Giáo dục

Tâm sự của Hồ Xuân Hương qua bài thơ Tự tình

tâm sự của hồ xuân hương qua bài thơ tự tựnh – viết bài văn tâm sự của hồ xuân hương trong trong bài tự tình ược hoatieu chia sẻ trong bài viết sau đây bao bao bao gồm dàn ým sĩ hồ xuân hương trong bài tự tình cùng các bài văn mẫu về tâm sự của hồ xuân hương qua bài thơ tựnh sẽ giúp em học sinhu rõ hơn về tâạng củ nh vậ t. strong>

 • the 8 best mẫu phân tích bài thơ tự tình siêu hay
 • Tâm sự của Hồ Xuân Hương qua bài thơ Tự tình

  Xem thêm: Tâm sự của hồ xuân hương trong bài tự tình

  1. dàn ý tâm sự của hồ xuân hương qua bài thơ tự tình

  i. mở bài:

  – giới thiệu chung: hồ xuân hương là một nhà thơ lớn của việt nam. Ella được mệnh danh là bà chúa thơ nôm.

  – giới thiệu về bài thơ “tự tình 2”

  ii. thanks bài:

  – bài thơ thể hiện nỗi buồn và tâm sự của nhà thơ về số phận lẻ loi của mình và niềm khát khao ược hạnh phúc, ược hạnh ử yu phúc, ƭ ưu phúc.

  * hai câu đề:

  “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

  trơ cái hồng nhan với nước non”

  hoàn cảnh :giữa đêm khuya, hao thức, nghe tiếng trống dồn dập sang canh

  thấy mình cô độc giữa cuộc đời. phân tích nghệ thuật sử dụng từ ngữ mạnh, nghe thật thấm thía

  * hai câu thực:

  “chén rượu hương đưa say lại tỉnh

  vầng trăng bong xế khuyết chưa tròn”

  nói lên suy nghĩ của nhà thơ:

  buồn, uống chén rượu để quên nhưng càng uống càng tỉnh, tỉnh lại càng buồn hơn. (hình ảnh người with gái lấy chính minh ra làm đồ nhắm)

  nhìn trăng thấy trang đã xế bong mà lại chưa tròn. vầng trăng như là thân phận của nhà thơ.

  “khuyết chưa tròn”: chưa tuyệt vọng vẫn còn ấp ủ niềm hello vọng.

  * hai câu luận:

  “xiên ngang mặt đất rêu từng đám

  Đâm toạc chân mây đá mấy hòn”

  mở rộng tầm nhìn: những đám rêu trên mặt đất, mấy hòn đá phía chân trời. những hình ảnh rất thực, ước lệ.

  cái nhìn khoẻ khoắn. có một sự phản kháng, sự vươn lên để khẳng định chỗ đứng của mình.

  * hai câu kết:

  “ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,

  mảnh tình san sẻ tí with with.”

  từ thiên nhiên xung quanh, nhìn lại bản thân mình, cảm thấy ngán nỗi, buồn cho mình, nghịch lí.

  thời gian cứ trôi qua xuân đi xuân lại lại, một sự tuần hoàn liên tục nghe mà ngán ngẩm cho duyên phận của mình. tuổi xuân trôi qua ma lại không có tình duyên trọn vẹn

  sự chia sẻ ít ỏi

  một nỗi buồn chán và thất vọng.

  iii. kết bài:

  một bài thơ chứa đựng nỗi buồn và niềm khát khao chân thành

  trong nền thơ trung đại, lần đầu tiên mới có một người phụ nữ dám nói lên điều ấy

  2. tâm sự của hồ xuân hương qua bài thơ tự tình – mẫu 1

  Tham khảo: Văn mẫu lớp 10: Phân tích yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám Dàn ý & 6 bài văn hay lớp 10

  nếu như người thường mượn rượu giải sầu thì các nhà thơ lại thường mượn cảnh tả tình. nhưng cũng giống như mượn rượu giải sầu, sầu càng sâu, mượn cảnh tả tình, tình càng đau. Nữ Thi sĩ hồ xuân hương – bà “chúa thơ nôm” đã bao lần ắm chìm trong những nỗi bomồn, nỗi tuyệt vọng về thân phết bèt bèo, hẩm hiu của người with gá tràt n ốc ốc ố bà được thỏa mãn những ước mong. bài thơ “tự tình” (bài ii) là những vần thơ chất chứa nhiều cảm xúc của xuân hương nhất. dường như bao nhiêu tâm sự của cuộc đời cay đắng, bà đều dồn hết vào từng con chữ, từng âm điệu.

