Tác phẩm văn học

TOP 21 mẫu Tóm tắt Đồng Chí (2022) mới nhất

tóm tắt Đồng chí – ngữ văn 9

bai giảng ngữ văn 9 Đồng chí

Xem thêm: Tóm tắt bài thơ đồng chí

tóm tắt Đồng chí (mẫu 1)

với nhiều hình ảnh chọn lọc, từ ngữ gợi cảm mà lại gần gũi thuộc, với biện phap sonng đôi, ối ngữ ược sửng rất then công, chknh hữt n. , bình dị mà có sức ngân vang. Bài thơ đã ca ngợi tình ồng chi

tóm tắt Đồng chí (mẫu 2)

bài thơ nói về tình ồng chí, ồng ội thắm thiết, sâu nặng của những người lunth cach mạng dựa trên cơ sở c cùng chung cảnh ngộ và lír tưởng chiếnến ếu. tình đồng chí góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh và phẩm chất của những người lính cách mạng. qua đó hiện lên hình tượng chân thực, giản dị mà cao đẹp của anh bộ đội cụ hồ thời kì đầu của cuộc kháng chiến ch. Bài Thơ Thành Công Về NGHệ Thuật Bởi Thể Thơ Tự Do Linh Hoạt, Các Chi Tiết, Hình ảnh ượC Sử DụNG Mang Tinh tiêu biểu, chân thực, ngrữ cô ọng, giản dị v.

Tóm tắt Đồng Chí hay, ngắn gọn (5 mẫu) (ảnh 1)

tóm tắt Đồng chí (mẫu 3)

bài thơ ược viết vào ầu năm 1948, Sau Khi tac giả đã cùng ồng ội Tham Gia Chiến ấu trong chiến dịch việt bắc (Thu đông 1947) đánh bại cuộ . “Đồng chí” nghĩa là cùng chung chí hướng, lí tưởng. Đồng chí là cách gọi tên một tình cảm mới, xuất hiện và trở nên phổ biến từ sau cách mạng tháng tám (1945). Đây cũng là cách xưng hô phổ biến của những người trong cùng một đoàn thể cách mạng. tình đồng chí là biểu tượng của tình cảm cách mạng, của con người cách mạng trong thời đại mới. qua đó hiện lên hình tượng chân thực, giản dị mà cao đẹp của anh bộ đội cụ hồ thời kì đầu của cuộc kháng chiến.</ch

tóm tắt Đồng chí (mẫu 4)

bài thơ Đồng chí kể về cuộc sống và chiến đấu của những người lính cụ hồ thời kì đầu cuộc kháng chiến chốy pháng ống. họ xuất thân tù những miền quê nghèo khó, rời bỏ làng quê, gia đình ể ến với cách mạng, ến với cuộc kháng chiến chức gi. cuộc sống và chiến đấu nơi rừng núi của người lính vô cùng thiếu thốn, gian khổ và hiểm nguy. thế nhưng, những trở ngại ấy không làm họ sờn lòng. họ chia sẻ cho nhau những vật chất đơn sơ, cùng chăm sóc nhau khi ốm đau bệnh tật, cùng chiến đấu bên cạnh nhau. chính tình đồng chí ấm áp, thiêng liêng tiếp thêm sức mạnh, giúp họ vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng kẻ thù.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 5)

bài thơ “Đồng chí” là một trong những bài thơ tiêu biểu và thành công nhất của chính hữu. bài thơ được viết và in lần đầu trên một tờ báo đại đội ở chiến khu việt bắc (1948) dựa trên những trải ngiệm của chính hữu cùng đồng chí đồng đội trong chiến dịch việt bắc – thu đông (1947) đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của thực dân pháp vào cơ quan đầu não của ta. Bằng những câu thơ tự do, ngôn từ giản dị, bài thơ thể hiện ấn tượng hình ảnh người lunth thời kì ầu chống phap và tình ồng chí ồng ội Thắt Thi ữt. tình ồng chí là ỉnh cao của tình bạn, tình người, là kết tinh của mọi tình cảm, là cội nguồn sức mạnh ể

tóm tắt Đồng chí (mẫu 6)

