Giáo dục

14 mẫu thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hay chọn lọc

thuyết minh về danh lam thắng cảnh ượC Hoatieu Chia sẻ ến Các Bạn Trong Bài Viết Này Là Mẫu Thuyết Minh Vềt Một Danh Lam Thắng cảnh ở ịa phương em, văn 8 thuyết minh vềt danh lam lam thắng cảnh, Thuyết minh vềt một danh lam lam thắng cảnh ở hà nội, dàn ý thuyết minh vềt một danh lam thi giúp các coc minh về một danh lam thắng giúp người đọc hiểu rõ hơn về danh lam thắng cẬnhÛnh.

 • 9 mẫu thuyết minh về vịnh hạ long siêu hay
 • 8 mẫu thuyết minh về một loài hoa ngày tết hay chọn lọc
 • top 10 bài thuyết minh về chiếc áo dài việt nam hay nhất
 • Thuyết minh về một danh lm thắng cảnh ở ịa phương em, thuyết minh vềt thúng thúng thúng thúng thúng thúng thúng thúng thúng thúng thúng thúng thúu thúu thump th. Các Em Học Sinh NắM ượC Cách Viết Bài Văn Thuyết Minh Về 1 Danh Lam Thắng Cảnh Cũng NHư Giúp Người ọC Thêm Hiểu Biết Về Các ịa Danh Nổi Tiếng Trên Cả NướC. sau đây là nội dung chi tiết các bài văn mẫu thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở ịa phương em, giới thiệu danh lam thắng cảnh ở

  1. dàn ý thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

  1. mở bài

  Xem thêm: Thuyết minh về danh lam thắng cảnh

  – giới thiệu đối tượng thuyết minh: tên danh lam thắng cảnh mà em muốn giới thiệu.

  – cảm nghĩ chung của em về danh lam thắng cảnh đó.

  2. thanks bài

  giới thiệu khái quát:

  – vị trí địa lí, địa chỉ

  – khung cảnh bao quát

  (nếu có thể em hãy giới thiệu chi tiết cách thức đi tới danh lam thắng cảnh này.)

  lịch sử hình thành:

  – thời gian xây dựng, nguồn gốc hình thành

  – Ý nghĩa tên gọi hoặc tên gọi khác (nếu có)

  giới thiệu về kiến ​​​​trúc, cảnh vật

  – cấu trúc khi nhìn từ xa

  – chi tiết từng đặc điểm đặc sắc và nổi bật nhất của danh lam thắng cảnh

  (tại đy cần sửng các yếu tố tự sự, miêu tả ể người ọcc có thể hình dung hình ảnh của ối tượng thuyết minh một cach chi tiết và ặc sắc nh.

  Ý nghĩa về lịch sử, văn hóa của đối tượng thuyết minh đối với:

  – Địa phương

  – Đất nước

  3. kết bài

  – khẳng ịnh lại một lần nữa giá trị, ý nghĩa của danh lam thắng cảnh mà em thuyết minh ở trên ốối với ịa phương ho.

  – nêu cảm nghĩ của bản thân về đối tượng thuyết minh.

  2. thuyết minh về thành cổ quảng trị

  2.1. dàn ý thuyết minh về thành cổ quảng trị

  mở bài

  giới thiệu về di tích lịch sử đã tìm hiểu, lựa chọn để thuyết minh: thành cổ quảng trị

  Đưa ra một vài nhận xét chung về di tích đó: là cụm di tích lịch sử – kiến ​​​​trúc nổi tiếng

  thân bài

  vị trí, địa điểm di tích

  giới thiệu về những nét đặc biệt của di tích

  vai trò của khu di tích:

  kết bài

  nêu cảm nghĩ về di tích lịch sử đó

  2.2 thuyết minh về danh lam thắng cảnh – thành cổ quảng trị

  “cỏ non thành cổ một màu xanh non tơbình minh thành cổ cỏ mềm theo gió đung ưa.cỏ non thành cổt ổ ổ ổ ổ ổ ổ.

  nói ến quảng trị ta không thể không nhắc ến thành cổ quảng trị, danh lam thắng cảnh cũng như di tích lịch sử và là nơi tưởng or ệm về những anh hùnnnnnnnnn liệt ổt ổt ổt. >

  thành cổ quảng trị tọa lạc ở trung tâm thị xã quảng trị, tỉnh quảng trị, là di tích quốc gia đặc biệt của việt nam. Thành ược xây dựng bằng ất dưới triều vua gia long, ban ầu thành cổ quảng trịmm ở pHường tiền kiên (triệu thành – triệu pHong), ến nĂm 1809, vên cho d. , thuộc phường 2, thị xã quảng trị).

  không chỉ ghi lại dấu tích vềt một sự kiện ẫm Máu mà bi thương của dân tộc, mà thành cổ quảng trị còn mang ậm dấu ấn kiến ​​tronc thời nguyễn. Thành Có Dạng Hình Vuông, Chu VI Tường Thành Là Hơn 2,000 m, Cao Hơn 4 m, DướI Chân Dày Hơn 12 M, Bao Quanh Có Hệ Thống Hào, Bốn Gonc Thành Là 4 Phao đài Nhôn Ra Ngonn. thành được xây theo lối kiến ​​trúc thành trì việt nam với tường thành bao quanh hình vuông được làm từ gạch nung cỡ lớn; kết dính bằng vôi, mật mine và một số phụ gia khác trong dân gian.

  thành trổ bốn cửa chính ở các phía Đông, tây, nam, bắc. Kiến trúc của mỗi cổng thành xây bằng gạch, gồm hai tầng: tầng dưới là pHần nền với bộ pHận chynh là cổng thành xây vòm cuốnn kỹt thuật “bốn v Hel kêm. theo lối vọng lâu xây bằng gạch, mái cong, lợp ngói âm dương.

  nội thành có nhiều công trình kiến ​​​​trúc ược xây dựng nhằm mục đích phục vụ trực tiếp cho việc ở và làm việc của các cơ quan công ường thuộc bộ m ỉhhh ỉhhhh ỉnhnh ịnhnh ịnhnh ịnhnh ịnhnh ịnhnh ịnhnh. trong đó, hành cung là công trình trọng yếu, là nơi để vua ngự và thăng quan cho các quan cấp tỉnh ở quảng trị hay tổ chức các lết tro.

  ngoài những công trình ược xây dựng dưới thời nguyễn còn lại như hành cung, Dinh Tuần pHủ, Dinh iet sat, ngụt, kham ường …, cơ quan thuế đoạn… khi thực dân phap ặ

  <p thời kỳ lịch sử, ồng thời nơi đây còn có giá trị về lịch sự bởi thành chynh là chứng nhân của một lịch sử đen tối, ầy biến ộng, bi thng c c c c c c c c c c c nhà nguyễn và chứng kiến ​​tội ác của thực dân phap cũng như ế ếc mỹ, chính quyền ngụy sài gòn đã bó lột, hành hạ nhân dân ta qua hàng chục thập kỷ.

  như vậy, thành cổ quảng trị đã và đang chiếm giữ một vị trí quan trọng với người dân đất quảng nói chung và ngư ời việt ri. những giá trị của nơi đy cần ược bảo tồn, duy và phat huy, lưu Truyền lại cho thế hệ nay và mai sau ể những thế ệy cơ hội tìm hiểu, tiểp thu ki ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ trân trọng nền hòa bình của ất nước bởi nó đã ược đánh ổi bằng mồ hôi, xương máu của ôc t ọ có ọ c ế. .

  qua bao thăng trầm lịch sử, thành cổ quảng trị vẫn ở đó, nhưng người đã mãi ra đi không thể quay về. là nhân chứng cho những tội ác của chủ nghĩa thực dân và ế quốc, cũng là nhân chứng cho những nỗi đau bi thương cả dân tộc, mẹt with, with mất cha, vợt mất. nơi những người anh hùng đã nằm xuống vì sự tàn bạo của chiến tranh.

  Đang xem: Bài 2 trang 54 SGK Ngữ văn 9 tập 1

  qua bài thuyết minh về thành cổ quảng trị, chúng ta sẽ phần nào thấu hiểu nổi đau của sự mất mát, sự khốc liỺt ჻ Ļ.của tran chih Đồng thời cũng đề cao ý chí chiến đấu của dân tộc ta, đánh đổi xương máu để giành lấy hòa bình.

