Giáo dục

Văn mẫu lớp 6: Phân tích nhân vật Dế Mèn trong truyện Bài học đường đời đầu tiên 11 bài văn mẫu lớp 6 hay nhất

đoạn trích bài học ường ời ầu tiên ược giới thiệu ến các bạn học sinh trong chương trình môn ngữ văn 6. download v.ử ử vy lớp 6: phân tích nhân vật dế mèn trong truyện bài học đường đời đầu tiên.

tài liệu bao gồm dàn ý và 11 bài văn mẫu hen nhất dành cho học sinh lớp 6. mời tham khảo nội dung chi tiết ngay bên dưới ể có thêm ý tưởng choc choc bài vii của mình.

dàn ý phân tích nhân vật dế mèn

i. mở bài

Xem thêm: Tả dế mèn

giới thiệu nhân vật dế mèn: chương ầu tiên của truyện là “bài học ường ời ầu tiên” tiên của dế mèn.

ii. thanks bài

1. ngoại hình dế mèn

– dế mèn là một chú dế khỏe mạnh, cường tráng và có lối sống khoa học: “bởi tôi ăn uống điều ộ và làm việc có. một chàng dế thanh niên cường trang”.

– các đặc điểm ngoại hình:

 • Đôi càng mẫm bong.
 • những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt.
 • người rung rinh một màu nâu bóng mỡ, soi gương được và rất ưa nhìn.
 • Đầu tôi to ra, nổi từng tảng rất bướng.
 • hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp.
 • 2. tính cách dế mèn

  – dế mèn là một chú dế tự tin, yêu ời và luôn tự hào về bản thân mình, luôn hãnh diện với bà con hàng xÓm vì vẻ ngoại hì mủnh vcà mủnh <

  – dế mèn tự cao, tự đắc, kiêu căng và xốc nổi.

  3. bài học đầu tiên của dế mèn

  – dế mèn trêu chị cốc, khiến chị nổi giận.

  – nhưng dế choắt lại là người phải chịu oan, bị chị cốc mổ liên tiếp vào người.

  – chỉ ến khi dế choắt tho thóp, dế mèn mới ân hận nhận ra lỗi lầm, tuy vậy cũng nhờ có dế choắt mà dế mènc ược bài học what does giác vạ vào mình đấy”.

  iii. kết bài

  ý rút ra những bài học sâu sắc trong cuộc sống, đó là là luôn biết khiêm tốn, giúp ỡ người khác và khi mắc lỗi phải biửi ửa.

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 1

  Đoạn trích bài học đường đời đầu tiên trích trong chương i của truyện dế mèn phiêu lưu kí. qua đoạn trích này, tô hoài đã khắc họa được những nét ngoại hình, tính cách của nhân vật dế mèn và gửi gắm một bài hĩc. về ngoại hình, dế mèn là một chàng dế thanh niên khỏe mạnh, cường tráng. những đặc điểm được nhà văn miêu tả một cách chi tiết. Ella đôi càng “mẫm bóng” với “những cái mong vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt”. from her thân hình “rung rinh một màu nâu bong mỡ soi gương được và rất ưa nhìn”. from her cái đầu from her “to ra và nổi từng tảng, rất bướng”. hai cái răng thì đen nhánh và “lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc” c cùng với sợi râu “dài và uốn cong mỺi ộứt vẗ ộng

  không chỉ ngoại hình, hành động của dế mèn cũng toát ra vẻ khỏe mạnh. với cái mong vuốt nhọn hoắt, dế mèn đã “co cẳng lên đạp phanh phách vào các ngọn cỏ” để thử sự lợi hại của chúng. những cử chỉ như “chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai ưa cả hai chân lên vuốt râu”, “thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cai” đã gó pHần Theệ ể ể ể ể /p>

  cùng với ngoại hình, dế mèn còn được khắc họa qua nét tính cách. cậu ta tự nhận xét về bản thân: “t ôi tợn lắm. dám cà khịa với tất cả mọi bà with trong xóm. khi tôi to tiếng thì ai cũng nhịn, không ai đáp lại. bởi vì quanh quẩn, ai cũng quen thuộc mình cả”. Đặc biệt là với người bạn hàng xóm tên dế choắt. một lần sang chơi nhà choắt, dế mèn lên tiếng chê bai: “sao chú mày sinh sống cẩu thả quá như thế. nhà cửa đâu mà tuềnh toàng… Ôi thôi, chú mày ơi! chú mày có lớn mà chẳng có khôn…”. hay khi choắt bày tỏ ý muốn dế mèn đào một cái ngách sang bên nhà của mèn, để khi có kẻ đến bắt nạt thì giúp đỡ nhau. nhưng dế mèn lại khinh khỉnh: “hức! thông ngách sang nhà ta? dễ nghe nhỉ? chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được. thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết!”.

