Giáo dục

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đề bài: nghị luận văn học đoạn trích chị em thúy kiều

nghi luan van hoc doan trich chi em thuy kieu

Xem thêm: Thuy doan nl

nghị luận văn học đoạn trích chị em thúy kiều

i. dàn ý nghị luận văn học đoạn trích chị em thúy kiều (chuẩn)

1. mở bài:

– giới thiệu về tác giả nguyễn du và đoạn trích “chị em thúy kiều”.

2. thanks bài:

a. khai quát chung:

b. tìm hiểu chi tiết:

* bốn câu thơ đầu: lời giới thiệu về hai chị em:

Đang xem: Vượt thác (Võ Quảng)

– vẻ ẹp của hai chị em thuý kiều, Thuý vân ược nguyễn du giới thiệu thông qua hình ảnh của thiên nhiên như “mai, tuyết”: vô cùngoh cao, duyên dáng, trắng. HữU Vẻ ẹP Hoàn Mỹ “Mười pHân vẹn mười”- Bút phap ước lệ tượng trưng ược sửng dụng có hiệu quả trong việc làm nổi bật vẻ ẹp của 2 chị em.

– vẻ ẹp của thuý vân (4 câu thơ tiếp):+ “vân xem trag trọng khác vời”: vẻ ẹp sag trọng, quý phai của thuý vân.+ “khuôn trăng ầy ánh trăng rằm.+ “nét ngài nở nang”: đôi lông mày sắc nét, ậm đà.+ “hoa cười ngọc thốt đoan trang”: nụ cười tươi như naó, gihang. ng. nước tóc tuyết nhường màu da “: chỉ vẻ ẹp của mái tóc, làn da của thún vân khiến cho thiên nhiên cũng phải cúi ầu ki ệng nể, nhường nhịn. → v. >

– vẻ ẹp và tài năng của kiều (12 câu tiếp):+ thúy kiều mang vẻ ẹp “sắc sảo mặn mà” hơn hẳn thúy vân.+ “làn thu thu th.ƹa đi mư”: ẻ đi mư “nét xuân sơn”: dáng núi mùa xuân: đôi lông mày của nàng theát như nét núi mùa xuân.+ “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”: vẻp c cog. nhiên ghen tỵ. → bao hiệu cuộc ời nhiều song gió, truân chuyên.+ tài sắc vẹn toàn “sắc đành đòi một tài đành họa hai”. hoạ mà kiều còn thông thạo ngũ âm của nhạc cổ, thông thạo ngón đàn tì bà của người hồ cổ.

– Cuộc sống êm ềm của hai chị em (4 câu cupối):+ hai chị em kiều sống trong cảnh bình yên, êm ềm, gia giáo “trướng rủ màn che”. . thế nhưng hai chị em vẫn sống trong khuôn phép, không quan tâm tới những lời “ong bướm” bên ngoài.

c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– nội dung:+ miêu tả vẻ ẹp và tài năng của hai chị em thuý kiều, thuý vân+ báo hiệu những dự cảm về tương lai và ủử cố ph

– NGHệ thuật:+ thủ phap ước lệ ược sửng triệt ể, lấy hình ảnh thiên nhiên ể miêu tả vẻ ẹp của hai chị em thuý vân thuý kiều. , c canic các hình ảnh so sánh, nhân hoá: giúp người ọc hình dung về ẹp và tài năng của hai chị em thuý kiều, thuý vân, ự Ƨ ng cảm về.

3. kết bài:

– khẳng định giá trị của đoạn trích và tác phẩm.

ii. bài văn mẫu nghị luận văn học đoạn trích chị em thúy kiều (chuẩn)

“truyện kiều” của đại thi hào nguyễn du là một thiên tuyệt bút trong nền văn học trung đại việt nam. tac pHẩm đã tái hiện sống ộng số phận đoạn trường và cuộc sống mười lăm nĂm lưu lạc của thúy kiều, người with gai tài sắc nhưng bạc mệnh.

Đoạn trích chị em thuý kiều thuộc phần mở đầu của tác phẩm, giới thiệu về gia đình và hoàn cảnh của thuý kiều. khi giới thiệu những người thân trong gia đình kiều, nguyễn du đã khắc hoạ chân dung tài sắc của hai chị em thuý kiều và thuý vân.

“Đầu lòng hai ả tố ngathuý kiều là chị, em là thuý vânmai cốt cách, tuyết tinh thầnmỗi người một vẻ mười phân vẹn mưp”

Tham khảo: 100 tên con trai bắt đầu bằng chữ N đẹp và mang đến nhiều ý nghĩa hay

thúy kiều và thúy vân là hai người con gái xinh đẹp “hai ả tố nga” của nhà vương viên ngoại. hai chị em không chỉ mang nét đẹp duyên dáng như cốt cách của loài hoa mai mà còn trong sáng, thanh cao như những bông tuyết trời đông thanh thuần m. nguyễn du đã sử Dụng những hình ảnh rất ẹp ẽ của thiên nhiên c cùng thủ phap ước lệ ể ể Miêu tả vẻ ẹp “mười phân vẹn mười” của họ. tuy mỗi người mang một vẻ đẹp khác nhau nhưng đều tròn đầy, trọn vẹn cả nhan sắc và tài năng.

sau khi giới thiệu sơc về hai chị em thuý kiều, thuý vân, nguyễn du đã dựng lên bức chân dung của người em thuý vân trước rất ngắn gọn và rõ nét thông qua qua bốn câ

“vân xem trang trọng khác vờikhuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nanghoa cười ngọc thốt đoan trangmây thua nước tóc tuyết nhường m

thúy van mang một vẻ đẹp “trang trọng khác vời” so với những người with gái khác. vẻ đẹp đó chứa đựng sự sang trọng, đài các, quý phái, xứng danh một bậc tiểu thư đoan trang. NHà thơ đã sử Dụng thủ Phapp nGhệ Thuật ước lệ, sửng những hình ảnh thiên nhiên ể vẽ lên bức chân a dung cẽ lên bức chân a nth c. khuôn mặt nàng tròn đầy như mặt trăng đêm rằm “khuôn trăng đầy đặn”, đôi lông mày đậm màu, sắc nét “nét ngài nở nang”. không chỉ vậy, vân còn có mái tóc bồng bềnh như làn mây và một làn da trắng trong như tuyết. tính cách của nàng thì đoan trang, nhã nhặn. vẻ đẹp của vân khiến cho tạo hoá, thiên nhiên phải hổ thẹn, phải “thua”, phải “nhường”. Ọc những câu thơ miêu tả về vân, ta dường như đã cảm thấy tương lai của nàng là một chuỗi những tháng ngày ềm, thu ứth nhi ứ tứ nhh nhh nhh nhn ếhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹt. no.

mặc dù thuý vân là em Gái của thuý kiều, thế nhưng nguyễn du lại miêu tả vẻ ẹp của thuý vân trước nhằm mục đích làm đòn bẩy the vẻp của thuý kiềuều. nếu như ể miêu tả vân, nhà thơ chỉng bốn câu thơ ể thu tho vẻ ẹp của nàng thì với thuý kiều, ông đã sửng tới mười hai câu the ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể qua điều đó ta có thể thấy được sự ưu ái mà nguyễn du dành cho thúy kiều:

“kiều càng sắc sảo mặn màso bề tài sắc lại là phần hơnlàn thu thuỷ, nét xuân sơnhoa thua thắm, liễu hờn kém xanhmỰng haic ng haic ng

nếu như thuý vân đã xinh đẹp tới mức thiên nhiên cũng phải thua, nhường thì thì thuý kiều lại còn “sắc sảo mặn mà. Ể Miêu tả vẻ ẹp của kiều, nguyễn du đã tận dụng triệt ể ể thủ phap ước lệ cùng những hình ảnh miêu tả tượng trưng ể ựng lên bức chung toààà syn. Không Miêu tả chi tiết toàn bộ khuôn mặt của kiều, nhà thơ chỉc ặc tả đôi mắt của nàng, nhưng ta cũng có cr thểy ược vẻ ẹp rực rủ của ki kiều. Đôi mắt của kiều lại tựa như một hồ nước mùa thu, trong trẻo, tĩnh lặng vô cùng. nếu như đôi lông mày của vân đậm đà, sắc nét thì đôi lông mày của kiều lại thanh thoát như một nét núi mùa xuân. chỉ với hai nét điểm, nguyễn du đã dựng lên bức chân dung tuyệt mĩ của thúy kiều. vẻ ẹp của nàng “thắm” hơn cả đoá hoa, còn “xanh” hơn cả màu liễu, chính vì điều đó mà dd dường như tạo và thihn nhiên cũng ngầm ghhen tỵi ớ ớ ớ ẹc ẹc ẹc ẹc. Ở đây, nguyễn du đã sử dụng thủ pháp nhân hoá thiên nhiên với những nỗi “ghen”, nỗi “hờn” trước vẻ đẹp của thuý. Điều này như là một dự cảm không lành vềc cup ời pHía trước của kiều, bởi vẻ ẹp của kiều quá hoàn mỹ, qua mọi Éllêu chuẩn vềc cai ẹp c c -thi -thi -thi -thi -thhn thi thhn thi -thi -thhi thi -thhi thhi thhi thhi thhi thhi thhi thhi thi thi thi -thi thi thi thi thi thi thhi thhi thhi thhi th.

“Thông minh vốn sẵn tính trờipha nghề thi hoạ ủ mùi ca ngâmcung thương làu bậc ngũ âmnghề riêng Ăn ứt hồm cầm một trươngkhú

thuý kiều không chỉ có được sắc đẹp hoàn mỹ mà tài năng của nàng còn khiến người ta phải nể phục. trời cho kiều sự “thông minh” và cả sự tài năng “thi hoạ ca ngâm” đặc biệt là tài năng về âm nhạc xuất chúng, hơn người. không chỉ thuộc “làu bậc ngũ âm” trong âm giai nhạc cổ, kiều còn giỏi cả ngón đàn hồ cầm – một loại đàn cổ của người hồ. hơn thế, ella kiều còn rất giỏi việc tự mình sáng tác lên những khúc nhạc mà tiêu biểu là khúc ca “bạc mệnh”. khúc đàn mà chỉ cần gảy lên dã khiến cho người nghe phải đau lòng mà rơi lệ. những điều đó đã chứng minh cho một tâm hồn đa sầu đa cảm, dự đoan vềt một tương lai ầy những nỗi truân chuy chuy của một with người tài hoa xinh ẹp qu.

khép lại đoạn trích là cuộc sống bình yên, êm đềm của hai người thiếu nữ:

“phong lưu rất mực hồng quầnxuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kêÊm đềm trướng rủ màn chetường đông ong bướm đềi m>”

mặc dù là with nhà khá giả lại xinh ẹp, tài nĂng, đã ến tuổi “cập kê” thế nhưng chịNg chị em thuý kiều, Thuý vân vẫng trong khu giḻ, Thuý vân vẫn trong kêp. hai nàng sống trong sự bình yên, bao bọc của gia đình “trướng rủ màn che”, không quan tâm tới những điều “ong bướm” bên ngoài.

chị em thuý kiều là bức chân dung đặc sắc của nhân vật được dựng lên bằng thơ của đại thi hào nguyễn du. BứC Tranh vô Cùng sống ộng, chân thực, tinh tế và gần gũi bởi nó chứa ựng cả những tâm tư, lòng thương cảm của nhà thà dành ếnn cho nh ật của mìn. chị em thuý kiều nói riêng và truyện kiều nói chung là những áng thơ bất hủ trong nền văn học việt nam.

-hẾt-

Đang xem: Dàn ý phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button