Giáo dục

Tập làm văn lớp 5: Tả một giàn cây leo (21 mẫu) Tả cây cối lớp 5

top 21 bài văn tả một giàn cây leo, kèm theo dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiᇇn bài văn tẺ, ​gi lá mơ, tả giàn dưa chuột, tả giàn nho, tả giàn thiên lý, tả giàn gấc, tả giàn bầu…. thật hay.

ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài văn tả một loại trái cây, tả một loài hoa, tả một cây non mới trồng, tả một cây cổ th. nhờ đó, sẽ tích lũy vốn từ để ngày càng học tốt phân môn tập làm văn lớp 5 hơn.

tả giàn lá mơ

vườn nhà ông em được mệnh danh là xứ sở của các loài cây, nó xuất phát từ sự đa dạng trong các loài cây mà ông trồng, Ỻn qun cây. trong số tất cả các loài cây ấy, em thích nhất là giàn cây lá mơ của ông.

cây lá mơ là loại cây thuộc nhóm thân leo, vậy nên giàn lá mơ nhà ông em lúc nào cũng um tùm lá. Giàn Cây Không quá a mà chỉ nhỏ một góc vườn, từc cây trở lên, những cành cây nhỏ đua nhau mọc ra, quấn lấy từng tre nứa trên giàn như cuac chạy ồt. vậy nên, trên giàn, thanh tre nào thanh tre nấy đều chi chít những sợi cành uốn chặt lấy. lá mơ nở um tùm, chen nhau đón ánh sáng mặt trời, lấp kín những khoảng trống trên giàn . từng chiếc lá vừa nhỏ, vừa to, chi chít nhau, tạo thành những khóm cây lớn đung đưa trong gió. Ông em kể rằng, ngày ông mới trồng cây lá mơ này, nó còn bé lắm, ban đầu chỉ lưa thưa một vài lá nhỏ, rồi dần dần phát tri nay. giàn cây lá mơ ấy có thể nói chính là niềm tự hào của ông em.

MơM MạI, HAI MặT LA CÓ MÀU KHAC NHAU, MặT TRướC CÓ MÀU XANH NGắT, MặT SAU LạI CÓ MÀU ỏỏ THẫM, TRên MặT LA CÓ LớP Bông MỏNG MềM MạI Và NHườNG ưNG ưNG ưNG ưNG ưNG ư những chiếc xương cá. lá mơ có mùi thơm nhè nhẹ, do đó mà khi đứng dưới giàn cây ấy, ta có thể dễ dàng ngửi thấy hương thơm thoang thoảng, dễ không gian. mỗi khi có cơn gió nhẹ thoảng ra, mùi hương ấy lại càng tỏa ra xung quanh, khiến người ta dù ở cách đó cũng ngửi thấy. Đã bao năm qua, ngày ngày lúc nào cây lá mơ cũng um tùm lá. Ông em thường nói lá mơ nhiều qua nên ông ăn không xuể, chỉ biết ể đó coi như tạo một không gian, đôi khi ông lại hái một Ít ít đem mmu

giàn la mơy ấy giờ đây như một cai mai hiên nhỏi gó vườn của ông em, ể tận dụng sự thuận lợi của giàn la mơy, ông đã ặt m ột bộ ngy cy. do đó, Bây Giờ Nó Là nơi Lí tưởng ể NGHỉ NGơI, ể Che nắng, Che Mưa, ặc Biệt Vào NHữNG NGày Hè Oi ả, Ngồi dưới bong râm của giàn cây la mơ, tận hưởng nh tuyệt vời hơn. cây cứ ngày một lớn hơn, ngày một nhiều lá hơn, nó không chỉ mang đến nguồn thực phẩm bổ ích mà còn tạo một không gian líng t.

bất kì một loài cây nào cũng vậy, chúng đều có những đặc điểm riêng, vẻ đẹp riêng. giàn cây lá mơ nhà ông em cũng vậy, nó đẹp mà đặc biệt. em mong cây sẽ luôn phát triển tươi tốt để ngày một to lớn hơn, um tùm hơn.

tả giàn dưa chuột

nhà em có trồng rất nhiều các loại cây leo nhưng em thích nhất là giàn dưa chuột mẹ em trồng ở vườn. mẹ em làm giàn dưa chuột bằng những thanh tre dài bốn mét, khung giàn được xếp theo hình chữ a.

mới ngày nào, những cây dưa chuột còn nhỏ xíu, dưới bàn tay mẹ em chăm sóc những cây dưa chuột lớn lên từng ngày. chỉ sau một tháng cả giàn dưa chuột đã xanh mướt vươn những chiếc lá xinh xinh đón gió. Em rất thích ngắm giàn dưa chuột nhà em vào sáng sớm, những chiếc tua cuốn và những chiếc la rinh rinh trong sớm mai cả khu vườn buổi sáng như bừng sáng sáng trong tong

chẳng mấy chốc một màu vàng đã đan xen giữa một màu xanh mướt. hoa dưa chuột có màu vàng tươi nhỏ xíu thu hút những chú ong bé và các chị bướm bay rập rờn. số lượng hoa dần dần ngày một nhiều trên những kẽ lá, cả giàn dưa bây giờ ngập tràn cánh hoa vàng. những quả dưa đầu tiên bé xíu thi nhau chồi ra đón chào ngày mới. chúng to dần từ bằng ngón tay, rồi đến bằng quả chuối xanh, những quả to bằng quả chuối tây thẳng tắp mẹ em bắt đầu thu. quả nào quả nấy thẳng tắp, quả có màu xanh xen lẫn sọc trắng nhỏ, chúng lúc lỉu trên khắp giàn. sáng nào, em cũng dậy thật sớm để ra vườn phụ mẹ bắt sâu và hái dưa về ăn. giàn dưa nhà em rất sai quả mẹ sai em mang biếu họ hàng, hàng xóm. ai cũng khen dưa nhà em vừa ngọt vừa giòn.

em rất thích giàn dưa nhà em, em sẽ chăm chỉ chăm sóc chúng thật tốt để giàn dưa lúc nào cũng sai quả và không bị sâu bệnh.

tả giàn nho sai quả

tả giàn nho – mẫu 1

vườn nhà bác châu ở quê em rộng hơn mẫu tây. những giàn nho đều tăm tắp, hàng nghìn chùm nho mọng nước treo lủng lẳng.

cây nho có thể to bằng ngón chân cái, bằng cổ tay người lớn, màu nâu đen. cây nho có thể dài tới ba, bốn chục mét leo trên giàn. lá nho to hơn bàn tay xòe, có từ ba đến năm chục mũi răng nhọn như chiếc quạt lụa màu xanh. quả nho hình trứng, nhỏ tròn, bên trong chứa nhiều nước.

nho chín vỏ có màu đỏ, màu tím, màu trắng sữa, được phủ một lớp bột sáp. nho tươi, nhiều nước, hạt nhỏ, thơm giòn, vị ngọt. có loại quả nho to bằng quả cà pháo. khi nho chín, mùi thơm lan tỏa khắp vườn thật là thanh mat.

nho để ăn tươi, để làm rượu nho. nho được trồng nhiều ở ninh thuận quê em. bác châu cho biết nho mĩ quả to, nho tân cương, trung quốc là ngon nhất, có giá trị kinh tế cao nhất.

ngày nào em cũng đi qua vườn nho bác châu để đến trường. mùa nho chín, chim sâu kéo đến vườn nho hót ríu ran. Đàn chim sâu nhỏ bé là chiến sĩ bảo vệ vườn nho của bác châu.

tả giàn nho – mẫu 2

trong các loại cây ăn quả thì em thích nhất là nho. và em may mắn được có dịp sang nhà bạn hương quê ở ninh thuận và cũng đã tận mắt nhìn thấy được cây nho em cũng thật là kht môn. bởi thông thường những cây nho em chỉ được xem tivi và vì sống trên thành phố việc để có đất trồng cây cũng rất khó khăn.

vườn nhà nhà bạn hương ở quê có một giàn nho cũng thật là sai quả biết bao nhiêu. chùm nào cũng rất to và cũng rất nhiều quả nữa. em cũng như đã thấy được rằng, có những giàn nho đều tăm tắp, hàng nghìn chùm nho mọng nước treo lủng lẳng. và em như thấy được rằng, chính cây nho có thể to bằng ngón chân cái, bằng cổ tay người lớn, màu nâu đen nữa. mỗi loại nho lại cho hương vị khác nhau có quả thì đậm đà có loại nho thì ăn ngọt đến ké cổ. và nho cũng rất được nhiều người ưa chuộng bởi nó còn cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể with người. em dường như cũng đã thấy được rằng, chính cây nho có thể dài tới ba, bốn chục mét. thêm một đặc điểm nữa đó chính là phần lá nho to hơn bàn tay xòe, có từ ba đến năm chục mũi răng. và những chiếc mũi đó nó lại như cũng thật nhọn giống với chiếc quạt lụa màu xanh. quả nho cũng có hình trứng có quả lại còn dài nữa nó như thật nho nhỏ tròn, bên trong chứa nhiều nước. ẶC Biệt Hơn đó Chính Là những trai nho mà khi chyn vỏ có màu ỏ, màu tim, màu trắng sữa, ược pHủ một lớp bột sap nhìn cũng thật là hấp dẫn nhtttttttttiêt bao nhip. nếu tinh ý thì sẽ biết được rằng đâu là quả nho tươi, nhiều nước, hạt nhỏ, thơm giòn, vị ngọt. thực tế lại có loại quả nho to bằng quả cà pháo.

nho hiện nay cũng như được dùng để ăn tươi, để làm rượu nho.

tả giàn mướp hương

tả giàn mướp – mẫu 1

nhà em có rất nhiều cây leo như: bầu, bí. nhưng em vẫn thích nhất là giàn mướp hương mà bố em trồng ở sau vườn.

khung giàn mướp được làm bằng tre dài năm mét, rộng hai mét. mới hôm nào, cây mướp còn nhỏ xíu. chỉ mấy hôm sau, ngọn mướp đã bò khắp giàn. tay mướp chỉ nhỏ bằng que tăm, mới chiều hôm nay tay mướp chỉ dài khoảng năm phân mà sáng mai tay đã dài mười năm phân quấn v chō giấn. thật là kì lạ phải không các bạn!

chẳng mấy chốc một màu xanh tươi đã phủ kín mặt giàn. khi đã leo khắp giàn thì mướp bắt đầu ra hoa. hoa mướp màu vàng tươi như mời gọi ong bướm đến hút mật. rồi quả mướp bé xíu thi nhau chồi ra như muốn mở lời chào ngày mới. quả bằng ngón tay, bằng with chuột, bằng with cá chuối to. quả thì thẳng, quả thì cong như vầng trăng gần giữa tháng. quả này chen với quả kia lúc lỉu khắp giàn. sáng nào, em cũng ra vườn hái mướp về ăn. mướp nhiều qua, mẹ sai em cắt mang biếu họ hàng, hàng xóm mỗi người vài quả. ai cũng khen mướp nhà em ngon và thơm.

cây mướp nhà em rất nhiều tác dụng, vào mùa hè mà có bát canh cua hoa mướp thì thật là tuyệt! lá mướp tươi để lau nhựa mit. ai bị nước ăn chân thì dùng lá mướp khô sẽ khỏi. em sẽ chăm sóc cây mướp thật tốt để cây cho nhiều quả.

tả giàn mướp – mẫu 2

gần giếng nước, bố em trồng hai gốc mướp hương. cây đã leo lên giàn và đang đơm hoa, kết trái.

bố vun đất thành một hố chậu rồi gieo hạt mướp. hạt nảy lá mầm bé xíu rồi lớn dần rất nhanh. lúc đầu gốc bé bằng ngón út rồi lớn dần. dây mướp to bằng ngón tay cái, bám chặt cây đờ, bò lên giàn. que cây càng lên cao, càng nhỏ dần nhưng bám giàn rất chắc. than cây mướp cũng như lá, đều có lông sờ nhám tay. dây mướp leo đến đâu, lá mọc ra đến đó. lá mướp rất đẹp, lá có năm khía chụm lại ở cuống lá. gần gốc, lá mướp to bằng bàn tay người lớn, càng lên cao, lá cũng nhỏ dần.

ngọn của cây mướp mảnh dẻ nhưng quấn chặt giàn, nâng đỡ năm bảy trái mướp lớn. hoa mướp màu vàng ươm, xòe năm cánh tròn xoay quanh nhụy hoa, đều như tranh vẽ. hạt mướp gieo xuống đất độ một tháng thì cây đã leo kín giàn và ra hoa. hoa mướp có màu vàng như hoa cúc. hoa mướp toả hương mời gọi ong bướm đến. ong bướm làm ông mai, bà mối để hoa thụ phấn cho quả nhỏ xíu bằng ngón tay. trái mướp lớn lên rất nhanh, thon thon bằng cổ tay em, dài từ ba mươi xăng-ti-mét đến năm mươi xăng-ti-mét. vỏ của quả mướp hơi cứng nhưng thịt của quả mềm, ngậm nước. hoa mướp khô lại, quắp ở chóp đuôi của quả mướp. giống mướp bố trồng là mướp hương nên cả hoa và quả của nó đều có mùi thơm. quả mướp xắt nhỏ, xào lên thì hương thơm lan toả ngào ngạt khắp nhà. Mùi Hương của mướp như mùi thơm của nếp, mùi mướp thơm ngào ngạt, lâng lâng gợi cho em cảm giác thèm Ăn một chen cơm nóg với mướp xào, nếu cóc crén r.

giàn mướp điểm hoa vàng trên nền lá biếc, trái treo lủng lẳng trên giàn che mát sân giếng. bố lúc gieo hạt chỉ mUốn ủ ủ quả ể ă, giờ thì tiện lợi hơn nên bố bảo sẽng thêm một gốc bầu nậm nữa ể mướp cor bầu, có bạn. bầu và mướp luân phiên cải thiện bữa ăn của gia đình em làm cả nhà rất vui.

bố mới gieo hạt bầu. cả nhà háo hức chờ bầu leo ​​​​lên giàn, thế là mướp sẽ có bầu, có bạn. em rất thích ngắm giàn mướp điểm hoa, đậu trái. giàn mướp làm cảnh sắc ngôi nhà thân yêu của em tươi mát và sung túc thật dễ thương.

tả giàn mướp – mẫu 3

nhà em có một mảnh vườn nho nhỏ được bố mẹ em dùng để trồng những loại rau củ và cây ăn quả với diện tích khôm to lắm. thế nhưng mảnh vườn ấy lại là nơi hội tụ của biết bao nhiêu loại cây mà bố mẹ em trồng. cây rau thì mùa nào thức ấy như: xà lách, sup lơ, bắp cải; cây ăn quả có: xoài, ổi,… nhưng em thích nhất vẫn là giàn mướp hương mà bố mẹ em thường trồng vào đầu mùa hè.

mướp hương là loại mướp nhỏ nhưng rất thơm và ngon. chính vì vậy cho nên mướp hương thường thu hút ong bướm tới. nếu không được bảo vệ cẩn thận thì những quả mướp hương nhỏ xinh sẽ rất dễ bị ong châm và hỏng. hồi còn nhỏ, mẹ em thường bảo một câu rằng: trời nắng tốt dưa, trời mưa tốt mướp.

vào những ngày ầu hè, bố em thường lấy những hạt giống của những quảp mướp già nhất từ ​​những nĂm trước ểi rồi gieo xuống chỗt mm x x x x Lớn. bố còn lấy những đoạn tre nhỏ, rào xung quanh chỗ trồng mướp ể ể tránh cho những chús gà bới ất hay những chú chó tinh nghỏn cịch à chẽ chẽ chẽ.

qua đôi bàn tay chăm sóc của bố, những cây mướp nhỏ nhanh chóng chui ra khỏi mặt đất rồi vươn mình đón những ánh nắng ti đon. thời gian chúng lớn cũng rất nhanh so với những loại cây khác. chẳng mấy chốc, cây mướp nhỏ đã bắt đầu mọc những tua dài màu xanh và dần cuốn tới những cành cây gần nó.

thời gian này, bố thường làm bổ sung thêm giàn mướp ở phía bên trên để cho những dây cuốn được bám vào và phát triển. giàn mướp cao bằng chiều cao của bố, được trồng ngay lối ra vườn. bố làm bốn thanh sắt ở bốn phía giống như 4 cái trụ rất chắc chắn. phía trên có những cành tre được tách nhỏ một cách cẩn thận và được xếp thành những hình vuông nhỏ cho mướp có thể leo lên.

ngày qua ngày, những cành mướp đã xanh tốt với những đoạn tua rua chắc khỏe bám vào giàn. pHía trên, những bông hoa bắt ầu nở, màu vàng rực rỡ như màu nắng c cùng mùi thơm đã thu hút những chú nGO mật và cả những đàn bươm bướm tới đi đ

chỉ ít ngày sau khi hoa nở, những quả non bắt đầu nhú ra từ nhụy. những quả non ấy lớn lên nhanh lắm các bạn ạ. Mẹ còn dặn dò em là khi nhìn mướp thì không ược chỉ tay there are sờ vào vì như thế sẽ làm mướp bị thui chột từ bénhể quông th vì vậy, những lúc hức chờ đợi cho tới lúc mướp trở thành quh>.

khi nhỏ, mướp vẫn còn những tàn hoa màu nâu ở bên dưới. sau đó, những tàn hoa ấy không còn thì chúng bắt đầu lớn dần ra và dài dần ra. bên ngoài lớp vỏ là một lớp lông nhỏ và mịn như thể chúng không hề thấm nước vậy. đây là khoảng thời gian mình phải bảo vệ cho mướp nhiều nhất vì nếu bị ong chích thì chúng sẽ bị hỏng hết và không thể nào đ>

khi những quả mướp lớn dần, màu xanh chuyển sang đậm hơn và có thể ngắt xuống ăn được. NếU ể ể MướP TRên Cây lâu quá thì chung sẽ bị già và khô, lớp vỏ dày và không còn Ăn ược nữa, chỉc có thể lấy xơ mướp rửa bát và lấy hạt pHơi trồng choc choc Cho nhữm sau.

mướp là một loại quả có rất nhiều công dụng. không chỉ có thể xào nấu với thịt mà mướp còn được cho chung vào món canh cua cùng rau đay, rau mùng tơi cũng rất ngon nữa. Đó cũng mang tình thương của cha mẹ dành cho chúng em, bởi thế, với em, cây mướp cũng chính là một kỉ niệm của tuổi thơ thật là đp>

tả giàn mướp – mẫu 4

vườn nhà em rộng lắm, vĂ thích nhất là giàn mướp cạnh nhà.

khi mới trồng mướp, bố em nói nhất định không bao lâu nữa, cây sẽ mọc thành giàn trải dài nên bố đã làm sẵớn khung cho mưo. từ lúc cây mướp còn bé xíu, bố đã tìm những đoạn tre thật dài ể ghép thành giàn, mướp cứ thế, chỉ sau vài hantas ngờ và thần kì.

giàn mướp nhà em bây giờ đã phủ kín một màu xanh, lại điểm những bông hoa vàng như màu nắng. hoa mướp hấp dẫn đến bao nhiêu là ong bướm tới hút mật. rồi chẳng bao lâu sau, những quả mướp be bé đã ra đời. lúc đầu thì bằng ngón tay, sau đó nhân lúc người ta chẳng để ý mà to dài ra, hơi cong cong như cánh trăng chuẩn bị tới giữa tháng. cả giàn mướp ra bao nhiêu là quả. mẹ em canh tới khi vừa tới, cắt xuống đem nấu canh, vừa mát vừa ngon ơi là ngon. hè tới mang theo cái nóng bức khó chịu làm sao, nhưng chỉ cần thưởng thức món canh mướp dân dã thôi là đã không còn dư lại chús nào của mûữa hè oi> </

em tự hứa với lòng mình sẽ chăm sóc giàn mướp thật tốt ể giàn mướp luôn xanh, làm bóng mát cho chị em có nưởi chơi đ.

tả giàn thiên lý

dàn ý tả giàn hoa thiên lý

i. mở bai

– giới thiệu đối tượng được miêu tả: giàn hoa thiên lý của nhà em

ii. thanks bai

a. giới thiệu chung về giàn thiên lý

– là một loại cây thân mềm, thường leo theo các bờ giậu bờ rào nên được người ta gọi là cây leo.

