Giáo dục

Thuyết Minh Về Tác Phẩm Bình Ngô Đại Cáo ❤️️ 15 Bài Hay

thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo ❤️️ 15 bài hay ✅ tham khảo tuyển tập văn mẫu viết thuyết minh về binh ngô Đại cáo.

dàn Ý thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo

tham khảo dàn ý thuyết minh về tac pHẩm bình ngô ại cao scr.vn gợi ý sau đây, các em học sinh sẽm ượm ược phương phap phap pen bài cụ thể với bốc và cục và nộ

i. mở bài:

Xem thêm: Thuyết minh bài bình ngô đại cáo

ii. what’s up:

a, giới thiệu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm

sau khi đánh so giặc minh xâm lược, nguyễn tríi đã thừa lệnh lê lợi viết tac pHẩm “bình ngô ại cao” there are còn gọi là ” name 1428.

b, thể loại cáo

 • một thể loại văn học có nguồn gốc từ trung hoa.
 • Cáo Là thể văn thường ược vua, chúa hoặc thủ lĩnh dùng ể thông báo rộng rãi tới toàn thể mọi người một sựt việc there are một vấn ềng ại nào đo.
 • kết cấu chặt chẽ, mạch lạc, lập luận sắc ben và lí lẽ thuyết phục
 • c, bố cục: gồm bốn đoạn:

  • Đoạn một: nêu lên luận đề chính nghĩa để làm cơ sở, nền tảng vững chắc cho bài cáo.
  • Đoạn hai: vạch rõ những tội ác man rợn, dã man của kẻ thù và làm bật nổi ý chí và lòng căm thù giặc sâu sắc của
  • nhâtan

  • đoạn ba: tái hiện lại một cách chân thực, sâu sắc và rõ nét quá trình chiến ấu, chinh phạt với thật nhiều nhữn, v. khó khó ng
  • Đoạn bốn: lời tuyên bố độc lập, khẳng định sự nghiệp chính nghĩa.
  • d, những đặc sắc về nghệ thuật của tác phẩm

   • Giọng điệu hết sức linh hoạt, đa dạng, phùp với từng nội dung mà báo cao thể hiện – tự hào về Truyền thống văn Hóa, lịch sử ngàn ời thù, trịnh trọng, nghiêm trang khi tuyên bố độc lập,…
   • iii. kết bài: khái quát giá trị, ý nghĩa của văn bản trong nền văn học và nêu cảm nghĩ của bản thân.

    thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo ngắn – bài 1

    bài văn mẫu thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo ngắn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em họ sinh.

    theo dòng chảy của văn học dân tộc việt nam, bình ngô ại cáo của nguyễn trãi ược biết ến như là bản tuy tuyn ngôn ộc ộc ộc ộ không chỉ là áng “thiên cổ hùng văn” mà còn là một tác phẩm xuất sắc, cáo trạng tội ác của giặc và tuyên bố sự thắn ghăn cợi

    thừa lệnh lê lợi, vào năm 1428, nguyễn trãi viết nên “bình ngô đại cáo”. tác phẩm này được viết nhân chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống minh xâm lược của nghĩa quân lam sơn. với ngòi bút trữ tình kết hợp với chính luận, nguyễn trãi đã thành công trong việc thông báo chính sách, sự kiện trọng đại liên quan đến vận mệnh quốc gia dân tộc và đồng thời mở ra một thời kỳ mới của nền văn học trung đại việt nam.

    với lối văn biền ngẫu, sửng thể thơ tức c cùng hệng hình tượng sinh ộng, tac pHẩm bình ngô ại ca Thể Ty ty t ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ những đau thương mà dân ta gánh chịu cũng như bày tỏ tinh thần nồng nàn yêu nước chảy xuôi huyết mạch con cháu lạc hồng của.

    cáo bình ngô được chia làm bốn đoạn. Đoạn đầu nêu lên tinh thần đấu tranh, tư tưởng nhân nghĩa trong việc đứng lên, khởi nghĩa, giành lại độc lậ.tp Đoạn thứ hai là tố cao đanh thrép tội ác, sự tàn bạo cùng nỗi thống khổ, tiếng oan ngút trời của dân ta dưới ách thịcng đoạn thứ ba là đoạn ặc sắc sắc sắc sắc sắc are. Nó bắt ầu bằng những thiếu thốn, khốn khổ của cup khởi nghĩa từ Lương thảo ến quân sĩ, hard trì bởi sự sáng suốt, quyết Sách đúg ắn cùng lòng c c t. Và cuối cùng là kết lại trong cuộc chiến bại của giặc minh cùng lời tuyên bố trịnh trọng về vềc khép lại cuộc chiến, mởt n nền ộc lập, một thời ki tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tớ

    bình ngô ại cao như một Món Ăn Giàu Dinh dưỡng khi nó ược kết hợp bởi cốt chynh luận sắc bén cùng hương thơm tình người trong tượnh tượng ng n, st. Xuyên suốt cả tac pHẩm là cảm hứng anh hào, là giọng ca ầy tự hào về Truyền thống văn Hóa, vềt cốt casc with người, là sự căn trước tài ược sự đc. tac pHẩm là một bản anh hùng ca về chiến thắng vĩ ại của nghĩa quân lam sơn, là chiến tích chói lọi trong những chiến tích chiến thắng của các bậc vĩc vĩ nhân t đ , văn hóa.

    bình ngô đại cáo là một trong số ít những bài cáo được lưu truyền đến thời hiện đại. không chỉ bởi cáo là lối văn cổ xưa, là lối xưa chỉ xuất hiện trong triều đình thời phong kiến ​​mà còn bởi tính chất báo ủa nó. Có thể nói, bình ngô ại cao của nguyễn tríi đã vượt qua pHạm trùng thức cỏa những bài cao v à vươn lên trở tho tht tac pHẩm nghệ thuật ặc sươn ờn ấn ấn ấn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn. lửa bất khuất về tinh thần yêu nước, về lòng tự hào dân tộc giữa các thế hệ con người việt nam.

    thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo hay – bài 2

    Bài Văn Thuyết minh về tac pHẩm bình ngô ại cao there are nhất sẽ giúp bạn ọcc có thêm những góc nhìn và cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị của tac pHẩm.

    nguyễn trãi là một trong sống tc gia lớn, tiêu biểu của nền văn học việt nam với nhiều tac pHẩm ặc sắc ược viết bằng cả nôm và chữ hán. Ọc những tac phẩm của nguyễn trãi, người ọc sẽ dàng nhận ra tấm lòng thương dân ái quốc, tình yêu thiên nhiên tha thiết và ặc biệt là tưng thâng thâng. và có thể nói “bình ngô đại cáo” là tác phẩm thể hiện một cách sâu sắc và trọn vẹn tư tưởng ấy của nguyễn trãi.

    tác phẩm “bình ngô đại cáo’’ ra đời trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Sau Khi đánh Tan Giặc Minh Xâm LượC, Vương Thông phải chấp nhận giảng hòa và buộc quân minh phải rút quân về nước, ất nước ta ộc lập, sạch bonng quân thù. Trong Hoàn Cảnh lịch sử ấy, nguyễn tríi đã thừa lệnh lêi viết tac phẩm “bình ngô ại cao” there are còn gọi là ” một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta.

    “bình ngô đại cáo” được tác giả nguyễn trãi viết bằng thể cáo – một thể loại văn học lớn có nguồn gốc từ trung hoa. Đi sâu tìm hiểu, khám phá về thể loại văn học này, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng cáo là thể văn ược viết v. văn biền ngẫu. Cáo Là thể văn thường ược vua, chúa hoặc thủ lĩnh dùng ể thông báo rộng rãi tới toàn thể mọi người một sự việc there are một vấn ề ềNg ại nào đó. cũng như nhiều thể loại văn học thời cổ khác, cáo cũng đòi hỏi kết cấu chặt chẽ, mạch lạc, lập luận sắc bắ thc bén v. Vàc thể nói, với những ặc điểm của thể cao nếu trên thì “bình ngô ại cao” của nguyễn tréi là tcẩm hội tụ khá ầy ủ ủ và rõ những ọc c ọc c ọc c ọ

    thêm vào đó, bài cáo được chia làm bốn phần, với bố cục mạch lạc, rõ ràng. Đoạn mở đầu của bài cáo đã nêu lên luận đề chính nghĩa để làm cơ sở, nền tảng vững chắc cho bài cáo. luận đề chính nghĩa ấy chính là sự kết hợp giữa tư tưởng thân dân với độc lập dân tộc:

    việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

    quân điếu phạt trước lo trừ bạo.

