Giới thiệu về nhà thơ Thế Lữ và bài thơ Nhớ rừng

Thế lữ và bài thơ nhớ rừng

Đề bài: giới thiệu về nhà thơ thế lữ và bài thơ nhớ rừng

gioi thieu ve nha tho the lu va bai tho nho rung

3 bài văn mẫu giới thiệu về nhà thơ thế lữ và bài thơ nhớ rừng

1. giới thiệu về nhà thơ thế lữ và bài thơ nhớ rừng, mẫu số 1:

nhà thơ thế lữ sinh năm 1907 mất năm 1989, tên khai sinh là nguyễn thứ lễ, sinh tại ấp thái hà, hà nội. quê quán: làng phù Đổng, huyện tiên du (nay là tiên sơn), tỉnh bắc ninh.

thuở nhỏ, thế lữ học ở hải phòng. năm 1929, học xong bậc thành chung, ông vào học trường cao đẳng mĩ thuật Đông dương, sau đó một năm (1930), ông bỏ học. năm 1932, thế lữ bắt đầu tham gia tự lực văn đoàn và là một trong những cây bút chủ lực của báo phong hoá, ngày nay. năm 1937, ông bắt ầu hoạt ộng sân khấu, làm diễn viên, ạo diễn, lưu diễn tại các tỉnh miền trung… và có hoài bão xy dựng nền tền khền. cách mạng tháng tám, ông hào hứng chào đón cách mạng, và lên việt bắc tham gia kháng chiến.

tác giả đã xuất bản: mấy vần thơ (thơ, 1935); vàng và máu (truyện, 1934); bên đường thiên lôi (truyện, 1936),… ngoài ra thế lữ viết nhiều kịch bản: cụ Đạo sư ông (kịch, 1946); Đoàn biệt động (1947); Đợi chờ (1949); tin chiến thắng nghĩa lộ (1952); thế lữ cũng là dịch giả của nhiều vở kịch của sếch-xpia, gơ-tơ, sin-le và pô-gô-đin,…

thế lữ là một trong những nhà thơ hàng đầu của phong trào thơ mới. bài nhớ rừng đã gắn liền với tên tuổi của ông. nói đến thế lữ không thể không nói đến nhớ rừng.

sự xuất hiện của pHong trào thơ mới những năm ầu thế kỉ xx đã tạo ra sự bùng nổ ménh liệt, một cuộc cach mạng thật sự trong ịa hạt văn chương, nhất là thơ. những thể thơ cũ (tiêu biểu từ thơ ường lật) với khuôn khổ cứng nhắc, niêm luật gò bó đã không chứa nổi, không còng hợp với nhng tững tưởng, cựm, ccm, ccm, ccm, c , càng, c xng, càng, càng, càng, càng, c. tung pha. Ổi mới thể, ổi mới hình thức câu thơ, các nhà thơ mới ồng thời ưa vào đó những dòng cảm xúc dạt dào, mạnh mẽ, tựa nhưnhng dòng nhamm àng àng àng àng àng àng à. nhớ rừng là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho trào lưu mới này.

2. giới thiệu về nhà thơ thế lữ và bài thơ nhớ rừng, mẫu số 2:

thế lữ là một ngôi sao sáng nổi bậc trên bầu trời thi ca việt nam đầu thế kỉ xx. tuy không trở thành một hiện tượng như xuân diệu hay hàn mặc tử hay chế lan viên nhưng ông lại là người ặt những viêc.

xuất thân và vị trí của thế lữ trên văn đàn:

thế lữ sinh năm1907 mất năm 1989 tại hà nội, tên khai sinh là nguyễn thứ lễ. Ông là nhà thơ, nhà văn, nhà hoạt động sân khấu nổi tiếng ở việt nam thế kỉ xx. thế lữ nổi danh trên văn đàn vào những năm 1930, với những tác phẩm thơ mới, đặc biệt là bài nhớ rừng. “

những hoạt động chính của thế lữ:

thế lữc chữ nho khi lên 8 tuổi và sớm ược học chữc quốc ngữ khi lên 10. năm 1925, ông vào học cao ẳng tiểu học bonnal ở hải phòng, học ược 3 nượm thìm. NHữNG NăM HọC Thành Chung, ông chịu tac ộng từ tinh thần yêu nước của giới học sinh, qua báo việt nam hồn từhhi về, cũng như từ những thầ giá -nh nh ưh ưh đh /p>

Ông sớm tham gia các hoạt động nghệ thuật, trở thành nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới ngay từ buổi đầu. thơông hướng đến biểu lộ tâm trạng của lớp người yêu nước nhưng chưa tìm thấy được with đường để cức n. giọng thơ trong trẻo, đôi khi đượm buồn, thấm đẫm tâm trạng uẩn uất.

từmm 1937, Hoạt ộng của thế lữ chủ yếu chuyển hướng sag biểu diễn kịch nói, trở thành diễn viên, ạo diễn, nhà viết kịch, trưởng cac ban kịch tinh ho, th th ế , hou đến sau cách mạng tháng tám. Ở thời kì này, thế lữ hoạt động vo cùng sôi nổi, có đóng gop rất lớn cho sự phát triển nền kịch sân khấu kỿt nam th>

ngoài ra, thế lữ còn viết truyện ngắn, truyện trinh thám, truyện đường rừng, truyện kinh dị. những tác phẩm của ông có cốt truyện lôi cuốn, hấp dẫn, giọng kể thâm trầm, cốt truyện ầy kịch tính gây ược sựgờgờg say trong l.

khi kháng chiến nổ ra, ông hăng hái tham gia kháng chiến chống pháp, làm kịch kháng chiến cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của nhân dân.

khi đất nước giải phóng, thế lữ vẫn tiếp tục cống hiến sức mình vì sự nghiệp phát triển nền văn học dân tộc. năm 1986, ông qua đời tại hà nội.

tác phẩm chính của thế lữ:

tác phẩm thơ:

mấy vần thơ (1935), mấy vần thơ, tập mới (1941)

tác phẩm kịch:

dương quý phi (1942), người mù (1946), cụ đạo sư ông (1946), Đoàn biệt động (1947), Đề thám (1948), Đợi chờ (1949), tin chiế9 ), tin chiến 9 )

tác phẩm truyện:

vàng và máu (1934), bên đường thiên lôi (1936), lê phong phóng viên (1937), mai hương và lê phong (1937), Đòn hẹn (1937), gói thuốc lá (1940), gio trăng ngàn (1941), trại bồ tùng linh (1941), thoa (truyện ngắn, 1942), truyện tình của anh mai (truyện vừa, 1953)

lời bài hat:

xuân và tuổi trẻ (1946) phổ lời cho nhạc bởi la hối

thế lữ cũng là dịch giả nhiều vở kịch của shakespeare, goethe, schiller,…

thành công ở nhiều lĩnh vực nGhệ thuật, song khi nhắc ến thế lữ người ọc thường nhớ ến một nhà thơ tài hoa, người mở ầu cho sự tân trong phong phong phong phong phong phong pHong

Đánh giá về thế lữ:

có thể nói, thế lữ là một with người đa tài. Ở lĩnh vực nào ông cũng đạt được nhiều thành công. Ở ông, người ta nhân thấy một sức sáng tạo mạnh mẽ, một ý chí phi thường, một nhân cách cao đẹp.

đánh giá sự nghiệp thế lữ, nhà pHê bình vũ ngọc phan đã ghi: “… công ầu trong việc xây dựng nền thơ mới. còn thế lữ mới chynh là người làm cho người ta tin cậy ở tương lai thơ mới.

Để ghi nhận điều này, trong cuốn “thi nhân việt nam”, hoài thanh đã trân trọng nêu tên ông ở đầu tập sách như một nhà tiên phong.

còn xuân diệu ca ngợi thế lữ được “người đương thời ưa thích nhất giữa các nhà thơ mới khoảng 1932 – 1937”. có lẽ, có được vinh dự đó là do bởi thơ thế lữ lúc nào cũng nhẹ nhàng, tinh tế; vừa như tiếng caở trong lòng lúc bay bổng, lúc âm thầm; lại vừa như tiếng gió thổi, tiếng sáo reo lúc xa lúc gần, có sức mê hoặc lạ thường.

