Giáo dục

Thành cổ loa được xây dựng ở đâu

thành cổ loa được xây dựng ở đâu?(Đôi net lịch sử thành cổ loa)

utchcmc: hiện no, thành cổ loa nằm ở xã cổ loa, huyện Đông anh, thành phố hà nội. vào năm 1962, thành cổ loa được đưa vào danh sách di sản văn hóa quốc gia của việt nam. cổ loa là một di tích lịch sử tồn tại cho đến ngày nay. thành cổ loa từng là kinh đô của nhà nước âu lạc thời an dương vương (ở thế kỉ thứ iii tcn) và của nước ại việt ta thềthi kời). Đây là công trình ược các nhà khảo cổc đánh giá là “tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại ộc đao >

thành cổ loa được xây dựng ở đâu?

Theo nguồn sử liệu, tư liệu khai quật khảo cổc, người việt cổ tiên pHong trong việc khai pHá vùng ồng bằng ể sinh sống đã dừng bên các dòng sông ểng đ bên các dòng song ể -sing sống đã dừng bên các dòng song ể đng. họ đã tiến hành khơi sông, khơi ngòi, đào ao, lấp trũng, ắp đê sông, biển,… ể chặn ứng quá trình thânh tự nhichên c từ dộc (khu ất thấp như ở 3 làng quậy, phía đông bắc cổ loa).

qua trình chiếm lĩnh ồng bằng ở ất cổ loa của người việt cổ còn ể ểi ngày nay ở hệ thống các di chỉ khảo cổ ngỡn phùng phùng. những cư đến khai phá vùng đất cổ loa đâu tiên đã định cư trên các bãi Đồng vông, bãi mèn, tiên hội, xuân kiều.

thanh-co-loa-an-duong-vuong

bước qua giai đoạn Đông sơn, địa bàn cư trú được mở rộng ở cả nội và ngoại thành cổ loa. các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều bằng chứng như chiếc trống đồng cổ loa i (ở mã tre), gốm cổ loa, mũi tên 3 cạnh, (ề ng ư). Đây được xem là di tích đầu tiên, gắn trực tiếp với việc an dương vương lập nước Âu lạc, đóng đô và đắp ởa k loc. ngoài ra, ở khu vực ngoại thành còn phát hiện nhiều di tích như Đường mây, cầu vực, Đình tràng là các làng cổ Đông sơn. thành cổ loa đã được xây dựng ở xã cổ loa, huyện Đông anh, thành phố hà nội (địa danh hiện tại) và tồn tại cho đến ngày nay.

Đôi net về lịch sử thành cổ loa

nhắc ến thành cổ cổ loa, hẵn trong chung ta ai cũng nghĩ ngay ến truyền thuyết về vua an dương vương ược thần kim quy về bày cho cach xây dựng thành, chiếc nỏc nỏc nỏc thương của mỵ châu – trọng thủy. Đằng sau những câu chuyện tâm linh ấy, thế hệ con cháu mai sau còn được khám phá rất nhiều giá trị lịch sử, văn hóa lonh củ. thời vua an dương vương đã cho xây dựng thành cổ loa để làm kinh đô nhà nước Âu lạc. người dân nước việt đã giúp đỡ rất nhiều trong việc xây dựng thành cổ loa dưới sự chỉ đạo của vua. sở dĩ có tên là thành cổ loa là vì do kiến ​​​​trúc của thành. tương truyền, thành cổ loa khi xâ dựng gồm có 9 vòng xoáy trôn ốc. tuy nhiên, căn cứ vào dấu tích còn lại thì các nhà khoa học chỉ thấy có 3 vòng, trong đó, vòng nội rất tó thể ược xây dựng về sau dướ. thành ược xây dựng theo phương pháp đào ất ến đu thì khoét hào ến đó, thành ắp ến đu, lũy xây ến đó với chu vi ngoài 8km.

tuy giai đoạn trị vì của an dương vương chỉ tồn tại khoảng 30-50 năm, nhưng đy là giai đoạn đánh dấu sự chuyển mình của cổn t. Địa hình sinh sống và canh tác chuyển từ vùng núi trập trùng sang đồng bằng bằng phẳng với nhiều ngành nghề khác nhau như trồng lúa, thủ công nghiệp, đánh bắt cám,… không chỉ dừng lại ở việc phát triển kinh tế, mà nền văn hóa Đông sơn cũng phát triển rất rực rỡ trong giai đoạn này. dưới thời ngô quyền, nước ta đổi tên thành Đại việt và ngô quyền cho đóng đô ở thành cổ loa. nhà vua đã cho tiến hành nhiều cải cách khác nhau, trong đó có tu sửa lại thành cổ loa làm trung tâm về quân sự, kinh tế, văn hóa củn a cớ

trong 6 năm trị vì, ngô quyền đã cho tu sửa và xây dựng thêm trên cơ sở tòa thành cũ của an dương vương – theo nghiên cứu của cánc gia. thành lúc này được chia thành 3 vòng chính là thành nội, thành trung và thành ngoại. mỗi vòng thành đều có hào nước bao quanh bên ngoài, thông với nhau và thông với song hoàng. sự kết hợp hài hòa giữa song, hào và tường thành không có sự thống nhất với nhau đã tạo nên một thành cổ loa giống nh “”. Đy ược xem là khu quân sự vừa thuận lợi cho tấn công, vừa rất tốt cho pHòng thủ.tại đây, Thuyền bè có tểi lại dễ dàng trên ba vòng hà đ ậ ầi ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ hoang song. theo truyền thuyết,thục phán an dương vương thường sử dụng thuyền đi khắp các hào, rồi ra song hồng.

hiện no, thành cổ loa được xếp hạng là một trong 21 khu du lịch quốc gia việt nam. ngày 9/27/2012, di tích lịch sử kiến ​​​​trúc nghệ thuật và khảo cổ cổ loa ược thủ tướng chính phủ ra quyết ịnh xếp hạng biạng tíchẻ quẻ quố. trong những năm gần đây, thành cổ loa bắt đầu khoác lên mình một diện mạo mới hơn.

chính quyền đã xúc tiến thực hiện các dự án quy hoạch, tu sửa thành cổ loa phát triển thêm. Một số dự ounce bổ có sự tôn trọng trong thành cổ loa cóc kể ến như am mỵ châu, đình-chùa mạch tràng, giếng ngọc, khảo cổc học mắt rồng, đình ngự triều di quy, ền di quy cổ học mắt rồng, bãi mèn, ồng vông, … bên cạnh đó, một số công trình giao thông đã ược hoàn thành như cầu qua song hoàng, bãi ư 1 ƻể xe,

theo binh an

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button