Tóm tắt bài thơ Đồng chí bằng sơ đồ tư duy

tóm tắt Đồng chí (mẫu 7)

có thể nói, với bài thơ ồng chí – ra ời năm 1948, nhà thơ chính hữu đã giún chún ta hiểu thêm vềng người linh, về tình ồng chí ồng ng ủng ủng ủng ủ .

bảy câu thơ mở ầu bài thơ, tac giả chính hữu đã ưa ến cho người ọc những cơ sở, nền tảng gél pHần tạo dựng nên tình ồng chí, ồng ến bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn b và trước hết, họ là những người có chung hoàn cảnh xuất thân. họ ều là những xuất thân từ những làng quê nghèo khổ, cơ cực, lam lũ và vất vả, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tÝ nquen quố v quố.

thêm vào đó, những người lính còn là những người cùng chung lí tưởng, hoài bão và mục đích. các anh từ những miền quê khác nhau nhưng cùng mang trên đôi vai của mình nhiệm vụ thiêng liêng của tổ quốc. Ồng thời, một trong số những cơ sở tạo dựng nên tình ồng chí ồng ội đó chính là họ cùng ồng cam, cộng khổ, chịu bao thiếu thốn, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ. p>

tình đồng chí có những biểu hiện đáng trân trọng. trước hết, tình ồng chí, ồng ội ược biểu hiện ở sự thấu hiểu, sẻ chia mọi nỗi niềm tâm sự, có cả niềc ềm vui v bu Hơn nữa, một biểu hiện khác của tình ồng chí ồng ội chynh là sự gắn bó, cùng nhau chia sẻ mọi vất vả, khó khĂn, thiếu thốn trong cuong chi ấn ấu trườc.

hiện thực khốc liệt nơi chiến trường trong những năm khang chiến chống phap – đêm đã về khuya, sương muối đang từng lớp từng lớp bủa vây mọi thứ nứi che. Và ể rồi trên cai nền thiên nhiên dữ dội ấy, những người lynh “ứng cạnh bên nhau chờ giặc tới” – câu thơ gợi nên dáng vẻ chủng, dũng cảm nh.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 8)

bài thơ ồng chí của chynh hữu ra ời năm 1948 kể về tình ồng chí ồng ội giản dị mà sâu ậm, thắm thiết, vượt lên trên mọi gian khó của nhữm. tac giả chynh hữu với pHong trào thơ ca yêu nước thời chống phap, với lời thơ chân thực, giản dị mà sâu lắng, vừa là một trang sử hào hùng, vừa như một kúc ca trầng đg đg. và trong những hoàn cảnh gian nan, he đã đưa những người đồng đội, đồng chí xích lại gần nhau hơn, trở thành những ngỉi cu tri ka.

những người lính vốn là những người nông dân quen chân lấm tay bùn, gắn bó với căn nhà, thửa ruộng. nhưng khi tổc cần, các sẵn sàng từ bỏ những gì thân thuộc nhất ể ể ể ra đi làm nhiệm vụ: Ruộng nương gửn th ân cày, ể Mặc Căn nhà trống t. “Mặc kệ” vốn chỉ thati ộ thờ ơ, vô tâm của with người, nhưng trong lời thơ của chính hữu lại thể hi hi ược sự quyết tâm của người lunth khi ra đi. Đó cũng là quyết tâm chung của cả dân tộc, của cả thời đại.

Ở người lính, tương đồng về giai cấp xuất thân đã giúp họ thêm hiểu nhau hơn bao giờ hết. xuất ththn cơ hàn đã giúp họ mạnh mẽ vượt qua mọi gian khó nơi chiến ịa và c cùng nhau hiểu ược nỗi vất vảt khó nhọc ể rồi c c c, ứng lên vì tổc.

trong những đêm sương giá, các sh pHục kích chờ giặc, chuẩn bị cho trận đánh giành thắng lợi cuối cùng trong chiến dịch việt bắc thu đông 1947, “Đồng chí” giống như một lời ca nhẹ nhàng trong trẻo về tình đồng chí đồng đội. chính hữu đã mang đến cho thơ ca cách mạng một giai điệu mới mẻ, một bức tranh đẹp về người lính chống pháp.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 9)

