Phân tích tinh thần lạc quan và tình yêu thiên nhiên trong thơ Bác

tinh thần lạc quan và tình yêu thiên nhiên trong thơ Bác – sưu tầm tổng hợp những bài văn pHân tích there are về tinh thần lạc quan, tình yêu thiên nhiên

Đề bài: qua các bài thơ của hồ chí minh mà em đã được học, hãy viết bài văn phân tích tinh thần lạc quan và tình yêu thiên bán troc.

top 5 bài phân tích hay nhấtvề tinh thần lạc quan và tình yêu thiên nhiên trong thơ bác

bai mẫu số 1

hồ chí minh là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn Hóa của thế giới trong thế kỉ 20. người còn là một nhà thơ lớn của dân tộc, ể lại nhiều ề ề ệ ệ ệ ề ề ề ề p>

hồn thơ hồ chí minh mênh mông bát ngát tình (hoàng trung thông). ngoài tình yêu nước sâu nặng, tình thương người tha thiết, hồ chí minh đã hướng tâm hồn mình về thiên nhiên tạo vật với bao tìnhửng yêung. có thể nói tình yêu thiên nhiên là một tình cảm đẹp, trong sáng trong thơ hồ chí minh.

thiên nhiên là nguồn cảm hứng vô tận của tao nhân mặc khách xưa nay. các nhà thơ ời ường như lý bạch, ỗ phủ, … các nhà thơ cổ điển việt như nguyễn trãi,… ều có có cÓ lệ, nên thơ. thơ hồ chí minh, đặc biệt là nhật kí trong tù cũng đã dành cho thiên nhiên một vị trí danh dự. mặt trời tỏa sáng trong thơ bác, là biểu tượng cho khát vọng tự do:

strong ngục giờ đây còn tối mịt

Ánh hồng trước mặt đã bừng soi

người hay nói đến trăng, trăng tròn, trăng sáng, trăng thu. Ở trong tù không rượu cũng không hoa, nhà thơ ngắm trăng qua song sắt nhà tù. trăng được nhân hóa, xuyên qua cửa ngục ngắm nhà thơ trong mối tình tri âm tri kỉ. trăng và nhà thơ giao hòa giao cảm.

trải qua 14 that tù đày, trên những chặng ường khổ ải bị giải lui giải tới khắp 13 huyện của tỉnh quộng tây, trung quốc, nếm ủ mall mm, mm, mm, mm, mm, mm, hat. không nao núng tinh thần, với tâm thế tinh thần ở ngoài lao, đã lấy thiên nhiên làm nơi nương tựa tâm hồn mình. MộT ANH TRăNG đêm, MộT GIọT SươNG MAI, MộT KHÓM CHUốI DướI TRăNG LạNH, MộT TIếNG CHIM RừNG, MộT MùI THơM HươNG HOA… ượC NGườI đNNN rất ung dung và yêu đời, bị tù đày mà ung dung, lạc quan và yêu đời:

mặc dù bị trói chân tay,

chim ca rộn núi, hương bay ngát rừng;

vui says ai cấm ta đừng,

Đường xa âu cũng bớt chừng quạnh hiu.

(trên đường)

bị trói, bị giải đi lúc “gà gáy một lần đêm chửa tan”, nhà thơ ngước mắt nhìn lên bầu trời thu, hướng về ánh sáng mà điṣ c. ret:

chòm sao nâng nguyệt vượt lên ngàn

(giải đi sớm)

núi cao trập trùng là để đo tầm vóc và nghị lực của người đi đường. có chiếm lĩnh được đỉnh cao chót mới giành được hạnh phúc, mới tận hưởng vẻ đẹp bát ngát của nước non trải dài mum. cảm hứng vũ trụ được diễn tả đầy thi vị:

núi cao lên đến tận cùng,

jue vào tầm mắt muôn trùng nước non.

