Giáo dục

Nhà văn Vũ Trọng Phụng: Tiểu sử, cuộc đời và những tuyển tập truyện ngắn của ông

nhà văn vũ trọng phụng ược biết ến không những là một nhà văn, mà ông còn là một nhà báo nổi tiếng của viẻt vẻt th nam kxx những tac pHẩm vĂ trước cách mạng tháng tám một diện mạo mới. Ể có thể hiểu hơn về nhà văn này, hãy c cú chung tôi đi tìm hiểu thông tin về tiểu sử, cuộc ời và sự nghiệp của tac giả thảng qua một sối nội sd ưới ưới ưới ưới

tiểu sử và cuộc đời của nhà văn vũ trọng phụng

xx. quê của ông ở làng hảo, huyện mỹ hào, tỉnh hưng yên nhưng ông lớn lên và sau đó mất tại hà nội.

cha của ông là vũ văn lân là một thợ điện, cha mất sớm khi ông mới được 7 tháng tuổi. vũ trọng phụng được mẹ là bà phạm thị khách làm lụng, tần tạo nuôi with khôn lớn. sau khi học hết tiểu học ở trường hàng vôi. “she cũng là một trong những những lứa thanh niên đầu tiên của việt nam được giáo dục bằng tiếng pháp và học chữ quốc ngữ.

Xem thêm: Tiểu sử vũ trọng phụng

Đang xem: Top 11 game nuôi thú cưng siêu dễ thương trên điện thoại

sau quá trình 2 năm làm việc tại một số nhà hàng gôđa và nhà in viễn đông, vũ Trọng phụng quyết ịnh chuyển sang nghề làm ba và bắt ầu with ựn with ự

năm 1930, truyện ngắn đầu tay chống nạng lên đường của nhà văn vũ trọng phụng được đăng trên tờ bong. Ến năm 1931, ông bắt ầu viết vở kịch không một tiếng vang, tac phẩm này đã bắt ầu gây ược sự chú ý và quan tâm của nhi ộc giả thời ờ.

năm 1934, ông tiếp tục cho ra mắt cuốn tiể thuyết ầu tay của mình mang tên dứt tình và đc đ đng trên tờ hảo.i

ến giai đoạn vào năm 1936, ngòi Bút tiểu thuyết của nhà văn vũ trọng phụng bắt ầu nở rộ, chỉ trong vòng 1 nĂm mà 4 cutn tiểu thuyế củng ược

bốn tác pHẩm tiểu tiểu bao gồm: giông tố, làm ĩ, vỡ đê, số ỏ ỏu mang ược tính hiện thực và đi sâu vào những vấn ề ề của hiện thực x hội b> g> g> g>.

là một trong những nhà báo nổi tiếng, ông đã viết ra rất nhiều những bài phóng sự nổi tiếng. phóng sự đầu tay được ông viết ra năm 1933 mang tên cạm bẫy người được đăng trên tờ nhật tân dưới bút. bài phóng sự này của ông đã gây ra một làn sóng dư luận đương thời. NăM 1934, với phong sự mang nhan ề kỹ nGhệ lấy tây . >

cả cuộc đời của vũ trọng phụng sống trong sự nghèo khó. vì gia đình ông con bà nội và mẹ già nên ông đã cật lực lao động, nhưng ngòi bút của ông cũng không thể đủ để nuôi gia đình. Ông mất ngày 10/13/1939 khi mới ở cái ộ tuổi 27, ộ tuổi con quá non trẻ, bỏ lại gia ịnh còn bà nội, người mẹ à tuổi ộ cùng con váy già.

nhà văn vũ trọng phụng và những tác phẩm vượt thời gian

nhà văn vũ trọng phụng chỉ “ rong chơi” trên trần thế vỏn vẹn 27 mùa xuân, ến nay đã tròn 80 kể từ ngày ông rời xa cõi tạm, ến nay ông vẫt kt kt kt k k k k k k k k k RUT HậU THế VớI NHữNG NHâN VậT ặC BIệT, KHông chỉ tồn tại trên những trag Shach mà còn hiện hữu ngay giữa cuộc sống ương thời và chính những trang Sách Sách ấ >

một số những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn vũ trọng phụng gồm:

 • tác phẩm phóng sự: Đời cạo giấy (1932), cạm bẫy người (1933), kỹ nghệ lấy tây (1934), hải phòng 1934 (1934), cƧm côy (1936), dân biểu và dân biểu (1936), lục sì (1937), một huyện ăn tết (1938).
 • tác phẩm tiểu thuyết: dứt tình (1934), giông tố (1936), số đỏ (1936), vỡ đê (1936), làm đĩ, lấy nhau vì tình), (1936), trúng số độc đắc (1938).
 • tác phẩm truyện ngắn: chống nạng lên đường (1930), một cái chết (1931), con người điêu trá (1932), quyền lên ᧺hàng), th93᧥ (193 hủ (1934), mơ ngày tết (1936), tết ​​ăn mày (1936), lòng tự ái (1937), Đời là một cuộc chiến đấu (1939),….
 • các tác phẩm tiểu thuyết của ông luôn ề cập ến những vấn ề nhức nhối liên quan tới xã hội thực tại, sự khái quát trong tac pHẩm ởt tác phẩm của những nhà văn cùng thời.

  Tham khảo: Hàm VLOOKUP trong Excel: Cách sử dụng hàm VLOOKUP, có ví dụ cụ thể

  trong toàn bộ những tác phẩm của ông, chúng ta đều có thể thấy rất rõ ý thức bênh vực con người lao động. chính ngòi bút của ông đã vạch trần bản chất của những cái xấu xa, cái ác, bẩn thỉu của một xã hội cũ. Đồng nghĩa với đó là sự tất yếu phải xây dựng một xã hội mới của nhân dân.

  thể nói nhà văn vũ trọng phụng đã thấy hiểu tận cùng cai đáy của xã hội thời ấy ở một góc nhìn không pHải là ở trên xuống, từ ngoài nhìn vào , xã hội và đưa vào từng trang viết.

  những tác phẩm của nhà văn vũ trọng phụng, đúng là được coi là những tác phẩm vượt thời gian. Đây là một di sản đặc sắc của thế hệ vàng văn chương việt nam hiện địa. và net bút của ông vẫn được giữ gìn và lan tỏa cho đến ngày nay.

  Tham khảo: Lý tưởng, niềm tin của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button