Giáo dục

Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về tác giả Trương Hán Siêu và bài Phú sông Bạch Đằng 2 Dàn ý & 11 bài văn mẫu lớp 10

thuyết minh về tac giả trương Hán Siêu vài phú sông bạch ằng là một chủ ềề rất there are nằm trong chương trình ngữ vĂn 10 bài viết số 6 ằ 3. gồm 11 hay, ấn tượng nhất. qua đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có nhiều ý mới, ý hay, ý đẹp khi làm văn. Đồng thời giúp cho các bạn có thêm vốn từ phong phú khi diễn đạt.

bạch ằng giangg pHú của trương Hán siêu là một bài thơ hay nói vềnh ẹp quê hương ất nước ồng thời tac giả đ— hiện lạn đnh sửc.c thênt êc-thênt. but not. Tac Giả MUốN GửI GắM Và Ca Ngợi tinh thần yêu nước và tình đoàn kết chiến ấu của nhân dân ta bởi Truyền tốt tốt ẹp này mãi Ăn sâu vào tâm> n with ngườt nam.

dàn ý thuyết minh về trương hán siêu và bài phú song bạch Đằng

dÀn Ý sỐ 1

i. mở bai:

– nhắc đến trương hán siêu, người ta nghĩ đến phú song bạch Đằng. và ngược lại, phú song bạch Đằng cũng đủ làm nên tên tuổi trương hán siêu.

ii. thanks bai:

– vài net về trương hán siêu.

– thuyết minh về phú song bạch Đằng:

– ược viết vào khoảng năm mươi năm sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống nguyên mông, ời trần hi.

– bạch ằng là with song ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong sự nghiệp ấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc taừi ngy quy-quy-quyn đnhn ế >

– bài phú được viết theo lối phú cổ thể.

– cảm hứng: niềm tự hào, vừa đọng nỗi đau, vừa thể hiện triết lý về sự thay đổi, biến thiên và xoay vần hạa t.p

– nội dung: cuộc gặp gỡ giữa hai nhân vật khách và các bô lão trên song bạch Đằng. khách và các bô lão bình luận về chiến thắng, công đức của các vua trần.

– phú song bạch ằng bộc lộ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống anh hùng, truyền thống nhân ngha của ất n taư.

– NGHệ Thuật: tac pHẩmc cấu tứ ơn giản, lời văn linh hoạt, hình tượng nghệ thuật synh ộng, từ ngữ gợi hình sắc, giọng điệu hàng trag trọng, cọng, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc, lúc lý sâu xa.

ii. kết bai:

– phú song bạch Đằng là đỉnh cao nghệ thuật trong văn học trung đại.

dÀn Ý sỐ 2

i/ mở bài

– giới thiệu về trương hán siêu và bài “phú song bạch Đằng”.

– trong “cảm tưởng đọc thiên gia thi”, hồ chí minh từng viết: “thơ xưa thường chuộng thiên nhiên đẹp / mây, gió, trăng, hoa, tuyết, sôngúi”. thi nhân xưa thường tức cảnh mà tức cảnh sinh tình như thế. trương hán siêu khi đối diện với bạch Đằng giang cũng trào dâng những cảm xúc bồi hồi, xúc động như thế. niềm xúc cảm khôn nguôi ấy thôi thúc thi nhân cầm bút viết lên “bạch Đằng giang phú” có giá trị nhân văn cao đẹp.

ii/ than bai

1/ giới thiệu về trương hán siêu

– trương hán siêu là một nhân vật lớn đời trần. Ông tên chữ thăng phủ, quê ở làng phúc am, huyện yên ninh, ninh bình. trương hán siêu lúc trẻ làm môn khách của hưng Đạo vương trần quốc tuấn. trương hán siêu là một người cương trực, học vấn uyên thông hiểu sâu sâu sắc ạo nho, ạo phật, có tài thơ văn ược v.

– năm 1308, vua trần anh tông phong ông làm hàn lâm học sĩ. Đời minh tông ông giữ chức hành khiển. Đời trần dụ tông, năm 1339, ông làm hữu ti lang trung ở môn hạ. Đời trần dụ tông he đổi sang tả tư lang kiêm chức kinh lược sứ ở lạng giang, năm 1345 ông được thăng chức gián nghỡi phuín. Ông được vua dụ tông sai cùng với nguyễn trung ngạn hợp soạn bộ “hoàng triều Đại Điển” và bộ “hình luật thư”. năm 1351, ông được phong tham tri chinh sự. năm 1354, ông cáo bệnh xin nghỉ nhưng trên ường về bắc chưa kịp ến nhà thì mất, sau ược truy tặng thái phó và cho phối long ể vở miở. sau khi mất, trương hán siêu được truy tặng chức thái phó và được đưa vào thờ tại văn miếu ngang với các bậc hiền triết xưa.

– sáng tác của ông còn lại không nhiều: hai bia văn, bốn bài thơ và một bài phú.

2/ giới thiệu về “bạch Đằng giang phú”

– “bạch ằng giang phú” ược viết theo thể phú, là thể văn có vần hoặc xen lẫn văn, văn xuôi, thường tả cảnh, kể về phong tểục, k. >

– có thể dự đoán trương hán siêu viết bài phú này vào khoảng năm mươi năm sau chiến thếng quân mông – nguyên lần thứ ba. Đây là giai đoạn cuối của nhà trần – triều ại lúc ấy đang suy vong như angeng hôn hôn cuối ngày song hào khí đông a một thời vẫn vag vọng trong tâm khảm nhữm

– bài phú viết về song bạch Đằng – dòng song của lịch sử, văn hóa và thi ca. Đây là dòng song đã ghi dấu lại những chiến tích anh hùng của cha ông. bởi vậy, bài phú mang cảm hứng hoài niệm, hoài cổ rõ net. Đây là tác phẩm thể hiện đỉnh cao của tài hoa viết phú đồng thời là áng văn tràn đầy lòng yêu nước, tráng chí chất ngất, cùng tinh thần tự hào dân tộc và hàm chứa một triết lý lịch sử sâu sắc khi nhìn nhận nguyên nhân thành công của dân tộc trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước.

phân tích bài phú “bạch Đằng giang phú”

– mở ầu bài phú là lời giới thiệu nhân vật khách và tâm trạng của khách trước dòng sông bạch ằng: “khách có kẻ … tiếc thay dấluỰ vếnt”. Đoạn văn đã làm hiện lên chân dung with người với tư thế ug dung đang mở rộng tâm hồn khoáng ạt ểể thu vu vào tất cả những bao la, rộng lớn của ất trời. Hành ộng “Giương Buồm Giong Gió”, “Lướt Bểi Trìng” thủy.

– nhịp điệu đoạn văn tự do, linh hoạt, có câu ngắn, câu dài đan xen giống như nhịp with thuyền đi trên song, có lúc dừng ƻcóngo, có.

– khách là người đi nhiều, biết nhiều, đã từng đi nhiều miền song bể. Đó là những ịa danh của trung quốc như nguyên, tương, vũ huyệt, cửu giang, tam ngô, bách việt, … đy ều là những thắng cảngh nổn gổiắ tiắ. cach nói ước lệ có pHần khoa trương: “sớm gõ thuyền chừ nguyên, tương / chiều lần thăm chừ vũ huyệt”, “ầm vân mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiều” chứng tỏng tỏng tế, cũng có những địa danh khách đi du ngoạn bằng sự tưởng tượng, bằng sự hiểu biết qua sách vở.

– biện phÁp liệt kê đã mở ra một không gian bao la với những ịa danh khác nhau ồng thời cho ta hiểu biết về khách: mặc dù đã đi đi nhiềƫn qua nkhá khá. phải chăng khách cũng muốn đặt chân lên mọi miền đất nước để viết nên lịch sử về nước mình?

– Đứng trước song bạch Đằng là đứng trước vẻ đẹp của bức tranh diễm lệ về song nước. bạch Đằng một bức tranh vừa hùng vĩ vừa nên thơ: “bát ngát sóng kình muôn dặm / thướt tha đuôi trĩ một màu”. song nước, đất trời cuối jue xanh biếc một màu tưởng như đất trời nối liền một dải: “nước trời: một p shong cbathc”. cảnh hiện lên không chỉ hùng vĩ, thơ mộng mà còn mang màu sắc ảm ạm, hắt hiu với bờ lau, bến lách san sát đi bờ, với ” trường xưa.

a.

– trước cảnh song nước bạch Đằng, tâm trạng khách đan xen nhiều cung bậc: vui, tự hào trước cảnh nước trời hùng vĩ; buồn vì cảnh đôi bờ trước mắt đều hoang vắng, đìu hiu; thương tiếc, tưởng nhớ những người anh hùng đã khuất; tiếc nuối nuối vì chiến trường xưa một thời oanh liệt giờ phai nhạt dấu vết vì thời gian.

– nhân vật khách cũng chính là sự phân thân của tác giả. Ến với dòng sông lịch sử này, tac giảcc

– Đoạn văn thứ hai là lời kể của các bô lão về những chiến công trên song bạch Đằng. sau những cảm xúc chung của khách trước song bạch Đằng là lời của các bô lão. hình thức ối đáp giữa khách và chủ là thủ pháp ặc trưng của thể cổ phú, giún cho lời kể thêm chân thực, sự việc trở n kháchángán quantin. các bô lão đến với khách bằng một thái độ nhiệt tình, trân trọng.

– qua lời kể của các bô lão, song bạch Đằng hiện lên là nơi ghi dấu những chiến công chói lọi. Đó là chiến công hào hùng của các thế hệ trước: “ngô chúa phá hoằng thao”, đó là chiến công của “trùng hưng nhị thánh bắt Ô mã”.

– khi nói về quân địch, các bô lão đã nhấn mạnh vào sức mạnh vật chất của chúng, còn về phía ta thì nhấn mạnh vào sức tinh nh. Điều đó cho thấy cuộc chiến đó không chỉ là sự đối đầu về lực lượng mà còn là về ý chí.

– cảnh chiến sự dữ dội, ác liệt ược miêu tả bằng những hình ảnh giàu sức biểu cảm, mang tầm vó của ất trời: “ánguật>

– miêu tả sức mạnh của kẻ ịch trước hết ể ể nói ến tình thế cam go của trận đánh, cũng là một cách ể làm nổi bẻc m. Freeze lời kể ngắn gọn nhưng cụ thể, sinh động khi dồn dập, gấp gáp với những câu ngắn; khi chậm rãi với những câu dài đã tái hiện một cách sinh động về diễn biến, không khí của trận đánh.

– Đoạn văn thứ ba là những suy ngẫm và bình luận của các bô lão về chiến công. trong lời suy ngẫm, bình luận của các bô lão về chiến công trên song bạch ằng, có thể nhận thấy nguyên nhân của chiếng thắng thắnt. nhắc tới hình ảnh trần hưng ạo với câu nói lưu cùng sử Sách, so Sánh với những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử trung hoa: “v đ họ họ hà h ỉ h ỉ h ỉ n. ra vai trò quyết định của with người trong việc làm nên chiến thắng. Đó cũng là một tư tưởng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

– Đoạn văn cuối cùng là lời ca của các bô lão. lời các bô lão mang ý nghĩa tổng kết quy luật lịch sử: bất nghĩa thì tiêu vong, còn có nhân nghĩa thì lưu danh thiên cổ.

– lời ca của khách là sự tiếp nối lời ca của các bô lão không chỉ ở hình thức ối đáp trong pHú mà còn là sự tiếp nối và mởng về tưng, ềng, ề Cang trit. Đó chính là hạt nhân của mọi chiến thắng.

– lợi kết thúc bài phú thể hiềm tự hào dân tộc và tưng nhân văn cao ẹp: ề cao vai trò, vị tri with người trong lịch sử ồng thời tự sự và chất trữ tình trong phú.

3/ Đánh giá

– nghệ thuật: bài phú là đỉnh cao nghệ thuật của thể phú trong văn học trung đại việt nam. Bài Phú với bốc cục chặt chẽ, lời văn linh hoạt ngôn từ vừa trag trọng vừa gợi cảm, Búnt phap miêu tả linh hoạt, xây dựng thành công hình tượng chủ – khách, k ết.

– nội dung: bài phú thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua tiếng nó ngợi ca vẻ ẹp của thiên nhiên, Truyền thống lịnt ống ống ấng ấng ấng ấng ấng ấng nghĩa sáng ngời của dân tộc việt nam. bài phú cũng chứa đựng tư tưởng nhân văn cao đẹp: đề cao vai trò, vị trí của con người trong lịch sử.

iii/ kết bai

– khẳng định lại vị trí, thành công của trương hán siêu và “bạch Đằng giang phú”, nêu suy nghĩ bản thân.

– “Phú Sông bạch ằng” của trương Hán siêu là một tac pHẩm tiêu biểu choc dòng vĂn học yêu nước và là lài nhắc nhở mỗi người, mỗi dân tộc lòng tự hào Hào Truy dân tộc việt nam, thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp qua việc để cập vai trò và vị trí của with người.

thuyết minh phú song bạch Đằng – mẫu 1

là một cây bút văn học không chỉ có học vấn sâu rộng, có tài văn chương, trương hán siêu còn giàu lòng yêu nước. Điều đó được thể hiện rõ net và đầy đủ qua tác phẩm “bạch Đằng giang phú” mà ông để lại cho nền văn học việt nam.

trong lịch sử nền văc việt namc crất nhiều tac gia lớn ể lại cho ời những tac pHẩm vă nc bất hủ nhưnễn tríi ghi dấu ấn với bìn ngô ạn ản ản ản ản ản ản ản ản ản ản . trương hán siêu để lại một kiệt tác văn học như áng thiên cổ hùng văn mang tên “bạch Đằng giang phú”.

trương hán siêu sinh ra ở làng phúc am, huyện yên ninh nay thuộc tỉnh ninh bình. theo sử sách có ghi chép lại, xuất thân của trương hán siêu là môn khách của trần hưng Đạo. Ông có học vấn uyên thâm và tính tình cương trực, thẳng thắn. bản thn ông là một người vă võ song toàn khi ông vừa là tác gia văn học lớn vừa lập ược rất nhiều công trạng những trận mận đánh ch. trong sự nghiệp chính trị, ông được vua trần dụ tông tin tưởng và giao nhiều chức vụ quan trọng và được phong chức hàn lâm học sĩ. Ông mất năm 1353 để lại nhiều tiếc thương trong lòng dân. khi ông mất, nhà vui đã truy tặng ông chức thái phó và được thờ ở văn miếu quốc gia ngang với các bậc hiền triết. Ông đã từng là người bài xích ạo phật, tuy nhiên hiểu ược with người và tài năng của ông, vua không trách mà còn giao cho ông làm quản tự ngôi ch. Đến những ngày cuối đời, ông lại là người sùng bái đạo phật và cho ra những tác phẩm bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởởà gio tôn. về sự nghiệp văn chương, ông ể lại cho ời rất nhiều tac pHẩm there

tác phẩm “bạch Đằng giang phú” là một trong những bài phú chữ hán đặc sắc nhất của ông còn lưu giữ đến ngày nay. xuyên suốt bài phú, tác giả sử dụng giọng điệu, ngôn từ căm thù quân giặc, tự hào về ý chí quật cường của dân tộc. Đây không chỉ là một tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác văn học của ông mà còn trở thành tác phẩm tióu biểu ủa kủa. bài phú được xem là áng thiên cổ hùng văn với nội dung sâu sắc, ý nghĩa và nghệ thuật văn học đỉnh cao.

Đọc bài phú, chúng ta dễ dàng cảm nhận tình yêu đất nước sâu sắc của tác giả cũng như niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng, bất khuất của dân tộc như đạo nhân nghĩa ở đời đã được nhắc đến trong tác phẩm bình ngô đại cáo của nguyễn trãi. giá trị nhân văn cao đẹp trong bài phú thể hiện qua việc đề cao vị trí và vai trò của con người đã làm nên lịch sử.

niềm tự hào chứa chan trong bài phú thể hiện đậm net qua những câu thơ tổng kết lại chiến thến thắng vang dội bạch Đằng năm xưa:

“giặc tan muôn thuở thăng bình, bởi đâu đất hiểm, bởi mình đức cao”.

bài phú được chia thành 4 phần với kết cấu mạch lạc và liên kết chặt chẽ với nhau. phần mở là phần cảm xúc của nhân vật khách khi nhìn thấy cảnh sắc trên song bạch Đằng. miêu tả lại trận bạch ằng hào hùng qua lời kể của các bô lão cũng như những bình luận, ngẫm của các bô lão trước nguyyn nhânn nhắnth lắ. các bô lão cũng kết lại bằng lời ca khẳng định nhân nghĩa, vai trò đức độ của with người.

tác phẩm theo thể phú với kết cấu tứ thơ theo hình thức đối đáp giữa khách và chủ. khách mang tâm hồn yêu thiên nhiên yêu cảnh trí vô cùng khoáng đạt, thích du ngoạn khắp nơi và yêu thích tìm hiểu lịch sử của dân t. khách du ngoạn trên song bạch ằng không chỉ ể ể ngắm nhìn cảnh thiên nhiên thỏa lòng yêu thích mà còn ểi tưởng lại, ể sốn lại .

mang trong mình khát vọng tìm hiểu lịch sử của dân tộc, khách muốn noi gương những sư gia nổi tiếng trong lịch sử. trong qua trình ngao du, khách gặp chủ là những bô lão sống ở ven sông là người dân ịa phương – họ là nhân chứng sống khi đã trực tiῺán chiῺáng tham gia. nhân vật bô lão cũng chỉ là nhân vật hư cấu qua trí tưởng tượng ể giÚp tác giả dễ dàng bày tỏ, bộc bạch những cảm xúc và suy nghửhìn hìn c.

về nghệ thuật, tác phẩm tiêu biểu cho giá trị văn chương bởi nghệ thuật đỉnh cao. Trương Hán Siêu đã rất khéo léo khi sử Dụng thể phú tự do không bị gò bó về hình thức nhưng toàn bộ bài thơ lại vô cùng gắn kết và xuyên suốt giữa yếu tố tố tố tố tố kết cấu bài phú chặt chẽ với thủ pháp liên ngâm thể hiện tài năng văn chương của tác giả cũng như lối tư duy sắc sắc sảģo nâng hácmảmảm hácm tác. hình tượng nghệ thuật trong bài phú cũng được tác giả xây dựng vô cùng sinh động với giọng điệu trang trọng, hào hùng không kém phần lắng đọng cảm xúc, đôi lúc lại triết lý sâu xa khiến người đọc bị cuốn đi và sống trong những cảm xúc, tâm tư của tác giả về niềm tự hào dân tộc, niềm tự hào về with người nước ta và ni ềm tin mãnh liệt vào tương lai và vẙn dửn mửn c.

không chỉ giàu lòng yêu nước, học vấn sâu rộng, trương hán siêu còn có tài văn chương bậc thầy ược thể hiện qua bài “bạch ằng giang phú”, ông xớc ướng nàtng n ăng ătng ăng ătng ăng ătng ăng ăng n đng ăng ătng ătng ntr no.

thuyết minh về trương hán siêu và bài phú song bạch Đằng – mẫu 2

nhắc ến triều ại nhà trần, ta không thể không nhắc ến một nhân vật lớn, nhân vật có tầm ảnh hưởng sâu sắc ến nhân dân dân là trương Hán siêu. Ông là một người có trình ộ học vấn vôn cùng sâu rộng, uyên bác, lại trải qua những bốn ời vua nhà trần là anh tông, minh tôn tôn và dụng ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả he đã đóng góp rất nhiều cho nhà trần, được các vị vua thời này tôn kính như một bậc thầy.

trương hán siêu cũng là người biên soạn nhiều tác phẩm nổi tiếng, là những áng văn bất hủ mỗi khi nhắc lại. Đó là bạch Đằng giang phú, linh tế thập kỷ, quang nghiêm tự bi văn… năm 1308, ông được bổ nhiệm làm hàn lâm học sĩ ờhtr an. Ến ời vua trần minh tông, ông giữ chức hành khiển, làm môn hạ hữu ty lang tông ở ời trần hiến tông năm 1399. và ến năm -tôn 1342, và vào. . vào tháng 11 năm 1353, trương hán siêu xin cáo bệnh về quê nhưng chưa kịp đến kinh sư thì ông mất. sau khi ông mất, vua đã truy tặng cho ông các chức danh lần lượt là hàm thái bảo và thái phó. năm 1972 he được thờ tại văn miếu quốc tử giám. trong suốt cuộc đời của mình, trương hán siêu đã nhiều lần được giữ những chức vụ quan trọng và đóng góp đáng kể cho đất n. kể cả cho đến khi ông mất thì vua và các quan trong triều cũng vô cùng đau xót, truy tặng cho ông những danh huy chương đáng giá. Ặc biệt, việc trương Hán siêu ược thờ tại vĂn miếu quốc tử giám sau khi ông mất cho thấy sự coi trọng của quân vương đ vai trò của trương Hán siêu ối với ấ p>

những tác phẩm của trương hán siêu thường là những áng văn bất hủ, thể hiện tình yêu quê hương, đất nưựn hàc và lòng t. một trong những net điển hình cho phong cách của trương hán siêu là cái nhìn về lịch sử, mang dấu ấn hoài niệm, hoài cổ nhưng vẫn and đn. và bài bạch Đằng giang phú (phú song bạch Đằng) chính là một tác phẩm minh chứng cho điều này.

sau khi cuộc khang chiến chống quân nguyên mông kết thúc thắng lợi, cuộc sống tiếp diễn bình thường thì 50 nĂm sau, trương Hán siêu sáng tác tác bài phú sông sông bạch ằ một thời kỳ lịch sử vàng son, chói lọi của dân tộc. song bạch ằng là chứng nhân lịch sử, c cùng ồng hành với những sự kiện nổi tiếng như: chiến thắng qu. tác phẩm được viết theo thể phú, một thể văn xuất phát từ trung quốc. thể loại này thường được viết bằng văn vần hoặc văn xuôi xen lẫn văn vần. nội dung kể về những sự việc khách quan trong cuộc sống, từ những sự vật, những phong tục, tập quán…. về nghệ thuật của tác phẩm thì đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất, đỉnh cao nhất của thể loại thơ phú. Bằng tài nĂng tả cảnh, Bút phap trữ tình đan xen giọng kể mang tíh sử thi của tc giả, with sông bạch ằng đã hi hi hi đ qua đó mà ta thấy thêm tự hào về lịch sử của dân tộc, ồng thời cũng cảm nhận ược tình yêu nước, nỗi niềm hoài cổ cổ cợa.

Đoạn trích phú song bạch Đằng được chia làm bốn phần. phần 1 là những cảm xúc trước cảnh song bạch Đằng của người khách:

“khách có kẻ:chèo quế bơi trăngbuồm mây giông gíosớm ngọn tương kiachiều hang vũ nọvùng vẫy giang, hồtiêu dao ngô, sởÐi cho biết đâyÐt>

chằm vân, mộng chứa ở trong kho tư tưởng, đã biết bao nhiêu:mà cái chí khí tứ phương, vẫn còn hăm hởmới học thói tử trườngbốn bể ngao duqua cửa Ðại thầnsang bến Ðông triềuÐến sông bạch ÐằngÐủng đỉnh phiếm chutrắng xoá sóng kình muôn dặmxanh rì đặng ác một màunước trời lộn sắcphong cảnh vừa thungàn lau quạnh cõibến lách đìu hiugiáo gãy đầy sôngcốt khô đầy gòngậm ngùi đứng lặngngắm cuộc phù duthương kẻ anh hùng đâu vắng tá?mà đây dấu vết vẫn còn lưu”

tác giả đã hóa thân vào nhân vật khách trong một tâm thế dạo chơi, thưởng thức phong cảnh của đất nước. tác giả đã nêu ra những ịa danh của việt nam như: cửa ại than, bến đông triều, sông bạch ằng … và cả những ịa danh của trung qu. cho thấy vốn hiểu biết sâu rộng cùng với lòng tự hào, tình yêu của trương hán siêu đối với đất nước.

phần hai nói về những chiến công lịch sử của song bạch Đằng được thuật lại qua lời kể của các bô lão:

“bên song bô lão, hỏi ý ta sở cầu? có lẻ gậy lê chống trước, có người thuyền nhẹ bơi sau, vái ta mà thưa rằng: đy là chiến ịa buổi trùng hưng nh nh ôtt àtt àttttttttttttttttttttttttttttttt. bãi ất xưa, thuở trước ngô chúa phá hoằng tháo.ương khi ấy: thuyền bè muôn ội, tinh kỳ phấp phới.hùng hổ sáu quh. giáo gươm sáng.tr. ANHậT NGUYệT CHừ PHảI Mờ, BầU trời ất chừp ổi.kìa: tất liệt thế cường, lưu cung chước dối, những tưởng gieo roi một lần, tute sạch nam bang bốn cõ nh ềi ềi ềi ềi ềi ềi ề hết lối! khác nào như khi xưa: trận xích bích quân tào tháo tan tác tro bay, trận hợp phì bồ kiên hoàn toàn chết trụi.ến nay nước song tuy chảy hoài, mà nh quụ. , nghìn xưa ca ngợi.”

thái độ của các bô lão đối với nhân vật khách thể hiện sự hiếu khách và nhiệt tình. họ là những người đại diện cho cả một thế hệ đi trước, những người chứng kiến ​​​​các cột mốc chói lọi khi xưa. những lời kể của các bô lão về trận đánh làm hiện ra sự thất bại nhục nhã của quân giặc và chiến thắng oanh liệt củdân quân.

phần 3 là lời nhận xét, bình luận về chiến công trên song bạch Đằng:

“Tuy nhiên: từ có vũ trụ, đã corg Trận nào bằng trận lưu thủy: nhưc sĩ họ hàn.kìa trận bạch ằng mà ại thắng, bởi ại vương coi thế giặc nhàn.tiếng thơm còn mãi, bia mig không không m. lệ chan.”

lời bình luận của các bô lão về những chiến tích lịch sử gợi ra nguyên nhân thắng lợi của dân tộc. Đó là nhờ vào việc hội tụ đầy đủ các yếu tố từ with người, thời điểm, hoàn cảnh….

và phần cuối cùng, tác giả thể hiện sự ca ngợi with người với những chiến công và tầm vóc của họ:

“rồi vừa đi vừa ca rằng: sông ằng một giải dài ghê, luồng a sóng lớn dồn về bể đông.những ngườt nghĩa tiêu vong, nghìn thu chỉ có and.

lời khẳng định của tác giả cho thấy đường lối tài tình của nhà trần. tac giả khẳng ịnh vai trò to lớn của with người trong cup chiến, thể hiền niềm tự hào, lời ngợi ca của dân tộc ối với những with người trong lịch sử đ đ đ đ đ đ của mình.

tác phẩm phú song bạch Đằng không chỉ có ý nghĩa và giá trị đối với riêng nhà trần. nó còn có ý nghĩa và giá trị đối với nền văn học trung đại việt nam và xa hơn là còn được lưu giữ đến tận hiện tại. qua đó thấy được tài năng của tác giả và thêm hiểu biết về lịch sử của đất nước ta. ỌC tac pHẩm, ta thấy trân trọng những giá trị mà người xưa ể lại, từ đó mà không ngừng nỗ Lực cống hiến cho ất nước ểt nước ngày càn phar this that this.

thuyết minh về trương hán siêu và bài phú song bạch Đằng – mẫu 3

trương hán siêu là một tác giả lớn của thời đại nhà trần. tên tuổi của ông là thăng phủ, ông từng làm quan quan 4 đời vua và giữ nhiều chức vụ quan trọng như hàn lâm học sĩ there is thượng thư. Ông là một nhà chính trị tài ba lỗi lạc, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng triều đình và ược nhà vua rất coi trọng, khi qua vưc ờuaợi ông. trương hán siêu trở thành một danh sĩ nổi tiếng của nền văn học trung ại việt nam, bài phú song bạch ằng ra ời trở thành một biềtchm tinê liu tinêu.

trương hán siêu vốn có tính tình cương trực, thẳng thắn và giàu lòng yêu nước, có nhiều đóng gop trong hai cuộc kháng chiến chống nguyên. Ông cũng là người có học vấn uyên thâm và sâu rộng. He để lại nhiều tác phẩm thơ nổi tiếng như cúc hoa bách vịnh, hoá châu tác, dục thuý sơn. trương hán siêu từng soạn bài ký tháp linh tế. Ông được coi là nhà văn hóa lớn của thời đại. Các tác phẩm của trương Hán siêu ều thể hiện tình yêu quê hương, ất nước, niềm tự hào về lịch sử Truyền thống hào hùng của dân tộc việt nam ha tình and nhiên. ngôn ngữ trong thơ ông tinh tế, giàu cảm xúc lắng đọng, hình ảnh giàu sức gợi và tính thuyết phục cao.

phú song bạch Đằng được xem là một tuyệt tác của trương hán siêu, một đỉnh cao của văn học việt nam. bài th viết theo thể phú viết xen lẫn văn vần và văn xuôi, được viết bằng chữ hán. bài phú sáng tác sau kháng chiến mông nguyên thắng lợi, đã thể hiện ược tình yêu ất nước và sự tự hào về truyền thống anh hùg củ. có ý nghĩa lớn trong việc đúc kết lại những chiến thắng bạch Đằng lúc bấy giờ.

“KHÁCH CÓ Kẻ: GIươNG BUồM GIONG GIÓ CHơI VơI, LướT BểI TRăNG MảI MIếT.SớM GAPHYềN CHừ NGUYêN TươNG, CHIềU LầN THă VũT .! một màu.nước trời một sắc, phong c c cta chuc. ,gò đầy xương khô.buồn vì cảnh thảm,Đứng lặng giờ lâu.”

khách xuất hiện với vẻ đẹp của một con người có tâm hồn tự do với hoài bão lớn. khách dạo chơi đâu chỉ ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn bồi thêm vốn hiểu biết của mình. NHữNG ịA Danh lần lượt hiện lên khiến tâm hồn của tao nhân chứa ựng những xúc cảm lẫn lộn, vừa vui, vừa buồn, vừa tự hào lại vừa tiếc nuối.

các bo lão

vái ta mà thưa rằng: “đây là chiến ịa buổi trùng hưng nhị thánh bắt ô mã, cũng là bãi ất xưa, thuở trước ngô chuena phá hoằng thao.”

thuyền tàu muôn ội, tinh kì phấp phới.hùng hổ sáu quân, giáo gươm sáng chói.trận đánh ược thua chửa phân, chiến luỹ bắcán. .kìa: tất liệt thế cường, lưu cung chước dối.những tưởng gieo roi một lần, what sạch nam bang bốn cõi.thế nhưng: trời cũng chiều người, hung ồ hết lốit trận hợp phì, giặc bồ kiên hoàn toàn chết trụi.Đến nay song nước tuy chảy hoài,mà nhục quân thù khôn rửa nổi.”

các bô lão tiếp đón vị khách bằng lòng nhiệt thành và nồng hậu nhất. thái độ đầy tôn kính và hiếu khách đã giúp các bô lão kể về những trận chiến đầy oanh liệt một cách hào hùng và nhiệt huyết, lời thơ ngắn gọn mà đầy rẫy những chiến công oanh liệt trên sông bạch Đằng.

khách cũng nối tiếp mà ca rằng: “anh minh hai vị this hiểm, cốt mc.

tác giả đã ca ngợi sự anh minh của các vị vua trần, ca ngợi những chiến tích oai hùng đồng thời khẳng định vai trò to lớn của >nhân.

bằng việc sử dụng thể phú tự do, không bị gò bó về hình thức, kết hợp tài tình giữa tự sự và trữ tình tăng khả phong vìphmả c. kết cấu chặt chẽ, thủ pháp liên ngâm tác giả đã cho thấy được tài năng trong ngòi bút và cách tư duy sâu sắc của mình. Đồng thời, bài phú còn thể hiện được niềm tự hào về con người và niềm tin vào vận mệnh quốc gia dân tộc.

thuyết minh về trương hán siêu và bài phú song bạch Đằng – mẫu 4

trương hán siêu sinh năm (?-1354). tự là thăng phủ, người làng phúc an, huyện yên ninh (nay thuộc thành phố ninh bình). Ông vốn là môn khách của trần hưng Đạo, là một danh sĩ thời trần. năm 1351 ông được thăng tham tri chinh sự. khi mất ông được vua tặng tước thái bảo, thái phó và được thở ở văn miếu (hà nội). Trương Hán Siêu ược người ời nhận xét là một người có tình tình cương trực, hào pHONG Có tâm hồn lãng mạn, thích đi du ngoạn và tìm choc mình một phong cảnh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh tuyh và ông đã tìm đến phú song bạch Đằng để ngắm cảnh thiên nhiên ở đây.

như ta đã biết, phú sông bạch Đằng là một nhánh sông đổ ra biển Đông nằm giữa quảng ninh và hải phòng nơi ghi dấu những chiến công lịch sử của dân tộc, đáng nhớ nhất là chiến thắng năm 938 của ngô quyền ph tan quân nam hán và năm 1288 của trần quốc tuấn đánh tan quân mông – nguyên.

