Kiến thức tài chính

Khám phá thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần là gì?

Nếu bạn đang quan tâm về những quy định về thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Cùng tham khảo ngay.

Thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần là khái niệm khá quen thuộc hiện nay. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển của thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, việc này cũng là môi trường để nhiều doanh nghiệp phát triển. Bài viết hôm nay xin chia sẻ tất tần tật những thủ tục cần biết về quy định này.

I. Nguyên tắc thoái vốn

1. Thoái vốn là gì?

Thoái vốn được xem là một thuật ngữ khá phổ biến trong việc kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh hiện nay cũng đang lo lắng về tình trạng này vì đây là hiện tượng rút bớt vốn khỏi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần là hoạt động bán hoặc thanh lý tài sản, các công ty con, giảm chi phí vốn,… Điều này sẽ giúp phân bổ nguồn lực hiệu quả cho các khu vực sản xuất trong các tổ chức, dự án được chính phủ tài trợ.

Khi thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần cần phải có một lộ trình cụ thể, rõ ràng nhất là các ngành kinh doanh không thuộc nhiệm vụ sản xuất hay kinh doanh chính của lĩnh vực tài chính. Đặc biệt cần phải cẩn trọng nếu nó là đề án tái cơ cấu trong thị trường tài chính. 

Việc  xác định chính xác giá trị doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để có thể phục vụ tốt cho việc thoái vốn. Chính vì thế Bộ Tài Chính phải bổ sung vào thông tư liên quan đến việc hướng dẫn xử lý tài chính cùng như xác định giá trị của doanh nghiệp với nhiều phương pháp hiệu quả để xác định giá trị thương hiệu cũng như chiết khấu của dòng tiền tự do. 

Chính vì thế, việc thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần có ưu điểm trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kinh doanh, sản xuất nhưng cũng khiến doanh  nghiệp gặp nhiều khó khăn và thách thức.

2. Nguyên tắc thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần

Để có thể thực hiện quy trình thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần thành công, bạn cần phải tuân theo các quy tắc cụ thể sau đây:

  • Dựa theo doanh mục doanh nghiệp sở hữu vốn nhà nước mà thực hiện quyền chuyển nhượng vốn và việc này phải thực hiện theo cấp thẩm quyền được phê duyệt. Việc phê duyệt phải đúng theo tiêu chí DN nhà nước, DN có vốn nhà nước theo từng giai đoạn được ban hành bởi Thủ Tướng Chính Phủ.
  • Khi thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần phải tuân thủ đúng nguyên tắc thị trường với các thông tin minh bạch, công khai theo quy định thu hồi vốn mà nhà nước đã đầu tư. Tuy nhiên, điều này phải đảm bảo hạn chế những tổn thất trong việc chuyển nhượng vốn.

II. Quy trình thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần

Đối với quy trình xác định mức giá khởi điểm để đấu giá chuyển nhượng vốn nhà nước: Cơ quan làm đại diện chủ sở hữu, các tổ chức, cá nhân đang trực thuộc cơ quan tương tự có phần vốn của nhà nước được các cơ quan đại diện hợp pháp ủy quyền. 

Hoặc các cơ quan này được giao nhiệm vụ bằng văn bản đối với việc thuê tổ chức đấu giá hoặc tư vấn khác có hoạt động cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc chuyển nhượng vốn để tổ chức việc chuyển nhượng vốn của nhà nước đầu tư cho công ty cổ phần cũng như công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Khi muốn thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần thì nhà nước cần nắm đầy đủ những nguyên tắc trên cũng như có những phương án cụ thể, chính xác. Quy trình này phải được thực hiện theo quy định ở Khoản 4 Điều 38 tại Nghị định 91/2015/NĐ-CP.

Hy vọng toàn bộ thông tin được Pgdtxthuanan.edu.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là thoái vốn nhà nước tại công ty cổ phần cũng như những quy định liên quan để có thể thực hiện chính xác nhất. 

Chuyên mục: Kiến thức tài chính

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp tốt nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp và biên tập bởi pgstxthuanan.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button