(Đi đường)

thiên nhiên trong thơ hồ chí minh có lúc mang vẻ đẹp cổ điển như chiều tối. một cánh chim mỏi bay về rừng tìm cây trú ẩn. một áng mây lẻ loi lơ lửng trôi giữa bầu trời. nhà thơ phóng bút, phác họa một vài nét, lấy điểm ể gợi diện, lấy ộng ộng ể ể tảnh… từ cánh chim và áng mây màm hiện lên cái vắmắm cái mắm l. núi xa lạ. cảnh thiên nhiên đẹp mà thoáng buồn qua cảm nhận người đi đày:

chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,

chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không

ngoại cảnh và tâm cảnh đồng điệu; cánh chim và áng mây kia trở thành mảnh tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng trên con đường đi đày nơi đất khách quê người.

bài thơ giữa ường đáp thuyền đi ung ninh thể hiện một cái nhìn ấm áp, trìu mến của bác ối với thihi nhiên và cutc sốing ƻing. Mặc dù đôi chân of him đang bị trói, bị treo lên như tội xử tử treo cổ (giảo hình), nhưng với tâm thế làm chủ hoàn cảnh, người vẫn tự do thưởng thảnnh ẹ ẹ một chiếc thuyền câu bơi nhẹ trên dòng song, cảnh sắc đông vui của xóm làng quê đôi bờ song đã ôm trọn tâm hồn thi nhân. nếu she không có một tình yêu thiên nhiên, she yêu cuộc sống dào dạt nếu she không có một tinh thần lạc quan, she không thể có tâm hồn ẹp, vơần thần th:

Đáp thuyền thẳng xuống huyện ung ninh,

lủng lẳng chân treo tựa giảo hình;

làng xóm ven song đông đúc thế,

thuyền câu rẽ song nhẹ thênh thênh.

thơ viết trong cảnh tù đày của hồ chí minh làm hiện lên một thế giới tạo vật hữu tình nên thơ. trong cảnh nhà tù tối tăm lạnh lẽo, người thao thức hướng về ánh sáng như hướng về tự do. lúc thì lòng theo vời vợi mảnh trăng thu, lúc thì nhìn trăng sao qua cửa ngục và cảm được cái lạnh cùng khóm chuối:

khóm chuối trăng soi càng thấy lạnh,

nhòm song bắc đẩu đã nằm ngang.

(Đêm lạnh)

bài thơ mới ra tù tậpleo núi có hai câu thơ đầu tả cảnh mây núi hùng vĩ ôm ấp quấn quýt nhau rất thi vị hữu tìu t. cảnh sắc mây núi, lòng song mang màu sắc cổ điển đầy ấn tượng:

núi ấp ôm mây, mây ấp núi,

lòng song gương sáng bụi không mờ.

bức tranh sơn thủy được sáng tạo nên trong niềm vui tự do. nó còn mang ý nghĩa thẩm mĩ tượng trưng cho tấm lòng trong sáng, thủy chung của with người. cuộc đời cách mạng của hồ chủ tịch vô cùng sôi nổi và phong phú. thơ của người viết trong nhà tù, viết trên những nẻo ường cách mạng và kháng chiến ều chứa chan một tình yêu lớn mông yêu nước, yêi). thiên nhiên việt bắc để lại dấu ấn tươi đẹp, sinh động trong thơ bác, là cảnh suối đá, cổ thụ, trăng hoa trong cả>

h khu

tiếng suối trong như tiếng hát xa,

trăng lồng cổ thụ, bong lồng hoa.

là cảnh chim rừng, hoa núi quanh ngôi nhà sàn chiến khu của lãnh tụ:

Đọc sách chim rừng vào cửa đậu,

phê văn hoa núi ghé nghiến soi.

là cảnh rạng đông thời máu lửa trên dòng song Đáy. màu hồng trng lệ tượng trưng cho chân trời thắng lợi đang ở gần phía trước. vần thơ sáng bừng màu sắc tươi đẹp và niềm vui:

thuyền về trời đã rạng đông,

bao la nhuốm một màu hồng đẹp tươi

tóm lại, tình yêu thiên nhiên là tình cảm đẹp trong sáng, nồng hậu trong thơ hồ chí minh. người đã Sáng tạo nên những vần thơ hàm súc, Giàu hình tượng, mang vẻ ẹp cổ điển, cỏ hoa trìng ngàn, dòng sông, vách noui, chim hot, vượn di… đ đ đ đ đ thuật đáng yêu. tâm hồn người trong sáng, phong thái người ung dung nên thơ viết về thiên nhiên của người mới đẹp như thế.

có thể bạn quan tâm: vẻ đẹp tâm hồn của bác qua 3 bài thơ ngắm trăng, Đi đường, tức cảnh pác bó

bai mẫu số 2

có thể nói hình ảnh thiên nhiên luôn chiếm một vị trí danh dự trong thơ bác. thiên nhiên trong thơ bác lúc nào cũng bình dị, tươi mới. Ở Hầu hết các bài thơ ều thắm ậm sắc màu của la, hoa cây cỏ, no, sông, … bởi ối với người ược làm cach mạng và sống hòa hợp với thiên nhiền ềt. trong bất cứ hoàn cảnh nào, người luôn dành cho thiên nhiên một tình yêu đằm thắm, tha thiết. qua đó thể hiện tinh thần lạc quan và phong thái ung dung, tự tại của người.

thiên nhiên vốn là hình ảnh chủ đạo trong thơ cổ. người xưa thường lấy cảnh ngụ tình, chuyển tải cái chiêm nghiệm ở đời qua sự vật và hình ảnh. bởi thế, thiên nhiên trở thành chuẩn mực của cái đẹp, cái cao cả trong những áng văn.

thơ bác cũng đầy ắp hình ảnh thiên nhiên. thiên nhiên trong thơ bác lúc nào cũng tươi đẹp, tràn đầy sức sống, có xu thế vươn lên ánh sáng. thơ bác chú trọng đến sự vận động bên trong của sự vật. bài thơ “tức cảnh pác bó” thể hiện sâu sắc quan điểm ấy:

“sáng ra bờ suối, tối vào hang

cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

ban đá chông chênh dịch sử Đảng

cuộc đời cách mạng thật là sang”.

trọn vẹn bài thơ không có màu sắc, không có âm thanh. tất cả chỉ là sự ghi nhận thực tại theo đúng trình tự của nó. Ấy thế mà, đọc xong bài thơ, trước mắt người đọc hiện ra một khung cảnh tươi xanh, thắm biếc của núi rừng pác bó. chính hình ảnh bờ suối, rau măng gợi ra không gian của cây xanh, núi dốc, của rừng già, vực sâu. bất chợt đâu đó vang lên tiếng chim kêu gọi bầy, tiếng vượn hú bên nguồn nước và tiếng gió đại ngàn vi vu thổi. cả không gian rộng lớn được giấu kín giờ hiển hiện, phô bày. Điều kì diệu đó chính là do thủ pháp điểm nhãn, lấy ý gợi hình, nắm bắt ược cái thần thái của cảnh vật và quy luẻt bẻc tâm lí.

sự vật được sắp xếp hài hòa trong mối tương quan vận động hợp lí. Ít lời mà nhiều ý, gợi ra được cái quy luật của vũ trụ nhân sinh. người không chú trọng khắc họa chi tiết hay diễn đạt một cách mơ hồ. bác cũng chú ý lựa chọn những gì đặc trưng nhất để gợi đúng cảnh vật pác bó bình dị như chính cuộc đời bác bình. thiên nhiên pác bó đồng hành cùng with người. giữa with người và thiên nhiên dường như không còn khoảng cách nữa.

với bài thơ “Đi đường”, hình ảnh thiên nhiên hiện ra với bao khó khăn, trắc trở. Đôi khi, thiên nhiên lại cản bước with người:

“núi cao rồi lại núi cao trập trùng”

thiên nhiên dữ dội, đầy khắc nghiệt. Đối với tù nhân trên bước đường chuyển lao, thiên nhiên chính là kẻ thù. nó hành hạ, đày đọa with người với đủ mọi cách. núi rừng đâu chỉ dốc cao, núi dựng mà còn gai nhọn, trùng độc, vực sâu, thác dữ,… mọi thứ như cứ chực vồ ngấy with ng

thế mà, với bác, người xem điều đó như không có. thiên nhiên dữ dội nhưng đối với bác lại rất thân tình, gần gũi. she dẫu she có gian nan, vất vả nhưng đến khi vượt qua hết cách trở ấy she sẽ nhận được phần thưởng vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Đó là cảnh vật vĩ đại nhìn từ trên đỉnh cao:

“núi cao lên đến tận cùng

jue vào tầm mắt muon trùng nước non”.

người luôn có ý thức trân trọng thiên nhiên và xem thiên nhiên như một người bạn. Đôi khi là người tri kỉ, sẻ chia tâm tình. dù là khi còn tự do hay lúc bị giam cầm, thiên nhiên lúc nào cũng gần gũi thân tình, hữu ái. bài thơ “ngắm trăng” bộc lộ rõ ​​​​ràng tình cảm ấy:

“trong tù không rượu cũng không hoa

cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”.

mặc dù ở trong ngục tù, người vẫn dành cho thiên nhiên một sự ưu ái lớn lao. vầng trăng sáng trên cao là hình ảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống, đang gọi mời, tâm tình tỏ bày với người bạn xưa. trăng cũng có hồn, cũng biết ngắm nhìn và cảm thông. còn người vượt lên trên nghịch cảnh, vươn tới ánh sáng. ngục tối có thể giam hãm thân thể người nhưng không thể nào giam hãm tinh thần người.

qua đó, có thể thấy, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, lúc còn tự do hay khi bị giam hãm, người vẫn yêu mến thiên nhiên tha thi tht với một tinh quột. không có gì có thể cản trở người tìm đến và đắm mình trong thiên nhiên hiền hòa.

không chỉ có thế, thơ người còn thể hiện một phong thái ung dung, tự tại giữa cuộc đời bão tố. trong khung cảnh núi rừng tây bắc hùng vĩ, người hiện lên như một vị tiên ông, ung dung, tự tại, điềm tĩnh vô cùng:

“bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

cuộc đời cách mạng thật là sang’”.

dù cuộc đời cách mạng với bao hiểm nguy, khó khăn vất vả thế nhưng bác vẫn không hề qua lo lắng. bởi người luôn nuôi dưỡng khát vọng giải phóng dân tộc. dù có bao nhiêu vất vả thì người vẫn không hề than vãn, kêu ca. trọn cuộc đời người sống vì nhân dân, vì đất nước. Phong Thei Ung Dung, Tựi Không Phải Là Thờ ơ Trước Cuộc ời Mà đó Là ý Chí sắt đá của người chiến sĩ kiên trung, vượt lvên trên khó khĂn thử tử t

Đường dẫa xa, núi dẫu cao, người vẫn ung dung bước tới. và khi đã lên đến tận cùng thì cảnh vật bao la hiện ra trước mắt, đem lại cho người cảm giác hạnh phúc vô biên của người chith.</

với thiên nhiên, bác luôn chân thành và nồng nhiệt, thiết tha. tinh thần ấy được khẳng định mạnh mẽ hơn trong bài thơ “ngắm trăng”, được viết lúc người bị giam cầm trong nhà tù th. không một bản án dành cho người, không thời hạn để chờ đợi, tin tưởng. thế nhưng, trước cảnh đẹp đêm nay đã khiến người “khó hững hờ”. người tù từ trong bóng tối nhìn ra vầng trăng sáng, còn vầng trăng từ bên ngoài tìm đến nơi người tù. người và cảnh giao hòa trong trạng thái thanh cao, đẹp đẽ vô cùng:

“người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”.

hiện lên trong bức tranh tĩnh lặng ấy hình ảnh người tù, người chiến sĩ ung dung, đĩnh đạc mắt hướng về trăng sáng. bóng tối của ngục tù và sự lãnh lẽo của buồng giam dường như tan biến mất, chỉ còn đy một tiên nhân đang trong cuộc thưởng cáiởt ẹp cột.

một đời bác đã hi sinh vì nước vì dân. chưa bao giờ người nghĩ đến riêng minh. với thiên nhiên, người là một người bạn chân tình, thủy chung. dù trong bất cứ hoàn cảnh nào người vẫn dành cho thiên nhiên một tình yêu tha thiết, với tinh thần lạc quan yêu ời và phong thái ung tựi tại, điềm tĩnh rất ờt ời và phong thái ung dung tựi, điềm tĩnh rất ờt ời và phong thái ung tựi, điềm tĩnh rất ờt ời và phong thái ung tựi, điềm tĩnh rất ờt ời và phong thái ung tựi, điềm tĩnh rờt và.

tham khảo thêm: tinh thần lạc quan của bác trong bài tức cảnh pác bó

bai tham khảo 3

nhật ký Trong tù là một tập nhật ký bằng thơ ược chủ tịch hồ chí minh viết Trong những ngày người bị giam cầm Trong nhà lao của bọn tưởng giới thạch. Nó đã vượt qua tính chất của một tập nhật ký thông thường ể vươn tới giá trịt của một tac pHẩm nghệ thuật đích thực làm xúc ộng lòng người. một đề tài rất có ý nghĩa đã góp phần làm nên giá trị của tác phẩm, đó là thiên nhiên. một nhà phê bình đã rất có ý khi nhận định: trong nhật ký trong tù thiên nhiên chiếm một địa vị danh dự.

Đúng vậy, thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận trong nghệ thuật, nhất là trong thi ca. nhà thơ hồ chí minh cũng tìm thấy ở thiên nhiên niềm cảm hứng dạt dào. thiên nhiên là một đề tài quen thuộc và rất có ý nghĩa trong nhật ký trong tù. quen thuộc bởi thiên nhiên ở đây ngoài những cảnh non non hùng vĩ còn là những gì rất gần gũi với with người: oh traffic tric Cơm Không no “,” Áo Không Thay “,” Không Giặt ủi “, Rồi GHẻ, Chấy Rậng Thay”, “Không Giặt ủi”, rồi ghẻ, chấy rậng thay “,” không giặt ủi “, rồi ghẻ ghẻ ghẻ ghẻ thay”, “không giặt ủi”, rồi ghẻ, chấy rậng thay”, “không giặt ủi”, rồi ghẻ, chấy rậng thay”, “không giặt ủi”, rồi ghẻ, chẻ”. .. nhưng với hồn thơ thật đẹp. người đã vượt qua tất cả để lòng mình hướng về với thiên nhiên.

người yêu thiên nhiên và thiên nhiên cũng yêu người. thiên nhiên với người là bạn. Ở trong bài thơ ngắm trăng, trăng với người thực sự là tình bạn tri kỷ:

“trong tù không rượu cũng không hoa

cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ.

người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”.

thi nhân xưa làm thơ có “trăng” có “rượu” và “hoa”. nhà thơ hồ chí minh làm thơ ở trong tù nên “không rượu cũng không hoa”, chỉ có ánh trăng là nguồn cảm hứng. người tù như quên đi hiện thực phũ phàng để mở lòng đón lấy ánh trăng:

“người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”.

người thì “ngắm”, trăng thì “nhòm”. phải là tri kỷ lắm giữa người và trăng mới có hành động “ngắm”, “nhòm” như vậy. những chắn song sắt nhà lao lạnh lẽo và vô cảm kia ường như bất lực, không thể ngăn cản ược sự giao cảm giểi mood blood Đúng là hồ chí minh đã làm một cuộc vượt ngục bằng tinh thần.

những lúc bị giải đi từi này singed nơi khác, dọc ường lại bị trói cả chân tay, Bác vẫn vui với tiếng chim, say với hương: rới hương: rới hương

“mặc dù bị trói chân tay

chim ca rộn núi hương bay ngát rừng

vui say ai cấm ta đừng…

(trên đường đi)

thậm chí, trong lúc bị đọa đày khốn khó nhất về thể xác mà tâm hồn người vẫn hướng về với thiên nhiên:

“Đáp thuyền thẳng xuống huyện ung ninh

lủng lẳng chân treo tựa giảo hình

làng xóm ven song đông đúc thế

thuyền câu rẽ song nhẹ thênh thênh”.

(giữa đường đáp thuyền đi ung ninh)

“chân treo tựa giảo hình” là chân bị treo ngược lên, người tù ở vào tư thế khổ sở, đau đớn. thế mà, vẫn with người bị tù tội khốn khổ về thể xác ấy lại có những vần thơ thật ấm áp, nhẹ nhàng:

“làng xóm come song đông đúc thế

thuyền câu rẽ song nhẹ thênh thênh”.

phải là một tâm hồn thật sự hòa nhập, đắm say với thiên nhiên tạo vật, trong hoàn cảnh ấy mói có những câu thƺ như vật. bác thả hồn mình hoà cùng với thiên nhiên và dưới with mắt bác thiên nhiên cũng như có hồn. một vẻ đẹp lúc trời đã hoàng hôn:

“chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không”

(chiều tối)

một vẻ đẹp hùng vĩ, trập trùng núi non:

“Đi đường mới biết gian lao

núi cao rồi lại núi cao trập trùng

núi cao lên đến tận cùng

jue vào tầm mắt muôn trùng nước non”.

(Đi đường)

ở đy lại toát ra một mối quan hệ thật ẹp giữa bác và thiên nhiên: bác yêu thiên nhiên, ắm say c c cuar”. Đi đường xa đã mệt, đi đường xa của người tù còn mệt gấp bội phần. bác phải trèo hết núi này ến núi khác, lên ến ỉnh núi cao nhất thì cái mệt lại không còn nữa vì he đã có tầm mắt nhìn thấyn “mu no”. một hồn thơ rộng mở đã hòa nhập vào không gian bát ngát, mênh mông!

đúng là chỉ có một tâm hồn vĩ ại, một trái tim nghệ sĩ nhạy cảm, chân thành, trong hoàn cảnh tù đày mới có một tình yêhƿnh thiên thiên thiên. Đó cũng là một biểu hiện chất thép trong thơ người. tình yêu thiên nhiên tha thiết ấy cũng là biểu hiện một tình cảm nhân ái bao la của chủ tịch hồ chi minh.

tinh thần lạc quan và tình yêu thiên nhiên trong thơ bác

bai mẫu số 4

“Đọc một bài thơ là ta bắt gặp tâm hồn một with người”. Ến với thơ bác, ta sẽ bắt gặp một tình yêu thiên nhiên và tinh thần lạc quan, ặc biệt thể hiện qua hai bài thơ ngắm tráfic p>

Điều đầu tiên có thể nhận thấy đó là tình yêu thiên nhiên của bác. Bác Viết “NHậT Kí Trong Tù” Trong Hoàn Cảnh Là Một Tù Nhân Bị Tình NGHI Là Gián điệp NHưNG NGAY TRONG CảNH NGụC TUE, TâM HồN NGườI V ẫY ẹt ẹt ẹt ẹ ẹp.

ngục trung vô tửu diệc vô hoa

Đối thử lương tieu nại nhược hà?

(trong tù không rượu cũng không hoa

cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ)

câu thơ mở đầu là sự diễn tả hoàn cảnh mà bác đang mang, đó là trong ngục, mà trong ngục tối thì “không rượu, không hoa”. trong tù, điều kiện không có, thì làm sao lại có thể có rượu, có hoa. thế nhưng trong hoàn cảnh ấy khi “đối” diện với cảnh đẹp thiên nhiên thì thi nhân lại “khó hững hờ”. Có lẽ rằng những thiếu thốn về mặt vật chất trong tù không làm cho tâm trạng trước cảnh ẹp thiên nhiên của người tù giảm đi dùng không thểng nh ừng. thiên nhiên tươi sáng mời gọi with người c fourth chung vui khiến cho không một tâm hồn nàoc có thể “hững hờ” với nó ặc biệt là một tâm hồnn and thiên nhi nhi biệt là một tâm hồnn yêu thiên nhi nhi nh ồc biệt là một tâm hồnn y eêu thiên nhi nhi như hồt.

nhân hướng song tiền khán minh nguyệt,

nguyệt tòng song khích khán thi gia.

(người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ,

trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.)

thì he được nhân hóa như một con người biết suy nghĩ, biết ghé vào song sắt để ngắm nhìn thi gia. Ến đy ta có cảm giác trăng và người tuy hai mà một, như những người bạn tri âm tri kỉ có thể tìm ến với nhau dễ dàng dà trong bấnà ct kìhàn. song sắt nhà tù vô hồn kia chẳng qua chỉ có thể giam giữ thân thể người chứ không thể giam giữ được tâm hồn người. tâm hồn yêu thiên nhiên của người vẫn cứ tràn đầy một nguồn năng lượng. Đó cũng chính là tinh thần lạc quan, tin tưởng vào ánh sáng của ngày mai tốt lành cho dù đang ở trong bất kì một hoàn cảnh nào đi nữa.

trong bài thơ “tẩu lộ”, tình yêu thiên nhiên của người cũng thể hiện rất rõ ở câu cuối:

vạn lý dư đồ cố miện gian.

(jue vào tầm mắt muôn trùng nước non)

nếu ba câu thơ đầu, bác nói về sự khó khăn gian lao trập trùng của việc đi đường thì ở câu thơ cuối cùng, hình ảnh người đi đường đang rất say sưa sảng khoái trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp khoáng đạt . Điều ấy thể hiện một tình yêu thiên nhiên sâu sắc của nhà thơ, vẻ ẹp thơ mộng hùng vĩ của thiên nhiên có thể khiến cho mọi mệt nhọc củc củc củc củc củc . qua đó còn thể hiện tinh thần lạc quan của người, cho dùi i qua bao nhiêu khó khĂn vất vả, nguy hiểm còn trập trùp trướt thì người vẫnc gió trước mắt thì mọi chuyện tốt đẹp nhất định sẽ đến.

ở bác có trải qua bao nhiêu khó khăn trong bất cứ hoàn cảnh nào không bao giờ mất đi tình yv thiên nhiên và thần lạc quan, chính nó một kỏt ph ầ. Ọc “ ngắm trăng ” và “ đi ường “, ta thật khâm phục và kính mến biết bao một tình yêu thiên nhi .

bai mẫu số 5

<p có câu “thiên địa nhân nhất thể” phải chăng cũng là muốn nói tới sự hòa hợp ấy. nhưng she yêu thiên nhiên, say sưa và hết lòng với thiên nhiên dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt thì đó còn là một tinh thần ẻc quan ẻg ng mng đt. và thơ Bác, những vần thơ thrép chynh là sựt hợp nổi bật giữa tình yêu thiên nhiên và tinh thần lạc quan, ặc biệt qua hai bài thơ " p>

thiên nhiên đã trở thành nơi lưu giữ những mảnh hồn thanh cao, và đạm bạc nhưng vẫn rất đáng ngưỡng mộ của bác. thiên nhiên tươi đẹp với trăng hoa, tuyết núi sông chẳng của riêng bác mà đã trở thành người bạn tri kỉ của thi sĩ muôn đời, ấy thế nhưng bằng tình yêu thiên nhiên của mình, thiên nhiên hiện diện trong thơ bác vẫn đầy những vẻ đẹp riêng, say mê và cuốn hút.

trước nhất, thơ bác đong đầy một tình yêu thiên nhiên rộng lớn. ta thấy rất rõ qua bài thơ “ngắm trăng”:

“trong tù không rượu cũng không hoa

cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.”

nêu hai câu thơ ầu Là Hoàn cảnh, là bản lề ể ể cho người ọc thấy ược Trong nghịch cảnh ầy thiếu thốn vật chất nhưng tâm hồn Bác vẫt ạt dày, nm. bác vẫn say sưa với vầng trăng, vẫn không khỏi chếnh choáng với vẻ đẹp hữu tình, thơ mộng của thiên nhiên trong đêm trăng sáng. người thi sĩ giàu tình yêu thiên nhiên đã nhanh chóng bị không gian thơ mộng và vầng trăng trong sáng, cao khiết kia làm rung động. và chính đó đã trở thành chất xúc tác để nhà thơ viết nên những trang hoa, tờ hoa với tình cảm rung động. vì yêu thiên nhiên tha thiết lắm nên người chiến sĩ ấy mới có thể vẽ nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, sinh động và n. và ta cũng bắt gặp vẻ đẹp ấy trong “Đi đường”.

“núi cao lên đến tận cùng

jue vào tầm mắt muôn trùng nước non”.

trong những bước ường mệt nhọc, Gian Truân, nhưng thiên nhiên hùng vĩ vẫn không nGuôi am ảnh và làm Paltro nếu ở “ngắm trìng” là bức tranh thiên nHIên ngập ầ đi ường” thiên nhii hiện lên ầy hùng vĩ, dữ dội “thiên nhi nhi hiện lên ầy hùng vĩ, dữ dội”. qua đấy thấy được thiên nhiên trong thơ bác mới phong phú, giàu có biết bao.

nhưng tình yêu thiên nhiên giữa hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, cũng chính là một biểu hiện rất rõ của tinh thần lạc quan. ta thấy ở trong “ngắm trăng” một người tù thiếu thốn mọi bềt vềt chất, nhưng đã quên đi nỗi bất hạnh và thiếu thốn của bản thnn vẫn Say sy sưi thiên nhi. ta cũng nhìn ra một người đi ường mới biết gian lao, nii cao rồi lại noui muôn trùng nhưng khi lên ến tận cùng vẫn thỏa sức ngắm nhìn thiên nhi nhi nhi hù hù. Đó là biểu hiện của tinh thần lạc quan, biết vượt lên trên hoàn cảnh, biết vượt ngục về tinh thần ểể chiến thắng nghịch cảnh, thăng hoa tâm hồn, lạc quan quan, uno ung dung nghạch.

qua hai bài thơ, một lần nữa chân dung người chiến sĩ, thi sĩ hồ chí minh lại càng được phác họa rõ nét hơn. Đó là vẻ đẹp hài hòa, sinh động và điển hình của trái tim bac, cũng là thanh nam châm thu hút người đọc mỗi khi tiếp cận thơ bac. với tình yêu thiên nhiên và tinh thần lạc quan, thơ bác quả thực đã đánh thức những rung động tươi đẹp, trong sáng trong ờc ƻp đọn.

với ề tài phân tích tinh thần lạc quan và tình yêu thiên nhiên trong thơ bác , các em có tha tha hồ vận dụng những tác phẩm thơ đ Í ìchủc vich. Đây cũng là một đề mở rộng, tổng hợp rất hay có thể ra trong các kỳ thi, vì thế các em hãy tìm hiểu kỹ và luyện tập trướp>n

ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 8 hay được doctailieu.com chọn lọc. chúc các em luôn đạt kết quả cao trong học tập!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *