Giáo dục

Tập làm văn lớp 5: Tả một cơn mưa (Sơ đồ tư duy) Dàn ý & 33 bài văn tả cơn mưa lớp 5

Top 33 Bài văn tả cơn mưa ngắn gọn, Siêu hare, giúp các emhọc sinh lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng mới ể viết bài văn tảnh cơn mưa, tản mưn mưn mư cơn mưa mùa xuân, tả cơn mưa mùa hạ, tả cơn mưa mùa thu… thật hay.

Để viết bài văn tả cơn mưa hay, các em cần giới thiệu cơn mưa diễn ra ở đâu, thời gian nào, cơn mưa đến nhưa thế cến chung? vậy mời các em cùng tải 33 bài văn tả cơn mưa miễn phí trong bài viết dưới đây để ngày càng học tốt phân môn tập lvp>

bài văn tả một cơn mưa

 • sơ đồ tư duy tả cơn mưa
 • dàn ý tả một cơn mưa
 • tả một cơn mưa (10 mẫu)
 • tả cảnh sau cơn mưa (7 mẫu)
 • tả cơn mưa vào mùa xuân (6 mẫu)
 • tả về cánh đồng quê sau cơn mưa rào (3 mẫu)
 • tả cảnh đường phố lúc có cơn mưa (3 mẫu)
 • tả cơn mưa rào mùa hạ
 • tả cơn mưa mùa thu
 • bài văn tả cơn mưa
 • tả cơn mưa rào
 • sơ đồ tư duy tả cơn mưa

  Tả cơn mưa

  dàn ý tả một cơn mưa

  i. mở bài

  • giới thiệu cơn mưa.
  • cơn mưa diễn ra ở đâu? (Ở xóm em; ở trường em; ở ngoại ô thành phố; ở quê nội; ở quê ngoại…).
  • diễn ra vào thời gian nào? (sang sớm; xế trưa; xế chiều…).
  • cơn mưa đến như thế nào? (rất nhanh; bất chợt….).
  • ii. thanks bài

   a. tả cảnh trước khi mưa (chuyển mưa)

   • bầu trời thế nào?
   • mây (từ đâu kéo về ùn ùn, xám xịt đen kín cả bầu trời; từng đám nhỏ kết thành mảng lớn che kín cả bầu trời…).
   • gió (thổi ào ào, mỗi lúc một mạnh, bụi tung mù mịt cả con đường, trên cao cành cây nghiêng ngả, lá bay rơi rụng lả tả khắp mƷ).
   • cảnh đường phố…
   • nhộn nhịp hẳn lên, không khí khẩn trương, vội vã. mọi người và xe cộ vội vàng, chen lấn để tránh cơn mưa sắp đến. tiếng còi xe “pin, pin”, tiếng gọi nhau í ới…
   • b. tả cảnh trời mưa

    • mưa bắt đầu rơi, vài giọt mưa lắc rắc, mưa nặng hạt dần, rơi lộp bộp trên mái nhà. giọt ngả, giọt xiên, lao xuống, xiên xuống, tạo thành một làn sương dày đặc, trắng xóa
    • mưa càng ngày càng lớn dần, xối xả như trời có bao nhiêu nước trút hết xuống. không khí mát lạnh…
    • mọi người và xe cộ dừng hẳn lại, núp vào hai bên đường dưới mái hiên nhà. Đường phố vắng tanh, lâu lâu có vài chiếc ô tô hoặc xe máy chạy vụt qua thật nhanh làm nước văng tung toé…
    • c. tả cảnh mưa tạnh

     • sau khoảng một giờ, mưa tạnh dần. vòm trời xanh biếc, những tia nắng vàng hắt xuống.
     • cây cối hai bên đường ướt đẫm, bừng tỉnh sau trận mưa dài. cây cối xanh tươi như vừa được tắm gội xong.
     • Ở chân trời cầu vồng đủ màu sắc rất đẹp.
     • mọi người túa ra đường hòa vào dòng xe cộ đông đúc. Đường phố trở lại tấp nập.
     • iii. kết bài

      • cảm nghĩ của em về cơn mưa.
      • tả một cơn mưa

       bai lam 1

       nghe bài đọc 1:

       mẹ thường bảo em trời mưa hay nắng đều có ích cho cây cối, mọi sinh vật trên đời. riêng em, em lại thích những cơn mưa vì lúc đó em có thể ngồi bên cửa sổ để ngắm nhìn cảnh vật. một buổi trưa nọ, trời đang nắng bỗng có đám mây đen kéo đến che kín bầu trời, tiếng sấm chớp vang lên. em thích thú reo lên: “a! mưa rồi!”

       cơn mưa đến bất chợt như một đứa trẻ chơi trò trốn tìm. bầu trời trước đó rất trong xanh, nắng cũng vàng rực, em đang ngồi làm bài bên cạnh khung cửa sổ. vậy mà chỉ một lát sau bầu trời đã tối sầm, u ám. cơn gió mang hơi nước lành lạnh thổi đến khiến cả căn phòng em mát mẻ hơn. chú mèo mun đang nằm cuộn tròn ngoài gốc cây nghe tiếng sấm hốt hoảng nhảy qua khung cửa sổ, sà vào lòng em. những chú chim trên cành lúc nãy còn hát véo von giờ đã bay về tổ. em thấy thương tổ chim sâu nhỏ dưới tán lá me, biết mẹ chúng có về kịp trời mưa không. gió mỗi lúc một mạnh hơn và lạnh buốt mang theo những hạt mưa rào. rồi mưa mỗi lúc nặng hạt, mưa trắng xóa khung cảnh phía trước. ngoài đường những chiếc xe chạy thật nhanh để tìm chỗ trú. các cô chú đi đường mặc vội áo mưa. cơn mưa hơn nên with đường chẳng còn bong xe nào qua lại. chú gà trống ham chơi nên không tìm chỗ nấp, chú ướt lướt thướt kêu chim chíp tìm mẹ. em cầm dù chạy ra gốc cây lấy lá che cho chú khỏi ướt. trong tổ chim sâu, chim mẹ đã về kịp trời mưa để giữ ấm cho con. em vui sướng như được chính mẹ mình ủ ấm.

       mưa rơi lộp bộp mái nhà, chảy thành dòng xuống máng hứng nước của ba. những cành cây cam, cây khế xòe rộng ra để hứng những dòng nước mát lành. luống rau muống của mẹ trồng cười hả hê thích thú. chỉ có những nụ hoa mười giờ là cụp mặt xuống buồn rầu.

       một lát sau mưa tạnh, mưa tạnh nhanh bất chợt như khi đến. chỉ còn gió ở lại cuốn những đám mây đen đi mất như người nghệ sĩ vén bức màn sân khấu. Ánh mặt trời dần hiện ra chiếu những tia nắng ấm áp khắp mọi nơi. mọi người vui vẻ tiếp tục đi trên đường. chú gà with tìm được mẹ nên kêu chim chíp vui mừng. cây cối rung rinh theo cơn gió như cảm ơn cơn mưa đến đúng lúc. sau cơn mưa bầu trời trong xanh trở lại, em ngước mắt nhìn qua khung cửa sổ chợt thấy chiếc cầu vồng thật đẹp. chiếc cầu vồng bắc ngang bầu trời như chiếc cầu vô tận của thiên nhiên.

       em thích những cơn mưa bất chợt như thế, mưa làm sạch sẽ đường phố, khiến cây tươi tốth hơn. không chỉ thế mưa con gợi cho em nhiều kỉ niệm đẹp về tuổi thơ tắm mưa cùng các bạn.

       bai lam 2

       nghe bài đọc 2:

       mùa hè không chỉ có ánh nắng chói chang nhuộm vàng khắp các with đường. mà mùa hè còn có những cơn mưa rào, chợt đến chợt đi.

       những cơn mưa mùa hè thường đến vào buổi chiều, sau một ngày nắng nóng và oi ả. bỗng nhiên từ đâu, từng đám mây đen kéo đến khiến bầu trời đen lại. mọi vật dường như tối sầm lại. những đám mây đen giống như một bàn tay khổng lồ đang ôm trọn cả bầu trời, nhìn mà đáng sợ. chẳng bao lâu sau, cơn gió nổi lên cuốn theo những đám lá khô trên đường bay khắp nơi. cây cố thì nghiêng ngả theo cơn gió như sắp đổ vậy. mọi người trên đường ai cũng đang hối hả, hòa theo dòng người để trở về nhà để cho kịp tránh khỏi cơn mưa sắp đến.

       trời nổi cơn giông đã xua đi cái không khí oi ả ban sáng. một lúc sau, mưa kéo đến. những hạt mưa rơi xuống khắp các mái nhà, vườn cây, with đường… tiếng mưa rơi kêu rào rào nghe thật vui tai. mưa càng lúc càng nặng hạt, những hạt nước mưa trong I see rơi xuống như trút nước. những hạt nước ấy đang đem nguồn sống tươi mát cho vạn vật. mưa mùa hạ đến rất nhanh, nhưng đi cũng rất nhanh. chẳng bao lâu sau, cơn mưa đã ngớt dần rồi tạnh hẳn.

       sau cơn mưa, bầu trời cao và trong xanh hơn. cây cối cũng trở nên tươi tắn hơn. và con người cảm thấy dễ chịu hơn.

       những cơn mưa rào dường như đã trở thành biểu tượng của mùa hạ. mà sau những ngày hè nóng bức, ai cũng đợi chờ.

       bai lam 3

       một ngày đẹp trời bỗng trở nên oi bức. những đám mây màu đen nặng trĩu bay tới làm xám xịt cả bầu trời. gió bắt đầu thổi mạnh cho cây cối ngả nghiêng, rồi từng giọt mưa lách tách, lách tách rơi. lộp độp! lộp độp rơi xuống các mái hiên. dần dần gió mạnh hẳn lên, cùng lúc đó mưa xối xả tuôn ào ào. mọi người hối hả tìm chỗ trú chân, có người con chưa mặc áo mưa. sấm sét nổi lên ầm ầm rạch một vệt ngang trời. chú mèo đang ngủ thì ella giật mình hoảng hốt, lướt thướt núp vào một chỗ khô ráo. lòng đường cũng bị ngập. sau 30 phút mưa ròng rã thì đã tạnh hẳn. những chú chim lại bay tới hót líu lo. bầu trời quang đãng hẳn, không khí trong lành và dễ chịu hơn. mặt trời lộ ra với bảy sắc cầu vồng. cây cối như vừa được tắm hả hê, vươn lên với một sức sống mới.

       mọi người lại ra khỏi chỗ trú và trở về với việc mình đang làm dở, tiếng cười tiếng nói rộn ràng. em rất yêu mưa vì nó đã cho cây lá tươi tốt.

       bai lam 4

       sau một tuần nắng nóng kéo dài, cuối cùng cơn mưa rào cũng đã đến. mây đen ùn ùn kéo từ đâu tới, bầu trời trong xanh phút chốc đã khoác lên mình chiếc áo đen. sau đó, những giọt mưa bắt đầu rơi tí tách. chị gió nhón nhẹ chân qua làm cây cối đung đưa. làn nước chảy đi mang theo những chiếc lá vàng khô trông như những with thuyền đang đi vào dòng nước xoáy. trên bầu trời, chớp loé sáng rạch ngang chân trời. một lúc sau, mưa bắt đầu ngớt dần. chiếc cầu bảy sắc hiện ra cuối trời tăng thêm vẻ đẹp cho thiên nhiên kiến ​​​​ai ngắm nhìn cũng phải trầm trồ khen ngợi. sau cơn mưa, vạn vật như được tắm gội thay bộ quần áo mới. em rất thích cơn mưa, nhờ cơn mưa mưa mà cây cối tươi tốt.

       bai lam 5

       những tia nắng yếu ớt cuối cùng cũng biến mất sau những đám mây đen từ đâu kéo đến. bầu trời và cả không gian chợt như dịu lại.trời sắp mưa rồi!

       gió thổi mạnh, thốc đám bụi cuộn tròn bay lên cao, rồi lại tung chúng ra, rắc xuống mặt đất. gió vỗ vào mặt, luồn vào tóc những người đi đường đang vội vã chạy mưa. cây cối lao xao, xào xạc, những chiếc lá già úa không trụ được, rời cành rồi lượn bay theo gió.

       mưa rơi, những hạt mưa đầu tiên nhẹ nhàng hôn lên đám lá đang reo vui chờ đón mưa đến gột sạch bụi bặm trên mình. mưa rơi tí tách, nhảy múa vui vẻ, rộn ràng trên những mái nhà và trên mặt đường. mưa thi nhau từng hạt, từng hạt rơi xuống. chúng hò reo, hạt này chê hạt kia rơi chậm và thách đố nhau xem ai về đích trước. thế rồi chúng phấn khích, rào rào lao xuống thành từng lớp như những mũi tên nhỏ lóng lánh ánh bạc. lớp này nối tiếp lớp kia xối xải xuống tạo ra những bong bong nước trên mặt ường, rồi từ đó lại nở xòe ra vông sống bông hoa bong bong nhỏ xinh <

       cơn mưa rào đầu hè đến nhanh mà đi cũng nhanh làm sao! cảm ơn cơn mưa đã tiếp thêm sức sống kỳ diệu cho muôn loài.

       bai lam 6

       NHữNG TIA NắNG ấM ÁP MANG ếN Sự ấM AP CHO VạT VậT THì NHữNG GIọT MưA LANH LANH LạI đEM ếN CHO ấT TRờI NHữNG Làn hơi má lạnh và trong từn cừn cả có nhiều người không thích mưa. còn với tôi, mỗi cơn mưa như một món quà mà bà mẹ thiên nhiên ban tặng cho muôn vạn cỏ cây và muông thú. qua những ngày nắng dài, một cơn mưa cóc thể mang lại một không khí má lành, mang Theo hơi thở của biển cả, cai trong lành của nước ể làm dịu đi /p>

       những giọt mưa tí tách rơi trên mái nhà, trên đường và trên những cành hoa nhánh cỏ như những chú thiên nga cất cánh bay lên. từng hạt mưa long lanh, long lanh như những viên pha lê quý phải rơi xuống trần gian. Thích nhất là ược ứng trước hiên nhà, ngắm nhìn những giọt mưa tươi má choc vạn vật, nghe mùi ất ngai ngái khi ược tắm má thỏa thê sau những ngày dài khô hạn. cơn mưa đến bất chợt như một đứa trẻ chơi trò trốn tìm. bầu trời trước đó rất trong xanh, nắng cũng vàng rực, tôi đang ngồi làm bài bên cạnh khung cửa sổ. vậy mà chỉ một lát sau bầu trời đã tối sầm, u ám. cơn gió mang hơi nước lành lạnh thổi đến khiến cả căn phòng tôi mát mẻ hơn. chú mèo mướp đang nằm cuộn tròn ngoài gốc cây nghe tiếng sấm hốt hoảng nhảy qua khung cửa sổ, sà vào lòng tôi. những chú chim trên cành lúc nãy còn hát véo von giờ đã bay về tổ. tôi thấy thương tổ chim sâu nhỏ dưới tán lá me, biết mẹ chúng có về kịp trời mưa không. gió mỗi lúc một mạnh hơn và lạnh buốt mang theo những hạt mưa rào. rồi mưa mỗi lúc nặng hạt, mưa trắng xóa khung cảnh phía trước.

       ngoài đường những chiếc xe chạy thật nhanh để tìm chỗ trú. các cô chú đi đường mặc vội áo mưa. cơn mưa hơn nên with đường chẳng còn bong xe nào qua lại. chú gà trống ham chơi nên không tìm chỗ nấp, chú ướt lướt thướt kêu chim chíp tìm mẹ. tôi cầm dù chạy ra gốc cây lấy lá che cho chú khỏi ướt. trong tổ chim sâu, chim mẹ đã về kịp trời mưa để giữ ấm cho con. tôi vui sướng như được chính mẹ mình ủ ấm. những cơn mưa cũng như ất mẹ dịu hiền, mang dòng nước ngọt ngào hiền hoà và chan chứa, mang lại cuộc sống ấm no cho những ốiang tr.

       bai lam 7

       mấy ngày nay trời nóg như ổ lửa, cây cối thão khô, mọi người thì ều chờ có một cơn mưa, thật ngột ngạt chà vị vào vị vào buổi chiều ngày hôm qua, cơ /p>

       mây đen từ đâu ùn ùn kéo đến, che lấp cả một vòm trời xanh thẫm. lúc đầu gió chỉ nổi lên xoáy thành một cơn lốc nhỏ cuốn lá vàng bay đi. khoảng năm phút sau, gió như điên cuồng thổi đến làm cây cối nghiêng ngả, người đi bộ cũng khó đi lại vì sức gió. một tia chớp vàng giáng xuống xé toạc những đám mây xám xịt. và vài hạt mưa to và nặng rơi xuống tạo ra tiếng lách tách, lách tách trên mái tôn. mọi người rảo chân bước vội. xe cộ trên đường cũng phóng nhanh hơn.

       rồi một lúc sau, hạt mưa cũng nhỏ dần và mưa lớn hơn. mưa lớn như thế nào thì gió lớn như thế nấy. mưa như trút nước. cứ tưởng như là sắp có bão vậy. nước mưa lao vào những bụi cây. lá bàng, lá cau vẫy tay như chào đón cơn mưa. mưa tạch tạch trên lan can, đập vào lòng lá bàng lộp độp, lộp độp. hai bên đường cũng đông người trú mưa hơn lúc chuẩn bị mưa. có người đội đầu trần chạy về nhà. with đường vắng hẳn. chỉ có một đá trẻ khoảng năm sáu ứa cởi trần chạy ra ngoài mưa ể tắm và một vài chiếc xe ô tô, xe tải bật đần lao vào mà. nước chen nhau tuôn ồ ồ vào các rãnh cống. những chú chim sẻ cũng tìm chỗ để trú. chuột, gián đã bám vào chân tường.

       mưa đến rồi cũng đi. mây đen cũng nhường chỗ cho bầu trời ló rạng. cầu vồng hiện ra với bảy sắc lung linh. tiếng nói chuyện, đi lại nhộn nhịp từ những chỗ trú mưa, mọi người lại tiếp tục công việc của mình. NHấT Là Các Bác Thợ Sửa XE, Khi Mưa Xong, Bác Lại Xách Hộp ồ NGHề LỉNH KỉNH CủA Mình Ra ểể Sửa Cái Bui Bu-Gi Cho Mấy Chiếc Xe Bị Chết Máy Khi Trận Mưt Kết Thúc. mấy chú chim sẻ bay ra từ hốc cây nào đó, ậu trên mái nhà, dang cánh ra ểi phơi khô bộ lông Óng ánh của chú, và thỉnh thohoảng chú ruich rí

       mưa xong làm cho không khí oi bức trở thành không khí mát mẻ, trong lành. những hạt mưa cuốn trôi bụi bặm trên lá cây đi. mưa xong, những giọt mưa còn đọng lại trên tán lá. khi có ánh sáng chiếu vào, nó lấp lánh như kim cương. Đối với chúng ta thì nó chỉ có như thế. nhưng đối với các bác nông dân, thì nó cần biết bao nhiêu!

       bai lam 8

       những tia nắng yếu ớt cuối cùng cũng biến mất sau những đám mây đen từ đâu kéo đến. bầu trời và cả không gian chợt như dịu lại. trời sắp mưa rồi!

       gió thổi mạnh, thốc đám bụi cuộn tròn bay lên cao, rồi lại tung chúng ra, rắc xuống mặt đất. gió vỗ vào mặt, luồn vào tóc những người đi đường đang vội vã chạy mưa. cây cối lao xao, xào xạc, những chiếc lá già úa không trụ được, rời cành rồi lượn bay theo gió.

       mưa rơi, những hạt mưa đầu tiên nhẹ nhàng hôn lên đám lá đang reo vui chờ đón mưa đến gột sạch bụi bặm trên mình. mưa rơi tí tách, nhảy múa vui vẻ, rộn ràng trên những mái nhà và trên mặt đường. mưa thi nhau từng hạt, từng hạt rơi xuống. chúng hò reo, hạt này chê hạt kia rơi chậm và thách đố nhau xem ai về đích trước. thế rồi chúng phấn khích, rào rào lao xuống thành từng lớp như những mũi tên nhỏ lóng lánh ánh bạc. Lớp này nối tiếp lớp kia xối xải xuống tạo ra những bong bong nước trên mặt ường, rồi từ đó lại nở xòe ra vông sống bông hoa bong bong nhỏ xinh. <

       sau một hồi nô đùa, chạy nhảy, mưa ngớt dần, chỉ còn những hạt mưa chậm chân đang vội vã chạy theo các bạn về đích. nước mưa trên mặt đường thi nhau chảy vào những rãnh cống hai bên hè phố trả lại mặt đường sạch bong. cây cối hả hê khoe đám lá xanh mướt vừa được tắm gội của mình. trời trong xanh, cao vời vợi, đằng Đông lại le lói một vài tia nắng. mấy chú sẻ nhỏ trú mưa đâu đó dưới tán lá ríu rít gọi nhau ra đón nắng. mọi người và xe cộ lại hối hả trên đường trong không khí mát dịu sau cơn mưa.

       cơn mưa rào đầu hè đến nhanh mà đi cũng nhanh làm sao! cảm ơn cơn mưa đã tiếp thêm sức sống kỳ diệu cho muôn loài.

       bai lam 9

       chiều hôm nay vẫn là một buổi chiều mùa hạ nóng bức và oi ả như thường lệ. nhưng một cơn mưa rào đã kéo qua, xua tan đi những bức bối ấy.

       khởi đầu, là những cơn gió mát rười rượi thổi mạnh và nhanh hơn. chúng giật từng đợt, từng đợt, khiến cây cối ngả nghiêng, đu đưa theo vũ điệu kìa lạ. những chiếc lá khô, mẩu rác, thi nhau chạy lướt qua mặt đường về một phía xa nào đó. những lá cờ đỏ sao vàng trên nóc các tòa nhà thì vũ động phần phật. trong một cái chớp mắt, ánh nắng biến mất nhanh đến ngỡ ngàng. Đoàn quân mây đen từ đằng xa lũ lượt kéo lại thành phố. chúng dàn đều ra như một lớp kem sô cô la trên bầu trời. rồi ép sát xuống mặt đất từng chút, từng chút một. không khí cũng trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn hẳn. chừng đó dấu hiệu, đủ để mọi người biết rằng cơn dông đang đến. thế là, người người vội vàng di chuyển để tìm nơi trú ẩn. mấy hàng quán vỉa hè thì rối rít thu dọn hoặc căng dù che chắn. lác đác trên sân mấy ngôi nhà, là những bóng dáng vội vã thu đợt áo quần đang phơi khô trên dây.

       và rồi, đất trời tối sầm lại. mới bốn giờ chiều mà tưởng như đâu đã về đêm khuya. những tia chớp bắt đầu nhảy múa điên cuồng trên bầu trời đen kìn kịt. chúng chợt sáng chợt tắt khiến người ta rùng minh theo. bỗng, đoàng một cái, tiếng sấm nổ to lớn vang lên, ra hiệu cho cơn mưa bắt đầu. một giọt, hai giọt rồi vô số giọt mưa ào ào đổ xuống. chúng dệt thành một màn mưa dày đặc, tô màu trắng xóa cho cả đất trời. lúc này đây, cả thế giới được ngự trị bởi cơn mưa. những hạt mưa rơi dọc, rơi xiên, rơi chéo, chúng đáp xuống bất kì nơi nào gió muốn. gió thổi đằng đông, chúng bay sang đằng đông, gió thổi đằng tây chúng lượn sang đằng tây, thật thú vị. mà điều hấp dẫn nhất lúc này, chính là âm thanh. tiếng mưa rơi xé tan không khí nghe rào rào từng đợt. Mưa rơi xuống mặt ường, Mái Nhà nghe lộp ộp, mưa rơi xuống mặt hồ, dòng sông nghe tí tách, nước mưa chảy xuống cống nghe òng òc … bản giao hưởng của m. thứấm nhạc ấy, kết hợp với cái se lạnh của hơi nước, đem đến cảm giác thư giãn, dễ chịu đến ngỡ ngàng

       tuy nhiên, cảm giác ấy sẽ chẳng có lâu, bởi những cơn dông thường đến và đi nhanh như giấc mộng. chỉ ào trong thoáng chốc, bầu trời sẽ sáng dần rồi kéo lên trên cao tít. mưa cũng sẽ tắt hẳn. những tia nắng sẽ lại nghịch ngợm nhảy nhót xuống lùm cây, mặt đường, soi sáng những giọt nướa còn sót lạni lung lin mọi người lại ùa ra đường tiếp tục công việc và tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng đãng. Tuy ngắn ngủi, nhưng cơn mưa giông vẫn đem đến những trải nghiệm thật tuyệt vời.

       bai lam 10

       một ngày mùa hạ nóng bức như bao ngày khác. thời tiết bức bối, nóng nảy đến khó chịu. người người cầu một cơn mưa ghé ngang qua để xoa dịu đi những ngột ngạt mà nắng hè đang gieo rắc. và như thấu được lòng người, trời đang chói chang bỗng nhiên tắt nắng. mưa đã kề bên.

       từ phía xa, những đám mây đen ngòm như đoàn quân tinh nhuệ, ồ ạt kéo về thành phố. theo hiệu lệnh, chúng nhanh chóng dàn đều ra, che kín cả bầu trời. phút chốc, đất trời tối sầm lại. mới có ba giờ chiều mà tưởng như đã nhập tối. những cơn gió theo đó giật liên hồi, càng lúc càng mạnh. cuốn bụi và lá khô come đường bay mù mịt. không khí nhanh chóng trở nên dịu mát, rồi mát lạnh bởi hơi nước trong không khí đang dâng cao. càng lúc, đội quân mây đen càng sà xuống sát mặt đất như đang thị uy. người người lao nhanh để tìm chỗ trú ẩn.

       và rồi, sau một tiếng ầm lớn từ bầu trời vọng xuống, cơn mưa rào đổ sầm sập về mặt đất. những giọt nước thi nhau đổ ào ào xuống phía dưới, dày đặc đến khiến đất trời chìm trong màn mưa trắng xóa. tầm nhìn jue hẹp về đến chỉ trong vài bước chân. nhìn đâu cũng là mưa, là nước mưa, là những khoảng trắng xóa. mưa rơi lộp độp xuống tàu lá, rầm rập xuống mái nhà, lách tách vào cửa kính, rào rào xuống mặt đường, rồi òng ọc xuᑻng. khắp nơi toàn là tiếng của cơn mưa. nó như một con quái vật khổng lồ, nuốt chửng mọi âm thanh. thỉnh thoảng, có vang lên vài âm thanh tiếng còi xe, tiếng người í ới gọi nhau, nhưng rồi cũng nhanh chóng chìm dần trong tiếng mưa dội. mọi người dồn về dưới các mái hiên, các sảnh nhà để trú mưa. các chú chim cũng co ro trong các hốc cây, tránh đi dòng mưa mát lạnh. chỉ có những hàng cây là sung sướng, xòe hết ra các cành lá mà vẫy vùng trong biển mưa.

       một lát sau, vài tiếng sấm đì đùng vang lên, rồi cơn mưa đột ngột dừng lại. Nhanh ến mức Mấy chú gà ướt lướt thướt vìm tìm chỗ trú còn chưa kịp ến nơi, cai ầu nghệt ra một bên ến ến sau cơn mưa, cây cối, ườNg phố sạch sạch bong. không khí trở nên mát mẻ và trong lành. bầu trời lại trong xanh như chưa từng có đám mây đen nào ở đó. và từ các ngả đường, dòng người lại ùa ra đông đúc, tấp nập. tiếng còi, tiếng xe lại ồn ào. chỉ là, ai cũng vui vẻ và phơi phới hơn rất nhiều. tất cả chính là nhờ cơn mưa rào vừa qua.

       vào mùa hè, những cơn mưa rào chính là “món đặc sản” được nhiều người yêu thích nhất và luôn ngóng đợi. bởi chúng giúp bầu không khí trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn.

       tả cảnh sau cơn mưa

       bai lam 1

       nghe bài đọc 1:

       thoát ra ngoài cái ánh nắng chói chang là một cơn mưa tươi tắn. sau bao ngày trời đổ nắng, cuối cùng cũng có một cơn mưa, làm cho trời trong xanh, cây cỏ tươi tốt, cái hơi se lạnh làm lòng ta n.ả

       sáng sớm thức dậy, em mở tung mọi cửa sổ để đón cái hơi sương còn thoang thoảng dưới từng tán lá. em bước ra khu vườn nhỏ của mình, vươn vai hít một hơi thật sâu, tận hưởng cái cảm giác de ella bao ngày mình mong ước. trời mưa làm cây cỏ xanh tốt, khu vườn nhà thấy đẹp hơn hẳn. nhìn xa xa, mấy chú gà con đang cố gắng rũ bỏ bộ lông ướt, và đang cố gắng chạy theo chân gà mái mẹ xung quanh vườn mà kiếm ăn. chú cún with chạy nhảy loan quanh dưới chân em, đùa giỡn vẫy đuôi không ngừng. có lẽ vì cơn mưa mà không chỉ cảnh vật mà con người ta cũng thay đổi tâm trạng. Ánh nắng đang cố len lỏi dưới từng tán lá đang còn đọng lại giọt mưa làm lấp lánh rất đẹp.

       nhìn những hàng cây được thỏa sức tắm táp dưới mưa nên hôm nay càng xanh hơn, vươn cao hơn. từng chồi non cũng thi nhau mọc, tràn đầy sức sống. những đóa hoa đang thi nhau khoe sắc, sau bao ngày chịu cảnh nắng nóng. trên đường, dòng xe cộ cũng trở nên nhộn nhịp vui tươi hơn, không còn cảm thấy khó chịu vì trời nắng gắt nữa. mọi người đang bắt đầu công việc với một năng lực tràn đầy nhất. tiếng người cười nói, đi lại nhộn nhịp. góc phố, mấy cô bé đang chơi nhảy dây, cậu bé đá banh… thật là khung cảnh tuyệt đẹp.

