Tác phẩm: Sang thu

phân tích bài thơ “sang thu” của hữu thỉnh.

“sang thu” là bài thơ ngô ngôn của hữu thỉnh, từng ược nhiều người ưa thích. bài thơ gồm có ba khổ thơ; Mỗi khổ thơ bốn câu là một nés ẹp êm ờm cậm cậm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm cờm c buổi đầu jue – jue mới về, jue chợt đến.

với thi sĩ xuân diệu thì tín hiệu đầu thu là sắc “mơ phai” của lá được bàn tay tạo hóa “dệt” nên giữa muôn ngàn cây:

“Đây mùa jue tới, mùa jue tới

với áo mơ phai dệt lá vàng.”

(Đây mùa jue tới)

nhưng với hữu thỉnh là “hương ổi” của vườn quê ược “phả vào” trong làn gíó thu se lạnh. cái hương vị nồng nàn ấy nơi vườn nhà mà tuổi thơ m chús đi suốt cuộc đời:

‘’bỗng nhận ra hương ổi

phả và trong gió se”.

“phả” nghĩa là bốc mạnh và tỏa ra thành luồng (từ điển tiếng việt – hoàng phê). HữU thỉnh không tả mà chỉ gợi, đem ến cho người ọc những liên tưởng về màu vàng ươm, vềng thg ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần ần. vì gíó thu “se” lạnh, nón hương ổi mới lên nồng nàn phả vào đất trời và hồn người.

nhiều người đã biết: thạch lam, vũ bằng, nguyễn tuân, băng sơn, nguyễn đình thi, … đã viết thật there are vềng cốm vòng (hà nội), một nét ẹp của quê hương đất nước:

“sáng mát trong như sáng năm xưa

gió thổi mùa thu hương cốm mới…”

(“Đất nước” – nguyễn Đinh thi)

”hương ổi’’ được hữu hình trong bài ‘‘sang thu” là một cái mới trong thơ, đậm đà màu sắc dân dã của hữu thỉnh.

sau “hương ổi” và “gió se”, nhà thơ nói ến sương thu. cũng không phải là “sương thu lạnh … khói thu xây thành” trong “cảm tiễn thu” của tản đ đ. phải là giọt sương lạnh và tiếng thu buồn những ngày xa xưa: “cành cây sương ượm, tiếng trùng mưa phun” (chinh phụ ngâm). mà là sương thu chứa ầy thy thy thy thy thy tty tty tt t âg “chạ” chim chim chùng “chim chim chìm chim chìm chimt. dai thời gian:

“sương chùng chình qua ngõ

hình như jue đã về.”

sương jue đã được nhân hóa; hai chữ “chùng chình’’diễn tả rất thơ buớc đi chầm chậm của mùa jue về. NếU Các từ ngữ “bỗng nhận ra” biểu lộ cảm xúc ngạc nhiên thì hai chữ “hình như’ thể hiện sự phỏng đoán một nét thu mơ hồ vừa chợtt hiện và cảm nhận.

chữ “se ” vần với chữ“ về ”(vần chân, vần bằng, vần cach) đã gop pHần tạo nên sự phong phú vền điệu và nhạc điệu, làm choc giọng thơ nhàng, motel.

không gian nghệ thuật của bức tranh “sang thu ‘”c mở rộng, ở chiều cao, ộ ộ ộ ộNG của bầu trời với canh chim bay và đam mây trôi, ở chiều dài củng ết ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt :

“sóng được lúc dềnh dàng

chim bắt đầu vội vã

có đám mây mùa hạ

vắt nửa mình sang on Thursday”

song mùa thu trên miền bắc nước ta nước trong xanh, êm đềm trôi: “trắng xóa tràng giang, phẳng lặng tờ” (“tức cảnh chiều than hu thu” – bnà h quan”). Sông nước ầy nên mới “dềnh dàng”, nhẹ trôi như cố tình làm chậm chạp, thiếu khấn trương, ể mất nhiều thì giờ … chim bay “vội v” những đàn chim đổi mùa, tránh rét, từ phương bắc xa xôi bay về phương nam. trong số đàn chim bay “vội vã” ấy phải chăng có những đàn ngỗng trời mà nhà thơ nguyễn khuyến đã nói tới trong “thu vịnh”:

“¿một tiếng trên không ngỗng nước nào?”

dòng song, cánh chim, đám mây mùa thu đều được nhân hóa. bức tranh jue trở nên hữu tình, chứa chan thi vị. hữu thỉnh không dùng những từ ngữ như: lang thang, lơ lửng, bổng bềnh, nhẹ trôi mà lại dùng chữ “vắt”

“có đám mây mùa hạ

vắt nửa mình sang on Thursday”

mây như kéo dài ra, vắt lên, đặt ngang trên bầu trời, buông thõng xuống. câu thơ tả đám mây mùa jue của hữu thỉnh khá hay và độc đáo; cách chọn từ và dùng từ rất sáng tạo.

khổ thơ cuối nói lên một vài cảm nhận và suy ngẫm của nhà thơ khi nhìn cảnh vật trong những ngày đầu jue:

“vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi”

nắng, mưa, sấm, nững hiện tượng của thiên nhiên trong thời điểm giao mùa: mùa hạ – mùa thu được hữu thỉnh cậm cản mh tin. Các từ ngữ: “vẫn còn”, “đã vơi dần”, “cũng bớt bất ngờ” gợi tả rất there thu thu thu thi thu thu thu thu thu thu thu thu thu thu thu . mùa hạ như còn níu giữ. nắng, mưa, sấm mùa hạ như còn vương vấn hàng cây và đất trời. nhìn cảnh vật sang jue buổi giao mùa, từ ngoại cảnh ấy mà nhà thơ suy ngẫm về cuộc đời of him. “sấm” và “hàng cây ứng tuổi” là những ẩn dụ tạo nên tính hàm nghĩa của bài “sang thu”. biến ổi, những khó khăn thử toch trong cuộc ời. hình ảnh ” hàng cây ứng tuổi ” là một ẩn dụ nói về lớp người đã từng trải, ược tôi luyện ề, khh, khh, khh, khh -khh, thhh, thi Ă ổn ổn ổn ổn

“sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi”

hữu thỉnh viết bài thơ ‘sag thu’ “vào ầu những năm 80 của thế kỉ trước. lúc bấy giờ, ất nước ta tuy đc ộc ộc lập và thống nhấtưg ng đang đng đng đng đng đ đng đng đng đng đng đng đng đng đ. Về Kinh tế, về xã hội.

“Sang thu” là một bài thơ there is của hữu thỉnh, ược in trong tập thư “từ chiến hào tới thành pHố” xuất bản vào that 5-1985. Bao cảm xúc dâng , nên thơ. , êm đềm, mênh mang… đầy thi vị.

nghệ thuật nhân hóa và ẩn dụ, cách chọn lọc từ ngữ khá tinh tế là những thành công của hữu thỉnh ểể lại dấu ấàn ẹn ẹ. thơ ngũ ngôn trong “Sang thu” thể hi một cach cảm, cach nghĩ, cach diễn ạt mới mẻ, hàm súc, lắng ọng và hồn nhiên. diễn tả những cảm nhận, những rung động man mác, bâng khuâng của tác giả trước vẻ đẹp và sự biến đổi kì diệu của thiên nhiên trong buổi chớm thu. Đối tượng được cảm nhận là cảnh sắc mùa thu nơi đừng quê trên miền bắc ất nước ta. bài thơ là một tiếng lòng trang trải, gửi gắm bao tình yêu mùa thu của quê hương ất nước; một tiếng thu nồng hậu, thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *