Giáo dục

Dàn ý bài thơ Thương vợ hay nhất

bài thơ “thương vợ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ tế xương (tú xương) được viết theo thể thể thất ng thất. dưới đây sẽ là dàn ý bài thơ thương vợ hay nhất để các bạn học sinh có thể tham khảo trong quá trình phân tích tác phẩm.

giới thiệu về tác phẩm thương vợ

Để có được dàn ý bài thơ thương vợ hay nhất cần hiểu được một số nội dung cơ bản về tác giả và tác.

Xem thêm: Thương vợ

tú xương là nhà thơ trào phúng bậc thầy trong nền văn học việt nam. Ngoài NHữNG Bài Thơ Trào Phung sắc nhọn, lấy tiếng cười làm vũ khí chế giễu và ả Kích sâu Cay bột mặt xấu xa ồi bại của cai xã hội thực dân n n n n n n n n n n n n n n chất bao nỗi niềm của một nhà nho nghèo về tình người và tình đời sâu nặng.

“thương vợ” là bài thơ cảm ộng nhất trong những bài thơ trữ tình của tú xương, đây là một bài thơ tâm sự, ồng thời mũ bài thơ chứa chan tình thương yêu nồng hậu của nhà thơ đối với người vợ hiền thảo.

dàn ý bài thơ thương vợ hay nhất-mẫu 1

– Mở Bài: Trần tế xương là một tác giả mang tưng li tâm nho giáo, thương vợ là một trong số những bài thơ hay và cảm ộng nhất của tu xương viết về về về về về về về về về về về

– thank you bài

hai câu đề: hoàn cảnh bà tú: mang gánh nặng gia đình, quanh năm lặn lội “mama’s song”

+ thời gian “quanh năm” có nghĩa là làm việc liên tục, không trừ ngày nào, hết năm này qua năm khác

+ Địa điểm “mama song” là phần đất nhô ra phía lòng sông không ổn định.

Đây là một công việc và hoàn cảnh làm ăn vất vả, ngược xuôi, không vững vàng, ổn định

li do:

+ “nuôi đủ năm con với một chồng”: một mình bà tú phải nuôi cả gia đình, không thiếu cũng không dư. bản thân việc nuôi con là việc bình thường, nhưng ngoài ra người phụ nữ còn nuôi chồng ⇒ hoàn cảnh éo le trái ngang.

+ cách dùng số đếm độc đáo “một chồng” bằng cả “năm con”, ông tú nhận mình cũng là đứa con đặc biệt. kết hợp với cách ngắt nhịp 4/3 thể hiện nỗi cực nhọc của vợ. ⇒ bà tú là người đảm đang, chu đáo với chồng with.

hai câu thực

lặn lội thân cò khi quãng vắng: fo ý từ ca dao “with cò lặn lội bờ sông” nhưng sáng tạo hơn nhiều (cach ảo từ lặn lội lên ầu have thay thế cò bằng Thò)>

+ “lặn lội” thể hiện sự lam lũ, cực nhọc, nỗi gian truân, lo lắng.

+ “khi quãng vắng”: thời gian, không gian heo hút rợn ngợp, chứa đầy những nguy hiểm lo âu. sự vất vả gian truân của bà tú càng được nhấn mạnh thông qua nghệ thuật ẩn dụ.

Đang xem: Tam hợp, tứ hành xung là gì? Tuổi tam hợp 12 con giáp

+ “eo seo… buổi đò đông”: gợi cảnh chen lấn, xô đẩy, giành giật ẩn chứa sự bất trắc.

+ buổi đò đông: sự chen lấn, xô đẩy trong hoàn cranh đông đúc cũng chứa đầy những sự nguy hiểm, lo au.

+ nghệ thuật đảo ngữ, phép đối, hoán dụ, ẩn dụ, sáng tạo từ hình ảnh dân gian nhấn mạnh sự lao độa bc c tú c. thực cảnh mưu sinh của bà tú: không gian, thời gian rợn ngợp, nguy hiểm đồng thời thể hiện lòng xót thương da diết của ông tú.

hai câu luận:

+ “một duyên hai nợ”: ý thức ược việc lấy chồng là duyên nợ nên “âu đành phận”, tú xương cũng tự ýc à ược mình lchà “n. tú ợc mình lchà”

+ “nắng mưa”: chỉ sự vất vả.

+ “năm”, “mười”: số từ phiếm chỉ số nhiều.

+ câu thơ vận dụng sáng tạo thành ngữ, sửng từ phiếm chỉ vừa nói lên sựt vất vả gian lao vừa nói lên ức tính chịu thương chịu khht hết lòng vì chồna c.

hai câu kết: bất mãn trước hiện thực, tú xương đã vì vợ mà lên tiếng chửi

+ “cha mẹ Thói ời Ăn ở bạc”: tố cao hiện thực, xã hội quá bất công với người phụ nữ, qua bó bóc “có chồng hờ hững”: tú xương ý thức sự hờ hững của mình cũng là một biểu hiện của thói đời. nhận mình có khiếm khuyết, phải ăn bám vợ, để vợ phải nuôi with và chồng. từ tấm lòng thương vợ đến thái độ đối với xã hội, tú xương cũng chửi cả thói đời đen bạc.

– kết bài: khẳng định lại những nét đặc sắc tiêu biểu về nghệ thuật làm nên thành công nội dung của tác phẩm. liên hệ, bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của bản thân về người phụ nữ trong xã hội hiện nay.

dàn ý bài thơ thương vợ hay nhất-mẫu 2

– mở bài:

+ khái quát về tác giả trần tế xương: một ánh sao lạ vụt sáng trên bầu trời văn chương nước việt với những bài tưgi mangát.