dù như thế nào, ảnh hưởng và vai trò tiên phong của thế lữ đối với thơ mới vẫn được công nhận. trong quyển thi nhân việt nam, hoài thanh nhận xét:

“thế lữ như vừng sao ột hiện, ang sáng chói khắp cả trời thơt Ra ời, Thế lữ như vầng sao ột hi hirt sáng chói khắp cả trời thơt vaệt nam … thế lữ không bàn về thơ mới, không b b b vênh ẽ, Thuy ẽ, Thuy, Thuy ẽ, Thuy ẽ, Thuy ẽ ẽ, Thuy, Thuy ẽ, Thuy ẽ, Thuy, Thuy ẽ, Thuy ẽ, Thuy, Thuy. Chỉ điềm nhiên bước những bước vững vàng, mà trong khoảnh khắc cả hàng ngũ thơ xưa phải

Đó cũng là đánh giá danh giá nhất dành cho một nghệ sĩ đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp phát triển của nền văn họọc nưh.

phong cách thơ thế lữ:

thế lữ được xem là người tiên phong đề cao cái đẹp trong nhệ thuật. Ông công khai tuyên bố làm nghệ thuật là đi tìm cái đẹp. bởi thế, thơ ông thể hiện niềm say mê cái đẹp, đi tìm cái đẹp ở mọi nơi, ở mọi âm thanh và sắc màu. nhiều bài thơ của ông thể hiện hình ảnh cõi tiên tuyệt sắc, hay cảnh vật trong trạng thái tràn trề vẻ đẹp. cái đẹp trong thơ thế lữ là cái đẹp thoát tục, thanh cao và lý tưởng.

thơ thế lữ cũng co -nhiều bài nói về tình yêu, tuy nhiên tình yêu trong thơ thế lữ thường thiên về sự Thanh cao, mộng ảo, dè dặt chứt không ắm say, cuồng nhiệt . Ông chủ trương lấy tình yêu để tôn vinh vẻ đẹp with người, lấy khổ đau làm cảm hứng nghệ thuật. Ông tìm thấy ở đó là vẻ đẹp của niềm hi vọng mong manh, của đức hi sinh thầm kín mà vĩ đại.

thế th thể hiện cai tôi muốn thot ly với thực tại xã hội-đó cũng là một xu hướng của cc nGhệ sĩ lúc bấy giờ muốn tìm một hướng vượt the-loh t ttm hồn m. Ông tạo dựng hình ảnh một tài tử bất hòa với xã hội, chán ghét cuộc sống giả tạo, ông muốn sống nghênh ngang, cô độc àp.

Ông muốn dược sống tự do, thoát khỏi tù túng để đến với thế giới bao la, rộng lớn hơn. dường như thực tại nhỏ bé không thể bao chứa nổi tâm hồn đang sôi nổi của ông. tâm sự và khát vọng của thế lữ cũng là tâm sự và khát vọng của thế hệ thanh niên tri thức tiểu tư sản lúc bấy giờ đang cuộn mình tìm lất một lối đi đi đi đi đi đi đ

thế lữ đã tạo nguồn cảm hứng sáng tạo cho các thế hệ kế cận. có thể nói ông là người gây ảnh hưởng nhiều nhất đối với các nhà thơ mới tài năng sau này như xuân diệu, huy cận,…

tôn vinh:

sau khi qua ời, thế lữ tiếp tục ược ghi nhận như một nghệ sĩ tiên pHong, ặc biệt có công lớn trong việc mở ầu phong trào thơ mới và là là “người ầ ở nước ta trở thành chuyên nghiệp và có công xây dựng nó trở thành một nghệ thuật sân khấu hoàn chỉnh”.

NăM 2000, THế Lữ ượC NHà NướC VIệT NAM TRUY TặNG GIảI THưởNG Hồ CHÍ MINCH Về VăC NGHệ THUậT TRONG TRONG LĩNH VựC SâN KHấU CHO HI TAC PHẩM CụM ạO, Sự và biểu diễn trong những năm kháng chiến. Ông đã được dựng tượng đặt ở chính giữa nhà truyền thống của nhà hát kịch việt nam.

thế lữ đã được đặt tên cho một số đường phố ở Đà nẵng, hải phòng, huế và thành phố hồ chí minh. nhiều tác phẩm của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên khắp thế giới.

những gì có giá trị sẽ luôn còn mãi với thời gian. tuy ngày nay, thị hiếu tiếp nhận và ý thức nghệ thuật đã có nhiều thay đổi nhưng những bài thơ của thế lữ viết ở giai đoạn đầu vẫn còn làm say mê người đọc, những vở kịch của ông vẫn còn được tiếp tục dàn dựng công diễn. thế lữ thực sự là một nghệ sĩ đích thực, là niềm tự hào của nền thi ca dân tộc qua mọi thời đại.

3. giới thiệu về nhà thơ thế lữ và bài thơ nhớ rừng, mẫu số 3:

thế lữ (1907 – 1989) Tên khai Sinh là nguyễn thứ lễ, quê ở bắc ninh (nay thuộc huyện gia lâm, hà nội), là nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới chặng ầu. Với một hồn thơ dồi dào, ầy lãng mạn, ông đã gél pHần quan trọng vào việc ổi mới thơ ca và ược xem là người cắm ngọn cờ cờn thắng cho thơ mm ự “dự)ngoài sáng tác thơ, thế lữ còn viết truyện trinh thám, truyện kinh dị, truyện ường rừng l. dựng ngành kịch nóiở nước ta. ” ), lê phong phóng viên (truyện, 1937 ),…

thơ ông mang tâm sự thời thế đất nước nhưng không bế tắc, u buồn mà là tiếng thơ thiết tha bi tráng. “nhớ rừng” ược en trong tập “mấy vần thơ” có thể xem là bài thơ hay nhất trong ời thơ thế lữ và cũng là một trong những bài thơ hay troàngẛng phot. cái mới của bài thơ vừa ở hình thức nghệ thuật vừa ở nội dung cảm xúc.

về nGhệ Thuật: Bài thơ ược viết theo thơ tự do, mỗi câu tá chữ, gieo vần liền, vần bằng, vần trắc hoán vị lín tiếp dều ặn tạo nên giọn tht tht tht tht tht tht thhha the thhat the thhat the thhat the ngắt nhịp trong bài thơ rất linh hoạt. khi ngắn (đoạn 3), khi dài (đoạn 2), khi dồn dập gấp gáp, khi dàn trải ều ặn, khi tha thiết, say xưa, lúc xót xa nuối tiếc … tất cảu gó cảc cảm x trữ tình – vị chúa sơn lâm, cũng chính là nỗi niềm của cả một thế hệ. giọng điệu thơ đa dạng, biến hóa mà lại nhất quán, liền mạch. ngôn ngữ thơ có nhiều sáng tạo, sinh động, gợi cảm. nhiều câu thơ vắt dòng, nhiều biện pháp tu từ, nhân hóa, ẩn dụ, tương phản, điệp ngữ. những dòng thơ Giàu hình ảnh, nhạc điệu, câu chữ táo bạo, khiến “ta tưởng chừng thấy những chữ bị xô ẩy, bịn dằn vặt bởi một sức >

về nội dung: Đây là một khúc trường ca bi tráng của with hổ nhớ rừng xanh. thế lữ không chỉ tạo hình một mãnh hổ oai linh mà còn diễn tả thành công tâm trạng phong phú trong nỗi nhớ rừng da diết khôn nguôi nóa.

SửNG thủ PHAPPT TươNG Phản NHUầN NHUYễN, Xuyên suốt bài thơ, Thế lữ đã dựng lên một khung cảnh vừa rất thực vừa ẩn chứa những điều thầm kí sâhu xhu xhu xa. with hổ hình tượng trung tâm trong bài – vị chúa tể rừng xanh với vẻ oai phong, lẫm liệt, đầy kiêu hãnh trong qua khứ. giờ đây she đang từng ngày gặm nhấm nỗi buồn chán và tẻ nhạt trong cũi sắt, bị giam cầm, bị mất tự do, bị hạ bệ và chế gi>

song ý thức được vị thế oai linh rừng thẳm nên dẫu sa cơ, with hổ vẫn giữ trọn cho mình niềm kiêu hãnh. cái thế giới quanh nó đều trở thành tầm thường, thảm hại. trong mắt nó with người cũng chỉ là một lũ “ngạo mạn ngẩn ngơ”, bọn gấu thì “dở hơi”, cặp báo thì “vô tư lự”. nó không chịu hạ mình với thế giới hiện tại, còn trong qua khứ, núi rừng đại ngàn là thế giới của riêng nó. trong thế giới ấy, nó tự tin ối diện và làm chủ cả vũ trụ với những đêm trăng vàng, những bình minh, những ngày mưa và cả nhềlá ng chihúnmá.