tác phẩm phú song bạch Đằng được viết bằng chữ hán, bùi văn nguyên đã dịch khá thành công áng văn này. phú là một thể văn cổ dùng để tả cảnh vật, phong tục, hoặc tinh tình. mỗi bài phú thường bao gồm bốn phần. Ở Bài phú sông bạch ằng cũng không ngoại lệ, phần một của bài phú này từ ầu cho ến tiếc thay dấu vết luống còn lưu, phần này giới tiệu về nh ởt. với câu thơ “khách” có kẻ trong bài phú là nơi nhà cao ghế tựa, trưa mùa hạ nắng nóng, áo trong ngắn, làn nước biếc. “khách” ở đây mạch Đình chi đã biểu lộ tấm lòng thanh cao, chí khí, hoài bão của kẻ sĩ ở đời. Trương Hán Siêu là một danh sĩ nổi tiếng, với chín câu ầu cho ta thấy trương Hán siêu có tâm hồn hiểu biết rộng, co chí khí lớn, Ham thích với cuộc sống phong ba cùng thiên nhiên nhiên m tâm hồn tự do. Đêm thì he “chơi trăng” ngày thì “sớm gõ thuyền chờ vũ nguyệt”. Các Danh Lam Thắng Cảnh Trong Bài Phú NHư: Nguyên tương, cửu giang, ngũ hổ, tam ngô, bách việt… ều ở Trên ất nước hoa mông mông, ở đy chỉ ngh ĩt nướt nướt nướt nướt nướt tt tâm hồn yêu thiên nhiên tha thiết lấy việc du ngoạn làm niềm lạc thú ở ời, tự hào về thói “giang hồ” của mình, bên cạnh đó vỡi đẺ

Đầm vân mộng chứa vài trăm dạ cũng nhiềubát ngát song kình muôn dặmthướt tha đuôi trĩ một màu

Đã nói lên cảnh đẹp hùng vĩ, bát ngát ngoài ra còn thể hiện được cảnh đẹp đó là một danh lam thắng cảnh của đất n. qua phần hai “từ đoạn tiếp theo cho đến hội nào bằng hội mạnh tân: như vương sư họ lã”. cuộc gặp gỡ bên song và câu chuyện bô lão, các bô lão đã đón tiếp khách rất chu đáo và hiếu khách. các bô lão là người kể chuyện và cũng là người bình luận những chiến tích xưa. Đặc biệt hơn, các bô lão cũng là người đã từng tham gia trận chiến và nhân vật “khách” đã đối thoại để bày tỏ những tâm tư tình cảm của mình với các bô lão xuất hiện giữa lúc nhân vật “khách” đang ngậm ngùi nhớ tiếc. với giọng kể hào hùng, rành rọt và sôi nổi như đang diễn ra chiến tranh vậy. Đúng là cảm hứng của những người trong cuộc. phần ba là tiếp theo cho đến nghìn jue chỉ có anh hùng lưu danh. lời bình của các bô lão đã nhấn mạnh những trận chiến lẫy lừng và các nhân tài, ồng thời đã mang ý nghĩa tổng kết giống như tuyôn. phần bốn là phần còn lại. Đy là lời bình của nhân vật khách, Đy là lời tiếp nối lời các bô lão, là bài ca ngợi sự anh minh của vị thánh qurib. tiếp nối phần bình luận của các vị bô lão về lịch sử. hai câu cuối của bài ca này là lời kết thúc một chân lý về mối quan hệ giữa đất hiểm và người tài.

qua bài thơ phú sông bạch ằng của trương Hán siêu đã ch ta đây là một tac pHẩm tiêu biểu choc dòng văc học yêu nước và là niềm tự hào choc của dân tộc việt nam. Đồng thời thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp qua việc để cập vai trò và vị trí của with người.

thuyết minh về trương hán siêu và bài phú song bạch Đằng – mẫu 5

vĂn học thời lý – trần, ngoài angiên cổ hùng văn “bình ngô ại cao” của nguyễn trãi, “hịch tướng sĩ” củhôm ki thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún thún “phú sông bạch Đằng” của trương hán siêu.

Trương Hán Siêu, tự là thăng pHủ, hiệu đôn tẩu, sinh năm nào không rõ, chỉt biết ông mất nă 1354. quê ông ở thôn phúc am, huyện ninh, ninh, lộ nin thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh thuh, tỉnh ninh binh). Chống quân xâm lược nguyn lần thứ hai (1285) và lần thứ ba (1288) ời làm quan của ông trải qua bốn ời vua trần: anh tông (1293-1314), minh tông (1314-1329), hiến tông (1329 -1341), Dụ TUCH (1341-1369), Thăng Caông trị chính sự và từng làm quan ở vùng lạng giang (bắc giang) và châu Hóa (thừa thiên -huế). Bác và là người ầu tiên lên tiếng pHê pHán ạo pHật, mở ường cho nho gin. NĂm 1353, ông lãnh chiếu chỉ ra trấn nhậm hoá châu (huế), sai người xây thành ắp lũy, lậ , ông cáo bệnh xin nghỉ nhưng trên ường về bắc chưa kịp ến nhà thì él mất, sau ược tryy tặng thái và cho phối the ở vă miếu, thăng long. và được đưa vào thờ tại văn miếu ngang với chu văn an và các bậc hiền triết xưa.

trương hán siêu sáng tác khá nhiều, gồm nhiều loại như hình luật, phú, thơ ca, văn xuôi, tất cả đều được viết bằng hán chữ. Ông còn ể lại bốn bài thơ và ba bài văn “dục thuý sơn khắc thạch”, “linh tế tế tap ký”, “khai nghiêm tự bi”, “bạch ằng giang phú”, … ềuΏ là nhánh . Trong số đó, “Bạch ằng giang phú” là bài phú nổi trội nhất của ông và cũng lài bài phú nổi tiếng nhất trong số các bài pHú chữ Hán Thời Trần còn lại ến ngày nay. Bài phú tổng cộng gồm 32 liên và hai bài ca, nói về vẻ ẹp hùng vĩ vĩng cửa sông bạch ằng và gợi lại các chiến công chống xâm lược từng gắn với ịa ịa ịa ịa ịa ịa ịa ịa ịa ịa ịa ịa ị

bài “phú song bạch Đằng” chưa rõ được viết năm nào, có thể vào khoảng 50 năm sau cuộc kháng chiến chống giặc mông – nguyên lthải l. bài phú viết về sông bạch Đằng, một con sông ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, từ thời ngô quyền đánh thắng quân nam hán đến nhà trần chiến thắng mông – nguyên, đều là những đạo quân xâm lược hùng mạnh của phương bắc. mặc dù được viết theo lối phú cổ thể, có vần nhưng câu văn tương đối tự do, không bị gò bó vào niêm luật. bài phú là cảm xúc hoài niệm của tác giả về những chiến thắng lẫy lừng của quân dân nhà trần trên sông bạch ằng vào thời điểtrm điểtr n. tác phẩm vừa chứa chan niềm tự hào, vừa đọng nỗi đau, vừa thể hiện triết lý về sự đổi thay, biến thiên và xoay vỡán t c. bài phú chia làm hai phần: phần độc thoại với khách và phần đối thoại giữa khách với các bô lão bên song. kết cấu bài phú hình thành hai tuyến nhân vật. nhân vật khách, cũng là sự phân thân của tác giả và nhân vật tập thể: các bô lão địa phương. Xuất hiện với tư cach là ối tượng tâm tình, nhân vật các bô lão có cr tể là thực – đó là những người tac giả gặp trên ường tho thu dao, thậm chí, hà n đ đ đ đ đ đ đ đ công trên dòng song lịch sử mấy, song cũng có thể họ chỉ là những nhân vật hư cấu. hư cấu nhân vật, hư cấu ra cup ối thoại là cach ể ể tac giả gián tiếp bày tỏ những suy ngẫm của mình về ất nước, về nhân dân dân, vềng sông lịch sử. chiến thắng bạch Đằng giang được diễn tả như một bài thơ tự sự đậm chất anh hùng ca. tiếng trống trận, tiếng gươm khua như hoào cảm hứng tự hào, kiêu hãnh ể ể rồi lắng lại trong suy ngẫm: “trời ất choc nhân tài giữ cup “ệi ệt cho nơi hiểm trở” “nhân tài giữ cuộc” ệi ệt cho nơi hiểm trở “” “nhân tài giữc” cuộc “ệi ệi ất choc ệi ệi ất cho nơi hiểm trở” “” nhân tài giữ cuộc.

“Đến song đây chừ hổ mặtnhớ người xưa, chừ lệ chan”

lời ca của các bô lão là lời khẳng định sự tồn tại vĩnh hằng của dòng sông lịch sử và những chiến công hiển hách ở đây đồng thời cũng khẳng định sự tồn tại vĩnh hằng của chân lý: bất nghĩa tất yếu sẽ tieu vong, chỉ có anh hùng là lưu danh thiên cổ. lời ca của “khách” (Theo lối liên ngâm) cũng tiếp nối niềm tự hào ấy ồng thời thể hi hi qan ni ệm vững chắc vào vai trò của with người trong việc “giữc đn đn đ Đây là quan niệm tiến bộ và hết sức nhân văn. về giá trị nội dung: “phú sông bạch Đằng” đã thể hiện niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước trước những chiến công trên sông bạch Đằng đồng thời ca ngợi truyền thống anh hùng bất khuất, truyền thống đạo lí nhân nghĩa của dân tộc việt nam. tác phẩm cũng chứa đựng tư tưởng nhân văn cao đẹp qua việc để cao vai trò, vị trí with người trong lịch sử. về nghệ thuật, bài phú sử dụng những chi tiết mang hình ảnh điển tích chọn lọc, hoài cổ kt hợp với tháp liên ngâm, hình thc đc. “Các Bô Lão”, Một nhân vật ại diện cho hiện tại và một nhân vật là chứng nhân lịch sử, ồng thời trong mỗi nhân vật ều có sự phân thân cảm và tấm lòng ưu ái đối với lịch sử, với đất nước. Đồng thời đây còn là đỉnh cao nghệ thuật của thể phú trong văn học trung đại việt nam.

nền văn học dân tộc đã rất tự nhiên mà hình thành dòng thơ vần bạch Đằng. với “bài phú song bạch Đằng”, trương hán siêu đã đóng một “trụ đồng” sáng chói trên dòng thi ca bất tận ấy để with cháu muôn đng vƝi cò>

thuyết minh về trương hán siêu và bài phú song bạch Đằng – mẫu 6

lịch sử của một dân tộc không chỉ là những chiến công với những chiến thng chống giặc ngoại xâm mà còn la lịch sử với bề sâu văn hiến, là lịch sử ử ử ử. NHắC ếN NHữNG Bài Thơ Mang âm Hưởng Hào Hùng Của Một Thời ại Một đi Không Trở Lại, Chung ta không thểc ến Bài Phú “Bạch ằng giang pHú” bài thơ đã ược viết từ lâu rồi nhưng ến nay và mãi sau, người ta vẫn không thôi nhắc ến nó như một khúc ca về thời ạtrầnhà.

nhắc ến trương hán siêu là người ta nhớ ến một người con quê tại vùng ất ninh bình, là môn khách của vị tướng tài trần qu. Ông là người vừa có tài lại vừa có đức, sinh thời, ông được các vua nhà trần gọi là “thầy”. Ông là một người phóng khoáng, nặng lòng yêu nước và mang trong mình một nỗi ưu hoài về lịch sử dân tộc. Vì lẽ đó, ến với “bạch ằng giang phú”, người ọc như ược sống với nĂm that hào hùng trong lịch sử dân tộc, vừa nhận ra những nỗi lòng của một with ng.

bài phú ược đánh giá là không chỉ nổi tiếng ở thời trần mà còn là một trong những bài phú viết bằng chữ hán han bậc nhấti ước nướ. theo các nhà nghiên cứu, có lẽ bài thơ được trương hán siêu viết vào thời vãn trần.

bài phú viết theo lối cổ phú và được chia thành ba phần.

phần đầu tác phẩm, tác giả giới thiệu về nhân vật “khách”. hình ảnh “khách” hiện lên là with người phóng khoáng, thích ngao du sơn thủy:

“KHÁCH COR Kẻ: GIươNG BUồM GIONG GIÓ CHơI VơILT BểI CHơI TRăNG MảI MIếTSớM Gõ Thuyền chừ nguyên, tươngchiều lần thĂm chừ vũ vũ huyệtcửu giang, ngũ hồ, tam ng ng. , tam ngô,”, “,”, “,”, “,”, tam, “,”, “,”, “,”, tam, “,”, tam ngôt.

các ịa danh nổi tiếng ược nhắc ến vốn là những danh lam lam . ưa tự do, phóng khoáng, một bậc tri thức ham du ngoạn, trước là để chiêm ngưỡng, hai là mở rộng, nâng cao tầm hiểu biết. dẫu đi nhiều mà khát vọng bốn phương vẫn còn tha thiết:

“mà tráng chí bốn phương vẫn còn tha thiếtbèn giữa dòng chừ buông chèohọc tử trường chừ thú tiêu dao”

khách muốn học theo tử trường nghĩa là muốn học ở bậc sử gia nổi tiếng này sự nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc. tiếp đó, tác giả đưa người đọc đến với cảnh thực, cũng là điều hút hồn khách khi đến với song bạch Đằng:

“Bát Ngát Song Kình Muôn Dặmthướt Tha đuôi trĩt màunước trời: một sắc, phong cảnh: ba thubờ lau San sat, bến lach đìu hius Housôm giááo gãy, gò ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ

dòng song hiện lên với nhiều dáng vẻ, vừa hùng dũng, thướt tha, lại có vẻ ảm đạm, hoang vắng. vì vậy, “khách” mang trong mình tâm trạng với nhiều sắc thái khác nhau: vui, buồn, tự hào, nhớ tiếc:

“thương nỗi anh hùng đâu vắng tátiếc thay dấu vết luống còn lưu”

ngay sau những câu giới thiệu về nhân vật “khách”, tác giả đã ưa người ọc ếnn với câu chuyện của bô lão về chiến thắng trên:

“Đây là chiến địa buổi trùng hưng nhị thánh bắt Ô mãcũng là bãi đất xưa thuở trước ngô chúa phá hoằng thaoĐương khi ấy:thuyền bè muôn đội, tinh kỳ phấp phớihùng hổ sáu quân, giáo gươm sáng chóitrận đánh được thua chửa phânchiến lũy bắc nam chống đốiÁnh nhật nguyệt chừ phải mờbầu trời chừ sắp đổi”

tác giả đã chọn lọc những hình ảnh, những điển tích làm nổi bật sự thất bại của quân thù và cái vẻ vang trong chiắqun c thù. có thể nhận thấy ở đây niềm tự hào, sảng khoái của các bô lão, cái điềm tĩnh qua sự chiêm nghiệm của “khách”. các bô lão đã lấy cái vận động, trôi chảy của dòng nước, dòng đời tương phản với nỗi nhục quân thù bởi nỗi nhục quân thù nghìn năm không rửa nổi cũng có nghĩa là những chiến thắng của ta vĩnh viễn lên ngôi:

“Đến nay nước song tuy chảy hoàimà nhục quân thù khôn rửa nổi”

sau lời kể, các bô lão có lời bình như sựng kết về nguyên nhân làm nên chiến thắng: có thiên thời, ịa lợi, trong đó ề cao yếu tố with người – mang tinh nhân van:

“quả là trời đất cho nơi hiểm trởcũng nhờ: nhân tài giữ cuộc điện an”

và đến đoạn ba, đó là lời ca của các bô lão và khách. các bô lão bừng sáng niềm tin, niềm tự hào về chân lý vĩnh hằng như cái dằng dặc, bao la của bạch ằng giang cuộn sóng hồng, ổ về biểg bao tựg. còn trong lời ca của khách, bến cạnh việc ngợi ca công ức của các vua trần, còn ề ề cao và khẳng ịnh tài ức with người, xem đó là yắắu t.

với việc xây dựng cặp nhân vật “chủ- khách”, việc lựa chọn các hình ảnh và điển tích c c cuar khí Đông a. Bài phú không chỉ truyền cho ta lòng yêu nước, tự hào dân tộc mà còn là lời nhắc chung ta hôm nay và mãi sau này ược hưởng thành quả mà cha ông ta đ` làm thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá. p>

thuyết minh về trương hán siêu và bài phú song bạch Đằng – mẫu 7

tôt tự hào về quê hương mình, tự hào về Truyền thống cứu nước của dân tộc.một ất nước với tình yêu quê hương ất nước sâu sắc. Đó là những chiến thắng mang đậm tinh thần dân tộc. chiến thắng vẻ vang trên song bạch Đằng của ngô quyền đã khẳng định nước ta không hề yếu mà vô cùng mạnh. và chiến thắng ấy đã được đi vào trong trang thơ của các nhà thơ. phú song bạch Đằng của trương hán siêu đã khắc họa rõ chiến thắng ấy.

Trương Hán Siêu năm Sinh Không rõ nhưng mất vào năm 1354 tự là thăng phủ, quê ở làng phúc am, huyện yên ninh nay thuộc thành ph ᬑ n ninh, bnhn ninh trươ , làm quan dưới bốn ời vua trần và tham gia cuộc kháng chiến chống quâc quâc. năm 1308 ông được vua trần anh tông bổ làm hàn lâm học sĩ. các vua trần rất kính trọng trương hán siêu thường gọi ông là “thầy”. he là một bậc tú nho, một trong những nhân vật chính trị, văn hóa lớn đương thời. tuy không ỗ ạt cao nhưng ông lại là một học giả uyên p>

bài phú song bạch ằng của trương hán siêu ược viết theo thể phú có nguồn gốc từ trung quốc, trung gian giữa thơ và văn xuôi nhưnghìhềnghiêng ván. Ặc điểm của thể này là tả cảnh vật, phong tục kể sự vệc, bàn chuyện ờn ời, miêu tả khoa trương, hình tượng nhân vật tượng trưng ca b àc. phú chữ hán trở nên gần gũi, mộc mạc và giản dị trong phú chữ nôm. phú gồm có hai loại là phú cổ thể và phú đường luật

bài phú song bạch Đằng được sáng tác sau chiến thắng bạch Đằng được viết thời trần dụ tông khi triều trần k đang thờy voni. Chynh vì thế là ại thần mang trọng trach lớn, ịa vị cao, công lao nhiều mà không có cach gì làm choc triều đình trở lại minh nêng cảy thấy thẹn thẹn, mặt nh ằts ằts ằts ằts ằts ằts , âm hưởng hào hùng như vẫn còn sục sôi cuộn cháy.

bài được chia làm bốn phần gồm mở, giải thích, bình luận và kết. mở là trang trí và cảm xúc của nhân vật khách trước cảnh sắc trên sông bạch Đằng. giải thích là trận bạch Đằng qua sự hồi tưởng của các bô lão. bình luận là suy ngẫm và bình luận của các bô lão về nguyên nhân làm nên chiến thắng trên song bạch Đằng. kết là lời ca của bô lão và khách khẳng định vai trò đức độ của with người.

nhân vật khách sự phân thân của tac giải mục đích thưởng thức vẻ ẹp thiên nhiên xuất hiện trong không gian biển lớn giương buồm giong gió, lướt bểi trong. không gian song hồ với ngũ hồ, nguyên tương. những vùng ất nổi tiếng của trung quốc như tam ngô bách việt, ầm vân mộng, .. there are những ịa danh của việt nam cửa ại than, bến đông tri -ề ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả với các từ miêu tả chơi vơi, mải miết, tha thiết, tiêu dao, thướt tha được sử dụng với tần suất dày đã mở ra mộhian tung choà. Đó là không gian nghệ thuật bốn phương, mênh mông, bát ngát thơ mộng và tràn đầy ánh trăng. các hình ảnh thời gian sớm ở nguyên tương, chiều thăm vũ huyết. cảnh sắc thiên nhiên hiện lên thật đẹp “bát ngát…ba thu” đó là dòng sông thơ mộng, hùng vĩ, diễm lệ, hoành tráng. nhìn hai bên song là “bờ lau, xương khô” là bạch ằng hoang vu, đìu hiu, lạnh lẽo, bạch ằng của cõi chiến trường xưa chốn tử ị qua của.

trận chiến bạch ằng qua lời kể các bô lão với quân ta xuất thân với khí thế hào hùng “hùng hổ sáu quân” ​​sức mạnh khí thế như hổ bá của các chi sáu còn quân địch ra oai “những tưởng gieo roi một lần/ quét sạch nam bang bốn cõi” sự huênh hoang, hung hăng kiêu ngạo. “thế cường” với bao mưu mô chước quỷ.

nhưng các bô lão lại suy ngẫm thời thuận lợi trời cũng chiều người, ịa thế noui sông trời ất cho nơi hiểm trở, with người có tàico ức lại giữ vai trò tad. tác giả gọi lên hình ảnh trần quốc tuấn và những hình ảnh so sánh với người ể khẳng ịnh sức mạnh, tài năng và ờcẻ cẻa.

lời ca của các bô lão khẳng ịnh sự tồn tại vĩnh hằng của dòng song và những chiến công, sự vĩnh hằng của chân lý “bấtunghĩa tin hê, dan vonghĩa. lời ca ngợi của khách cùng tiếp nối niềm tự hào về non sông hùng vĩ nhưng thể hi hi qan niệm về nhân tố quan trọng công cup cộc đánh giặc giữc là ng ơ ơ ơ ơ ơ

bài pHú với nhân vật khách cach ối đáp, dùng hình ảnh điển cốc có sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyn ếu tố tình ho without ạ v ế t ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ trần âm hưởng không khí chiến thắng trên song bạch Đằng.

Đọc xong bài phú mà đọng lại trong lòng người đọc bao cảm xúc về with người, quê hương đất nước. vì thế chúng ta ngày nay phải có ý thức xây dựng quê hương đất nước phát triển hơn.

thuyết minh bài phú song bạch Đằng – mẫu 8

văn học mỗi thời kỳ đều để lại cho dân tộc những tác phẩm có giá trị lịch sử. nhớ về thời trần nhiều chiến công hiển hách, người ta không chỉ nhớ tới “nam quốc sơn hà” mà còn nhớ tới một tác phẩm văn hácẻ. Đó là bài thơ phú song bạch Đằng của trương hán siêu. bài phú vừa là tác phẩm văn học xuất sắc vừa là tác phẩm thể hiện niềm tự hào dân tộc, gửi gắm tư tưởng triết and lí sâng.

cảm hứng sáng tác của phú song bạch Đằng là sự hào hùng, bi tráng. trương hán siêu viết lên tác phẩm này trong hoàn cảnh bản thn ông là một trọng thần của vương triều nhà trần, khi đó đang có biểu có ƻán suy thon. trong một lần dạo chơi, he tình cờ nhớ lại quá khứ hào hùng đã qua của dân tộc. bởi vậy, phú song bạch Đằng vừa mang cảm hứng lịch sử, vừa mang cảm hứng thời thế, vừa có những triết lí được đúthc rà.

về hình thức, phú song bạch ằng ược viết bằng chữ hán, theo thể loại phú (cổ thể), mượn hình thức ối đáp “chủ – kh჻ể khách”. hệ thống câu từ của cả bài được trương hán siêu xây dựng theo lối kể chuyện độc đáo. theo như lối kết cấu thông thường ở thể phú, bài phú có thể chia thành ba phần. phần mở đầu (từ đầu cho đến … dấu vết luống còn lưu), giới thiệu nhân vật và lý do sáng tác. phần thứ hai (từ bên sông các bô lão … ch ến nhớ người xưa chừ lệ chan) là nội dung ối đáp của nhân vật “khách” và blanghai bô là nội dung phần kết thúc nhân vật “khách”.

“khách” xuất hiện trong tác phẩm có thể là tác giả, cũng có thể là một nhân vật trữ tình vô danh không rõ ràng. nội dung bài phú là hành trình vị “khách” giong thuyền chơi song, đi qua rất nhiều cảnh đẹp. Đến song bạch Đằng, vị “khách” tình cờ được nghe các bô lão địa phương kể về chiến công ngày trước. hết lời kể đến lời ca, “khách” nghe và nối lời ca tiếp. từ đó he giãi bày tâm trạng, tình cảm và suy ngẫm của mình về song bạch Đằng và lịch sử hào hùng, bi tráng.

về nội dung chi tiết của tác phẩm, chúng ta có thể tìm hiểu lần lượt qua ba phần. phần mở đầu bài phú, tác giả tái hiện cảnh dạo thuyền chơi song của nhân vật “khách” trên mênh mông mặt nước:

“khách có kẻgiương buồm giong gió chơi vơi,lướt bể chơi trăng mải miết”.

trong câu thơ, ta thấy hiện lên hình ảnh người khách yêu du ngoạn đồng thời cũng là người mạnh mẽ, phóng khoáng. Ông đang mải mê ngược dòng thời gian để tìm về lịch sử hào hùng của dân tộc Đại việt. Tâm trạng của “khách” vì lẽ đó chứa chất nhiều nỗi suy tư, “ứng lặng giờ lâu”, “thương nỗi anh hùng đu vắng tá nhân vật “khách” chợt trở nên đầy sinh động. “khách” phải chăng chính là “cái tôi” của tác giả. cái tôi của một with người mang trong mình tính cách tráng sĩ, của một hồn thơ nhạy cảm, của một kẻ sĩ nặng lòng ưu với ất nàước dâƻớc v.

xuôi theo dòng lịch sử, “khách” và bô lão tương ngộ. nhân vật “bô lão” là hình ảnh tập thể, xuất hiện trong hành trình giống như sự ủng hộ với vị khách bên trên. họ đồng thời cũng là chứng nhân của lịch sử. sự xuất hiện của họ tạo ra không khí ối đáp tự nhiên, từ đó giúp “khách” sống lại với những trận thuỷ chiến lẫy rangĻừỡ rang tốn.

tất cả kỳ tích oai phong được gợi lên chân thực qua những hình ảnh liệt kê trùng trùng điệp điệp:

“Đây là chiến địa buổi trùng hưng nhị thánh bắt Ô mã.còng là bãi đất xưa ngô chúa phú hoàng thao”.

không khí chiến trận bừng bừng trong từng câu chữ:

“thuyền bè muôn độitinh kì phấp phới,hùng hổ sáu quân,giáo gươm sáng chói”…

những hình ảnh ặc sắc và những điển tích lần lượt xuất hiện, nhấn mạnh sự thất bại thảm hại của giặc Trong quák khứ (xích bích, hợp phì, bồ ki … được tái hiện dưới hình thức bài thơ tự sự đậm chất anh hùng ca. tiếng trống trận, tiếng gươm khua như hoà vào cảm hứng tự hào, kiêu hãnh để rồi lắng lại trong suy ngẫm. những trận thủy chiến lịch sử trên sông bạch Đằng cũng khẳng định tầm vóc lịch sử của dân tộc ta có thể sánquingang vốc trung.

luận bàn về nguyên nhân thắng lợi, khách và các bô lão cho rằng:

“quả là: trời đất cho nơi hiểm trở,cũng nhờ: nhân tài giữ cuộc điện an.”

họ đánh giá chiến thắng hiển hách của dân tộc không chỉ nhờ vào địa thế hiểm trở mà còn nhờ vào nhân tài đất nước. một trong những nhân tài kiệt xuất thời đại ấy là hưng Đạo vương trần quốc tuấn. song bạch Đằng mênh mông sóng nước tự hào chính là chứng nhân, chứng kiến ​​​​tất cả chiến công và sự anh minh của những danh tưụt x.

“sông Đằng 1 dải dài ghê,luồng to sóng lớn dồn về biển Đông.những người bất nghĩa tiêu vong,nghìn thu chỉ có anh hùng danh.”

u

người đọc có thể nhận ra triết lý sâu xa được gửi gắm trong lời ngợi ca. Đó là lời khẳng định kẻ bất nghĩa tất bị diệt vong còn người anh hùng sẽ được lưu danh muôn thuở.

“anh minh hai vị thánh quân,sông đây rửa sạch mấy lần giáp binh.giặc tan muôn thuở thăng bìnhbởi đâu đất hiểm cốt mình đứp>c cao”.

“hai vị thánh quân” ược nhắc ến trong câu thơ là vua trần thÁnh tông và vua trần nhân tông, người lá ạo cutc kháng khi ếng qung kung qung ngunứmôn. trương hán siêu ca ngợi sự anh minh của 2 vị vua có tài có đức, luôn đặt quyền lợi của quốc gia lên trên quyền lợi củân cá. nhờ những bậc nhân tài như thế, đất nước được “điện an”; Đại việt được “thanh bình muôn thuở”.

lời ca của bô lão đan xen lời ca của “khách”. lời ca của các bô lão khẳng định sự tồn tại vĩnh hằng của dòng song lịch sử và những chiến công hiển hách nơi đây. Đồng thời cũng khẳng định sự tồn tại vĩnh hằng của chân lí: bất nghĩa tất yếu sẽ tiêu vong, chỉ có anh hùng là danh thiưu. lời ca của “khách” tiếp nối niềm tự hào ấy ồng thời thể hiện quan niệm vững chắc vào vai trò của with người trong việc “giữ cuộc điệa”

với cảm hứng hào hùng và hoài niệm về qua khứ hiển hách của dân tộc, “phú sông bạch ằng” của trương hán siên đng àng à ng. truyền thống đạo lý nhân nghĩa của dân tộc việt nam. ngoài ra, tác phẩm còn chứa đựng tư tưởng nhân văn cao đẹp, đề cao vai trò của with người trong lịch sử. Đây là tư tưởng vô cùng mới lạ, đáng trân trọng.

không những là bài phú có nội dung sâu sắc “phú sông bạch ằng” còn ược đánh giá là tác phẩm ỉnh cao nghệ thuật của thể naỡú văọctrung h. Trương Hán Siêu đã Khéo Léo Sử Dụng cấu tứ ơn giản mà hấp dẫn, bốc cục chặt chẽ, những chi tiết chọn lọc đích đáng, súc tích, liền mạch cuồn cảm. Đặc biệt là sự kết hợp tự sự và trữ tình một cách nhuần nhuyễn để miêu tả cảnh song bạch Đằng sinh ụn tr. sự xuất hiện của nhiều điển tích, điển cố chọn lọc, vừa tăng sức gợi vừa làm nổi bật chất sử thig hoành trán. bên cạnh đó, tác giả còn sử dụng thành công những câu văn ngắn dài, đan xen thêm câu thơ tạo nên âm điệu hào hùng cho tác phắm. tác giả đã đưa “bạch Đằng giang phú” trở thành khúc tráng ca bất hủ của dân tộc.

dù bao năm thang đã trôi qua, song với những giá trị a lớn của mình, “phú sông bạch ằng” vẫn sống mãi trong lòng with người việt nam, gắn liền với tên tu tu này qua đời khác.

thuyết minh phú song bạch Đằng – mẫu 9

trương hán siêu là một tác giả quan trọng, một danh nhân văn hóa của đất nước. nhắc ến sự nghiệp sáng tác của ông, không thể không nhắc ến kiệt tc văn chương bạch ằng giang phú (phú sông bạch ằch ẙn ằtáng) – mẙn cáng.

trương hán siêu quê ở làng phúc am, huyện yên ninh, lộ trường yên (nay là phường phúc thành, thành phố ninh bình, tỉnh ninh bình). Theo Chính sử, Trương Hán Siêu Xuất Thân Là Môn Khách Của Trần Hưng ạo, Tinh Tình Cương NGHị, Học vấn uyên thâm, ông mất năm 1354. Trần quốc tumn mất mất mất năt nĂm 1300, khi đ , tức hơn 18 tuổi. lược truyện các tác gia việt nam viết: trương hán siêu “lập được nhiều công trạng trong hai trận đánh giặc nguyên. từ điển văn học ghi: trương hán siêu “có ít nhiều đóng gop trong hai cuộc kháng chiến chống nguyên lần thứ hai và thứ ba”.

về sự nghiệp chính trị, với nhiều công trạng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc nguyên, năm 1308 vua trħn anh tông thăng cho ông chức. Đến đời vua trần dụ tông, ông lại được giao nhiều chức vụ quan trọng. năm 1353, ông bị bệnh nặng khi thống lĩnh đạo quân thần sách đi trấn đất hóa châu (huế). năm sau, ông cáo bệnh xin về nhưng chưa đến kinh đô thì qua đời. nhà vua vô cùng thương tiếc, truy tặng ông chức thái bảo, năm 1363 truy tặng thái phó, từ năm 1372 ược thờ ở văn miếu quốc tái cáng triẻc gia, ng.

trương hán siêu là người có học vấn sâu rộng, giàu lòng yêu nước, được các vua đời trần tôn quý như bậc thầy. thời trẻ, ông bài xích (phản đối) phật, nhưng vua không trách, còn bổ ông làm quản tự cho một ngôi chùa lớn. về cuối đời, ông lại là người sùng đạo phật và những sáng tác của ông cũng chịu ảnh hưởng tư tưởng này. các tác phẩm của ông hiện còn 17 bài thơ: cúc hoa bách vịnh (vịnh hoa cún 4 bài), hoá châu tác (thơ làm ở hoá châu), dục thuý sơn (núi dục thuý), quad s. kinh đô nhà tống). Về văn xuôi ông có 2 bài: khai nghiêm tự bi ký (văn bia chùa khai nghiêm) và dục thuý sơn linh tế tế tp ký (Bài ký thchar tế no dục thuý sơnn), hai bài ều ằu ếu ếu ếu ếu ếu ếu ằu riêng hai quyển hàng triều ại điển và hình thư soạn chung với nguyễn trung ngạn, bài biểu tạ trừ hàn lâm viện trực học sĩ ược dẫn Trong ại việt sửt sử ký to tìm thấy . trương hán siêu cũng soạn linh tế thập ký (bài ký tháp linh tế), quang nghiêm tự bi văn (bài văn bia chùa quang nghiêm). hai bài đó có đề cao nho học và phê phán phật giáo. Ông và nguyễn trung ngạn hợp soạn bộ hoàng triều đại điển và hình thư đặt nền tảng cho chế độ phong kiết việt nam vận hành thep.

thơ văn của ông ểi lại cho ời không nhiều, trong đó, bài “bạch ằng giang pHú” là một trong những bài pHú chữ Hán nổi tiếng bậc nhất từi trầ từng with chững hực lửa căm thù quân giặc, bừng bừng chít quật cường bất khuất, bạch ằng giang pHú (there are phu sông bạch ằng) là tác phẩm xuất sắc củc củc củc củc củc củc học yêu nước thời lý – trần, một ỉnh cao nghệ thuật của thể phú trong văn học và ược xem là một áng thiên cổ hùng văn trong naọc vich s. bạch ằng giang phú thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào về Truyền thống anh hùng bất khuất và Truyền thống ạo lý nhân nghĩa Sáng ngời của tộc vi ệc. do đó, bạch Đằng giang phú cũng thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp của việc đề cao vai trò, vị trí của with người trước slịch. Đây là một áng văn chứa chan niềm tự hào dân tộc, có ý nghĩa tổng kết lại chiến thến bạch Đằng thời bấy giờ:

“giặc tan muôn thuở thăng bình, bởi đâu đất hiểm, bởi mình đức cao”.

bạch Đằng giang phú của trương hán siêu là một trong những bài phú chữ hán nổi tiếng bậc nhất từ ​​​​thời trần còn lại đến nay. có nhiều vấn đề cần giải mã tác phẩm xuất sắc này, một trong những vấn đề cốt tử làm nên sức sống lâu dài của nó có lẽ chính là nỗi lòng của trương thăng phủ với những vấn đề liên quan đến vận mệnh của vương triều trần, sâu xa hơn là vận mệnh của nhân dân, dân tộc, của non song đất nước Đại việt.

bạch Đằng giang phú được viết theo phú cổ thể, nguyên tác viết bằng chữ hán. cấu tứ của tác phẩm theo hình thức đối đáp giữa chủ và khách. khách là người yêu cảnh trí thiên nhiên, có thú du ngoạn, tâm hồn khách. khách là người yêu cảnh trí thiên nhiên, có thú du ngoạn, tâm hồn khoáng đạt, tâm huyết với lịch sử dân tộc. khách tìm đến sông bạch Đằng không chỉ vì yêu thiên nhiên mà còn vì lòng ngưỡng mộ nơi có chiến công oanh liệt và khát vọng tìm hiểu lịch sử dân tộc, noi gương của tử trường xưa (sử gia nổi tiếng trung quốc đời hán) . chủ là những bô lão ở ven song bạch ằng mà khách gặp, vừa là dân ịa phương, vừa là những người đã từng chứng kiến, từng tham tr gia chiẺn. cũng có thể nhân vật bô lão là nhân vật có tính chất hư cấu, tác giả xây dựng lên ểể dễ dàng bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ ấc nướ, dướ.

về nGhệ Thuật, tac pHẩm cấu tứ ơn giản, lời văn linh hoạt, hình tượng nghệ thuật Sinh ộng, từ ngữ gợi hình sắc, giọng điệu hàng trang trag lý sâu xa xa xa.

có thể nói, trương hán siêu là người có học vấn sâu rộng, giàu lòng yêu nước, được các vua đời trần tôn quý. bài thơ “bạch Đằng giang phú” của ông xứng đáng là một kiệt tác trong nền văn học việt nam.

thuyết minh phú song bạch Đằng – mẫu 10

“bạch Đằng giang phú” là một kiệt tác trong văn chương cổ việt nam. về mặt nghệ thuật, đây là tác phẩm thể hiện đỉnh cao của tài hoa viết phú. về nội dung tư tưởng, bạch Đằng giang phú là áng văn tràn đầy lòng yêu nước, tráng chí chất ngất, cùng tinh thần tự hào dân tộc và hàm chứa một triết lý lịch sử sâu sắc khi nhìn nhận nguyên nhân thành công của dân tộc trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước.

trương hán siêu là một nhân vật lớn đời trần. Ông tên chữ lăng phủ, quê ở làng phúc am, huyện an khánh, ninh bình. trương hán siêu lúc trẻ làm môn khách của hưng Đạo vương trần quốc tuấn, tham gia cuộc kháng chiến chống quân nguyên lần thứ hai và th. Ông làm quan trải qua bốn triều vua trần (anh tông, minh tông, hiến tông, dụ tông). Trương Hán Siêu là một người học vấn uyên Bác, Thông hiểu sâu sắc ạo nho, ạo pHật, lại giàu lòng yêu nước vàco ec nhiều công lao ối với tri trầu trầ

năm 1308, vua trần anh tông phong ông làm hàn lâm học sĩ. Đời minh tông ông giữ chức hành khiển. Đời trần dụ tông, năm 1339, ông làm hữu ti lang trung ở môn hạ. Đời trần dụ tông he đổi sang tả tư lang kiêm chức kinh lược sứ ở lạng giang, năm 1345 ông được thăng chức gián nghỡi phuín. Ông được vua dụ tông sai cùng với nguyễn trung ngạn hợp soạn bộ “hoàng triều Đại Điển” và bộ “hình luật thư”. năm 1351, ông được phong tham tri chinh sự.

năm 1353, ông lãnh chiếu chỉ ra trấn nhậm hoá châu (huế), sai người xây thành đắp lũy, lập kế chống quân chiêm. NăM 1354, ông cao bệnh xin nGhỉ nhưng trên ường về bắc chưa kịp ến nhà thì mất, sau ược truy tặng that pHói và cho pHối thờ ở vĂn miếu, thìg long.sau khi mất mất mất mất mất và được đưa vào thờ tại văn miếu ngang với các bậc hiền triết xưa.

Trong lịch sử tưng việt nam vào giai đoạn nửa Sau thế kỷ xiv nảy sinh cuộc tranh giành vị trí, ảnh hưởng giữa nho giáo và pHật giáo mà trương Hán Sá ượt. , mở đường cho nho giáo tiến lên. Ông còn ể lại bốn bài thơ và ba bài văn “dục thuý sơn khắc thạch”, “linh tế tháp ký”, “khai nghiêm tự bi”, “bạch ằng giang phú”, … tác phẩm lấs Đằng nhưng”bạch Đằng giang phú” được xếp vào hạng kiệt tác. CHưA Rõ TRươNG Hán Siêu viết “bạch ằng giang phú” vào năm nào, nhưng qua giọng văn cảm hoài “thương nỗi anh hùng đu vắng tá-tiếc thay dất lu ống c. , tức là vào khoảng 1301-1354.

“bạch Đằng giang phú” là một kiệt tác trong văn chương cổ việt nam. về mặt nghệ thuật, đây là tác phẩm thể hiện đỉnh cao của tài hoa viết phú. về nội dung tư tưởng, bạch Đằng giang phú là áng văn tràn đầy lòng yêu nước, tráng chí chất ngất, cùng tinh thần tự hào dân tộc và hàm chứa một triết lý lịch sử sâu sắc khi nhìn nhận nguyên nhân thành công của dân tộc trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước.

“bạch Đằng giang phú” được viết bằng chữ hán. Đông châu nguyễn hữu tiến, nguyễn Đổng chi, bùi văn nguyên… đã dịch khá thành công áng văn này.

ở trương hán siêu, hành vi ứng xử nổi bật nhất, en ậm vào sử sách, là thái ộ gần gũi thiên nhiên, cách ông nhìn ngắm thiên nhiên t. về điều này, nếu nói trương hán siêu gắn bó với cảnh trí của đất nước thì không có gì sai nhưng hình như vẫn chưa đ. nhà thơ nhà văn việt nam xưa nay rất Ít người thờ ơ trước vẻ ẹp của giang sơn gấm vóc: “nước biếc non xanh thuyền gối bãi/đêm thanh nguyệt bạc khech lên lầuễnễnễnễnễnễn. trương hán siêu cũng thế thôi. nhưng với ông, trong tình yêu thiên nhiên hình như còn có một điều gì khác hơn, một khao khát thường trực muốn chiếm lĩnh thế giới tự nhiên, nhận biết cho hết mọi tri thức lịch sử – xã hội ẩn ngầm trong ngoại giới. như chính ông phô Bày Trong vai một “người khách” ở bài bạch ằng giang phú, hầu như cả một ời, ông đã coi lẽ sống của mình là ngược xuôi tìm ếi

“KHÁCH CÓ Kẻ, GIươNG BUồM GIONG GIÓ CHơI VơI; LướT Bể CHơI TRăNG MảI MIếT.SớM Gõ Thuyền chừ nguyên, tương, chiều lần thăm chừ vũ vũ huyệt; cửu giang, ngũ hồ, tam ng. qua đâu mà chẳng biết.Đầm vân mộng chứa vài trăm trong dạ đã nhiềumà tráng chí tứ phương vẫn còn tha thiết…”

<p chứ chưa chắc he đã một lần ghé thăm. song cũng vì vậy, thiên nhiên như cái đích tìm kiếm của ông dường như có mang một hàm nghĩa them thúy: đy là nơi tập kết mọi trểi cđnghiệóm ca. its. Vẫn Trong Bài phú về sông bạch ằng, tiếp theo mấy câu vừa dẫn, ông liền bày tỏ ý nguyện bắt chước "thou tiêu dao" của tửng tức tưc tư mã thiên – nhà viếtt ta ắtt ta ắtt ta ắt tht ta ắt tht ta ắt thi cầm bút đã đi khắp mọi nơi đầu sông cuối bể nhằm nuôi dưỡng tình cảm và thu nhến.

ta ể ý ýu ở phần trên, các ịa danh thực ra ều là ảo – ịa danh trong điển tích, không phải trong thực tế – thì ến đây mới danh ị ị. nhà thơ ưa ra một cai tên bạch ằng chưa hề có trong pHách Sách kinh điển nhưng lại hi hi hiện trước mắt với tất cả sức thuyết phục của những chiến công vag d.

bạch ằng giang pHú uu là một bài pHú lưu thủy, người viết cốt biểu ạt ý tưởng một cach phong khoáng, tuôn chảy, không qua trọng gòm gòm bẫng ầng ầng bằng sự phân vai khéo léo giữa “khách” và “bô lão” trong nghệ thuật biểu hiện để tạo nên sự đồng hiện về thời gian, bằng cách chuyển đoạn thần tình trong tâm trạng người trần thuật từ bâng khuâng hoài cổ sang cảm xúc BồNG BộT CủA NGườI đANG CHứNG KIếN Sự VIệC TIếP DIễN, BằNG NGHệ TUậT SắP XếP NGôn Từ GâY âM HưởNG đA DạNG, VừA KHOAN THAI THO của nhịp điệu… mấy trìm nĂm qua bài phú đã chiếm lĩnh trọn vẹn tâm hồn người ọc. ặc biệt, không ít những bậc tựem là tri âm tri kỷ có thiên hướn m. thm.

