Tác phẩm văn học

Cảnh ngày hè – Nguyễn Trãi

ii. tác phẩm

1. quốc âm thi tập

Xem thêm: Thể thơ bài cảnh ngày hè

– gồm 254 bài, là tập thơ nôm sớm nhất hiện còn. với tập thơ này, nguyễn trãi là một trong những người đặt nền mong và mở đường cho sự phát triển của thơ tiếng việt.

– về nội dung: quốc âm thi tập phản ảnh vẻ đẹp con người nguyễn trãi – người anh hùng với lí tưởng nhân nghĩa, ưd n; nhà thơ với tình yêu thiên nhiên, quê hương, con người, cuộc sống,…

– Về NGHệ Thuật: Thể Thơ Thất Ngôn ường luật của Trung quốc đã ược nguyễn tríi sử Dụng thuần thục như một thể thơ dân tộc, có khi chen vào chỗ thích hợp một số

– quốc âm thi tập được chia thành bốn phần: vô đề, môn thì lệnh (thời tiết)

2. cảnh ngày hè

2.1) tìm hiểu chung

a. xuất xứ

– là bài số 43, thuộc mục bảo kính cảnh giới (61 bài) trong quốc âm thi tập.

b. bố cục (2 phần)

– phần 1 (6 câu thơ đầu): bức tranh thiên nhiên và cuộc sống

– phần 2 (2 câu thơ còn lại): vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ

Đang xem: 3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

2.2) tìm hiểu chi tiết

a. bức tranh thiên nhiên và cuộc sống

– miêu tả cảnh ngày hè, tác giả đã sử dụng các động từ: đùn đùn, giương, phun.

+ từ đùn đùn gợi tả sắc xanh thẫm của tán hoè lớp lớp, liên tiếp tuôn ra

+ giving rộng ra

+ từ phun gợi sự nổi bật, bắt mắt của màu đỏ hoa lựu.

=> cảnh vật được miêu tả với sức sống mãnh liệt. như có một cái gì đó thôi thúc bên trong, sức sống như ứa căng, tràn ầy khiến cho màu xanh của lá hòe đùn l lando ởn. thiên nhiên hiện lên sống động vô cùng.

– Trong Bài Thơ Cóc Màu sắc: Màu xanh của cây hoa hòe, màu ỏ của hoa lựa, hoa sen (cả mùi thơm của hương sen), tất cả ều dưới ang nắng chiều ).

– Bài thơ cònc các âm thanh như tiếng “lao xao” của “chợ ca làng ngư phủ”, tiếng rên rỉ (từ – dắng dỏi)

=> bức tranh mùa hè còn có sự hài hòa giữa cảnh vật và con người. tuy Ít nói tới con người nhưng ta vẫn thấy dấu vết, hình bóng con người rất gần gũi: những cây hòe, cây lựu, hồ sen … ời con ng.ư Cho nên, bên cạnh các hình ảnh thiên nhiên ấy còn thấy corc cai hiên nhà (thạch lựu hiên còn pHun thức ỏ), cai ao (trì) (hồng liên trì đn mùi hương) sees lầu Đặc biệt, có rất nhiều âm thanh tiếng người được nghe từ xa (lao xao chợ cá làng ngư phủ)…

=> các hình ảnh, màu sắc, âm thanh, mùi vị, hài hòa giữa with người với cảnh vật. Đó đều là những vẻ đẹp bình dị, gần gũi, thân thuộc của quê hương, đất nước con người việt nam.

b. vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ

– Thiên nhiên ngày hè hiện lên với những ặc trưng cụ thể bởi những cảm nhận tinh tế: màu xanh của cam cây, màu ỏ của hoa lựu và hương thơm củm củm củm củm củm c. mùa hè có tiếng ve kêu…

Đang xem: 7 quán cafe thích hợp để học bài nhất ở Cần Thơ

– thiên nhiên càng hiện lên cụ thể bao nhiêu, càng đẹp bao nhiêu thì chứng tỏ tâm hồn nhà thơ càng đẹp bấy nhiêu. một tâm hồn đẹp đẽ nhất định phải xuất phát từ thế giới quan lành mạnh. bao trùm lên từ tấm lòng yêu nước, yêu đời của Ức trai.

– hai câu kết diễn tả khát vọng, mong mỏi da diết của nguyễn trãi về cuộc sống thanh bình, hạnh phúc của nhân dân. nhà thơ mong mỏi có khúc đàn nam phong của vua thuấn. mỗi khi khúc đàn ấy gảy lên thì mưa thuận gió hòa, nhân dân làm ăn sung sướng no đủ.

+ lấy chuyện xưa để nói hiện tại, cho thấy tấm lòng yêu nước, thương dân của nguyễn trãi. Đó là tấm lòng yêu nước thương dân đến trọn đời.

+ ồng thời câu thơ cũng có nghĩa: nếu có đàn ngu (đàn của vua nghiêu) sẽ gảy lên một khúc nhạc – ca ngợi cuộc sông thái bhình, ếgi nhình Đây là lòi ngợi ca sự hưng thịnh của triều đại, nhưng đồng thời cũng là lời nhắc nhở các bậc quân vương luôn quan đn.

+ nhà thơ thể hiện niềm vui, sự ngợi ca, nhưng ồng thòi cũng là niềm mong ước cho ất nước this bình, lời khuyn các vị vu noi gương nghiêu, thuấng ” hờn giận oan cừu ”(lời trong một bản tấu của nguyễn trãi). của khổng tử: “dân vi bản, xã tắc vi quy, quân vi khinh (dân là gốc, xã tắc là quý, vua là).

+ Âm điệu của bài thơ có sự thay đổi: câu kết chỉ có 6 chữ (lục ngôn), khác với những bài kết thúc bằng câu thất ngôn. câu lục ngôn làm cho âm điệu đang 7 chữ dồn lại trong 6 chữ.

+ tác dụng của việc kết thúc bằng câu thơ lục ngôn: cảm xúc được dồn nén, nhưng dư âm của nó lại mở ra. bài thơ hết những âm hưởng chưa hết, đó là nhờ cách kết thúc bằng câu thơ sáu chữ trong một bài thơ thất ngôn.

c. giá trị nội manure

– vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên

– thể hiện tình yêu thiên nhiên và cuộc sống, tấm lòng yêu nước thương dân tha thiết của tác giả.

d. giá trị nghệ thuật

– từ ngữ giản dị, giàu sức biểu cảm

– hình ảnh thơ gần gũi

– sử dụng câu thơ lục ngôn, dồn nén cảm xúc

Tham khảo: Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button