Tác phẩm văn học

Soạn Bài Thương Vợ Của Tú Xương Ngắn Gọn Nhất

Tham khảo: Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Ngữ văn 10

soạn bài thương vợ không còn “khó nhằn” nếu chúng ta ọc kĩ văn bản thơ cùng với những kiến ​​​​thức đã có (ng. strong>soứcàiỰ> tra dồi từ việc các bài học trước và nhất là khi ta đã có trợ thủ đắc lực là kiến ​​guru.

Xem thêm: Thể thơ bài thương vợ

thế nên, với bài thương vợ , kiến ​​cũng sẽco những gợi ý ể ể các bạnc có thể trải tốt nhất cóc cóc cic cu hỏi của bài học này sgk ng tập một. chúng ta bắt đầu soạn văn 11 thương vợ nhé!

me. hướng dẫn soạn bài thương vợ về tác giả, tác phẩm

1. tác giả:

Đầu tiên trong việc soạn văn thương vợ, nhà kiến ​​​​xin được dành vài dòng để giới thiệu về tác giả tú xương – (190ơng). tên thật là trần tế xương và ban đầu, ông được thân phụ đặt một tên rất ấn tượng là trần duy uyên.

quê ông ở nam ịnh – một trong những vùng ất mà nhiều trag anh tài xuất thân, cụ thể là ở làng vị xuyên, pHố hàng nâu, huyện mỹc lộc, tham ườnh nay, phố nay, phố nay, phố nay, phố nay, phố nay, phố nay, phố nay, phố nay, phố nahnh.

you xương sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho học c cùng với tố chất thông minh có sẵn, you xương luôn khiến gia đinh hãnh diệnn ngay từ khi còn vì s sự ni ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ạ ếi ới ới ới ới ới ới. hán học của mình.

soan-bai-thuong-vo

you xương sống một cuộc ời ngắn ngủi nhưng là cuộc ời của một trí trí thức nGhệ sĩ vì ược gia đình tạo cơ hội chuyên tâm vào công việc Sách vởc vởc vởc vởc vởc vởc vởc còn xảy ra khá nhiều biến cố. sau này khi lập gia đình, mọi chi tiêu trong nhà đều phải trông cậy vào sự lo liệu của bà tú.

hơn nữa, tú xương rất tâm huyết với con đường khoa bảng nhưng lại không được “thuận buồm xuôi gió”. nói như thế là bởi vì qua rất nhiều lần thi cử, trần tế xương chỉ đỗ đạt ở bậc tú tài. thơ ông cũng có bài que phiền vì nỗi buồn đó.

2. bài thơ thương vợ:

khi soạn thương vợ, ngoài việc khái quát lại một số nét chính về tac giả, một thao tac nữa mà page kiến ​​guru luôn mong mumốn các bạn chú ý là giới thiệu sơc vềc vềc vềc vềc vềc vềc v. Bài thơ ược viết dựa trên sự cảm kích của tres xương dành cho người vợa mình vì sự tần tảo, chu đao của bà trong việc vun vén, gánh vc kinh tế gia đình. bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú.

xem them:

Tham khảo: Những lời thơ chúc mừng thọ hay và ý nghĩa dành tặng ông bà

phân tích bài thương vợ hay nhất

cảm nhận về bài thơ thương vợ (thường xuất hiện trong kiểm tra)

soạn bài ca ngất ngưởng của nguyễn công trứ

ii. hướng dẫn soạn bài thương vợ qua gợi ý trả lời câu hỏi sgk

1. câu 1:

trong bốn câu thơ đầu, hình ảnh bà tú hiện lên thật rõ nét. Ở mỗi cặp câu, người đọc lại có thể thấy một điều đặc biệt ở người phụ nữ ấy.

hai câu thơ đầu đã giúp chúng ta hình dung chút ít về công việc của bà tú. Đó là công việc “buôn bán” dài đằng đẵng hết năm này đến năm khác tại “mom sông” – một nơi gợi lên biết bao nhiêu sự cheo

công việc ấy, trong khoảng thời gian ấy và tại ịa điểm ấy giúp người ọc cảm nhận ược sự lam lũ, nhọc nhằn của bà tu khi phải bươn chản kiếm sốm sốm. Đến cặp câu thứ hai, cảnh làm ăn kiếm sống của bà tú được đặc tả rõ ràng hơn.

cụm từ ảo ngữ “lặn lội” vốn đã gợi ra sựt vất và và khi ặt trong tổ hợp “lặn lội thân cò” lại càng có tac dụng tô ậm hơn thn phận cơc của b. không gian làm việc của bà cũng được thể hiện rõ ràng hơn qua các hình ảnh “quãng vắng”, “đò đông”. (Đây là một phần quan trọng trong việc soạn bài thương vợ).