nếu ể ý ý ta sẽ thấy bức tranh ằng ằng sát khí của trận bạch ằng còn là một ối cực nữa của một bức tranh ức túh m túh m >

qua cửa ại than / ngược bến đông triều, ến sông bạch ằng / nổi trôi mặc chèo.bát ngát sonng kình muôn dặm / xanh xanh đu đi trĩt màu.nước thit / một / một / pHimy gò ồ / đứng lặng giờ lâu

Đây lại là đối cực động – tĩnh giữa hiện tại và qua khứ. Đối cực này đã khiến người đọc như rơi vào trạng thái mơ màng, bâng khuâng, trong khi đuổi theo cái cố gắng “đi tìm thỺt gian đi màc” ta chợt tự hỏi: không hiểu giữa hiện hữu thứ nhất (thực tại tĩnh lặng Trước mắt mà cũng là một hụt hẫng trong tâm trạng) và hiện hữu thứ hai (thực tại sống ộng trong tiềm thức mà cũng là một miên viễn của tưởng tượng) Thì hi hi sự vấn vương ở đây có chút gì đó làm lòng ta nặng trĩu khi nghĩ đến dòng chảy của thời gian và thói vô tình dễ quên của đ. nói cach khác, những âm hưởng trữ tình ối lập ở trong tac pHẩm đã tạo nên một ngân vang sâu thẳm và ngân vang này chính là triết lý: sựng là một tiếp biếp biến không ngừng khôn ng đi vào vĩnh cửu cứ đan quyện lấy nhau, mà cai nhân tố có khả nĂng kết nối làm nên sự đan quyện ấy, khiến chu sợi dây chuyền vôn hình nghiệt ngã củ đã trôi về quá khứ tất cả, mà có pHần nào đó còn trôi Theo chiều ngược lại, còn có “dấu vết lưu lại” với hậu thế – cai nhân tốy là with ng, ườc ườ ười ười ười ười ười ười ười ười ười ười ười ười ườ. >

trời đất đặt ra nơi hiểm trở,bậc anh tài tinh cuộc tồn angiặc tan muôn thuở thăng bình,bởi đâu đất hiểm, cốt mi

nhìn trở lại toàn bộ bài phú, nghệ thuật phối trí thời gian và không gian của trương hán siêu đã đạt đến chỗ thần tình. nhà thơ đưa không gian bạch Đằng từ một viễn cảnh trải rộng và hết sức bao la đến với cận cảnh của một trận thủy chiến dữ dội, và cuối cùng dồn vào một tiêu điểm là chỗ đứng nội tâm của nhà chỉ huy quân sự quyết ịnh sự thắng bại của chiến cuộc, ồng thời cũng chynh là đang từ một không gian hiện thực ông quay trở với không gian hồi cố, không gian. what vang vậy mà cảm hứng của người đọc lại không bị đẩy lùi bởi dòng hoài niệm, trái lại tiếp nhận nó như chính cái đang tr mễn. thủ phapp mờ chồng giữa hai thời đoạn cach quãng trên quang cảnh một with sông, that phap háán háán ổi điểm nhìn linh hoạt của tá ả đn gopal gây hứng thú sâu sắc trong tong cảm x

tÓm lại, bằng lượng thông tin đa nghĩa, những ẩn ngữ phong phú ọng lại phía sau ngôn từ, bạch ằng giangg phú đi lên ược nhiềcú c nó ti no. sự dồn nén nghệ thuật của bút pháp trương hán siêu quả đã đến một trình độ bậc thầy.

trương hán siêu là một danh nhân nổi tiếng của mảnh ất trường yên – ninh bình, một chứng nhân riquta rệt cho truyền thống văn hóa vái lâu cỺ. nhưng ông lại cũng là một nhân vật có tầm thước cả nước, một người con ưu tú của văn hóa thăng long dưới triều đạni tr. Ông xứng đáng ược xếp vào hàng danh nhân tôn vinh ở văn miếu quốc tử giám như nhà trần đã từng “liệt hạng” xưa kia, mặc dù ông không hề con mảng mảng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng mửng àng mảng n àng mảng n àng mảng n àng mảng n àng mảng mảng. Điều đó cũng nói lên rằng triều ại trần có sức năng ộng lớn vì nó biết chuộng thực học, biết lựa chọn tài năng theo tinhữní chín. bỏ qua mọi thứ phù danh, với những người như trương hán siêu, nhà trần đã biết cách làm cho mình trở thành bất tử.

thuyết minh phú song bạch Đằng – mẫu 11

trong lịch sử hình thành và phát triển của văn học dân tộc, mỗi tác giả đều để lại dấu ấn riêng của mình. nếu như nguyễn trãi ghi dấu với bình ngô đại cáo, nguyễn du khiến người đời ghi nhớ bài truyện kiều thì trương hán siêu lại để lại trong nền văn học 1 kiệt tác văn chương mang tên bạch Đằng giang phú (phú sông bạch Đằng)

quê hương của trương hán siêu ở làng phúc am, huyện yên ninh, lộ trường yên (nay là phường phúc thành, thành phố ninh bình, th bình ninh). sử sách ghi lại ông xuất thân là môn khách của trần hưng Đạo, tính tình cương nghị, học vấn uyên thâm, không rõ năm sinh nhưng mất năm 1354. trương hán siêu “lập được nhiều công trạng trong hai trận đánh giặc nguyên.

về sự nghiệp chính trị, ông giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước. với nhiều công trạng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc nguyên, năm 1308, ông được phong chức hàn lâm học sĩ. Đến đời vua trần dụ tông, ông lại được giao nhiều chức vụ quan trọng. năm 1353, ông bị bệnh nặng khi thống lĩnh đạo quân thần sách đi trấn đất hóa châu (huế). năm sau đó, ông cáo bệnh xin về nhưng chưa đến kinh đô thì he qua đời. nhà vua vô cùng thương tiếc, truy tặng ông chức thái bảo, năm 1363 truy tặng thái phó, từ năm 1372 ược thờ ở văn miếu quốc tái cáng triẻc gia, ng.

trước tiên, về with người, trương hán siêu là người có học vấn sâu rộng, giàu lòng yêu nước, được các vua ời trầýth qun tôn. thời trẻ, ông bài xích (phản đối) phật, vua không trách, mà còn bổ ông làm quản tự cho một ngôi chùa lớn. cuối đời mình, ông lại là người sùng đạo phật và những sáng tác của ông cũng chịu ảnh hưởng tư tưởng này. các tác phẩm của ông hiện còn các bài thơ: cúc hoa bách vịnh, hoá châu tác, dục thuý sơn, qua tống đô.

văn xuôi của ông có 2 bài: khai nghiêm tự bi ký (văn bia chùa khai nghiêm) và dục thuý sơn linh tế thap ký they have. riêng hai quyển hàng triều ại điển và hình thư soạn chung với nguyễn trung ngạn, bài biểu tạ trừ hàn lâm viện trực học sĩ ược dẫn Trong ại việt sửt sử ký to tìm thấy . trương hán siêu cũng soạn linh tế tháp ký (bài ký tháp linh tế), quảng nghiêm tự bi văn (bài văn bia chùa quang nghiêm) đề cao nho học và phút gi. Ông và nguyễn trung ngạn hợp soạn bộ hoàng triều đại điển và hình thư, đặt nền tảng cho chế độ phong kiến ​​​​việt nam.

ông ể lại không nhiều tac pHẩm thơ văn, song bài “bạch ằng giang phú” là một trong những bài pHú chữ hán nổi tiếng bậc nhất của ông từi trầ ngôn ngữ thơ hừng hực căm thù quân giặc, bừng bừng chí quật cường bất khuất, bạch Đằng giang phú là tác phẩm xuất sắc của trương hán siêu, đồng thời cũng là tác phẩm tiêu biểu của văn học yêu nước thời lý – trần. bài phú được đánh giá là đỉnh cao nghệ thuật của thể phú trong văn học và được xem là một áng thiên cổ hùng văn trong lủc sịp v

bạch ằng giang phú thể hiện lòng yêu nước tha và niềm tự hào về Truyền thống anh hùng bất khuất, Truyền thống ạo lý nhânn nghĩa sáng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng bạch Đằng giang phú vì lẽ đó cũng thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp của việc đề cao vai trò, vị trí của with người trước sp

bài phú thực sự là áng văn chứa chan niềm tự hào dân tộc, đầu tien mang ý nghĩa tổng kết lại chiến thắng bạch Đằng b th

“giặc tan muôn thuở thăng bình, bởi đâu đất hiểm, bởi mình đức cao”.

tác phẩm được viết theo phú cổ thể, nguyên tác viết bằng chữ hán. bài được chia làm bốn phần gồm mở, giải thích, bình luận và kết. mở là trang trí và cảm xúc của nhân vật khách trước cảnh sắc trên sông bạch Đằng. giải thích là trận bạch Đằng qua sự hồi tưởng của các bô lão. bình luận là suy ngẫm và bình luận của các bô lão về nguyên nhân làm nên chiến thắng trên song bạch Đằng. kết là lời ca của bô lão và khách khẳng định vai trò đức độ của with người.

kết cấu tứ thơ của tác phẩm theo hình thức đối đáp giữa khách và chủ. khách là người yêu cảnh trí thiên nhiên, có thú du ngoạn, tâm hồn khoáng đạt, tâm huyết với lịch sử dân tộc. khách tìm đến song bạch Đằng không chỉ vì yêu thiên nhiên mà còn vì lòng ngưỡng mộ nơi ghi dấu chiến công oanh liệt.

Đồng thời khách mang trong mình khát vọng tìm hiểu lịch sử dân tộc, noi gương sử gia nổi tiếng trung quốc đời hán – tử trường. chủ là những bô lão ở ven song bạch ằng mà khách gặp, họ là người dân ịa phương, cũng là những người đã tham gia kháng chiếnn, là nhữm. nhân vật bô lão cũng có thể có tính chất hư cấu, tác giả xây dựng lên để dễ dàng bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ về đất ưdcn.t nưc.

về NGHệ Thuật, Bằng việc sửng thể phú tự do, không gò bó về hình thức, sự kết hợp tài tình giữa tự sự và trữ tình tac giả đ đ đ -tĂnnnnn nng biểm, pHong, pHong, pHong, pHong phong bi nhm, phong bi nhm, phong bi nhm, phong bi nhm, phong bi nhm, phong bi. ảnh. kết cấu bài phú chặt chẽ, thủ pháp liên ngâm đã thể hiển tài năng trong ngòi bút và cách tư duy sâu sắc của tác giả. Ồng thời tác giả xây dựng hình tượng nghệ thuật sinh ộng, từ ngữ gợi hình sắc, giọng điệu hào hùng trọng, lúc lắng cọiọc lút, lúc. qua đó, he thể hiện được niềm tự hào về with người và niềm tin vào vận mệnh quốc gia dân tộc.

trương hán siêu thực sự là 1 cây bút có học vấn sâu rộng, giàu lòng yêu nước, và tài văn chương bậc thầy. với bài thơ “bạch ằng giang phú” nói riêng, cả sự nghiệp và cống hiến của ông cho ất nước, ông xứng đáng là một tác gia lớn trongănềt na vền h.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button