Giáo dục

Miêu tả hình dáng cây chuối

Mô tả hình dạng của cây chuối

Dàn bài được đề xuất:

Mở bài: Giới thiệu cây chuối: một loại cây quen thuộc gắn bó với người dân Việt Nam.

 • Văn bản:
 • a / Mô tả toàn diện:

  Hình dáng của cây: Cao chừng hai thước, lá xòe ra che kín cây chuối nhỏ bên cạnh.

  c / Mô tả chi tiết của từng phần:

  <3

  + Phía trên cán có rất nhiều lá tỏa ra xung quanh.

  + Có lá già, có lá mới, búp chuối chĩa thẳng lên trời như ngọn cờ ngày hội.

  <3

  + Theo thời gian, cuống hoa sẽ phát triển thành những chùm bé bằng tay cầm, những chùm chuối lớn dần thành những chùm chuối trĩu quả.

  + Cây chuối che chở bên nhau, ôm nhau.

  • Kết thúc:
  • Những quả chuối chín vàng, tỏa mùi thơm của ngọc ngà, là vật phẩm hiến tế tổ tiên, chan chứa tình quê. Từ xa xưa, chuối đã trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu đối với người dân Việt Nam và thậm chí là văn hóa ẩm thực của thế giới.

   Tham khảo:

   • Giới thiệu:
   • Cây chuối là một loại cây quen thuộc với mọi gia đình. Ở Việt Nam đi đâu cũng thấy cây chuối được trồng. Không chỉ là một loại cây có ích, cây chuối, lá chuối còn trở thành vật có giá trị văn hóa tinh thần.

    • Văn bản:
    • Cây chuối cao khoảng hai mét, với những chiếc lá che phủ một số cây chuối nhỏ hơn bên cạnh. Thân chuối giống hình trụ, thon dần về phía ngọn, gồm các bẹ lá xếp chặt có màu xanh đậm, bóng như nước. Nhưng nước thật, vì vỏ chuối là bể chứa để nuôi cây. Phía trên thân chuối có nhiều ống lá dốc về bốn hướng. Một số lá khô hơn nửa và rũ xuống, đầu gần như chạm đất. Một số con thuyền vẫn còn xanh, nhưng hai mắt đã tả tơi, như một hàng cờ đuôi nheo.

     Những chiếc lá trên còn mới và tràn đầy sức sống. Lá mập mạp, còn nguyên cả hai mặt lá như hai tấm lụa mới. Đặc biệt nhất là chiếc thuyền lá ở giữa, dòng sông lá hướng thẳng lên trời, lá mỏng manh, mỏng manh tựa lá cờ lễ hội.

     Giữa những tán lá tươi tốt ấy, đẹp làm sao, có một bông hoa chuối vươn ra và uốn cong nhẹ nhàng. Hoa chuối bám chặt trên thân cây to màu xanh, mảnh mai như búp măng dày màu tím hồng. Ở một bên của thân, các cánh hoa đã bung ra, để lộ một chùm nhỏ bằng tay cầm nhỏ như bàn tay, có nhiều ngón nhỏ màu trắng xanh. Theo thời gian, ngày càng có nhiều nải chuối nhỏ li ti, nải chuối trở thành một buồng trĩu quả.

     Bên cạnh cây chuối đã ra khỏi phòng, có một cây chuối khác, mặc dù thấp hơn một chút, nhưng nó đang phát triển tốt nhất. Rồi nó cũng sẽ đến lượt nó đơm hoa kết trái. Cạnh gốc cây này có mấy cây chuối nhỏ đã mọc lá non. Thậm chí có một vài cây si với nụ hoa nhọn hoắt nhô lên khỏi mặt đất. Nhiều thế hệ, như thể họ biết máu mủ của mình, đã chiến đấu chống lại nhau và tạo thành một bụi rậm hùng mạnh …

     Chú tôi đặt một chùm quanh nhà mỗi khi chuối có trái ăn được. Chuối của bạn có màu đẹp, thơm và ngon. Theo lời cha tôi kể lại thì những quả chuối đó vẫn ngọt.

     Cây chuối, cây chuối và lá chuối lau luôn gắn bó với tâm hồn người nông dân Việt Nam như những món quà quý giá giữa đất trời. Ngày đầu năm mới mà không có một cành chuối xanh trên bàn thờ tổ tiên thì quả là thiếu xót. Các bà thường gói những chiếc bánh thơm ngon của mình trong lá chuối. Than cây chuối thường được dùng làm thức ăn cho gia súc. Hoa chuối được dùng để chế biến các món ăn ngon.

     • Kết thúc:
     • Hình ảnh cây chuối tìm đường đi vào tranh và thơ ca như một biểu tượng cao đẹp của cuộc sống ấm no, ấm no. Chuối trĩu quả còn là biểu tượng của hạnh phúc trong tâm hồn người Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, mỗi khi nhìn thấy cây chuối, chúng ta đều nhớ về một ngôi nhà bình dị. Đây cũng là nét đẹp trong tâm hồn của người Việt Nam.

      • Câu chuyện về cây chuối ở làng quê Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button