– thiên lý có thể được tìm thấy ở các cánh rừng thưa. song, thiên lý cũng được gieo trồng ở nhiều nơi và trong đó có việt nam.

– là loại cây quen thuộc, gần gũi với cuộc sống with người, gắn bó thân thiết với gia đình em

b. miêu tả chi tiết giàn hoa thiên lý

– trồng ở trước nhà, trên những sào nứa bố dựng trên cao.

– thân cây quấn vòng những cây sào, phủ kín cả giàn. những khi trời nắng to, sân nhà vẫn râm mát là nhờ giàn thiên lý…

– lá cây có màu xanh lục như mọi loại cây khác. giàn thiên lý còn cho không gian gia đình sắc vàng trắng của hoa.

– hoa thiên nhỏ xinh, mọc thành từng chùm thích mắt. hoa thiên lý có mùi thơm rất đặc trưng.

c. Ý nghĩa của giàn thiên lý với đời sống

– giàn hoa cho bong mat. giàn thiên lý còn tạo cho không gian gia đình những khoảng xanh mát

– hoa thiên lý còn được sử dụng như một loại thức ăn hay chữa bệnh tự nhiên rất bổ dưỡng.

iii. kết bai

– nêu cảm nhận của em về giàn thiên lý.

tả giàn hoa thiên lý – mẫu 1

vườn nhà em có một giàn hoa thiên lý rất đẹp. hoa thiên lý rất thơm nữa lên ai vào nhà em cũng khen giàn hoa thiên lý này.

giàn thiên lý được em và mẹ trồng cách đây một năm rồi. cây lớn thật nhanh mẹ em bắc mấy cái cây xếp thenh hình chữ nhật cho cây leo lên quấn lấy nhau như một cái bạt xanh che nắng che mưa nhìtẺ. lá cây thiên lý nho nhỏ màu xanh lục, phủ kín cái giàn mẹ em bắc. hoa thiên lý rất đẹp, cánh hoa thiên lý nhỏ có màu vàng hơi pha chút màu trắng xếp thành từng chùm như làm đẹp cho giàn thiên lý. hoa thiên lý còn rất thơm đôi khi có cơn gió thổi qua hương thơm đó lan tỏa ra rất xa khiến mọi người ai đi qua cũng biết nhên gi n thi.

hoa thiên lý còn rất bổ ích được dùng trong các món ăn làm cho món ăn thêm ngon và giàu dinh dưỡng hơn. mẹ em hay lấy hoa thiên lý để nấu canh ăn cho mát hoặc để xào thịt trâu, thịt bò.

như vậy em rất thích giàn hoa thiên lý nó vừa cho em bong má, lại ẹp trang trí trímm khu vườn nhà em và nó nó còn rất bổ ý tạo nên gon gon món em hứa sẽ chì sóc xanh tươi và ra nhiều hoa.

tả giàn hoa thiên lý – mẫu 2

buổi chiều, phòng khách nhà em thường bị nắng soi vào. vì vậy, mẹ em quyết định trồng một giàn thiên lý, vừa làm mát sân, vừa có hoa để ăn.

mẹ em nhờ bố bắc cho một cái giàn hình ô vuông ở sân rồi xin ông ngoại một cây thiên lý with về trồng. mẹ xới đất cho thật xốp rồi mới trồng cây xuống.

em có nhiệm vụ: buổi sáng trước khi đi học thì tưới nước cho cây. cái cây ban đầu màu xanh non, mới chỉ có vài cái lá with mọc lan dưới mặt đất, rồi bò dần lên cái sào nối lên giàn. mẹ tưới thêm phân vi sinh cho cây mau lớn.

cây lớn thật nhanh, quấn vòng quanh cái sào để leo lên. sáng nào cũng vậy, khi vừa tỉnh giấc là em chạy ra xem cây hoa đã leo trùm kín cả giàn.

khi gió thổi qua, lá rung rinh như vẫy chào. rồi cây nở hoa, hoa thiên lý nhỏ xinh màu vàng lục nở thành những chùm lúc lỉu.

mẹ em ngắt hoa lí nấu canh, ăn rất bổ và mát. thỉnh thoảng, mẹ còn xào hoa lí với thịt bò rất thơm ngon.

giàn thiên lý đem lại bóng mát, món ăn ngon, bổ dưỡng và nhiều niềm vui thú vị đến cho gia đình em. em yêu cây nên chăm chỉ tưới nước cho cây, mong cây mãi mãi xanh tươi.

tả giàn hoa thiên lý – mẫu 3

nhà em có một mảnh vườn nhỏ nên mẹ em đã tận dụng nó để trồng rau sạch tự cung cấp cho gia đình. khu vườn tuy nhỏ nhưng rau nào cũng có đủ cả. nhưng em lại thích nhất là giàn rau thiên lý trồng trước hiên nhà

giàn rau thiên lý này được bố mẹ em cùng nhau trồng từ lâu rồi. từ khi em sinh ra, lá xanh đã che kín cả giàn rồi. những chiếc lá xanh, hay cũng chynh là rau thiên lý đan cài vào nhau, tạo thành một tấm vải xanh ngát tươi mới, như một tấm lọc órh mộ sáng.

thân cây của giàn thiên lý rất đặc biệt, chúng được tạo nên từ đan cài chặt chẽ của nhiều thân cây mảnh mai nh. nhiều thân cây nhỏ, khi bện chặt lại, lại tạo thành một thân cây vông dẻo dai, kiên cường khó có thể bịt ngã bởi những bùgùng, mững bùng. Đưa mắt nhìn theo những thân cây màu xanh ấy, em có cảm giác như chúng giống như cây đậu thần của cậu bé jack trong câu chuyện “ậuy”.

những chiếc lá thiên lý màu xanh tươi mát, có hình dạng gần giống với hình trái tim đang đua nhau chen chúc đón ánh nắng mặt trời. lá to, lá nhỏ, lá non, lá già, tất cả như một gia đình thiên lý vậy. nhưng đẹp nhất phải kể đến chính là những bông hoa thiên lý – những bông hoa mang màu sắc đặc biệt, vô cùng thích mắt. hoa thiên lý có màu xanh lá nhạt, pha với màu trắng. càng gần về phía đài hoa, thì màu trắng càng rõ rệt. những cánh hoa dài, mỏng dính, khi nở ra để lộ ra nhụy hoa nhỏ xinh bên trong. những bông hoa thiên lý cứ nở thành từng chùm từng chùm, ở dưới nắng như có sắc vàng chanh ấm ác, ứng từ xa nhìn lại trông ẹng c.

Điều tuyệt vời chính là, rau và hoa thiên lý đều có thể ăn được. những chùm hoa được rửa sạch, đem xào với thịt bò sẽ khiến thịt bò ngọt và ngon hơn. chính vì vậy mà em rất thích ăn loại rau này. mỗi ngày, trước khi đi học, em đều tưới nước cho những thân cây nhỏ xinh kia để giàn hoa lại thêm tươi tốt, thùm xinthp</hêm xinthp</hêm

em rất yêu giàn hoa thiên lý nhà mình, nó không chỉ cung cấp thực phẩm cho gia đình em mà còn góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹng càpô>

tả giàn hoa thiên lý – mẫu 4

năm ngoái chữa nhà, lát lại cái sân, một vài thứ có thể đổi thay, nhưng cái giàn thiên lí thì bà và mẹ cô giữ, nhất ĺị l giữ. giàn thiên lí này do chú trọng bắc, ba gốc thiên lí do chú trọng trồng, trước khi chú đi vào chiến trường miền nam thời đánh mĩ. chú đi mãi, không bao giờ về nữa.

sáu cái cột tre ngày xưa chú làm đã bị gãy, bố em đã thay bằng những ống nước bằng kẽm không gỉ. cái giàn được chằng bằng dây thép, có sợi to bằng chiếc đũa, có sợi nhỏ bằng cọng rơm nay vẫn còn nguyên và bền chắc. dây thép đan dọc ngang, mỗi ô giàn vuông vắn, mỗi bề nhỉnh hơn gang tay người lớn. chú trọng thật khéo tay, các ô giàn đan đều tăm tắp.

giàn thiên lý xanh tươi bốn mùa. ba gốc thiên lý nằmở mép sân, mỗi gốc cách nhau 4 mét. thiên lý là giống cây leo, cành, nhánh thiên lý bằng ngón tay út, bằng cọng rạ, cái vòi thiên lý chỉ bằng cọng rơm. nhưng gốc thiên lý màu nâu thẫm, màu xanh rêu lại to bằng cổ tay người lớn. lá thiên lý tựa lá khoai, mỏng hơn, xanh nhạt hơn. về mùa xuân, lá thiên lý xanh biếc một màu, che kín mặt giàn. thang ba là mùa hoa thiên lý. có nhà thơ nào đã viết mà cô danh ca huế vẫn hát vẫn ngâm: “trên giàn thiên lý bóng xuân sang” ? hoa thiên lý kết thành chùm, mỗi chùm có ba bốn hoa. hoa thiên lý có 5 cánh như năm ngôi sao xếp đều xòe ra xung quanh đài hoa xinh xinh như cái chuông nhỏ bằng ngọc màu xanh rêu, xanh lơ; nhụy hoa màu vàng nhạt. hương thiên lý ngan ngát vào ban mai, nồng nàn về chiều, thoang thoảng trong sương đêm. nhiều bữa, tỉnh giấc giữa đêm khuya, em cảm thấy cả ngôi nhà êm đềm như bao bọc bằng hương thiên lý, tâm hồn nhẹ lâng.

ngày nào, mẹ và bà cũng hái hoa thiên lý bày lên đĩa đặt lên bàn thờ. bà nói nhỏ nhẹ, nước mắt ứa ra: “with ơi! trọng ơi! giàn thiên lý nở hoa mà with cứ đi mãi không về…”. hoa thiên lý để xào với lòng gà, xào với thịt bò, hay nấu canh. món nào bà và mẹ nấu cũng ngon, ăn suốt mùa hè vẫn không chán. với bà, hoa thiên lý là cây nhà lá vườn, ai đến chơi bà cũng biếu một gói để về thắp hương, nấu canh. với mẹ thì hoa là đặc sản, mỗi tuần mẹ hái hai lần, lần ba, bốn cân, mẹ đưa lên chợ thị xã bán.

mùa hè, ngồi dưới giàn thiên lý mát lắm. những đêm jue, ngồi dưới giàn thiên lý để ngắm trăng, thật tuyệt. Ánh trăng lọt qua màu lá thiên lý xanh ngời ngời. mẹ vẫn sai em đem nước vo gạo ra tưới cho gốc cây thiên lý. cuối năm, bố thay đất, bón phân chuồng, bón đạm cho ba cây thiên lý. Đã trên 30 năm mà giàn hoa thiên lý của gia đình vẫn tươi tốt, xanh ngăn ngắt.

cuối jue, mùa hoa thiên lý vãn. bầy ong đến hút nhụy hoa, tìm mật hoa cũng thưa thớt dần. thỉnh thoảng mới thấy một hai with ong bầu đen nhánh chập chờn lượn qua lượn lại. nhưng giàn thiên lý vẫn xanh. với bà, với mẹ of her, giàn thiên lý là tình nhớ thương, nỗi đợi chờ. với em, giàn thiên lý là mảnh trời năm tháng tỏa mát tâm hồn và ngôi nhà be bé xinh xinh ngào ngạt hương hoa.

năm no, xuân đến sớm. mùa xuân đã về. mùa hoa thiên lý lại dâng hương.

tả giàn gấc

dàn ý tả giàn gấc

1) mở bài: giới thiệu về giàn cây muốn tả: giàn cây gấc

– trong rất nhiều loại cây mà bà em trồng, em thấy có một giàn gấc rất sai quả. em sẽ tả lại giàn gấc đó.

2) que bai

a. tả giàn gấc

+ gốc cây gấc của nhà ông em rất to vì đã lâu lắm rồi. than gốc to bằng cái bắp cày, rễ cây đâm tua tủa ra cả một vùng đốt xung quanh.

+ Ông em làm một cái giàn chắc chắn cho gấc leo. thân và lá gấc phủ kín cả giàn thành một màu xanh mướt.

+ lá gấc to, màu xanh đậm. mùa hè mà đứng dưới giàn gấc của ông em cũng ít thấy có ánh nắng nào lọt qua.

+ hoa gấc có màu vàng nhạt rất nhẹ, dịu và đẹp.

+ khi hoa kết thành trái gấc nhỏ, quả có màu xanh non, gai dài chi chít, dân dân khi quả lớn, màu xanh đậm hơn, gai cũng thưa dần và cứng. khi quả già và chín, gấc có màu đỏ tươi, tuyệt đẹp.

+ giàn gấc nhà ông bà em rất sai quả, từng quả gấc lúc lỉu chúc xuống dưới giàn như những chú lợn with đang nằm hóng mát.

b. tác dụng của giàn cây gấc

– giàn gấc vừa cho bóng mát, vừa cho quả để chế biến món như: xôi gấc, làm dầu gấc…

3) kết bai

– em rất thích về nhà ông bà và ngồi chơi dưới bóng mát của giàn gấc được nghe bà kể chuyện, nghe ông ngâm kiều. Ở đó she như cất giữ những kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ về tuổi thơ của em.

tả giàn gấc – mẫu 1

nhà bà ngoại em ở ngoại ô thành phố, mỗi dịp cuối tuần, ba mẹ lại cho em về thăm ông bà. Ở đây, em thấy ông bà trồng được rất nhiều loại cây trái. trong những cây mà bà em trồng, em thấy có một giàn gấc rất sai quả. em rất thích vẻ đẹp của nó.

giàn gấc này của nhà bà em trồng đã lâu năm rồi. cứ hết mùa, bà lại cắt hết những dây đã héo úa đi chỉ còn chừa lại một đoạn thân khoảng ba, bốn mươi xăng ti mét tᑪl. sang mùa sau, từ gốc gấc đó, những mầm non mới lại bắt đầu vươn ra, lớn lên rồi leo kín cả giàn.

gốc cây gấc rất to, có cả một thân tròn phình hẳn ra, nổi lên mặt đất. than gốc to bằng cái bắp cày, rễ cây đâm tua tủa ra cả một vùng đất xung quanh. Ông em bắc một cái giàn chắc chắn bằng dây thép chắc để làm giàn cho gấc leo, thân và lá gấc phủ kín cả giàn thành một một màu xanh mướt.</

lá gấc to, màu xanh đậm. mỗi lá to bằng cả bàn tay em. từng lớp lá gấc cứ xếp chồng lên nhau tạo thành một vòm trời màu xanh đậm. mùa hè mà đứng dưới giàn gốc của ông bà em cũng ít thấy có ánh nắng nào lọt qua.

cánh hoa gấc to nhưng rất mềm và mịn. hoa nở độ hai ba ngày rồi bắt đầu tàn để kết trái. khi hoa kết thành trái gấc nhỏ, quả có màu xanh non, gai dài và dày chi chít.

dần dần khi quả lớn, màu xanh đậm hơn, gai cũng thưa dần và cứng. khi quả già và chín, gấc có màu đỏ tươi, tuyệt đẹp. giàn gấc nhà ông bà em rất sai quả từng quả gấc lúc lỉu chúc xuống dưới giàn như những chú lợn with đang nằm hóng mát.

giàn gấc vừa cho bóng mát, vừa cho quả để chế biến món ăn. dưới giàn gấc xanh tốt ấy, ông em kê một bộ bàn ghế nhỏ, ông hay ngồi chơi cờ ở đó. em còn rất thích ăn món xôi gấc do bà ngoại làm. màu xôi đỏ tươi, bóng loáng và thơm ngào ngạt.

có năm, giàn gấc ra quả sai, ông em còn lấy gấc chín để làm dầu gấc cho cả nhà ăn, dầu gấc vừa ngon vừa tốt cho sỏe khức. em rất thích về nhà ông bà và ngồi chơi dưới bóng mát của giàn gấc. Ở đó, em được nghe bà kể chuyện, nghe ông ngâm kiều. và nơi ấy như cất giữ những kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ về tuổi thơ của em.

tả giàn gấc – mẫu 2

trong các loại cây trong vườn nhà em thì em lại ấn tượng nhất là cây gấc bởi nó là một cây dây leo nhưng lại có ược quảc rất nhiều gai khác bic so với nhềi ềc.

cây gấc cũng lại có tên gọi là mộc thiết. và đồng thời gấc cũng chính là loài cây thân thảo dây leo, một loại cây đơn tính khác gốc. ta như hiểu tức là có cây cái và cây đực riêng biệt. cây gấc nhà em cũng giống như biết bao cây gấc khác nó leo khỏe, đồng thời gấc lại có chiều dài có thể mọc đến 15 mét. em rất ấn tượng với lá gấc, lá gấc nhẵn bóng và có hình rất giống như chân vịt vậy. lá xanh thẫm như cũng đã nhanh chóng lan rộng khắp giàn mà bố em đã làm cho cây gấc leo lên.

cây gấc nhà em cũng giống như biết bao cây gấc khác cũng có hoa màu vàng nhạt nhìn cũng thật đẹp biết bao nhiêu. và cho đến mùa đông thì lúc này đâu trái mới chín. người ta dừng gấc ể n nấu xôi, và trong cai lành lạnh của tiết trời đông sẽ chẳng còn gì tuyệt hơn khi ta ược thưởng thức hương vị xi gấc mang lại thật thơt. không những thế trong gấc lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nữa

quả gấc hình tròn, khi xanh nó có màu lá cây, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15-20 cm. vỏ gấc nhà em cũng lại có những chiếc gai rậm. bổ ra mỗi quả thường có sáu múi. thịt gấc màu đỏ cam nhìn cũng thật là đẹp mắt biết bao nhiêu. hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp, có khía thật ấn tượng.

em rất yêu quý cây gấc nhà em vì nó đã cho quả chín thơm ngon để bổ sung rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta.

tả một giàn cây gấc – mẫu 3

nhà em có rất nhiều cây leo có thể kể ra đó chính là bầu, bí, mướp, .. nhưng em vẫn thích nhất là giàn gấc mà bố em cũng Ļnghà só và chăm.

khung giàn gấc bố em làm thật tỉ mỉ, giàn được làm bằng tre dài năm mét, rộng hai mét. mới hôm nào, cây gấc như còn nhỏ xíu. chỉ mấy hôm sau, ngọn của cây gấc dường như cũng đã bò khắp giàn. Tây gấc như lớn hơn chắc chắn hơn so với những loại cây dây leo cùng loại như mướp there are bầu,… cây gấc mới chiều hôm nay tay mướp chỉ dài kho em quay đi quay lại chỉ cần một thời gian ngắn thôi thì em như she đã thấy được chẳng mấy chốc một màu xanh tươi đã phủt gi mặt>

khi mà cây gấc cũng đã leo khắp giàn thì lúc này đây cây gấc cũng đã bắt đầu ra hoa. hoa gấc có màu trăng trắng như mời gọi ong bướm đến hút mật. rồi quả gấc như bé xíu thi nhau chồi ra như muốn mở lời chào ngày mới. quả gấc mới đầu nhỏ cũng giống như quả chanh vậy và nó lại được bao bọc chắc chắn. gấc nhà em ra rất sai quả và ai ai cũng thích ngắm nhìn nhưng trái gấc như thật tròn trịa này. quả gấc bên ngoài có vô số cái gai nhọn hoắt, nếu ai không may mà đụng vào thì rất đau tay, vặt gấc cũng cần phải cẩn thận. khi gấc chín thì có thể để đó rất lâu ngày và người ta hay dùng gấc để nấu xôi. xôi gấc được biết đến chính là một trong những loại xôi truyền thống của dân tộc ta. và mùi vị lại thơm ngon và có màu đỏ tươi như đem lại may mắn nếu như ta nấu xôi gấc để thắp hương

em rất thích cây gấc nhà em và thỉnh thoảng em cũng ra vườn cùng bố vun đất cũng như bắt sâu hại cho cây thêm xanh tốt và cho nhiềpmu thrá>

tả giàn bầu (bí)

tả giàn bầu (bí) – mẫu 1

bác em là một người rất thích công việc làm vườn và thích trồng các loại rau để phục vụ bữa ăn. Đến nhà bác, có thể tìm thấy đủ nguyên liệu làm một bữa ăn bổ dưỡng. nếu muốn tìm những quả bí thì em phải đi tới tít cuối khu vườn rộng của nhà bác.

mặc dù ở góc khuất nhưng em ể tạo ngôi nhà hình chữ nhật cho bí cư ngụ và thỏa sức lớn lên, phát triển, bác em đã phải đi mua những tre, thanh nứa về . thế rồi, từ một gốc nhỏ bé, cây bí bám vào thanh tre mà vươn mình lớn lên.

thân cây bí cũng mảnh khảnh, chỉ cỡ ngón tay nhưng rất dẻo dai và kiên cường. chúng men theo thanh nứa, bò ngổn ngang, có những ngọn vươn lên trời như muốn đón lấy những tinh túy của đất trời. lá bí xanh thẫm, to bản nhìn khá giống lá phong, tựa như ba chiếc lá nhỏ chập vào.

Đặc biệt, lá bí không nhẵn nhụi, bóng bẩy mà có phần thô ráp. các đường gân đối xứng nhau nổi rõ lên như thể đang nhìn thấy mạch máu của lá. những cây bí bầu hay mướp rực rỡ nhất là lúc ra hoa. dưới nắng gay gắt của trưa hè, màu vàng của hoa bí sáng rực lên, nổi bật nhất trong khu vườn. hoa bí khá giống hoa mướp, cũng có năm cánh, nở xòe ra để lộ đốm nhị vàng tươi ở giữa. hoa bí tựa như một nàng công chúa mỏng manh, nhìn những cánh hoa bay bay trong gió mà em cảm tưởng nó có thể bị quật ngã bất cứ lúc nào. dù hoa bí chẳng có hương thơm nồng nàn ngào ngạt nhưng vẫn thu hút rất nhiều ong bướm.

hoa tàn, những quả bí lần lượt xuất hiện. chúng ngày một lớn lên, có khi dài và to bằng cánh tay người lớn. hàng chục quả cứ lủng lẳng giữa không trung như vậy. quả bí xanh đậm được bao phủ bởi một lớp phấn trắng, những quả bí non sẽ có một lớp lông mỏng. giàn bí thật phi thường khi có thể oằn mình đỡ hàng chục đứa with phổng phao ấy.

giàn bí ấy đã góp phần cung cấp cho bác em và cả gia đình em những bữa ăn bổ dưỡng và là net đẹp nơi miền quê.

tả giàn bầu (bí) – mẫu 2

nhà bà ngoại em có một vườn cây nho nhỏ rất đẹp và rực rỡ. khu vườn được trồng rất nhiều loại cây và các loại hoa vừa đa dạng, vừa phong phú. nhưng có lẽ em yêu thích nhất là giàn bầu ở góc vườn.

giàn bầu được leo trên những giàn tre mà bố em đã dựng sẵn ở cạnh cây mít. giàn bầu leo ​​nhanh lắm, mới ngày nào chỉ là một vài ngọn cây non bám lấy cành tre ể có chỗ nương thn, vậy mà giờ nó đãn, cành vá ra xum xuơn . những chiếc lá xanh mướt, bong bẩy, lấp lánh những giọt sương đêm còn đọng lại như những viên pha lê tí hon xinh xắn. những tia nắng vàng tươi như rót mật khẽ khàng nhảy nhót trên từng vòm lá, trên từng bông hoa. cây ra quả, trái bầu to, dài dài gần như quả bí, có điều màu xanh của nó nhạt hơn, như màu thiên thanh. mỗi khi đi học về có bát canh bầu nấu với râu tôm mới ngọt lành làm sao, mới thấy ôi chao quê hương mình đẹp đến thế :

“râu tôm nấu với ruột bầuchồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

mỗi khi có thời gian rảnh em lại theo chân bà ra vườn chăm sóc giàn bầu, tưới cây và bắt sâu cho chúng. ngắm nhìn hình ảnh những bông hoa màu vàng, màu trắng điểm xuyết trong từng vòm lá, những trái bầu lắc lư đung đưa theo chiều gió, em lại có thêm những xúc cảm mãnh liệt với thiên nhiên, quê hương mình.

em rất yêu giàn bầu nhà bà em, em sẽ chăm sóc cho chung thật tốt ể giàn bầu luôn khỏe mạnh, tô điểm thêm cho khu vườn nhà bà em, quả thơm ngon cho cuộc đời.

tả giàn bầu (bí) – mẫu 3

năm nào em cũng được về quê ngoại để chơi và thăm thú cùng với em trai của mình. mỗi lần về, em lại được cùng bà ra vườn trồng rau, nhổ cỏ, thu lượm rau quả chín. và năm nay khi về quê ngoại, em bất ngờ phát hiện nhà bà đã trồng thêm một giàn bầu từ bao giờ. em thích thú chạy loan quanh dưới giàn bầu và ngắm nghía tìm tòi loài cây mới lạ này.

Ông đã bắc một giàn bằng lứa ngoài sân để cho giàn bầu leo ​​​​lên. than bầu nhanh chóng leo ra tứ phía và trở thành chiếc phông che nắng cho cả sân nhà. lá bầu to, phiến lá chia làm ba hướng và có màu xanh. than bầu dài ngoằn ngoèo và chen chúc vào nhau. hoa bầu có màu vàng, tỏa ra thứ hương thơm rất đặc trưng. sau khi ra hoa thì bầu bắt đầu đơm quả. bầu thì được chia làm nhiều loại như bầu lai, bầu hồ lô. bầu lai thì có dạng thuôn dài, vỏ trơn bóng, còn bầu hồ lô thì có hình dáng đúng như chiếc bình hồ lô vậy, có hai nửa ảả một ħu. và có những loại bầu khác thuộc họ bầu sẽ có những đặc điểm khác nhau nhưng mỗi loại sẽ mang lại những giá trịng nhc kh. Bầu hồ lô còn có thể dùng ể chỉnh biến thành chiếc bình ựng nước, ựng rươi, bầu có thể dùng ểể nấu canh mà ặc biệt bầu nấu canh tôm tôm ngon tuyệt. bà em thường sử dụng những trái bầu với mục đích như vậy đấy.

giá trị dinh dưỡng mà mỗi trái bầu mang lại là vô cùng cao. Mỗi trai bầu sẽco những hàm lượng Dinh dưỡng khac nhau, chung giúp đem lại sức khỏe tốt, bảo vệ da, bảo vệ ường tiết niệu, hàm lượng chất xơ cao. bởi vậy mà trái bầu rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.

em rất thích giàn bầu nhà bà. nó không chỉ đem lại một khoảng sân nhỏ đầy bóng mát và hương thơm mà còn có cả những trái bầu thơm ngon giàu dinh dưỡng. em rất mong nhà mình cũng sẽ làm một giàn bầu như thế và em sẽ chăm soc giàn bầu ấy hết mình.

tả giàn bầu (bí) – mẫu 4

quê hương em vốn nổi tiếng với sự xanh mát của những loài rau. Ở come bờ song, các bác nông dân vẫn tận dụng khoảng đất phù sa ít ỏi mà with song bồi đắp để trồng cây, trồng rau xanh. nổi bật trên bờ song là những giàn bí xanh mươn mướt, mơn mởn khoe sức sống dưới bàn tay chăm bẵm cần cù của nhờêng em.

khoảng đất ven song đã được tận dụng để dựng nên những giàn bí xanh mươn mướt. bí thuộc loại thân leo, dù mảnh mai là thế nhưng rất dễ trồng. chỉ cần một khoảnh đất tơi xốp, cắm vào đấy bốn cành cây khô là bí cứ thế vươn theo mà lớn lên từng ngày. từ những cành khô ấy, chẳng mấy chốc bí đã leo đến giàn. giàn tre hình ô quả trám đã bị cây bí che dần khuất lấp, ngày càng một biếc rờn hơn dưới ánh nắng quê hương.

thân bí mảnh mai, mềm mại. từ thân cây mảnh dẻ ấy trổ đầy những cánh tay xoăn tít bám chặt lấy những cành cây để mà cố sức vươn dậy. thảng hoặc, có những cánh tay hươ hươ trước gió như chưa tìm thấy điểm tựa, đang cố vẫy chào cuộc đời. cành cây nhìn trông có vẻ yếu ớt, nhỏ xíu ấy thực chất chính là sức mạnh to lớn mà cả cây bí nương tựa. chúng cuốn chắc vào những cành khô để ngọn cây cứ vươn ra mãi, để cây đứng vững trước mọi gió táp mưa sa mà ông trời gây ra.

lá bí xanh biếc rung rinh trước làn gió sớm, cắt những hình thù kì lạ nom thật hấp dẫn. những đường gân lá nổi lên gồ ghề khiến lá cây càng thêm thô ráp. những chiếc lá ấy như càng xanh mướt hơn, rực rỡ hơn dưới ánh nắng của mùa hè rực rỡ. nhưng đẹp nhất phải kể đến quả bí. Ẩn lấp sau những lớp lá dày đặc mà những trái bí non được phủ một lớp lông trắng mềm mại, đầu quả vẫn còn vưa x. những quả bí yếu ớt nhưng vẫn đang ngày ngày một trỗi dậy mạnh mẽ hơn để có thể mang đến một thành quả xứng đáng cho con ng. lác đác bên bờ song là hình ảnh các bác nông dân đi hái quả sớm. những quả bí trưởng thành thon dài rất đẹp như một chiếc thuyền with. quả bí xanh nằm gọn trong tay người hái quả chính là thành quả của cả một qua trình chăm sóc không ngừng của các bác nông dân.

cây bí là loài cây vô cùng quen thuộc với mỗi người trên mảnh đất quê hương mình. ai trong đời cũng đã từng hơn một lần được nếm vị ngọt thanh của canh bí nấu. cây bí leo trên giàn như bằng chứng của một sức sống tiềm tàng mãnh liệt. nó là loài cây gắn bó với tuổi thơ, với with người ở mảnh đất quê hương này.

“bầu ơi thương lấy bí cùngtuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

tả giàn bầu (bí) – mẫu 5

“bầu ơi thương lấy bí cùngtuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

câu ca dao trên khiến em nhớ đến giàn bầu của chú ở quê. năm học vừa qua, em đạt kết quả học tập rất cao. bố mẹ cho về quê chú chơi một tháng, em có dịp quan sát giàn bầu xanh mát ấy.

thân bầu không to, chỉ bằng ngón chân cái; thế mà chúng phát triển rất mạnh mẽ. từ bốn chiếc cột, bốn cây bầu mọc lên. chúng quấn quanh cột và trườn lên phía trên. bên trên, giàn tre nứa hình ô vuông quả trám được gác lên các cột đã ken đặc lá, dây leo cùng quả bầu.

bầu thuộc họ cây leo. chúng như chàng cao bồi miền tây chuyên quăng dây rất tài tình. sợi dây như sợi nhớ mà em dùng thả diều. dây bầu lò xo xoắn đến đâu thì thân bầu sẽ bò đến đấy. lá bầu to cỡ phiến quạt. lá có màu xanh và túa ra nhiều long.

quả bầu treo lủng lẳng trên giàn trông rất dễ thương. chúng giống những hũ rượu của thiên nhiên. chú thường nấu canh bầu với tép hoặc xúc trứng vịt. em ăn vào cảm thấy ngọt và mát. em thích giàn bầu của chú lắm. chúng vừa cho bóng mát vừa cho quả ngon.

tả giàn bầu (bí) – mẫu 6

nhà ông em có một khoảng sân rất rộng, được ông trồng rất nhiều loài cây. nhưng trong đó, em thích nhất là giàn bí xanh mướt lợp kín mái sân

bí rất dễ trồng, chỉ cần một mảnh đất tơi xốp, cắm 4 cành cây khô xuống, bí cứ thế lớn dần, vươn thẳng mám theo. giàn bí được dựng bằng những thân tre, nứa, đan thành hình ô quả trám bắc ngang hiện nhà. giàn phải mắc thật chắc mới đủ sức để gánh đỡ cả cây bí bám chắc cùng với những quả bí lớn, nặng trịch. thân bí nhỏ, mềm màu xanh lục, đâm thẳng lên rồi dựa vào giàn nứa đã mắc sẵn mà leo lên. khắp thân cây là những cánh tay xoăn tít, cố bám chắc lấy cành cây để ngóc mình vươn dậy. lá bí màu xanh mướt, theo thân cây nằm trên giàn. những chiếc lá to, nổi rõ những đường vân khiến khi sờ vào chúng cảm thấy rất thô ráp. dưới nắng và gió của trời đất, những chiếc lá bí không ngừng đung đưa, không ngừng lấp lánh dưới ánh nắng. nhưng quý nhất trên giàn bí vẫn là những quả bí lớn. quả bí mọc khi những onG bướm đã không còn về chơi với những canh hoa bí vàng tươi, mỏng manh nữa, là khi hoa đ “cành đáp ất, là khi ho đ ớn ỏn ỏn ỏn ỏn ỏn ỏn lực Hút trai ất màng lúc càng thuôn dài xuống. vỏ bí màu xanh thẫm, thỉnh thoảng cor vài vết loang cũng không làm bớt đi vẻ ẹp của nó. một chiếc thuyền with. bí Ăn rất má. Ngày hè, Ăn một bát bí nấu xương là bao nhiêu oi ả, nóg bức ều hoàn toàn biến mất. bà em nấu, từ trái bí chính tay ông em trồng. hay lấy bí ép ra nước uống cũng vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm món giải khát rất tuyệt vỻ

những quả bí kia cứ ngày một lớn, kéo theo sức khỏe của ông bà em theo chiều lớn của nó. mỗi lần ăn trái bí mà ông bà gửi từ tận dưới quê lên, em lại thấy xót xa trong lòng de ella, và thấy nhớ ông bà thật nhiều. Between ông bà thật nhiều sức khỏe và đợi đến ngày em khôn lớn, she có thể nấu cho ông bà ăn những trái bí từ chính đôi bàn tay mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button