  Đang xem: Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc 2 Dàn ý & 12 bài văn mẫu hay nhất

  bởi tính căng kiêu căng, dế mèn đã gây ra một tai họa. cậu ta bày trò trêu chị cốc khiến chị ta nổi giận. nhưng sau đó, dế mèn lại trốn biệt trong hang. ngay cả khi dế choắt bị vạ lây, bị chị cốc mổ cho đến chết. dế mèn vẫn không dám ra cứu bạn. Đến khi chị cốc bay đi, dế mèn mới ra khỏi hang, hỏi han dế choắt nhưng đã quá muộn. sự việc này cho thấy dế mèn là một kẻ nhút nhát, dám làm không dám chịu.

  trước khi chết, dế chắt đã ưa ra những lời khuyên chân thành choc dế mèn: “ở ời mà có tói hung hă and .cậu ta đứng trước mộ của choắt và nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình.

  như vậy, nhân vật dế mèn trong đoạn trích đã được khắc họa rất sinh động. qua sự việc xảy ra với dế mèn Trong đoạn trích này, nhà văn cũng muốn gửi gắm bài học rằng ở ời mà có cruoi hăng bậy bạ, có ầu oc mà khôôôt ngh ng n. /p>

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 2

  “dế mèn phiêu lưu ký” là một tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi. nổi bật trong truyện là dế mèn được nhà văn tô hoài khắc họa vô cùng chân thực và sinh động.

  dế mèn chỉ vì thói kiêu căng, ngạo mạn của mình đã khiến cho dế choắt – người bạn hàng xóm yếu ớt phải chết oan uổng. mở đầu đoạn trích, nhà văn đã khắc họa đặc điểm ngoại hình của dế mèn. chàng ta hiện lên với một thân hình cường tráng, khỏe mạnh. với de ella đôi de ella càng mẫm bóng, chiếc cánh de ella ngày xưa chỉ như chiếc áo ghi lê ngắn tủn tới ngang mông thì nay dài như một chiếc áo khoágoc chong. from her cái đầu from her to nổi lên từng tảng trông rất oai vệ. hàm răng đen nhánh sắc nhọn nhai cỏ cứ “ngoàm ngoạp” như một chiếc máy sản xuất, nên dế mèn càng lớn nhanh. những bước đi bách bộ, cả người rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. chốc chốc dế ta lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu. dế mèn kiêu căng nGhĩ mình là nhất nê dám cà khịa với tất cải mọi bà trong xóm: quot mắng chị cào cào, đá ghẹo anh gọng vó… có thểy rằnng nhà v à cậ v ệ v ệ v ệ v ệ dế mèn.

  nhưng một tình huống xảy ra khiến cho dế mèn không còn kiêu căng, ngạo mạn nữa. dế chắt – người bạn hàng xóm thường vị dế mèn giễu cợt vì vẻ ngoài ốm yếu còi cọc, quanh nĂm mắc bệnh hen suyễn ộng tí là thở dốc, mệt mỏi. người dế choắt dài lêu nghêu như một người nghiện ma túy, trông thật xấu xí vô cùng. nếu dế choắt luôn tôn trọng, thậm chí coi dế mèn là bậc đàn anh. thì dế mèn lại thiếu tình thương sự cảm thông với bạn mình. dế choắt nhờ dế mèn đào một cái hang thông sang nhà, để phòng lúc hoạn nạn có chỗ thoát thân. nhưng dế mèn lại lên giọng giễu cợt bạn rồi bỏ về. một hôm, dế choắt và dế mèn đứng trước cửa hang của mình nhìn thấy chị cốc đang tìm tôm tép kiếm ăn. dế mèn nổi hứng muốn chọc tức chị cốc mặc dế choắt can ngăn. cuối cùng, dế choắt phải chịu tội thay dế mèn, bị chị cốc mổ cho đến chết. nghe tiếng kêu thảm thiết của dế choắt, dế mèn kinh hãi nhưng cũng không dám ra cứu. Chời tới lúc nghe ngóng tiếng bước chân chịc cốc đi xa rồi mới dám mò >

  với đoạn trích này, nhà văn muốn gửi gắm choc các bạn nhỏ một lời khuyên sâu sắc: “ờ ởi mà có thói hăng bậy bạ, ft >

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 3

  dế mèn phiêu lưu ký là một trong những sáng tác hay nhất của tô hoài dành cho thiếu nhi. với đoạn trích “bài học đường đời đầu tiên”, nhà văn đã khắc họa nhân vật dế mèn hiện lên chân thực, sinh động.

  dế mèn được khắc họa đầu tiền qua vẻ đẹp về ngoại hình. Đó là một chàng dế cường tráng với một đôi càng “mẫm bóng” cùng “những cái mong vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt”. người của dế mèn “rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn”. không chỉ vậy, đầu của dế mèn còn “to ra và nổi từng tảng, rất bướng”. Và hai cai răng thì đen nhánh và “lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm Máy làm việc” c cùng với sợi râu “dài và uốn cong một vẻt ỗt ỗi hùng dũng qua hành ộng. với những cai mong vuốt nhọn hoắt của mình, dế mèn đã “co cẳng lên ạp phenh phach vào các ngọn cỏ” ể muốn thốn. Chân lên vuốt râu ”,“ Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cai ”. Tất cả ặc điểm trên nhằm làm nổi bật nét títh cach của dế mèn: kiêu ngạo, hống hach ​​và x