+ thương vợ là một bài thơ tiêu biểu của trần tế xương. không chỉ thể hiện thành công hình tượng trung tâm là bà tú mà bài thơ cũng đặc biệt thành công hình ảnh ông tú với những phẩm đấp>t

– thank you bài

+ Ông tú là người có tấm lòng thương vợ sâu sắc; cảm thương cho sự vất vả, lam lũ của bà tú; Ông thương bà tú vì el phải mang gánh nặng gia đình, quanh năm lặn lội “mama’s song”:

+ thời gian “quanh năm”: chỉ sự làm việc liên tục, không trừ ngày nào.

+ Địa điểm “mother’s song”: phần đất nhô ra phía lòng sông không ổn định.

Ông tú thương hoàn cảnh làm ăn vất vả, ngược xuôi, không vững vàng, ổn định, bà không những phải nuôi còn mà phải nuôi chồng. Ông thương vợ khi he phải lặn lội bươn chải khi làm việc:

+ “lặn lội”: sự lam lũ, cực nhọc, nỗi gian truân, lo lắng.

+ hình ảnh “thân cò”: gợi nỗi vất vả, đơn chiếc khi làm ăn, khi quãng vắng: thời gian, không gian heo hút rợn ngợp, chứa đủu n

+ “eo seo… buổi đò đông”: gợi cảnh chen lấn, xô đẩy, giành giật ẩn chứa sự bất trắc

Tham khảo: Tuyển chọn những bài thơ Tố Hữu hay nhất

+ tấm lòng thương xót da diết của ông tú trước thực cảnh mưu sinh của bà tú; Ông phát hiện và trân trọng, ngợi ca những đức tính tốt đẹp của vợ of her; Ông cảm pHục bởi tuy vất vả nhưng bà Tu vẫn chu đáo với chồng of her with “nuôi ủủ năm with với một chồng”: một mình she bà tú pHải nuôi cả gia đình, she không thôi ếng ếng

+ “dám quản công”: đức hi sinh thầm lặng cao quý vì chồng con, sự tần tảo, đảm đang, nhẫn nại. trần tế xương đã trân trọng đề cao phẩm chất cao đẹp của bà tú: Đức tính chịu thương chịu khó, hết lòng vì chồng vì con.

+ Ông ý thức được bản thân là gánh nặng của vợ và căm phẫn trước xã hội đẩy người phụ nữ vào bất công. người đàn ông trong xã hội pHong kiến ​​đáng lẽ ra pHải có sự nghiệp hich hach ​​ể loo vợ with, nhưng ở đ đy, ông you ý thức ược bản thn thn là gánh

+ “Nuôi ủ nă with với một chồng”: you xương ý thức ược hoàn ảnh của mình, nhận mình có khiếm khuyết, phải Ăn bám vợ, ể vợi nuôy ết ứt ứt ứt ứt ứt .

+ “một duyên hai nợ”: tú xương cũng tự ý thức được mình là “nợ” mà bà tú phải gánh chịu. “Có chồng hờ hững cũng như không”: tú xương ý thức sự hờ hững của mình cũng là một biểu hiện của thói đời from her.

+ từ tấm lòng thương vợ, tú xương cũng chửi cả thói đời đen bạc đẩy người phụ nữ vào bất công. “Cha mẹ Thói ời ăn ở Bạc”: tố cao hiện thực, xã hội quá bất công với người pHụ nữ, qua bó buộc họ ể ể những người phụ nữ phải chịu nhiều cay ắng vất.

+ bất mãn trước hiện thực, tú xương đã vì vợ mà lên tiếng chửi, ông căm phẫn xã hội đẩy người phụ nữ vào ngang

– kết bài: khẳng định lại những nét nghệ thuật tiêu biểu góp phần thể hiện thành công hình ảnh ông tú; trình bày suy nghĩ bản thân.

dàn ý bài thơ thương vợ hay nhất-mẫu 3

mở bài: giới thiệu bài thơ thương vợ

what’s up:

– hai câu đề “quanh năm buôn bán ở mom sông nuôi đủ năm con với một chồng”

+ công việc làm tiên tục không nghỉ ngơi tại một nơi rất nguy hiểm + đã thế còn nuôi 5 with với chồng: thể hiện sự that vát vá và khổ nhọc của của của của của của củ

– hai cậu thực “lặn lội thân cò khi quãng vắng eo sèo mặt nước buổi đò đông”

+ dùng hình ảnh thân cò để nói lên hình ảnh người phụ nữ nhỏ bé. + hai câu thơ còn thể hiện sự nguy hiểm của công việc mà bà tú làm. + nỗi gian truân, khổ cực của tú bà.

+ thể hiện tình cảm của tác giả đối với vợ.

– hai câu luận “một duyên hai nợ âu cũng đành phận năm nắng mười mưa dám quản công”.

+ sự hi sinh, nhẫn nhịn thầm lặng của bà tú; tác giả thể hiện chung dung người phụ nữ việt nam.

– hai câu kết “cha mẹ thói đời ăn ở bạc có chồng hờ hững cũng như không” + tác giả tự nhận xét mình.

+ thể hiện sự bất công của xã hội đã khiến ông không thể gánh vác cùng vợ.

kết bài: nêu cảm nhận của em về bài thương vợ.

Đang xem: Tập làm văn lớp 4: Tả cây khế trong vườn nhà em Dàn ý & 11 bài văn Tả cây khế lớp 4

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button