Kiến thức tài chính

Thống kê tỷ giá USD trong các năm gần đây

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới liên tục thay đổi, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đang nỗ lực nhằm thực hiện các biện pháp ổn định tỷ giá USD. Cùng pgdtxthuanan.edu.vn theo dõi thống kê tỷ giá USD trong các năm gần đây thông qua bài viết dưới đây. 

1. Thống kê tỷ giá USD trong khoảng từ  năm 2011 đến 2013

Khoảng thời gian tính từ năm 2011 đến năm 2012, tỷ giá của Ngân hàng nhà nước đã có sự thay đổi rõ rệt trong đường lối. Trong thời gian này, các biện pháp nhằm tăng tỷ giá, phản ánh quy luật cung cầu cũng được ngân hàng nhà nước thực hiện chặt chẽ hơn. 

Tỷ giá thị trường thay đổi khá nhiều, có thời điểm vượt lên trên mức 21.000 VND. Các chuyên gia cho rằng Ngân hàng nhà nước nên tiến hành phá giá đồng tiền khoảng từ 3 đến 4%. Do tại thời điểm đó, mức tương quan lạm phát chênh lệch khá lớn giữa VND và USD. Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã từ chối nghe theo do làn sóng đầu cơ dollar trong những năm gần đây. 

2. Thống kê tỷ giá USD trong hai năm 2014 và 2015

Với mức biến động tỷ giá 1%, năm 2014 được coi là năm khá thành công trong vấn đề ổn định tỷ giá. Từ đó có thể thấy rằng, Ngân hàng nhà nước thực hiện khá hiệu quả những cam kết trong việc duy trì bình ổn tỷ giá. Trong vòng 15 năm, chỉ số lạm phát cũng ở mức thấp nhất tạo ra sự ổn định cho môi trường vĩ mô. 

Sau thành công trong năm 2014, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tiếp tục giữ ổn định tỷ giá ở 2%. Ngay sau đó một thời gian ngắn, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã phải tăng mức tỷ giá lên 1%. Nguyên nhân là do sức ép phục hồi nền kinh tế ở Mỹ. Tuy nhiên mức tỷ giá tiếp tục được nâng lên 1% sau 4 tháng. Điều này đã nằm trong kế hoạch được dự báo khi đồng USD tăng giá. 

3. Tỷ giá USD năm 2019

Tỷ giá USD có nhiều thay đổi trong năm 2019. Đây là thời gian diễn ra chiến trang thương mại Mỹ – Trung, đồng nhân dân tệ bị mất giá (khoảng 5% so với đồng USD). Cũng trong thời gian này, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã nâng mức tỷ giá lên 1,5%.  

Giá mua và bán đồng USD trong năm 2019 không thay đổi nhiều so với năm 2018 với giá mua vào là 23.00 VND/USD và bán ra 23.250 VND/USD. Điều này đã phản ánh rõ nét chính sách điều chỉnh giá của ngân hàng. 

4. Tỷ giá USD năm 2020

Ngân hàng nhà nước Việt Nam áp dụng chính sách điều hành linh hoạt qua mức giá trung tâm trong nửa năm 2020. Chính sách này được các chuyên gia tài chính đánh giá phù hợp với việc cân đối vĩ mô và cung cầu của thị trường. Bên cạnh đó, mục đích chính của chính sách này chủ yếu còn để thị trường tự điều tiết ở thời điểm này. 

5. Tỷ giá USD quý I năm 2021

Trong thời gian này, tỷ giá USD/VND được đánh giá là ổn định. Đồng thời, mưc tỷ giá cũng được dự đoán sẽ tăng nhẹ trong quý II năm 2021. Tuy có dấu hiệu giảm vào đầu quý I nhưng do giá đồng USD tiếp tăng nên tỷ giá đã tăng nhẹ vào cuối tháng 3. Nguyên nhân chính của việc tăng tỷ giá do Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chuyển từ mua ngoại tệ giao sang mua ngoại tệ kỳ hạn.

Mục đích là nhằm bổ sung và dự trữ ngoại hối. Bên cạnh đó, tần suất mua ngoại tệ kỳ hạn hằng ngày giảm và chuyển sang hàng tuần. Chỉ tính thời điểm cuối tháng 3 thì mức tỷ giá trung tâm đã tăng lên 0,5%, tỷ giá liên ngân hàng giảm 0,1%.

Qua bài viết trên, pgdtxthuanan.edu.vn đã giúp bạn thống kê tỷ giá USD qua các năm. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có nắm rõ được sự thay đổi của tỷ giá USD qua từng năm và có thêm cho mình được những kiến thức mới. 

Chuyên mục: Kiến thức tài chính

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button