  nét tính cách của dế mèn còn được thể hiện qua thái độ của dế mèn đối với dế choắt. khi thấy hàng xóm của mình trông gầy gò và ốm yếu. dế mèn không những không đồng cảm, mà còn chế giễu bạn của mình. một lần sang chơi nhà choắt, dế mèn lên tiếng chê bai: “sao chú mày sinh sống cẩu thả quá như thế. nhà cửa đâu mà tuềnh toàng…Ôi thôi, chú mày ơi! chú mày có lớn mà chẳng có khôn…”. hay khi choắt bày tỏ ý muốn dế mèn đào một cái ngách sang bên nhà của mèn, để khi có kẻ đến bắt nạt thì giúp đỡ nhau. nhưng dế mèn lại khinh khỉnh: “hức! thông ngách sang nhà ta? dễ nghe nhỉ? chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được. thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết!” dáng vẻ yếu đuối, gầy gò của dế choắt không hề khiến cho một anh chàng mới lớn, khoẻ khoắn như dế mèn phải bận tâm. Đặc biệt nhất là tình huống dẫn đến cái chết thương tâm cho choắt. dế mèn đã ngông cuồng trêu tức chị cốc khiến chị ta nổi giận. Để rồi, dế choắt yếu ớt bị vạ lây, bị chị cốc mổ cho đến chết. cái mỏ của chị cốc cứ thế giáng xuống thân hình gầy gò của dế choắt, đến khi chị đi rồi nó mới dám ra ngoài. nó nhìn thấy bạn của mình không thể dậy được nữa cùng với những lời trăng trối, dế mèn vô cùng đau khổ, ân hận. cái chết của dế choắt khiến cho dế mèn tỉnh ngộ, nhận ra sai lầm của bản thân.

  Đoạn trích “bài học đường đời đầu tiên” hiện lên với một bài học thấm thía về thói kiêu căng, ngạo mạn. nhân vật dế mèn đã được tô hoài khắc họa ở đoạn trích này để nhằm gửi gắm bài học sâu sắc.

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 4

  truyện “dế mèn phiêu lưu ký” là một tác phẩm đặc sắc và nổi tiếng của nhà văn tô hoài dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Đây là một câu chuyện đầy thú vị và hấp dẫn về hành trình phiêu lưu của dế mèn qua nhiều vùng đất của các loài vậnhaukhác. chương ầu tiên của chuyện là “bài học ường ời ầu tiên” đã miêu tả rõ nét cả ngoại hình và thin cách của dế mèng.

  ngay phần mở đầu, nhà văn đã giới thiệu một cách chi tiết về chú dế này. dế mèn là một chú dế khỏe mạnh, cường tráng và có lối sống khoa học: “bởi tôi Ăn uống đi ộu ộộ Và làm vi crừng mực nên tôi chón lớ dưới cai nhìn tinh tế, tríng tượng phong pHú và kỹng, tô hoài đã tái hiện chung của một chàng dế thanh n áên thật ẹp và sinh ộng: cần lia qua là những ngọn cỏ đã ngã rạp xuống”…

  dế mèn luôn tự tin về bản thân mình, mỗi bước đi của cậu trở nên “trịnh trọng, khoan thai”, cho ra cái dáng điệu của “with nhà võ”. Không chỉng lại ở việc miêu tả hình dáng bên ngoài của dế mèn, nhà văn còn đi sâu vào tính cach của chú dế này, cho người ọc cảm nhận một chú dế nhỏ bé cũng dế mèn là một chú dế tự tin, yêu đời và luôn tự hào về bản thân mình, luôn hãnh diện với bà con hàng xóm vì vẻ ngoại hình vủnhc. nhưng chính từ sự tự hào và tự tin thái quá của tuổi trẻ mà dế mèn lại trở thành kiểu tự cao, tự đắc, kiêu căng và xố.

  dế mèn đem cái sức mạnh của mình đi để chòng ghẹo hàng xóm chứ không phải là giúp đỡ, hàng xóm chỉ là nhường nhịn không thèm chấp với mèn nhưng chú lại nghĩ đó là họ sợ mình, không ai dám đối đầu với minh. Chynh vì thế sự ảo tưởng ngông cuồng của dế mèn lại càng ược đà ẩy lên cao, bản thân tự cho mình là “một tay tay gớm, có thể sắp ứng ầu thiên hạ ghê ghê g , có thể sắp ứng ầu thiên hạ ghê gớm, có thể sắp ứng ầu thiên hạ ghê gớm, có thể sắp ứng ầu thiên hạ ghê gớm, có thể sắp ứng ầu thiên hạ ghê ghê g rồi chính bản tính kiêu căng, hống hach ​​và ngông cuồng ấy của dế mèn đã ể Lại chú chú dế một bài học nhớ ời, bài học ắt giá ấy đ /p>

  trái ngược hoàn toàn với dế mèn, dế choắt là một kẻ gầy gò, ốm yếu, bộ dạng không có sức sống lại không có sức làm. dế mèn là hàng xóm nhưng lại chỉ biết chê bai, khinh bỉ, khi dế choắt nhờ giúp cũng chẳng bận tâm. bản tính ngông cuồng của dế mèn đã nảy ra ý tưởng trêu chịc cốc, hắn rủ dế choắt nhưng dế choắt thì sợ không dám, còn căn ngăn nhưng không ượược. SAU KHI TRêu chịc cốc, dế mèn thì chui tọt vào hag sâu của mình lẩn trốn, mà đu ngờ người bị chịc cốc tóm ược lại là cho ết, dế chắt đã gánh chịu m mès đt. Chỉ ến khi dế choắt thoy -thó, dế mèn mới ân hận nhận ra lỗi lầm, tuy vậy cũng nhờc có dế chắt mà dế mènc biết nghĩ, sớm muộn cũng mang vạ vào mình đấy”.

  bằng nghệ thuật miêu tả tài tình và bút pháp nhân hóa so sánh điêu luyện, nhà văn tô hoài đã cho người ọc thấy ưốc dung chân bên cạnh đó còn rút ra những bài học sâu sắc trong cuộc sống, đó là phải luôn biết khiêm tốn, giúp ỡi khác và khi mắc lỗi phảt sếa chữa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa lỗa l.

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 5

  “dế mèn phiêu lưu ký” là truyện thiếu nhi đặc sắc nhất của nhà văn tô hoài. Đy là câu chuyện ầy thú vị, hấp dẫn về hành trình phiêu lưu của chú dế mèn qua nhiều vùng ất và thế giớa các loài vật khá Đoạn trích “bài học đường đời đầu tiên” là đoạn trích miêu tả sinh động vẻ đẹp ngoại Hình của chàng dế mới lớn nhưng tính nết còn kiêu căng, xốc nổi, sau một lần ngỗ nghịch dại dột đáng ân hận suốt ời đã rút ra bài học ầu tiê

  gia đình dế mèn có ba anh em, sau vài ngày hạ sinh mẹ dế mèn quyết định cho anh em nhà dế ra ở riêng. Đây là điều kiện thuận lợi để dế ta có thể thoải mái khám phá thế giới, trải nghiệm cuộc sống đầy màu sếớth v. NGAY đOạN VăN Mở ầU Tô HOàI đã Cho Người ọC Thấy dế mèn cũng là người Biết sống khoa học: “bởi tôi Ăn uống điều ộ và làm việccoc chừng mà “chẳng bao lâu tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng”. bằng sự quan sát tỉ mỉ, kỹ lưỡng nhà văn đã tái hiện chân dung của một cậu chàng dế mới lớn thật đẹp động, sinh đ. Thân Hình Chú Cường Tráng, đôi Càng Mẫm Bong, NHữNG Cái Vuốt ở Chân, ở KHOOO Cứ NGày MộT CứNG DầN Lên Và NHọN HOắT CHẳNG KHAC Nào MộT LưỡI KI ếM, NA C. Đôi cánh dài, kín xuống tận chấm đuôi. thân hình mang một màu nâu bóng mỡ, có thể soi gương ược trông rất khỏe khoắn, chynh vậy cậu chàng rất tự tin và nhận xért bản thân Sợi râu dài, uốn cong, hàm răng đen nhánh như hai lưỡi máy làm việc, làm choc dế mèn càng tự hào hơn nữa về bản thân mình, bởi vậy mỗi bước đi củng c chong c kiểu cách with nhà võ.

  không dừng lại ở đó, qua các chi tiết miêu tả về ngoại hình tô hoài con hé lộ những nét tính cách khác nhau của dế mèn. Mèn Là Thanh niên tự tin, yêu ời, luôn tự hào về bản thn, “hãnh diện” với bà con, hàng xó về cặp râu dài uốn congr như hai lưỡi liềm may. nhưng khốn nỗi, mèn con là một kiêu căng, xốc nổi, dám đi chòng ghẹo những người hàng xÓm mà không biết rằng kì thực ịng hị nh. he bản thân luôn tự cho rằng mình là một tay ghê gớm, “có thể sắp đứng đầu thiên hạ rồi”.

  bản tính kiêu căng, hống hach ​​đã khiến cho dế mèn có bài học nhớ ời, bài học ắt giá ấy phải trả bằng mạng sống của người bạn hàng xón – dết. dế choắt là một kẻ gầy gò, ốm yếu (Cái canh ngắn hủn hoẳn, người dài lêu nghêu như gã nghiện thuốc phiện, ăn ở lởm thuộm …) mình, chỉt chỉ nhận ượ men. nhưng dế mèn không hề quan tâm đến chuyện ấy. bản tính kiêu ngạo đã khiến dế mèn dám cả gan trêu chị cốc và rủ dế choắt tham gia cùng. Sau những lời chọc ghẹo ngu dại của mình, mèn ta chui vào hag sâu nằm khểnh mà không lường ược trước rằng dế choắt lại là người phải gánh chịu hậu quảta ất ất ạt. chỉ đến khi nhìn thấy dế choắt tắt thở, lúc bấy giờ dế mèn mới ân hận, nhưng sự ân hận đã quá muộn màng. TRướC KHI CHếT Dế CHOắT CO NÓI: “ở ời Mà Có Có làm cho dế mèn thức tỉnh, rút ​​​​ra bài học sâu sắc cho bản thân thái ộ sống, về lòng tốt vớc n.

  nghệ thuật nhân hóa tài tình, với óc tưởng tượng phong phú, những hình ảnh so sánh độc đáo, giàu chất tạo hình. Ngoài ra, vốn ngôn từ đa dạng với hệ thống ộng từ, từ từ phong phú, sinh ộng cùng với lời kể dung dị, tự nhihn, như lời Ăn tiếng nói hàng ngà ngà ny ny ” “””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””” “””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””” ” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “”g que” “” “” “” “” ” tác giả đã làm nổi bật chân dung cũng như tính cách của dế mèn.

  bằng nghệ thuật miêu tả tài tình, bút pháp nhân hóa, asi sánh điêu luyện, qua nhân vật dế mèn, tông chỉ cho ta thấn của một c. mà còn để lại cho người đọc những bài học sâu sắc trong cuộc sống: sống ở đời phải biết khiêm nhường, luôn quan tâm giúp đỡ những người xung quanh, khi mắc lỗi sai phải biết hối cải và sửa chữa những lỗi lầm đó.