bề ngoài with hổ như buông xuôi, chấp nhận cảnh sa cơ, tuyệt vọng trước hoàn cảnh: ” ta nằm dài trông ngày tháng dần qua”. nhưng thực chất ẩn sâu trong lòng nó là một khối căm hờn, là niềm “uất hận ngàn thâu”. nó mất tự do nhưng không khuất phục, không để mất đi niềm kiêu hãnh của vị chúa tể muôn loài. ẶC Biệt Sống Trong Tù Hãm, NHụC NHằN, THể XAC Bị GIAM CầM NHưNG TRONG TIM TIM, TRONG TâM HồN MÉH Hổ VẫN NGâN LêN GIAI đIệU NGọT NGÀO CủA THươNG NỗI tâm hồn nó vẫn tha thiết với tiếng gọi rừng xanh, tiếng gọi tự do. chính điều đó thể hiện sự chối bỏ hiện thực tù túng, ngột ngạt, giả dối trong hiện tại một cách gay gắt.

từ việc mượn lời with hổ nhớ rừng xanh, tác giả đã thể hiện tâm sự u uất của thế hệ mình, thời đại mình. Đó là niềm uất hận đối với hiện thực xã hội tù túng, ngột ngạt. một hiện thực khiến họ chán ghét, muốn chối bỏ nó. họ khao khát mãnh liệt được vươn tới cái phóng khoáng, tự do. bài thơ đã nói lên tiếng nói của cái tôi đòi giải phóng, cái tôi dám phủ nhận thực tại, muốn khẳng định mình. Đồng thời, nhớ rừng còn gửi tâm sự yêu nước thầm kín của người dân việt nam mất nước thuở ấy.

so với những thi phẩm của cac nhà thơ mới nổi tiếng c cue. khỏi nó để tìm đến với một thế giới tinh thần khác. song điềm khác chynh là xu hướng thoát li, xuân diệu, tế hanh, hồ dzếnh thì tìm ến với tình yêu như xuân diớu đ` từng giục giã: “sắrp à”. lưu trọng lư tìm đến nỗi sầu rụng: “em không nghe mùa thu / dưới trăng mờ thổn thức”. chế lan viên tìm đến với tinh cầu giá lạnh: “hãy cho tôi một tinh cầu giá lạnh / một vì sao trơ trọi cuối trời xa”. nguyễn bính lại tìm ến với sự chân quê nơi thôn dã … còn nhớ rừng của thế là bài thơ hoành tráng về with người thời ại ại tìtẻ lần chấ m. Đặc biệt trong đó còn kín đáo gửi nỗi niềm yêu nước, hoài niệm về qua khứ hào hùng oanh liệt của cha ông. Đây cũng chính là điểm tiêu biểu của bài thơ.

có thể nói nhớ rừng vừa là khát vọng về thiên nhiên, tự do phóng khoáng, khát vọng làm chủ giang sơn, vừa là tiếng thà dài mang ý nghứnh bi . nhưng nhớ rừng cũng là một tuyên ngôn quyết liệt không hòa nhập với thế giới giả tạo cho dù thời oanh liệt trong qua khứ đã xa.lù

-hẾt-

như vậy chung tôi đã gợi ý giới thiệu về nhà thơ thế lữ và bài thơ nhớ rừng bài tiếp Theo, các em chuẩn bị cho pHần cảm nhận vền vền vền vền vền về “Nào đu những đêm … mảnh mặt trời gay gắt” trong nhớ rừng và c cùng với phần cảm nhận về hình tượng with hổ trong bài thơ nhớ rừng ể vền v. nội dung này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *