Kiến thức tài chính

Tình hình cán cân thương mại việt nam trong những năm qua

Cán cân thương mại là thông số thể hiện vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Để có cái nhìn tổng quan và chính xác về nền kinh tế nước ta chính nhờ những dấu mốc của cán cân thương mại. Vậy Cán cân thương mại là gì? Thông số cán cân thương mại giúp ta nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam như thế nào? Hãy cùng pgdtxthuanan.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Cán cân thương mại là gì? 

Cán cân là thông số quan trọng với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Xuyên suốt từ thời kỳ trọng thương cho đến học so sánh và tại thời điểm hiện tại, khi nền kinh tế đã có những vị thế và sự phát triển nhất định, đây vẫn luôn là thuật ngữ nhiều người tìm kiếm. 

Cán cân thương mại giúp biểu hiện rõ những biến động tài chính, hàng hóa, qua đó tạo nên thuận lợi trong kinh doanh, tạo vị thế sự phát triển kinh tế của nước nhà so với thế giới. 

2. Xu thế hội nhập đã ảnh hưởng như thế nào đến cán cân thương mại Việt Nam trong những năm qua

Hiện nay, các hiệp định được đàm phán và ký kết giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ đang tác động mạnh mẽ đến cán cân thương mại Việt Nam. Dựa trên trạng thái của cán cân thương mại, ta có thể so sánh sản lượng của hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu. Số lượng hàng hóa xuất ra nước ngoài thấp hơn lượng hàng hóa nhập vào sẽ khiến cán cân thương mại rơi vào tình trạng thâm hụt và ngược lại. 

Trong nền kinh tế hiện nay, hầu hết các quốc gia đều đẩy mạnh việc sản xuất hàng hóa trong nước để xuất ra nước ngoài và hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. 

3.   Thời kỳ cán cân thương mại Việt Nam thâm hụt cùng những khởi sắc trong những năm qua

Do chịu nhiều tàn dư do chiến trang để lại, nước ta đã trải qua nhiều khó khăn trong việc khôi phục nền kinh tế. Trong những năm gần, cán cân thương mại nước ta vẫn đang ở trong tình trạng thâm hụt. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn chưa được công bố là nền kinh tế thị trường. Trong khoảng thời gian đó, thế giới cũng xảy ra nhiều xung đột trong cả kinh tế và chính trị. 

Trong những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt các chính sách hợp tác, hội nhập và đầu tư đã giúp cho con đường xuất khẩu nước nhà có dấu hiệu khởi sắc. Nhờ đó mà cán cân thương mại của Việt Nam đã xuất hiện những thông số dương thời gian qua. Tính từ năm 2015 đến 2019 lượng hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam đã vượt qua mức 2000 tỷ.

Đồng thời tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã đạt mức 3 995 tỷ USD.  Đây là con số thể hiện được sự vươn lên vượt bậc của nền kinh tế nước ta. Để so sánh với 15 năm trước, lượng hàng xuất khẩu của nước ta đã tăng lên khá nhiều. 

Trong tương lai, để Việt Nam vẫn có thể triển khai và duy trì được mức sản xuất hàng hóa tạo ra lợi nhuận như hiện tại cần phải có một sự nỗ lực rất lớn của toàn bộ dân tộc. Chúng ta đang sống dưới thời kỳ dân số vàng và hoạt động trong nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Hứa hẹn trong thời gian tới, Việt Nam có thể đưa cán cân thương mại vươn tới một con số đáng ngưỡng mộ. 

Qua bài viết trên, pgdtxthuanan.edu.vn đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về cán cân thương mại và cán cân thương mại của Việt Nam trong những năm gần đây. Để tham khảo nhiều bài viết hay hơn, hãy theo dõi pgdtxthuanan.edu.vn thường xuyên nhé. 

Chuyên mục: Kiến thức tài chính

Xem thêm: Thống kê tỷ giá USD trong các năm gần đây

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button