“Đồng chí” sang tác năm 1948 – giai đoạn đầu cuộc kháng chiến chống pháp. thời điểm ấy, bộ đội, nhân dân ta sống và chiến đấu trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, gian khổ, thiếu thốn. bài thơ xuất hiện lần đầu tiên trên tờ bích báo của đại đội in trong tập “Đầu súng trăng treo” (1966).

tình đồng chí của người lính bắt nguồn từ sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân. NGAY Từ NHữNG Câu Thơ Mở ầU, Tac Giả đã Líg Giải cơ sở hình thành tình ồng chí thắm thiết, sâu nặng của anh và tôi – của những người linh cach ctc. các anh ra đi từ những miền quê nghèo đói, lam lũ và gặp gỡ nhau ở tình yêu tổ quốc lớn lao. các anh là những người nông dân mặc áo lính – đó là sự đồng cảm về giai cấp.

Đến từ mọi miền đất nước, vốn là những người xa lạ, các anh đã cùng tập hợp trong một đội ngũ và trở nên.n hình ảnh thơ là một tình quê ăm ắp và đy cũng là nguồn ộng viên, an ủi, là sức mạnh ththn giúp người chiến sĩt mọ ọi chính những tình cảm đó đã tạo nên sự gắn bó thương yêu đoàn kết keo sơn của những người lính cách mạng.

Tham khảo: Top 6 bài thơ về con gà cho trẻ mầm non hay nhất ngắn gọn

tình đồng chí là sự đồng cam cộng khổ, chia sẻ những khó khăn thiếu thốn của cuộc đời người lính. tình đồng chí, đồng đội được hình thành trên cơ sở cùng chung nhiệm vụ và lí tưởng cao đẹp. Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổc quốc thân yêu, các anh đã cùng tập hợp dưới quân kì, cùng kề vai sat canh trong ội ngũn ếu ể ệc hi nhiệ vụi ại ại ại ại ại ạ

cùng chia sẻ mọi gian lao, thiếu thốn. mối tính tri kỉ của những người bạn chí cốt được biểu hiện bằng một hìn ảnh cụ thể, giản dị, gợi cảm. chính trong những ngày gian khó, các anh đã trở thành tri kỉ của nhau,để cùng chung nhau cái giá lạnh mùa đông, chia nhau cái khó khăn trong một cuộy gian.

bằng những hình ảnh tả thực, hình ảnh sóng đôi, tác giả đã tái hiện chân thực những khó khăn thiếu trong buổi ầu khá phải chịu “từng cơn ớn lạnh”, những cơn sốt rét rừng hành hạ, sức khỏe giảm sút, song sức mạnh của tình ồng chí đã giúp họt qua tất cả. <.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 10)

bài thơ ồng chí ược sáng tac ầu năm 1948, thể hiện những cảm xúc sâu xa và mạnh mẽ của nhà thơ chynh hữu với ồng ội trong chiến dị việt bắc. cảm hứng của bài thơ hướng về chất thực của đời sống kháng chiến, khai thác cái đẹp và chất thơ trong sự bình dị cờa đpa

cơ sở của tình đồng chí xuất phát từ những con người cùng mục đích cầm súng đứng lên bảo vệ độc lậpốĥc.c không chỉ có vậy, tình đồng chí của những người lính còn xuất phát từ những người cùng cảnh ngộ, những người cùng ln. tình đồng chí thiêng liêng. Đồng chí không chỉ có sự gắn bó thân tình mà còn chung chí hướng cao cả. những người chiến sĩ hào mình trong mối giao cảm với tư cách là những quân nhân, là từng người không chỉ là riêng mình. hai tiếng đồng chí vừa thân mật, giản dị, cao quý, lớn lao.

trong đêm sương muối rét buốt, những người lính phải đứng gác nơi rừng hoang. trong thời tiết, hoàn cảnh khắc nghiệt, khó khăn như vậy, những người lính vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng chờ giặc tới, trong cuộc kháng chiến gian khổ ấy, những người lính lại sát cánh bên nhau, đứng cạnh bên nhau sẵn sàng chiến đấu, không quản ngại khó khăn gian khổ.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 11)

chính hữu xuất hiện trên thi đàn với phong cách thơ bình dị. Bài thơ ồng chí tuy vẫn đi vào ề tài người linh nhưng đã vượt qua tất cả những xáo mòn ể mang ến những cảm xúc rất chân thực về tình ồng chí nơi nơI

trong bài thơ “ồng chí”, chynh hữu đã khắc hoạ thành công cai chất hiền lành, tình nghĩa mộc mạc mà dung dị củng như tình ồng che bài th miêu tả chân thực tình cảm gắn bó, sẻ chia giữa những người lính, thể hiện hìn khngòt. nội dung chính của tác phẩm có thể chia làm 3 phần:

-đoạn 1 (7 câu thơ ầu): Lí giải cơ sở hình thành tình ồng chí -đoạn 2 (10 câu tiếp): những biểu của tình ồng và sức mạnh đẹp về tình đồng chí.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 12)

bài thơ “ồng chí” đã ca ngợi tình ồng chí hết sức thiêng liêng, như là một ngọn lửa vẫn cháy mãi, bập bùng khh. trong tác phẩm hình ảnh người lính hiện lên vừa chân thực, vừa hết sức anh dũng.

tình đồng chí xuất phát từ sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân của những người lính. tình đồng chí hình thành từ sự cùng chung nhiệm vụ, cùng chung lý tưởng, sát cánh bên nhau trong hàng ngũ chiến đấu. tình đồng chí nảy nở và bền chặt trong sự chan hoà và chia sẻ mọi gian lao cũng như niềm vui.

những người lính gắn bó với nhau, họ hiểu đến những nỗi niềm sâu xa, thầm kín của đồng đội mình. tình đồng chí con là cùng nhau chia sẻ những gian lao, thiếu thốn của cuộc đời người lính. những gian lao, thiếu thốn trong cuộc sống của người lính những năm kháng chiến chống pháp hiện lên rất cụ thth, chân thủn à, Ỻchân vá, Ỻchân, Ỻc: cáo rách, …

sựng trải của ời lính đã chinh hữu “biết” ược sự khổ sở của những cơn sốt rat rừng hành hạ: người nóg sốt hầm hập ến ướt cảt cả ớ ớ ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ớ ớ ớ ớ. những người lính vẫn cười trong gian lao, bởi họ có hơi ấm và niềm vui của tình đồng đội “thương nhau tay nắm lấy bàn tay”. hơi ấm ở bàn tay, ở tấm lòng đã chiến thắng cái lạnh ở “chân không giày” và thời tiết “buốt giá”.

bài thơ đã khắc hoạ tình đồng chí gắn bó keo sơn, vẻ đẹp chân thực giản dị của người lính thời kháng chiến chống.

ph

tóm tắt Đồng chí (mẫu 13)

bài thơ “Đồng chí” là một trong những bài thơ hay nhất về tình đồng đội, đồng chí của các anh bộ đội cụ hồ trong thời ká chip. hoàn cảnh xuất thân của những người chiến sĩ xuất thân từ ngư dân miền biển (nước mặn đồng chua) và nông dân (đất cày l). sự tương đồng về cảnh ngộ xuất thân nghèo khó là cơ sở cho sự đồng cảm giai cấp của những người lính cách mạng.

tuy sự quen nhau là không hẹn trước, nhưng chính việc c cùng hoàn cảnh xuất thân, cùng tham gia chiến ấu đã làm giữa những người ồng ội đ đ ả ả ả tình đồng chí nảy nở và bền chặt khi họ chia sẻ với nhau những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. những người chiến sĩ còn chia sẻ với nhau những gian khó đời thường “đêm rét chung chăn”, hiểu rõ về nhau để trở thành “tri kỉ”. hai tiếng “Đồng chí!” vang lên làm bừng sáng cả bài thơ, là kết tinh của một tình cảm cách mạng cao đẹp: tình đồng chí.

tình đồng chí là cảm thông những tâm sự thầm kín về hậu phương, quê hương. họ hiểu về honn cảnh ra đi của nhau: bỏ lại sau lưng những gì bình dị, thuộc nhất, những gì đã gắn bó với họ từ lúc chào ời: “Ruộng nươn, gian nh đ đ đ NHAU XAC ịNH Lí Tưởng: RA đI ể BảO Vệ NHữNG Gì Thân Thương NHấT, THÁI ộ DứT KHOOT R đI THể TệN CHIếT.

Đồng chí là cùng chia sẻ với nhau những gian lao thiếu thốn trong đời lính. Họ San Sẻ C Cùng nhau, c cng nhau trải qua những “cơn ớn lạnh”, những khi “sốt Run người vầng traán ẫm m m mồ hôi”, họng nhau khi khi trải qua nhữn sốn sốn sốn sốt sốt sốt sốt sốt sốt rốt. Họ Chia sẻ cho nhau, cùng nhau trải qua những thiếu thốn vềt chất trong cuộc sống hằng ngày: “áo anh rách vai … không giày”: sự thiếu vềt chất không l ạtm, t đtm đtm, t đtm, t đtm, t đt. Làm cho họ qết tâm hơn vì lí tưởng. Chia, Truyền hơi ấm, ểng, ể ột. tranh, tình đồng chí giúp họ lãng mạn và bình thản trong mọi hoàn cảnh

câu cuối “Đầu súng trăng treo”: hình ảnh kết thúc đầy bất ngờ, độc đáo, điểm sáng của toàn bài, gợi liên tưởng th. sự hòa hợp giữa trăng và súng làm toát lên vẻ ẹp tâm hồn người linh, vừa nói lên ý nghĩa của việc học cầm sung chiến ấu là bảo vệo cuc sống tìn tìn ồ p>

tóm tắt Đồng chí (mẫu 14)

bài thơ ồng chí ược sáng tac vào ầu năm 1948, sau khi tac giả đã cùng ồng ội Tham Gia Chiến ấu Trong Chiến dịch việt bắc (Thu đông 1947) khu việt bắc. Đây là tác phẩm xuất sắc viết về người lính trong cuộc kháng chiến chống pháp cứu nước.

Đoạn thơ đầu giới thiệu thật giản dị hoàn cảnh xuất thân của người lính. họ là những người nông dân nghèo, vì nghe theo tiếng gọi của tổ quốc mà tham gia vào kháng chiến. từ “đôi người xa lạ”, họ c me

giữ những người línnh cảm thông sâu sắc những tâm tư, nỗi niềm của nhau, vì mục đích chung mà gạt đi niềm rihng tư, ểi sau lưng những gì ươ ươ “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,” , “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,” “, “Giếng nước gốc đA” – những hình ảnh ại diện cho quê hương. khó khăn thiếu thốn: áo rách vai, quần vá, không giày, chịu đói rét.

kết thúc bài thơ là hình ảnh hai người đồng đội đứng gác trong đêm. cảnh hoang vắng “rừng hoang sương muối” làm nổi bật hình ảnh “đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới”: hiên ngang, chủ đổg, “chờs”.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 15)

bài thơ “Đồng chí” là một trong những bài thơ tiêu biểu và thành công nhất của chính hữu. bài thơ được viết và in lần đầu trên một tờ báo đại đội ở chiến khu việt bắc (1948) dựa trên những trải ngiệm của chính hữu cùng đồng chí đồng đội trong chiến dịch việt bắc – thu đông (1947) đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của thực dân pháp vào cơ quan đầu não của ta.

Tham khảo: Thơ Về Cha Mẹ Hay Nhất ❤️️ 1001 Câu Thơ Ý Nghĩa Nhất

Đồng hoàn cảnh, chung lý tưởng đánh giặc cứu nước, các anh đã tham gia đội ngũ bộ đội kháng chiến. cuộc kháng chiến chống pháp trường kì của dân tộc chính là nơi hội tụ trái tim những người with yêu nước, đã đưa các anh. không chỉ thấu hiểu, cảm thông, các anh còn sẻ chia những thiếu thốn, gian lao và niềm vui bên chiến hào chiến đấu. tình ồng chí là ỉnh cao của tình bạn, tình người, là kết tinh của mọi tình cảm, là cội nguồn sức mạnh ể người lunth vượt qua nhữngog that ngàyy kh

tóm tắt Đồng chí (mẫu 16)

bài thơ “ồng chí” tình đồng chí góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh và phẩm chất của những người lính cách mạng. qua đó hiện lên hình tượng chân thực, giản dị mà cao đẹp của anh bộ đội cụ hồ thời kì đầu kháng chiến chống pháp. bài thơ mở ra những suy nghĩ mới trong lòng người đọc, làm sống lại một thời khổ cực của cha anh ta, làm sống lại chiế> li tranh.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 17)

bài thơ Đồng chí kể về cuộc sống và chiến đấu của những người lính cụ hồ thời kì đầu cuộc kháng chiến chốy pháng ống. Đây là những nét vẽ rất thực về cuộc sống, chiến đấu của những người lính trong thời kì kháng chiến chống pháp.

họ xuất thân tù những miền quê nghèo khó, rời bỏ làng quê, gia đình ể ến với cár mạng, ến với cuộc kháng chiến ức Ực Ực cuộc sống và chiến đấu nơi rừng núi của người lính vô cùng thiếu thốn, gian khổ và hiểm nguy. thế nhưng, những trở ngại ấy không làm họ sờn lòng. cuộc sống vất vả, gian nan trong chiến đấu đã gắn kết họ lại với nhau trong tình đồng chí.

họ chia sẻ cho nhau những vật chất đơn sơ, cùng chăm sóc nhau khi ốm đau bệnh tật, cùng chiến đấu bên cạnh nhau. không những thế, họ còn có những giây phút mơ mộng, hướng về cái đẹp trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. chính tình đồng chí ấm áp, thiêng liêng tiếp thêm sức mạnh, giúp họ vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng kẻ thù.

tóm tắt Đồng chí (mẫu 18)

bài thơ “Đồng chí” được sáng tác vào mùa xuân năm 1948, thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp. tác phẩm là lời tuyên bố chân thực nhất, bình nhất nhưng lại sâu sắc và thiêng liêng nhất về tình ồng chí ồkh ồnkh ội trong

mở ầu bài thơ giới thiệu quê hương, xuất thân của mình và ồng ội: “nước mặn ồng chua, ất cày làc n. Chiến tranh đã ư quen nhau và trở thành đôi bạn thân thiết. họ kề vai sát cánh, song hành cùng nhau trên khắp những ngả đường chiến đấu.

không chỉ bên nhau trong những chặng ường chiến ấu, họ còn bên nhau trong cuộc sống thường nhật ở chiến trường, chia sẻi với nhau những điều nhỏt nhặt nhặt nhặt nhặt nhất v ất và “Đồng chi!” hai tiếng đồng chí thiêng liêng vang lên để khẳng định cho tình bạn keo sơn của hai người chiến sĩ từ thự thấu hiểu ẻến vi.c hình ảnh người chiến sĩ hiện lên chất phác, mộc mạc nhưng giàu tình cảm khiến người đọc thêm thương mến, yðưu thư>

cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn nhưng, phải vất vả mưu sinh nhưng họ vẫn gửi lại phíaa sau ể chiến ấu dành ửc cho. người chiến sĩ không có lấy một manh áo lành lặn ể mặc, chiếc quần cũng là từ chắp vá từ mảnh vải bỏ đi mà thành thế mà vẫnn phảng chọi với cai ré sự lạc quan của người lính được thể hiện ở nụ cười tươi rói giữa mùa đông buốt giá.

giữa nơi rừng no hơn, họ trao nhau cái nắm tay thay cho tình thương, sự đồng cảm, thấu hiểu.

cuối bài thơ là hình ảnh người lính: đứng canh gác cạnh nhau giữa trời đất để chờ giặc tới. “Ầu sung trăng treo” hình ảnh liên tưởng thú vị, mũi sung ng ng ng lên trời giống như chiếc giá ỡ aanh tròng tròn, tạo cảm giác thi vị, làm người ọi ọi ải ải ả

tóm tắt Đồng chí (mẫu 19)

tác phẩm ”ồng chí” ược viết vào năm 1948, in trong tập ”ầu súng trăng treo”, là một trong những bài thơ tiêu biểt viết về línhờchi m. Ở bảy câu thơ đầu, tác giả đã cho chúng ta thấy cơ sở để hình thành nên tình đồng chí đồng đội của những ờpchi mng.

Đầu tiên tác giả cho ta thấy tình đồng chí của họ bắt nguồn từ sự tương đồng về cảnh ngộ xuất thân. những chàng trai dân cày chân đất, áo nâu lần đầu mặc áo lính lên đường ra trận! như vậy, sự đồng cảnh, cùng chung giai cấp chính là cơ sở, là cái gốc hình thành nên tình đồng chí. gợi lên không khí cách mạng của thời đại và cuộc đổi đời vĩ đại của giai cấp nông dân. lần đầu tiên trong lịch sử họ đứng lên làm chủ đất nước, làm chủ cuộc đời mình.

từ những miền quê xa lạ, họ nhập ngũ và quen nhau trong quân ngũ. họ cùng chung một chiến tuyến chống kẻ thù chung. cùng chung nhiệm vụ, chung cuộc đời người lính. Họ C Cùng nhau ra trận đánh giặc ể bảo vệ ất nước, quê hương, giữ gìn nền ộc lập, tự do, sự sống còn của dân tộc – “quyết tử cho tổc quyết sinh”. hình ảnh “đầu sát bên đầu” lại diễn tả sự đồng ý, đồng tâm, đồng lòng của hai with người đó. “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ” lại là câu thơ ắp đầy kỉ niệm về một thời gian khổ, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi

từ người xa lạ nhưng cuộc ời người linh với rất nhiều điểm tương ồng đã khiến tình cảm ượm dần lên ể ể thành tình ồng chí. khép lại đoạn thơ chỉ vẻn vẹn 2 từ “Đồng chí!” thể hiện một cảm xúc dồn nén, chân thành và gợi sự thiêng liêng, sâu nặng của tình đồng chí. Đoạn thơ vừa lí giải cơ sở của tình ồng chí lại vừa cho thấy sự biến ổi kì diệu: từ những người nông dân xa lạ họ trở thành những ồng chí, ồng ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột

tóm tắt Đồng chí (mẫu 20)

nhắc đến sáng tác của chính hữu không thể không nhắc đến tập thơ “Đầu súng trăng treo”. trong tập thơ ấy nổi bật nhất phải kể đến bài thơ Đồng chí. Bài thơ này ược ông Sáng tac vào năm 1948, Sau chiến thắng việt bắc thu đông 1947. Trong những câu thơ ầu, chính hữu đã líg giải về cơ sở của tình ồ đã trở thành đồng đội đồng chí của nhau.

họ đều là những người con của vùng quê nghèo khó, nơi “nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá”. mỗi người một quê hương khác nhau và họ là những người xa lạ với nhau nhưng họ ều tập trung tại đây, ứng chung hàng cÓ, ứng chung hàng cÓ

Hoàn cảnh chiến ấu nơi quá khắc nghiệt, đêm trong rừng rét ến thấu xương chỉ có tấm chăn mỏng ể ắp chung, chynh từ honn cảnh khó khop tình ồng chís chíg đó là tình tri kỉ đã được đúc kết qua bao gian khổ, khó kh.

ă

xem thêm các bài tóm tắt ngữ văn 9 hay, chi tiết khác:

tóm tắt Đoàn thuyền đánh cá

tóm tắt bếp lửa

tóm tắt khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

tóm tắt Ánh trăng

tóm tắt làng

Tham khảo: Thơ Về Lâm Đồng ❤️ Những Bài Thơ Về Đà Lạt Hay Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button