  buồn thương cho phận gái nổi trôi, muốn yêu mà chẳng được vẹn tròn. tình người cứ thế qua đi, mặc cho người con gái giữa những tủi hổ và đớn đau. xuân hương không khóc như những cô gái khác khi thất tình nhưng trong lòng đầy rẫy những suy tư:

  “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

  trơ cái hồng nhan với nước non

  chén rượu hương đưa say lại tỉnh

  vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

  không biết vô tình hay cố ý mà xuân hương lại tự đưa mình đến một nơi thanh vắng trong đêm khuya tĩnh lặng. bong đêm và những tiếng trống văng vẳng từ xa vọng lại càng làm cho lòng người thêm quạnh hiu. nhất là đối với một cô gái đang mang trong mình những nỗi ưu tư buồn phiền về tình duyên trắc trở. làm sao ella không buồn không đau khi “yêu rất nhiều mà nhận chẳng bao nhiêu, người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết” (xuân diệu).

  xuân hương tự nhận thấy sự bẽ bàng và phũ phàng cho thân phận “hồng nhan” của mình. thế nên ella bà đã dùng từ “trơ” chứ không phải một từ nào khác. “trơ” là trần trụi, là bi thương, là oán hờn, tủi nhục. chẳng biết tình yêu mà nhà thơ nhận được bao nhiêu mà giờ đây hương tình lẫn men rượu hòa quyện vào nhau, say ến ến glúctá. là say tình hay say rượu ? là tỉnh there is là mê? nỗi buồn thấm thía, lại được thêm ánh trăng khuyết mờ ảo làm lòng người ngao ngán:

  “vầng trăng bong xế khuyết chưa tròn”

  nếu như các nhà thơ khac lấy angr ểể tả về một tình yêu trọn vẹn, nồng nàn và tha thiết, thì ở đy, vầng trăng của xuân hương lạt ế ầ ầ ầt xuân hương đang ôm ấp. cho đến bao giờ người con gái ấy mới có được tình yêu trọn vẹn của cuộc đời mình? trăng đêm nay khuyết, nhưng vẫn có những ngày tròn, còn tình yêu của xuân hương, đến lúc nào mới được tròn như trăng?

  Đau buồn và phẫn uất, nhưng xuân hương vẫn gắng gượng vươn lên, dù niềm hi vọng rất nhỏ bé mong manh:

  “xiên ngang mặt đất rêu từng đám

  Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn”

  ến ngay cả những đám rêu yếu mềm còn có sốc sống ménh liệt “xiên ngang mặt ất” ểể vươn lên, và những hòn đá tuy nhỏ nhưng vẫn ẫ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạn. vậy cớ gì mà con người lại không thể vượt lên trên số phận của mình? biết rằng, không gì là không thể làm được nhưng mặt khác, cái gì cũng có giới hạn của nó. nhất là với thời gian, thời gian đâu có chờ đợi ai bao giờ. thế nên, lại một lần nữa, xuân hương ôm mối tình dở dang lâm vào bi kịch đau thương:

  sống vui vẻ không còn lo bệnh mỡ trong máu nhờ thứ này

  “ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

  mảnh tình san sẻ tí con con”

  giá như đám rêu kia và những hòn đá kia có thể thấu hiểu nỗi niềm tương tư của xuân hương thì hay biết mấy. nhưng đá và rêu chỉ là vật vô tri vô giác. ngàn năm đá vẫn vậy, nhưng chỉ một năm với đời người cũng đã là cả một sự thay đổi lớn. ngoảnh đi ngoảnh lại, xuân đến xuân đi, nghĩa là đời người đã già thêm một tuổi.

  xuân cứ trẻ mãi, nhưng mỗi một cuộc đời chỉ có duy nhất một mùa xuân mà thôi. xuân đến mang sự tươi tốt cho đất trời cho thiên nhiên, nhưng lại lấy đi của đời người một mùa xuân. Đó là quy luật của tạo hóa, nhưng nếu tình duyên trọn vẹn, có lẽ xuân hương cũng chẳng hờn giận mùa xuân đến thế.

  nhưng cứ mỗi một xuân đi qua mà xuân hương vẫn chưa có ược một mối tình trọn vẹn, trong khi đó, cuộc ời cứ trôi dần trôi khiến “mảnh tình tìn tì sẻ bởi mỗi năm qua đi, xuân hương đâu còn nhiều mùa xuân ể mà tận hưởnhng têa. e rằng, hết cả tuổi xuân mà vẫn chưa trọn khối tình. đó là dấu hiệu đáng buồn cho một mảnh tình lại bị, phôi pha.

  không ai hiểu leader vìa tình duyên của bà lại dở dance và trắc trở nhưng chắc chắn một điều rằng, xuân hương đang rấnkht buĕt càng buồn bao nhiêu, bà Càng khát khát khat khao hạ nhưng ella càng khát khao lại càng tuyệt vọng bởi không ai có thể chạy đua với thời gian. xuân hương cũng vậy, cuộc đời cứ thế trôi đi theo những mùa xuân nối tiếp nhau. nhà thơ chẳng hào hứng gì với mùa xuân như xuân diệu đã từng thốt lên:

  “hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi”

  (vội vàng – xuân diệu)

  cả xuân diệu và xuân hương ều khát khao một tình yêu trọn vẹn nhưng tình yêu của xuân hương là tình y đi lứa, là c.nh c. còn xuân diệu, tình yêu của ông là tình yêu thiên nhiên, yêu sự sống, ông muốn hưởng thụ tình yêu của mình bất kỳ lúnc nào bởi thế, xuân hương đã liên tục rơi vào tâm trạng buồn tủi, bẽ bàng khi không đạt được những điều mình muốn.

  như vậy, bài thơ đã thể hi ện tâm trạng, thati ộ của xuân hương: vừa đau buồn vừa pHẫn uất trước duyên pHận, gắng gượng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch. Bài thơ cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và tài nĂng ộc đao của “Bà chúa thơ nôm” Trong nghệ thuật sửng từ ngữ và xây dựng hình tượng.

  3. tâm sự của hồ xuân hương qua bài thơ tự tình – mẫu 2

  trong hệ thống những bài thơ mang chứa tâm sự của hồ xuân hương, “tự tình” là một trong những bài thơ hay nhất. Bài thơ thể hiện nỗi buồn, nỗi cô ơn thầm thía của người yêu ời, tràn ầy sức sống nhưng gặp những cảnh ngộ ére, mộtngườnn luôn khao khahá tìnhu. Đó là sự bất hạnh của một ước mơ không thành.

  Without Hinge Sin Ra và lớn lên trong một giai đoạn lịch sử ầy sone gióc (nửa cuối thế kỷ xviii ến nửa ầu thế k. xu ồ ông l. phong trào quần chung ấy tac ộng ến tâm hồn vốn thông minh và Giàu lòng trắc ẩn của bà. Bà uy nghiêm, thức tỉnh, trắc trởc vềi ời mình, một cuộc ời hai lần chồng ều chết sớm.Điều đó, với bà là những biểu hiện cụ thể, đầy nước mắt của nỗi ĺau “hồng

  nhan”.

  mở đầu bài thơ tự tình, tác giả gợi ra một khoảng thời gian, một góc xao xác tiếng gà. Đây là một thứ không gian, thời gian nghệ thuật được vận dụng làm cho sự thổ lộ tâm trạng tác giả: “canh khuya văng vẳng canh”. “văng vẳng” chynh là từ tượng thanh nhưng ở đy nó biểu thị tâm trạng, không khí, cái không khí buồn vắng lặng của một ngưữa Ừi thac câu thứ hai nhức nhói một tâm sự :

  “trơ cái hồng nhan với nước non”

  hay nhất của câu thơ thứ hai là từ “trơ”. trơ là trơ trọi, cô đơn, lẻ loi. nhà thơ cảm nhận nỗi buồn hồng nhan. một nỗi buồn cá thể càng kinh khủng hơn khi cọ xát với toàn xã hội, toàn cuộc đời: “nước non”. một nỗi buồn đè nặng lên tâm sự bà, lên số phận của người phụ nữ. she không chịu đựng nổi, bà muốn chống lại, thoát khỏi. “chén rượu hương đưa” là một phương tiện. không phải là phương tiện duy nhất mà hầu như là cuối cùng cho một đè nén quá mức. thế nhưng, bi kịch vẫn cứ là bi kịch :

  “chén rượu hương đưa say lại tỉnh”

  câu thơ nữ sĩ gợi nhớ một câu thơ đầy trầm tư của lý bạch :

  “dùng gươm chém nước, nước chẳng dứt

  uống rượu tiêu sầu, sầu vẫn sầu”.

  bất lực, câu thơ chuyển sang một sự cám cành si tình. hồ xuân hương nói :

  “vầng trăng bong xế khuyết chưa tròn”.

  trong quan điểm thẩm mỹ xưa, vầng trăng tượng trưng cho cuộc đời, tuổi tác của người phụ nữ. câu “vầng trăngbóng xế khuyết chưa tròn” vừa là hình ảnh đẹp, có thực nhưng đượm buồn. cái buồn của một “vầng trăng khuyết”. Đối với thơ xưa cảnh là tình, cảnh trăng khuyết man mác, gợi nhớ cuộc đời bà. trong “mời trầu” bà đã ẩn ý như vậy.

  sang câu 5, 6 tứ thơ như đột ngột chuyển biến. sự cụ thể trong miêu tả khiến việc tả cảnh trở nên thuần khuyết. một cảnh thực hoàn toàn :

  Đang xem: CH4 → C2H2 H2

  “xiên ngang mặt đất rêu từng đám,

  Đâm toạc chân mây đá mấy hòn”.

  nghệ thuật đảo ngữ và đối tạo nên sự sinh động và cảnh đầy sức sống. một sức sống của bà như vẫy đạp, cựa mình. cảnh này chỉ có thể là cảnh của “bà chúa thơ nôm” chứ không phải của ai khác. rò ràng, dẫu đang rất buồn, rất cô đơn nhưng điều đó vẫn không làm suy giảm chất riêng của hồ xuân hương. Bản lĩnh, sức sống ménh liệt, sự khát khao với cuộc ời khiến cho lòng ầy camera cảnh bà vẫn nhìn cảnh vật với with mắt yêu ời, thha thiết, chứa chan sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s Đó là lý giải về những phản kháng, đối nghịch trong bản chất của bà, tạo nên những vần thơ châm biến đối lập. vũ khí ấy hơn hẳn chén rượu “say rồi tỉnh”. Đó là phương tiên kỳ diệu nâng đỡ tâm hồn bà. chỉ như thế ella mới có thể hiểu tâm trạng, tiỉ thở dài của hồ xuân hương, ở hai câu kết:

  “ngán nỗi xuân đi, xuân lại lại,

  mảnh tình san sẻ tí con con!”.

  yêu ời là thế, sức sống mãnh liệt là thế, mà cuộc ời riêng thì vẫn: “xuân đi xuân lại lại.”, điệp từ đ đn cái vòng lun. Điều này khiến bà không tránh khỏi một tiếng thở dài chua xót. càng chua xót hơn khi giữa cái tuần hoàn thời gian ấy là một “mảnh tình” đang bị san đi, sẻ lại… chia xới. Đối với trái tim thiết tha với đời kia, điều đó như một vết thương, nhức nhối.

  người ta nói rằng thơ là tâm trạng, là một bức thông điệp thẩm mĩ. Đọc “tự tình”, ta thấu hiểu tâm sự ẩn chứa bi kịch của hồ xuân hương. Là một nhân cach luôn khát khao hạnh phúc, là một tâm hồn tràn ầy sức sống, yêu ời lại bắt gặp toàn những d dangt, bất hạnh, đi đó tạo nế tht. Một tiếng thở đáng quý của một người có hoài bão nhưng không thểc hiện ược, trach nhiệm là ở pHía x hội phong kiến, một xã hội mà hạng đp ố ề ề ề, cont. “Tự tình” là một bà thơ đòi quyên hạnh phúc, một lời pHản kHáng ộc đao lại chứa chan tiếng nói bênh vực của người phụ nữ, tạo ược sự thểu ồNg, ớng. p>

  4. tâm sự của hồ xuân hương qua bài thơ tự tình – mẫu 3

  người phụ nữ từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của rất nhiều nhà văn, nhà thơ. nhắc đến những cây bút chuyên sáng tác về người phụ nữ, không thể không nhắc tới hồ xuân hương. trong khi tàng tác phẩm bà để lại cho văn học dân tộc, “tự tình” chính là một phẩm tiêu biểu. bài thơ chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc của nhân vật trữ tình hay chính là tâm trạng người nữ sĩ. Đặc biệt là nỗi đau buồn tủi trước de ella thân phận éo le của mình.

  “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

  trơ cái hồng nhan với nước non”

  Đêm khuya thanh vắng, người ta bắt đầu suy tư và tâm trạng. nhân vật trữ tình ở đây cũng vậy. màn đêm buông xuống, không gian tĩnh lặng, chỉ nghe thấy tiếng “trống canh” vọng lại từ xa. thời gian lặng lẽ trôi qua, những cơn sóng cảm xúc dần cuộn xoáy khiến lòng người trăn trở, thao thức. “hồng nhan” thường được dùng để chỉ phụ nữ nói chung và những người with gái đẹp nói riêng. trong câu thơ, nó là hình ảnh hoán dụ cho nhân vật trữ tình. “hồng nhan” kết hợp nghệ thuật đảo từ “trơ” lên đầu câu thơ nhấn mạnh sự buồn tủi, cô đơn đến bẽ bàngƻa n.

  trước cuộc đời rộng lớn, người phụ nữ ấy nhận ra sự nhỏ bé, lẻ loi và thân phận éo le của mình. tiếng trống canh vang vọng giữa đêm khuya chỉ càng sát muối thêm vào nỗi cô liêu, trống vắng trong cảnh vật và tâm trang buồn tủi trong tâm

  trong dòng cảm xúc ngổn ngang ấy, bà tìm đến rượu để quên sầu:

  “chén rượu hương đưa say lại tỉnh,

  vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.”

  những tưởng bấy nhiêu chua xót đã khiến tâm hồn người phụ nữ chai sạn lại. nhưng, bởi vì trái tim de ella vẫn đập nên nỗi đau vẫn còn. giống như người xưa ella thường mượn rượu giải sầu. nữ sĩ cũng muốn mượn men say để quên đi hết thảy. she song càng uống càng tỉnh, càng càng cảm nhận thấm thía nỗi đau khổ của bản thân of her. nỗi đau thân phận de ella không mảy may xê dịch, ngược lại ella ngày càng quặn thắt.

  người nữ sĩ dời mắt ra xa kia để ngắm vầng trăng sáng, mong muốn kiếm tìm niềm vui nhỏ bé. nhưng she lại chẳng viên mãn. trăng kia “khuyết chưa tròn” phải chăng cũng ngụ ý cho bi kịch và hạnh phúc không trọn vẹn của bà. tuổi xuân đã dần qua đi mà hạnh phúc vẫn chưa tới bến đỗ.

  Đau xót dồn nén dần chuyển hóa thành nỗi bi thương, phẫn uất và ý muốn đấu tranh:

  “xiên ngang mặt đất rêu từng đám

  Đâm toạc chân mây đá mấy hòn”

  rêu trong câu thơ mang ngụ ý vô cùng sâu sa. nó vốn chỉ là sinh vật yếu ớt, nhưng từng đám vẫn hiên ngang vươn mình xiên ngang mặt đất để đón ánh mặt trời. Đá cũng vậy, dù nhỏ bé so với bầu trời nhưng vẫn đua nhau đâm toạc chân mây, khẳng định sự hiện diện của mình. nghệ thuật đảo ngữ trong câu thơ đã nhấn mạnh sức sống mãnh liệt của thiên nhiên. sự phản khang, pHẫn uất ấy của thiên nhiên pHải chăng cũng chynh là sự pHẫn uất, phản kháng của người phụ nữc sốc số pHận hẩm hiu của mình.

  người phụ nữ cô độc, tủi hờn khoảnh khắc đó dường như giật mình tỉnh ngộ. She không cam chịu không lặng lẽ gặm nhấm bi ai mà her mạnh mẽ sống như rêu như đá, phar hủy tất cả những thứ ràng buộc, giam cầm và chà ạp cuhc ời mình.

  tuy vậy, khao khát chỉ là trong nghĩ suy. thực tế với bao dối trá, bất hạnh vẫn còn đó. nhân vật trữ tình lại quay về với hiện thực phũ phàng của tình duyên ngang trái:

  “ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

  mảnh tình san sẻ tí con con”

  nỗi chán chường mới phai nhạt chưa được bao lâu đã vội vàng trở lại trong lòng thi sĩ. thuận theo quy luật tuần hoàn của thiên nhiên, xuân đi rồi xuân sẽ lại tới. nhưng with người thì không như vậy. tuổi thanh xuân của người phụ nữ một khi đã trôi qua sẽ không bao giờ trở lại. bà đã chờ, nhưng she không chờ được niềm hạnh phúc trọn vẹn.

  “mảnh tình” bé nhỏ vô cùng còn phải san sẻ với người khác. ngay từ đầu ella không có được tình yêu trọn vẹn, đến khi tìm đến được ella lại phải san nhỏ, bi ai biết bao. nhân vật trữ tình dường như đã rơi vào tâm trạng bế tắc, không lối thoát. dù khát khao ấu tranh ến đu, trước sự chèn ép của thực tại, nhân vật trữ tình cuối c cùng vẫn lại quay vềi nố ỗi buau can.

  bài thơ khép lại nhưng những suy tư của nhân vật trữ tình thì vẫn quẩn quanh mãi. trong bài thơ, tác giả đã vận dụng sáng tạo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Các từ ngữ giản dị kết hợp với nhiều ộng từ mạnh và từ lay tượng Thanh đã thể hiển khao khát cháy bỏng và sựi nổi loạn trong tâm hồn tac giả. He đặc biệt dùng những hình ảnh giàu sức gợi để diễn tả chân thực những cung bậc cảm xúc trong tâm trạng của ngưụ.i ph từ đó, người ọc không chỉm cảm nhận ược nỗi cô ơn, đau xót của người phụ nữ mà còn cảm nhận ược sự cứng cỏi, mạnh mẽ và tâm hồn nhạy cảm cảm củm củm củm củm củm

  “tự tình 2” vừa là tiếng lòng riêng của hồ xuân hương vừa là tiếng lòng chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​đương th. với những giá trị ấy, bài thơ xứng đáng là một trong những thi phẩm xuất sắc ấn tượng nhất của nữ sĩ xuân hương. Đồng thời là thi phẩm tiêu biểu mà cả dân tộc luôn trân trọng.

  5. viết bài văn tâm sự của hồ xuân hương trong bài tự tình

  hình ảnh người phụ nữ luôn là đề tài quen thuộc khơi nguồn cảm hứng sáng tác cho các nhà văn, nhà thơ. Viết về ề ề tài người pHụ nữ, cụ thể hơn là vềt về cộc sống của chính mình, bà chúa thơ nôm – hồ xuân hương đã mang ến cho bạn ọc một gó họ trong xã hội cũ /p>

  mở đầu bài thơ là khung cảnh đêm khuya tĩnh mịch:

  Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non

  thời gian ược hồ xuân hương dùng ể miêu tả, khắc họa tâm trạng của mình chính là vào đêm khuy . cái thứ âm thanh văng vẳng ấy, cái nghệ thuật lấy động tả tĩnh càng làm nhấn mạnh sự tĩnh lặng của đêm khuya. Không những thế, từng hình “trơ” cũng đã mạnh mẽ diễn tả nỗi cô ơn, lẻ bong pha phat chút cay ắng của người phụ nữ lẻ loi trong chynh tình cảm của mình vớt.t.t.t.t.t.t.t.t.t.t.t.. thời gian vẫn đang chảy trôi, còn người phụ nữ thì lại chìm đắm trong một cảm giác xót xa, buồn tủi. người phụ nữ ấy biết ược giá trị của mình là hồng nhan, nhưng xưa nay, “hồng nhan bạc mệnh”, she càng nhận thức về nhân cach và ẩm giá củnn bao nhậm nhì nhì nhì

  hai câu thơ tiếp theo vẫn tiếp tục bộc bạch tâm trạng, hiện trạng của người con gái ấy:

  chén rượu hương đưa say lại tỉnh,vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.

  thông thường, with người tìm ến rượu khi người ta cảm thấy đau khổ, bế tắc, thất vọng ể nó trở thành một liều thuốc làm khuây khỏa tâm hồn. Trong nỗi buồn, nỗi cô ơn ấy người phụ nữ đã tìm ến chén rượu ể ể giải sầu nhưng rượu không những không làm cho bà Say mà còn khiến cho bà thêm t ỉ hất. khiến cho người with gái ấy thêm giằng xé, đau đớn hơn. hồ xuân hương đã khéo léo mượn hình ảnh ánh trăng để nói về chuyện de ella tình cảm de ella con dang dở, chưa được trọn vẹn của ai cũng mong muốn cuộc sống của mình được trọn vẹn, tròn đầy như ánh trăng, nhưng ánh trăng hiện hữu trước mắt nữ thi sĩ lại là vầng trăng khuyết, cũng giống như bà đang thiếu đi rất nhiều phần sức sống trong tâm hồn mình . người con gái ấy chơi vơi giữa một thế giới mênh mông hoang vắng-bất lực trước nỗi ella cô đơn trơ trọi của chính mình.

  hai câu thơ tiếp theo là hình ảnh ngang tàng của thiên nhiên hay tính cách ương ngạnh của người phụ nữ:

  xiên ngang mặt đất, rêu từng đámĐâm toạc chân mây, đá mấy hòn

  ộng từ mạnh “xiên ngang, đâm toạc” rất mạnh mẽ pha chút ngang ngược, ộc lập cũng giống như khát vọng muốn “nổi loạn”, s .thin cữa rêu từng đám, đá mấy hòn gợi lên hình ảnh ít ỏi, nhỏ nhoi, trơ trụi trên nền không gian rộng lớn mênh mông cặânta mchân. những sinh vật tưởng như nhỏ nhoi, yếu đuối thành những thứ đầy sức sống, vươn lên đầy thách thức với. Biện Phapp nGhệ Thuật ảo ngữ trong hai câu thơ lơ

  khép lại bài thơ là hình ảnh rất “xuân”:

  “ngán nỗi xuân đi xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí con con”

  tính từ “ngán” được đảo lên đầu câu thể hiện tâm trạng chán chường trước sự tuần hoàn của tự nhiên, của mùa xuân trong bối cảnh cô đơn của tác giả, sự tuần hoàn, trôi chảy này dường như thêm trở nên vô nghĩa. “xuân” ở đây cũng chính là tuổi trẻ của nữ thi sĩ đang trôi đi lững lờ, khao khát tình yêu nhưng không có được tình yêu. Mối tình duyên nhỏ bé “you with” của riêng mình nhưng phải san sẻi với người khác khiến cho mảnh tình ấy càng thêm nhỏ bé chẳng còn đáng bao nhiêu ểmm. Điều ấy ối với một người bình thường đã là ít ỏi lắm rồi thì với một người bản lĩnh như hồ xuân hương lại càng khó chấp nhận. Ý thức cá tính khiến tình cảnh trở nên éo le, xót xa và tội nghiệp hơn. Câu thơ ược viết nên từ tâm trạng của một người mang thân đi làm lẽ nhưng có tầm khái quát cao hơn ểể thành tiếng nói cho tất cả những ng ườ n ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể /p>

  bài thơ khep lại với nỗi cay ắng, bất hạnh trong tình yêu của một nữ thi sĩ, một người with gai tài sắc vẹn toàn với ca tanh nổi bật càng làm cho êm êm ơm ơm ơm ơm ơm ơm ơm ơm ơm NHIềU NÓM THÁNG qua đi nhưng chất riêng thơ hồ xuân hương vẫn còn đó, vẫn làm lay ộng bao trai tim bạn ọc và ểi ấi ấn tượng mạnh khó cócoccoc có có có có có có coi ển ọc và ểi ấi ấn tượng mạnh khó có có có có có có coi ể

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn.

  Đang xem: SachHayOnline.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button