Tác phẩm văn học

Bài Thơ Quê Hương Của Tế Hanh – Lời Bài Thơ Và Hướng Dẫn Phân Tích

bài thơ quê hương của tế hanh là một trong những bài thơ hay nhất về quê hương. trải qua bao nhiêu thời gian, những câu từ của bài thơ được rất nhiều thế hệ người việt thuộc lòng. bài thơ này cũng nằm trong chương trình giáo dục phổ thông. dưới đây là nội dung bài thơ, các thông tin liên quan đến tác giả và hoàn cảnh ra đời. ngoài ra còn có hướng dẫn phân tích và các bài văn phân tích mẫu cho các em học sinh tham khảo.

1. lời bài thơ quê hương – tế hanh

làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới: nước bao vây cách biển nửa ngày song. khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng, dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá:

chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang. cánh buồm trương, to như mảnh hồn làng rướn thân trắng bao la thâu góp gió…

ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ khắp dân làng tấp nập đón ghe về. “nhờ ơn trời, biển lặng cá đầy ghe”, những with cá tươi ngon thân bạc trắng.

dân chài lưới làn da ngăm rám nắng, cả thân hình nồng thở vị xa xăm; chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi, thoang con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi, tôi thấy nhớ cái mùi nồng m!

tác giả : tế hanh

2. Đôi net về tác giả tế hanh

– tế hanh (1921- 2009), tên khai sinh là trần tế hanh

– quê quán: sinh ra tại một làng chài ven biển tỉnh quảng ngãi

– cuộc đời và sự nghiệp sáng tác

+ Ông có mặt trong phong trào thơ mới ở chặng cuối với những bài thơ mang nỗi buồn và tình yêu quê hương

+ sau năm 1945, tế hanh sáng tác phục vụ cách mạng và kháng chiến

+ Ông được nhà nước trao tặng giải thưởng hồ chí minh về văn học nghệ thuật

– phong cách sáng tác: thơ ông chân thực với cách diễn đạt bằng ngôn ngữ giản dị, tự nhiên và rất giàu hình ảnh, bình dthi> mà tha

các vị phụ huynh cũng có thể tham khảo một số bài thơ hay cho bé khác như bài thơ cô giáo em hay bài thơ mưa hay bài thơ bạn mới siêu hay nha

3. Đôi net về bài thơ

3.1. hoàn cảnh sáng tác

– bài thơ viết năm 1939, khi tế hanh đang học tại huế trong nỗi nhớ quê hương-một làng chài ven biển tha thiết. bài thơ được rút trong tập nghẹn ngào (1939) và sau đó được in trong tập hoa niên (1945)

3.2. bố cục

– 2 câu đầu: giới thiệu chung về làng quê.

– 6 câu tiếp: cảnh dân chài bơi thuyền ra khơi đánh cá

– 8 câu tiếp: cảnh thuyền cá về bến.

– 4 câu tiếp: nỗi nhớ làng chài, nhớ quê hương

3.3. nội manure

– bài thơ đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng, sinh động về một làng quê miền biển. trong đó nổi bật lên hình ảnh khỏe khoắn, đầy sức sống của người dân chài và cảnh sinh hoạt lao động chài lưới. qua đó cho thấy thấy tình cảm quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

3.4. nghệ thuật

– ngôn ngữ bình dị mà gợi cảm, giọng thơ khỏe khoắn hào hùng

– hình ảnh thơ phong phú, giàu ý nghĩa

– nhiềuphép tu từ được sử dụng đạt hiệu quả nghệ thuật

4. dàn ý phân tích bài thơ quê hương của tế hanh

4.1. mở bai:

– giới thiệu tác giả , tác phẩm :quê hương là bài tiếng nổi tiếng của nhà thơ tế hanh

– khái quát nội dung tác phẩm: bài thơ thể hiện tình quê hương sâu đậm của tác giả – một người con xa quê.

4.2. thanks bai:

luận điểm 1: bức tranh làng quê miền biển và cảnh lao động của người dân chài

* bức tranh làng quê miền biển:

+ lời giới thiệu: “vốn làm nghề chài lưới” ⇒ làng nghề đánh cá truyền thống

+ vị trí: sát ngay bờ biển, “nước bao vây”

⇒ lời giới thiệu giản dị, mộc mạc, không rườm rà, hoa mỹ.

* cảnh lao động của người dân làng chài:

– cảnh đánh bắt cá trên biển:

+ không gian, thời gian: 1 buổi sớm trời trong, gió nhẹ ⇒ điều kiện thuận lợi để ra khơi.

+ hình ảnh chiếc thuyền đánh cá: dũng mãnh vượt biển, thể hiện qua các ộng từ mạnh “hăng”, “phăng”, “mạnh mẽ vượt” và phép así sánư “n

+ hình ảnh cánh buồm giữa biển khơi: with thuyền như linh hồn của người dân làng chài, nổi bật trên nền trời bao la rộng ƃi lớn biớn.

⇒ khung cảnh tuyệt đẹp, trần đầy sức sống, sự tươi mới, hứa hẹn một ngày ra khơi thắng lợi.

– cảnh con thuyền trở về sau 1 ngày lênh đênh trên biển

+ người dân: tấp nập, hớn hở với thành quả của 1 ngày đánh bắt

This – đặc trưng cho người dân chài.

This ngày m một mỏt ng 12 .

⇒ bức tranh tươi sáng, sinh ộng về một làng quê miền biển và hình ảnh khỏe khoắn, tràn ầy sức sống, tinh thần lao ộng cộng cời làng.

luận điểm 2: nỗi nhớ da diết, tình cảm thắm thiết của tác giả với quê hương của mình

– liệt kê một loạt các hình ảnh của làng quê: “màu nước xanh”, “cá bạc”, “chiếc buồn vôi”, “with thuyền rẽ song”, … thể hiện nỗi nhângớ quê hưch , da diết của tác giả.

– câu thơ cuối: “mùi nồng mặn” – mùi của biển khơi, cá tôm, mùi của with người ⇒ hương vị đặc trưng của quê hương miền. câu cảm thán như một lời nói thốt ra từ chính trái tim của người con xa quê với một tình yêu thủy chung, gắn bó với nơi đãc bao b

luận điểm 3: nghệ thuật

– thể thơ tám chữ phóng khoáng, phù hợp với việc bộc lộ cảm xúc giản dị, tự nhiên.

– các hình ảnh liên tưởng, so sánh, nhân hóa vô cùng độc đáo.

– ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, giọng điệu nhẹ nhàng, da diết.

4.3. kết bai:

– khẳng ịnh lại giá trị: với những ặc sắc nghệ thuật bài thơ “quê hương” không chỉ là thành công lớn Trong sự nghiệp thơ tế Hanh mà của tác giả đối với quê hương của mình.

– liên hệ và đánh giá tác phẩm: đy là bài thơ tiêu biểu nhất cho hồn thơ dào tình cảm của tế hanh và cũng là một trong những bài thƿỡ hay nht vi.

5. phân tích bài thơ – một số bài mẫu

5.1 bài mẫu số 1

quê hương luôn là đề tài không bao giờ cạn kiệt đối với các thi sĩ. mỗi người có một cách nhìn, cách cảm nhận riêng, đặc trưng về quê hương của mình. chúng ta bắt gặp những bài thơ viết về quê hương của Đỗ trung quân, giang nam, tế hanh. Trong đó sự nhẹ nhàng, mộc mạc của bài “quê hương” tac giả tế Hananh khiến người ọc xốn xang khi nhớ về nơi đn chôn rau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng tâm hủa m.

“quê hương” là hai tiếng thân thương, được tác giả dùng làm nhan đề của bài thơ. mở đầu bài thơ bằng sự mộc mạc, chân thành mà sâu sắc:

làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới nước bao vây cách biển nửa ngày song

hai câu thơ như một lời kể tâm tình rất ỗi bình dị nhưng đã khiến người ọc hình dung ược mảnh ất mà tác giả mộáng lộng làng. một ngôi làng giản dị, chân chất. hình ảnh “nước”, “biển” rất đặc trưng cho một vùng quê làng biển. có lẽ những điều bình dị đó khiến cho tác giả vẫn luôn mong ngóng, nhớ nhung khi xa quê hương.

những câu thơ tiếp theo gợi tả lên một khung cảnh tuyệt đẹp mỗi khi sáng mai thức dậy. sự tinh tế của ngôn từ và cảm xúc khiến cho vần thơ trở nên trữ tình, tuyệt đẹp:

khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

một loạt từ ngữ mang tính chất liệt kê khung cảnh, không gian thanh bình, tươi đẹp của cảnh biển vào buổi sáng. “Gió nhẹ”, “sớm mai hồng” là những gì còn neo giữ trong lòng của tác giả khi nhớ về quê hương of him. và một hoạt động vẫn diễn ra đầu ngày là “bơi thuyền đi đánh cá” được tác giả vẽ nên rất nhẹ nhàng nhưng khỏe kho.

chiếc thuyền hăng như con tuấn mã phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

nếu những câu thơ trên nhẹ nhàng, tinh tế bao nhiêu thì hai câu thơ này càng mạnh mẽ , quyết liệt và khỏe khoắn bao nhiêu. Với hai ộng từ “hăng”, “phăng” kết hợp với pHép thus Sánh ộc đao khiến cho bức tranh đi đánh carở nên giàu chất tạo hình, giàu ường nét và giấu ấ với động từ “phăng” đã phần nào gợi tả lên sự khéo léo kết hợp sự tinh tế và khỏe mạnh của những người dân v

hai câu sau lại trở về với vẻ lãng mạn đến bất ngờ:

cánh buồm giương to như mảnh hồn làng rướn thân trắng bao la thâu góp gió

một hình ảnh bình dị, thân quen như cánh buồm nhưng trong thơ của tế hanh lại có hồn, đậm chất thơ. PHÉP Thus Sánh Canh Buồm “NHư MảNH Hồn Làng” Có sức Gợi rất sâu sắc, bởi rằng ối với những người làm nghề chài lưới thì canh buồm chynh là biểng tượng cho số. một sự so sánh hữu hình và vô hình đã làm nên sự sáng tạo nghệ thuật tuyệt vời. with thuyền đã mang theo cả tin yêu, hạnh phúc và hi vọng của những người dân nơi đây.

câu thơ khỏe khoắn và tự nhiên đã phần nào làm toát lên được khí thế hào hùng trong công cuộc chinh phục biển khơi.

tế hanh đã miêu tả nên một bức tranh thiên nhiên và bức tranh lao động sáng tạo tuyệt vời nhất. Đó là niềm tự hào, sự ca ngợi quê hương, đất nước.

Đặc biệt, khung cảnh dân chài lưới chào đón thành quả sau một ngày căng thẳng vất vả được miêu tả chân thực và đầy ni:

ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗ khắp dân làng tấp nập đón ghe về nhờ ơn giời biển lặng cá đầy ghe ững with cá tgon thâng.

hình ảnh dân làng “ồn ào”, “tấp nập” đã phần nào tái hiện ược không khí vui tươi và pHấn khởi của người dân chài sau một ngày hoạt ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột những con cá “tươi ngon” nằm im lìm là những thành quả mà họ đạt được.

và có lẽ hình ảnh with người mạnh mẽ, khỏe khoắn là hình ảnh trung tâm không thể thiếu trong bức tranh ấy

dân chài lưới làn da ngăm rám nắng cả thân hình nồng thở vị xa xăm

hình ảnh thơ mặn mòi, ậm chất biển, vừa khỏe khoắn, vừa chân chất vừa mộc mạc toát lên ược vẻ ẹp của những with người vùng biển quanh n n vất. tế hanh đã phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn đó như một điều bình dị trong cuộc sống này.

và có lẽ những hình ảnh thân quen nơi làng quê ấy đã khiến cho tế hanh dù đi xa nhưng vẫn không thể nào quên, vẫn nhớ v:

no xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ màu nước xanh cá bạc chiếc buồm vôi thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi tôi thấấấớ cái mùn.

một khổ thơ dạt dào tình cảm, nghèn nghẹn ở trong trái tim tác giả khi nhớ về mảnh đất thân yêu một thời. nỗi nhớ quê dạt dào khôn nguôi khi những hình ảnh thân quen ấy cứ ùa về.

thật vậy bài thơ “quê hương” của tế hanh không chỉ là riêng tình cảm của tác giả giành cho quê hương; mà bài thơ này còn nói hộ rất nhiều tấm lòng khác đang ở xa quê hương. chúng ta càng trân trọng hơn nữa mảnh đất chân rau cắt rốn, yêu hơn nữa những điều bình dị nhưng thiêng liêng.

bai mẫu 2

quê hương là nguồn cảm hứng vô tận của nhiều nhà thơ việt nam và ặc biệt là tế hanh – một tác giả có mặt trong phong ttrào thƿp tin vácáchi máchi và. Ông được biết đến qua những bài thơ về quê hương miền nam yêu thương với tình cảm chân thành và vô cùng sâu lắng.

ta thể bắt gặp trong thơ ông hơi thở nồng nàn của những người with ất biển, there are một dòng sông ầy nắng trong những buổi trưa gắn với tình yêu burns thiếu, là tác phẩm mở ầu cho nguồn cảm hứng về quê hương thơ tế hanh, bài thơ đ ược viến bằt cảmtmtmtmtmtmtmtmnmtmng t thnmnmnmnmnmng t thnmnmnmng t thnmnmnmnmnmng t thnmnmnmnmnmnmnmnmnmng t thnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmng. tráng, yêu mến những with người lao động cần cù.

bài thơ ược viết theo thơ th tá chữ pHối hợp cả hai kiểu gieo vần liên tiếp và vần ôm đã phần nào thể hi ược nhịp sống hối hảt làng chin chin chin chin chin chin chin chin chin chin chin chin

làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới nước bao vây cách biển nửa ngày sông khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng dân trai cách bơi thán>

quê hương trong tâm trí của những người with việt nam là mái đình, là giếng nước gốc đa, là canh rau muống chấm cà dầm tương.

còn quê hương trong tâm tưởng của tế Hanh là một làng chài nằm trên cù lao giữa sông và biển, một làng chài song nước bao vây, một khung cảnh làng quê như đ đ : “trời trong – gió nhẹ – sớm mai hồng”, không gian như trải ra xa, bầu trời như cao hơn và ánh sáng tràn ngập.

bầu trời trong trẻo, gó nhẹ, rực rỡ nắng hồng của buổi bình minh đang ến là một báo hiệu cho ngày mới bắt ầu, một ngày mới với bao nhivil chấn của biết ba :

chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

nếu như ở trên là miêu tả vào cảnh vật thì ở đây là đặc tả vào bức tranh lao động đầy hứng khởi và dạst dàco. con thuyền được so sánh như con tuấn mã làm cho câu thơ có cảm giác như mạnh mẽ hơn, thể hiện niềm vui và phấn khởi của những iưân. Bên cạnh đó, những ộng từ “hăng”, “phăng”, “vượt” diễn tả ầy ấn tượng khí thế băg tới vông dũng ménh của with thuyền toát lên một sức sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s vượt lên song. vượt lên gió. with thuyền căng buồm ra khơi với tư thế vô cùng hiên ngang và hùng tráng:

cánh buồm giương to như mảnh hồn làng rướn thân trắng bao la thâu góp gió…

từ hình ảnh của thiên nhiên, tac giả đã lên tưởng ến “hồn người”, phải là một tâm hồn nhạy cảm trước cảnh vật, một tấm lòng gắn bó v ới qui ớtm ưtm ớtm ớtm ớtm ớtm vậy.cánh buồm trắng vốn là hình ảnh quen thuộc nay trở nên lớn lao và thiên nhiên.cánh buồm trắng thu gió vượt biển khơi như hồn người đang hướng tới tương tương ống ơng ơng ẹng ơng ủng ủng ủng ủng ủng ẹng ẹng ẹng ẹng ẹNG ẹNG ẹNG ẹNG ẹNG ẹNG ẹNG ẽNG ẹNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽ quê hương đang nằm trong cánh buồm. hình ảnh trong thơ trên vừa thơ mộng vừa hoành tráng, nó vừa vẽ nên chính xác hình thể vừa gợi được linh hồn của sự vật.

t.

ta có thể nhận ra rằng phép so sánh ở đây không làm cho việc miêu tả cụ thể hơn mà đã gợi ra một vẻ đẹp bay bổng mang ý lnghěna. Đó chính là sự tinh tế của nhà thơ. cũng có thể hiểu thêm qua câu thơ này là bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hy vọng mưu sinh của người dân chài đã ược gửi gắm vào m cánh. dấu chấm lửng ở cuối đoạn thơ tạo cho ấn tượng của một không gian mở ra ến vô cùng, vô tận, giữa song nước mênh mông, hình ảnh with người trên chiếc tàu nh sự chủ động, làm chủ thiên nhiên của chính minh.

cả đoạn thơ là khung cảnh quê hương và dân chài bơi thuyền ra đánh ca, thể hiện ược một nhịp sống hối hả của những with người nĂng ộng, là sự pHấn ạ l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạt. từng ngư dân mong đợi một ngày mai làm việc với bao kết quả tốt đẹp:

ngày hôm sau ồn ào trên bến ỗ khắp dân làng tấp nập đón ghe về nhờ ơn trời, biển lặng, cá ầy ghe những with cá tươi ngo c thntr bắ.

những tính từ “ồn ào”, “tấp nập” toát lên không khí đông vui, hối hả đầy sôi động của cánh buồm đón ghe cá trở về. người ọc như thực sự ược sống trong không khí ấy, ược nghe lời cảm tạ chân thành ất trời đã song yên, biển lặng ữc ể ng”. Tế Hanh Không miêu tả công việc đánh bắt ca như thế nào nhưng tac cr tưởng tượng ược đó là những giờ phút lao ộng không mệt mỏi ể ạt ượt ược thành quả

sau chuyến ra khơi là hình ảnh con thuyền và con người trở về trong ngơi nghỉ:

dân chài lưới làn da ngăm rám nắng cả thân hình nồng thở vị xa xăm chiếc thuyền im bến mỏi trở về năm nghe chất muối thỏthm trong dấ.

có thể nói rằng đây chính là những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của bài thơ. Với lối tả thực, hình ảnh “làn da ngắm roá nắng” hiện lên ể lại dấu ấn vông sâu sắc thì ngay câu thơ sau lại tả bằng một m nm nm nhận rất lg m ị hình vạm vỡ của người dân chài thấm đẫm hơi thở của biển cả nồng mặn vị muối của đại dương bao la. cái độc đáo của câu thơ là gợi cả linh hồn và tầm vóc của with người biển cả. hai câu thơ miêu tả về con thuyền nằm im trên bến đỗ cũng là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo.

nhà thơ không chỉ thấy con thuyền nằm im trên bến mà còn thấy cả sự mệt mỏi của nó. cũng như dân chài, with thuyền có vị mặn của nước biển, with thuyền như đang lắng nghe chất muối của ại dương đang thấm trong từng thánó. thuyền trở nên có hồn hơn, nó không còn là một vật vô tri vô giác nữa mà đã trở thành người bạn của ngư dân. không phải người with làng chài thì không thể viết hay như thế, tinh như thế, và cũng chỉ viết ược những câu thơ như vậy khi tâm hồn hant sin. Ở đó là âm thanh của gió rít nhẹ trong ngày mới, là tiếng sóng vỗ triều lên, là tiếng ồn ào của chợ cá và là những âm thanh lắng ọng trong gớ gớ g.

có lẽ, chất mặn mòi kia cũng đã thấm sâu vào da thịt nhà thơ, vào tâm hồn nhà thơ để trở thành nỗi niềm ảnh gợi bâu. nét tinh tế, tài hoa của tế Hanh là ông thấy một cach lờ mờ, cai thế giới tình cảm ta đã âm thầm trao cảnh vật: sự mỏi mệt, say sưa của with thuyền lúc trở về bến… ”cảm của một người with x

nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ màu nước xanh, cá bạc, chiếc thuyền vôi thoáng with thuyền rẽ sóng chạy ra khơi tôi thấy nhớ cái mùi mạnồng quún

nếu không có mấy câu thơ này, co lẽ ta không biết nhà thơ đang xa quê, ta thấy ược một khung cảnh vô cùng sống ộng trước mắt chung ta, vậy mà nó ượtt ộtt ếtt ếtt. trò, từ đó ta có thể nhận ra rằng quê hương luôn nằm trong tiềm thức nhà thơ, quê hương luôn hiện hình trong từng suy nghĩ, tỺmúng dòmúng dòmúng. nối nhớ quê hương thiết tha bật ra thành những lời nói vô cùng giản dị: “tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”. quê hương là mùi biển mặn nồng, quê hương là with nước xanh, là màu cá bạc, là cánh buồm vôi.

màu của quê hương là những màu tươi sáng nhất, gần gũi nhất. tế hanh yêu nhất những hương vị đặc trưng quê hương đầy sức quyến rũ và ngọt ngào. chất thơ của tế hanh bình dị như with người ông, bình dị như những người dân quê ông, khoẻ khoắn và sâu lắng. từ đó toát lên bức tranh thiên nhiên tươi sáng, thơ mộng và hùng tráng từ đời sống lao động hàng ngày của người dân.

bài thơ đem lại ấn tượng khó phai về một làng chài cách biển nửa ngày sông, lung linh sóng nước , óng ả nắng vàng. dòng song, hồn biển ấy đã là nguồn cảm hứng theo mãi tế hanh từ thuở “hoa niên” đến những ngày tập kết trên đất bắc. vẫn còn đó tấm lòng yêu quê hương sâu sắc, nồng ấm của một người with xa quê:

tax tay ôm nước vào lòng sông mở nước ôm tôi vào dạ chung tôi lớn lên mỗi người mỗi ngả Kẻm sớm hôm chài lưới come sông kẻc CUốC Cày mưa nắNG như mưa nguồn gió biển vẫn trở về lưu luyến bến song (nhớ with song quê hương – 1956)

với tâm hồn bình dị, tế hanh xuất hiện trong phong trào thơ mới nhưng lại không có những tưng chán ời, thhoá với thựi tại,, cá. thơ tế hanh là hồn thi sĩ đã hoà quyện cùng với hồn nhân dân, hồn dân tộc, hoà vào “cánh buồm giương to như mảnh hồn làng”. “quê hương” – hai ti ếng the nhơ,ù trong tâm tưởng người with đất quảng ngãi thân yêu – tế hanh – đó là những gì thiêng liêng nhất, tươi sáng nhất. Bài thơ với âm điệu khoẻ khoắn, hình ảnh sinh ộng tạo cho người ọc cảm giác hứng khởi, ngôn ngữ giàu sức gợi vẽ lên một khung

các phụ huynh và các thầy cô có thể đăng ký kênh youtube của chúng tôi để xem nhiều truyện hay và thơ hay cho bé. Đăng ký ngay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button