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 6

  “dế mèn phiêu lưu ký” là tac pHẩm ặc sắc và nổi tiếng nhất của nhà văn tô hoài viết về loài vật, dành ch lứa tus thiếu nhi (Truyện ồng tho tho thoại). trong truyện, dế mèn là nhân vật chính đã trải qua những cuộc phiêu lưu lý thú, đầy mạo hiểm. Sự Trải nghiệm cuộc ời của dế mèn, những bài học mà dế mèn rút ra qua bao nhiêu hiểm nguy song gionh lành trang ể mèn bước vào ời và trở thành một. chính vì thế, có thể nói rằng cuộc đời của dế mèn là một bài học lớn: đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

  trước hết, ta bắt gặp một chàng dế Thanh niên ẹp trai “cả thân mình là một màu nâu bong mỡ rồi canh, râu, vuốt… của dế mèn ều toáan vẻ ẹ ẹ đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp đp có thể nói, không ai lại không thích cái vẻ khoẻ khoắn ấy. Đúng là một “thanh niên” như nhà văn tô hoài đã gọi tên. người ọc không chỉ có thiện cảm với vẻ cường tráng của mèn, chúng ta chắc cũng thích cách làm việc, sinh hoạt “đu ộ, chỿn cá.cực”, cá đào hang nhiều ngách, luyện tập để cơ thể khỏe mạnh…

  tuy nhiên bên cạnh nhiều điểm đáng mến ấy, dế mèn cũng còn những nét tính cách chưa tốt khiến cho người đợc bớcith v. trước hết phải nói đến thói kiêu ngạo. Biết Mình Có vẻ ẹp Cường Tráng, Co Những Cái ưu điểm Lợi Hại Cậu Thường Thử SứC There are đúng Hơn Là Khoe sự Lợi Hại đó bằng việc ạp gãy cỏ ng. rồi để khoe cặp râu và đôi cánh cậu chọn cách đi đứng nhún nhảy cho ra vẻ…

  tuy nhiên, thói xấu ấy chưa gây hậu quả, chưa làm hại ai, bởi thế ở chừng mực nào đấy, chúng ta có thể thông cảm cới. NHưNG ếN KHI, Sự Kiêu ngạo, Coi Thường người khác ngày càng lớn và bị ẩy ến ỉnh điểm thì nó đã gây hậu quả ghê gớm mà chính dế mèn cũng khey. coi thường dế choắt, không thèm giúp choắt đào hang rồi hơn nữa, trêu chọc chị cốc, gây hiểu lầm và dế choắt là người quịu. cái chết thương tâm và lời trăng trối của dế choắt làm mèn tỉnh ngộ, nhận ra sự ngông cuồng và hậu quả vô cùng tai hẬh mâ ra kết thúc đoạn trích là cảnh dế mèn đắp mộ cho dế choắt trong nỗi đau đớn, xót xa và ân hận day dứt khôn nguôi. cái chết và nấm mộ của dế choắt là lời nhắc nhở, hơn thế là bài học đầu đời đắt giá cho dế mèn. câu chuyện về dế mèn mà nhà văn kể trong đoạn trích thật hay và ý nghĩa. qua câu chuyện về dế mèn, ta bắt gặp hình ảnh con người. chính xác hơn là hình ảnh những chàng trai mới lớn, chập chững bước vào đời. nhiều nhiệt huyết, giàu sức trẻ và ước muốn làm chủ, khám phá thế giới nhưng cũng dễ vấp váp, sai lầm.

  Tham khảo: Bài Thơ Vô Tình, Vô Tâm Hay ❤️️Vô Tình Gặp Rồi Thương

  nhân vật dế mèn trong tác phẩm “dế mèn phiêu lưu ký” là một nhân vật văn học quen thuộc, thân yêu của các em thiếu nhi. qua những cuộc phiêu lưu của dế mèn, ta nhận ra rằng: trường đại học chân chân nhất để rèn luyện con người chính là cu.

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 7

  truyện “dế mèn phiêu lưu ký” là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn tô hoài. truyện kể về những cuộc phiêu lưu của nhân vật chính là dế mèn qua thế giới những loài vật nhỏ bé. Đến với đoạn trích “bài học đường đời đầu tiên”, nhà văn đã khắc họa được hình ảnh nhân vật dế mèn.

  vẻ đẹp ngoại hình của dế mèn được nhà văn miêu tả qua từng bộ phận. Đầu tiên là một đôi càng “mẫm bóng” cùng “những cái mong vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt”. người của dế mèn “rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn”. không chỉ vậy, đầu của dế mèn còn “to ra và nổi từng tảng, rất bướng”. và hai cai răng thì đen nhánh và “lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm Máy làm việc” c cùng với sợi râu “dài và uốn congr một vẻt ỗt ỗi hùng dũng dũng. hiện lên giống như một chàng trai đầy khỏe mạnh.

  nhưng không dừng lại ở đó, dế mèn còn được miêu tả qua hành động. với những cái mong vuốt nhọn hoắt của mình, dế mèn đã “co cẳng lên đạp phanh phách vào các ngọn cỏ” để muốn thốn. hay như: “cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu”, “thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái”. Ằng sau cái dáng vẻ ưa nhìn, khỏe khoắn còn là cái vẻ kiêu căng, tự phụ ến mức nó tự nghĩ mình “có thể sắp”. .