Đó đều những hình ảnh mở ra một không gian khiến con người không tránh khỏi những âu lo, suy nghĩ. Đặc biệt từ “eo sèo” đã tái hiện rất tốt cảnh chen chúc, ngột ngạt của những người làm công việc buôn bán nhỏ bên ưng tú bàn.

soan-van-thuong-vo

như vậy, cả bốn câu thơ đã giúp cho tú xương vẽ nên một bức tranh mà nhân vật chính là người vợ thân thương của ông. Trong bức tranh ấy, bà your hiện diện với công việc vất vả và một thân pHận gian truân, nhưng hơn hết, điều ta cảm nhận riqu nhất hẳn sẽ là tấm lòng xót thu

2. câu 2:

khi soạn thương vợ, không khó để tìm ra những câu thơ trong bài thể hiện đức tính cao đẹp của bà tú.

câu thơ “Nuôi ủ nă with với một chồng” đã gọi tên cụ thể những trach nhiệm mà bà pHải ảm ​​ươm ương, trong câu thơ này, xương tựng tự ặt mình lên bàn c ữnhhn . Ông tự xem mình là một gánh nặng khiến cho vợ thêm phần vất vả. một câu thơ khác trong bài cũng gợi nên vẻ đẹp của bà tú là “lặn lội thân cò khi quãng vắng”. những hình ảnh trong câu thơ đã giúp người ọc nghĩ ngay ến tính chỉ chỉ làm ăn không màng ến khăn, gian khổ của bà tunói riên và ữ ữ

“một duyên hai nợ âu đành phận” như một lời bộc bạch của bà tú. khi ella nhận về mình trách nhiệm nuôi con cái và lo cho chồng, bà không hề than trách hay oán giận chồng con. những điều bà làm là do bà nhận về phía mình và với bà, đó là “duyên nợ”. vì thế bà chấp nhận gánh vác hết mọi khổ cực vì chồng, vì with.

Tham khảo: Thơ Họp Lớp Hay Nhất ❤️️ 40 Bài Thơ Cảm Xúc Ngày Họp Lớp

việc chỉ ra những câu thơ nói trên là cơ sở vững chắc tôn lên vẻ đẹp của bà tú. Đồng thời giúp cho việc soạn văn thương vợ nói chung trở nên chặt chẽ, thuyết phục hơn với bất kì một lí lẽ, kết luận.

3. câu 3:

khi soạn văn 11 thương vợ, cần chú ý đặc biệt hai câu thơ cuối, đây chính là lời của tác giả:

cha mẹ thói đời ăn ở bạc có chồng hờ hững cũng như không

lời ấy như một tiếng chửi mạnh mẽ của tú xương. trên bề mặt, đó là tiếng chửi xã hội nói chung, chửi “thói đời”, cuộc sống cơ cực, bần hàn khiến bà tú vì thế mà phải chịu nhikhn.u

và hơn hết, ẩn sau trong đó, tác giả cũng gửi vào lời chửi chynh bản thn mình là người vô tích sự, kẻn bám “có như đn côn Ử m.

thế nhưng, có một điều mà người ọc có thể cảm nhận ược rõt đó là ằng sau tiếng chửi mạnh mẽ ấy chynh là một ni ợm cảc, thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnh thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnh what.

4. câu 4:

<p

Điều đó cũng được thể hiện ngay từ nhan đề của bài thơ: “thương vợ” chính là cách bày tỏ trực tiếp nới lòng v. dù tú xương luôn có ý cho mình là một gánh nặng nhưng thật ra khi ông thấu sự tần tảo, nỗi vất vả của vợ mình cũng đã publico n. /p>

xem them:

soạn văn tế nghĩa sĩ cần giuộc hay nhất

phân tích văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

như vậy, với những nội dung trên đây hi vọng rằng kiến ​​guru có thể giúp các bạn học cảm thấy dễ dàng hơn trong viợc vạng bài. chúc các bạn có những bài soạn chất lượng!

Tham khảo: Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Ngữ văn 10

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button