       sau cơn mưa trời lại sáng, đúng vậy trời mưa làm khung cảnh thay đổi, con người cũng thay đổi theo. với em, bầu trời và khung cảnh sau cơn mưa thật đẹp, mang lại cho ta một không khí trong lành sau bao ngày làm việc mệt mỏi.

       bai lam 2

       mỗi khi mùa hè đến, em lại thấy những cơn mưa rào bất chợt, dội xuống xối xả, trắng phau cả một vùng trời. mưa rào hay con gọi là mưa dông với diễn biến nhanh và mạnh. nó luôn mang đến cảm giác thoải mái cho con người và thiên nhiên.

       khi bắt đầu có cơn mưa rào, bầu trời đen xám xịt, đặc quánh lại. những đám mây đen kéo nhau ùn ùn bay đến nơi xa, che khuất đi ánh mặt trời chói chang. nhìn bầu trời như đang giận giữ và chuẩn bị trút cơn giận xuống mắt đất cọc cằn lâu lắm không có nước tưới.

       trên những tán cây cao, cành lung lay, ngả nghiêng như sắp gãy vì cơn gió từ đâu mạnh mẽ thổi thốc về. gió làm rơi rụng những chiếc lá ở trên cây phủ đầy gốc. khung cảnh trước lúc trời mưa khiến con người phát sợ, chỉ có một màu xám xịt bao phủ.

       khi mây che kín bầu trời, bắt đầu có những giọt nước rơi xuống, từng hạt to và tròn lăn xuống mặt đất. mưa, bắt đầu trời đổ cơn mưa rào. mưa rất to, rơi lộp độp trên mái hiên, rồi đọng lại giữa sân. mưa như xối xả. mưa khiến cho cây cối trong vườn như được tắm táp một trận no nê và thoải mái nhất. with đường đầy bụi bám giờ đây được cơn mưa dội xuống cũng thật sạch sẽ biết bao.

       mưa rào rơi vội vã khiến cho lũ gà con chiêm chiếp, nháo nhác tìm mẹ trong mưa. cánh đồng ruộng cũng ngập nước trắng phau. mưa luôn làm cho mọi thứ trở nên sạch sẽ nhất.

       mỗi lần trời mưa, mẹ em thường lậy chậu, xoong nồi để hứng nước mưa. vì mẹ bảo nước mưa rất sạch và lúc nấu nước pha chè thì ngọt và ngon. lũ trẻ with xóm em mỗi lầnc cơn mưa rào thì thường rủ nhau đi tắm mưa, ứa nào cũng hớn hở chời ợi khoảnh khắc đónn nhận mưa rào rơi trên Mái hi nhà.

       những giậu mồng tơi ở come đường được cơn mưa rào tắm tắp khiến chúng trở nên có sức sống và tràn đầy màn.ơn h.ơ lúc trời đổ cơn mưa to, là lúc mẹ em phải hứng nước ở chuồng heo, chuồng bò, tránh nước chảy tràn vào đây khiến cho mấy con vậ khóu.

       sau cơn mưa rào, bầu trời dường như sáng hẳn lên, mọi thứ đều như được gột rửa đi bụi bặm và đất bấn. không gian thoáng đãng, cảnh vật cũng trở nên tươi mới và con người rất thoải mái tinh thần.

       cơn mưa rào luôn là cơn mưa mà em đợi chờ, để được thoải mái tắm mưa, thoải mái xòe tay hứng những giọt mưa tròn.

       bai lam 3

       trời đang nắng chang chang, bỗng nhiên từ phía chân trời, những đám mây đen ùn ùn kéo đến. một lát sau, trời tối sầm lại báo hiệu một cơn mưa sắp đến.

       tiếng lộp độp phát ra từ mái ngói, mái tôn. mưa tuôn ào ào xuống mặt đường, chảy tràn xuống sân. mưa rơi lùng bùng trên lá chuối. cây chanh, cây bưởi trong vườn khép tán như để bảo vệ những chùm trái lắc lư. luỹ tre, khóm dừa xõa tóc như đang uốn mình, múa lượn trong gió mưa.

       cơn mưa ào đổ xuống làm mọi hoạt động ngừng lại. Đất trời mù mịt trong mưa. từ mái nhà nước tuôn xuống đất, giọt nước to bằng đầu ngón tay rơi từng vệt dài lê thê. cây cối hả hê tắm mát sau bao ngày nắng nóng. cây cỏ ngời lên xanh biếc.

       mưa hắt vào cửa sổ, mưa giội xuống mái nhà ầm ầm. thật là mát mẻ và thích thú biết bao khi được ngắm mưa! không khí nóng bị làn gió và nước mưa xua tan đi, trời trở nên mát mẻ dễ chịu. cảnh vật căng đầy sức sống.

       một lát sau, mưa ngớt hạt dần rồi tạnh hẳn. Ánh nắng bừng lên mừng rỡ chiếu sáng trên những vòm cây, trên những thảm cỏ xanh rờn. trời quang hẳn, thăm thẳm bao la. những chú chim non nhảy nhót trên cành cây khế hót ríu rít thật vui tai như đang chào mừng trời đất đổi sắc sau cơn mưa. gà mẹ dẫn đàn gà with tìm mồi quanh sân vườn. thỉnh thoảng những chú gà con bé xíu lại nhảy tung tăng và kêu chíp chíp như vui mừng.

       sau cơn mưa, cảnh vật, hoa lá, cỏ cây như khoác màu áo mới. cây cối đâm thêm nhiều chồi non. vườn cây lại xum xuê trĩu quả. khöng khí mát lành. bầu trời quê hương xanh ngát ước mơ. cảnh vật như thêm sức sống mới. with người thấy khoan khoái dễ chịu hơn.

       bai lam 4

       thời gian đã chuyển dần sag chiều, ang mắt trời nhanh chong bị che khuất, bầu trrong xanh bỗng nhường chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ cho những đám mây đen từ phía chân trời kéo lại. những cơn gió mát mùa hạ cũng ngừng thổi, tiếng sấm chớp vang đến dồn dập hơn như báo hiệu cơn mưa dông đang đến rấnt g

       những đám mây lớn, nặng bao phủ cả bầu trời. cơn gió lành lạnh thổi qua mang theo vài hạt mưa. mưa bắt đầu rơi lộp bộp trước sân nhà. tiếng sấm, tiếng sét ngày càng vang lên dữ dội. mưa bắt đầu tăng dần, mưa tới tấp, ào ào, nổi trên mặt sân, cây cối ngả nghiêng trong gió. Đàn gà đang thong dong ngoài vườn kiếm mồi vội vàng trú ẩn dưới những gốc cây tránh mưa, những chú gà nhanh chân hơn đã kịp tr.ạn

       ngoài đồng, các bác nông dân đang đội nón và khoác chiếc áo mưa, khơi thông dòng nước chảy để tránh ngập úng cũng đám ruồ ng mới. mưa có lẽ là niềm vui thích nhất của lũ trẻ chúng em, lũ bạn đang í ới gọi nhau ra tắm mưa và đá bóng nên nền sân gạch sạch bất giác giơ tay ra hứng những giọt nước mưa nặng hạt, ran rát nhưng mát lạnh, có cái gì tươi mới dường như cũng trửi trong </

       mưa đang ào ạt, bỗng thưa dần rồi tạnh hẳn. Ánh nắng mặt trời vàng óng chan hòa xuống khắp làng quê. hạt mưa con đọng lại trên cánh hoa, lá trong ve như hạt ngọc. bầu trời quang đãng, mát mẻ, vườn cây rung rinh trong gió nhẹ, những chiếc lá sạch bóng, xanh mát như vừa được tắm gội sạch sẽ. Đàn gà trú ẩn dưới gốc cây vỗ đôi cánh để rơi những giọt nước nhỏ còn đọng trên đôi cánh, rồi tiếp tục tìm. trên with đường làng, mọi người tấp nập đi lại, tiếng xe cộ rộn vang.

       mùa hè đến cùng với những cơn mưa mùa hạ tinh nghịch thích đến, thích đi mà không báo trước. cơn mưa mang đến nguồn nước quý giá cho cây cối, ruộng đồng, mang đến cả niềm vui cho con người. Và cầu vồng xuất hiện pHía chân trời xa xa kia như lời chào tạm biệt ẹp ẽp ẽ nhất ến với thế gian mà những cơn mưa rào mùa hại vội vé vẫn kịp ểể

       bai lam 5

       mấy tháng nay, trời nóng oi bức. mặt trời như đổ lửa. mọi người, ai cũng mong muốn có một trận mưa rào.

       mà thế rồi, chiều hôm qua trời mưa thật. Đang nắng chang chang, bỗng nhiên mây đen ùn ùn kéo đến. bầu trời tối đen. gió nổi lên, cuốn những chiếc lá vàng bay lả tả xuống mặt đường. khói bụi mịt mù. mọi người ai cũng rảo chân bước vội. xe cộ phóng nhanh hơn. tôi đi học về, máy mà chạy về nhà kịp.

       lộp bộp, lộp bộp. những hạt mưa đầu tiên nhẹ trượt trên mái nhà, rơi xuống mặt đường. hơi nóng bốc lên. mưa càng nặng hạt hơn. mọi vật được bao phủ một màn nước trắng xóa.

       mưa càng nặng hạt, gió càng lớn. cây cối ngả nghiêng, vật vã với những cơn gió mạnh. hai bên đường, người nhờ trú mưa mỗi lúc một đông. chẳng ai muốn mình bị ướt. thế mà mấy cậu nhóc ở xóm tôi lại chạy ra đường tắm mưa. chúng nô đùa, nhảy nhót, hò hét ầm ĩ. Đường vắng hơn. chỉ còn vài chiếc xe là lầm lũi chạy trên đường.

       mà cũng đâu chỉ with người, with vật cũng vội vàng đi tìm chỗ trú mưa. mấy with chim vội vàng bay đi chỗ trú thích hợp. chó, mèo nằm ngoài sân cũng vội chạy vào chỗ khô ráo, sạch sẽ để rủ rũ bộ lông ướt lướt thướt của chúng. mưa thật to. nước mưa làm sạch mặt đường, chảy cuồn cuộn vào các rãnh cống.

       mưa ập đến nhanh như thế mà cũng rất mau tạnh. mưa nhỏ dần, thưa thớt dần rồi tạnh hẳn. bầu trời thoáng đãng, trong lành. cầu vồng bảy sắc hiện ra lung linh. cây cối trở nên xanh tươi hơn nhờ được tắm nước mưa thỏa thuê. vài con chim bay ra khỏi chỗ trú, đậu lên các cành cây hót ríu rít. mặt đường sạch bóng nhưng vẫn còn vài vũng nước nhỏ. mọi người ra khỏi chỗ trú mưa, vội vã trở lại với công việc hàng ngày.

       cơn mưa đúng lúc đã đem lại sự sảng khoái, dễ chịu, xua tan đi cái sự mệt mỏi hàng ngày vì oi bức. Đối với mọi người, cơn mưa thật đáng yêu, cần thiết và có ích.

       bai lam 6

       những ngày hè, trời nắng gắt, oi bức không thể tưởng được. ngay cả cây cối cũng ngã rạp, cầu xin ông trời cho mưa xuống. những bà bán bún bò tay đón khách, tay cầm chiếc nón lá quạt cho đỡ nóng. cái nắng mùa hè làm cho ai cũng bực tức, cáu gắt.

       quá trưa nay, mây đen từ đâu đùn đẩy nhau, rồi từ từ phủ kín cả bầu trời. bầu trời tối sầm lại. gió càng rung mạnh, nổi lên dữ dội, mặc sức điên đảo trên cành cây.

       lách tách, lách tách, mưa rồi, không ngờ mưa lại kéo đến chóng thế. mưa rơi xuống mái hiên nghe lộp độp mưa ào ào đổ xuống, mưa xối xả, xối xuống mặt đường trơn láng tạo nên bong

       sg

       Đất trời mù mịt, trắng xóa trong màn mưa. chú chó đốm lỡ bộ, thân hình ướt sũng đi tìm một chỗ trú an toàn cho mình.

       cây cối hả hê uống nước. riêng những cây non thu minh lại vì lạnh. gió thổi càng thêm mạnh làm lá cây rơi lả tả. chẳng mấy chốc, with đường đông vui, tấp nập ngày nào, giờ đây đã trở nên thưa thớt hẳn. người đi đường tấp vào những mái hiên để trú mưa.

       dường như, mọi hoạt động hằng ngày của mọi người đều dừng lại một cách dở dang. còn riêng bọn trẻ trong xóm lại khác. không biết chúng chuẩn bị từ lúc nào mà bây giờ đã có mặt đông đủ. chúng hoà mình vào dòng nước, đùa giỡn trước những ánh mắt nôn nóng của người đi đường. mây đen kéo đến nhiều hơn trước. nước chảy cuồn cuộn trôi về phía các rãnh cống. Đôi lúc, một vệt sáng ngoằn ngoèo loé lên như muốn xé toạc cả bầu trời. cây cối ngả nghiêng theo chiều gió. tôi đưa tay ra hứng mưa. mat what! mưa mát rượi cả lòng bàn tay tôi. bỗng nhiên, một tiếng sấm nổ vang làm ai cũng phải nảy giật cả mình. một lát sau, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn.

       mưa đã tạnh. bầu trời quang đãng hơn. không khí mùa hè cũng đã dịu đi bớt. cơn mưa này thật to, thật đã, nó đã làm bớt cái không khí oi nồng trong những ngày qua…

       bai lam 7

       Ông mặt trời tỏa nắng chói chang, làm không khí thật oi ả. bỗng nhiên mây đen kéo đến, trời nổi giông làm cho lá rụng lả tả, bụi bay mù mịt.

       những đám mây lớn, nặng bao phủ cả bầu trời. cơn gió lành lạnh thổi qua mang theo vài hạt mưa. mưa mau dần, lẹt đẹt, xiên xẹo theo gió, hạt mưa rào rào bắn xuống lòng đường trắng xóa. nước chảy lênh láng, chỉ ít phút đường bây giờ đã toàn là nước. cành cây nghiêng ngả theo gió, càng to thì sà vào dây điện. mọi người kéo nhau dạt vào hai bên đường người thì trú lại, người thì mặc áo mưa đi tiếp.trên vỉa hè mỗi lúc một mọi người xúm xít vào với nhau để cho người khác trú. with đường vẫn có những chiếc xe máy đi qua chắc là họ có bận việc gì thế mới không kịp dừng xe để mặc áo mưa. mưa mỗi lúc một to, những hạt mưa nhảy nhót trên mái nhà lộp độp, lộp độp. tia chớp lóe sáng loằng ngoằng trên bầu trời xám xịt. tiếng sấm rền vang khiến cho những em bé nép mình vào người mẹ. trong nhà bỗng tối sầm lại, một cái mùi xa lạ đến khó tả. con mèo nằm co ro trên giường, thỉnh thoảng meo meo nhìn trời mưa như sợ hãi. mưa đến đột ngột và tạnh cũng bất ngờ. mưa đang ào ạt, thưa dần rồi tạnh hẳn.

       sau cơn mưa trời lại sáng. mặt trời ló ra những tia nắng ấm áp, nhè nhẹ xiên xuống mặt đường. cỏ cây được tắm gội sạch sẽ. những chiếc lá sạch bóng, xanh mát như ai vừa chùi. chim chóc từ đâu bay ra lại hót líu lo. mọi người ồ ạt xuống lòng đường. mưa đem lại nước và cái mát dịu cho cây cối, with vật và mọi người để xua đi cái nắng nóng oi ả.

       tả cơn mưa vào mùa xuân

       bai lam 1

       tuổi thơ em gắn liền với làng quê thanh bình, yên ả. quê hương là những sáng bình minh, những đêm trăng sáng, những chiều hoàng hôn… và đẹp nhất là cảnh làng quê khi đón cơn mưân ti mù x

       xuân về mang theo lộc non trồi biếc, mang Theo nắng ấm và gó hây hẩy, mang Theo cả cai rộn ràng trong lòng người … khởi nGuồn cho sắc xanh của cy, ca ấm củang tạng tạng ptảng ptảng thg thăngg thăngg thăngg thăngg thăngg thuta từ cơn mưa xuân đầu tiên. cơn mưa báo hiệu nàng tiên mùa xuân đã đến bên thềm nhà. sáng hôm đó trời sáng và ấm hơn mọi ngày, mây không còn âm u như những ngày đông nữa. cơn mưa đến nhẹ nhàng, bắt đầu với một vài hạt mưa bụi bay bay trong không trung. những hạt mưa nhỏ lắm, chúng nhỏ li ti, vừa chạm lên lá cây, mặt đường đã biến mất không một dấu vết. rồi các hạt mưa lớn dần, nhưng không đủ để làm ướt áo. mưa rơi dày hơn, từng đợt từng đợt kéo nhau đáp xuống nhân gian. hạt mưa đọng trên lá cây cỏ, làm sạch đi bao bụi bặm đã bám trên đó cả mùa đông khô hanh. hạt mưa theo làn gió bay sang phải, khi lại sang trái giống như những đứa trẻ đang đùa nghịch. những bup non được tắm trong cơn mưa xuân ấm áp như tươi tắn hơn, tràn trề sức sống hơn. chúng rung rinh, nhảy múa trên các cành cây, vờn làn gió xuân, hứng ánh nắng ban mai trông như hàng ngàn ngọn nến xanh lung linh. with đường làng trong cơn mưa vẫn đông đúc, nhộn nhịp người qua lại. mưa bụi êm êm như càng làm cho lòng người thêm thoải mái, khoan khoái. gương mặt ai cũng toát lên vẻ vui sướng, thân thiện. hạt mưa nhẹ đápáp vai, lên tóc của những đôi trai gai đang rủ nhau đi chơi chợt tết, đápc hai ben chân đê đẹp đến lạ. những giọt nước đọng lại trên ngọn kéo cong lá, ánh nắng vừa khéo chiếu rọi khiến chúng long lanh như những viên pha lê. vài chú chim non đáp xuống bãi cỏ tìm hạt để ăn. chúng nhảy nhót, cất lên vài tiếng hót, không để ý tới cơn mưa đang giăng khắp không gian. bộ lông mềm dính mưa lại càng trở nên bóng mượt. xa xa một vài chú trâu đang thung thăng gặm cỏ. cánh đồng lúa ngập nước và con sông quê hiền hòa trong cơn mưa như rộng thêm, xanh thêm. tất cả làng quê như được khoác lên mình bộ áo mới khi mưa đến. toàn quê hương như thay da đổi thịt, tràn trề sự sống.

       em rất yêu cơn mưa xuân, nó đã mang lại cho quê em những điều tuyệt vời. sau này dù có đi đâu xa em vẫn sẽ mãi nhớ về quê hương nơi đã nuôi em khôn lớn.

       bai lam 2

       một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu và đông – mỗi mùa lại mang một đặc điểm riêng biệt. và cơn mưa của mỗi mùa cũng sẽ mang những đặc điểm khác nhau. nhưng có lẽ tôi lại yêu thích nhất là cơn mưa mùa xuân.

       mưa mùa xuân không quá dữ dội như cơn mưa đầu hạ. cũng không mang cái lạnh như cơn mưa mùa đông. nó nhẹ nhàng như chính cảm nhận về mùa xuân vậy. mưa xuân thường kéo dài rất lâu, có khi đến mấy ngày đôi khi khiến con người cảm thấy khó chịu. những hạt mưa chỉ rơi lất phất nhưng nhưng vẫn đủ làm ướt áo người đi đường. nếu như mưa phùn khiến con người cảm thấy lạnh lẽo thêm trong mùa đông giá buốt. thì mưa xuân lại như gọi mọi vật tìm về với sức sống.

       sau những cơn mưa xuân, cây cối dường như bừng tỉnh và tràn trề sức sống. không khí cũng ấm áp và dễ chịu hơn rất nhiều. tôi yêu cơn mưa mùa xuân có lẽ cũng chính vì vậy.

