Giáo dục

Thuyết minh Bình Ngô Đại Cáo

nguyễn trãi là một trong sống tc gia lớn, tiêu biểu của nền văn học việt nam với nhiều tac pHẩm ặc sắc ược viết bằng cả nôm và chữ hán. ỌC NHữNG tac phẩm của nguyễn tríi, ta có dễ dàng nhận ra tấm lòng thương dân ái quốc, tình yêu thiên nhiên tha thi thi ặc biệt là tưng nh nh ât ât ât ât ât và có thể nói “bình ngô đại cáo” là tác phẩm thể hiện một cách sâu sắc và trọn vẹn tư tưởng ấy của nguyễn trãi.

tác phẩm “bình ngô đại cáo” ra đời trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Sau Khi đánh Tan Giặc Minh Xâm LượC, Vương Thông phải chấp nhận giảng hòa và buộc quân minh phải rút quân về nước, ất nước ta ộc lập, sạch bonng quân thù. Trong Hoàn Cảnh lịch sử ấy, nguyễn trãi đã lệnh ch lê lợi viết tac phẩm “bình ngô ại cao” there are còn gọi là “ại cao bình ngô”, công bố sựng lợi củc ặ t ặ t t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ t ặ ặ ặ ặ. . tác phẩm ra đời như một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta.

Xem thêm: Thuyết minh bình ngô đại cáo

“bình ngô đại cáo” được tác giả nguyễn trãi viết bằng thể cáo – một thể loại văn học lớn có nguồn gốc từ trung hoa. Đi sâu tìm hiểu, khám phá về thể loại văn học này, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng cáo là thể văn ược viết v. văn biền ngẫu. Cáo Là thể văn thường ược vua, chúa hoặc thủ lĩnh dùng ể thông báo rộng rãi tới toàn thể mọi người một sự việc there are một vấn ề ềNg ại nào đó. cũng như nhiều thể loại văn học thời cổ khác, cáo cũng đòi hỏi kết cấu chặt chẽ, mạch lạc, lập luận sắc bắthc bén v. Vàc thể nói, với những ặc điểm của thể cao nếu trên thì “bình ngô ại cao” của nguyễn tréi là tcẩm hội tụ khá ầy ủ ủ và rõ những ọc c ọc c ọc c ọ

bài cáo được chia làm bốn phần, với bố cục mạch lạc, rõ ràng. Đoạn mở đầu của bài cáo đã nêu lên luận đề chính nghĩa để làm cơ sở, nền tảng vững chắc cho bài cáo. luận đề chính nghĩa ấy chính là sự kết hợp giữa tư tưởng nhân nghĩa với độc lập dân tộc:

“việc nhân nghĩa cốt ở yên dân quân điếu phạt trước lo trừ bạo.”

Tham khảo: Lương tâm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người có lương tâm?

sau khi nêu lên luận ềề chính nghĩa làm cơ sở, trong đoạn hai của bài cao, tac giả nguyễn tríi đã vạch rõ những tội ár man rợn, dã man của kẻ thù. Đó là những hành động sát hại, giết những người dân một cách tàn nhẫn và độc ác:

“nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”.

đó còn là những chính sách thuế khóa vô lí, phá hoại môi trường, sự sống, bóc lột tài nguyên thiên nhiên và sức lao ộn vông của tất cả, tất cả những tội Ác man rợn ấy của bọn giặc đã ược tac giả tái hiện lại một cach chân thực, rõ nét bằng hàng loạt các dẫn chứng sảo, lí thuyg. Đồng thời, tác giả còn làm bật nổi ý chí và lòng căm thù giặc sâu sắc của nhân dân ta.

tiếp đó, Trong đoạn thứ ba của tac pHẩm, tac giả đã tái hiện lại một cach chân thực, sâu sắc và rõ nét qua trì quân và dân ta. Ban ầu, cuộc chiến ấu của nGhĩa quân lam sơn khó khĂn, thiếu thốn trìm bề – thiếu lương thực, thực pHẩm, thiếu nhân lực vàc v ĩ của vị lãnh tụ lê lợi và ý chí qết tâm, sự cố gắng của mình, nGhĩa quân và toàn thể nhân dân đã chiến ấu hết sức mình và giành ượ , chấp nhận thua cuộc và rút quân về nước.

Đoạn văn khép lại bài cáo chính là lời tuyên bố độc lập, khẳng định sự nghiệp chính nghĩa. Có thể nói, đoạn cuối cùng của bài cao đã cất lên lời tuyên bố trịnh trọng vềc vệc kết thúc chiến tranh, khẳng ịnh hòa bình của dân tộc và ni .

Đang xem: Top 7 đoạn văn tả cảnh đẹp của quê hương em hay có chọn lọc

không dừng lại ở đó, bài cao còn ể lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người ọc, người nghe bởi những thành công, hấp dẫn về nghệ thuật. TRướC HếT, Thành Công Của Bài Cáo Chính Là ở Việc Kết Hợp Nhuần Nhuyễn, Hài Hòa Và Hợp Lí giữa yếu tố chính luận với yếu tố văn chương với nhiều hình ả để lại nhiều ấn tượng cho người nghe hơn bao giờ hết. Thêm Vào đó, Bài Cáo Còn Có giọng điệu hết sức Linh Hoạt, đa dạng, phùp với từng nội dung mà báo cao thể hộh tựh, về Truyền thống vĂ Hóa, l lg. rõ tội ác của kẻ thù, trịnh trọng, nghiêm trang khi tuyên bố độc lập, chủ quyền dân tộc…

“Đại cáo bình ngô” của nguyễn trãi là bản anh hùng ca ca ngợi chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta thế kỉ xv. tac pHẩm vừa có giá trị lịch sử, vừa giá trị vĂn học, không chỉu lưu giữ những sự kiện lịch sử mà còn lưu Truyền lòng yêc tự hào dân tộc ệc thế hệ hệ hệ hệ hệ hệ hệ hệ hệ hệ

xem them:

thuyết minh nguyễn trãi

tham khảo các bài văn mẫu cơ bản tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/co-ban/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage fb: thích văn học

Đang xem: Tổng hợp ca dao Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button