Giáo dục

Phân tích tâm trạng của nhân vật Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề bài: phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ của thạch lam

phan tich tam trang cua nhan vat lien trong truyen hai dua tre cua thach lam

tuyển tập 3 bài văn mẫu phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ của thạch lam hay, nổi bật

bạn đang xem: phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ của thạch lam

i. dàn ý phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ của thạch lam (chuẩn)

1. mở bai

– thạch lam cóệt tài trong việc miêu tả thế giới nội tâm của nhân vật, ông không tả một cai gìcc tiếp mà thường qua những chi tiết, những hành ộng và lời tâm hồn phong phú, ộc đáo.- nhân vật liên trong tác phẩm hai ứa trẻ là một điển hình của nghệ thuật ấy, bức tâm hồn và tâm tr. /p>

2. thanks bai :

* tâm trạng của liên trước cảnh ngày tàn: – cảm thấy lòng buồn man myc trước cảnh chiều tàn, bong tối dần pHủ lên trên tất cả.- lại cảm thấy quen thuộc, gần gũi và yêu thương.

* tâm trạng của liên trước những mảnh ời tàn: – những ứa trẻ bới Rác: xót thương, tội nghiệp, bất lực vì không thể giúp ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ

>> xem chi tiết dàn ý phân tích tâm trạng nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ tại đây.

ii. bài văn mẫu phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ của thạch lam (chuẩn)

1. phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ của thạch lam, mẫu số 1 (chuẩn)

thạch lam được mệnh danh là một trong những cây bút lãng mạn xuất sắc nhất của văn học việt nam hiện đại. với lối viết giản dị, giàu cảm xúc những tác phẩm của ông đã để lại nhiều suy tư trong lòng người đọc. “hai đứa trẻ” là một trong những tác phẩm như vậy.

“hai đứa trẻ” được đánh giá là một tác phẩm lạ bởi chất trữ tình đã khiến một tác phẩm truyện lại như không làn. câu chuyện là mảnh ghép của những lát cắt của một buổi chiều tà nơi phố huyện nghèo nàn. bước ra từ tác phẩm là hình ảnh của kiếp người khác nhau trong cái nơi tù túng, đói khổ đó. Ngần ấy with người, mỗi người một công việc, một số phận, một câu chuyện nhưng họ c fourth một điểm chung là cuộc sống hằng ngày quanhn bên cai đi đón đón đón đón đón đón đón đón đón đón đón đón đón. và tất cả ều chỉ quan tâm ến miếng cơm manh áo nhưng nổi bật lên trong bức tranh ấy là hình ảnh liên với những khát vọng và mƽ ướp . <.

qua ngòi bút của thạch lam, liên hiện lên với dáng vẻ của một cô bé như đang già đi trước tuổi bởi khả nĂNg quan sat ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở m. . NGAY Từ KHI ứNG TRướC KHUNG CảNH CủA MộT BUổI CHIềU Tà, LIêN đã CảM thấy long mình man myconon: “Cái Buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ng của ngày tàn”. nỗi buồn ấy là cái buồn mơ hồ, cái buồn của cái tuổi mới lớn, của một cô gái nhạy cảm với mọi cảnh vật xung quanh. thạch lam đã mở đầu tâm trạng buồn đấy của liên bằng không gian của một chiều tối với tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài bờ ruộru. cái khung cảnh ấy chính là khởi nguồn cho tâm trạng buồn bã của liên. Và Chính Từ đây, Trong Côi Lên Một Sự Thương xót, ồng cảm ối với “những ứa trẻ with nhà nghèo” đang kiếm tìm, nhặt lại những mẩu vụn v ươg napt. >

phan tich tam trang lien trong hai dua tre

bài văn phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ

không chỉ quan sát, lắng nghe mà tâm hồn nhạy cảm của liên còn cảm nhận ược “một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nÓng của ban ngày bṛcáy lên. riêng của đất, của quê hương này”. phải thuộc, gắn bó với mảnh ất này, phải thấm thía bao nhiêu cai nghèo khổ, vất vả của nơi đây thì cô bé mới cảm nhận ược cai hịng vịng vịc vịc nhng nhn Ến những câu chữ này, Liên hiện lên Trong Suy NGhĩ của người ọc không chỉ là một cô bé nhạy cảm nữa mà còn có một tâm hồn trong sáng, một trai tim giàu trắc ẩt.

và trong cái thời khắc ngày tàn đó, hình ảnh duy nhất mà hai chị liên đang mong chờ, hy vọng là chuyến tàu đêm đi qua phố huyện nh. Ối với hai chị em chuyến tàu mang theo đó ang sáng về một tương lai ược quay trở lại với cuộc sống của những đèn xanh ỏ ỏ, của ă Ăn ngon, của sự. Đó là thế giới khác hẳn với cuộc sống ở cái phố huyện nghèo này.

liên là một cô gái còn rất nhỏ nhưng với tim biết cảm thông, biết yêu thương, với những mong ước ược hướng về tương lai tươi sáng, líên Có những sự n. liên thấy một bà cụ thi điên say rượu rồi bỗng bật cười khanh khách rồi những bước chân, dáng hình đó cũng dần chìm vào bÓng đm còn tiếng cười thì cũng dần vào bÓng đm còn tiếng cười thì cũng dần vào bÓng đm còn tiếng cười thì cũng dần vào bÓng đm còn tiếng cười thì cũng dần v. Đó là hình ảnh hai mẹ with chị tí ngày ngày dọn gánh nước chè mưu sinh nhưng lại chẳng kiếm được bao nhiêu. ta còn thấy trong bức tranh là hình ảnh của Bác pHở Siêu cả đêm chẳng kiếm ược ồng nào, hình ảnh cả gia đinh Bác sẩm “run rẩy” bên chiếc đàn bầu cạu cạu cạu cạu cạu cạu cạu cạu cạ phố huyện nghèo, with người hiện lên trong phố huyện cũng nghèo nàn như thế. ngần ấy with người trong phố huyện ngày ngày chỉ biết sống lầm lũi trong bóng đêm, sống qua ngày. cái nghèo đói, khổ sở dường như cứ bám theo họ hết ngày này qua ngày khác. cô bé nhỏ tuổi ấy đã nhìn thấy được sự bế tắc trong cuộc sống của chính miền quê cô đang sống. Ồng cảm với họ, thấu hiểu họ chynh vì thế liên càng ngóng chuyến tàu đêm đi qua – thứ anga sáng duy nhất mang Theo cutc sống shoa, giàu choc cho cả ph nhtlet theo cutc sống hoa, giàu cho cho cả ph nh nht nhteo cut.

kết thúc câu chuyện là hình ảnh hai chị em liên cùng nhau ngắm nhìn đoàn tàu đi qua rồi khuất dần, biết ể lại trong lên bao tiếc nuối, suy tưng, l xăm, hà nội sáng rực vui vẻ và huyên náo. with tàu như đã đem một chút thế giới khác đi qua. một thế giới khác hẳn, đối với liên, khác hẳn cái vầng sáng ngọn đèn của chị tí và ánh lửa của bác siêu. Đêm tối vẫn bao bọc chung quanh, đêm của đất quê và ngoài kia, đồng ruộng mênh mang và yên lặng” khiến người đọc không x khtỏi

thể thấy, xuyên suốt câu chuyện là hình ảnh về một cô bé với tâm hồn nhạy, nhiều suy tư nhưng chynh những mạch suy nghĩ đó của liên đ ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả . sống tươi đẹp, tràn ngập ánh sáng với bên còn lại là phố huyện nghèo nàn, vất vả. từ đy thạch lamốn cho người ọc thấy ược cai cuộc sống đáng thương của những ứa trẻ nghèo, của những kiếp người nhỏ bé, vôchanh trong cai xã ộ è è è ô ô ô ô ô ô /p>

một tác phẩm theo khuynh hướng lãng mạn, một câu chuyện tưởng như không có cốt truyện nhưng lại lôi cuốn người đọc lạ kỳ bởi hình ảnh thiên nhiên, con người được miêu tả dù buồn, dù khổ cực nhưng vẫn toát lên những vẻ rất thơ của nó. Và chynh cai bức tranh hiện thực chìm lấp sau cai thơ mộng trữ tình đó khiến người ọc càng thấm thía hơn cai giá trị nhân văn cốt lõi của tám ểể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ị ị.

có thể nói thạch lam đã rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh của liên để từ đó gián tiếp truyền tải những triếhât cì s. và có lẽ đây cũng chính là điều làm nên sự trường tồn cho tác phẩm.