       bai lam 3

       trong bốn mùa, em thích nhất là mùa xuân. Đó là lúc cây cối bừng dậy sức sống sau những ngày đông lạnh giá. cũng là lúc with người háo hức chuẩn bị chào đón năm mới. còn với em, em yêu nhất là cơn mưa mùa xuân. Đặc biệt là cơn mưa xuân vào khoảnh khắc giao hòa giữa năm cũ và năm mới. bầu trời đêm cuối đông se lạnh. không có sao và không một gợn mây. trong giây phút thiêng liêng của đất trời và của lòng người. những hạt mưa xuất lất phất bay khắp không gian khiến cho con người cảm thấy thật hân hoan. mưa không quá lớn để làm ướt áo đi đường. những hạt mưa chỉ nhỏ bé rơi xuống liên tiếp rồi tan vào lòng đất. mưa con đem theo hơi ấm của mùa xuân. những hạt mưa thấm vào lòng đất lạnh để nuôi dưỡng những mầm cây. sau cơn mưa xuân giao mùa, vạn vật đã hoàn toàn thay đổi.

       bai lam 4

       người ta nói mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. did i see sao? có lẽ là vì sức sống tươi trẻ mà mùa xuân đem lại cho vạn vật. vậy sức sống ấy từ đâu? ¿từ ánh nắng dịu nhẹ của xuân? từ cơn gió xuân mang theo hơi ẩm? không, sức sống ấy đến từ những giọt nướn kì của nàng tiên mùa xuân, từ những cơn mưa xuân!

       kết thúc những ngày thatg lạnh lẽo và khô hanh làm da dẻ nứt nẻ, with người ta không khỏi Háo hức và ợi chờ ến một mùt xuân với khí hậu ặc trưc trư hơi thở ẩm ướt của mùa xuân đến trong những cơn mưa phùn lất phất. từng hạt mưa nhỏ như hạt bụi, cor vẻ như chung không “rơi” mà là “bay” với hạt mưa nhẹ và mỏng manh ến nỗi khi chúsg tiếp xúc với mặt ất còng cẳng bọt nước x Thút thou vị là hạt mưa mỏng, nhưng mật ột ộ lại dày ặc, cả không gian khi mưa xuống là một màu trắng mờ mư ục ục, làm ta chẳng thể phải là with đường quen thuộc về nhà nữa. mưa rơi trong im lặng, những người đóng kín cửa ngủ nướng không chịu ra ngoài thưởng thức mỹ cảnh mùa xuân sẽ chẳng thể nào biết là đang có mưa, mưa không làm ướt sũng áo quần như cơn mưa rào, do đó mà những bước chân ngoài phố khi bắt gặp mưa cũng chẳng hề thêm vội vã, thậm chí còn đi chầm chậm lại để tận hưởng những hậd.Ƌu mát bên vệ đường, ngay cả những bông hoa dại cũng cố vươn mình ra để đón nhận giọt mưa xuân, tất cả cả cỏ lá hoa đều cưu. Chung là thứ nước diệu kì đem lại nhựa sống tươi trẻ, làm châ cây đâm chồi nảy lộc, làm cho hoa rực rỡc sắc màu, làm cho vạn vật ược hồi Sinh. SAU CơN MưA, ANH NắNG NHÀN NHạT CủA Mùa Xuân rải ều Muôn nơi, nắng tỏa xuống những Cánh Hoa, kẽng lại hat mưa xuân khi chung /p>

       cơn mưa mùa xuân mang lại trong lòng người những niềm bồi hồi xao xuyến khó tả, em rất yêu mùa xuân.

       bai lam 5

       mùa xuân trong tôi là mùa đẹp nhất trong năm. Đó là mùa mà cây cối đâm chồi, nảy lộc sau một mùa đông lạnh lẽo. còn gì thích thú hơn khi trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, ta được thả hồn mình ngắm những cơn mưa.

       nếu mùa hè mang ến những cơn mưa rào chợt ến rồi chợt đi, mùa đông là những lần mưa kèm theo cả gió rém khiến ai ạng ai cũyng

       mùa xuân, những cơn mưa phùn đến rất thường xuyên, hầu như lúc nào đất trời cũng ở trạng thái như khế, y không. mưa phùn, chúng ta đi đường chỉ cần mang một chiếc ô hoặc một chiếc áo mưa mỏng mà thôi. mưa mùa xuân khiến ta cảm thấy dễ chịu, khoan khoái.

       mưa mùa xuân đến, để những cây có thể đâm chồi nảy lộc. Mùa đông vừa qua, chung đã ngủ một giấc ngủ thật lâu, thật sâu, những ang nắng, những giọt mưa khi xuân về đánh thức dòng nhựa sốyg chảyg ch. những cây bàng mùa đông trơ ​​​​trụi lá thì giờ đây, dưới những cơn mưa mùa xuân, những mầm non mơn mởn đã bắt đầu nhú.

       mùa xuân là mùa của tình yêu, của tuổi trẻ và hạnh phúc. những cơn mưa của mùa xuân vì thế khiến chúng trở nên lãng mạn hơn bao giờ hết. tuy nhiên, bởi đất trời thường xuyên trong cơn mưa nên nền đất, nền nhà của chúng ta luôn trong tình trạng ẩm ướt…

       mưa xuân đến cũng là dịp trăm hoa đua nở. khóm hồng trước nhà bắt đầu nở như để báo hiệu một mùa xuân đến, cũng là một năm mới với những khởi đầtu t. ngắm nhìn làn mưa bahía, rơi xuống mặt ất rồi gặp ang nắng lại biến mất đi, cứ như vậy tôi lại chợt nghĩ ến sự hư vô của ời người. Đời người phải chăng cũng giống như hạt mưa xuân, nhỏ bé, phù du…

       hình như những cơn mưa mùa xuân còn đem đến cho chúng ta một cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ. tôi đã từng ngồi trong nhà, qua khung cửa sổ ngắm nhìn những hạt mưa rơi rơi để vẽ một bức tranh. Lại Có nhiều những văn nhân, nGhệ sĩ tài hoa vì yêu mưa xuân, yêu mùa xuân ất trời mà đà ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể đ đ đ đ đ

       với tôi, mưa xuân thật đẹp. nó có cả cái gì đó trong trẻo, hồn nhiên giống như tuổi của tôi. yêu mưa mùa xuân, tôi lại càng yêu mùa xuân hơn. phải rồi, mùa xuân con là mùa của tuổi trẻ mà…

       bai lam 6

       miền bắc có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi mùa lại mang một đặc điểm riêng khác biệt. những cơn mưa theo mùa cũng vì đó mà chẳng giống nhau. nhưng nhắc đến mưa, chắc hẳn ai cũng yêu những cơn mưa xuân hơn cả.

       những hạt mưa mùa xuân mỏng tang, nhỏ xíu may mắn rơi xuống không gian mưa rơi lất phất, nghiêng nghiêng như muốn làm chênh côt. mưa xuân khác mưa hè ở điểm đó, mưa mùa hạ là mưa rào, hạt mưa lăn, ào ào thô bạo rọi thẳng xuống mặt đất. mưa xuân cũng khác hẳn mưa phùn gió bấc mùa đông, nó mang theo hơi ẩm cùng tiết trời ấm áp quyện trong gió chứ không phải ải ải ải m. những đợt mưa xuân rơi vội vàng nhưng không làm ướt áo của những người đang lang thang trên phố. cũng bởi thế, mưa xuân không làm con ngõ đọng nước như mưa rào mùa hạ mà chỉ ẩm ướt, nhớp nháp bám dính vào gót dép. tôi khẽ ngửa mặt lên trời để mặc cho hạt mưa lấm tấm rơi trên mặt, buồn buồn như có hàng chục cậu bé con ĺang nhảp.

       mưa xuân không ào ạt, sôi nổi, nó chỉt pHất nhưng dẳng từ ngày này qua ngày khác, có khi ến hàng tuần liền vẫn không thông nếu mưu mưa m gắng co nhỏ lại ể trốn cái lạnh khắc nghiệt thì mưa xuân lại kêu gọi vạt lột lột bỏt bỏt bỏ th. trên cây, từng chồi non bắt đầu nhú ra, nõn nà mơn mởn. ngoài đồng, dẫu vẫn đang ngày tết nhưng các cô bác nông dân đã ra đồng để “tranh thủ” điều kì diệu mà mưa xuân mang lại. những bãi mạ xanh rờn, những hàng lúa đều tăm tắp cứ dần lấp kín thửa ruộng. nhìn những hạt mưa xinh xắn kết tự trên nhành lá, lòng người ai cũng mơ màng nghĩ ến ngày mai ruộng ồng sẽ xanh mướt màu xanh cable. chidor riêng một điều Ít ai ể ý: trên mái tóc của mẹ, trên mái tóc của cha, hạt mưa xuân lấm tấm nhưng hạt muối tiêu gọu gọu gọi nh.

       mưa mùa xuân mong manh, dịu dàng mà mang trong mình sức mạnh thật kì diệu. ta yêu mưa xuân có lẽ cũng bởi những điều đó.

       tả về cánh đồng quê sau cơn mưa rào

       bai lam 1

       sau trận mưa rào, cả đất trời đều đổi thay. gió thổi lao xao. hàng bạch đàn reo. cây đa cổ thụ xòe tán, lá xanh biếc ngời ngời. bầu trời mênh mông, bao la.

       Đẹp nhất là đồng quê. một màu xanh ngọt ngào dâng lên. lúa with gái xanh mướt như nhung. làn gió xuân lướt qua. lúa nhấp nhô gợn sóng kéo dài đến chân trời xa. hàng trăm cánh én biếc chao đi chao lại như đưa thoi. cò trắng từng đôi, từng đôi xòe cánh, hoặc bay lên, hoặc đậu xuống nhịp nhàng.

       ba, bốn con trâu, con nghé hiền lành gặm cỏ come đê, cỏ xanh mượt mà bờ kênh, bờ máng. nước trong vắt từ các dòng kênh tuôn về cánh đồng màu xa xa. mine, ngô, khoai… xanh biếc một màu, vươn lên phơi phới. lúa dự, lúa tám thơm, lúa giống mới, lúa nếp cái hoa vàng… tỏa hương lâng lâng trong làn nắng mới.

       Đồng quê bát ngát một màu xanh no ấm, thanh bình. chiếc nón trắng của ai nhấp nhô trên đồng. tiếng hát ngọt ngào từ xa đưa lại. khiến em đang trên đường đi học phải dừng lại lắng nghe mà lòng bồi hồi.

       bai lam 2

       cơn mưa rào sáng nay đi qua cuốn theo cái nắng hè oi bức của những hôm trước đi xa. cánh đồng làng dường như khoác lên mình một bộ áo mới. mưa đến đem theo làn nước mát tưới tắm cho cánh đồng sau những ngày hè nắng oi ả. những chú cò trắng nghiêng cánh bay lên đậu xuống. chim sơn ca véo von ca hát để chào ngày mới. Đồng làng xanh thắm bao la. lúa phơi phới dâng lên. ngọn lúa uốn cong như xòe bàn tay lên mừng vui reo hát. sau cơn mưa, em cùng nhóm bạn trong lòng rủ nhau ra cánh đồng bắt cá ở những con mương nhỏ. Đây chính là thời điểm thu hoạch bội thu nhất của đám trẻ con làng quê chúng em. nào là những con tép, con ốc, thậm chí có cả cá rô… những chiến lợi phẩm ấy khiến chúng em cảm thấy rất thích thú. sau cơn mưa, cánh đồng quê sẽ chứa đựng rất nhiều điều thú vị.

       bai lam 3

       cơn mưa rào sáng nay đã cuốn theo cái nóng oi ả của ngày hè. bầu trời trở nên xanh hơn. không khí cũng thoáng đãng và trong lành hơn. Điều đặc biệt nhất là sau cơn mưa, cánh đồng làng bỗng trở nên đầy sức sống. một màu xanh mát tràn ngập khắp không gian. làn gió khẽ vui đùa trong tán cây. cánh đồng lúa mênh mông kéo dài đến tận chân trời. từng hàng lùa nhấp nhô gợn song. trên những chiếc lá còn đọng lại những giọt nước mưa trong I see, mát lạnh.

       mưa tạnh hẳn cũng là lúc những cánh cò trắng lại bắt đầu bay lượn trên bầu trời. tiếng chim hót ríu rít vang vọng khắp không gian. từ phía trong làng, các bác nông dân bắt đầu dắt trâu ra đồng làm việc. những chú trâu hiền lành gặm cỏ come đê. em dạo bước trên with đường làng mà cảm thấy thật thoải mái. cánh đồng sau cơn mưa thật đem đến cảm giác thật tuyệt vời.

       tả cảnh đường phố lúc có cơn mưa

       bai lam 1

       trời đang nắng đẹp, bỗng một cơn gió mạnh nổi lên và ngay sau đó những hạt mưa xối xả trút xuống. em vội chạy vào trú dưới mái hiên một cửa hàng bên đường. nhiều người đi đường cũng đổ vào đứng trú mưa. những người đi xe đạp, xe máy cũng vội dừng xe, chạy vào trú. có người lao cả xe lên hè phố để mong tránh được cơn mưa. có những anh thanh niên cứ phóng xe chạy tới trên đường mặc cho mưa rơi, rạp người nên tay lái mà đầu tóc ướt sũng nước. chỉ những chiếc xe ô tô là chẳng sợ gì, cứ ung dung chạy, làm bắn tóe nước ra hai bên khi băng qua các vũng nước trên đường.

       mưa càng lúc càng to. trời đen xám màu chì. những hạt mưa đan thành một tấm lụa mờ che tầm nhìn của mọi người. em đứng bên này đường mà không nhìn rõ được xe cộ chạy trên mặt đường chứ đừng nói tới nhìn sang hè phố bên kia. nước mưa chảy ào ào hai bên rãnh, ella không kịp thoát xuổng công, dáng lên gần che kín mặt đường, rồi ngập cả mặt hè. mấy đứa trẻ bằng tuổi em, từ các nhà bên phố” chạy ra đùa nghịch. Đứa nào cũng chỉ mặc chiếc quần xà lỏn. chúng chạy dọc theo rãnh nước, thích thú vung tay cho nước bắn tung lên. có đứa còn nằm lăn mình trong nước.

       gần một giờ sau, mưa nhẹ hạt rồi dứt hẳn. anh thanh niên trú mưa đứng cạnh em giơ tay ra hứng nước mưa, xem mưa đã thật hết chưa. một vài người khác cũng làm theo. thế rồi khi thấy mưa đã dứt, mọi người sung sướng, rời chỗ trú, túa ra hè phố. mây chị còn cẩn thận tay kéo cao ông quần, dò từng bước cẩn thận trên hè phố còn nhiều vũng nước. mây anh thanh niên chạy ào đi. bước chân dẫm trúng vũng nước làm bắn toé cả lên những người đi trên hè. anh thanh niên đi xe gắn máy lúc nãy chạy ào vào trú mưa, nay đã lại lên xe, nổ máy, vọt lao đi như muôn bù lại thời gian phải đ>ứp

       bai lam 2

       chiều nay, khi mọi người đang hối hả trên đường về nhà thì bầu trời bỗng nhiên đen kịt lại. những cơn gió liên tiếp kéo đến khiến cho cây cối trở nên nghiêng ngả. chẳng bao lâu sau, cơn mưa đã được dự báo trước kéo đến. những hạt mưa như trút nước xuống mặt đường. Đường phố đông kín xe cộ. cơn mưa khiến cho giao thông trở nên khó khăn. những người đi bộ thì nhanh chóng tìm chỗ trú mưa. mưa càng lúc càng to hơn. cả không gian như chỉ còn lại màn mưa trắng xóa. người chẳng with nhìn rõ mặt nhau.

       mưa độ tầm hơn một tiếng thì cũng ngớt dần. những đám mây đen cũng tan biến dần theo những hạt mưa. sau cơn mưa rào, thành phố dường như bừng dậy một sức sống mới. bầu trời thêm cao hơn và xanh hơn. không khí cũng trở nên trong lành hơn. Đường phố như được gột rửa, không còn những bụi bặm của ngày thường. Đường phố dần thông thoáng trở lại. nhìn khuôn mặt ai cũng thấy vui vẻ và thoải mái hơn. cơn mưa rào vừa đi qua dường như đã đem đến cho thành phố sức sống mới.

       bai lam 3

       trời đang nắng nóng bỗng nhiên mây đen kéo đến bao trùm lấy cả bầu trời. gió nổi lên cuốn theo những lá cây rụng come đường. những người đi đường, người thì nhanh chóng tìm chỗ trú, người thì đỗ lại mắc áo mưa. ai cũng mong thoát khỏi cơn mưa sắp tới để không bị ướt. chỉ khoảng vài phút sau là mưa đổ xuống. mưa nặng hạt khiến cho cả thành phố chìm trong một màn trắng xóa. tiếng mưa kêu ào ào nghe thật vui tai. mưa khoảng hơn một tiếng thì bắt đầu ngớt rồi tạnh hẳn.

       cơn mưa rào vừa đi qua cũng là lúc đường phố như được khoác lên một chiếc áo mới. bầu trời cao hơn, trong xanh. những đám mây trắng lững thững trôi. làn gió mát mẻ khẽ mơn man khắp không gian. bầu không khí mất hẳn đi cái oi ả, nóng bức của ngày hè mà trở nên dễ chịu và mát mẻ hơn.

       sau cơn mưa, mọi with đường của thành phố trở nên sạch sẽ hơn như vừa được gột rửa. cây cối không còn buồn bã, héo úa bởi cái nắng gắt của mùa hè mà trở nên xanh tươi hơn. các phương tiện giao thông bắt đầu trở lại với nhịp hối hả, tấp nập. khuôn mặt mọi người đều trông rất vui vẻ. có lẽ cơn mưa đã xoa dịu mọi bức bối, khó chịu của cái nóng mùa hè mang lại.

       tả cơn mưa rào mùa hạ

       mỗi một mùa để lại trong ta những thương nhớ bởi những đặc trưng riêng có của nó. ai đó đã yêu mùa xuân bởi xuân đến mang theo những cơn mưa phùn, ai đó lại thích mùa thu bởi thi về đem theo những cơn gió se se lạnh. còn tôi, tôi yêu mùa hè vì mùa hè có những cơn mưa rào.

       dường như những cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi đã trở thành những nét đặc trưng riêng có của mùa hè. chợt đến rồi lại chợt đi, cứ như một đứa trẻ con, cứ giận hờn vu vơ rồi lại có thể tươi cười ngay vậy.

       khu chuẩn bị mưa, bầu trơi tối lại. còn có cả sấm chớp nữa. gió nổi lên khắp nơi. rồi ngay sau đó, những bắt đầu rơi xuống. ban đầu chỉ là vài hạt nhỏ, nhưng sau đó là những hạt mưa lớn hơn.

       mưa xối xả. nước tràn ngập khắp mọi with đường, mọi ngõ ngách. mùa hè thường đem theo cái nắng oi ả, nên khi mưa rơi, ai cũng thích cả. hạt mưa rơi xuống, đường phố cũng như được tắm mát, nó bớt nóng hẳn đi. Đâu đó có mùi ngai ngái bốc lên. mưa rơi xuống, kêu lộp bộp trên những tàu lá chối. mưa rơi xuống, sủi bọt trắng xoá. vì ở thành phố, các phương tiện giao thông, các khu chưng cư rất đông nên việc thoát nước diễn ra chậm. có chô, đường phố ngập, gây khó khăn cho người đi lại.

       vì cơn mưa rào cứ chợt đến rồi chợt đi không báo trước nên những người đang đi đường cũng không thể biết. mưa rơi xuống, khiến họ cũng bị bất ngờ. có những bạn học sinh còn bị ướt hết. người người lại vội tìm chỗ trú.

