Thuyết minh về bài thơ Đồng Chí

Thuyết minh giới thiệu bài thơ đồng chí

hướng dẫn lập dàn ý thuyết minh về bài thơ Đồng chí ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. với các bài dàn ý và văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vọc hn cho vi. cùng tham khảo nhé!

thuyết minh về bài thơ Đồng chí

dàn ý thuyết minh về bài thơ Đồng chí

mở bài

– từ hình ảnh người lính trong kháng chiến chống pháp giới thiệu về tác giả và tác phẩm

– nêu nhận định đánh giá chung

what a bai

* tác giả chính hữu

– sinh năm 1926 mất năm 2007

– tên thật là trần Đình Đắc

– quê ở huyện cam lộc tỉnh hà tĩnh

– vừa là một nhà thơ vừa là một người chiến sĩ trực tiếp tham gia kháng chiến

– hồn thơ mộc mạc giản dị giàu chất hiện thực

– Được nhận giải thưởng hồ chí minh về văn học nghệ thuật

* bài thơ Đồng chí

– Được sáng tác đầu năm 1948 khi tác giả cùng đồng đội tham gia vào chiến dịch việt bắc thu Đông

– bài thơ có bố cục làm hai phần

– bài thơ thể hiện tình đồng chí đồng đội gắn bó keo sơn trong cuộc kháng chiến chống pháp

– vượt lên trên những gian khổ khó khăn thiếu thốn là tình đồng chí đã vươn lên chiến thắng kẻ thù

– vận dụng thành công các thành ngữ câu thơ song đôi đối xứng

– thể thơ tự do hình ảnh thơ mộc mạc chân thật

kết bai

– khái quát lại giá trị của tác phẩm

– nêu cảm nhận cá nhân

– Đánh giá chung

thuyết minh về bài thơ Đồng chí – bài mẫu 1

Thuyết minh về bài thơ Đồng Chí ngắn gọn nhất

cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ đã qua đi như những dư âm của chúng vẫn còn vang mãi. lập nên công lao a lớn ấy không thể kể đến công lao a lớn của những người lính đã góp phần không nhỏ trong cuộc kháng chiến. nhà thơ chính hữu cũng thế ông đã góp tiếng lòng minh và trong kho tàng văn học việt nam thời kì kháng chiến với nhiều tác phẩm xuất v tieu. mà có lẽ ấn tượng hơn cả là bài thơ Đồng chí bài thơ đã ca ngợi và đề cao tinh thần đồng chí đồng đội sâu sắc.

chiến ngưu sinh năm 1926 mất năm 2007 tên thật là trần Đình Đắc quê ở huyện cam lộc tỉnh hà tĩnh. Ông vừa là nhà thơ vừa là người chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ. chính hữu chủ yếu viết về đề tài người lính và chiến tranh. thơ của ông mộc mạc giản dị giàu chất hiện thực cảm xúc dồn nén hình ảnh và ngôn ngữ có chọn lọc hàm xúc. năm 2000 ông ược trao tặng giải thưởng hồ chí minh về vă học và nghệ thuật các tc phẩm tiêu biểu như “ầu súng trèng treo”, “ngọn cgáọn đn”, …

bài thơ ồng chí ược Sáng tac vào ầu năm 1948 khi tac giả cùng ồng ội của mình tham gia vào chiến dịch việt bắc thu đông đ bài thơ được in trong tập thơ Đầu sung trăng treo 1966.

về bố cục bài thơ có thể chia làm 2 phần. phần thứ nhất gồm 7 câu thơ ầu nói lên cơ sở hình thành tình ồng chí và pHần thứ hai gồm 13 dòng thơ còn lại là biểu hiện và sức mạnh của tình ồng chí. các câu thơ đã phản ánh chân thực và sâu sắc nội dung của bài thơ.

bài thơ đã thể hiện tình đồng chí đồng đội gắn bó keo sơn trong cuộc kháng chiến chống pháp. họ là những người nông dân từ miền quê nghèo có ra đi c cuarg chung nhiệm vụ mục đích và lý tưởng chiến ấu c c cuaro chia sẻ nhữn khữn ván khẻ khĕ. bên cạnh đó vượt lên trên những gian khổ khó khăn thiếu thốn là tình đồng chí đã vượt lên để chiến thắng kẻ thù.

thù.

thêm vào đó bài thơ cũng thành công bởi sự phối hợp nghệ thuật một cách đặc sắc. Đó Là thể thơ tự do hình ảnh thơ chân thực giản dị ngôn ngữ thơ giàu cảm xúc sử dụng các thành ngữ câu thơ song đi ối xứng và một loạt các bic bic b bic b bic b bic bic b bic bic

có thể nói đồng chí là thành công sớm nhất của thơ ca cách mạng và kháng chiến. nó đã góp phần mở ra phương hướng khai thác rất thương và vẻ đẹp của người lính trong cái bình dị đời thường chân thật.

gắn với tên tuổi của nhà thơ chính hữu chính là bài thơ Đồng chí. kháng chiến đã đi xa có những người phải vùi mình ở nơi đất khách quê người cũng có những người sống sót trở về nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì những người lính vẫn sẽ hướng về với nhau hướng về tình đồng đội cao đẹp năm No. bởi lẽ đó mà dù thời gian có trôi nhanh thế nào thì bài thơ Đồng chí vẫn sẽ để lại trong lòng bạn đọc dấu ấn khó phai.

thuyết minh về bài thơ Đồng chí – bài mẫu 2

Thuyết minh về bài thơ Đồng Chí ngắn gọn nhất (ảnh 2)

trong dòng thơ ca về anh bộ đội cụ hồ, Đồng chí của chính hữu ghi nhận một thành công xuất sắc. giữa lúc chưa phải mọi nhà thơ đã bắt trúng ngay mạch đập của cuộc sống kháng chiến ở những năm đầu, Đồng chí (1948) đã cất lên một tiếng nói mới, chân thực về vẻ đẹp của người vệ quốc quân, đã góp phần làm sáng tỏ bản chất và sức mạnh của những người cầm súng “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân

quê hương anh nước mặn đồng chua

làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

anh với tôi đôi người xa lạ

tự phương trời chẳng hẹn quen nhau

sung bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn, thành đôi tri kỉ

Đồng chi!

ruộng nương anh gửi bạn thân cày

gian nhà không mặc kệ gió lung lay

giếng nước gốc đa nhớ người ra lính

anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh

sốt run người vầng trán ướt mồ hôi

Ao anh rách vai

quần tôi có vài mảnh vá

miệng cười buốt giá

chân không giày

thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Huh súng trăng treo

(1948)

Đồng chí là một bài thơ cô đúc, “tiết kiệm” trong từng hình ảnh, từng câu chữ. bằng những chi tiết, những hình ảnh hết sức chân thật, cụ thể mà đầy tính chắt lọc, khái quát, bài thơ đã thể hiện một cách cảm động tình đồng chí gắn bó giữa những người nông dân mặc áo lính, cùng chiến đấu giữ gìn độc lập tự do của tổ quốc.

toàn bộ tứ thơ của Đồng chí phát triển xoay quanh mối quan hệ giữa các nhân vật tôi và anh. Ở đây, nhà thơ đã hóa thân vào các nhân vật trữ tình – cũng là những ồng ội thi thiết với mình – ể nói lhững hoàn cảnh, biển nh

quê hương anh nước mặn đồng chua

làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

mối quan hệ anh – tôi được giới thiệu ngay từ lúc mở đầu. họ đều là những người nông dân mặc áo lính ra đi từ các làng quê nghèo, làm ăn vất vả, gian nan. những with người khổ nghèo ấy vừa được cách mạng giải phóng và giờ đây gắn bó thắm thiết vì mục đích của cuộc chiến đếu. sự gắn bó trong quân ội cach mạng giữa những người nông dân “tứ xứ” này cũng ược hồng nguyên thể hiển một cach hồn nhiên trong phần mở ầu bài nhớ:

lũ chung tôi

bọn người tứ xứ

gặp nhau hồi chưa biết chữ

quen nhau từ buổi một, hai

sung bắn chưa quen

quân sự mươi bài

lòng vẫn cười vui kháng chiến…

từ “đôi người xa lạ” ến “thành đôi tri kỉ”, từ “chẳng hẹn quen nhau” ến “đêm Rét chung chăn”- đó dường như là sự gặp gỡ, gắn bó tình Gỡ, Gắn bó tình cờ nhưc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình cờc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình cờ nhưc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình nhưc lưc l. nhiên và tất nhiên bởi những with người này cùng chiến đấu, hello sinh vì một lý tưởng cao cả. hai câu thơ mà chứa đựng, liên kết được nhiều hình ảnh sinh động:

sung bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn, thành đôi tri kỉ

chính hữu đã dùng một từ “cũ”, từ hán việt để diễn tả một tình cảm rất mới. chữ “tri kỷ” đã tô đậm thêm sự sâu đằm, bền chặt của tình cảm ở đây. thực chất của mối tri kỷ này là tình đồng chí. chính vì thế, từ “đồng chí” được tác giả được tác giả tách riêng thành một dòng thơ. Đây là chi tiết nghệ thuật quan trọng. nó chính là cái bản lề khép mở, nối kết hai phần của bài thơ.

thể xem dòng thơ hết sức ngắn này là một tiếng gọi tha thiết, trag nghiêm từ đáy lòng những người nông dân mặc ála lính vừa ược gắn vớhi nhi nhi mớt.thi. dấu cảm thán). muốn hiểu hết ý nghĩa của tiếng gọi đó, cần trả nó về hoàn cảnh lịch sử cụ thể. trước cách mạng thành công – ở thời kỳ giác ngộ lý tưởng cộng sản, theo Đảng đoàn kết hy sinh giành quyền độc lập tự do; Trong NHữNG NăM ầU KHANG CHIếN GIAN NAN – KHI TOàN DâN đANG NHấT Tề ứNG Lên Theo Lời Kêu Gọi Thiêng liêng của chủ hồ chí minh minh “Thà quyết tửcửc qu ế ữ ấ ấ ấ ấ ấ hết sức ược trân trọng (chữ “ồng chí” chung ta dùng bây giờ hẳn khác). Tinh chất thiêng líêng, niềm trân trọng này lại càng ược nhân lên gấp bội ối ối ối ố , làm ăn ca thể, nay ược cach mạng giải phony và cuộc ời ược rọi chiếu trong angeg thời ại mới. Cari tên khác, ạng “đng hạng quả thật, chữ“ ồng chí ”hàm nghĩa cao rộng hơn, mà cũng sâu hơn. nGhĩa ồng chi là bản chất của tình ồng ội. vềi cuộc kHáng chiến chyn năm, khi chứng kiến ​​chủ nGhĩa anh hùng cao cả của quhn ội ta trong chiến dịCH thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìh, thìhm, thìhm, thìhm,

năm mươi sáu ngày đêm bom gầm pháo dội

ta mới hiểu thế nào là đồng đội

Đồng đội ta

là hớp nước uống chung

nắm cơm bẻ nửa

là chia nhau một trưa nắng, một chiều mưa

chia khắp anh em một mẩu tin nhà

chia nhau đứng trong chiến hào chật hẹp

chia nhau cuộc đời, chia nhau cái chết…

(giá từng thước đất)

Đó là một bước cụ thể hóa tình đồng chí. còn lúc này (1948) – ở buổi đầu kháng chiến – cái cần nhấn mạnh là sự tập hợp, là sự cùng chí hướng trong thử thách gian nan. cái tên của bài thơ, sự tách riêng thành một dòng thơ của từ “đồng chí” mang ý nghĩa ấy.

vừa dồn tụ cảm xúc ở sáu dòng thơ trước, dòng thơ chỉ một từ này đồng thời đóng vai trò mở chuyển cho cả phần sau. Ối với các nhân vật trữ tình (tôi và anh) từ “ồng chi” với nhau máu thịt hơn. Ồng chi – ấy là gửi lại ruộng nương, từ biệt giếng nước gốc đa ể cùng “ra lính” giữ gìn ộc lập tự do củat ƺằ ồng chí- ấy là là chịu chung vầng tran ướt mồ hôi”. Đồng chí – ấy là sự sẻ chia và động viên nhau trong thiếu thốn của cuộc sống kháng chiến:

Ao anh rách vai

quần tôi có vài mảnh vá

miệng cười buốt giá

chân không giày

thương nhau tay nắm lấy bàn tay

tình đồng chí thắm thiết khiến cho các anh nhìn thấu và thương nhau từ những chi tiết nhỏ nhất của đời sống. Điều đáng chú ý là bao giờ họ cũng nhìn bạn, nghĩ về bạn trước rồi sau đó mới nhìn mình, nghĩ về mình. từ ầu ến cuối bài ồng chí, trong cặp nhân vật trữ tình, bao giờ anh cũng xuất hiện trước, cũng ứng trước tôi (lần 1: “qu. lạ”. ..”. lần 4: “áo anh… quần tôi…”). cai “quy luật” trên bề mặt ngôn ngữ ấy phải chăng phản ang một nét ẹp trong chiều sâu tình cảm: thương người như thểng thân, trọng người hơn trọng m. nó trái hẳn với lối sống “tự kỷ trung tâm” của with người tư sản. nó chứng tỏ niềm đồng cảm sâu sắc giữa những người cùng cảnh ngộ, cùng nghĩa vụ.

nếu đầy đủ thương nhau đã quý. nhưng càng gian khổ, càng thiếu thốn lại càng thương nhau, ấy mới là điều đáng quý hơn ở những người chiến sĩ cách mạng. nhịp ngắt của đoạn thơ trên ngắn, chậm. từng câu thơ gọn. mỗi câu nêu một chi tiết hết sức cụ thể. từng chi tiết cô gọn ấy cứ lần lượt khắc sâu vào lòng người đọc. khắc sâu ấn tượng rồi để mở ra – mở ra biết mấy tâm tình, xúc cảm ở câu thơ cuối đoạn được trải dài hơn:

thương nhau tay nắm lấy bàn tay

dường như đây là cao trào của cảm xúc yêu thương trong người chiến sĩ. thương nhau vô cùng trong cử chỉ “tay nắm lấy bàn tay”. nhưng cũng cứng rắn, nGhị lực vô cùng bởi cử chỉy chỉ có khi những người chiến sĩ đã ý thức ầy ủ về hoàn cảnh của ất nước kháng chiến, về nghĩa vụa vụa vụ cử chỉ ấy dường như chứa đựng sự tự ý thức, tự nhận thức, bao hàm lời tự dặn mình và dặn dò nhau. tình cảm không bồng bột mà đằm sâu.

chynh qua trình nhận thức rõ về tình ồng chí, chynh bước phat triển cao của tình yêu thương lẫn nhau như trên đã dẫn ến đoạn kết thột thúc đ đáo:

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Huh súng trăng treo

ba câu thơ mà nói được rất nhiều điều. Đó là hoàn cảnh chuẩn bị chiến đấu – đặc điểm không gian và thời gian: đêm nay- rừng hoang – sương muối. Đó là tình đồng chí keo sơn trong gian khổ, là tinh thần sẵn sàng vào trận: “đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới”. Đó là tâm hồn đầy chất thơ của anh vệ quốc quân và ý nghĩa cao đẹp của cuộc chiến đấu của chúng ta: “đầu súng trăng treo”.

không phải ngẫu nhiên mà sau này chính hữu đặt tên cho một tập thơ của mình là Đầu súng trăng treo. cũng không phải tự nhiên mà trên nhiều bìa sách, nhiều bức họa sách của nhà xuất bản quân đội nhân dân thườ hàng xuất hin. nhà thơ đã sáng tạo được một hình ảnh thật độc đáo, giàu sức khái quát. Đầu súng – thể hiện của chiến tranh, của khói lửa; trăng treo – hình ảnh của thiên nhiên trong mát, của cuộc sống thanh bình. sự kết hợp tự nhiên giữa ầu súng và trăng treo làm toát lên tâm hồn trong sáng, bay bổng của người chiến sĩ, làm tot lên ý nghĩa, chon chynh. chúng ta bền gan chiến đấu, gian khổ hy sinh chính vì vầng trăng ấy, vì cuộc sống thanh bình. hình ảnh và nhịp điệu thơ này lơ lửng, sóng sánh, vừa tạo hình vừa thật gợi cảm. “Đầu súng trăng treo” có gian khổ nhưng cũng có niềm vui, vừa là thực vừa mang tính biểu tượng. nó toát lên chất lãng mạn cách mạng đậm đà thật khó phân tích hết bằng lời.

nhanh chong vượt ra khỏi những cảm xúc lạc lõng buổi ầu, ến ồng chí, chính hữu đã đóg gop chop cho nền thơ kháng chiến một bài thơ xuất sắc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc về nếu như trước đó chưa ầy một năm, anh bộ ội khang chiến còn bước vào thơ chynh hữu với “đôi giầy vạn dặm”, chiếc “Áo Hào” Thì giờ đ đ đt ệt ệt ệt ệt ệt ệt ệt ệt ệt ệt ệt ệt ệt á á á á á á á á á á á á á á á á á. quần có vài mảnh vá, với đôi chân không giày và với tâm hồn mộc mạc, đằm thắm, đầy mến thương trong gian khổ. Ồng chíng thể hiện riqug cach thơ ộc đao của chynh hữu: ít lời ể ể gợi nhiều ý, ngòi Bút biết tinh lọc, côúc tâng thi chi chi chn ừn ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ thơ chắc gọn bên ngoài lại ẩn chứa một tâm hồn thiết tha, da diết tự bên trong.

thuyết minh về bài thơ Đồng chí – bài mẫu 3

Thuyết minh về bài thơ Đồng Chí ngắn gọn nhất (ảnh 3)

đã có không Ít những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của việt nam sinh ra, lớn lên và trưởng thành từ trong cách mạng, các cuộc cách mạng đã trở. Trong số những nhà văó đó không thể không nhắc ến chynh hữu, nhà văn đã sáng tac những vần thơ ầu tiên khi đang tham gia chiến dịch việt bắc – lầ ồng chí”, cách gọi gợi lên bao sự thương và gắn bó bó sơn, ca ng ình c c. ộng.

Chính Hữu (1926 – 2007) tên thật là trần đình ắc, without ra và lớn lên trên mảnh ất can lộc – hà tĩnh, nĂm 20 tus chống pháp và chống mỹ. sống giữa chiến tranh, giữa những người linh xa nhà, chính hữu đã bắt ầu sáng tac thơ, nguyên liệu làm nên thơ của ông cũng chính từ chiến tranh, ông viết nhiều vều vều vềt vềt về thơ của chynh hữu rất mộc mạc, gần gũi, giản dị và giàu chất hiệnc, ông có ít sáng tac nhưng lại là những bài thơ ặc sắc, một sốt -bêu ậu “ầ ầ ầ ầ không chỉ là một nhà thơ, một người chiến sĩ mà sau này ông còn là nhà hoạt động cách mạng, nguyên là Đại tá, phó cục trưởng cục tuyên huấn thuộc tổng cục chính trị quân đội nhân dân việt nam, nguyên phó tổng thư ký hội nhà văn việt nam. với những cống hiến của mình cho cach mạng và văc nước nhà, nĂm 2000 chính hữu đã ược trao tặng giải thưởng hồ chí minh về vă văc v ă

tac pHẩm đã ghi dấu tên tumi của chính hữu đó chính là bài thơ “ồng chí”, bài thơ ược sáng tág trong hoàn cảnh chính hữu đang cùng ồng ội Tham Gia Gia thơ “Đầu súng trăng treo”. bài thơ có bố cục riqu ràng gồm 2 phần, phần thứ nhất nói về cơ sở hình thenh nên tình ồng chí giữa những người líh, phứn vhíd chí. cơ sở ể ể hình thành nên tình ồng chí xuất phát từ sự tương ồng về cảnh ngộ, xuất thân, các site lũ vất vả, mỗi người một pHương ểể rồi chẳng hẹn trước mà trở thành ồng ội. tình ồng chí của người linh là thứ tình cảm cao ẹp, ở họ Chiến ấu, Chung Một Hones Chiến trường họ là người ruột thịt của nhau, coùm, c. Nhau, trở thành tri kỉ của nhau “đêm Rét chung chăn thành tàn khốc của chiến tranh, bài thơ “ồng chí” hời gian khổ và chiến đấu anh dũng của quân dân ta. Bài thơ nổi bật với những hình ảnh gần gũi, mộc mạc mang ầy chất hiện thực, kết hợp với giọng thơ tình như kể chuyện, biệnng song đôôôü c. âm sâu lắng trong lòng độc giả.

khang chiến đã trôi qua, with người đã phải bỏ mạng nơi xứ người, with người may mắn ược trở về qu qê hương, còn mấy ồng chí ồng ội ội còc ngyg n. thế nhưng có một điều chắc chắn rằng tình ồng chí của họ vẫn luôn tồn tại, luôn thôi thúc họ đi tìm nhau, hướng về nhau, giống như tình ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ.

-/-

như vậy, top lời giải đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay thuyết minh về bài cĐĐề ng có kh ĐĐ có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. chúc các em học tốt môn ngữ văn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *