân quen gọi là thà thà thà thà thời kỳ này thăng long gọi là Đông Đô.

  lợi dụng sự suy yếu của các vương triều nước ta, cuối năm 1406, nhà minh huy ộng tới 20 vạn quân gồm bộ bộ binh và kỵ binh vượt biên giới phía bắc vào xâm lược nước nước ta. nhà hồ chống đỡ với quân xâm lược không được bao lâu thì cha con hồ quý ly bị giặc bắt đưa về giết ở trung quốc. năm 1407 giặc minh chiếm kinh thành thăng long, đổi tên là Đông quan.

  nha lê

  lê lợi khởi nghĩa ở lam sơn (thanh hoá), sau 10 năm chiến ấu đã đánh đuổi toàn bộ qun minh ra khỏi bờ cõi, giải đ phóng kinh thành

  tới triều mạc, kinh thành trở lại tên gọi thăng long (1527).

  nhà nguyễn

  năm 1802 gia long lập triều nguyễn, đổng đô ở phú xuyên (huế). thăng long vẫn là thủ phủ của 11 trấn bắc thành, nhưng chữ long là rồng được đổi thành chữ long là thịnh.

  Đang xem: Thu linh the bai tap 99?

  năm 1858 triều đình nguyễn bán nước, dâng hà nội cho pháp. thủ đô trở thành một thành phố thuộc pháp suốt hơn nửa thế kỷ và vẫn mang tên là hà nội.

  cach mạng that tám thành công, ngày 2- 9-1945 tại thủ đô hà nội, chủch tịch hồ chí minh ọc tuyên ngôn ộc lập, công bố với thế giới khai sinh nước vi ât ât. hà nội trở lại vị trí thủ đô của một nước độc lập.

  thực dân pháp tiếp tục dã tâm xâm lược nước ta. dưới sự lãnh ạo của chủch tịch hồ chí minh, quân dân ta lại trường kh khang chiến chống phap suốt 9 năm (1946-1954) và kt thúc thung lợi bàng chiến dịc đcệnệnện. /p>

  since 1954

  hội nghị genève (thuỵ sĩ) công nhận chủ quyền lãnh thổ của việt nam dân chủ cộng hoà từ vĩ tuyến 17 trở ra bắc. ngày 10-10-1954 thủ đô hà nội được giải phong khỏi ách thực dân pháp.

  trước khi rút khỏi việt nam, pháp đã “bàn giao” miền nam cho đế quốc mỹ. thế là nhân dân ta lại pHải một lần nữa khang chiến chống mỹn hơn 20 nĂm và kết thúc bằng chiến thắng của chiến dịch hồ chí minhch sử vào ngày 30-4-17 Ất nước ược thống nhất, quốc hội khóa vi họp ngày 25-4-1976

  lịch sử hà nội thời kỳ đổi mới

  từ hai thập kỷ gần đy, hà nội không những mở rộng về bốn hướng mà đã vươn lên tầm cao bằng những công trình xây dựng ngày càng ồồ sộ. chiều dài cắc đường phố trong nội thành cộng lại tới gần 400 km. Hà nội ngày xưa trong tâm tưởng mọi người là 3 pHố pHường thì ngày nay with số đ đã gấp lên nhiều lần, tới gần 500 pHó pHường (with số này sẽ còn tĂng lên nữa).

  số dân hà nội hiện nay nếu kể cả ngoại thành là hơn 2 triệu người, ơ thời điểm này, người hà nội đang cùng với nhân dân cảc chuẩn bị hàn à à à n. năm thăng long (1010 – 2010).

  tên gọi hà nội qua các thời

  • long ỗ : Truyền Thuyết kểng lúc cao biền nhà ường, vào năm 866 ắp thành ại la, thấy thần nhân hiện lên tự xưng là thần ỗ ỗ. do đó trong sử sách thường gọi thăng long là đất long Đỗ.
  • tống bình: là tên trụ sở của bọn đô hộ phương bắc thời tùy (581 – 618), Đường (618 – 907). trước đây, trị sở của chúng là ở vùng long biên (bắc ninh ngày nay). tới đời tùy chúng mới chuyển đến tống bình.
  • Đại la: Đại la hay Đại la thành, nguyên là tên vòng thành ngoài cùng bao bọc lấy kinh đô.
  • thăng long.: thăng long, kinh đô mới của lý công uẩn được ghi trong Đại việt sử ký, với chữ “thăng” ở bộ nhậa, và do đrmó bay:” đrmó baong , và “rồng (bay) trong ánh mặt trời lên cao”.
  • đông đô ộ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. là Đông Đô” (toàn thư sđd – tr.192). Trong bộ khâm ịnh việt sử thông giám cương mục, sứ thần nhà nguyễn chún thích: “đông đô tức thăng long, lúc ấy gọi Thanh Hóa Là tây đô, ThĂng là đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đIn kiến trung hoa. sử cũ cho biết năm 1408, quân minh đánh bại cha con hồ quý ly đóng đô ở thành Đông Đô, đổi tên thành Đông quan.
  • In ề, vào đóng ở th th.ngày 15 vua lên ngôi ở Đông kinh, tức là thành thăng long.vì thanh hóa có tây Đô, cho nên gọi thành thăng long là Đông kinh”

  • bắc thành: Đời tây sơn (nguyễn huệ – quang trung 1787 – 1802), vì kinh đô đóng ở phú xuân (tức huế) nên gọi thăng long làc ắ

   di tích lịch sử hà nội

   trên đây là lịch sử hà nội nghìn năm văn hiến mà chúng ta đã tìm hiểu. nếu bạn là một người yêu thích và mong muốn khám phá lịch sử, văn hóa hà nội hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi

   well tập bởi: trịnh văn tuyển

   Tham khảo: Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới) 3 Đề kiểm tra giữa học kì II môn GDCD 6 (Có đáp án Ma trận)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button