       mưa rào chỉ kéo dài khoảng hơn ba mươi phút rồi sau đó lại tặng hẳn. cuộc sống sinh hoạt lại trở về như bình thường. bầu trời lại dần xanh trở lên. những tia nắng lại được ban phát xuống trần gian. Chỉ một cơn mưa rào như vậy thôi, nhưng cũng ủ ể ể xoa dịu đi cai nắng nóg oi bức của mùa hè, khiến with người cảm thấy tho trus

       mưa rào đã trở thành một nét đặc trưng riêng có của mùa hạ. ai đó cũng đã từng yêu mùa hạ bởi lý do này chăng? nhưng tôi chợt lo lắng…bởi việc biến đổi khí hậu đang diễn ra ở toàn thế giới với một mức độ ngày một nghiêm trọng. có lẽ vì thế, dạo gần đây, tôi thấy mùa hè cũng ít đi những cơn mưa rào…

       tả cơn mưa mùa jue

       cái cách mùa jue về sao đột ngột quá, bằng một cơn mưa rào ướt trời ướt đất như nuối tiếc cho cả một mùa hè ắt ki v inh. cứ như bàn tay của một ai kéo một tấm màn vụt qua, và thế là nắng nhường chỗ cho những vạt trời se se lạnh. cảnh sắc buồn bã ến không ngờ, lại mang một màu man myc, những giọt mồ hôi hãy còn lấm tấm trên gương mặt, khéo, người ta khhng cònn nhận giờ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ >

       tôi yêu những cơn mưa mùa thu như cái cách mà những thi sĩ yêu những nàng thơ của mình đến điên cuồng mộng mị. ngồi bên hiên nhà nhìn những giọt mưa nặng hạt đang rơi xuống sân cứ như đang ngắm người yêu của mình tấu mảnvt bhn. có ai nhận ra khi giọt mưa rơi xuống đất, chúng lại tung nảy mình lên xòe ra trông như những bông hoa đang nhảy múa không? Chung Gieo Mình Trên nền ất lạnh, rồi lại tự bung mình lên, xòe dần ra, nhìn cai cach mà hàng ngàn, hàng vạn bông hoa nở trên mảnh sân nhà tôte khoe sắc. hạt này nối tiếp hạt kia ầy tinh nghịch, những vòng nước cứ thi nhau nở dần ra, đôi khi lại trông như những chiếc chậu sành to bè ựng những nụ hoa chúm chím chím chím chím

       mưa mùa thu cũng khác mưa mùa hè quá đỗi. mỗi cơn mưa lại mang trong mình một sắc màu tâm trạng riêng. nếu cơn mưa mùa hè có pHần nóg nảy và giận dỗi vì ể angi Thì cơn mưa mùa thu, nàng lại hi hi ella nàng như đang nhảy cho mình một bản balada, khiến người đang buồn sẽ cảm thy sự ồng cảm, còn kẻ vui lại trách sao nỡ ể ể mƻt ể mưa Mà nàng vốn cóan tâm chi đâu, nàng cứ ể mình rơi tự do như thế, nhưng người ta lại thích, người ta lại thương, bởi lúc nào mưa Mùa thu , người ta hay đổ lỗi cho bầu trời khóc chung với mình mỗi khi tâm tình rơi vào chốn bi thương.

       khoảnh khắc mà khi mưa tạnh cũng là khoảnh khắc của hân hoan. mưa thế thôi nhưng rồi khi tạnh thì những gã mây lại nhanh chóng kéo đi để lại một mảng trời trong vắt. Trời của mùa thu không quá chói nắng như mùa hè, dẫu cạn mưa thì cũng chỉ ể ể lại vài vạt nắng tạo thành một bức tranh mà các họa sĩ thi nhau tô vẽ. bức tranh hiện ra với những làn mây, một tia nắng vắt ngang bầu trời cứ như một vệt cắt. bao giờ cũng vậy, sự khác biệt luôn là thứ khiến người ta phải ngoái nhìn, như những ngôi sao của bầu trời đêm vậy. Trời vẫn sẽ mang một màu sắc u Buồn, nhưng tâm trạng má mẻ lại khiến người ta khoan khoi hơn, cứ như thời tiết cũng ảnh hưởng tới cảm xúc with người vậy. with người sẽ sống chậm hơn trong những ngày này.

       tôi yêu những cơn mưa đêm. lúc ngồi bên hiên nhà, pha một tách café thật nóng, cố giữ cho mình không bị ướt mưa trong chiếc chăn mỏng là thứ cảm xúc khiến con ngưchni. Màn đêm cũng mang lại một nỗi niềm khó tả, những hơi lạnh không ủủ làm người ta run lên nhưng cũng khiến thi thoảng người ta run rẩy mình vì vìch thun. Ánh trăng khi ấy không còn nữa, mưa tấu mình dưới ánh đèn đường như những con thiêu thân, chúng không rơi thẳng xuống mà trông cứ như tạt qua, phải chăng là một gã họa sĩ nào đó đang phác họa thật nhanh những nét bút của mình?

       mùa jue vẫn cứ đi qua sau khi hè cạn. những cơn mưa vẫn gieo mình âm ỉ ngày đêm, khi nặng hạt, khi nhẹ nhõm thanh tân. người ta có giận mưa không? tôi thì có. tôi dỗi hờn như một kẻ đã lỡ mang trong mình một lòng yêu mất rồi.

       bai văn tả cơn mine

       Mùa hạ là mùa của ang nắng vàng nhuộm hết cả những with ường với những cơn gió má lành, giúp cho cai nắng gắt như ược giảm xuống, là mùa của củ một góc trời. và hơn hết, em yêu nhất chính là những cơn mưa rào chợt đến chợt đi tưới mát tất cả vạn vật.

       buổi chiều hôm ấy, trời bỗng nhiên oi ả hơn mọi ngày. Ánh nắng như chói chang hơn, cả một vùng không hề có lấy một chút gió nào. ai ai cũng cảm thấy mệt mỏi, những chiếc quạt máy như không đủ công suất để phục vụ cho tất cả mọi người nữa. chúng chỉ chạy một cách lờ đờ. ngay cả với những hàng cây cổ thụ và những bãi cỏ dài mấy hôm nay cũng như không còn sức sống nữa. chúng như héo rũ, không còn được đung đưa theo những cơn gió như thường ngày.

       ai cũng mong có một cơn mưa mát lành tới để làm dịu bớt cái oi nóng của những ngày hè. và rồi, chỉ khoảng nửa tiếng sau đó, trời đất như thay đổi. những đám mây đen sì từ chân trời bay về. trời bỗng nổi lên những trận gió lớn như mang biết bao hơi lạnh từ biển vào trong đất liền. trẻ con cùng nhau reo vui, chào đón cơn mưa đến với niềm vui hân hoan, hạnh phúc.

       và rồi “Ầm ầm!” một tia chớp như xé toạc cả bầu trời cùng với tiếng sấm ì ùng. ngay lập tức, người lớn vội vàng chạy về nhà đóng cửa, cất đồ, quần áo phơi ở bên ngoài. lũ trẻ thì cười vui sướng, hẹn cùng nhau đá bóng dưới trời mưa. hoạt động của with người như nhanh hơn để chạy đua với thời tiết. những hạt mưa lớn bắt đầu rơi “lộp bộp” ở trên mái hiên, trên những with đường.

       và nhanh chóng sau đó, cơn mưa lớn bắt ầu rơi như trút, những hạt mưa mát lạnh ậu xuống như xua tơt cả cái oi bao giờ hả cái oi bao giờ. cơn mưa tưới mát vạn vật, mang đến cho con người và thiên nhiên một sức sống mới hơn bao giờ hết. cây cối như được gội rửa, tẩy đi hết những bụi bẩn của những ngày qua.

       cơn mưa mùa hạ tới nhanh mà đi cũng nhanh. sau cơn mưa, tất cả mọi thứ như được khoác thêm một lớp áo mới, tươi mát và trong xanh hơn bao giờ hết. mọi vật cùng vui sướng khi được tắm mát sau rất nhiều ngày oi bức. phía xa xa, trên bầu trời trong xanh sau trận mưa, bỗng nhiên xuất hiện những tia sáng lung linh, cong cong vươn lên giữa bầu trời, đó là m.

       mưa mùa hạ không chỉ tưới mát sức sống cho vạn vật mà còn làm cho con người cảm thấy yêu đời hơn bởi những gì mà tnó. những cơn mưa chợt tới chợt đi đã trở thành một hình ảnh tượng trưng cho mùa hè, giúp chung ta ược gần nhau hơn, ểco những phút giây gần bên nhau, cùng lắng lắng >

       tả cơn mưa rào

       giờ tan tầm, đường phố trở nên chật chội và nóng nực bởi dòng người đông đúc tham gia giao thông. không khí trở nên ngột ngạt và khó chịu, tiếng còi xe inh ỏi cũng làm ta trở nên khó chịu hơn. Đúng lúc ấy, cơn mưa rào đột nhiên xuất hiện.

       mới lúc trước, những tia nắng còn nghịch ngợm nhảy nhót trên cành cây, mà giờ đã rủ nhau trốn đi đâu hết. những đám mây trên cao, cũng đồng loạt thay áo khoác đen, khiến cho đất trời trở nên u ám. những cơn gió cũng không còn khô nóng, mà trở nên mát mẻ hơn, thậm chí mang theo chút lạnh lẽo. thế là, trời sắp mưa. dòng người trên đường lại vội vàng hơn, cố nhích thật nhanh để sớm được về nhà. rồi gió thổi mỗi lúc một mạnh hơn, mát hơn. bầu trời đen sầm sì cũng ngày càng thấp hơn. không khí trở nên áp lực kì lạ. bỗng, một tiếng sấm lớn vang lên, xé tan không gian, dẫn theo những tia chớp sáng, rạch ngang bầu trời. như mở ra cánh cổng lớn cho những hạt mưa tinh nghịch nhảy xuống mặt đất. thế là trời mưa. rào rào, rào rào từng đợt. những giọt mưa mát lạnh rơi xuống trần gian, tắm mát cho vạn vật. những ngôi nhà, with đường, cây cối được rửa sạch lớp bụi bẩn, sung sướng mà reo hò. tiếng nước lộp độp trên tán lá, lách tách trên cửa kính, rồi tràn xuống with đường tạo nên những âm thanh vui tai. With ường phút chốc trở nên rộng hơn, bởi nhiều người đã tìm chỗ trú mưa, lại cũng coce những người mặc áo mưa rồi lại tiếp tục cuộc hành trình. một lát sau, cơn mưa dừng lại, đột ngột như khi nó đến vậy. nhờ cơn mưa ấy, mà không khí trở nên mát mẻ hơn, đất trời như sạch sẽ hơn. vạn vật đều sung sướng, vươn mình trong tia nắng ấm.

       những cơn mưa rào mùa hạ luôn là điều mà em mong chờ nhất. bởi nó giúp không khí mát mẻ, dễ chịu. lại còn tưới mát cho cây cối nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button