    sau khi nêu lên luận ềề chính nghĩa làm cơ sở, trong đoạn hai của bài cao, tac giả nguyễn tríi đã vạch rõ những tội ár man rợn, dã man của kẻ thù. Đó là những hành ộng sat hại, giết những người dân một cach tàn nhẫn và ộc á ác “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/ vùi with ỏ xuống dưới hầm tai tai vạ PHÁ HOạI Môi TRườNG, Sự Sống, Bóc Lột tài nguyên thiên nhiên và sức lao ộng của những người dân vô. Rõ nét bằng hàng loạt các dẫn chứng sảo, lí thuyg.

    tiếp đó, Trong đoạn thứ ba của tac pHẩm, tac giả đã tái hiện lại một cach chân thực, sâu sắc và rõ nét qua trìrnh chiến ấu, chinh phạt với thật nhiều nhiền nhữn khó khó k của quân và dân ta. ban đầu, cuộc chiến đấu của nghĩa quân lam sơn gặp phải thật nhiều những khó khăn, thiếu thốn trăm bề – thiếu lương thực, thực phẩm, thiếu nhân lực và có những nghĩa quân của ta ở vào thế yếu “khi linh sơn lương hết mấy tuần-khi khôi huyện quân không một ội “,” tuấn kiệt như sao buổi sớm-nhân tài như lá mùa thu “,” lấy yếu thắng mạnh, lịu ớng ớng ớng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng ạng. của vị lãnh tụ lê lợi và ý chí qết tâm, sự cố gắng của mình, nghĩa qun và toàn thể nhân dân đã chiến ấu hết sức mình và giành ược thắng l đn vẻt vẻt sột sột sột sột sột sột sộ tan tác chim muông” và buộc quân minh từng bước, từng bước một đầu hàng, chấp nhận thua cuộc và rút quân về nước.

    trên cơ sở nêu lên lận ề chynh nghĩa, vạch riqute tội ác của kẻ thùng qua trình chiến ấu của quân và dân ta, đoạn văn khé lại bài cao chíhnh ngha. Có thể nói, đoạn cuối cùng của bài cao đã cất lên lời tuyên bố trịnh trọng vềc vệc kết thúc chiến tranh, khẳng ịnh hòa bình của dân tộc và ni .

    không dừng lại ở đó, bài cao còn ể lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người ọc, người nghe bởi những thành công, hấp dẫn về nghệ thuật. TRướC HếT, Thành Công Của Bài Cáo Chính Là ở Việc Kết Hợp Nhuần Nhuyễn, Hài Hòa Và Hợp Lí giữa yếu tố chính luận với yếu tố văn chương với nhiều hình ả để lại nhiều ấn tượng hơn với người nghe. Thêm Vào đó, Bài Cáo Còn Có giọng điệu hết sức Linh Hoạt, đa dạng, phùp với từng nội dung mà báo cao thể hộh tựh, về Truyền thống vĂ Hóa, l lg. rõ tội ác của kẻ thù, trịnh trọng, nghiêm trang khi tuyên bố độc lập,…

    tóm lại, “bình ngô đại cáo” của nguyễn trãi là một trong số những tác phẩm xuất sắc của nền văn học việt nam. tác phẩm xứng đáng là áng “thiên cổ hùng văn”, là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc việt nam anh hùng, bất khuất.

    tham khảo bài ✅ thuyết minh nhân vật khách trong phú sông bạch Đằng

    bài thuyết minh tác phẩm bình ngô Đại cáo Đơn giản – bài 3

    bài thuyết minh tác phẩm bình ngô Đại cáo đơn giản sau đây sẽ mang đến những ý văn hay và cách diễn đạt khéo léo, hấn ī> ƺn ī

    nguyễn trãi là một trong những nhà tư tưởng lớn của dân tộc. Ông là một con người tài hoa, xuất chúng không chỉ trong lĩnh vực chính trị, quân sự mà con trong cả thi ca, văn học. Ông sở hữu ồ sộ những công trình ược viết bằng chữ Hán, chữ nôm mang ý nghĩa, tầm vó to lớn với tấm lòng and nước thương dân cùng tưởnng lấy dâẩc. một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông chính là tác phẩm “bình ngô đại cáo”.

    “Bình ngô ại cao” ược viết bởi nguyễn trãi khi ông thừa lệnh của lãnh tụ lê lợi sau chiến thắng vẻ vag của nghĩa quân lam sơn, công bốc bốc nh hào hùng của đất nước ta. Tac Phẩm ượC XEM NHư Là MộT BảN TUYên NGôn ộC LậP THứ HAI CủA NướC TA, Mở RA MộT THờI Kỳ ộC LậP, ậP TAN đI CAI BONG đEN U TốI Và MởT .

    “bình ngô đại cáo” là thể cáo bắt nguồn từ đất nước trung hoa cổ đại. ngược dòng thời gian, chung ta cr tể dễ dàng nhận ra thể cao đã từng là một thể loại văn học thịnh hành một thời, là thể văn thường ược vua, chúa, thủ dùng để trình bày, báo cáo, kiến ​​​​nghị lên cấp trên của mình. Bằng với tài hoa của mình, nguyễn tríi đã sửng nhuần nhuyễn lối văn biền ngẫu c cùng kết cấu chặt chẽ, lập lận sắc sáo ểể hoàn then bài caca này. Có thể nói, “bình ngô ại cao” của nguyễn trãi không chỉi tụ ầy ủy ủ những yếu tố căn bản nhất của thể cao mà còn là kết tinh của tte văc nh.

    bài cáo được chia làm bốn phần. phần một là nêu lên tư tưởng nhân nghĩa phát xuất từ ​​trong chính tầng lớp nhân dân. phần hai là vạch trần, là tố cao tội acid dã man, sự tàn bạo, điên cuồng của bọn giặc minh khi chung lấy việc sat hại sinh mệnh của with người như thú vui của m. từ đó, Làm nổi bật lên sự căm pHẫn trong làn song ấu tranh của nhân dân, tinh thần yêu nước bất khuất và ý chi chiến ấu sục sôi trong huyết mạch củt củc hồc hồc

    phần ba là tái hiện là qua trình thành lập, chinh chiến với khởi ầu vất vả, khốn khó của nghĩa qun cũng như nhi bật lên tài tríi chiêu mộn sĩ, tủp hụp h. nhờ vậy mà quân ta từng bước từng bước chiếm cứ ược tiên cơ, giành ược thắng lợi huy hoàng và ép quân minh phải thừa thừa nh,. và phần cuối là lời tuyên bố trịnh trọng về việc kết thúc chiến tranh, kết thúc những năm tháng tang thương, đau khổ của quân và dân, khẳng định lại nền độc lập, hòa bình của dân tộc cũng như niềm tin vững chắc về tương lai tươi sáng ở phía trước.

    là một tác phẩm thành công về nội dung và ấn tượng về nghệ thuật. Bài cao là sự kết hợp ộc đáo và nhuần nhuyễn giữa yếu tố chynh luận và trữ tình cùng với những hình tượng nghệ thuật ộc ộc đáo, Sinh ộn ộN ộ Bb b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b butg giọng ca hào hùng, linh hoạt, ầy tự hào hào khi khi kể về về về về Truyền thống văn Hóa, khi nói về lịch sử chi ấn ấu

    “bình ngô ại cáo” xứng đáng là một áng “thiên cổ hùng văn”, là bản tuyên ngôn ộc lập thứ hai của dân tộc việt nam trong chiều cc c. Với tac phẩm này, nguyễn tríi xứng đáng trở thành một danh nhân văn Hóa xuất sắc của dân tộc và là niềm tự hào, là vị tí hướng ến của các thế hệ ng.

    xem thêm❤️️ thuyết minh về nhân vật ngô tử văn ❤️️ 12 bài văn hay nhất

    thuyết minh về tác phẩm Đại cáo bình ngô chọn lọc – bài 4

    nguyễn trãi (1380-1442) là một anh hùng dân tộc, là người toàn tài hiếm có trong lịch sử các triều đại phong kiến ​​​​việt nam. Ông có công lớn trong cuộc kháng chiến chống minh ồng thời cũng là nhà thơ trữ tình sâu sắc, nhà văn chynh luận kiệt xuất, là cây ất, là cây ất, là cây thí “bình ngô ại cao” ược nguyễn tréi thừa lệnh lê lợi viết vào khoảng ầu năm 1428, khi cuộc kHáng chiến chống minh xâm lược của nghĩa ướ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ nước ta bảo toàn được nền độc lập tự chủ, hòa bình.

    <p dân tộc, công báo trước toàn dân. nhan đề tác phẩm có ‎ Ý nghĩa là bài cáo trọng đại tuyên bố về việc dẹp yên giặc ngô một tên gọi hàm ý khinh bỉ cămin githcê. bài cáo có bố cục chặt chẽ mạch lạc, viết tteo ​​​​lối biền ngẫu, vận dụng thể tứ lục, sử dụng hệ thống hình tưh cợ

    bài cáo gồm bốn đoạn. Đoạn ầu nêu cao luận ề Chính nghĩa của cuộc khang chiến, đó là tưng nhân nghĩa kết hợp với ộc lập dân tộc: “việc nhân nghĩa cốt ở ta từ trước-vốn xưng nền văn hiến đã lâu”. Đoạn thứ hai của bài cáo đã vạch trần, tố cáo tội ác dã man của giặc minh xâm lược. Đoạn văn là bản cao trạng đanh thrép, tố cao giặc minh ở các điểm: âm mưu cướp nước, chủng trương cai trị pHản nhân ạo, hành ộng tàn sat tàn bạo. ỒNG thời, đoạn văng nêu bật nỗi thống khổ, khốn củng của nhân dân, dân tộc ta dưới ách thống trị của kẻ thù: “nướng dân đen trên ng lửa hung ạ ạ nghìn kế-gây binh kết oán, trải hai mươi năm”.

    Đoạn văn thứ ba là đoạn dài nhất của bài cáo, có Ý nghĩa như bản anh hùng ca về cuộc khởi nghĩa lam sơn. Đoạn văn đã tổng kết lại quá trình khởi nghĩa. ban ầu cuộc khởi nghĩa gặp nhiều khó khăn, lương thảo, quân sĩ, người tài ều thiếu, nghĩa quân ở vào thế yhu nhưng nghĩa quhn cón người lãnh tte bại, thất bại sau lại càng thảm hại hơn thất bại trước, mỗi tên tướng giặc bại trận lại có vết nhục nhã riêng: kẻ teo cổ tự vẫn, kầ gối dâng tờ tạ tại.

    đoạn văn thứ ba của bài cáo cũng ca ngợi lòng nhân ạo, chuộng hòa bình của nhân dân, dân tộc ta, tha sống cho qu. Đoạn cuối của bài cao đã tuyên bố trịnh trọng vềc kết thúc chiến tranh, khẳng ịnh nền ộc lập, hòa bình vững bền của ất nước, thển ền tươn t ươn t ươn t

    bài cao có sự kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa yếu tố chynh lusận sắc bén với yếu tố văn chương truyền cảm, kết hợp giữa li luận chặt chẽng nghệ nghệ thu. cảm hứng nổi bật xuyên suốt tác phẩm là cảm hứng anh hùng ca hào hùng sôi nổi, mãnh liệt. giọng điệu của bài cáo rất đa dạng, khi tự hào về truyềnnng văn hóa, anh hùng lâu ời của dân tộc, th. căm phẫn sục sôi trước tộc củ ầt tt. nhân dân, khi lo lắng trước những khó khăn của cuộc kháng chiến, khi hào hùng ngợi ca chiến thắng, khi trịnh trọng tuyên bố ộc lập cố ộc lập cố ộc lập cố

    “Đại cáo bình ngô” của nguyễn trãi là bản anh hùng ca ca ngợi chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta thế kỉ xv. tac pHẩm vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị vĂn học, không chỉu lưu giữ những sự kiện lịch sử mà còn lưu Truyền lòng yêc tự hào dân tộc ệc thế hệ hệ hệ hệ hệ hệ hệ

    tham khảo bài ✅thuyết minh về tác giả nguyễn trãi lớp 10✅ there is nhất

    hãy thuyết minh về tác phẩm Đại cáo bình ngô của nguyễn trãi – bài 5

    với đề bài “hãy thuyết minh về tác phẩm Đại cáo bình ngô của nguyễn trãi” thì các em học sinh nên tham khảo bài văn mẫu.

    có thể nói, nguyễn trãi là một bậc anh hùng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới. Đồng thời, nguyễn trãi con là nhà văn trữ tình sâu sắc, nhà văn chính luận lỗi lạc. và, nhắc ến văn chính luận nguyễn trãi, ta không thể không nhắc ến bài “ại cáo bình ngô“ mang những nét rất ặc trưng, ​​ủacánth củ.

    như chúng ta đã biết: năm 1427 đánh dấu sự kiện trọng đại quân ta đại thắng chống lại giặc minh xâm lược. thừa lệnh lê lợi, nguyễn trãi đã sáng tác ra “ại cáo bình ngô”- ược coi là bản tuyên ngôn ộc lập, một Áng “thiên” cổ cổ hùng “” bình ngô ại cao ” nghĩa sâu sắc khác nhau.

    tác giả khẳng ịnh nghĩa quân lam sơn chiến ấu chống giặc minh là ểể cuộc sống yên bình, là diệt trừt những thế lực tham tàn, bạo ngược, đó chíhí sau đ độc lập có chủ quyền, có lãnh thổ, phong tục, triều riêng…i. Ở đây, giọng thơ nghe sao tự hào quá đỗi. phải chăng, đy chính là những dòng thơ viết từ chính tiếng lòng hạnh phúc của nguyễn trãi, từ chính tấm lòng yu quê hưcn:ất

    “ như nước Đại việt ta từ trướcvốn xưng nền văn hiến đã lâu”

    bằng những lí lẽác đáng, lập luận chặt chẽ, nguyễn tréi đã khẳng ịnh nghĩa quân lam sơn chống lại giặc minh là việc làm nhân nghĩa, hợp với. và lẽ dĩ nhiên, những việc làm cao quý đó chỉ có thể xuất phát từ một lòng yêu nước, thương dân cao cả.

    vạch rõ, tố cáo những tội ác của giặc minh chính là nội dung chính của đoạn tiếp theo. Ở đây, nguyễn trãi đã liệt kê ra một loạt tội ác của giặc minh. chúng không chỉ có âm mưu xâm lược nước ta mà còn thực hiện nhiều chính sách thuế má, phuaphen nặng nề, vơ vét sản vật what awaits vào cṺng”.

    “ nướng dân đen trên ngọn lửa hung tànvùi with đỏ xuống dưới hầm tai vạ”

    Tham khảo: Giải Toán lớp 5 VNEN bài 89: Em ôn lại những gì đã học

    Đoạn tiếp theo kể về quá trình nghĩa quân lam sơn chiến đấu chống lại giặc minh bạo tàn. về những ngày ầu kháng chiến ầy gian khổ, tác giả đã lấy đó làm nền ể lột tả hết những chiến thắng oanh liệt của.

    trong lúc thế giặc mạnh thì quân ta binh lực yếu kém, có khi lương thực cạn kiệt, có khi quân ta hiếm hoi nhân tài. thế nhưng, nhờ tài lãnh ạo của lê lợi, nGhĩa quân lam sơn đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khĂn tạo nên sức mạnh a lớn chiến thắng kẻ ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị Đó là do người lãnh ạo có quyết tâm cao ộộ, co những chiến lược, chiến thuật pHù hợp ể nâng cao sức mạnh của tình đoàn kết của nhân dân, chú trọc. có thể nói, hình tượng của lê lợi chính là hình tượng người anh hùng áo vải sinh động và toàn diện.

    Đoạn cuối, tác giả đã tuyên bố chiến thắng, khẳng định sự nghiệp chiến đấu chính nghĩa đã thắng lợi hoàn toàn:

    “ xã tắc từ đây vững bềngiang sơn từ đây đổi mới “

    bằng giọng văn nhẹ nhàng khoan thai, tác giả đã tuyên bố nền hòa bình của dân tộc ta đã được lặp lại. Đồng thời, tác giả cũng rút ra bài học lịch sử và thể hiện niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.

    với nGhệ Thuật Chính Luận tài tình, cảm hứng trữ tình sâu sắc, “ại cao bình ngô“ đã có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố chính luận và yếu tố vĂn chương, ượ văn” của dân tộc ta. ca ngợi sức mạnh của Truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, tinh thần tự lập tựng cường nêu bật sức mạnh của nhân dân ta, mở ra kỷ nguyên mới-kỉ những ý nghĩa sâu sắc mà “bình ngô đại cáo” mang lại.

    Đọc thêm văn mẫu ✅thuyết minh về tác giả nguyễn du

    văn thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo của nguyễn trãi hay nhất – bài 6

    tham khảo cách diễn đạt sinh động, hấp dẫn thông qua bài văn thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo của nguyễn trãi hay nhất.

    trong dòng văn học yêu nước của dân tộc, có biết bao kiệt tác văn học đáng ngưỡng mộ và tự hào. ta thêm tự hào về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết qua những trang sử vẻ vang viết về cuộc đấu tranh anh dũng của. Đó Là Nam quốc sơn hà của lí lígường kiệt, là tụng giá hoàn kinh sư của trần quang khải, tuyên ngôn ộc lập của hồ chí minh,… ặc biệt, một trong sốó sốó số ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ một tác phẩm bất hủ được xem là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc.

    vào năm 1427, quân minh do mộc thạnh và liễu thăng cầm đầu bị nghĩa quân lam sơn đánh bại và thu phục. THÁNG 12 NăM 1427, VươNG Thông đêm quân Theo Sông NHị Hà về nước Theo Lời ước Giao Hoà, ược nGhĩa quân lam sơn cấp lương thực và vật dụng ểể ttrở về. Ến năm 1428, quân giặc dẹp yên, ất nước không còn bóng qun mình, lê lợi đã giao cho nguyễn trãi làm bài cáo ể tổng kết cuuộc ấu tranh, tuyên bống bống âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng.

    tác phẩm được nguyễn trãi viết theo thể cáo. khac với các thể loại khác, thể cao thường ược sửng nhiều trong các sự kiện trọng ại ểể thông báo cho quốc gia, dân tộc những nội thung quan trọng. Đây là loại văn hùng biện, chính luận nên ngôn từ thường sâu sắc, lý lẽ sắc bén và lập luận logic, chắc chắn. tac pHẩm ược viết bằng chữ Hán và lấy nhan ề là “bình ngô ại cao” với ý nghĩa tuyên bố ến toàn dân về vệc giặc ngô đã ược những kẻ nhởn nhơ làm điều phi nghĩa cuối cùng cũng bị đánh bại.

    bình ngô Đại cáo được phân làm 4 phần với những nội dung lớn. phần thứ nhất từ ​​ầu ến “chứng cớ còn ghi”, trong phần này, tac giả đã nêu lên lận ềề chynh ngha, cốt lõi của cuếc chin ấu là vì nhân, tưởhng “nhng” nhng ” . bước vào cuộc chiến.

    in ngôn ngữ đanh thép, tội ác giặc minh được phơi bày như một bản kết tội sự núnhẫn dành cho

    sự tàn độc của chúng đạt đến tột đỉnh khi âm mưu giả dối, hành động phi nhân, vô đạo đức. Chung Giết Người Tàn Bạo, Không Nương Tay Cho Kẻ Nghèo Hèn, Khốn Khó, Chung Thi Hành Bao Chynh Sách Tàn ác, Dã Man, Khiến Nhân Dân phải chịu nỗi đi đi đi đi ầ

    đoạn thứ ba chiếm số lượng câu từ lớn nhất, từ “ta đy núi lam sơn dấy nghĩa” ến “cũng chưa thấy xưa nay” v.ỡ quân lam Một lần nữa khẳng ịnh sức mạnh dân tộc, ý chí chi chiến ấu ménh liệt của dân tộc và kết quảt tất yếu mà ại việt xứng đáng nhận ược.

    cuộc chiến đấu nào lúc bắt đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nghĩa quân lam sơn cũng không nằm ngoài việc ấy. ban ầu, quân ta phải ối mặt với vấn ề lương thực, vũ khí thiếu thốn, ội quân còn Ít ỏi, thưa thớt, người hiấh Ỻ tui. nhưng “trong cái khó ló cái khôn”, khó khăn ấy không làm nghĩa quân nhụt chí mà trái lại họ dùng trí tuệ để tìm ra những chiếnĩtán hay trong thu.

    đoạn cuối bài cáo, nguyễn trãi thay mặt lê lợi tuyên bố hùng hồn về việc kết thúc chiến tranh và khẳng ịnh nền ộc vhái bê

    bình ngô ại cao chiếm trọn tình cảm của nhân dân và của người ọc qua bao thế hệ không chỉi bởi nội dung sâu sắc mà còn tàii tài nĂng nGhệt tt ễt ễt ễt ễt ễt ễt ễ bài cáo giàu sức thuyết phục bởi ngôn từ sắc bén, lí lẽ chính xác, lập luận đúng đắn. các hình ảnh, hình tượng nghệ thuật giàu sức gợi, lối viết giàu cảm xúc. các thủ pháp liệt kê, so sánh, đối lập,….được vận dụng linh hoạt, phù hợp. Giọng điệu Thơ Thay ổi Linh Hoạt, Khi CăM PHẫN TRướC Sự Man Rợ Quân Thù, Khi Xót XA, ồNG CảM TRướC KHổ đAU NHâN DâN, KHI MÉNH LIệT SụC SụC SụC SụC tuyên bố hòa bình, dẹp yên bong giặc.

    tác phẩm Đại cáo bình ngô là áng văn giàu giá trị và chứa chan lòng yêu nước của nền văn học việt nam. Đọc bài cáo, em hiểu thêm về những nỗi đau của nhân dân, hiểu thêm về lịch sử huy hoàng của dân tộc. Và qua đó, em ý thức hơn về trach nhiệm của bản thn mình khi sống trong thời ại hôm nay, phải biết yêu quê hương ất nước, biết sống hết mình ể ự d. của cha anh đi trước.

    thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo xuất sắc nhất – bài 7

    ể Có thể Thuyết minh về tac pHẩm bình ngô ại cao xuất sắc nhất các em học sinh cần tìm hiểu kỹ về tac giả và tác trong pHẩlàm dưới đây lài vĂn mẫu thu .

    trong dòng văc học ca ngợi Truyền thống yêu nước xuyên suốt lịch sử văc việt nam, “bình ngô ại cao” của nguyễn tríi ược đánh giá Landong ” , tự hào.

    “bình ngô ại cao” ược nguyễn tríi thừa lệnh lê lợi viết vào khoảng ầu năm 1428, khi cuộc kháng chiến chống minh xâm lược của ngha nĩn ướn ân ân ân về nước, nước ta bảo toàn được nền độc lập tự chủ, hòa bình.

    <p dân tộc, công báo trước toàn dân. nhan ề tac pHẩm có ý nGhĩa lài cao trọng ại tuyên bố vềc dẹp yên giặc ngô-một tên gọi hàm ý khinh bỉ cợâm thcù giặc vận dụng thể tứ lục, sử dụng hệ thống hình tượng sinh ộng, gợi cảm.

    bài cao gồm bốn đoạn ề Cao tính chính nghĩa của cup khang chiến, đó là tư tưởng nhân nghĩa kết hợp với ộc lập dân tộc: “việc nhân nghĩa cốt ở “như nước ại việt ta từc-vốn xưng nền văn hi đã lâu”, ồng thời tac giả cũng khẳng ịnh nền ộc lập, hòa bình vững bền cất n.

    bài cao có sự kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa yếu tố chynh lusận sắc bén với yếu tố văn chương truyền cảm, kết hợp giữa li luận chặt chẽng nghệ nghệ thu. cảm hứng nổi bật xuyên suốt tác phẩm là cảm hứng anh hùng ca hào hùng sôi nổi, mãnh liệt. giọng điệu của bài cáo rất đa dạng, khi tự hào về truyềnnng văn hóa, anh hùng lâu ời của dân tộc, th. căm phẫn sục sôi trước tộc củ ầt tt. nhân dân, khi lo lắng trước những khó khăn của cuộc kháng chiến, khi hào hùng ngợi ca chiến thắng, khi trịnh trọng tuyên bố ộc lập cố ộc lập cố ộc lập cố

    “bình ngô ại cáo” từ khi ra ời đã ược xem làm một bản tuyên ngôn ộc lập của dân tộc, vừa tốc. Đã qua bao thăng trầm biến ổi nhưng giá trị của “bình ngô ại cao” vẫn tồi cho ến ngày hôm nay và nguyễn tríi – n ° mãi ược khắc ghi trong lòng mỗi người with nước việt việt việt

    xem thêm ❤️️thuyết minh về tác giả nguyễn trãi ❤️️ cuộc Đời và sự nghiệp

    thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo chi tiết – bài 8

    chia sẻ cho bạn đọc bài văn thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo chi tiết nhất sau đây.

    Trong dòng văc học ca ngợi Truyền thống yêu nước xuyên suốt lịch sử vĂn học việt nam, chung ta không thể không nhắc tới các tcom cẩa ngungyn trãi, một, một, một, một, một. nhà tư tưởng vĩ đại được suy tôn là danh nhân văn hóa của nhân loại. trong đó, “bình ngô ại cáo” của nguyễn trãi ược đánh giá là áng “thiên cổ hùng văn”, luôn ược nhiều thế hệ người việo ệt luôt yu, hệo ệt yu

    “Bình ngô ại cao” ược nguyễn tréi thừa lệnh lê lợi viết vào khoảng ầu năm 1428 nhằm tổng kết cuộc kháng chiến chống giặc minh xâm lược, kể về về về về về về về , ngợi ca lòng yêu nước, tinh thần nhân nghĩa và tài trí thao lược của quân ta. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho thể loại “cáo”- một thể loại văn chính luận tiêu biểu của văn học trung đại vn. nhan đề tác phẩm có‎ ý nghĩa là bài cáo trọng đại tuyên bố về việc dẹp yên giặc ngô(chỉ giặc minh xâm lược).

    bài cáo gồm có 4 phần. phần ầu tiên, tac giả nêu cao luận ề chính nghĩa của cup khang chiến. tham tàn,bạo ngược và đó là việc làm nhân nghĩa…

    phần thứ hai của bài cáo, tác giả đã vạch trần, tố cáo tội ác dã man của giặc minh xâm lược. nhắc đến giặc minh chúng ta không thể quên được 1 số câu chất chứa lòng căm phẫn:

    “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn,vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”

    bằng cach lập luận chặt chẽ, lời văn đanh Thép và những hình ảnh rất thựcc có tínnh khái quát cao, giọng văn linh hoạt.có thộ nói, đoạn 2 này là là 1 bảng Cát cát giặc minh. Đó chính là thế lực bạo tàn cần phải diệt trừ.

    tiếp đó, ta không thể không tự hào trước qua trình chiến ấu gian khổ và tất thắng của CUộC khởi nghĩa qua đoạn 3. ầu tiên, tac gic giã ề đ đ đ đ đ khan. thế nhưng, nhờ tài lãnh đạo của lê lợi, nghĩa quân lam sơn đã đoàn kết 1 lòng, vượt qua khó khăn, tạo được mạo Đó là người lãnh ạo có quyết tâm cao ộ, có chiến lược, chiến thuật phù hợp, ề ề cao sức mạnh của sự đoàn kết, chú trọng mưu cơ hơn binh lược.

    cuối c cùng, tác giả đã tuyên bố chiến thắng và khẳng ịnh sự nghiệp chynh nghĩa của quâân ta đ— thắng lợi.ến đy, gelgueo, gig. tac giả đã tuyên bố nền hoà bình của dân tộc ta đã ược lập lại, ồng thời cũng rút ra ược bài học lịch sử thển niềm tin vào tương lai tươa c.

    với nGhệ Thuật chynh luận tài tình, cảm hứng trữ tình sâu sắc đcbn có sự kết hợp hài hoà giữa yếu tốnnh lận và yếu tố văn chương ược xc. Thế nữa, “đcbbn” là bản anh hùng ca, ca ngợi sức mạnh của Truyền thống yêu nước, tinh th thần ộc lập nhân nghĩc ậc cường, nêu bật sức mạnh c c c c c c c c c c c c c c c c c c c lăng phi nghĩa của giặc minh, mở ra 1 kỷ nguyên mới của độc lập tự do, hoà bình cho dân tộc.

    gợi ý ❤️️thuyết minh về tác giả trương hán siêu ❤️️12 bài văn hay

    thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo Ấn tượng – bài 9

    Đón đọc bài văn mẫu thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo ấn tượng để làm phong phú hơn những ý văn của bạn.

    tác phẩm “bình ngô ại cáo ” ược sáng tác sau khi đánh tan giặc minh xâm lược, vương thông phải chấp nhận giảng hòa và buộcộc minh ph. thu. Trong Hoàn cảnh lịch sử ấy, nguyễn tríi đã thừa lệnh lê lợi vi tac phẩm “bình ngô ại cao” và chynh thức công bốc trước toàn thể nn dân vào that chạp, n ầm. ra đời như một bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc ta.

    về mặt cấu trúc, tác phẩm có thể chia thành bốn phần. pHần 1 là nêu luận ề chính nghĩa (từ ầu ến “chứng cớ còn ghi”), phần 2 là pHần tố cao tội ác, vạch trần âm mưu xâm lược ại vệt việt vi cớn trệt ế ), phần 3 là qua trình kháng chiến và sự thắng lợi của khởi nghĩa lam sơn (tiếp theo pHần 2 ến “cũng là chưa thấy xưa nay”), phần 4 là pHần sẽ thắng phi nghĩa (phần còn lại).

    trong “bình ngô ại cao” nguyễn tríi rất ề ề cao tưng thân dân, thoo ông, một quốc gia muốn trường tồn, thịnh vượng, thì yếu tố căt nằm ởm ở người dân có thể đẩy thuyền nhưng cũng có thể lật thuyền. vì vậy, ngay câu thơ đầu, nguyễn trãi đã đề cập đến tư tưởng thân dân vừa như khẳng định vai trò của dân, vừa như lời nhắc nhở tế nhị đến bậc quân vương, việc nhân nghĩa luôn luôn được dân chúng nhắc đến, Và những người ứng ầu ất nước luôn luôn pHải có trach nhiệm với dân với chúnng, trước hết phải biết loch ch -chung, lo trừi bạo ngược ể giữ cho à à à à à à à à hơn, những người luôn luôn biết lo cho dân yêu dân như with, điều đó ểể lại cho dân tộc những điềuco nghĩa mộnh mẽ nhất, khi mỗi chús ta ều hưởnh.

    bình ngô đại cáo là một bản tổng kết chiến tranh 10 năm. tác giả đã tái hiện lại toàn bộ diễn biến cuộc khởi nghĩa lam sơn từ những ngày đầu cờ nghĩa mới phất lên, trải qua những chặng đường máu lửa, trưởng thành trong thử thách hy sinh, giành thế chủ động chiến lược, tiến lên đánh bại hoàn toàn quân xâm lược. NGHệ Thuật Miêu tả các trận đánh dùng lối ặc tả, rất biến hoá, lúc ghi lại hình ảnh thảm bại, thảm hoạ của lũng tá tá Thiên triều, lúc thì miêu tả cản. kết cấu tương phản đối lập được tác giả vận dụng sáng tạo để làm nổi bật giữa ta và địch, chính nghĩa và phi nghĩa, đại thắng và đại bại… cách dùng từ, sáng tạo hình ảnh, các biện pháp đối xứng và thậm xưng cho thấy một bút pháp nghệ thuật kỳ tài, tạo nên âm điệu anh hùng ca. bình ngô đại cáo là khúc ca thắng trận vô cùng oanh liệt, cho ta bao xúc động tự hào.

    Để mang lại lợi ích cho mình, quân giặc không từ một thủ đoạn, một hành động nhẫn tâm, tàn ác nào. chúng không chỉ bắt dân ta nộp nhiều loại tô thuế mà còn bắt những người dân vô tội lên rừng xuống biển tìm cho chúng nquýá. cuộc sống của người dân vô cùng đau khổ, bi thương. nhưng tiếng khóc của người dân chúng đu thấy ược, không chỉ người dân mà ngay cả những loài thú quý, heno những loài côn trùng.

    “bình ngô đại cáo” là một áng văn chính luận xuất sắc của dân tộc ta. Bài cao vừa khẳng ịnh hùng hồn, mạnh mẽ chủn quyền của dân tộc vừa thể hiền niềm tự hào với Truyền thống vĂn Hóa cũng như Truyền thông ấu tranh củc. là lời cảnh cáo đanh thép với lũ quân xâm lược, với bọn bán nước. như vậy, “bình ngô đại cáo” xứng đáng là một áng “thiên cổ hùng văn”.

    Đọc thêm❤️️ thuyết minh phú sông bạch Đằng ❤️️ 15 bài văn hay nhất

    thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo Đạt Điểm cao – bài 10

    văn mẫu thuyết minh về tác phẩm bình ngô ại cáo ạt điểm cao là một trong những tư liệu ặc sắc cần thiết cho các em hỬ quávh trong.

    ể lại cho ời một kho tàng văc việt nam, những tac pHẩm quý giá, ặc sắc choc choc nghệ thuật vĂng, khi nhắc ến ại cao bình ngô, nor ười ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạn ạ tộc đó là nhà thơ lớn nguyễn trãi.

    cuối năm 1427 nguyễn trãi viết bài cáo và đọc vào đầu 1428 trước toàn dân để báo với mọi người biết về sực min h s. Điều đó chứng tỏ chiến tranh đã kết thúc 20 năm đô hộ của giặc minh và kết thúc 10 năm diệt thù của quân dân ta mà ỿnguyễn Hơn thế nữa, sự việc ấy đã mở ra một kỉ nguyên mới, bắt ầu một cuộc sống ộc lập hòa bình của dân tộc và ất nước ại vệt.

    ại cao bình ngô mang ý nghĩa như một bản tuyên ngôn ộc lập, thển ược luận ề ề của chính ngha là ở đ ữ ẹ ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹẹẹẹẹẹẹẹ. với con người dựa trên cơ sở tình thương và đạo lí mà “cốt ở yên dân” trong câu:

    từng nghe,việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,quân điếu phạt trước lo trừ bạo’’

    từ đó, ta hiểu được nguyễn trãi đã khẳng định rằng: “lấy dân làm gốc, làm cho dân được sống yên lành hạnh”. nghệ thuật của ông đưa ra đó là biện pháp so sánh, câu văn biền ngẫu song đôi mang cốt cách của nhà chính trị tài ba.

    bài cáo của nguyễn trãi đã vạch trần được tội ác của kẻ thù:

    Tham khảo: Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó.

    “NướNG dân đen trên ngọn lửa hung tànvùi with ỏ xuống dưới hầm tai vạdối trời lừa dân ủủ Muôn nghìn kếnặng thuế khóa … Vét sản vật, bắt chim trả’

    chỉ một vài tội ác như thế cũng đủ lên án bọn giặc minh. Ý ở đây, nguyễn tríi đã sử Dụng biện phap nói lên tội ác tày trời của giặc minh: nghệ thuật phony cù củ -củ nh ạ ạ -cạ nhn vô vô cù -củ nh ạ nhn vô vô cù củ -củ ạ nhn vô vô cù củ -củ ạ nhn vô vô vô củc củ nh ạ nhn vô vô vô củ -củ ạ ạ ạ nhn vô vô cù củc củ nh ạ vô vô c. sống của with người bằng cách diệt chủng.

    nếu như nói tội ác của giặc minh là vô hạn thì nước Đại việt ta nổi dậy có cuộc khởi nghĩa lam sơn để chạg qul. hình ảnh lê lợi là một co người tuy bình thường nhưng có ý tưởng hoài bão lớn lao cùng với sự đoàn kết một lòng của nhânn dân ta đã làm nên sự tất thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt thắt. qua đó, ta thấy ược hình tượng ngôn từ thtt màu sắc, có âm thanh, nhịp điệu mang ặc điểm của bút phÁp anh hùng, đnh tưỺng. từ mạnh, chuyển dồn dập, dữii ộng từ và tíh từ chỉc mức ộ, khi thế chiến thắng của ta, sự thất bại của ịch, câu văn dài ngắn biến Hóaa linh hoạt.

    kết thúc chiến tranh, mở ra một kỉ nguyên hòa bình: giọng văn thư thati, nhẹ nhàng, hả hê và sự tuyên bốn ộc lập dân tộc ược thống nhất, rút ​​bốn ộ rút bốn ộc lập dân tộc ược thống nhất, rút ​​bốn ộc lập dân tộc ược thống nhất, rút ​​bốn ộc lập dân tộc ược thống nhất, rút ​​học “dạy bảo” cho ị giữa sức mạnh truyền thống và sức mạnh thời ại “trên dưới một lòng”, quyết tâm của nh ân dân dân dựng nền thánh.

    tóm lại. Ại cao bình ngô mang nội dung trong quan niệm nho gia hầu như không có, đy là tư tưởng tiến bộ của chân lír khách quan về sựi tại ộc lập cor, phong tục tập quán, riêng với nhân tài phong kiến, những thự nhách quan mà nguyễn trãi ưa chân lí lí việt.

    chia sẻ cơ hội 🌟 nạp thẻ ngay miễn phí 🌟 tặng card nạp tiền ngay free mới

    văn thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo Điểm 10 – bài 11

    văn thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo điểm 10 sau đây sẽ giúp các em học sinh nắm bắt được phương pháp bàng làm.

    NằM TRONG Số NHữNG TAC PHẩM VăC ượC VIếT Nên ể CA NGợI TRUYềN THốNG YêU NướC CủA DâN TộC VIệT NAM, “ạI CAO BìNH NGô” CủA NGUY TRIGE ượT. tác phẩm được đánh giá là áng “thiên cổ hùng văn”, là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai có giá trị trường tồn.

    nguyễn trãi để lại cho dân tộc một sự nghiệp sáng tác có giá trị trên nhiều lĩnh vực. Ông sáng tác cả chữ hán và chữ nôm, cả thể loại văn chính luận và văn trữ tình. Đa phần những tac pHẩm của ông ều phục vụ ắc lực choc cu ộc chiến ấu chống giặc xâm lược và góp pHần thển những trải nghiệm, nỗi lòng c c c c

    tác phẩm được viết bằng một thể loại đặc biệt – thể cáo. Đy vốn là thể văn nghị luận từ thời cổ ở trung quốc và thường ược vua chúa, những người thủ lĩnh sử dụng ểnh bày một chủ trương, sự nghiệp han tuy ụnnnh ữn ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng. thể loại cao thường ược trình bày dưới hình thức của văn vần, văn xuôi nhưng pHổ biến là văn biền ngẫu – thể văy sự ối ý Làm nguyên tắc cơn, bản, bản, bản, bản, bản. cáo sử dụng lời lẽ đanh thép, lý luận sắc bén và đặc điểm quan trọng nhất là có kết cấu chặt chẽ, mạch lạc.

    khi thuyết minh về bình ngô ại cao, ta nhận thấy bên cạnh việc khẳng ịnh nền chủn quyền, ộc lập dân tớc, “ại cao bình ngô” thù đã gây rach . trong những ngày đầu đặt chân lên đất nước vì muốn đô hộ ta, chúng đã tỏ rõ là những kẻ xảo trá, bịp bợm.

    chúng ra sức bóc lột, đẩy nhân dân ta vào chỗ hiểm nguy:

    “người bị ép xuống biển dòng lưng mò ngọc, ngán thay cá mập, thuồng luồng.

    kẻ bị đem vào núi đãi cát tìm vàng, khi nỗi rừng sâu, nước độc.”

    tàn ác hơn, thâm độc hơn, chúng còn sẵn sàng hủy diệt sinh mệnh của con người bằng những cách bạo: hung

    “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn,vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ.”

    nhưng với tinh thần “gươm mài đá, đá núi cũng mòn; voi uống nước, nước sông phải cạn”, với niềm tin “trời thử lòng trao cho mệnh lớn”, quân ta đã đồng lòng “gắng chí khắc phục gian”. cuối cùng sau nhiều nĂm thang người chủ tướng phải “đau lòng nhức oc”, “quên Ăn vì giận”, “trằc trrọc trong cơn mộng mị”, “băn kho kình ngạc”, “tan tác chim muông”. ta giành ược ộc lập, giặc thất bại ê chề là kết cục không thể khac hơn cho cuộc chiến tranh xâm lược phi vậy mà sau biết bao đau ớn, căm hờn, ta vẫn lấy tấm lòng hi senchế ườ ườ ườ ườ ường. như vậy, đến cuối cùng ta đã dùng tấm lòng nhân đạo để hóa giải hận thù. thế mới thấy lúc này cách hành xử với tội ác của giặc đã khiến cho tinh thần nhân nghĩa của ta vươn lên một tầm cao mới.

    cuối cùng nền ộc lập, tự do ược xác lập lại cho ất nước sau rất nhiều đau thương chynh là kết quảt ẹp choc một dân tộc chiến ấu anh hùng và biĩt. thuyết minh về bình ngô đại cáo không thể quên khi nguyễn trãi thay lê lợi bố cáo rộng rãi cho quần chúng nhân dân:

    “Xã tắc từ đy vững bền, giang sơn từ đi ổi mới.kiền khôn bĩ rồi lại -that, nhật nguyệt hối rồi lại minh.Muôn thuởn -thai bình vữn chắc, n”.

    lời tuyên bố cho thấy một niềm tin mãnh liệt của tác giả về nền thái bình vững chắc, lâu bền của dân tộc. SAU NHữNG NGàY THÁNG SốNG CảNH ÁP BứC, BÓC LộT TốI TăM, MờT MịT, quân dân ta đã tìm lại ượC ANH Sáng Cho Sựng của Chính ất NướC Mình.

    thuyết minh về bình ngô ại cáo sẽ thấy ngoài những phương diện về nội dung, “ại cáo bình ngô” còn xứng đáng là một kiệtá. viết tác phẩm, nguyễn trãi đã sử dụng lối viết có sự kết hợp uyển chuyển giữa văn chương và chính luận. ngoài ra, khi viết tác phẩm, nguyễn trãi còn sử dụng giọng văn có sự biến ổi linh hoạt vông, hình ảnh sử dụng trong bài ho cáo hong ho sin.

    bên cạnh đó, nguyễn trãi còn sử dụng lối liệt kê hình tượng phong phú, đa dạng, thể hiện sự tương phản trong kháng chiᑿ. Đoạn viết về cuộc khởi nghĩa của ta có thể xem là một trong những đoạn thơ đặc sắc về nghệ thuật của “ĐẬi</ cáo bô”.

    có thể thấy, với những giá trị trên đây, “Đại cáo bình ngô” xứng đáng là một tác phẩm lưu danh sử sách đến muôn đời. bài cáo không chỉ khẳng định hùng hồn nền độc lập, chủ quyền của đất nước mà còn góp phần thể hiện cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm kiên cường, bất khuất và tấm lòng nhân đạo, tinh thần nhân nghĩa của dân tộc ta…

    Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ thuyết minh về di tích lịch sử ☀️ 17 bài văn mẫu hay nhất

    thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo ngắn gọn – bài 12

    học hỏi cách hành văn súc tích, ngắn gọn thông qua bài thuyết minh về tác phẩm bình ngô Đại cáo ngắn gọn.

    nguyễn trãi là một vị anh hùng lớn của dân tộc, là một nhà văn hoá lớn của thời đại. Ông sinh ra ở hải dương trong một gia đình nghèo. hai bên nội,ngoại thân sinh nguyễn trãi đều có truyền thống yêu nước và về văn hoá, văn học. cuộc đời ông chịu nhiều mất mát và đau thương khi he sớm mồ côi mẹ từ nhỏ.

    khi ất nước lâm nguy, vâng lời cha dặn, ông tham gia khởi nghĩa lam sơn, gip pHần rất lớn trong chiến thắng vẻ vag của dân tộc.tham gia vào công cuộc xây dựng cả dòng họ bị giết. năm 1964, nguyễn trãi mới được vua lê thánh tông minh oan. dù ra đi nhưng ông đã ể lại khối lượng khá lớn tac pHẩm thơ văn, thành công trên nhiều thể loại vĂn học, tiêu biểu là các sáng tág tác bằng chữ Ông không chỉ là một nhà thơ trữ tình sâu sắc với tình yêu thiên nhiên, ất nước, with người và cuộc sống mà còn là một nhà vănnh luận kiệt xuất cột cột cột cột cột cột cột

    bình ngô đại cáo là một tác phẩm thành công, một áng văn bất hủ của dân tộc việt nam. tác phẩm được viết vào năm 1928 khi cuộc khởi nghĩa lam sơn giành chiến thắng,nguyễn trãi đã thừa lệnh của vua lê ết i bông. Đy là tác phẩm ược xem là bản tuyên ngôn ộc lập của dân tộc về chủ quyền vàn vẹn lãnh thổ, bản đanh về tộng àng. vẻ đẹp của sự nghiệp chính nghĩa, thành quả của dân tộc.

    bình ngô đại cáo đã nói lên sức mạnh nhân dân, tư tưởng nhân dân và tư tưởng yêu nước. yêu nước là có giặc ngoại xâm thì chống, khi yên bình thì lấy nhân nghĩa, an dân để “trị” dân.

    “từng nghe: việc nhân nGhĩa cốt ở yên dânquân điếu phạt trước lo trừ bạonhư nước ại việt ta từcvốn xưng nền văn hiến đã lâunúi sông bờ cõ đời xây nền độc lậpcùng hán, Đường, tống, nguyên mỗi bên hùng cứ một phươngtuy mạnh yếu có lúc khác nhausong hào kiời ng th c

    tội ác và âm mưu của quân giặc được vạch trần rõ ràng bằng những luận điệu sắc bén:

    “Vừa rồi: nhân họ hồ chính sự phiền hà, ể trong nước lòng dân oan hận.quân cuồng minh thừa cơ gây hoạ, bọn gian tà bán nước cầu vinh.ng ân đen thửn ngọn ngọn ngọn ngọn . ỏ xuống dưới hầm tai vạ.dối trời lừa dân ủủ Muôn ngàn kế, gây binh kết oan trải hai mươi năi nhân nghĩa nát cả ất trời, nặng thuế ọng ểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểngểng , Ngán Thay Cá Mập Thuồng luồng.kẻ bị đem vào no đặt.tàn hại cả giống with trùng cây cỏ,nheo nhóc thay kẻ goá bụa khốn cùng.”

    <p tượng nghệ thuật thơ đầy sinh động và giàu sức gợi. nghệ thuật chính luận đầy tài tính, cảm hứng nhân đạo đầy mới mẻ và sâu sắc. bình ngô đại cáo trở thành một áng văn mẫu mực thể hiện sức mạnh, niềm tin của quốc gia , dân tộc.

    hướng dẫn cách nhận 🌼 thẻ cào miễn phí 🌼 nhận thẻ cào free mới nhất

    thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo sinh Động – bài 13

    tham khảo bài thuyết minh về tac pHẩm bình ngô ại cao Sinh ộng giúp bạn ọcc có ược những cảm nhận sâu sắc hơn về nội dung và ý nghĩa của bày.

    nguyễn trãi là một nhà quân sự lỗi lạc, một nhà quân sự tài ba, không những thế ông còn là một nhà thơ, nhà văn kiệt xuất của cả dân tộc. nguyễn tréi đã ể lại cho nền vĂn học nước nhà một khối lượng tac pHẩm ồ sộ, trong if ca đó pHải kể ếnhn “bôn” đây lài về quá trình kháng chiến và thắng lợa của cuhc khởi nghĩa lam.

    về mặt cấu trúc, tác phẩm có thể chia thành bốn phần. pHần 1 là nêu luận ề chính nghĩa (từ ầu ến “chứng cớ còn ghi”), phần 2 là pHần tố cao tội ác, vạch trần âm mưu xâm lược ại vệt việt vi cớn trệt ế ), phần 3 là qua trình kháng chiến và sự thắng lợi của khởi nghĩa lam sơn (tiếp theo pHần 2 ến “cũng là chưa thấy xưa nay”), phần 4 là pHần sẽ thắng phi nghĩa (phần còn lại).

    mở ầu bình ngô ại cáo, tác giả nguyễn trãi đã nguyên lí chynh nghĩa làm chỗ dựa, làm nền tảng xác đáng ể ển khai ton bung. tiếp thu từ tinh thần nho giáo cùng với sự phát triển nội dung nhân nghĩa, nguyễn trãi đã nêu ra một luận đề có tính dân:

    “việc nhân nghĩa cốt ở yên dânquân điếu phạt trước lo trừ bạo”

    với nguyễn trãi, việc trước hết là “trừ bạo” để nhân dân có được một cuộc sống yên ổn, ấm no, hạnh phúc. Ông cho rằng nếu muốn trị vì thiên hạ thì việc phải nghĩ đến đầu tiên chính là “nhân nghĩa”. dân tộc ta chiến đấu chống xâm lược là nhân nghĩa, là phù hợp với nguyên lí chính nghĩa. Sau đó, tac giả nêu lên chân lý khách quan về sự tồi ộc lập của nước ại việt, sự tồn tại đó nhưc cơ sở chắc chắn từ từ táng ngày lịch sử:

    “như nước Đại việt ta từ trướcvốn xưng nền văn hiến đã lâunúi sông bờ cõi đã chiaphong tục bắc nam cũng khác”

    <p án chủ trương cai trị thâm độc, tố cáo mạnh mẽ những hành động tội ác. qua việc phân tích luận điệu bịp bợm “phù trần diệt hồ”, tác giả đi sâu những việc làm phi nhân, diệt chủng.

    Ở phần 3, với nguồn cảm hứng dồi dào, phong phú, nguyễn trãi đã khắc họa lại quá trình gian nan, vất vả của cuộc nkhĩa la. chính những gian khổ ngày đầu đã dẫn đến thắng lợi vẻ vang về sau. cảm hứng anh hùng ca bao trùm toàn bộ đoạn trích. những chiến công thần tích được miêu tả một cách dồn dập. nhạc điệu trong câu sảng khoái, hào hùng như sóng triều dâng:

    “gươm mài đá, đá núi cũng mònvoi uống nước, nước sông cũng phải cạn.Đánh một trận, sạch không kình ngạcĐánh haim trtáni> ậ

    và ở phần 4 – phần kết thúc, nguyễn tríi đã không giấu ược niềm vui chung của dân tộc, thay lời lê lợi trịnh trọng tuyên bố nền ộc lập lâu dài: <

    “xã tắc từ đây vững bềngiang sơn từ đây đổi mớikiền khôn bĩ rồi lại tháinhật nguyệt hối rồi lại minh”

    từ đó, ta thấy được viễn cảnh huy hoàng, tươi sáng của non sông xã tắc. hiện thực hôm nay chính là nhờ những ngày tháng đau thương của quá khứ “muôn thuở thái bình vững chắc”. lời kết thúc “xa gần bá cáo/ ai nấy đều hay” đã sẻ chia sự vui mừng, niềm tự hào và niềm tin về ngày mai, về tương lai đất c.

    bài cáo đã thể hiện thành công những đặc sắc về thể loại. Bên Cạnh đó, Giọng điệu Thay ổi Linh Hoạt Trong Mỗi Phần, Khi Cao Tràn Uất Hận, Khi Hào Hùng dữii, Khi Cuồn Cuộn Như Song Triều dâng Trên ề đ đ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể người đọc. sự am hiểu hơn người của nguyễn trãi về lịch sử, về điển cố, điển tích đã mang lại tính thuyết phục, hấp dẫn hc.