  Đặc biệt, tính cách của dế mèn còn được thể hiện qua thái độ của dế mèn đối với dế choắt. thấy người bạn hàng xóm của mình trông gầy gò và ốm yếu. dế mèn không những không đồng cảm, mà còn chế giễu bạn của mình. một lần sang chơi nhà choắt, dế mèn lên tiếng chê bai: “sao chú mày sinh sống cẩu thả quá như thế. nhà cửa đâu mà tuềnh toàng…Ôi thôi, chú mày ơi! chú mày có lớn mà chẳng có khôn…”. hay khi choắt bày tỏ ý muốn dế mèn đào một cái ngách sang bên nhà của mèn, để khi có kẻ đến bắt nạt thì giúp đỡ nhau. nhưng dế mèn lại khinh khỉnh: “hức! thông ngách sang nhà ta? dễ nghe nhỉ? chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được. thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết!” dáng vẻ yếu đuối, gầy gò của dế choắt không hề khiến cho một anh chàng mới lớn, khoẻ khoắn như dế mèn phải bận tâm. chỉ đến khi hành động dại dột của dế mèn đã dẫn đến cái chết thương tâm cho choắt. dế mèn đã ngông cuồng trêu tức chị cốc mặc kệ lời van xin của dế choắt đừng nên trêu vào chị cốc. Đến khi chị cốc nổi giận, dế mèn lại chỉ biết trốn tránh trách nhiệm. Để rồi dế choắt lại chính là người chịu tội thay. cái mỏ của chị cốc cứ thế giáng xuống thân hình gầy gò của dế choắt, đến khi chị đi rồi nó mới dám ra ngoài. nó nhìn thấy bạn của mình không thể dậy được nữa cùng với những lời trăng trối, dế mèn vô cùng đau khổ, ân hận. nó nhận ra những sai lầm của mình cùng tính ngông nghênh, ngạo mạn của bản thân. cái chết của dế choắt chính là bài học đường đời đầu tiên vô cùng đắt giá của nó.

  <p ườC ườC ườC ườC ườC ườC ườC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC ọC

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 8

  “bài học đường đời đầu tiên” là một đoạn trích hấp dẫn trong truyện “dế mèn phiêu lưu ký”. Đoạn trích đã khắc họa nhân vật dế mèn khỏe mạnh nhưng hống hách, coi thường người khác. cũng bởi tính xấu ấy mà nó đã gây ra cái chết của dế choắt. cuối cùng dế mèn đã nhận được một bài học đường đời đầu tiên vô cùng đắt giá.

  Đầu tiên, nhà văn đã khắc họa dế mèn qua ngoại hình. trước hết là một đôi càng “mẫm bóng” cùng “những cái mong vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt”. người của dế mèn “rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn”. không chỉ vậy, đầu của dế mèn còn “to ra và nổi từng tảng, rất bướng”. Và hai cai răng thì đen nhánh và “lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm Máy làm việc” c cùng với sợi râu “dài và uốn cong một vẻt ỗt ỗi hùng dũng dũng. một thân hình cường trang.

  về tính cách, dế mèn ngay từ nhỏ đã sống rất tự lập. nên he chú thích đi phiêu lưu khắp nơi. dế mèn đi đến đâu cũng đều khiến các con vật nhỏ bé khiếp sợ. hàng xóm của chú – dế choắt lại là một chú dế gầy gò, ốm yếu. bởi vậy mà dế mèn tỏ ra coi thường bạn hàng xóm của mình. nhưng cũng chính vì vậy mà dế mèn đã phải nhận một bài học “đường đời đầu tiên”. câu chuyện bắt đầu khi dế mèn luôn coi khinh dế choắt. nó cho rằng mình luôn là người mạnh nhất, một người có tầm nhìn xa trông rộng. có thể kể ến việc khi dế chắt ngỏ ý mUốn đào ngách thông sag nhà dế mèn ể ể khi gặp chuyện thì có cr thể giup ỡ nhau, dế mèn đã tỏ vẻ khinh bỉi khấng nhập nhau nhau, d. câu chuyện được đẩy lên cao trào khi dế mèn cố tính trêu đùa chị cốc ốc, khiến chị cốc nổi giận. ban đầu, dế mèn kiêu ngạo bao nhiêu thì bây giờ lại trở nên nhát gan bấy nhiêu. dế mèn nhanh chóng chui vào hang, lên giường nằm khểnh bắt chân chữ ngũ. Để rồi để dế choắt tội nghiệp phải chịu nỗi oan ức, bị chị cốc mổ cho đến kiệt sức. dế mèn chứng kiến ​​tất cả nhưng vẫn nằm im thin thít. Đến khi ella cốc đi rồi ella mới dám chui ra. nhưng cuối cùng dế choắt đã chết. dế choắt đã ưa ra những lời khuyên chân thành cho dế mèn: “ởi mà cóc thói hech hăng bậy bạ, có oc mà không biết suy nghĩ sớm muộn rồi cũng mang họa vào through this dế mèn. Sau khi chôn cất chắt xong xuôi, dế mèn

  dế mèn ân hận về cách đối xử của mình với dế choắt. nó hối hận khi đã gián tiếp gây ra cái chết của dế choắt. nó tự trách mình rằng nó là một kẻ có sức mạnh nhưng lại chỉ biết trốn tránh một cách nhát gan. chôn cất dế choắt xong, cảm giác của nó thật hụt hẫng và bất lực bởi dế choắt đã chết rồi, đâu thể cứu vãn đnư. dế mèn đứng lặng bởi nó muốn suy nghĩ một cách nghiêm túc về cách sống của mình trong suốt thời gian qua. nhận ra bài học đó, she nó tự hứa từ nay she sẽ sống chan hòa với mọi người.

  tóm lại, nhân vật dế mèn hiện lên thật chân thực qua ngòi bút của nhà văn tô hoài. Đoạn trích “bài học đường đời đầu tiên” quả là một đoạn trích đặc sắc.

