Giáo dục

Vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều

Đọc truyện kiều mấy ai không nhớ vẻ đẹp sắc nước hương trời của hai người with gái đầu lòng của ông bà vương vi:

Đầu lòng hai ả tố nga

thuý kiều là chị em là thuý vân.

mai cốt cách, tuyết tinh thần

mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười

chỉ bốn câu thơ thôi tác giả đã giới thiệu với chúng ta hình ảnh hai người with gái xinh ẹp, dáng hình mảnh dẻ, thanh tao như mai trong và tâm hƓh. vẻ ẹp của cả hai ều ạt ến mức “mười phân vẹn mười” nhưng net bút của nguyễn du vẫn muốn ậm nhạt “mỗi ngỰỺ”. Đến với người đọc trước hết là vẻ yêu kiều của thuý van :

vân xem trang trọng khác vời

khuân trăng đầy đặn, net ngài nở nang

hoa cười, ngọc thốt đoan trang

mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da .

van mới đẹp làm sao! With người nàng toát lên vẻ trag trọng khác vời, từng ường nét dường như ều là một kỳ công của tạo hoá: gương mặt tròn ầy, tươi sáng như angr trìng, đôi mài dài duo, mi nói trong như ngọc, mái tóc mềm hơn mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết. cô gái ấy đã đẹp người lại ý nhị, đoan trang. Mỗi Câu Thơ Thực sự là một nét vẽ tài hoa vềc chân dung giai nhân .vẻ ẹp của nàng sánh ngang sự sáng trong của trìng, hoa, ngọc, vàng, mây, tuyyg nhữt ật. She dường như she phải tả như thế mới nói hết vẻ yêu kiều của một giai nhân.vẻ ẹp của thuý vân ươc thiên nhiên ưu Átng nhịnn nên cr lẽ ờc ờc ờc ờ

Đẹp như thuý vân tưởng đã là tuyệt thế ,nhưng không :

kiều càng sắc sảo mặn mà

so bề tài sắc lại là phần hơn .

kiều ến với người ọc bằng ấn tượng ầu tiên: “sắc sảo mặn mà” .các từ mang ý nghĩa so sánh: “càng”, “so bề”, “phần hơn” cho thấy nàng không không không không không cón con như thuý vân mà nàng còn ẹp hơn thế nữa.cái “sắc sảo mặn mà” của người with gai đang ộộ trìng tròn ược nguyễn du phac hoạ bằng vài nért chấm pHá:

làn thu thuỷ net xuân sơn

hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh .

một hai nghiêng nước nghiêng thành

sắc đành đòi một ,tài đành hoạ hai .

không chi tiết như khi tả thuý vân, tả kiều tác giả chỉ tập trung đặc tả đôi mắt. Đôi mắt đẹp như làn nước mùa thu được điểm tô bằng đôi mày thanh nhẹ, tươi tắn như dáng núi mùa xuân.phải chăng khi miêu tả đôi mắt của thuý kiều nguyễn du muốn người đọc hiểu rằng : đằng sau đôi mắt trong veo ấy là một tâm hồn đa cảm? có thể là như thế .chỉ biết rằng she nàng đẹp lắm, đẹp đến mức hoa phải ghen, liều phải hờn. phép nhân hoá tài tình khiến người chợt liên tưởng : phải chăng hoa ghen với nàng bởi kém nàng hương sắc ,liễu hờn với nàng bởi kém nàng sự mềm mại thướt tha ?không bằng những nét vẽ chi tiết ,chỉ vẫn là bút pháp ước lệ tượng trưng nhưng kiều đã thật sự hi ện ra trước mắt người ọc với ầy ủ ủ vẻ ẹp lộng lẫy của một trang quốc sắc thi -hương .vài cai nhìn củng. Buồn Thay, Chynh vẻ ẹp sắc sảo mặn mà khiến thiên nhiên cũng phải hờn, ố kỵ ấy đã dự báo trước một cuộc ời ầy song gó sẽp ếp ớn vớt nàng.

không chỉ có nhan sắc tuyệt đỉnh, thuý kiều còn là người with gái thông minh, đa tài :

thông minh vốn sẵn tính trời

pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm.

Ở nàng hội tụ đầy đủ tài thi-ca-nhạc-hoạ. Đỉnh cao của khiếu âm nhạc ở nàng là tài soạn nhạc với cung đàn“bạc mệnh ”mang âm điệu não nùng. dường như số phận đã nhập vào điệu hồn riêng của nàng để hoá thân thành bản đàn bạc mệnh. Thuyết “tài mệnh tương ố” cũng Mách bảo người nghe về một tương lai dâu bể sẽ xô cuốn ời nàng .tất cả tài nĂng của kiều ều ởc Nàng, mà “hồng nhan đa truân”, “chữ tài liền với chữ tai một vần” .triết lý đó đã ược người học trò xuất sắc của ạo khổng vận dờng ể đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. ấy.

dẫu vẫn sửng bút phapp miêu tả ước lệ tương trưng của văn thơ cổ changing với tâm hồn mẫn cảm tài hoa, với cach sửng ngôn từt lọc, chu chu chu ốNg ậNg ắNg ắNg ắNg ắNg ắ chân dung thuý vân và thuý kiều, mỗi người một vẻ ẹp riêng, toát lên từng tính các số phận riêng, không lẫn vào nhau và càng không dễ pho ễọ.

với một tấm nhân ạo, một quan điểm thẩm mỹ và triết lý vì con người, ở đoạn trich này nguyễn du đc sự tạo n ýtng ýtng ýtng. Đúng như nhận ịnh: “Với Bút phap tinh diệu, nguyễn du không những tạo nên ược hai bức chân dung mỗi người một mười vẹn mười mà dường nhn nó nó nó nó nó ca ượ ượt. mỗi vẻ đẹp riêng” (hoài thanh).

logiaihay.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button