  3. thuyết minh về chùa cầu hội an

  Thuyết minh về chùa Cầu Hội An

  nhắc đến phố cổ hội an, không thể không nhắc đến công trình kiến ​​​​trúc chùa cầu. di tích chùa cầu với vẻ đẹp cổ kính đã đi vào trong thơ ca, nhạc họa, làm đắm say biết bao lòng người. với người dân phố hội, chùa cầu là linh hồn, là biểu tượng tồn tại hơn bốn thế kỷ qua. công trình như một mảnh ghép nối liền giữa quá khứ với hiện tại và tương lai. ngày nay, chùa vẫn ở đó, uy nghi mà trầm mặc như nhân chứng cho lịch sử một thời vang bóng nhưng vẫn sáng mãi nơi phố hội.

  nằm ở đoạn tiếp giáp ường nguyễn thị minh khai và trần pHú, chùa cầu gây ấn tượng không chỉi bởi lối kiến ​​truc ộc đao mà cònng bí ẩn mà công. chùa cầu – giống như tên gọi – là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu bắc ngang qua con lạch nhỏ trong khu đô thị cổ hội an. công trình được xây dựng vào đầu thế kỷ 17 (khoảng năm 1617) bởi các thương nhân nhật bản.

  lúc ban đầu chỉ xây dựng chiếc cầu bắc ngang qua sông hoài. mãi đến năm 1653, người ta mới dựng thêm phần chùa. khu vực này nối liền vào lan can phía bắc, nhô ra giữa cầu, và tên gọi chùa cầu ra đời từ đó. Đây là công trình duy nhất có gốc tích từ xứ sở phù tang trong lịch sử. năm 1719, chúa nguyễn phúc chu khi thăm hội an thấy chùa cầu ặc biệt nên ặt tên chiếc cầu là lai viễn kiều, với ý nghĩa “b”. ngày nay, chúng ta vẫn có thể được thấy 3 chữ hán: “lai viễn kiều” được chạm nổi trên một tấm bảng lớn trước cổp

  do người nhật xây dựng, nhưng chùa cầu lại mang đậm nét kiến ​​​​trúc đặc biệt của việt nam. phần cầu dài 18 mét, uốn cong rất mền mại. trụ mong cầu bằng cột đá đẽo vuông vức, rất vững chắc. chùa cầu là một kiến ​​trúc liên hợp: chÙa và cẦu. chùa và cầu gắn nhau qua vách gỗ với bộ cửa chính thượng song hạ bản. phần trên của cầu được thiết kế thành một ngôi chùa độc đáo. chùa gồm có 7 gian. Trong đó 5 Gian Kết Cấu Gỗ Theo Kiểu trình chồng trụi, 2 gian ầu hồi uốn cong Theo hình vỏ cua, more lợp ngói âm dương – một nét ặc trưng của kiến ​​Trúc việt nam. Ở giữa là lối qua lại kiểu cầu vòng, hai bên có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ mát với bảy gian bằng gỗ. Toàn bộ chùa và pHần trên cầu ều làm bằng gỗ, ược sơn are và trạm trổ nhiều hoạt tinh tinh xảo trong kiến ​​truc việt – đn hình là rồng, ồng thờiểm xuy.

  lịch sử ra đời của chùa cầu gắn liền với truyền thuyết tâm linh của người nhật bản. người nhật bản cho rằng ở ngoài đại dương có một thủy quá tên gọi là namazu. mỗi khi di chuyển, đuôi của nó quẫy mạnh khiến trái ất pelot. người nhật cho rằng with namazu có ầu ở tận quê nhà nhật bản, đuôi ởn ộ ộ ộ nhưng lưng của nó vắt qua khe ở hội an mà cầu nhật bản bắc qua. mỗi khi con thủy quái đó quẫy mình thì nước nhật bị động đất và hội an cũng không được yên ổn. Điều trùng hợp là khi sang việt nam buôn bán ở phố hội, các thương gia người nhật cũng thường xuyên phải đối phó với cấth l>

  Để được bình yên làm ăn buôn bán, với kinh nghiệm của mình, người nhật khi qua định cư tại hội an đã cố tìm thầy phong thủy giỏi để xem thế đất, cắm điểm xây dựng một chiếc cầu tại đây hình dáng như là một thanh kiếm đâm xuống ngay sống lưng with namazu, khiến nó không thể quẫy đuôi gây ra động đất nữa.

  ngoài ra, người nhật cũng tin rằng thần linh hầu (khỉ) và linh khuyển (chó) có khả năng trấn áp con thủy quái đó. bởi thế, để khống chế with mamazu, người nhật đã thờ các thần khỉ và các thần chó trên hai đầu cầu để chế thự with áiỷ qu. Điểm yểm chính thức là một bia đá cách cầu theo đường chim bay khoảng 1km về hướng tây-bắc. bia đá nằm khuất sau cây đa trên đường phan châu trinh cách nhà thờ tin lành 300 mét.

  trải qua thời gian, khi người nhật dần vắng bong ở hội an, người trung hoa lập làng minh hương đã nhiều lần gip công trùng tu, sữa chữa công tribes cổn ổn. Chùa ược Trùng tu vào các nĂm 1817, 1865, 1915, 1986. Tuyc fi ược thêm vào một vài họa tiết, linh vật thờ cung theo tín ngưỡng của người trung hoa nhưng về cơ cơ cơ cơ /p>

  nhìn từ xa, chùa cầu nằm vắt mình qua một nhánh nhỏ của dòng thu bồn quanh năm ôm ấp thành phố, nổi bật với ường cong của mái che m m m m m m m m m m góc phố cổ, cổ kính mà lại hiện đại, trầm mặc mà lại rất nhộn nhịp, đa màu sắc từ văn hóa cho tới kiến ​​gio vô trúnc. xung quanh chùa cầu ược bao bọc bởi khu phố cổ nghìn nĂm lịch sử, phảng phất đâu đó nơi góc pHố hàng cây chút buồn my nhưng v ườn chứa ni -tin vider, những with người không không ng .

  lặng lẽ, cổ kính, trầm mặc giữa phồn hoa của phố hội hiện đại, chùa cầu ẩn chứa trong mình chiều sâu triết lý. nơi ấy biết bao lần đã chứng kiến ​​sự ổi thay của lịch sử tho bao thăng trầm thời gian và hơn hết cả là ghi dấu sự giao tho của những nền văn văn Hóa ộ ộ ấ ấ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ngày hôm no.

  năm 1990, chùa cầu được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, cầu còn có vai trò khá quan trọng về giao thông. Đến nay, ngôi chùa dường như đã trở thành tài sản vô giá, chính thức được chọn là biểu tượng của hội an.

  4. thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: vịnh hạ long

  THuyết minh về vịnh hạ long

  Đất nước hình chữ s nhỏ bé của chúng ta có rất nhiều địa điểm du lịch độc đáo và nổi tiếng. tự hào được thiên nhiên ưu ái, nước việt nam ta có rất nhiều bãi biển, vũng vịnh tuyệt đẹp. có thể kể đến rất nhiều những địa điểm như thế. nhưng không thể nào thiếu vịnh hạ long.

  hạ long là cái tên tự hào của người việt nam. ƯợC UNESCO Công nhận là bảy kỳ quan thiên nhiên ẹp nhất thế giới, vịnh hạ long đã gop phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh ẹ vịnh hạ long nằm ở vùng Đông bắc việt nam thuộc một phần của vịnh bắc bộ. vịnh hạ long thuộc tỉnh quảng ninh – việt nam bao gồm vùng biển của thành phố hạ long, thị xã cẩm phả, và một phần của huyản đnân. phía tây nam vịnh giáp đảo cát bà, phía đông là biển, phần con lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km với tổng diệtí.

  vịnh hạ long gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ. Đảo ở đây có hai loại là đảo đá vôi và đảo phiến thạch tập trung ở bái tử long và vịnh hạ long. Ở đây, chúng ta có thể tham gia chiêm ngưỡng hàng loạt những hang động đẹp, nổi tiếng. vùng di sản thiên nhiên được unesco công nhận có diện tích 434 km2 gồm 775 đảo. phần thiên nhiên ược công nhận này như một hình tam giác với 3 ỉnh là ảo ầu gỗ ở pHía tây, hồ ba hầm ở pHía nam và ảo cống tây ở đ đNg. sự độc đáo của vịnh hạ long chính là hình dáng, đặc điểm của những hòn đảo nhỏ ấy.

  các hang động đẹp cũng là điểm nhấn lớn của hạ long. từng ảo, từng ảo quần tụ lại nhìn xa cứ như lớp lớp chồng lên nhau, tiến lại gần thì như xen kẽ nhau tạo thành một quần thể ẹp ến lạng. phải tự hào chúng ta được tạo hóa ưu ái. từng đảo của vịnh không mang những đẹp mà còn mang hình hài của vạn vật. từ hòn trống mái, hòn Ông sư, hòn lã vọng rồi đến đảo tuần châu, hang trinh nữ….

  vịnh hạ long không chỉ đẹp bởi đảo đá, núi đá, hang động, mà còn đẹp bởi nước biển ở đây. nước biển rất trong xanh. chính vì thế mà du khách tới đây thường để tắm biển và ngắm đảo, hang động. tên gọi vịnh hạ long có từ thời pháp thuộc. trước đây vịnh có tên là lục châu, lục hải. thời nhà lý, vịnh có tên là hải châu. Đến thời vua trần, lê được gọi bằng các tên như: an bang, vân Đồn, ngọc sơn, lục thủy. tên của vịnh được thay đổi nhiều qua các thời kỳ. cái tên vịnh hạ long xuất phát từ truyền thuyết rồng đáp xuống bảo vệ chúng ta khỏi lũ giặc ngoại xâm. theo nghĩa hÁn việt “long” là rồng, “hạ” là đáp xuống. cái tên hạ long chính là để nhắc về truyền thuyết này.

  vịnh hạ long được vinh danh là kỳ quan thiên nhiên thế giới không chỉ bằng vẻ đẹp mà còn bởi nhiều yếu tố khác. chẳng hạn như, ở nơi đy có rất nhiều ịa danh khảo cổ hhc nổi tiếng: ồng mang, soi nhụ, thoi giếng … nó đ -chứi ền ván long là hơn hết, ở đây còn có sự đa dạng sinh học bậc nhất. với sự tập trung của nhiều loài động thực vật đặc trưng cho từng kiểu hệ sinh thái: hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới… cùng với hàng ngàn loài động vật biển quý hiếm chỉ có ở vịnh hạ long. Điểm quan trọng không kém của vịnh hạ long này chynh là nó gắn liền với nhiều giai thoại lịch sử của dân tộc, với nhiều chiến công giặc

  một kỳ quan thiên nhiên, một dấu ấn lịch sử. Đến vịnh hạ long bạn không chỉ được tận hưởng một không gian đẹp, thiên nhiên bao trùm, cảnh sắc thoải mái nhẹ nhàng và êm dịu, mà còn được thưởng thức những món ăn ngon chế biến từ hải sản, các hoạt động giải trí . Đến hạ long chắc chắn bạn sẽ có một kì nghỉ dưỡng tuyệt vời.

  5. thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở địa phương em: phố cổ hội an

  pHố cổ hội an là một thành phố nổi tiếng của tỉnh quảng nam, một phố cổ giữ ược gần như nguyên vẹn với hơn 1000 di tích kiến ​​trúc từ phố xá, nhà cửa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ… đến các món ăn truyền thống, tâm hồn của người dân nơi đây. một lần du lịch hội an sẽ làm say đắm lòng du khách bởi những nét đẹp trường tồn cùng thời gian, vô cùng mộc mạc, bình d>

  “anh muốn kể lai viễn kiều hội phố

  Đón đợi người sang nghiêng bóng sông chiều

  mái gỗ cầu cong sơn son chạm trổ

  mấy trăm năm rồi ngói vẫn ấm màu rêu”.

  hình ảnh một góc tại phố cổ hội an.

  hội an nổi tiếng bởi vẻ đẹp kiến ​​​​trúc truyền thống, hài hòa của những ngôi nhà, bức tường và cả những with đường. c cng với bao biến cố thăng trầm của lịch sử, pHố cổ hội an vẫn giữ những nét ẹp xưa cổ trầm mặc rêu pHong từng Mái ngói, viê gạch, hàng cây …, chân chất củt củt củt củ p>

  kiểu nhà ở phổ biến nhất chính là những ngôi nhà hình ống chỉ một hoặc hai tầng với chiều ngang hẹp, chiều sâu rất dài. nhà ược làm từ những vật liệu có sức chịu lực và ộ bền cao do ặc điểm khí hậu khắc nghiệt nơi đây, hai bên có tường gạch ngĂn cach và khung nhà bằng gỗ, chia thà với ởi ởi ởi. Mỗi ngôi nhà ở hội an ều ảm bảo sự hài hòa giữa không gian sống và thiên nhiên, nên ngoài việc bố trí ngôi nhà thành các gian thì pHần sân sân trờ cảnh, tạo nên một net đẹp tổng thể. với lối kiến ​​​​trúc độc đáo, không gian ngôi nhà ở hội an luôn thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng mặt trời, with người và thiên Ựm hòn là

  Đường phố ở khu phố cổ được bố trí ngang dọc theo kiểu bàn cờ với những con phố ngắn và đẹp, uốn lượn, ôm nghàn. dạo bước chân qua từng con phố nhỏ xinh và yên bình ấy, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon mà còn thấy được một phần cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân phố hội, một cuộc sống yên bình, giản gave. What thể di tích kiến ​​trúc hội an hết sức phong phú và tuyệt mỹ vì vậy nơi này đã, đang và mãi là ịa đi ểm tút du khách trong và ngoài nước ặn tham, quan, khá ưở n. khách sạn ngay khu phố cổ hội an.

  bạn nhất định phải tới tham quan “biểu tượng của hội an” – chùa cầu. Chùa cầu, there are còn ược gọi là chùa nhật bản nằm tiếp giáp giữa ường nguyễn thị minh khai và ường trần pHú, là công trình kiến ​​truc ộc đc đc êu biểu. ngôi chùa này được các thương gia nhật bản đến buôn bán tại đây xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 16.

  bên cạnh đó, ể hiểu hơn về cup sống và văn Hóa người hội an, du khách nên ến tham quan một số nhà cổ nổi tiếng và công công trình tâm linh, xã hội như nh ư tấn ký, … hay một số hội quán như phúc kiến, triều châu, quảng đông … đy là những ịa điểm ẹp ở hội an giúp.

  Đèn lồng cũng được coi là một “đặc sản” không thể bỏ qua khi đến du lịch tại hội an. du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc đèn lồng đủ màu sắc sặc sỡ và hình dáng quanh các with phố, ngôi nhà. vào ngày rằm hàng tháng, có một hội an thật khác trong mắt du khách – một hội an lộng lẫy với ánh sáng của đèn lồng, đèn hoa đăng.

  phố cổ hội an vẫn luôn mang một nét đẹp riêng trong từng góc phố, từng mái nhà, và trên những with đường nhỏ. Đến đây, du khách có thể cảm nhận được sự ấm áp trong từng món ăn, từ nụ cười thân thiện, gần gũi của người dân. thậm chí để cả cây cỏ, không gian nơi đây cũng hấp dẫn du khách. bước đi trên từng with pHô nhỏ, bạn như tìm thấy chynh mình trong những ngày xưa cũ, những ký ức ẹp ẽ ẽ của tổi thơ trên mảnh ất xa lạ và ầy thâng nà.

  6. thuyết minh về phố cổ hội an – mẫu 2

  phố cổ hội an – địa danh đã gắn liền với quá khứ nổi bật về sự giao lưu của nhiều nền văn hóa: việt, nht, hoa;

  cho ến nay kiến ​​trúc hội an vẫn ược bảo tồn gần như nguyên trạng với một quần thể di tích kiến ​​trúc gồm nhiều loại hình: nhà ởi quan bến cảng, chợ… dọc tạo thành các ô vuông kiểu bàn cờ mô hình phổ biến của các đô thương nghiệp phương đng đng i ời. cùng với cuộc sống thường ngày của cư dân những tập quán, Sinh Hoạt vĂ Hóa lâu ời vẫn đang tồn tại và ược trey trì, vì vậy nơi đy là bảo tàng vàng ốn.

  pHố cổ hội an c cùng với cảnh quan thiên nhiên, bãi tắm sông nước, hải ảo, các mono Ăn ặc sản truyền thống đang là nơi hấp dẫn khách du ịch tham, n. cái gì thật đáng quan tâm. sự giao thoa văn hóa đã làm nên một hội an được unesco ghi tên vào danh mục di sản văn hóa thế giới vào năm 1999.

  cảng hội an hình thành từ thế kỷ 15, là nơi các thương buôn người hoa, nhật, bồ đào nha cập bến buôn bán và ểi dẃi dẹcê ng quaricá tích Đến nửa sau thế kỷ 17, nơi này mới thay đổi dần nhưng vẫn là thành phố đặc thù của Đại việt. thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, hội an vẫn là nơi mua bán sầm uất cho đến khi có những biến động chính trị xã hội lớn. vào những năm 80, phố cổ trở thành địa điểm du lịch thu hút du khách khắp thế giới.

  xưa kia, pHố cổ hội an chỉ có một with ường kéo dài từ chùa cầu ến chùa ông (nằm trước chợc hội an bây giờ) và sau này kéo dài ến chùa ông bổn. hội an nhìn ra sông chợi củi, tên gọi của sông thu bồn vào ầu thế kỷ 20. chợi củi có quy môn bán lớn và là thắng cảnh nổi tiếng ược sánh với ngũ hành sơnh sơn. Ến đy, Thú vị nhất vẫn là thả bộ trên những ường phố tĩnh lặng hoặc ngồi trên xích lô, thong dong ngắm nhìn từng Mái nhà lô xô rêu phong cổ kínnh, ng Ặc biệt là về đêm càng trở nên lung linh, huyền bí bởi những ng ng ngọn thắp trong đèn lồng kiểu trung hoa hoặc đn hình nhÓt, bí. /p>

  Đến hội an không thể không ghé thăm chùa cầu, biểu tượng của phố cổ nơi đây. Còn có tên gọi là lai viễn kiều, chùa cầu bắt qua with lạch chảy ra sông thu bồn, do các thương nhân nhật bản xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, 17. chùa cầu ởI đầu thành gồm 2 phần: cầu và chùa. cầu bằng gỗ ghép lại, có mái che lợp ngói. chùa có lối kiến ​​​​trúc khá đặc biệt, mái lợp ngói âm dương đã ngả màu thời gian. Chùa và cầu ều bằng gỗ sơn are chạm trổ công phu, đy không chỉ là một cây cầu there are một ngôi chùa, nó còn là nơi hộp của xóm làng ngày của cộng ồng.

  các di tích khác như hội quán quảng Đông, hội quán phước kiến ​​​​và những ngôi chùa cổ kính cùng những ngôi nhà gỗ hàng trăm năm tuổi đều khiến người ghé thăm phải nghiêng mình thán phục về sự tinh xảo khéo léo mà vẫn rất lắng sâu của bàn tay with người. vừa nguy nga tráng lệ, vừa ồ sộ cao quý, tất cả các công trình ều trở thành những cuốn biên n niS sống ộng nhất, lưu giữ một qua khứ vàng are củn củng ồNg ồ one.

  những with ường ầy bong cây và mùi hoa sữa vào ộ Thang 10, những ngõ nhỏ quanh co dẫn đi vòng vèo trong phố cổ, những hàng quán San sat mang vẻ ẹ úa màu… đã làm nên một hội an cổ kính và nên thơ. vì thế, dẫu trải qua bao ổi thay, sự bồi lắng của cửa sông và những biến cố của lịch sử, hội an vẫn tồi ở đ đ đó, mãi mãi là ký ức tuyệt ẹp trong lị n. p>

  sáng kiến ​​khôi phục việc thắp đèn lồng thay cho ánh sáng điện đã mang lại hiệu quả không ngờ ngay từ buổi đầu tiên. Ánh sáng của đèn lồng mờ dịu và phảnh phất dấu ấn của thời gian xưa cũ. những chiếc đèn tròn, lục lăng theo phong cách trung hoa treo dưới mái hiên và hai bên cửa ra vào, đèn qu. nhỏ các cỡ… tất cả đã tạo lên một thế giới lung linh, huyền ảo. Đỉnh cao của sự phát triển là sinh hoạt “Đêm phố cổ”, diễn ra vào đêm 14 âm lịch hàng tháng. với đêm phố cổ, không chỉ có văn hóa vật thể mà văn hóa phi vật thể của hội an cũng ược tôn vinh với các hội hát bài chòan ố, hò vho. thống, múa lân, hoa đăng, trẻ em thì hát đồng dao bên chùa cầu…

  trong bầu không khí đó, Hãy kiểm nghiệm sự hi hữu bằng việc nếm một vài món Ăn phong vị xứ quảng như bánh bo, bánh vạc, cao lầu tại các nhà hàng còn giữ nguy hiện diện trên phố hội an là vô số các cửa hàng bầy bán các loại đèn lồng làm kỷ niệm. tuỳ theo chất liệu vải bọc ngoài mà ngọn đèn đưa tới những loại ánh sáng khác nhau. Ðó có thể là mầu đỏ may mắn, mầu vàng tươi vui, mầu gấm huyết dụ kiêu sa hay sắc xanh lãnh lẽo. Tuy Nhiên Khó So Sánh ượC Với Những Chiếc đèn Lồng Có Tuổi Hàng Thế Kỷ đang ượC Các Gia đình Sinh Sống Lâu ời ở đY Gìn Giữ Và chỉng ra Trong đi Ho đi. những ngọn đèn này được chế tác từ gỗ quý, chạm trổ cầu kỳ và trên mỗi tấm kính là một tác phẩm hội hoật. các tích truyện cổ nổi tiếng được nghệ nhân xưa vẽ trên kính, sinh động và hoàn hảo như một bức tranh đắt giá. mỗi khi ngọn nến bên trong toả sáng, cảnh mây trắng, trời xanh hoặc nước biếc sẽ liên tục quay tròn, hắt bóng các chi tiếínt lên mắặt

  khung cảnh và ánh sáng kỳ ảo trong khu phố cổ quyện với giọng ca bài chòi, hò khoan, giã gạo… vẳng lên từ con thuyền ậy ƛn ến ến, ận ậy dƛn ến b, ến ến ậy ến ến kỳ lạ. Không quá trag nghiêm như cố ðô Huế, Không ội ộng như chợn lớn, nét cổ Truyền nơi đy mang một vẻ thuần khiết, thu hút những tâm hồn ưa chuộng àng àng àng àng àng àng àng àng.

  ganh nặng thường trực của hội an vẫn là việc di tích bị xuống cấp nghiêm trọng và phố cổ quá tải. từ nhiều nguồn, tỉnh quảng nam đã luôn đầu tư để trùng tu, tu bổ di tích đang xuống cấp và xuống cấp nghiêm trọng tại phố. mọi ngôi nhà cổ trong phố cổ khi trùng tu, sửa chữa đều có sự giám sát của cơ quan chức năng. nguồn jue từ bán vé tham quan phố cổ mỗi năm được trích từ 20 – 80% cho việc sửa chữa, trùng tu các di tích, nhà cổ. người dân ở trong hẻm cũng có ý thức, trách nhiệm giữ gìn phố cổ như nhà ở mặt tiền. Chủ Trương tạo điều kiện cho cư dân ược hưởng lợi từc vệc bảo tồn, phát huy giá trị di tích phố cổ đã gắn kết người hội an với di sản văn Hóa.

  khac với cố đô huế, hạ long, mỹn, phong nha-kẻ bàng, ở hội an hơn 90% di tích là của tư nhân, do người dân, do các tộc họ, bang hội quản lý, sử . Đó là một việc làm phù hợp với nguyên lý: bảo tồn để phát triển. phố cổ chỉ có giá trị khi chúng ta biết phát huy tối đa vốn cổ với chiều dày văn hóa của nó.

  Được sự ủng hộ của các chuyên gia unesco, phố cổ hội an đã duy trì như thời điểm được công nhận di sản văn hoá thế gi. Vẫn rêu phong, cổ kính, nên thơ và nét mới là ường phố sạch sẽ hơn, nhà cửa ẹp hơn, hàng Hóa pHú hơn, mẫu mã ẹp hơn mà chủ and vẫn là hàng lưu ặu ặu ặu ặ. , tình người thì vẫn ấm áp, thân mật và gần gũi.

  7. thuyết minh về chùa hương

  nói về văn Hóa tâm linh của người việt không thể không nhắc ến những ền chùa cổ kíh, linh thiêng mang nét ẹp ặc trưng, ​​trầm lắng, nơi tín ngưỡng tôn giáo. một trong những ngôi chùa cổ, nổi tiếng của nước ta phải kể ến chùa hương – danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử vă hóa và cệ vi.

  chùa hương there are còn gọi là hương sơn là cảt quần thể văn Hóa – tôn giáo việt nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ pHật, vài ngôi ền thờ thần, các ngôi đình Xã hương sơn, huyện mỹ ức, thành phố hà nội, ược xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17 vào thời kỳ đàng trong – đàng ngoài, sau đó bịhy hủi hủi trong kháng kháng 19há năm dạy của cố hòa thượng thích thanh chân.

  nơi đy gắn liền với với tín ngưỡng dân gian thờ bà chúa ba, Theo phật thoại xưa kểi lại rằng người with gai thứ ba của vua diệu trang vương nước hương l ân là ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ tát quan thế Âm, trải qua nhiều thử thách, gian nan với chín năm tu hành bà đã đắc đạo thành phật để cứu độ chúng sinh.

  dưới đôi bàn tay khéo léo của người xưa cùng với những nét ẹp tạo Hóaa mà thiên nhiên ban tặng, mà vẻ ẹp của chùa hương mang một dấu ấn rất riêng, ư quần thể chùa hương có nhiều công trình kiến ​​​​trúc rải rác trong thung lũng suối yến.

  khu vực chính là chùa ngoài, còn gọi là chùa trò, tên chữ là chùa thiên trù. chùa nằm không xa bến trò nơi khách hành hương đi ngược suối yến từ bến Đục vào chùa thì xuống đò ở đấy mà lên b.n. tam quan chùa được cất trên ba khoảng sân rộng lát gạch. sân thứ ba dựng tháp chuông với ba tầng mái.

  Đây là một công trình cổ, dáng dấp độc đáo vì lộ hai đầu hồi tam giác trên tầng cao nhất. tháp chuông này nguyên thủy thuộc chùa làng cao mật, tỉnh hà Đông, năm 1980 được di chuyển về chùa hương làm tháp chuông.chùa chính, tức chùa trong không phải là một công trình nhân tạo mà là một động đá thiên nhiên.

  Đang xem: Yenka 3.4.4 Công cụ giáo dục cho Toán, Khoa học, công nghệ máy tính

  Ở lối xuống hang động có cổng lớn, trán cổng ghi bốn chữ “hương tích động môn”. qua cổng là with dốc dài, lối đi xây thành 120 bậc lát đá. vách động có năm chữ hán“nam thiên đệ nhất động” là bút tích của tĩnh Đô vương trịnh sâm. ngoài ra động còn có một số bia và thi văn tạc trên vách đá.

  lễ hội chùa hương được tổ chức vào ngày mồng sáu tháng giêng, thường kéo dài đến hạ tuần tháng ba âm lịch. vào dịp lễ, hàng triệu phật tử cùng du khách tứ phương lại nô nức trẩy hội chùa hương.

  ỉnh cao của lễ hội là từ rằm thang giêng ến 18 thang hai âm lịch.đây là ngày lễ khai sơn của ịa pHửng nhưng ngày nay nghi lễ khai sởn ượ ượ ượ lễ hội chùa hương trong phần lễ thực hiện rất đơn giản.

  một ngày trước khi khai hội, tất cả các ền, chùa, đình, miếu ều ược thắp hương nghi ngút.ở trong chùa có lễ dâng hương, gồm h, hoa, hoa, nến, ến, ến, ến, ến, ến, ến oh oh chay lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ.

  từ ngày mở hội cho ến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư ở các chùa trên ến gõ mõ tụng kinh chừng nửa giờ, ạchûu. còn hương khói thì không bao giờ dứt. về phần lễ có nghiêng về “thiền”. nhưng ở chùa ngoài lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo.

  ền cửa vòng là “chân long linh từ” thờ bà chúa thượng ngàn, người cai quản cả vùng rừng no xung quanh với cai tên là “tì nữ tuý hồng” của sơn thần tối cao. chùa bắc Đài, chùa tuyết sơn, chùa cả và đình quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần. ta có thể thấy phần lễ là tổng hợp toàn thể hệ thống tín ngưỡng, gần như là tổng thể những tín ngưỡng tôn giáo củp việ>

  trong lễ hội có rước lễ và rước văn. người làng dyh kiệu tới nhà ông soạn văn tế, rước bản văn ra ền ểể chủ tế trịnh trọng ọc, điều khiển các bô lão của làng làm lễ tếc cac vị thầng. lễ hội chùa hương with là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, háp và

  không chỉ cor vẻ ẹp ộc đao của kiến ​​trúc, phong cảnh chùa cùng với nét ặc sắc của ngày lễ mà chùa hương còn chứa ựng những giá trị sâu s là giá trị sống của chuỗi phát triển con người từ xa xưa đến ngày nay, cần được bảo tồn, duy trì và gìn giữ di sản mà ông cha

  như vậy, với những giá trị đó, chùa hương chính là niềm tự hào của người hài nói nói chung và người việt nói rihng, ến với chùa hương là ế ớ ể ể ể ể ớ ớ ớ ớ sự nhẹ nhõm trong tâm hồn, buông bỏ mọi áp lực, căng thẳng trong cuộc sống ngoài kia.

  8. thuyết minh về văn miếu quốc tử giám

  văn miếu quốc tử giám tọa lạc giữa thủ đô hà nội, được xem là trường đại học đầu tiên tại việt nam. từ những năm ầu tiên, ngôi trrường này đã tụ họp rất nhiều người tài, đong gop vào công cuộc xây dựng và phat triụt ​trúc độc đáo, ấn tượng.

  vĂn miếu quốc tử giám đã trải qua bao nhiêu biến ộng, thăng trầm của lịch sử nhưng nó vẫn giữ ược nét ẹp truyền thống của with người hà nội. Đó là giá trị tinh thần cao đẹp được gìn giữ từ bao nhiêu năm. văn miếu nằm ở phía nam kinh thành thăng long thời lí. văn miếu được được vào hoạt động trong khoảng thời gian từ 1076 cho đến 1820, đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nư>ớc.

  văn miếu bao gồm hai di tích chynh là văn miếu thờ khổng tử, các bậc hiền triết và tư nghiệp quốc tử giá chu văn an, người thầy ầu tiên của trường học. trải qua bao nhiêu năm nhưng văn miếu vẫn giữ được những nét đẹp cổ xưa.

  ban đầu văn miếu là nơi học tập của các hoàng tử, sau này mới mở rộng ra cho những người tài trong cả nước. văn miếu có diện tích 54,331 m2 bao gồm hồ văn, vườn giám và nội tự được bao quanh bằng tường gạch vồ. với những kiến ​​​​trúc được thiết kế từ thời xa xưa, in dấu biết bao nhiêu thăng trầm của thời gian, của những đổp

  khi bước vào khu văn miếu, du khách sẽ đến với cổng chính, trên cổng chính là chữ văn miếu môn. phía ngoài cổng có đôi rồng đá thời lê, bên trong là rồng đá thời nguyễn. khu thứ hai chính là khuê văn các được xây dựng năm 1805 gồm 2 tầng, 8 mai rất rộng rãi. Đây là nơi tổ chức bình các bài thơ và văn hay của sĩ tử thời xưa. khu thứ ba chính là từ gác khuê văn tới Đại thành môn, ở giữa có một hồ vuông gọi là thiên quang tĩnh. Ở hai bên hồ là nơi lưu giữ 82 bia tiến sĩ có ghi tên, quê quán, chức danh của những người nổi tiếng như ngô thì nhẪnquán, l

  cuối sân là nhà Đại bái và hậu cung; có những hiện vật quý hiếm ược lưu truyền từ bao ời nay như chuông bích ung do nguyễn nghiêm đúc vào năm 1768. đy ưc ớc à chi tấm khánh mặt trong có hai chữ thọ xương, mặt ngoài khắc bài mình biết theo kiểu chữ lệ nói về công dụng loại nhạc cụ này. khu thứ 5 chính là trường quốc tử giám. Ở đây là nơi dạy học, tuyển chọn người tài, đỗ đạt cao giúp cho vua nâng cao trí thức. có rất nhiều người từ ngôi trường này đã gây nên tiếng vang lớn cho đến ngày nay như chu văn an, bùi quốc khải…

  văn miếu quốc tử giám được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim, gạch đất nung, ngói mũi hàng mang nét nghệ thuật của triều guy vê. những net kiến ​​​​trúc độc đáo ấy được xây dựng khéo léo bởi những bàn tay tài hoa.

  Cho ến ngày nay văn miếu quốc tử giá vẫn là ịa điểm du lịch của rất nhiều người, vừa nhớ vềi cội nGuồn, vừa khấn bái, vừa tìm hiểu ược lịch lịch lịch sửc. nơi đây còn được xem là tâm điểm của hà nội, của thủ đô nghìn năm văn hiến.

  9. thuyết minh về bến nhà rồng

  “thành phố hồ chí minh quê ta đã viết nên thiên anh hùng ca, thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói lưu danh đến muôn đời…”. lời ca ngân, lên trong mỗi người niềm tự hào ược là công dân của thành phố anh hùng mang trong mình bao dấu ấn lịch sử thiêng liêng suốt hành trình ấu tranh tranh oai oai hùng củ ”. Từ Thành phố này, tại bến nhà rồng, Bác hồ đã ra đi tìm ường cứu nước vì thế trong hơn sáu mươi tỉnh thành chỉt duy nhất nơi đy ược vinh dự mang tên Bác Kác Ká. bến nhà rồng được xây dựng thành bảo tàng hồ chí minh và là địa chỉ thân thương với nhân dân cả nước nói chung, nhân dân.

  ngot một thế kỉ rưỡi (150 năm), trải qua bao biến cố thăng trầm, bến nhà rồng vẫn sừng sững uy nghi tại số 1 ường nguyễn tất thành, quhín 4, thành phịnh hồnh (ngur minh th thế). ngay một cửa ngõ thương cảng sầm uất nhất nước – cảng sài gòn. bến nhà rồng nằm ngay trung tâm, trước mặt là bến bạch Đằng lộng gió. khi thành phố lên đèn cả khu vực lung linh huyền ảo góp phần tô điểm thành phố thêm lộng lẫy, xứng danh là “hòn ngọc của</viễp”.

  bến nhà rồng hiện nay là bảo tàng hồ chí minh – chi nhánh thành phố hồ chí minh, là một chi nhánh nằm trong hệ thống các bảo tàng và di tích lưu ni ệm về tịh mmh hồ mmt. nơi đy, trước ngày 4/30/1975 Là trụ sở của tổng công ty vận tải hoàng ế (Impérial Messageries) – Một Trong Những Công Trình ầu Tiên do Thực Dân Phap tòa nhà ược xây dựng từ giữa năm 1862 ến cuối năm 1863 hoàn thành với lối kiến ​​trúc phương tây nhưng trên nóc nhà gắn hai with rồng châu ầu và và và và và vào vào m quen thuộc của đền chùa việt nam. với kiến ​​​​trúc độc đáo đó nên tổng công ty vận tải hoàng Đế được gọi là nhà rồng và bến cảng mang tên bến cảng nhà. NăM 1955, SAU KHI THựC DâN PHAPP THấT BạI, THươNG CảNG Sài Gòn ượC Chuyển Giao Chynh Quyền Miền Nam Việt Nam Quản Li, Họ đ- Thng Mán Tư Thế Muelle ầu ra ngoài. Với diện tích gần 1500m² xây dựng làm tòa nhà, diện tích còn lại là hoa viên tràn ngập màu xanh la với không khí thoááng mát, khung cảnh thơ mộng bao gồm trên 400 gốc đây khoe sắc tỏa hương. ta bồi hồi khi ngắm gốc cây tân trào của cố tổng bí thư nguyễn văn linh, gốc cây bồ đề của tổng thống Ấn Độ.

  thời gian trôi qua càng ngày bến nhà rồng càng trở thành ịa chỉ ược lưu giữ những sự kiện trọng, ại gắn liền vộnhâm. ngày 5/6/1911, người thanh niên nguyễn tất thành với hai bàn tay trắng đã bước xuống con tàu latouche treville trong cuộc hành tric tự do những trời n.

  với lịch sử Thiêng liêng của bến nhà rồng, nơi đy đã lưu Truyền biết bao tưuệu, hiện vật qualk giá giú mại người hiểu rõ hơn về cuội, ca. già kính yêu của dân tộc – hồ chí minh. qua nhiều lần chỉnh lí về cơ bản bảo tàng xây dựng thành 12 phòng trưng bày khoảng 170 tư liệu, hình ảnh, hiện vật. nếu ai đã từng đến với bảo tàng đều lặng người xúc động khi được nhìn tận mắt chứng kiến ​​những kỉ v.ếv.

  bảo tàng là một trong những địa chỉ để nhân dân đến nghiên cứu, giao lưu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp. hằng năm, bảo tàng thu hút hàng triệu du khách trong nước và ngoài nước. bến nhà rồng, bảo tàng hồ chí minh đã vinh dự được chọn làm biểu tượng của thành phố nhân ngày kỉ niệm ỉ năm sthàhi g. Ngày Ngày Lớp Lớp Các Thế Hệ With Cháu Vẫn ến Cúi ầu Trước Tượng đài Của Người Thắp Nén Nhang ểể Bày Tỏ Lòng Thành Kính và tri ân with người ẹp nh ất mọc:

  “xin nguyện cùngngười vươn tới mãivững như muôn ngọn dải trường sơn.”

  10. thuyết minh về Đà lạt

  đà lạt – ối với tôi đây là một thành phố rất đáng ể ặt chân ến, là thành phố đáng sống và không biết òt đi đi m khi nào thành phố chìm trong sương mờ này mang những nét ẹp dịu dàng, thanh lịch mà ta khó có thể bắt gặp ở bất cứ một nơi nào vim. nhắc ến đà lạt, dù là người mới chỉ ến lần ầu cũng cri bao bao điều muốn chia sẻ, muốn bộc bạch, và ặc biệt sẽ kể về đt bằng sự sưa nh.

  từ bắc vào nam, dọc theo dải ất hình chữ s nàyc có biết bao danh lam thắng cảnh, vô vàn những mảnh ất xinh ẹp ược thiên nhiên ưu ái nhưng ốt ột ộ . ưu ái, thiên vị nhất của mẹ thiên nhiên. là một thành phố nhỏ của tỉnh lâm Đồng, một thành phố trên cao nguyên lâm viên của vùng tây nguyên việt nam. Vị trí của thành phố nằm trên cao nguyên nên co ộộ cao khoảng 1500m so với mực nước biển, với diện tích hơn 39000km2 Giáp Các huyện lạc dương, ơn dương, l. Đà lạt nổi tiếng là thành pHố của hồ và thec với khoảng 16 hồn nhỏ, Trong đó nổi tiếng nhất là hồ hồ xuân hương nằm ở Trung tâm thành phố.

  thành phố đà lạt nằm ở một vị trí ặc biệt tạo nên một khí hậu ặc biệt khác hẳn với các miền xung quanh, nơi đy có khí hậu mii ền no. nc n -nc.c trong mẻt mẻt mẻt ược n -nc n -nc n -nc.c trong mẻt mẻt mẻt ược n -nc n -nc n. thông xanh bất tận tạo nên không khí trong lành, thoáng đãng rất thích hợp cho nghỉ dưỡng, tham quan và du lịch trải nghiệm. nhiệt ộ ộ trung bình ở đy luôn ở ngưỡng dưới 20 ộ c ngay cả trong những track noneg nhất, ở đà lạt thời tiết sương rotth biếnn, cyc ến 80 – 85 ngày n, m, m, m. .tmng m.tm m.tmm cng matm m.tm matm matm matm matm matm matam 4 – 5 ngày xuất hiện sương mù dày, có lẽ đây chính là lý do Đà lạt được mệnh danh ỡ lph lph thành Đà lạt còn nổi tiếng là thành pHố hoa, bởi nơi đy thích hợp cho rất nhiều loại hoa, sự đa dạng và pHong phu caa cáa các loại hoa đà lạt đã ginge hoa với quy quy quy mô ngày ngày khách du lịch cả trong và ngoài nước. không chỉ có hoa, Đà lạt còn là xứ sở của các loại trái cây, nhiều loại quả là đặc sản của nơi đây như dâu tây, ᑭ>

  nhắc đến Đà lạt mà không nhắc tới con người nơi đây thì quả là thiếu sót. With người đà lạt rất thanh lịch, họ mang Trong mình nhịp sống chậm rãi, an yên với bản chất rất nồng hậu, mến khách, chẳng vì thế mà ai ến với mảnh ất này and cla đ nét phóng khoáng và sự mến khách của con người nơi đây là ấn tượng đẹp cũng như là sợi dây níu kéo trong lòng người du lịch. từ lâu, đà lạt đã trở thành một ịa điểm du lịch nổi tiếng nằm trong top ầu những điểm du lịch của việt nam, măi n.

  <p Ở Đà lạt, khó để nhớ hết những địa điểm du lịch, tuy nhiên đã đến nơi đây không thể bỏ qua những địa điểm nổi tiếng như hồ xuân hương – trái tim của thành phố với quang cảnh rừng thông bao quanh, bãi cỏ, vườn hoa rất thơ mộng, trữ tình. Trường Cao ẳng sư phạm đà lạt ược hội kiến ​​trúc sư thế giới công nhận là một trong 1000 công trình ộc đao của thế giới trong thế kỷ 20, there are dyh bảo ạo ạ các tiểu cảnh tạo nên công trình đồ sộ. Thung lũng tình yêu là nơi giới trẻ không thể bỏ qua, sở hữu vẻ ẹp thơ mộng, sông nước hữu tình, ngàn hoa khoe sắc và không khí lành đã cuhn hút mọ mhhk nhhn. CUốI CUEG Là Núi Lang Biang – Biểu tượng huyền thoại câu câu chuyện tình yêu ẹp nhất xứ sở mờ sương, một ngọn no sừng sững ầy kiêu sa nhưng gần gần.

  với lịch sử đã hơn một thế kỷ, đà lạt đã trải qua biết bao biến ộng thm, nhiều những cuộc kiến ​​thiết và ổi mới mới ưn giữngunên -thgunh. Có thể nói, đà lạt như một bông hoa ẹp giữa một rừng hoa của việt nam, là người ẹp mà trải qua thời gian càng ẹp hơn, càng ượciều ng ng ười mộn.

  11. thuyết minh về chùa một cột

  chùa một cột là công trình kiến ​​​​trúc độc đáo gắn liền với những giá trị về văn hóa, lịch sử của dân tộc. Chùa Một Cột Không chỉ ược đánh Giá Là Ngôi Chùa Có Kiến Trúc NGHệ Thuật ộC NHấT ở VIệT NAM CũNG NHư CHâU A Mà Còn ượC BIếT ếN Là điểm nội.

  Chùa một cột còn có tên gọi khác là diên hựu tực hiên hoa đài, ngôi chùa nổi tiếng bởi kiến ​​truc xây dựng rất ộc đao, toàn bộc ược x ất thôn that bảo thuộc huyện quảng ức và nằm ở pHía tây củn a longchàng xưà ngày nay chùa nằm ở pHố chùa một cột, cạnh quảng trường ba đình – lĂng chủch tịch.

  chùa một cột được xây dựng dựa theo cảm hứng từ giấc mộng của vua lý thái tông. trong mơ vua thấy phật bà quan Âm ngồi trên đài hoa sen và được mời lên đài. khi tỉnh dậy vua kể lại giấc mơ cho triều thần nghe và được nhà sư thiên tuế khuyên nên xây chùa. vì vậy vào mùa đông năm 1049 vua lý thái tông cho xây dựng chùa. Để tạo nên chùa một cột vua đã cho dựng một cột đá giữa hồ và xây đài hoa sen có tượng bồ tát quan thế âm ở trên.

  sau khi dựng chùa, vua lý anh tông thường lui tới cầu phúc và làm việc thiện vậy nên ít sau đó hoàng hậu mang thai sinh ra một hoàng tụn tú. nhờ sự ra ời thần kì của hoàng tử mà vua đã coi đó là ân huệ mà trời ất ban cho nên him đã cho xây một ngôi chùa khác bên cạnh chùa một cột ể tạ ơn. cụm di tích này được đặt tên diên hựu tự với mong muốn “phước lành dài lâu”.

  vì muốn Trùng tu lại chùa nên năm 1105 vua lý nhân tông cho người xây dựng lại và dựng thêm hai thac sứp sứ trắng trsưân.c ba nĂm sau tỉnh lòng thế nhân.

  chùa một cột là di tích lịch sử có giá trị nghệ thuật và được đánh giá cao không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Thật vậy, vào năm 1962 chùa đã ược công nhận làch lịch sử kiến ​​trúnc nghệ thuật gia và ến năm 2012 chùa một cột đã xác lập kỷc lục làc là ” p>

  Chùa Một Cột ược Mệnh Danh Là Ngôi Chùa Có Kiến Trúc ộC đáo Một Không Hai Bởi Chùa Một Cột Mang Dáng Vẻ Của Mầt đóa sen lớn đang vươn mình khỏt mựt, mựt thhhchch cho n. cao quý, sáng trong thuần túy. toàn bộ không gian chùa được đặt trên một trụ đá cao 4 mét do hai khối đá cấu thành hợp với nhau có đường kính 1, 2 mét dƻh lin. ao nước phía dưới chùa được bao quanh bởi lan can làm bằng những viên gạch sành tráng men xanh với những họa tiết hình khối. mái chùa lợp ngói cổ với theo kiểu hình đao cong vút và trên đỉnh đắp hình rồng thể hiện sức mạnh thần thánh, quyền uy

  chùa một cột đã trở thành một trong những biểu tượng mang đậm tính dân tộc, là địa điểm tham quan nổi tiếng của thô n. Chùa không những nổi tiếng trong nước mà còn ược rất nhiều khách tham quan, du lịch quốc tế tìm ến ể Tham quan, thưởng thức nét ẹp ộC đao ật chất vĂ

  12. thuyết minh về dinh Độc lập

  thành phố hồ chí minh là đầu cầu kinh tế của nước nhà, luôn tráng lệ và nhộn nhịp cùng sự hối hả. NằM Trong Lòng Thành Phố vẫn hi hữu những công trình kiến ​​trúc ghi dấu của một thời lịch sử anh hùng, nơi ểi tưởng nhớ và thêm biết MộT TRONG Số Các di Tích Kiến Trúc Quan Trọng đó phải kển Dinh ộc Lập, đy là một công trình khac ồ sộ, tọa lạc tại số 106 ường nguyễn dutusộc quật.

  dinh Độc lập mang nhiều cái tên, ứng với mỗi tên là một giai thoại lịch sử khác nhau đi kèm. khi thực dân pháp đánh chiếm sài gòn đã lên kế hoạch xây dựng dinh thống đốc nam kỳ và tới năm 1868 được hoàn thành và mang trodom. Sau Chiến Thắng điện biên pHủ, ngô đình diệm nhận lại Dinh và ổi tên thành Dinh ộc Lập, Cho xây dựng lại một mới hoành trang và kiên cố h -SAU sự sự sự sự ki sự ki ki dinh mịi hoành tráng và kiên cố h -sau sự sự ki đ đ sát. công trình đã hoàn thành vào mùa jue năm 1966, dưới sự chỉ đạo của kỹ sư phan văn Điển.

  dinh Độc lập được bao quanh bởi những hàng cây xanh mướt. Trước tòa nhà chynh là một khoảng sân lớn thiết kế ấn tượng bởi hàng cỏ xanh mướt tạo thành khối tròn, bao quanh là with ường vòng có thể đi từ hai bên khi bước. Với những vật liệu xây dựng chủ yếu trong nước, Dinh là một công trình to lớn do chính người việt xây dựng, điêu khắc, trag trí, thiết kếc và sắp xếp nột. dinh Độc lập gồm ba tầng chính. Bước vào tới Dinh, người ta không chỉ ngỡ ngàng vì lối kiến ​​trúc hiện ại mà còn trầm trồm bởi những chi tiết tinh tế củngòa tến củngòa t ởng một gồm cc căn phòng lớn nhất với hai hàng ghế xếp dài ối diện nhau là phòng khánh tiết, phòng ược trí bởi những hown vô cùng sang sang cách cárch phòng họp đầy ắp những chiếc ghế lưng tựa xung quanh bàn hình bầu dục tạo một không khí trang nghiêm, trên bàn là nhứng chiếc micro đ. phòng đại yến và các phòng khác cũng được trang trí rất kỳ công. Điều ặc biệt là dù ở phòng nào thì các kiến ​​​​trúc sư cũng không quên sự góp mặt của các loại cỏ cây hoa, giúp không khí thên hmát. tầng hai là nơi làm việc của các lãnh đạo cấp cao của quốc gia. Các PHòng lớn như phòng trình quốc thư nơi các ại sứ tại sài gòn trình ủy nhiệm thư cho tổng thống trước năm 1975. có tay tựa hình rồng và đặt cao hơn các ghế khác. Đối diện là ghế của thượng khách. những chiếc ghế con lại khắc hình “phụng” hoặc chữ “thọ”. phòng còn lại ược ặt ngang nhau trang trí bởi hai tủ sơn mài “mai lan”, “cúc trúc” thực hiện năm 1966. những căn phòng của tầng haim càm c. tầng ba được thiết kế có phần phóng khoáng hơn phục vụ cho mục đích giải trí, thư giãn và tích lũy tri thức. bên ngoài đối diện với phần mặt chính diện của tòa nhà là những bàn bi-a cùng chiếc piano khá lớn. khu trò chuyện uống nước nằm liền kề với phòng chiếu phim và phòng phu nhân tổng thống tiếp khách. Ở NHữNG NăM 60 CủA THế Kỷ XX, Sự xuất hiện của pHòng chiếu phim là một bước tiến của hiện ại, bên cạnh đó là chiếc rèm kéo màu ỏỏ tự ộng. không gian nơi phòng chiếu phim con là sân khấu biểu diễn nghệ thuật, văn nghệ. NHữNG BứC Tranh Trừu tượng cũng ược ặt tại pHòng tiếp khách của phu nhân tổng thống, điểm nhấn khác biệt ở căn pHòng này là những hoa văn mang pHầ Ở Bên cạnh đó Là thư viện ầy ắp cuốn Sách ủ thể loại khác nhau như Sách Giáá dục, Sách Chynh Trị, Thống kê, ểc xếp gọn vào những chiếc tủc ểt. khu sân thượng là nơi có khoảng trống lớn hòa với thiên nhiên. có một chiếc trực thăng vẫn nằm nguyên ở một góc sân thượng hiện nay vẫn còn đó, dưới ánh nắng của sài gòn trông thật kh.

  và còn nhiều căn phòng khách tại dinh Độc lập chờ đợi được tham quan và chiêm ngưỡng. những căn hầm bí mật nơi có lắp máy lạnh và quạt thông gió, nơi đặt thiết bị tiên tiến. những chiếc đèn chùm lung linh hiện lên mặt sàn đá hoa cương bóng loáng. những thiết kế đặc biệt của từng góc của dinh Độc lập vẫn còn giữ nguyên vẹn giá trị cho đến tận ngày nay.

  dinh Độc lập không chỉ là một công trình kiến ​​​​trúc độc đáo mà đó còn là một minh chứng, chứng nhân lịch sử. dinh đã cùng đất nước và nhân dân đi qua biết bao thăng trầm của lịch sử việt nam. chính sự kiên cố của dinh đã để lại cho con cháu muôn đời những bài học quý giá về tình yêu nước và sự kiên cờng trong s cuố

  13. thuyết minh về hồ tây

  hồ tây là hồ nước tự nhiên nằm ở phía tây bắc nội thành hà nội với diện tích khoảng 500ha, có đường vòng quanh i g0 km d. Ngành ịa lý lịch sử đã chứng minh, hồ tây là hồ ngoại Sinh, có dạng lòng chảo, là một đoạn của sông hồng xưa qua trình ngưng ọng lại khi ổng. hồ tây trước đây còn có các tên gọi khác như Đầm xác cáo, hồ kim ngưu, lãng bạc, dâm Đàm, Đoài hồ. mỗi tên gọi đều gắn với sự tích về nguồn cội của hồ tây huyền thoại.

  Sách Tây Hồ Chí Ghi Rằng, Hồ Tây Có Từ Thời Hùng vương, Bấy Giời đy là một bến nằm gọng hồng thuộc ộng lâm ấp, nên ược gọi pencils lâộn ỗ Ở vào thời hai bà trưng, ​​​​bến này thông với sông hồng, bao bọc quanh hồ là rừng cây gồm nhiều loại thực vật chynh limhưmùt.

  phía tây hồ tây ngày nay vẫn còn dấu vết nhiều làng cổ. mỗi ngôi làng ở đây đều ít nhiều gắn với một huyền tích lịch sử. làng nghi tàm, quê hương nhà thơ “bà huyện thanh quan”. làng xuân tảo với đền sóc thờ thánh giong. làng trích sài có chùa thiên niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh. làng thụy khuê có chùa bà Ðanh. làng nhật tân với vườn hoa đào nổi tiếng. có một nơi mà nhiều du khách muốn tới thăm là chùa trấn quốc. chùa trấn quốc nằm trên bán đảo nhỏ giữa mênh mang sóng nước ngay bên đường thanh niên, con đường đẹp ngăn cách giồa y v. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất việt nam, có từ thế kỷ vi thời lý nam Đế. Hoà Thượng Thích Thanh Nhã, Trụ Trì Chùa Trấn Quốc Cho Biết: “Vào Năm 541-548 Khởi ầu ược Gọi Là chùa khai quốc, chùa ược xây dựng ngoài bãi sông hồng, sau nà nà vào ờ chuyển vào đây. trước đây nơi này được gọi là bãi cá vàng, mà vua chúa thời xưa du xuân, du thuỷ, sau đó các vị cao tăng về đây tu hành. ngôi chùa tính đến nay có lịch sử 1440 năm. cư dân sinh sống ở đây rất thưa thớt, họ sống chủ yếu bằng nghề săn bắt thú rừng, tôm, cua, cá và trồng tỉa cây cối. bên cạnh đó thì bờ phía đông có nha lâm ộng (nay là phố yên ninh, hòe nhai), bờ phía nam có bình sa ộng (thời lý ổi là giáp cơ xá.

  Ở thủ đô hà nội, hồ tây là khu vực có hệ thống di sản, di tích đậm đặc. chỉ riêng khu vực quanh hồ tây hiện còn có hơn 20 ngôi đình, đền, chùa được xếp hạng với nhiều di tích nổi tiếng. cứ mỗi khi xuân về, những di tích ấy thu hút hàng vạn khách thập phương trong và ngoài nước đến vãn cảnh, tham quan lễ chùa. Với lợi thế vị trí ộc đáo, hồ tây gần như bao trọn không gian văn Hóa lịch sử gắn liền với nhiều Truyền Thuyt, Các Công Trình NGhệ Thuết, Ki ộn. Đây cũng là lý do mà nhiều du khách tới đây tìm hiểu khám phá hồ tây. với nhiều du khách, điều thích thú nhất là được tham quan hồ tây bằng xe điện chạy quanh hồ. Ông nguyễn quang lộc, nhà ở quận hai bà trưng cho biết: “trước đây tôi chỉ nghe nói hồ tây rộng, chứ chưa đi hết. nhưng nay đi xe điện quanh hồ tôi biết thêm nhiều điều, hiểu thêm các làng nghề, các di tích, đình, chùa xung quanh hồ tây”.

  Ở thủ đô hà nội, hồ tây là khu vực có hệ thống di sản, di tích đậm đặc. chỉ riêng khu vực quanh hồ tây hiện còn có hơn 20 ngôi đình, đền, chùa được xếp hạng với nhiều di tích nổi tiếng. cứ mỗi khi xuân về, những di tích ấy thu hút hàng vạn khách thập phương trong và ngoài nước đến vãn cảnh, tham quan lễ chùa. Với lợi thế vị trí ộc đáo, hồ tây gần như bao trọn không gian văn Hóa lịch sử gắn liền với nhiều Truyền Thuyt, Các Công Trình NGhệ Thuết, Ki ộn. Đây cũng là lý do mà nhiều du khách tới đây tìm hiểu khám phá hồ tây. với nhiều du khách, điều thích thú nhất là được tham quan hồ tây bằng xe điện chạy quanh hồ. Ông nguyễn quang lộc, nhà ở quận hai bà trưng cho biết: “trước đây tôi chỉ nghe nói hồ tây rộng, chứ chưa đi hết. nhưng nay đi xe điện quanh hồ tôi biết thêm nhiều điều, hiểu thêm các làng nghề, các di tích, đình, chùa xung quanh hồ tây”.

  hồ tây ngày nay còn là lá phổi xanh của thành phố. hồ tây không chỉ ẹp bởi mặt nước xanh mênh mông, mà còn là vẻ ẹp thơ mộng bởi sắc tim của hoa bằng lăng, vẻc rỡc rỡa những Cánh hoa phượng hồiềi. mặt nước hồ luôn phảng phất những làn gió mát, khiến tâm hồn with người thêm thư thái. với không gian như thế, hồ tây thực sự là nơi đến thư giãn của nhiều người hà nội.

  từ chốn rừng rậm, ầm lầy hoang Hóa, qua công lao khai khẩn xây dựng của bao thế hệ, trong đó có sự đeg gop rất lớn của một số vương phi cic triều ại ạ văn hóa – du lịch nổi tiếng của kinh đô thăng long – hà nội. vì vậy chúng ta hãy chung ta cùng bảo tồn và phát triển thắng cảnh này.

  14. thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở hà nội – hồ gươm

  “mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời, càng tỏa mát hương hoa thơm thủ đô…”. nhắc đến hà nội là nhắc đến hình ảnh hồ gươm trong xanh và bóng tháp rùa nghiêng nghiêng soi dáng. hồ gươm cùng quần thể kiến ​​​​trúc của nó đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ và thiêng liêng về hà nội – trái tim hớảng

  hồ gươm đã tồn tại từ rất lâu. Cách đy Khoảng 6 Thế Kỷ, Theo Những ịa Danh Hiện Nay, Hồ Gồm Hai phần chạy dài từ pHố Hàng đào, qua hai bà trưng, ​​Lý thường kiệt tới tới hàng cho, Threge vớng. nước hồ quanh năm xanh biếc nên hồ gươm cũng được gọi là hồ lục thuỷ.

  vào thế kỷ xv, hồ được đổi tên thành hồ hoàn kiếm. sự kiện ấy gắn liền với Truyền thuyết trảm thần cho rùa vàng của vị vua khai triều nhà hậu lê – người anh hùng của khởi nghĩa lam sơn chống lại giặc minh (1417 – 1427). Truyền Thuyết Kể Rằng khi lê lợi khởi nGhĩa ở lam sơn, with người dân mò ược một lưỡi gươm, sau đó chính ông nhặt ược một cai chuôi ở trong rừng. khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên hai chữ “thuận thiên” – “thuận theo ý trời”. gươm báu này đã theo lê lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc minh. khi lên ngôi về đóng đô ở thăng long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ lục thuỷ, bỗng một con rùa xuất hiện. rùa vươn đầu cất tiếng nói: “xin bệ hạ hãy hoàn lại gươm cho long quân”. lê thái tổ hiểu ra sự việc bèn rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía with rùa. rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ lục thuỷ có tên gọi mới là hồ hoàn kiếm (trả gươm) hay hồ gươm. chynh truyền thuyết ặc sắc này đã khẳng ịnh tấm lòng yêu chuộng hòa bình, ghét chiến tranh của người dân thăng long – hà nê vi. câu chuyện này đã được nhấn mạnh trong ngày lễ hà nội đón nhận danh hiệu “thành phố vì hòa bình”

  sau đó, cũng vào thời lê, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thuỷ quân nên có lúc được gọi là hồ thuỷ quân.

  hồ hoàn kiếm là một thắng cảnh nổi tiếng của hà nội. quanh hồ trồng nhiều loại hoa và cây cảnh. Đó là những hàng liễu rủ thướt tha, những nhành lộc vừng nghiêng nghiêng đổ hoa soi bóng dưới lòng hồ. giữa hồ có thÁp rùa, cạnh hồ có ền ngọc sơn có “đài nghiên thÁp bút chưa sờn” … hình ảnh hồ gươm linh giống như đmộm g t. người dân hà nội sống ở khu vực quanh hồ có thói quen ra đây tập thể dục vào sáng sớm, đặc biệt là vào mùa hè. họ gọi các khu phố nằm quanh hồ là bờ hồ.

  không phải là hồ nước lớn nhất trong thủ đô, song với nguồn gốc ặc biệt, hồ honn kiếm đã gắn liền với cuộc sống và tâm tư của nhiều người. hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố cổ chật hẹp, đã mở ra một khoảng không đủ rộng cho những sinh hoạt văn hóa. hồ có nhiều cảnh đẹp. và hơn thế, hồ gắn với huyền sử, là biểu tượng khát khao hòa bình (trả gươm cầm BUST), ức vă võ trị của dân tộc (thanh kiếm thiêng nơHá hồ hồ hồ hồ hồ hồ hồ hồ sĩ đã lấy hình ảnh hồ gươm làm nền tảng cho các tác phẩm của mình.nhà thơ trần Đăng khoa từng viết:

  “hà nội có hồ gươm

  nước xanh như pha mực

  bên hồ ngọn tháp bút

  viết thơ lên ​​trời cao”

  và như thế, hồ gươm sẽ mãi sống trong tiềm thức mỗi người dân thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung như một biểu tượng Thiêng liêng về lịch sửch sử và sử và sửch

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn.

  Tham khảo: Dàn ý suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành từ bài Bàn luận về phép học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button