—————— hết bai 1 ——————-

hai đứa trẻ là truyện ngắn đầy chất thơ của nhà văn thạch lam. cùng với việc tìm hiểu pHân tâm tâm trạng của nhân vật Liên Trong Truyện hai ứa Trẻ của thạch lam, các em Cóc cr thể tham tham khảo: chất thơ trong hai ứ tranh phố huyện lÚc chiều tàn trong hai ứa trẻ, thông điệp và ý nghĩa cảnh ợi tàu trong hai ứa trẻ , phân tích cảnh ợi tàu của hai….

2. phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ của thạch lam mẫu số 2 (chuẩn)

thạch lam là một trong số những cây but lãng mạn xuất sắc của nền văn học việt nam hiện đại. Với lối viết giàu tâm tình, lời văn bìn dị mà gợi cảm, những sáng tác tủa thạch lamôn mởt thế giới thầm kín bên trong cọi with người vớt bết bột thếm kín b ín with người vớt bết bột thếm kín bên trong cọa with người vớt bết bột tếm ảm n. nhiều dư vị. và có thể nói, truyện ngắn “hai đứa trẻ” là một trong số những sáng tác xuất sắc của thạch lam. ỌC Thiên Truyện, NGườI ọC sẽ không thể nào quên ược nhân vật lên – một cô gai nơi pHốn huyện cũ với nhiều cung bậc cảm xúc, vừa mơ hồ, mong manh.

trước khoảnh khắc của ngày tàn, tâm hồn nhạy cảm của liên đã có những torng ộng trước sự ổi thay của bức tranh thiênảnhiên, vớc nhiên. thiên nhiên lúc chiều tàn nơi phố huyện vừa bình di, gần gũi vừa có gì đó xơ xác, tiêu điều. Đó là âm thanh của tiếng trống thu không, là tiếng kêu râm ran của những chú ếch, chú nhái, là tiếng muỗi đã bắt đầu vo ve. Đó còn là màu sắc, là hình ảnh của “phương tây đỏ rực” và “những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn”, là hình ảnh tre d cỻ. tất cả, tất cả những âm thanh, hình ảnh ấy đã quyện hòa vào nhau và tạo nên bức tranh phố huyện lúc chiều về, ồng thờngủng ủ. Trước giờ khắc của ngày tàn, trong đôi mắt của liên “bong tối ng ng ầy dần”, “cai buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tầm hồn ngây thơ Tràn và thấm Thía Trong nỗi lòng của liên. nhưng không dừng lại ở đó, Liên còn cảm nhận ược vị riêng của ất, của quê hương đã thấm vào trong nỗi lòng, trong with người Ặc biệt, khi she nhìn thấy hình ảnh của những ứa trẻ with nhà nghèo “cúi lom khom trên mặt ất nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau liư liư “, có lẽ cô thấy thương cho số phận của những đứa trẻ, cho những with người nơi phố huyện nghèo và thương cảm cho cả chính bn m th. như vậy, có thể thấy, liên là một cô gái có tâm hồn nhạy cảm và đầy lòng trắc ẩn, thương yêu with người.

phan tich hai chi em lien trong truyen ngan hai dua tre

những bài phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ hay nhất

khi trời đã bắt đầu về đêm, khi bóng tối đã bao trùm lấy cả không gian phố huyện nghèo, trong liên lại hiện lên bao ợm xm cú ni. Trước hơn cả đó chính là liên ưa mắt nhìn về pHía vòm trời xa ể tìm lấy ni ềm vui vớm trời ều mật và xa lạ của bầu trời đm “vòm trời hàn ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấ NHữNG with đom đóm Bay Là là trên mặt ất ”rồi liên tưởng chung với dải ngân hà, với những nhân vật trong thế giới Truyện cth. tâm hồn của liên. Còn rõt trong liên, ểể lại quay vềi cuộc sống thực tại, ng ìn cườn cườn c. lúc đêm khuya. liên cố ưa mắt tìm ang sáng nhưng cor chăng chỉ Là những vệt sáng nhạt nhòta, leo let trong đêm tối, chỉ là vệt sáng, chấm sáng từ “ngọn đn with củ, củ, củ, củ, củ, củ, c ngọn đèn nhỏ trong cửa hàng của chị em liên,… bong tối ngập tràn cảnh vật, còn céộc sống của những with người phốn huyện nghèo thì tẻ nhạt, ơn đi đi, . Trước cuộc sống của những with người nơi pHố huyện lúc đêm khuya, Liên khôôy thông cảm thấy xót xa, cảm thông với những kiếp ng nhỏ nhh ố số số số số

dẫu nơi pHố huyện nghèo, Trong Liên Luôn hi hữu một nỗi buồn man myc nhưng đâu đó Trong tâm hồn của cô vẫn Luôn ang lên một ang sáng, một tia hi vọng, một mong ước v ướ . tất cả những nỗi niềm ấy của liên được nhà văn thạch lam khắc họa rõ net qua cảnh đợi tàu. Đêm nào cũng thế, dù thật muộn, nhưng những with người nơi phố huyện nói chung, chị em liên nói riêng vẫn thức và háo hức ợi chờ cu. cũng như những người dân nơi đy, chuyến tàu chynh là ni ềm vui duy nhất trong ngày của chị em liên, bởi lẽ chuyến tàu ấy đã m gọn hẻ cho ẍ. và hơn thế nữa, đó là chuyến tàu ở hà nội về nên nó chở ầy ký ức Tuổi thơ của hai chị em liên, mang theo bao kỉ niệm, bao ang sáng, bao hi và mơ ướ ề ề ề ề ề ề ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, mat. tốt đẹp hơn để xua tan đi bong tối ngập tràn nơi mảnh đất này. như vậy, có thể thấy, việc chờ tàu là việc làm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chị em liên. cả hai chị em cô đều đón chờ chuyến tàu đêm đi qua với tâm trạng háo hức, vui sướng.

tóm lại, với cốt truyện đơn giản, ngôn ngữ giàu hình ảnh cùng giọng điệu tâm tình, thủ thủ và ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, truyện ngắn “hai đứa trẻ” đã xây dựng thành công nhân vật liên – một nhân vật với nhiều cung bậc tình cảm, cảm xúc tinh tế và xúc động. Đồng thời, qua nhân vật liên cũng giúp chúng ta thêm hiểu và thêm trân trọng tấm lòng của nhà văn thạch lam với những with ngườy nƑy hu.

3. bài văn mẫu phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ của thạch lam, mẫu số 3:

thạch lam nổi tiếng với lối viết truyện không cần cốt truyện, những truyện ngắn của ông dường như không theo một sự kiện nào cả mà cứ bình bình đạm đạm kể về cuộc sống sinh hoạt của những con người, những kiếp người với giọng văn tinh tế, giản dị và sâu sắc. thạch lam rất giỏi trong việc miêu tả thế giới nội tâm của nhân vật, ông không tảt cái gì trực tiếp mà thường qua những thtt, hàng vàng. độc đáo. nhân vật liên trong tác phẩm hai đứa trẻ là một điển hình của nghệ thuật ấy, từ những cảnh chiều tàn phố thị, những kiếp người tàn nơi tỉnh lẻ, bức tranh tâm hồn và tâm trạng của liên đã được bộc lộ một cách tinh tế và sâu sắc.

tâm trạng của liên trước hết được bộ lộ thông qua sự tinh tế, nhạy cảm của cô trước biến chuyển của thiên nchiên lú. Cái Khung Cảnh Chiều nhá nhem tối, mọi thứ cứt mùt dường như thấm dần vào tâm hồn liên, tựa như bong tấi ngoài kia đang ngập dần Trong mắt côn “th th ấ gi n” mman. . Một cô bé mới lớn có lẽ Buồn vì nhiều thứ, trước hết là cảnh sắc dẫn tâm trạng, sự hiu quạnh, yên ả của làng quê khiến tâm hồn tươi trẻa liêng dường nhh. ngày tàn, thế là lại qua một ngày ở nơi phố huyện nghèo khó, khi màn đêm buông xuống, nơi đy lại càng trởn lặng lẽ và hắt, với nthới. it’s. liên cảm nhận ược “một thứ mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóg của ban ngày lẫn mùi cort bụi quen thuộc qua, khiến chịn mi li li -tưởng là mùi riêng của ất, củng. Không phải là một mùi thơm tho, tho mán mà là một thứ mùi hỗn ộn, khó ngửi rác rưởi, của hơt, thếng ốn v ớt ỗt. , sự gắn bó với mảnh ất phố huyện này một thời gian dài đã xua đi hết những cai mùi khó chịu và thay vào đó đi ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ

cam nhan ve nhan vat lien trong truyen ngan hai dua tre

hướng dẫn phân tích tâm trạng của nhân vật liên trong truyện hai đứa trẻ

ở liên người ta còn nhận thấy ược một tâm hồn với vẻ ẹp nhân hậu, thương yêu with người, tâm trạng của côi với từng nhân vật Trong Tc pHẩm đm đ với mấy ứa trẻ không quen biết she đang lần mò, nhặt nhạnh rác rưởi “liên ộng lòng thương, nhưng chị cũng không có tiền ể ăăể nó . Cái NGhèo Khổ đã Hành Hạ, Khiến Chung Phải Vất Vả Lần Mò Trong Cảnh Chiều Tàn, DẫU Chung Chỉi Mới Bắt ầu Cuộc ời Thôi, NHưNG Chị vừa thương lũ trẻ with, nhưng chynh bản thn chịng bất lực, cũng buồn bã vì không thể giúp ỡỡ chung, bởi chịng cũng nghèo, chịng không có ề ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể. với mẹ with chị tí, liên vừa thể hiện tấm lòng yêu thương qua lời thăm hỏi, vừa bộc lộ tâm trạng xót xa, ái ngại khi kản hề con. Với bà cụ thi, một người đàn bà già cả, hơi điên điên, ta lại thấy ở liên sự thấu hiểu, thông cảm cho một kiếp người tàn tạ vì nghèo đói, Sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợ.<p ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứ ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh , việc trông hàng quán khiến cô thấy chán nản. nhưng ở khía cạnh khác liên el cũng lại thấy tự hào vì her cảm thấy mình là người with gai lớn và ảm đang, có thể quán xuyến việc ở cử minh chứng cho điều ấy.

trong cai cai t ối bao trjo phố huyện của suit ất, liên ngồi ợi chuyến tàu khuya, d. đô. ngoài những tháng ngày sống khá giả được đi chơi hồ tây, được ăn những thứ quà vặt ngon lành thì trong trong ký ức của liên rõ nét nhất là ánh đèn điện của hà nội “một vùng sáng rực và lấp lánh, hà nội nhiều đèn qua!”, khác hẳn với những ánh đèn chập chờn leo lét nơi tỉnh lẻ. Chính vì vậy ối với liên, một đoàn tàu sáng rực từ hà nội về giữa đêm khuya chynh là sựng là vọng là niềm vui, là ộng lực cu cc sốc sốc sốc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc s c sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc sc vc n. trong tâm hồn liên luôn phảng phất một nỗi buồn không tên đó là “những cảm giác mơ hồ khó hiểu”, trước khi đoàn tàu đến. Trông Mong bao nhiêu thì khi đoàn tàu vụt qua cũng ể lại trong lòng liên nhiều cảm giác nuối tiếc và hụt hẫng, ang mắt cô cứ cố cố cố dõi Theo Chuyến tàu đ có thể là một chút hà nội chăng? liên luôn có một đôi mắt và một tâm hồn tinh tế, đoàn tàu chỉ lướt qua trong giây lát nhưng chỉ cũng nhận thấy những khác thường “chuyến tàu hôm nay không đông như mọi khi, thưa vắng người và hình như kém sang hơn” , lời nhận xét ấy, đôi khi người ta cũng nhận ra chút gì đó gọi là hụt hẫng, buồn buồn trong lòng của cô gái. “With tàu đã đem một chút thế giới khác đi qua” thếng khi nó đi qua rồi, cũng chẳng ể lại gì, ngoài ể lại choc buồn man mác, kéo liên về với thực tại tối tăm và lẩn quẩn.

và rốt cuộc, ANH Sáng with tàu đã khơi gợi những hy vọng, những ước mơ, nhưng chung sẽ mãi chẳng trở thành hiện thực nếu with người ta không coce những ếnh ếnh ộn. như vậy bức tranh tâm trạng của liên ngoài việc bộc lộ nghệ thuật xây dựng nhân vật tinh tế và tài tình của thạch lam, nó còn khiến độc giả phải nhận ra một thông điệp thật ý nghĩa về cuộc sống mà thạch lam muốn truyền đạt trong tác phẩm hai đứa trẻ.

——————— hết ———————-

như vậy thpt sóc trăng đã chia sẻ cho các em dàn ý, 3 bài văn mẫu phân tích tâm trạng liên trong hai đứa trẻ hay, đặc sắc. cùng với việc tìm hiểu nội dung chính, các bài văn mẫu lín quan ến bài hai ứa trẻ, ể học tốt môn ngữ văn lớp 11, các em cần tham khảo thêm cc bài phân tích bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc, phân tích đoạn tríco vào phủ chúa trịnh , phân tích bài thơ bài ca ngắn đn đn đđn đn . >

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button