Kiến thức tài chính

Tại sao anh rời khỏi eu? Những hậu quả để lại khi Anh rời khỏi Eu?

Ngày 13/08/2018 nước Anh tuyên bố chính thức rút khỏi Liên Minh Châu Âu (EU) sau 45 năm gắn bó. Đây được coi là một dấu mốc lịch sử quan trọng của Châu Âu. Đã có hàng trăm thắc mắc được đặt ra về vấn đề này. Vậy tại sao anh rời khỏi EU? Những khó khăn Anh gặp phải khi rời khỏi EU? Cùng pgdtxthuanan.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây để trả lời những câu hỏi này. 

I. Lý do Anh rời khỏi EU?

1. EU lấn át chủ quyền nước Anh

Đây là lý do đầu tiên được giới tri thức Anh đưa ra sau khi Anh rời khỏi EU. Trong vài thập kỷ gần đây, một số hiệp ước của EU được chuyển nhượng từ nước thành viên sang cơ quan trung ương tại Bỉ.  Điểm quan trọng trong đó là các quy định về nông nghiệp, cạnh tranh, liên quan đến bản quyền hay sáng chế mà EU đưa ra đã khiến cho các nước thành viên bị lấn át. 

2. Các quy định ngặt nghèo của EU

EU đưa ra những quy định chặt chẽ, bất khả thi khiến kinh tế Anh bị tổn thất nặng nề. Một số quy định vô lý có thể kể đến như trẻ em dưới 8 tuổi không được thổi bóng, không được tái chế túi trà, máy hút bụi bị hạn chế công suất,… Cụ thể như con số tổn thất mỗi tuần của Anh lên đến 600 triệu Bảng. 

3. Chính sách của EU bị người nhập cư lợi dụng

EU ban hành quy định cho phép dân cư tự do đi lại giữa các nước trong khối, điều này khiến cho Anh gặp khó khăn cho kiểm soát số lượng nhập cư. Lý do khiến cho ngày càng nhiều người đổ xô sang anh sống bởi Anh là nước duy nhất không chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đồng Euro trong khủng hoảng kinh tế. 

4. Quyết định không sử dụng đồng EU

Năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nổ ra, hậu quả nặng nề là cuộc khủng hoảng nợ công trên toàn EU. Những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất là các nước trong khối liên minh EU. Trong suốt 7 năm, hậu quả của cuộc khủng hoảng vẫn chưa được giải quyết. Cụ thể là Tây Ban Nha và Hy Lạp vẫn chưa giả hết nợ, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng. Tuy nhiên, Anh là nước ít chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng. Đây chính là lý do tại sao anh không sử dụng đồng EU mà vẫn duy trì sử dụng đồng bảng Anh.  

5. Khoản đóng góp hàng năm cho EU

Để duy trì ngân sách hoạt động, EU yêu cầu các nước thành viên phải đóng một khoản tiền cho ngân sách trung ương. Đồng thời cũng vì EU không thu thuế trực tiếp. Phần lớn những người ủng hộ Brexit mong muốn nước Anh giữ và quyết định sử dụng số tiền đó. Bên cạnh đó, nước Anh là một trong những nước có đóng góp lớn cho ngân sách, con số đó lên đến 13 tỷ Bảng Anh tương đương với khoảng 300 USD/người. Tuy nhiên ngân sách này sẽ được dùng cho các dịch vụ của từng quốc gia. 

II. Những hậu quả để lại khi Anh rời khỏi EU

1. Nước Anh bị chia rẽ sâu sắc

Sau khi rời khỏi EU, nước Anh rơi vào tình trạng bị chia rẽ. Có 52 % dân số tán thành và 48 % dân số phản đối chuyện này. Tình trạng này xảy ra ở tất cả các vùng miền, giai cấp và  trong Quốc hội.

Tuy nhiên, phần lớn số người phản đối quá trình Brexit (việc Anh rời khỏi EU)  là giới trẻ. Bởi họ muốn thúc đẩy quá trình hội nhập để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như cơ hội phát triển. Trong khi nước Anh đang hỗn loạn bởi Brexit thì vùng Bắc Ailen và Scotland lại dựa vào cơ hội này để đẩy mạnh trưng cầu ý dân về quyết định rời khỏi Liên hiệp Anh và Bắc Ailen. 

2. EU gặp nhiều khủng hoảng

Nhiều nước thành viên vẫn đang phải đối mặt với tàn dư còn sót lại của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điển hình như Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha,… Bên cạnh đó, EU đang gặp rắc rối bởi cuộc khủng hoảng nhập cư ở Trung Đông và Châu phi do Hồi Giáo IS gây ra (2015 – 2017). 

Ngoài ra, sự kiện Anh rời khỏi EU đã gây ra sự căng thẳng về chính trị lẫn kinh tế giữa EU và Anh.

Bài viết trên đã trả lời giúp bạn câu hỏi “Vì sao Anh rời khỏi EU?”. Đồng thời thông qua những nguyên nhân đã nêu ra trong bài chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn về quyết định rời khỏi EU của Anh. Qua những khó khăn mà Anh và EU đã trải sẽ giúp bạn đánh giá được phần nào quyết định này là đúng hay sai. pgdtxthuanan.edu.vn cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Chuyên mục: Kiến thức tài chính

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hay nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi pgstxthuanan.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button