    thuyết minh về tác phẩm binh ngô Đại cáo 10 ngắn hay – bài 14

    bài văn thuyết minh về tac pHẩm bình ngô ại cao 10 ngắn there are sẽ giúp các em học sinh honn thành tốt ềề vĂn này và ạt ược điểm số ca cho bài viii củt.

    là một tac gia lớn trong nền văn học trung ại việt nam, nguyễn tríi đã ểể lại cho thế hệ mai sau, cho nền văn học nước nhà một khối lượng tac pHẩm ồồ sộ, ấn ấ văn chương của ông gắn liền với số phận with người. nổi bật trong số đó chính là áng thiên cổ hùng văn “bình ngô đại cáo”.

    là một áng văn lưu danh thiên cổ khi nó tổng kết lại quá trình kháng chiến chống quân minh xâm lược trong mười năm của nghĩa. Ồng thời, bài cao còn thể hi tinh thần yêu nước nồng nàn của quân và dân, Truyền thống bảo vệ n ộc lập dân tột khuất và tinh ththn nhâghĩc, vên. với bÚt phÁp chÍnh luận kết hợp với trữ tình

    bài cáo ược viết bằng lối văn biền ngẫu thông dụng, dùng ể ô thông báo, tuyên bố về một sự kiện trọng ại của quố. ỒNG thời, bài cao giữ một vai trò quan trọng trong phương diện lịch sử trong thời hiện ại khi thể loại cao gần như đã dần thất truyền sau chế ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ thừa lệnh lãnh tụ lê lợi, nguyễn trãi viết bình ngô đại cáo vào đầu năm 1428 nhằm tuyên cáo nhân dân về chiến thắng vẻ vang của nghĩa quân lam sơn, khẳng định nền độc lập, hòa bình của dân tộc, buộc quân minh ký Kết Hòa ước, Rút quân về nước, kết thúc một thời kỳen tối của nước nhà và mở ra một thời ại thịnh vượng, phồn vinh cho ất nước ta.

    bài cáo có bố cục chặt chẽ, mạnh lạc thông qua việc chia tách thành bốn đoạn. Đoạn ầu phát xuất từ ​​​​căn nguyên của cuộc khởi nghĩa, là tư tưởng nhân nghĩa trong việc thành lập căn cứ chynghỡa thống c.ưa thống Đoạn hai là vạch trần tội ác, sự tàn bạo, điên cuồng trong việc coi rẻ mạng sống con người cùng âm mưu xâm lược trẽn qutr. Đoạn thứ ba là về quá trình kháng chiến gian khổ và chiến thắng vẻ vang của nghĩa quân lam sơn. và đoạn cuối c cùng là về việc tuyên cáo nền ộc lập dân tộc, về việc khẳng ịnh nền hòa bình dân tộc, mòt th nời

    xuyên suốt trong cả bốn đoạn, bài cáo xoay quanh bốn cảm hứng nhân văn như trong bất kỳ cuộc kháng chiến, chống quân xâm lược nào. chúng bao gồm tưu tưởng nhân nghĩa, ý chí, lòng căm thù giặc sâu sắc, tinh thần quyết chiến, quyết thắng, giành lại nền độc lập, hòa bình của nghĩa quân và cảm hứng độc lập cùng niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của đất nước phía trước. bài cáo kết lại trong viễn cảnh huy hoàng, trong sự tươi sáng của non sông gấm vóc.

    bài cao không chỉ thành công về mặt thể loại mà còn thành công trong nội dung, trong nGhệ thuật, trong giọng đi ệu ạt cũng như ý sục sôi, căm thù gi ết ết ết v ết v ết v ết v ết v ết thh thh tht v ềt v ết v ết v ết v ết thh sửt vht v ết v ết v ết v ết thh sửt vht v ết v ết v ết v ết thh sửt vht v Thấu hiểu về lịch sử, thấu hiểu về nhân tâm, bằng tài trí của mình, nguyễn tréi đã thành công viết nên tac pHẩm ểi, một tac phẩm làm làm thức tra ờt. With

    xem thêm văn mẫu ❤️️thuyết minh về tác giả nam cao ❤️️ 10 bài văn mẫu hay

    em hãy thuyết minh tác phẩm binh ngô Đại cáo lớp 10 – bài 15

    bình ngô ại cao ược xem là bản tuyên ngôn thứ hai của dân tộc việt nam, tac pHẩm khẳng ịnh chủ quyền của dân tộc, lòng nước ược ược thển.

    “bình ngô ại cao” ược nguyễn tríi thừa lệnh lê lợi viết vào khoảng ầu năm 1428, khi cuộc kháng chiến chống minh xâm lược của ngha nĩn ướn ân ân ân về nước, nước ta bảo toàn được nền độc lập tự chủ, hòa bình.

    <p dân tộc, công báo trước toàn dân. nhan ề tac pHẩm có ý nGhĩa lài cao trọng ại tuyên bố vềc dẹp yên giặc ngô-một tên gọi hàm ý khinh bỉ cợâm thcù giặc vận dụng thể tứ lục, sử dụng hệ thống hình tượng sinh ộng, gợi cảm.

    nhan đề cho thấy đây là bài cáo trọng đại tuyên bố về việc dẹp yên giặc ngô -một tên gọi hàm ý khinh bỉ căm thù giặc bài cáo có bố cục chặt chẽ mạch lạc, khắc họa, lên án, tố cáo tội ác của giặc và khẳng định chủ quyền dân tộc. chynh vì vậy, bài cáo xoay quanh các cảm hứng chynh sau đy: cảm hứng về chynh nghĩa (nhận thức sâu sắc về nguyn lí chính nghĩa và thái ộng ịnh ủnh sạnh. cảm hứng căm thù giặc xâm lược; cảm hứng về cuộc khởi nghĩa lam sơn, về tinh thần quyết chiến quyết thắng của nhân dân Đại việt;cảm hứng độc lập dân tộc và tưết cắụng lai .

    với bốn cảm hứng đó, bài cáo thường được chia thành bốn phần tương đương. phần 1 là nêu luận đề chính nghĩa (từ đầu đến “chứng cớ còn ghi”). phần 2 là lên tiếng tố cao tội á, vạch trần âm mưu xâm lược ại việt với cớ pHù trần diệt hồ của giặc (tiếpteo phần 1 cho ến “ai bảo thần dân chịu ược”). phần 3 là quá trình kháng chiến và sự thắng lợi của khởi nghĩa lam sơn (tiếp theo phần 2 đến “cũng là chưa thấy xưa nay”). phần còn lại – phần 4 là phần nêu ra bài học lịch sử và sự khẳng định chính nghĩa sẽ thắng thế lực phi nghĩa, bất

    sau khi nêu lên luận đề chính nghĩa làm cơ sở, trong đoạn hai của bài cáo, tác giả nguyễn trãi đã vạch rõ những tỺd drộ áth Đó là những hành ộng sat hại, giết những người dân một cach tàn nhẫn và ộc á ác “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/ vùi with ỏ xuống dưới hầm tai vạ PHÁ HOạI Môi TRườNG, Sự Sống, Bóc Lột tài nguyên thiên nhiên và sức lao ộng của những người dân vô. rõ nét bằng hàng loạt các dẫn chứng sắo, lí thuyt.

    không dừng lại ở đó, bài cao còn ể lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người ọc, người nghe bởi những thành công, hấp dẫn về nghệ thuật. TRướC HếT, Thành Công Của Bài Cáo Chính Là ở Việc Kết Hợp Nhuần Nhuyễn, Hài Hòa Và Hợp Lý Giữa Yếu tố Chính Luận với yếu tố văn chương với nhiều hình ả để lại nhiều ấn tượng hơn với người nghe. Thêm Vào đó, Bài Cáo Còn Có giọng điệu hết sức Linh Hoạt, đa dạng, phùp với từng nội dung mà báo cao thể hộh tựh, về Truyền thống vĂ Hóa, l lg. rõ tội ác của kẻ thù, trịnh trọng, nghiêm trang khi tuyên bố độc lập.

    “bình ngô ại cáo” từ khi ra ời đã ược xem làm một bản tuyên ngôn ộc lập của dân tộc, vừa tốc. Đã qua bao thăng trầm biến ổi nhưng giá trị của “bình ngô ại cao” vẫn tồi cho ến ngày hôm nay và nguyễn tríi – n ° mãi ược khắc ghi trong lòng mỗi người with nước việt việt việt

    Đọc thêm ❤️️thuyết minh về một tác giả văn học ❤️️ 15 bài văn mẫu hay

    Đang xem: Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT mã số nghề nghiệp bổ nhiệm viên chức giảng dạy trong cơ sở công lập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button