Giáo dục

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về mối quan hệ giữa tài và đức Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 12

suy nghĩ vềi quan hệ giữa tài và ức gồm dàn ý chi tiết kèm theo 8 bài văn nghị luận ược Download.vn tổng hợp từ các bài làm củ qua đó giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý để nhanh chóng viết bài văn hay, hoàn chỉnh.

tài và đức là những nhân tố, phẩm chất quan trọng làm nên giá trị của một with người. chynh vì vậy là một người công dân trong xã hội hiện ại, bên cạnh khẳng ịnh tài năng, mỗi người cần có ý thức rèn luyệỡn, tu dƩỡn. vậy sau đây là 8 bài văn mẫu mời các bạn cùng theo dõi.

dàn ý suy nghĩ về mối quan hệ giữa tài và đức

i. mở bai:

– tài và ức là hai khái niệm có mối quan hệ biện chứng, hỗ trợ lẫn nhau, một cá thể muốn thành công trong cuộc sống nhất thiết à phải cói và.

– “có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. thiết nghĩ đó là lời dạy thấm thía và biểu đạt thật chính xác mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cái tài và cái ức mỗi controng.

ii. thanks bai :

* khái niệm tài và đức:

– tài được hiểu là tài năng, năng khiếu, thế mạnh của with người trong một hoặc nhiều lĩnh vực. Đó là khả năng tìm tòi, khai thc, sáng tạo hoặc làm một công việc nào đó ạt ến trình ộ ộ mà khó ai có thể làm ược, đó ế là phạ.

– ức là viết tắt của từ ạo ức, thể hiện khía cạnh nhân phẩm, tư cách, thái ộ ộ sống, tâm hồn của một con người trong xã hội, ược hình thành thhhhhhhhhhhhhhhhh thhh thhh thhhhhhi sthhi đình, nhà trường và xã hội.

* biểu hiện:

– cái tài của with người biểu hiện ở khả năng tư duy, sáng tạo, làm ra những điều tốt ẹp, những phát minh có tầm quan trọọp đongóháng.

– NGườI Có ứC Thể Hiện ở Tâm Hồn Trong Sáng, Suy NGhĩ Tích Cực, Luôn Hướng ến Lợi ích Chung Của Xã Hội, Tấm Lòng Nhân Hậu Lương Thiện, Một Người Vì Mọi Ng chuẩn mực của xã hội. không có những suy nghĩ xấu xa, trục lợi, tâm địa ích kỷ,…

– một ví dụ sáng rõ về with người vừa có tài lại có đức đó là hồ chí minh. trong xã hội hiện đại không thiếu người tài đức, đó là các nhà khoa học đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu để cho ra những thành tựu vĩ đại, cống hiến cho nhân loại, đó là những vị bác sĩ tài năng đang ngày đêm cứu chữa cho bệnh nhân, là những nhà giáo tâm huyết, ngày ngày truyền dạy kiến ​​thức, sáng tạo ra những bài giảng hấp ẫa sin hẫn chopn

* mối quan hệ giữa tài và đức:

– tài năng và đạo đức là hai khái niệm song hành và có mối quan hệ thống nhất, biện chứng với nhau.

– người có tài nhưng không có đức thì dễ có suy nghĩ lệch lạc, hướng đi sai trái gây hại cho xã hội,

– người có đức nhưng không có tài thì khó có thể có những cống hiến có ích, xây dựng và phát triển đất nước.

=> nếu chúng ta có thể dung hòa và phát triển một cách đồng đều cả tài và đức thì sẽ dễ dàng hơn hơn trong việc cãng hiến và x hành đ. Đồng thời người vừa có tài lại vừa có đức luôn khiến người khác phải ngưỡng mộ, trân trọng, yêu quý.

* bai học:

– nhận thức ược tầm quan trọng của tài và ức, mỗi học sinh chung ta cần có ý thức rèn luyện ồng ều cả tài nĂng và ạo ức bằng việc chăm chỉc chỉm chỉc chỉc chỉc chỉc chỉc , sáng tạo và phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực.

– tu dưỡng đạo đức, sống chân thành hòa nhập, yêu thương con người, có tấm lòng lương thiện, bác ái, sẵn sàng giú ng đờp.

iii. kết bai:

– tài và đức là nhân tố chính làm nên nhân cách của một công dân trong xã hội mới, xã hội của sự phát triển, với nhữn ng biếû>

– nếu with người không ý thức ược tầm quan trọng của việc hoàn thiện bản thn, rèn luyện những tư cach pHất thích hợp, dung hòa giữa tà ức thì ngày một giàu ẹ

suy nghĩ về mối quan hệ giữa tài và đức – mẫu 1

chủ tịch hồ chí minh đã răn dạy: “Có tài mà không fo ức là người vô dụng. cùng quan trọng. và để trở thành công dân có ích đòi hỏi cần có sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong số đó có sự kết hợp của cả tài vàc.

thật vậy, lời nói của bác thì luôn luôn giản dị, nhưng ý tưởng của bác lại vô cùng sâu sắc, không thể nghe qua mà hiợu ngay đưc. chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần một rồi sẽ tìm hiểu căn cứ sâu xa của lời khuyên này.

tài là trình độ, năng lực, khả năng sáng tạo cũng như nắm bắt tình huống giỏi và biết cách xử lý khéo. tuy nhiên tài năng không chỉ là năng khiếu bẩm sinh, nó còn là kết hợp của nhiều yếu tố n ăng khiếu, sựn cù trong học tập, s luựự rèn. tài biểu hiện cả trong lao động trí óc, lao động chân tay và và các ngành nghệ thuật.

Đức là phẩm chất và nhân cách của with người. Ức là kết quả của nhiều yếu tố: bản chất, môi trường sinh sống, môi trường học tập, sự dạy dỗ, hướng phát triển từ gia đình, nhà trường, xã hội. và đặc biệt là sự tự tu dưỡng bản thân. Đức biểu hiện trong suy nghĩ, lời nói, hành động của with người và trở thành một lẽ sống đẹp.

tài và đức thể hiện vẻ đẹp nhân cách with người, cũng là hai yếu tố cơ bản làm nên thành công của một with người.

một người có tài năng trong một lĩnh vực nào đó có thể giải quyết vấn ề ề một cách nhanh chóng, có năng lực tốt nhiều công trong viṙ. với các vấn đề có liên quan và có khả năng giải quyết tốt nếu có sự việc nào đó phát sinh. tài năng giúp cuộc sống của người phát triển tiến bộ một cách nhanh chóng.

người có ức có thể hiểu chung là người có tấm lòng thiên lương trong sáng, luôn nghĩ cho người khác, luôn giúp ỡ người khác, ặt thech lợi lợi. những người như vậy sẽ luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Đức giúp with người sống tốt, có lí tưởng cao cả, có lẽ sống cao đẹp, là sức mạnh tinh thần giúp with người vượt qua khó khăn. phẩm chất đạo đức giúp mối quan hệ giữa người và người tốt đẹp hơn, cuộc sống có chất lượng hơn.

những người tài đức vẹn toàn thật sự là những người có phẩm chất tốt đẹp và có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội. bác hồ, ại tướng võ nguyên giáp là những tấm gương sáng điển hình về tài và ức giúp nhân dân việt nam ta giành lại quyền ộc qua lạ. nhà nông học lương Định của cũng là một tấm gương như thế. trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã gắn bó với người nông dân và đã có nhiều cống hiến và đóng gél cho ngành cung nghiệp nướcn.

tài và đức có mối quan hệ khăng khít với nhau. tài là kỹ năng, đức là phẩm chất. rèn luyện được tài và đức là điều kiện cần và đủ cho lý tưởng phấn đấu vì một xã hội tốt đẹp hơn. Ặc biệt, cần có sự dung hòa giữa hai yếu tố này vì có tài mà không có ức sẽ dễn ến sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành ộng, thiếu sự phấn ấu, thng. người có tài mà không biết đem tài để phục vụ nhân dân, làm giàu đất nước, tài mà chỉ biết jue vén cho lợi ích cá nhâi thì tà. người có tài mà vô ạo ức thậm chí sẽ gây ra nhiều tac hại xấu cho bản the và cộng ồng khi họ tài nĂng, thong minh và có cr tể giải ết ược mọi chuyện một một một dt dt. Ví dụ như những những lãnh ạo cấp cao trong bộ más quản lý nhà nước hoặc doanh nghiệp rất có tài nhưng lại tham ô tưi thì cũng sẽ ảnh hưởng xấu ếu ếu ến ến ếu

ngườic ức thường ược mọi người kính mến, quý trọng, nhưng fo ức mà không có tài thường khó thực hiện ược chức trach, khó hoàn thành nhiệm vụm vụm vụm vụm dụ như can bộ có tư chất ạo ức tốt nhưng lại kmng lực trong cach nắm bắt, xử trí công việc there are không hiểu thấu đao am tường nghiệp vụ chuyên môn thì sẽ ke sẽ ke sẽ ly.

như vậy có thể thấy được with người nếu thiếu một trong hai giá trị trên đều là người không trọn vẹn. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau để with người trở thành toàn diện, đạt hiệu quả cao trong qua trình làm việc và cống hiến.

cách nói giản dị và cụ thể trong lời khuyên của bác giÚp ta nhận thức đúng ắn hơn về vai trò quan trọng của ức và tài trong quá trình thiᩝ phƺn thi. trong hai yếu tố ấy thì “đức” là gốc, là yếu tố quan trọng hàng đầu. “tài” là biểu hiện cụ thể của “đức”, không có khái niệm đạo đức chung chung, tách rời hiệu quả việc làm. giá trị của một con người là những đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Trên cơ sở nhận thức ầy ủ về mối quan hệ giữa tài và ức, bản thân mỗi chung ta pHải biết trau dồi, rèn luyện bản thân cả về trình ộ, , có ích cho đất nước.

<p

xem thêm: nghị luận xã hội về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống

suy nghĩ về mối quan hệ giữa tài và đức – mẫu 2

tài và ức là hai khái niệm có mối quan hệ biện chứng, hỗ trợ lẫn nhau, một ca thể muốn thành công trong cuộc sống nhất thiết phải cả tài và ức, chuyện. như lời hồ chủch tịch đã từng dạy trong một buổi nói chuyện với học sinh: “Có tài mà không có ức là người vô vô dụng, fic biểu đạt thật chính xác mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cái tài và cái ức mỗi controng.

bàn về khái niệm tài và đức, “tài” được hiểu là tài năng, năng khiếu hay thế mạnh của with người trong một hoặc nhiều v lınh. Đó là khả năng tìm tòi, khai thc, sáng tạo hoặc làm một công việc nào đó ạt ến trình ộ ộ mà khó có có thể làm ược, là phạạm n. và ặc biệt không phải ai cũng có thể có cái tài đó, mặc dù phần lớn cái tài của mỗi cá nhân là dựa vào sự nỗ lực cố gẓngi, trau dừ. còn khái niệm ức, ức là viết tắt của từ ạo ức, thể hiện khía cạnh nhân phẩm, tư cách, thái ộ sống, tâm hồn của ìi ìột con. gia đinh, nhà trường và xã hội. cả hai yếu tố tài và ức hợp lại làm nên vẻ ẹp toàn diện của một with người, người vừa có tài lại có ức thực sựt hiếm và rất ược trân trọng vì ì ì ức thm. cho xã hội.

cai tài của with người biểu hiện ở khả nĂng tư duy, sáng tạo, làm ra những điều tốt ẹp, những phat minh có tầm quan trọng, đong gop sự phát củm quan trọng, đÓng gop nhiều cho sự sự phát củn củn c. người có tài ối với lĩnh vực mà mình am hiểu, không chỉ dừng lại ở việc làm tốt, mà còn phát triển, sáng tệo, tìm những cáighàn mớà. Người Có tài, Co NHữNG Suy NGHĩ Và cach tư duy khác hẳn so với người thường, điều người thường thấy chỉ có một thì người tài đã nhìn ra mười, thậm chí là một trìm, thêm nữ kỹ nhàm chán, mà lại mong muốn tìm ra ược những cái mới có ích hơn, chứ không ơn thuần chỉ dd dừng lại ở việc lặp đi lặcáng lại cón. Còn Người Có ứC, Có ạo ứC Thể Hiện ở Tâm Hồn Trong Sáng, Suy NGHĩ Tích Cực, Luôn Hướng ến Lợi ích Chung của xã hội, tấm lòng nhân hậu lương thiệ tắc chuẩn mực của xã hội. Không Co NHữNG Suy NGHĩ XấU XA, TRụC LợI, Tâm ịA ÍCH Kỷ, … NGườI COR Tài Và ứC Mà tôi ngưỡng mộ nhất chynh là vị lãnh tụ vĩ ại của dân tộc việt nam. Trong xã hội hiện ại cũng co không ít những tấm gương tiêu biểu về with người hội tụ cả hai yếu tố tài và ức, đó là các nhà khoa học đang ngày đêm miệt m. hiến cho nhân loại, đó là những vị Bác sĩ tài năng đang ngày đêm cứu chữa cho bệnh nhân mà chẳng màng ến sức khỏe của bản thân, là những nhà giá giá tâm tâm huy những bài giảng hấp dẫn cho học sinh của mình, … dù là trong bất kỳnh vực nào thì người hội tụ cả hai yếu tài và ức ều đem ến cho nhân loại những cống cống hi hay nhỏ, được mọi người biết đến hay không.

tài năng và đạo đức là hai khái niệm song hành và có mối quan hệ thống nhất, biện chứng với nhau. một con người chỉ có một trong hai khái niệm này thì cho dù có thực sự tuyệt vời trong mặt còn lại cũng vẫn cứ mãi là một ột thiyĿc. vì đơn giản họ khó có thể đem lại những cống hiến thực sự có ích cho xã hội. nếu một người chỉ chú trọng vào việc tôn tạo, rèn luyện cái tài năng của mình sao cho thật xuất chúng, nhưng lại qu. Đó là sự ích kỷ, chỉ muốn giữi cai tài nĂng của mình, không muốn chia sẻ cho xã hội hoặc nghiêm trọng hơn cả họ sẽi dụng cai tài nĂng của mình làm ra nh ngược lại một with người rèn luyện rất tốt đạo đức, có tấm lòng lương thiện, bác ái, muốn giúp đỡ muốn cốn x hiến chong hi. nhưng ngặt cái họ không có ược tài năng, thì dù tấm lòng có khao khát, muốn làm việc có ích cho x hội cũng trở n na vời, là lựt tòt tòng t âm, n. bởi người ta không thể chỉ dùng lời nói, mà còn phải dùng hành ộng thực tế ể ể chứng minh sự có ích của mình ối với cới sộa triự ph.

nếu chúng ta có thể dung hòa và phát triển một cách ồng ều cả tài và ức thì sẽ dàng hơn hơn trong việc cống hiến vành ộng vì xã h, sự s. . Ồng thời người vừa có tài lại vừa có ức luôn khiến ngs khác phải ngưỡng mộ, trọng, yêu quý, nhận ược sự giÚp ng hỡ, ữ cng hữ. hơn cả. nhận thức ược tầm quan trọng của tài và ức mỗi học sinh chung ta cầnc có ý thức rèn luyện ồng ều cả tài nĂng và ạo ức bằng việc chăm chỉc chỉ tham gia gia triển bản thân ở nhiều lĩnh vực. song song đó là ý thc tu dưỡng ạo ức, sống chân thnh hòa nhập, yêu thương with người, có tấm lòng lương thiện, bác ái, sẵn sàng giup ỡ ỡ ng ỡ.

tài và ức không còn là những khái niệm xa lạ, mà nó là nhân tố chynh làm nên nhân cách của một công dân xã hội mới, xã hội củ ná. nếu con người còn không ý thức được tầm quan trọng của việc hoàn thiện bản thân, rèn luyện những tư cách phẩm chất thích hợp, dung hòa giữa tài và đức thì sẽ rất khó để tồn tại và cống hiến cho đất nước ngày một giàu đẹp.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa tài và đức – mẫu 3

tài và đức là những nhân tố, phẩm chất quan trọng làm nên giá trị của một with người. nhấn mạnh ến vai trò song hành của tài và ức, bác hồ vĩ ại của chúng ta từng nói “có tài mà không có ức là người vô dụng, cón có có cÓm. là một người công dân trong xã hội hiện đại, bên cạnh khẳng định tài năng, mỗi người cần có ý thức rèn luyện, tung dƑạp

“tài” ở đây là tài năng, trình độ, khả năng thích nghi và ứng biến đối với cuộc sống đời thường. “Đức” là đạo đức, giá trị, phẩm chất nhân cách của with người. tài và ức là biểu hiện của vẻ ẹp tài năng và nhân cách trong c cuar

“tài” được thể hiện qua khả năng nhận thức, đánh giá và xử lý những vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực của đờgi s. người có tài sẽ có khả nĂng làm tốt nhiều việc, tuy nhiên tài nĂng ấy chỉ thực sự ý nghĩa và ược xã hội công nhận nó nó nó khi tài pHục vục choc đc đ ấy tài không đi liền với đức. không ai có thể phủ nhận tài năng hơn người của trùm phát xÍt hitler nhưng những hành ộng mang tính hủy diệt của hắn lại khiến cản cả lo.

Đức là đạo đức, phẩm chất của một with người. người có đạo đức sẽ luôn biết sống đúng chuẩn mực đạo lí, sống bằng tình thương và sự đồng cảm sẻ chia. người có ức sẽ luôn lấy ại cục làm trọng, không vì lợi ích của bản thân mà làm ra những việc trái ạo lý, gây hại cho ngườ choi x khác.

khi kết hợp được tài và đức, con người có thể làm nên những công việc to lớn được người người kính trọng, bint ơn. Đó là những nhà khoa học lừng danh như Newton, anhxtanh… đó là những vĩ nhân của thế giới, những with người có tài, có ức khi dùng tài nĂNg của mình pHục vục vục vục vụ

tài và đức có quan hệ khăng khít không thể tách rời, nếu thiếu một trong hai con người sẽ trở nên thiếu toàn diện và gẻķp khóĻcn khóg. nếu có tài mà không có ức sẽ dẫn ến lệch lạc trong suy nghĩ, hành ộng, khi ấy with người sẽ ẽt lợi ích, tham vọng của mình lên hế>

tuy nhiên, nếu fo ức mà không có tài with người sẽ gặp rất nhiều khó khĂn trong cuộc sống, khi ấy with người muốn phat triển bản the haan han đegon gópel el cho ềi khi khi khi. Để có sự phát triển toàn diện nhất, bên cạnh việc học tập, phát triển tài năng còn cần rèn luyện, tu dưỡng đạo đức.

chỉ khi giải quyết được mối quan hệ giữa tài và đức chúng ta mới thực sự có cuộc sống ý nghĩa. vì vậy hãy cố gắng rèn luyện từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn nhé!

suy nghĩ về mối quan hệ giữa tài và đức – mẫu 4

Để trở thành một con người có ích đòi hỏi sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong số đó có sự kết hợp của cả tàc đi vác. Đó là hai yếu tố cơ bản làm nên sự thành công của một con người, đồng thời cũng là mục tiêu phấn đấu rèn luyệệth cện. tài là nói tới trình độ, năng lực và khả năng sáng tạo của with người. tài là kết quả của nhiều yếu tố: năng khiếu bẩm sinh, sự cần cù trong học tập, sự chăm chỉ rèn luyện trong lao độngc và s cu. người có tài có khả năng hoàn thành công việc một cách tốt nhất và sáng tạo, đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn, tình huống tphỡp. tài được biểu hiện cả trong lao động chân tay và lao động trí óc. do vậy, người có tài thường được giao cho nhiều trọng trách công việc quan trọng. còn đức là nói tới phẩm chất và nhân cách của with người. ỨC cũng là sựng hợp của nhiều yếu tố: bản thn thiên phú, môi trường sinh sống, học tập trong gia đình, nhà trường xã hội, công phu trau dồi, your dưỡng bản. Đức biểu hiện ở lời nói, cử chỉ, hành động của with người. người có đức biết tôn trọng và bảo vệ chân lý, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân cho quyợi l᧻p.

tài và đức là hai mặt quan trọng trong việc hoàn thiện nhân cách của with người. Vã tài nĂng giúp with người có tầm nhìn chiến lược, khả năng pchaán đoán, Suy luận vền hiện thực ểc mộc mộc ạch hợp, khả nĂng thực hiện công việc mộ ca ấ ọ ọ ề ề. tài năng giúp cuộc sống của người phát triển tiến bộ một cách nhanh chóng. Đức giúp with người sống tốt, có lí tưởng cao cả, có lẽ sống cao đẹp, là sức mạnh tinh thần giúp with người vượt qua khó khăn. phẩm chất đạo đức giúp mối quan hệ giữa người và người tốt đẹp hơn, cuộc sống có chất lượng hơn. những người tài đức vẹn toàn thật sự là những người có phẩm chất tốt đẹp và có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội. nhà nông học lương Định của là một tấm gương như thế. tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, ông được công nhận là bác sĩ nông học. Đy là học vị cao nhất của ngành nông học nhật bản, kể từii minh trị thiên hoàng, và ông là người thứ 96 Trên toàn nậc nhật giành ược họ này. mặc dù được chính phủ nhật bản đãi ngộ nhưng với tấm lòng của một người con đất việt, ông đã tình nguyện trở về phục vụ nên nông nghiệp của quê nhà ngay trong những năm tháng khó khăn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh thống nhất đất nước. trong qua trình sống và làm việc, ông đã có nhiều cống hiến và đóng gél cho ngành công nghiệp nước nhà, nghiên cứu và lai tạo ược nhiềuềng cat. không chỉ miệt mài nghiên cứu mà ông luôn cố gắng hòa mình vào cuộc sống và công việc trực tiếp của người nông dân vì ông hiểu rằng phải trực tiếp lội ruộng, giăng cấy, bón phân, có trực tiếp hiểu hết những nỗi nhọc nhằn của người nông dân mới có thể toàn tâm toàn ý với công việc. với cái tài và cái đức của mình, lương Định của đã trở thành nhà khoa học của người nông dân.

tài và đức có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó mật thiết với nhau. nếu chỉ chú trọng ến tài mà không quan tâm ến ức sẽ dễn ến sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành ộng, thiếu sự pHấn ấu, your dưỡng và rèn luyện bản. người có tài mà không biết đem tài để phục vụ nhân dân, làm giàu đất nước thì cái tài đó hoàn toàn vô ích. người có tài mà chỉ nhằm thu vén lợi ích ca nhân, phản bội tổc quốc, đi ngược lại lợi ích nhân dân thì người đó cũng trở thành vô vô dụng, thậm chí là croc tội. người có tài mà không có đức thường kiêu căng hợm hĩnh, thậm chí xảo quyệt, gian ngoa và dễ trở thành kẻ xấu xa; dẫn đến những suy nghĩ và hành động gây tác hại cho bản thân, cộng đồng và xã hội. người có tài mà vô đạo đức bao nhiêu thì tác hại đối với xã hội càng lớn lao bấy nhiêu. một cán bộ nhà nước, tổ chức và quản lý giỏi nhưng lại tư túi, tham ô, hối lộ thì thiệt hại lớn cho tài sản xchã hủi. MộT HọC SINH CÓ KHả NăNG HọC TậP TốT NHưNG Vô Kỷ LUậT, ạO ứC KÉM THì TRướC SAU Gì CũNG HưNG, KHôNG THể Nào Là MộT TấM GươNG Sáng choc choc bạn Trong LớP

tuy nhiên nếu chỉ pHấn ấu, tu dưỡng ức mà không quan tâm ến việc nâng cao trình ộ, năNg lực và khả nĂng sáng tạo của bản thân thì cũng không th . Đó là vì ngày nay, công việc hàng ngày đòi hỏi con người phải có kiến ​​​​thức chuyên môn, phải thông minh, nhạy bén, nhận định công việc để nhanh chóng giải quyết có hiệu quả nhất, không có tài nhất định không làm được , công việc tất yếu sẽ đình trệ, gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống. người có đức thường được mọi người kính mến, quý trọng; nhưng có đức mà không có tài thường khó thực hiện được chức trách, khó hoàn thành nhiệm vụ, khó đạt kết quả cao trong công việc. chẳng hạn như một công nhân có tác phong ạo ức tốt nhưng kỹ thuật, nghiệp vụ không am tường, thấu đáo thì dẫn tới năng suệt viấi.

Đức và tài đều cần thiết với mỗi with người, làm nên giá trị with người. con người nếu thiếu một trong hai giá trị trên đều là người không trọn vẹn. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau để with người trở thành toàn diện, đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc và cống hiến. bác hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc là người luôn quan tâm đến việc rèn luyện nhân cách cho thế hệ trẻ. Trong một lần nói chuyện với can bộ, học sinh, without viên, bác đã ân cần khuyên dạy: “có tài mà không có ức là người vô dụng, ft giúp ta nhận thức đúng ắn hơn về vai trò quan trọng của ức và tài trong qua trình hoàn thiện phẩm chlt, nh ức. trong hai yếu tố ấy thì “đức” là gốc, là yếu tố quan trọng hàng đầu. “tài” là biểu hiện cụ thể của “đức”, không có khái niệm đạo đức chung chung, tách rời hiệu quả việc làm. giá trị của một con người là những đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó cần pHê pchaán những kẻ có tài mà hợm hình, kiêu căng, chỉ mưu cầu lợi ích ca nhân hoặc những người có ức nhưng tài nĂng, nhng lực c ọn ỏn ỏn. Đức và tài đều là kết quả của nhiều yếu tố. nếu không tu dưỡng, rèn luyện thì tài và đức đều không phát triển được và có thể trở nên mai một.

trên cơ sở nhận thức ầy ủ về mối quan hệ giữa tài và ức, bản thân mỗi chung ta pHải biết trau dồi, rèn luyện bản thân động toàn diện, có ích cho đất nước.

nghị luận mối quan hệ giữa tài và đức – mẫu 5

Đất nước ta đang bước vào một thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng nước việt nam phồn vinh, hạnh phúc. chính vì vậy, để trở thành người có ích cho xã hội, chúng ta cần phải có những phẩm chất nào? có trí tuệ siêu việt hay phải có đạo đức tuyệt vời cao cả? Đó chính là câu hỏi lớn giữa tài và đức được đặt ra cho mỗi người chúng ta.

tài là có kiến ​​​​thức, có kĩ năng để hoàn thành tốt mọi công việc dù tình huống có phức tạp đến đâu. tài còn do năng khiếu bẩm sinh, sự cần cù, chăm chỉ trong học tập của bản thân. Ức chính là ạo ức, là nhân cách của một with người, là thái ộ kiên quyết ấu tranh với những sai lầm tiêu cực trong xã hội và còn là khá. Đức được biểu hiện trong suy nghĩ, lời nói và cả hành động của con người để trở thành một lẽ sống đẹp. về tấm gương đạo đức, bác hồ kính yêu của chúng ta là một người tiêu biểu. cả đời bác hi sinh cho hạnh phúc ấm no của nhân dân mà quên bản than mình.

tài và đức đều là phẩm chất tốt đẹp của with người. nhưng có tài mà không có đức há chẳng phải vô dụng sao? thật đáng chê trách cho những kẻ có tài mà tiếp tay cho kẻ ác, làm những việc trái đạo lý thì chẳng những vô dụng mà còn có tội. có thể rằng họ sẽ được nhiều người nể phục trước tài năng của mình, nhưng rồi chính điều đó sẽ dễ khiến họ trở nên kiêu căng, và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.cũng như một cán bộ giỏi nhưng tham ô, nhận hối lộ thì sẽ gây hậu quả lớn cho nhà nước. hay đơn giản một học sinh giỏi nhưng vô kỷ luật thì khó trở thành một con người tốt, một người có ích cho xã hội sau này.

và ngược lại, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. nếu có đức, nhưng không có kiến ​​​​thức thì mọi ý định dù tốt cũng khó thành hiện thực. cũng giống như một học sinh đạt hạnh kiểm tốt, nhưng học lực kém thì cũng khó có thể giỏi được. chính vì vậy, tài và đức có một mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời, giúp ta trở thành một with người toàn diện. Đức còn là nền tảng giúp cho tài bay cao vững chắc.

cũng như bác hồ cũng đã từng cho rằng: “có tài mà không có đức là người vô dụng. có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. người có đức có tài là người cao quý, là hiền tài, là vốn quý của quốc gia”. nhưng trong ý kiến ​​​​của bác đức được đặt lên hàng đầu, là yếu tố quan trọng nhất. chính vì thế thiếu đức with người trở thành vô dụng, thiếu tài người ta làm việc gì cũng khó.

với nhiệm vụ xây dựng ất nước phát triển chung ta cần pHải trở thành những with người có tài chynh là cóc oc sáng tạo, co kiến ​​thức và thởnh nng con n. yêu người, phấn đấu vì tương lai của nước nhà. Ể Trở Thành một người hữu ích, là những mầm non tươi sáng của ất nước, bản thn em sẽ không ngừng học tật tốt, và cố gắng tu dưỡng ưỡo ức, lut. có như thế mới trở thành with người như bác hồ từng mong ước.

nghị luận mối quan hệ giữa tài và đức – mẫu 6

trong cuộc sống của chúng ta thì cái tài rất quan trọng đặc biệt là xã hội hiện đại ngày nay. những người có tài thì luôn thành đạt và phát triển. cuộc sống hiện ại biết bao nhiêu điều mà cần pHải có tài mới cóc cr tể lam ược, những người có tài ấy giống như người hiền tài, là nhân tố ể phát triểt qết q thế nhưng có tài thôi chưa đủ, cái mà ai nhắc đến tài cũng nghĩ đến đó là cái đức. hồ chí minh thường nói “có tài mà không có đức là vô dụng”. có thể thấy cái tài và cái đức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. vậy tài và đức là gì?

tài là khả năng của with người về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó trong xã hội. người có tài là người có khả nĂng làm tốt một việc hoặc nhiều việc.công việc ấy phải làm ược nó và làm thật ẹp thật tốt thì mới gọi ược là tài. Ví dụ như một người thợ mộc ược choc là tài khi chạm trổ ược những hình phượng rồng, kim qualk có hồn mềm ại vàp there are một cô giáo ược coi là tài khi kiến ​​thức vềc vềc vềc vềc vềc về truyền đạt cho học sinh hiểu bài. còn có những with người biết nhiều, làm tốt ược nhiều công việc thì người đó là người đa tài, tức là có nhiều khả năngể làng thiề. Ví dụ Cho người đa tài phải nói ến hồ chí minh, Bác Không chỉ tìm ược ra with ường cứu nước đúg ắn Sáng suốt mà còn là một nhà thơ have ể lại nhi nhi nhi nhi nhi ều pHẩm pHẩm pHẩm pHẩm pHẩm. bác không những biết tiếng mẹ đẻ mà còn biết đến nhiều thứ tiếng khác nhau, làm nhiều nghề để sống. hay bình thường hơn là những người trong cuộc sống, họ có thể vừa sáng tác thơ vừa có thể soạn nhạc, hát, đóng phim đu t.

vậy còn đức thì sao? Đức là đạo đức của một with người. nói rõ hơn thì nó là những quy tắc chuẩn mực xã hội phù hợp với những đạo lí sống trên đời giữa người với người. người có đạo đức là người luôn biết sống đúng với những cái được gọi là đẹp nhất. nói cách khác người có đạo đức luôn có một tấm lòng lương thiện. Ví dụ như Bác hồ là người Có ức, bạn yêu thương nhân dân như chynh with cháu của mình, Bác chăm loch loo thế hệ mầm những anh chiến sĩ ngoài rừng, thương with ng ng ng ng ng ng nghn tlos tlos cả p>

hai khái niệm đức và tài ấy có quan hệ chặt chẽ với nhau, with người có tài phải được ở trong with người có đức. nói cách khác thì yếu tố để làm nên một with người có ích cho chính bản thân, gia đình, bạn bè và đất nước phải là một with i có ng. nó cũng chính là một trong những nguyên tắc của người cán bộ Đảng. nếu có tài mà không có ức thì he sẽ không những không giÚp ược lợi cho ất nước mà còn trở thành kẻ ác ộc giống như tào tháo tháo quố. tuy rất tài nhưng lại quá ác và dã man nên không được lòng dân.

trước hết cái tài cái đức gắn liền với nhau được thể hiện ở người học sinh. một học sinh có tài học tập giỏi thì cũng cần có ức là phải ngoan ngoãn lễ phép chứ không phải cứ ngạo mạn ta đy không nhe ai vàcá hỗn

hay cái tài và đức thể hiện ở những người lớn cũng thế. Một Doanh NHân Thành ạT Có Tài Kinh Doanh Buôn Bán Thì Cũng Phải Có Một Cái ứC đó Là Không Nhập Lậu, Không Thấy Lợi Nhuận Trước Mắt Mà Mà Mà Mà Mà đi sự An Thẩt Thữt Thữt Thữt Th ự.

Đặc biệt tài và đức còn được thể hiện ở rất rõ và rất cần thiết đối với một người cán bộ cách mạng. họ coi cái đức là gốc cho cái tài, nếu không có đức mà có tài thì chỉ hại cho nhân dân nhà nước mà thôi.

qua đây ta thấy được khái niệm đức và tài là như thế nào. Đồng thời ta biết được những mối quan hệ của chúng. người có đức có tài sẽ được người khác trân trọng kính yêu và nể phục. còn những người có tài mà không có đức thì lại không thể làm được điều gì, trở nên vô dụng. những người như thế dễ bị dụ dỗ mà trở thành người có hại cho đất nước. vì vậy mỗi chúng ta không những đi học để tiếp thu tri thức mà bên cạnh đó phải xây dựng một con người có đạo đức mìn tro.

nghị luận mối quan hệ giữa tài và đức – mẫu 7

Bác hồ kính yêu, vị lãnh tụ vĩ ại, người cha già của dân tộc ta đã có một châm ngôn sống vô c fourth ức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó ” hệ tài đức là vô cùng quan trọng. Để trở thành công dân có ích đòi hỏi cần có sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong số đó có sự kết hợp của cả tài vàc.

tài là trình độ, năng lực, khả năng sáng tạo cũng như nắm bắt tình huống giỏi và biết cách xử lý khéo. tuy nhiên tài năng không chỉ là năng khiếu bẩm sinh, nó còn là kết hợp của nhiều yếu tố n ăng khiếu, sựn cù trong học tập, s luựự rèn. tài biểu hiện cả trong lao động trí óc, lao động chân tay và và các ngành nghệ thuật.

Đức là phẩm chất và nhân cách của with người. Ức là kết quả của nhiều yếu tố: bản chất, môi trường sinh sống, môi trường học tập, sự dạy dỗ, hướng phát triển từ gia đình, nhà trường, xã hội. và đặc biệt là sự tự tu dưỡng bản thân. Đức biểu hiện trong suy nghĩ, lời nói, hành động của with người và trở thành một lẽ sống đẹp.

tài và đức thể hiện vẻ đẹp nhân cách with người, cũng là hai yếu tố cơ bản làm nên thành công của một with người.

một người có tài năng trong một lĩnh vực nào đó có thể giải quyết vấn ề ề một cách nhanh chóng, có năng lực tốt nhiều công trong viṙ. với các vấn đề có liên quan và có khả năng giải quyết tốt nếu có sự việc nào đó phát sinh. tài năng giúp cuộc sống của người phát triển tiến bộ một cách nhanh chóng.

người có ức có thể hiểu chung là người có tấm lòng thiên lương trong sáng, luôn nghĩ cho người khác, luôn giúp ỡ người khác, ặt thech lợi lợi. những người như vậy sẽ luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Đức giúp with người sống tốt, có lí tưởng cao cả, có lẽ sống cao đẹp, là sức mạnh tinh thần giúp with người vượt qua khó khăn. phẩm chất đạo đức giúp mối quan hệ giữa người và người tốt đẹp hơn, cuộc sống có chất lượng hơn.

những người tài đức vẹn toàn thật sự là những người có phẩm chất tốt đẹp và có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội. bác hồ, ại tướng võ nguyên giáp là những tấm gương sáng điển hình về tài và ức giúp nhân dân việt nam ta giành lại quyền ộc qua lạ. nhà nông học lương Định của cũng là một tấm gương như thế. trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã gắn bó với người nông dân và đã có nhiều cống hiến và đóng gél cho ngành cung nghiệp nướcn.

tài và đức có mối quan hệ khăng khít với nhau. tài là kỹ năng, đức là phẩm chất. rèn luyện được tài và đức là điều kiện cần và đủ cho lý tưởng phấn đấu vì một xã hội tốt đẹp hơn. Ặc biệt, cần có sự dung hòa giữa hai yếu tố này vì có tài mà không có ức sẽ dễn ến sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành ộng, thiếu sự phấn ấu, thng. người có tài mà không biết đem tài để phục vụ nhân dân, làm giàu đất nước, tài mà chỉ biết jue vén cho lợi ích cá nhâi thì tà. người có tài mà vô ạo ức thậm chí sẽ gây ra nhiều tac hại xấu cho bản the và cộng ồng khi họ tài nĂng, thong minh và có cr tể giải ết ược mọi chuyện một một một dt dt. Ví dụ như những những lãnh ạo cấp cao trong bộ más quản lý nhà nước hoặc doanh nghiệp rất có tài nhưng lại tham ô tưi thì cũng sẽ ảnh hưởng xấu ếu ếu ến ến ếu

ngườic ức thường ược mọi người kính mến, quý trọng, nhưng fo ức mà không có tài thường khó thực hiện ược chức trach, khó hoàn thành nhiệm vụm vụm vụm vụm dụ như can bộ có tư chất ạo ức tốt nhưng lại kmng lực trong cach nắm bắt, xử trí công việc there are không hiểu thấu đao am tường nghiệp vụ chuyên môn thì sẽ ke sẽ ke sẽ ly.

như vậy có thể thấy được with người nếu thiếu một trong hai giá trị trên đều là người không trọn vẹn. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau để with người trở thành toàn diện, đạt hiệu quả cao trong qua trình làm việc và cống hiến.

cách nói giản dị và cụ thể trong lời khuyên của bác giÚp ta nhận thức đúng ắn hơn về vai trò quan trọng của ức và tài trong quá trình thiᩝ phƺn thi. trong hai yếu tố ấy thì “đức” là gốc, là yếu tố quan trọng hàng đầu. “tài” là biểu hiện cụ thể của “đức”, không có khái niệm đạo đức chung chung, tách rời hiệu quả việc làm. giá trị của một con người là những đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Trên cơ sở nhận thức ầy ủ về mối quan hệ giữa tài và ức, bản thân mỗi chung ta pHải biết trau dồi, rèn luyện bản thân cả về trình ộ, , có ích cho đất nước.

<p

nghị luận mối quan hệ giữa tài và đức – mẫu 8

“có tài mà không có ức là người vô dụng, có ức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” câu nói bất hủ hồ chủ tịch luôn là bài học qun l. ngày nay mối quan hệ giữa ức và tài rất quan trọng, ể trở thành một công dân có ích cho xã hội, with người cần rèn luyện cho mình cảảảốn giảbó.

chúng ta có thể hiểu “tài” chynh là tài năng, là kiến ​​thức, là hiểu biết, là kĩ năng, kĩ xảo, là kinh nghiệm sống ể ể ểt thng các. ; đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn, những tình huống phức tạp. còn “Đức” là đạo đức, là tư cách tác phong, là lòng nhiệt tình, là những khát vọng “chân, thiện, mĩ”. người có “đức” biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân cho quyền lợp.

tài và đức là những phẩm chất khác nhau nhưng luôn luôn gắn bó mật thiết không thể tách rời. có tài mà không có ức là người không trọn vẹn, bởi tài năng đó không phục vụ cái chung mà chỉ mưu cầu lợi ích cho một cá nhôn thì cũvứng v៻ vở. with người ta không thể sống một mình, không thể quên đi gia đình, bạn bè, xã hội. tài năng có thể giúp chúng ta được nhiều người nể phục nhưng thiếu đạo đức thì bản thân sẽ trở nên kiêu căc đc. người không có đức là người không quan tâm đến quyền lợi của người khác.

nếu có tài, họ cũng chỉ vun vén để có lợi cho riêng họ. người có tài mà phản bội tổ quốc, đi ngược lại lợi ích của tập thể thì chẳng những vô dụng mà còn có tội. người càng có tài mà kém đạo đức thì tác hại mang đến cho gia đình, xã hội càng lớn. nhưng nếu chỉ có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. có ức, có khát vọng hành ộng vì lợi ích của mọi người nhưng không có kiến ​​thức, năng lực kém thì những ý ịnh tốt cũnhở khóth. tài năng giup with người lao động có hiệu quả. thiếu tài năng, người ta trở nên ít có tác dụng trong đời sống. rõ ràng là giá trị with người phải bao gồm cả tài và đức. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau thì with người mới trở nên toàn diện, mới đạt hiệu quả lao động cao và mới có ích cho bản m thân.

Đối với chúng ta đức là nền tảng giúp tài bay cao vững chắc. không có đức tài cũng sẽ giống như một quả bóng càng bay cao lại càng dễ vỡ, càng nguy hiểm. bên cạnh đó có tài tấm gương sáng của đức lại càng thêm tỏa sáng. nhưng trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không thể có cả tài và đức. Điển hình là trong gia đình vẫn còn có những người con bất hiếu, nghĩ mình có tài năng mà không coi trọng cha mẹ hay dùng tài năng của mình ể làm những những con người đó tài năng có lớn tới đâu thì cũng sẽ không làm được gì cũng sẽ bị người đời chê trách và phê phán.

phán

không ai phủ nhận một người lãnh đạo là phải có tài, chính vì họ có tài họ mới được làm lãnh đạo. nhưng mà, để thật sự trở thành một người lãnh đạo tốt, là một tấm gương tốt thì bản thân phải biết cách lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của mọi người để khuyến khích, tán dương khi người khác có điểm nổi bật thành công , hoặc ể an ủi, giúp ỡ khi người gặp khó khăn, hoạn nạn và điều này thì chỉ có ức ộc của người lãnh ạo mới cóm th. có lẽ trong ý kiến ​​​​của hồ chủ tịch, rõ ràng vị trí của “đức” được coi là hàng đầu, là yếu tố quyết định. chính vì thế, thiếu “đức” with người trở thành “vô dụng”, thiếu “tài”, người ta “làm việc gì cũng khó”.

là học sinh những chủ nhân tương lai của ất nước chúng ta cần cố gắng học tập tu dưỡng ạo ức rèn luyện bản hoàn thià đi đn. vốn quý của quốc gia là tiêu chuẩn của with người mới như bác hồ hằng mơ ước.

qua nhiều thế hệ câu nói của bác luôn đúng với mỗi người trong cuộc sống. nó giúp ta hiểu thêm về cách sống, hiểu về mối quan hệ song hành giữa tài và đức. lời dạy giản dị mà sâu sắc của bác hồ sẽ luôn ghi sâu trong lòng mỗi người.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button