Tập đọc lớp 5: Nghĩa thầy trò

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Tinh thay tro tap 5 hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

soạn bài tập ọc lớp 5: nGhĩa thầy trò là lời giải phần tập ọc sgk tiếng việt là lời giải pHần tập ọc sgk tiếng việt 5 tập 2 trang bài tập giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến ​​thức tiếng việt lớp.

>> bài trước: tập làm văn lớp 5: tập viết đoạn đối thoại

1. tập đọc nghĩa thầy trò

cụ giáo chu: tức chu văn an (1292 – 1370), một nhà giáo nổi tiếng đời trần

môn sinh: học trò của cùng một thầy giáo

Áo dài thâm: áo dài màu đen

sập: giường gỗ, mặt liền với chân, xung quanh có diềm

vái: chắp tay giơ lên ​​hạ xuống, đồng thời cúi đầu, để tỏ lòng cung kính

tạ : cảm ơn hoặc xin lỗi một cách kính cẩn

cụ đồ: người dạy chữ nho thờ trước

vỡ lòng: bắt đầu học (chữ)

2. nội dung bài nghĩa thầy trò

nội chinh dung

bài đọc kể về một câu chuyện của cụ giáo chu, tức cụ chu văn an. các học trò ến mừng thọy thầy, nhưng thầy lại ưa tất cả học trò ến vái lạy thầy giáo của mình, một cụ già đã vẻ tẻ tạy tẻy. tình nghĩa thầy trò, uống nước nhớ nguồn từ cụ giáo chu truyền cho thế hệ sau này.

3. soạn bài nghĩa thầy trò

cau 1 (trang 80 sgk tiếng việt 5)

các môn sinh của cụ giáo chu đến nhà thầy để làm gì? tìm những chi tiết cho thấy học trò rất tôn kính cụ giáo chu.

trả lời:

– các môn sinh của cụ giáo chu ến nhà thy ể ể mừng thọy thy, tỏ bày lòng yêu quí kínnh trọng thầy, người đt lòng dạy dì dìu dắt the họhng.

– những chi tiết cho thấy học trò rất tôn kính cụ giáo chu là:

+ các môn sinh từ sáng sớm đã tề tựu trước sân nhà thầy giáo chu để mừng thọ thầy.

+ họ dâng biếu thầy những cuốn sách quý.

+ họ “đồng thanh dạ ran”, cùng xếp hàng theo sau thầy sau khi nghe thầy nói muốn tới thăm “một người mà thầy mang ơn rất nặng”.

cau 2 (trang 80 sgk tiếng việt 5)

tình cảm của cụ giáo chu đối với người thầy đã dạy cho cụ từ thuở học vỡ lòng như thế nào? tìm những chi tiết biểu hiện tình cảm đó.

trả lời:

Đối với người thầy đã dạy mình từ thuở học vỡ lòng, thầy giáo chu rất mực tôn kính.

những chi tiết biểu hiện sự tôn kính đó là:

– thầy mời học trò cùng thầy tới thăm một người mà thầy mang ơn rất nặng.

– thầy chắp tay cung kính với cụ đồ.

– thầy cung kính thưa với cụ: “lạy thầy, hôm nay with đem tất cả các môn sinh đến tạ ơn thầy.”

cau 3 (trang 80 sgk tiếng việt 5)

những thành ngữ, tục ngữ nào dưới đây nói lên bài học mà các môn sinh nhận được trong ngày mừng thọ cụ giáo chu?

a) tien học lễ, hậu học văn.

b) uống nước nhớ nguồn.

c) tôn sư trọng đạo.

d) nhất tự vi sư, bán tự vi sư. (một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy.)

trả lời:

những thành ngữ, tục ngữ nói lên bài học mà các môn sinh nhận được trong ngày mừng thọ cụ giáo chu là:

b) uống nước nhớ nguồn.

c) tôn sư trọng đạo.

d) nhất tự vi sư, bán tự vi sư. (một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy.)

>> bài tiếp theo: chính tả lớp 5: nghe – viết: lịch sử ngày quốc tế lao động

4. trắc nghiệm nghĩa thầy trò

câu 1. các môn sinh của cụ giáo chu đến nhà thầy để làm gì?

a. học chữ

b. mừng thọ thầy

c. thăm sức khỏe thầy

d. tặng thầy sách

cau 2. cụ giáo chu dẫn học trò của mình đi thăm ai?

a. trưởng làng

b. thầy giáo dạy vỡ lòng của cụ

c. que mẫu của cụ

d. phụ thân của cụ

câu 3. câu chuyện trên nhắc em nhớ đến truyền thống nào của dân tộc?

a. lá lành đùm lá rách

b. thương người như thể thương thân

c. yêu thương anh chị em

d. tôn sư trọng đạo

cau 4. những thành ngữ nào sau đây nói lên bài học mà các môn sinh nhận được trong ngày mừng thọ cụ giáo chu?

a. uống nước nhớ nguồn.

b. tien học lễ, hậu học văn.

c. học thầy không tày học bạn

d. học, học nữa, học mai

cau 5. câu thành ngữ hoặc tục ngữ, ca dao nào sau đây có nội dung tương tự nội dung của câu chuyện trên?

a. công cha như núi thái sơn/ nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

b. anh em như thể chân tay/ rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.

c. muốn sang thì bắc cầu kiều/ muốn with hay chữ thì yêu lấy thầy.

d. bầu ơi thương lấy bí cùng/ tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

>> bài tiếp theo: chính tả lớp 5: nghe – viết: lịch sử ngày quốc tế lao động

trên đy lànn bộ pHần soạn bài tập ọc lớp 5: nGhĩa thầy trò hướng dẫn ọc hiểu trả lời các câu hỏi tiếng việt 5 tuần 26 ểể chuẩn bị choc các bài họp. các bạn luyện giải bài tập sgk tiếng việt 5 được vndoc sưu tầm, chọn lọc.

ngoài ra nhằm đáp ứng cho các thầy cô, các em học sinh luyện tập và ôn tập chuẩn bị cho bài thi giữa học kì 2 lớp 5, và các dạng ề ề thi học kì 2 lớp 5, cầ thể theo dõi ôn tập và làm các dạng bài tập toán, tiếng việt 5 cùng vndoc.