Giáo dục

Tập làm văn lớp 4: Tả cây vú sữa Dàn ý & 11 bài văn tả cây vú sữa lớp 4

Top 11 Bài văn tả cây vú sữa ngắn gọn, kèm Theo dàn ý chi tiết , không chỉ cung cấp cho các em thêm những ặc điặc ểm viết bài văn miêu tả cây ăn quả thật hay.

quả vú sữa ăn rất ngon, nước màu trắng giống như dòng sữa mẹ. khi viết bài văn tả cây vú sữa, các em cần miêu tả từng bộ phận của cây như thân, lá, hoa, quả, rồi làm nổi bậaĩt lêghn ý cy n. chi tiết mời các em cùng theo dõi 11 bài văn tả cây vú sữa để ngày càng học tốt phân môntập làm văn lớp 4.

dàn ý tả cây vú sữa

i. mở bai:

 • giới thiệu đối tượng cần tả: cây vú sữa trước sân nhà.
 • ii. thanks bai :

  – miêu tả từng bộ phận của cây:

  • tân cây.
  • lá cây.
  • hoa, quả vú sữa.
  • – Ý nghĩa của cây với em.

   iii. kết bai:

   • tình cảm của em dành cho loài cây này.
   • tả cây vú sữa – mẫu 1

    mẹ em có một sở thích vô cùng đặc biệt đó là trồng các loại cây ăn quả khắp trong vườn nhà. chỉ cần chỗ nào còn trống, mẹ sẽ nghiên cứu để trồng một loại cây ăn quả mới. trong số những cây mẹ trồng, em thích nhất là cây vú sữa. Đây cũng là loại quả mà em rất thích ăn.

    cây vú sữa được mẹ trồng ngay phía trước cửa nhà. vì mới chỉ được vài năm thôi nên cây không được cao lớn như những cây khác. thân của chúng khá nhỏ bé. từ thân cây mọc ra những cành with. năm vừa rồi là năm đầu tiên mà cây vú sữa bắt đầu ra quả.

    những quả vú sữa khi trưởng thành có hình tròn hơi dẹt ở hai đầu. nhìn chúng cũng từa tựa như những quả cam nhưng chúng có màu xanh nhạt hơn. bên trong, vú sữa cũng không có múi như múi cao. khi quả vú sữa chín, vỏ của chúng chuyển dần sang màu tím sẫm. khi quả đã chín, chỉ cần dùng tay tác đôi ra là có thể ăn được.

    phía bên trong lớp vỏ, quả vú sữa có phần thịt màu trắng trong, khi ăn phải nhằn hạt. nước của loại quả này thì có màu trắng giống như sữa mẹ. mỗi lần ăn vú sữa, em lại có cảm giác như được trở về với những ngày bé thơ khi em còn nằm trong vòng tay của mẹ. bye oi! vú sữa ngọt ngào giống như tình yêu thương của mẹ dành cho em vậy.

    khi ăn vú sữa, em lại thầm cảm ơn công lao của cha mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng em nên người.

    tả cây vú sữa – mẫu 2

    trước sân nhà em có một cây vú sữa từ thời ông em trồng. em thường ngồi hóng hát dưới bong cây vú sữa. gốc cây to như bắp đùi người lớn với những chiếc rễ ăn sâu xuống đất tạo cho cây vú sữa một dáng đứng vững chãi.

    từ mặt đất lên chừng một mét, thân cây chia thành hai nhánh lớn, vươn thẳng lên cao, ước chừng gần bằng nóc nhà em. vòm lá sum sê tỏa bóng mát cả một góc sân rộng, tạo thành một chỗ vui chơi thoáng mát cho hai chị em và lũ bạn cùng xóm. mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa, em cảm tưởng như cây thấp xuống và xòe rộng ra hơn mọi năm. các cành lớn, cành nhỏ lủng lẳng những trái là trái, ước tính đến vài trăm. trái nào trái nấy căng tròn như những trái cam đường bóng láng.

    có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái của bố em chút xíu mà có ến bảy, tá tái chyn mọng đeo lõng thõng từ trong ra ngoài, làm cho cành cty cong c. nhiều lúc gặp gió chướng thổi qua tưởng như chúng sẽ bị gãy gập xuống cả. nhưng cây vú sữa vốn dẻo dai, bền vững như tình người mẹ trong truyện cổ tích.

    tả cây vú sữa – mẫu 3

    cây vú sữa trước sân nhà do chính tay ngoại em trồng cách đây năm năm. mới ngày nào cây còn bé tí, khẳng khiu mà giờ đây cây đã phát triển, cao lớn, che mát cả khoảng sân.

    vú sữa cao tầm 10 mét, thân cây bằng vòng tay của em. vỏ cây có màu nâu đậm, da không bóng bẩy mà sần sùi, sờ vào cảm giác rất thú vị. càng lên cao thân cây toả ra nhiều nhánh, nhánh nào lá cũng xanh rợp cành. lá vú sữa hình bầu dục, mang màu xanh ở mặt trên, phía dưới có màu tím đỏ đặc trưng, ​​dễ nhận biết với nhiều loại lá cây cây. lá cây có nhựa như keo, dễ dính chặt. mỗi khi có làn gió nhẹ lướt qua, lá khẽ đung đưa theo từng nhịp thở của không gian. vú sữa ra hoa vào mùa đông và bắt đầu kết trái khi xuân về. những chùm hoa sữa nhỏ li ti, hương thoang thoảng trong gió cảm giác thật dễ chịu.

    quả vú sữa khi còn nhỏ có màu xanh nhạt, tròn, bé như hòn bi. theo thời gian, quả lớn dần, cành trĩu đầy quả, quả nào cũng căng mọng, làn da mịn màng, ngả màu sáng trắng, một vài quả m tí màu tí. quả vú sữa khi chín rất mềm, thịt có vị ngọt ngào như dòng sữa mẹ. hương vị hòa quyện, thơm ngậy và đầy hấp dẫn. bên trong có hạt màu đen nhánh, được phần thịt bao bọc, chở che. mỗi quả vú sữa có tầm 4 đến 5 hạt như thế. chúng ta cũng có thể dùng hạt để đúc thành những cây con, dùng về sau.

    mỗi khi hè về, em thường ngồi bên chiếc đu dưới gốc cây vú sữa để thư giãn và hóng mát. em thường cùng ngoại bón phân, tưới nước, chăm sóc cho cây, nhờ vậy mà mỗi mùa quả đều ra trĩu cành. Đó là thức quả làm quà đầy yêu thương mà gia đình em biếu những vị khách quý.

    em rất yêu cây vú sữa này, nó là kết tinh vẻ đẹp của tình yêu thiên nhiên và công lao vun trồng của ngoại. sau này, em sẽ mãi không quên hình bóng cây sữa già trước sân gắn với tuổi thơ đong đầy kỷ niệm.

    tả cây vú sữa – mẫu 4

    nhà em có một cây vú sữa cũng đã thật lâu năm. năm tháng trôi đi thì cây vú sữa cứ lớn thật nhanh. cây tỏa cành khiến cho khu vườn nhà em rợp mát và thật đẹp biết bao nhiêu.

    hình ảnh của cây vú sữa cao hơn bốn mét và có những tán lá xòe rộng, che mát một góc sân nhà em. phần thân cây to bằng một bắp đùi người lớn trông đen và sần sùi nữa. khi càng lên cao, hình ảnh phần thân cây thon nhỏ lại, đâm cành và lại còn chĩa nhánh ra xung quanh. nếu như so sánh phần thân của cây vú sữa với các thân cây khc thì em nhận thy có một sự khác biệt richu rệt đó là phần vỏ vỏ đt. ngắm nhìn những cành vú sữa giòn chính vì thế nó cũng thật dễ gãy nên nếu cành nào sai quả, bố em phải dùng cây gậy buộc ể cể làn dựh. <

    quan sat trai vú sữa trắng bong, tròa dường như cứ lúc lỉu trên cành như hàng trìm quả bong tennis chuyền màu trắng xanh đang chuyển dần sang màu trắng ngà vậy. Đặc biệt em nhận thấy được lại có cả những trái mang màu trắng như màu của hạt ngọc trai. hình ảnh của cây vú sữa sai trĩu trịt, cứ đu đưa theo gió. thực sự nhìn bầu sữa của cây vú sữa trong vườn này thật là thích mắt. một ặc điểm khác về lá của cây vú sữa cũng ặc biệt đó chính là hình dạng tròn một mặt xanh bóng còn một lại như màuâuâu phau à vồn.

    vú sữa phải chín hẳn ăn mới ngon ngọt chứ nếu còn xanh hay ương ăn lại rất chát. Ăn loại quả này cũng rất ặc biệt, khi ăn phải lăn cho quả nhũn ra và nứt ra ược những kẽ nhỏ chảy sữa ra thì mới ngon là ngọ sam.

    em thực sự rất thích cây vú sữa bố trồng, và nhất là những khi nó đang vào vụ quả chính. em sẽ thường xuyên tưới nước cho cây thêm lớn để cây lại cho những trái vú sữa chín thơm ngon ngọt lành.

    tả cây vú sữa – mẫu 5

    cây vú sữa bố em trồng ở góc sân, thuở em còn là đứa trẻ lên năm, nay đã qua hai mùa trái ngọt. mùa nào cũng sai bông trĩu quả. và bây giờ, cây đang bước sang mùa quả thứ ba, nó đang độ tuổi trưởng thành.

    gốc cây to, một vòng tay em ôm mới xuể. rễ cọc ăn sâu xuống đất, những chiếc rễ phụ trồi lên mặt đất, khum khum như with rắn. vỏ cây màu nâu, sần sùi như đất nẻ vì nắng hạn. thế nhưng, cây vẫn vững chãi với thời gian. cây lớn trông thấy, mới ngày nào ngọn cây mới chấm mái hiên, nay cây đã cao khuất mái ngói của nhà em. trên cao, thân tỏa nhiều cành, vòm lá xum xuê. khác với nhiều lá cây khác, lá vú sữa có hai mặt phân biệt, mặt trên nhẵn bóng, màu xanh lục, mặt dưới nham nhám, màu gạch sẫm. phía dưới lá có nổi những đường gân như xương cá. Đến mùa, hoa trổ từng chùm, nhỏ li ti. Đến kỳ hoa kết trái. quả non màu xanh nhạt. quả chín màu tim sẫm. nhìn những quả tròn lủng lẳng trên cành thật thích mắt. trái nào cũng căng tròn, bong mượt. nhìn cây vú sữa, em nhớ lại câu chuyện kể của bà về sự tích cây vú sữa. Ôi tấm lòng người mẹ de ella trong câu chuyện như biển hồ lai láng. tình mẹ như dòng song chảy mãi. mẹ luôn mang đến cho with những hương vị ngọt ngào như dòng sữa trong quả chín. dòng sữa ngọt ấy thanh khiết biết bao.

    tả cây vú sữa – mẫu 6

    nhà em trồng khá nhiều cây ăn trái: cam, bưởi, quýt, sa-bô-chê, táo…mỗi loại được trồng trên một bờ dài thẳng tắp. tổng cộng ft quả nhiều bao nhiêu cũng không bán. Mùa nào cũng vậy, khi vú sữa chín, ba thường chọn một chục quả ngon nhất, ặt lên bàn thờ tổ tổ tổ tiên, cung vai ất đai nhà cửa tưởng nhớ ến người mẹi mẹi vú sữa tuyệt vời này. còn lại, ba dùng để biếu các bác, các chú thân quen trong hai cơ quan của ba mẹ, và dành cho hai chị em bồi dưỡng hàng ngày.

    mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa, em cảm thấy như cây thấp xuống và xòe rộng ra hơn mọi năm. các cành lớn, cành nhỏ lủng lẳng những trái là trái, ước tính đến vài trăm. trái nào trái ấy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái chút xíu mà có đến bảy, tám trái chín mọng, đeo lúc lỉu từ trong ra ngoài, làm cho cành cây cong vồc. nhiều lúc gặp phải những ngọn gió chướng thổi qua, tưởng như chúng sẽ bị gãy gập cả xuống. nhưng vú sữa vốn dẻo và dai, bền vững như tình mẹ trong truyện cổ tích.

    Đúng là một giống cây ăn trái không những quý hiếm mà còn mang một biểu tượng tuyệt vời về người mẹ. Mỗi lần cầm trai vú sữa trên tay, dẫu chưa Ăn mà em đã cảm nhận ược cai hương vịt ngọt ngào chảy ra từ những “bầu sữa kì diệu” ấy của người mẹ. me! tình yêu của mẹ thật như “biển hồ lai láng” mà suốt cuộc đời chúng em không bao giờ đền đáp được.

    tả cây vú sữa – mẫu 7

    khi em lên lớp ba, bố trồng một cây vú sữa gần cổng nhà. hai năm qua đi, cây vú sữa đã ra lứa đầu tiên cho quả ăn rất ngon, ngọt.

    cây vú sữa cao chừng bốn mét, tán lá xoè rộng, phủ kín cả sân rộng. thn cây to bằng một bắp đùi người lớn.các cành cây đâm ra, chĩa nhánh ra xung quanh, vỏ của thân cây màu nâu ậm, xù xì, nứt rạ mạn nhƑİ khƹ b. lá vú sữa hơi cứng, có hai mặt khác màu nhau, phiến lá hình bầu, mặt trên xanh bóng, thẫm màu, mặt dưới phiến lá màu đỏ đồung pha. bẻ một lá vú sữa, nhựa của lá có thể làm bỏng rát da tay. nhựa vú sữa dính chặt như keo vậy.

    quả vú sữa tròn, có lớp vỏ màu tím hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. vỏ nhiều nhựa mủ và các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng không ăn được. Vỏ quả vú sữa mỏng, màu xanh ngà, khi chyn căng bong và có màu pHớt hồng, ruột to, vị ngọt, hương thơm ặc biệt bởi sự hòa lẫn giữa hương vị -và c đ đ đ quả vừa chín trên cây, lấy tay vo tròn và bóp ều nhẹ nhàng cho mềm quả, rút ​​cùi đi và ruột quả dâng lên pHần ṱớc ṱớc ṱớc ṱớc ṱớc ấmc trắng ì và thấm vào vị giác lưu lại hương vị đặc biệt thật khó quên. quả vú sữa được dùng làm thức ăn bổ, tráng miệng.

    cả nhà em, ai cũng rất thích ăn quả vú sữa. giữa buổi trưa nắng nóng được thưởng thức một quả vú sữa ngọt mát thì không còn gì tuyệt bằng.

    tả cây vú sữa – mẫu 8

    Trong vườn nhà emocc rất nhiều Cây quả, nhưng trong đó em thích nhất là cây vú sữa, cây vú sữa này ược bà nội em Trồng từ khi em còn học lớp một. <

    cây vú sữa cao hơn bốn mét, tán lá xòe rộng, che mát một góc sân. than cây to bằng một bắp đùi người lớn. lên cao, thân cây thon nhỏ lại, đâm cành, chĩa nhánh ra xung quanh, vỏ của thân cây màu nâu đậm, xù xì, nứt rạn như mặt bùn khô. cành vú sữa giòn, dễ gãy nên nếu cành nào sai quả, bố em phải dùng cây dựng lên đỡ cành. cây vú sữa sai trĩu trịt, đu đưa theo gió. bầu sữa của cây, nom thật thích mắt. lá vú có hai mặt khác màu nhau, phiến lá hình bầu, mặt trên xanh bóng, thẫm màu, mặt dưới phiến lá màu đỏ đồng pha nâu.

    khi những cơn mưa ngâu dần dứt thì cây vú sữa bắt đầu kết trái. chùm quả ngọt đầu tiên bắt đầu xuất hiện. vú sữa phải để chín trên cây mới hái ăn được. vú sữa phải để chín bóng mới hái vì nếu hái non, quả đầy mủ nhựa không ăn được. vú sữa chín, lăn trái cho hơi mềm tay hẵng cắt ra ăn. thịt của quả có hai phần rõ rệt. thịt trong và dai bao bọc lấy hạt màu đen ở giữa quả, được bao bọc bởi một lớp thịt dày, mềm và rất ngọt ở bên>

    tả cây vú sữa – mẫu 9

    trước nhà em có cây vú sữa ược bố trồng đã hai năm, mỗi mùa cây rất sai quả và cho nhiều trái ngon, cây vú sữa là cây ă cây acó giứ tá. p>

    bên ngoài thân cây xù xì, màu đen, gốc cây khoảng một vòng tay của người lớn ôm vừa ủủ, rễ sâu xuống ất b. triển rất nhanh, mới ngày nào mới trồng mà cây đã cao khuất mái ngói nhà. nhìn lên cao thân tỏa nhiều nhánh, từ các nhánh mọc ra nhiều lá xanh tươi. lá của cây rất khác những loại cây khác khi có hai mặt riêng khác nhau hoàn toàn, mặt trên nhẵn bóng màu xanh lục, mặt dưới nhám, màu ỏu vih.

    khi ến mùa cây ra hoa, nhìn lên trên trổng chùm nhỏ, sau khi hoa rụng hết sẽ xuất hiện những quả non màu xanh, khi quran sẽ chuyển sang màu tim, còn tim sẫm, những không qua chin. mùa vú sữa nhìn trên cây rất thích mắt, từng trái vú sữa căng tròn, bong, treo lủng lẳng trong gió. cứ thế bố em dùng giỏ để hái những trái chín ngay từ dưới đất mà không cần phải leo lên cây.

    cầm những trái vú sữa căng tròn, bóng mịn trên tay em rất biết ơn công sức của bố chăm sóc để có nhiều ều ọy mảg cho emng. vú sữa còn là loại trái mà em rất thích, thơm ngon, ngọt ngào như chính dòng sữa mẹ.

    tả cây vú sữa – mẫu 10

    khi em lên lớp hai, bố trồng một cây vú sữa gần cổng nhà. hai năm qua đi, cây vú sữa đã ra lứa đầu tiên cho quả ăn rất ngon, ngọt. năm nay, khi gió heo may tràn về, đó cũng là lúc cây vú sữa đong đưa theo gió những trái tròn bong, xanh tươi.

    cây vú sữa cao hơn bốn mét, tán lá xoè rộng, che mát một góc sân. than cây to bằng một bắp đùi người lớn. lên cao, thn cây thon nhỏ lại, đâm cành, chĩa nhánh ra xung quanh, vỏ của thân cây màu nâu ậm, xù xì, nứt rạn như mặt bùn khô đanh lại.cành vú vú sữt sữt, d. quả, bố em phải dùng cây dựng lên đỡ cành. trái vú sữa trắng bóng, tròn trịa, lúc lỉu trên cành như hàng trăm quả banh chuyền màu trắng xanh đang chuyển dần sang màu trắng ngà, có tráitr mang Ưn màu. cây vú sữa sai trĩu trịt, đu đưa theo gió. bầu sữa của cây, nom thật thích mắt. lá vú sữa hơi cứng, có hai mặt khác màu nhau, phiến lá hình bầu, mặt trên xanh bóng, thẫm màu, mặt dưới phiến lá màu đỏ đồung pha. bẻ một lá vú sữa, nhựa của lá có thể làm bỏng rát da tay. nhựa vú sữa dính chặt như keo vậy.

    vú sữa phải để chín trên cây mới hái ăn được. vú sữa không giống những loại cây ăn quả khác chớm già là hái ăn được. vú sữa phải để chín bóng mới hái vì nếu hái non, quả đầy mủ nhựa không ăn được. vú sữa chín, lăn trái cho hơi mềm tay hẵng cắt ra ăn. thịt của quả có hai phần rõ rệt. thịt trong và dai bao bọc lấy hạt màu đen ở giữa quả, được bao bọc bởi một lớp thịt dày, mềm và rất ngọt ở bên ngo. vú sữa là loại trái cây có tính nóng, không nên ăn nhiều một lúc dù trái của nó rất ngon.

    chỉ có một cây vú sữa mà nhà em có trái cây tươi ngon dâng tổ tiên và làm quà biếu cho anh em, xóm giềng. bố em vun gốc cho cây rồi bón phân ka-li, tưới nước đều đặn nên cây sai quả, tái lớn, tròn, đẹp, ngọt ngon. chiều mát, em đứng ở hiên nhà nhìn cây vú sữa bồng bế lũ con tròn bóng của nó thật thích mắt.

    em rất thích cây vú sữa bố trồng, nhất là là lúc nó đang sai quả. phụ tưới cây với bố là niềm vui của em. bố em cũng rất vui khi hai cha with lúi húi chăm cây trái. cây vú sữa vừa cho trái ngon, vừa che mát sân nhà. gíó reo, lá cây vú sữa trò chuyện cùng nhau, cành lá lao xao. cảnh quê thanh binh thật yên ả.

    tả cây vú sữa – mẫu 11

    sau vườn nhà em có trồng rất nhiều loại cây. nhưng trong đó, cây trồng lâu đời nhất chính là cây vú sữa già ở góc vườn.

    cây vú sữa năm nay cũng đã hơn năm tuổi rồi. nó là cây đầu tiên được bố trồng khi gia đình em chuyển về đây sinh sống. vậy nên, bản thân cây mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt với em và mọi người. cây vú sữa rất cao, em không biết cụ thể là bao nhiêu, nhưng mà nó cao lên đến cả ban công trên tầng hai cơ. phần thân cây rất to và chắc chắn, phải cả cái tí và cái mít thì mới ôm xuể. Đặc biệt, thân cây sừng sững, mọc thẳng lên trời chứ không hề cong, như tấm lưng của người anh hùng. lá vú sữa có hình như lá mít nhưng dài hơn một chút. mặt trên lá màu xanh, mặt dưới màu nâu cam. nếu đứng dưới gốc cây nhìn lên, cảm giác như đang đứng dưới mái nhà màu nâu cam. nhưng nếu đứng trên tầng hai nhìn xuống, thì lại giống như một cái ô che màu xanh mướt. thật thú vị phải không nào.

    sau khi bố em trồng và chăm sóc, đến năm thứ tư, cây bắt đầu cho ra lứa quả đầu tiên. Đến nay, đã liên tục hai năm cây cho trái rồi. cây bắt đầu ra hoa từ cuối năm, đến khoảng tháng hai, tháng ba là có thể thu hoạch được. quả vú sữa có hình cầu, tròn như trái tennis. khi lớn hẳn, nó có thể to như cái nắm tay của bố. Đặc biệt, vỏ bên ngoài của nó lúc nào cũng căng và bóng bẩy như có một lớp dầu vậy. lúc bình thường, vỏ vú sữa có màu xanh non, khi chín sẽ ngả dần sang màu tím. bên trong, phần thịt quả sát vỏ có màu tím nhạt, còn các múi thịt bên trong có màu trắng đục. Đặc biệt, trước khi ăn, mẹ em thường nhào quả cho có sữa, rồi mới bổ ra ăn. quả vú sữa có mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt thanh, ăn rất ngon. cảm giác như, em có thể ăn mãi mà không thấy chán.

    hằng ngày, bố em thường dành thời gian lúc chiều muộn để tưới nước cho vườn cây. những lúc ấy, em sẽ theo bố ra vườn, tưới nước cho cây vú sữa. mong rằng, cây sẽ mãi luôn tươi tốt như bây giờ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button