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 9

  “dế mèn phiêu lưu ký” là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn tô hoài. nổi bật trong tác phẩm là nhân vật chính – dế mèn hiện lên đầy chân thực, sinh động.

  dế mèn được xây dựng với nhưng đặc điểm của một nhân vật trong truyện đồng thoại. dế mèn vừa mang những đặc điểm của loài dế, lại vừa có những đặc điểm của con người. trước hết, tô hoài đã khắc họa nhân vật này qua những nét ngoại hình. một chàng dế khỏe mạnh. cường tráng với một đôi càng “mẫm bóng” cùng “những cái mong vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt”. nhà văn đã có những câu văn miêu tả: “rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn”. Đầu của dế mèn còn “to ra và nổi từng tảng, rất bướng”. cùng với hai cai răng thì đen nhánh và “lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm Máy làm việc” và sợi râu “dài và uốn cong một vẻt ỗt ỗi hùng dũng”. không chỉ ngoại hình, mà hành động của dế mèn cũng cho thấy được sự khỏe mạnh, cường tráng. với những cái mong vuốt nhọn hoắt của mình, dế mèn đã “co cẳng lên đạp phanh phách vào các ngọn cỏ” để muốn thốn. rồi “cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu”, “thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái”.

  tiếp đến, nhà văn đã xây dựng tính cách của nhân vật dế mèn. chàng ta mang những nét tính cách của with người: kiêu căng, ngạo mạn và hống hách. Điều đó được thể hiện qua thái độ với nhân vật dế choắt. khi thấy choắt trông thật gầy gò và ốm yếu. dế mèn không những không đồng cảm, mà còn chế giễu bạn của mình. một lần sang chơi nhà choắt, dế mèn lên tiếng chê bai: “sao chú mày sinh sống cẩu thả quá như thế. nhà cửa đâu mà tuềnh toàng…Ôi thôi, chú mày ơi! chú mày có lớn mà chẳng có khôn…”. hay khi choắt bày tỏ ý muốn dế mèn đào một cái ngách sang bên nhà của mèn, để khi có kẻ đến bắt nạt thì giúp đỡ nhau. nhưng dế mèn lại khinh khỉnh: “hức! thông ngách sang nhà ta? dễ nghe nhỉ? chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được. thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết!”.

  cái dáng vẻ yếu đuối của dế choắt khiến cho dế mèn cảm thấy khinh khỉnh, coi thường. Đặc biệt nhất là tình huống dẫn đến cái chết thương tâm cho choắt. dế mèn đã ngông cuồng trêu tức chị cốc khiến chị ta nổi giận. dế choắt yếu ớt bị vạ lây, bị chị cốc mổ cho đến chết. cái mỏ của chị cốc cứ thế giáng xuống thân hình gầy gò của dế choắt, đến khi ella chị đi rồi nó mới dám ra ngoài. nó nhìn thấy bạn của mình không thể dậy được nữa cùng với những lời trăng trối, dế mèn vô cùng đau khổ, ân hận. nhờ cái chết của dế choắt, dế mèn đã nhận ra bài học đường đời đầu tiên.

  18

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 10

  một trong những tác phẩm nổi tiếng viết cho thiếu nhi là “dế mèn phiêu lưu kí” của nhà văn tô hoài. trong “bài học đường đời đầu tiên”, nhân vật chính trong truyện là dế mèn đã được tác giả khắc họa rất sinh động.

  nhà văn đã xây dựng dế mèn là một nhân vật trong truyện đồng thoại. Ở nhân vật này vừa có những đặc điểm của loài vật, lại vừa có những đặc điểm của con người. Đầu tiên, dế mèn được khắc họa qua những net ngoại hình. một chàng dế với đôi càng “mẫm bóng” cùng “những cái mong vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt”. thân hình của chàng ta “rung rinh một màu nâu bong mỡ soi gương được và rất ưa nhìn”. Đầu của dế mèn còn “to ra và nổi từng tảng, rất bướng”. hai cái răng thì đen nhánh và “lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc” cùng với sợi râu “dài và uốn cong một hùng”. tiếp đến, nhà văn con miêu tả hành động của nhân vật này. với những cái mong vuốt nhọn hoắt của mình, dế mèn đã “co cẳng lên đạp phanh phách vào các ngọn cỏ” để muốn thốn. hay như: “cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu”, “thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái”. từ ngoại hình đến hành động đều cho thấy sự khỏe mạnh, cường tráng của dế mèn.

  không chỉ là ngoại hình, tô hoài còn xây dựng cho dế mèn những nét tính cách tiêu biểu. Đó là một chàng thanh niên hung hăng, ngang ngược và kiêu ngạo. dế mèn nGhĩ mình là nhất nên lam cà khịa với tất cả mọi bà with trong xóm: quot mắng chị cào cào, đá ghẹo anh gọng vó there are ặc biệt là anh bạn hàng xóm dế choắt. một lần sang chơi nhà choắt, dế mèn lên tiếng chê bai: “sao chú mày sinh sống cẩu thả quá như thế. nhà cửa đâu mà tuềnh toàng… Ôi thôi, chú mày ơi! chú mày có lớn mà chẳng có khôn…”. hay khi choắt bày tỏ ý muốn dế mèn đào một cái ngách sang bên nhà của mèn, để khi có kẻ đến bắt nạt thì giúp đỡ nhau. nhưng dế mèn lại khinh khỉnh: “hức! thông ngách sang nhà ta? dễ nghe nhỉ? chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được. thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết!” và đặc biệt nhất là tình huống dẫn đến cái chết thương tâm cho choắt. dế mèn đã ngông cuồng trêu tức chị cốc khiến chị ta nổi giận. Để rồi, dế choắt yếu ớt bị vạ lây, bị chị cốc mổ cho đến chết. cái mỏ của chị cốc cứ thế giáng xuống thân hình gầy gò của dế choắt, đến khi chị đi rồi nó mới dám ra ngoài. dế choắt đã kiệt sức mà chết. Trước khi chết, dế chắt đã ưa ra những lời khuyên chân thành choc dế mèn: “ởi mà mà có thói hung h hng bậy bạ, có oc mà không biết suy nghĩ sớm rồng cọng mmà mmà mmà mmà mm thức tỉnh dành cho dế mèn, để cậu ta nhận ra bài học cho chính bản thân mình.

  sau khi chôn cất dế choắt xong, cảm giác của nó thật hụt hẫng và bất lực bởi dế choắt đã chết rồi, đâu thể cứu vãn dế mèn đứng lặng bởi nó muốn suy nghĩ một cách nghiêm túc về cách sống của mình trong suốt thời gian qua. bài học đường đời đầu tiên nhưng dế mèn đã phải trải một cái giá quá đắt. như vậy, nhân vật dế mèn đã được tô hoài được nhà văn khắc họa nhằm gửi gắm những bài học ý nghĩa trong cuốngc.

  phân tích nhân vật dế mèn – mẫu 11

  tô hoài có nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi. một trong số đó là “dế mèn phiêu lưu kí”. Ở Chương mở ầu, tac giả đã khắc họa nhân vật dế mèn hi hện lên vô c câng chân thức, c cùng với đó là câu chuyện về bài học ầu tiên của nhân vật này.

  bởi ăn uống điều độ, làm việc có chừng mực nên dế mèn rất chóng lớn. chẳng bao lâu thì mèn ta đã trở thành một chàng dế thanh niên khỏe mạnh, cường tráng. Đôi càng thì ella “mẫm bóng” cùng “những cái mong vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt”. thân hình “rung rinh một màu nâu bong mỡ soi gương được và rất ưa nhìn”. Đầu from her “to ra và nổi từng tảng, rất bướng”. hai cái răng thì đen nhánh và “lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc” cùng với sợi râu “dài và uốn cong một hùng”. có thấy rằng, tô hoài đã khắc họa ngoại hình của dế mèn vô cùng sinh động.

  nhà văn đã vô cùng khéo léo khi sử dụng các biện pháp tu từ kết để khắc họa dế mèn hiện lên như một chàng trai tràn ầng s. với những cái mong vuốt nhọn hoắt của mình, khi muốn thử sự lợi hại của chúng, chú lại “co cẳng lên đạp phanh phách ngào cọ”. dế mèn còn tự nói về mình ầy tự hào: “cức chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai ưa cả hai chân lên vuốt râu”, “thỉnh thoảng, tôi ngứá đá m.

  bên cạnh đó, dế mèn còn hiện lên với những nét tính cách. Đó là một chàng thanh niên hung hăng, ngang ngược và kiêu ngạo. dế mèn nghĩ mình là nhất nên ella dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm: quát mắng chị cào cào, đá ghẹo anh gọng vó. Đặc biệt là với anh bạn hàng xóm dế choắt: “sao chú mày sinh sống cẩu thả quá như thế. nhà cửa đâu mà tuềnh toàng… Ôi thôi, chú mày ơi! chú mày có lớn mà chẳng có khôn…”. cả khi dế choắt muốn nhờ giúp đỡ, thì dế mèn lại khinh khỉnh: “hức! thông ngách sang nhà ta? dễ nghe nhỉ? chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được. thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết!”.

  chính bởi cái thói kiêu căng, ngạo mạn mà dế mèn đã phải nhận bài học vô cùng quý giá. dế mèn bày trò trêu chị cốc, khiến chị ta tức giận. nhưng sau đó, cậu ta chỉ dám nằm yên trong tổ, không dám ra nhận lỗi. cuối cùng, dế choắt đáng thương bị chị cốc mổ cho đến chết. TRướC KHI CHếT, Dế CHOắT đã ưA ra những lời khuyên chân thành choc dế mèn: “ởi mà màc có thói hung h hng bậy bạ, có oc mà không biết suy nghĩ sớm rồng cọng mmà mmà mmà mmà Mới thức tỉnh, nhận ra lỗi lầm. Có thểy rằng nhân vật dế mèn là nhân vật tiêu biểu của Truyện ồng thoại – ược tac giả xây dựng vừa mang những ặc đ

  dế mèn là nhân vật trung tâm trong toàn bộ tác phẩm. qua nhân vật dế mèn, tác giả cũng đã gửi gắm được bài học ý nghĩa cho người đọc.

  Tham khảo: Khái quát lịch sử phát triển Họ Ngô Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button