Giáo dục

Tập làm văn lớp 5: Tả cây phượng (Dàn ý 16 Mẫu) Bài văn tả cây phượng lớp 5

cây phượng gắn liền với những kỉ niệm hồn nhiên, trong sáng của tuổi học trò, chứng kiến ​​​​sự trưởng thành của bao thọa.

khi viết bài văn tả cây phượng, các em cần quan sát kỹ, rồi tả bao quát tới chi tiết các bộ phận của cây phượng như thân, hoa, láph cành, cành. vậy mời các em cùng theo dõi 16 bài tả cây phượng để ngày càng học tốt phân môntập làm văn lớp 5.

dàn ý tả cây phượng

1. mở bài: giới thiệu về cây phượng.

 • sân trường em trồng rất nhiều loài cây cho bong mát trong đó có cây phượng vĩ già.
 • không biết cây phượng vĩ trường em đã có từ bao giờ nhưng từ khi em học đã thấy nó.
 • 2. thân bài: tả cây phượng

  • cây phượng cao hơn tòa nhà 2 tầng, cành lá sum suê, tán lá rộng bao phủ cả khoảng sân.
  • gốc cây có màu đen, sần sùi, bên ngoài có lớp vôi trắng, thân cây bằng vòng tay người ôm
  • cây có rất nhiều cành tỏa ra các hướng, cành to, nhỏ vươn lên cao đón ánh nắng mặt trời.
  • lá phượng nhỏ li ti như lá me, đối xứng với nhau.
  • Đến mùa hè hoa phượng ra hoa, hoa phượng có 4 cánh tỏa rộng và màu đỏ hoặc đỏ hơi cam.
  • hoa phượng thường nở vao tháng 4 đến tháng 6, hoa nở đỏ rực cả góc trời, hoa phượng còn là biểu tượng của tuổi họ>
  • cây phượng gắn bó với nhiều thế hệ học sinh..
  • 3. kết bài: nêu tình cảm của em với cây phượng.

   tả cây phượng – mẫu 1

   trong các loại cây cho bóng mát trên sân trường thì em thích nhất đó chính là cây hoa phượng. không biết cây hoa phượng này có từ bao giờ, em chỉ biết từ khi em học ở ngôi trường này thì cây đã sừng sững và xanh tốt rồi.

   cây hoa phượng nơi sân trường em to lắm, nhìn từ xa nó chẳng khác gì một cây nấm khổng lồ cả. cây phượng vươn những cành của mình ra thật rộng để có thể ôm kín góc trường. cứ khi nào đến giờ ra chơi chúng em lại ra đó ngồi hóng má. lá phượng nhỏ trông giống như lá me non nhưng cô giáo em dạy rằng là phượng là lá kép. mỗi chiếc lá lại xếp với nhau trong một cành nhỏ và những cành nhỏ đó lại xếp thành một cành lá phượng lớn. nhìn lá phượng mà chẳng khác gì một bộ lông của with chim phượng tuyệt đẹp. cứ mỗi khi chị gió bay qua lại khiến cho những chiếc lá này khẽ đu đưa, đu đưa nhìn thật tuyệt biết bao nhiêu.

   khi mùa hè đến cây phượng như nhuộm một màu đỏ rực nhờ những chùm hoa phượng đỏ thật đẹp biết bao nhiêu. mùa hè sẽ không buồn một chút nào bởi vì sắc đỏ của hoa phượng. cứ thỉnh thoảng có một cơn gió nhẹ nhàng thổi qua thì cánh hoa phượng khi đã nở bung sẽ rơi rụng xuống. hoa phượng đỏ rực giống như những đốm lửa rực rỡ khiến cho mùa hè đẹp hơn, vui tươi hơn. học trò chúng em thường nhặt những cánh hoa phượng để ép vào trang giấy trắng. hoa phượng đối với em nó là một loài hoa thân thiết, một loài hoa học trò.

   ngắm nhìn những chiếc lá phượng vàng úa rụng đầy dưới sân trường – đó là khi mùa hè chuẩn bị nhường chỗ cho mùa thu về. học sinh chúng em không được ngắm hoa phượng nữa, thế nhưng hình ảnh hoa phượng sẽ mãi mãi in sâu trong tâm trí chúng em.

   tả cây phượng – mẫu 2

   trời chớm hè trong xanh, một màu xanh mượt mà của cỏ cây, hoa lá. làn gíó nhè nhẹ thoảng qua, cây phượng ở góc sân trường rùng mình đánh thức những bup non tỉnh giấc. phượng cùng lũ học trò chúng tôi đón mùa hè tươi đẹp đã về. và có lẽ đây là loài cây tôi yêu thích nhất.

   mới ngày nào, cây phượng có những cành trụi lá. nhìn cây trông như không còn sức sống. một dạo không để ý, hôm nay nhìn cây phượng tôi thật sự bàng hoàng. tán lá xòe ra như cái ô khổng lồ che mát một góc sân trường. cây phượng bắt đầu thắp lửa rồi! lúc này tôi sực nhớ: hè đã đến!

   những ngày đầu hè, phượng lác đác những bông hoa như cánh bướm. sau đó, nhiều đóa lung linh, lung linh từng chùm rồi rực rỡ khắp cành. muôn vàn bup nõn là muôn vàn bông hoa rực đỏ. nhìn những chùm hoa trên cành, tôi nhớ câu chuyện kể của bà: ngày xưa, khi mặt ất còn lạnh lẽo, ngọc hoàng đã ưa cc with mình din xuẑng . nhưng các with ngài bị kẻ ác đe dọa, ngọc hoàng bèn chọn cây phượng để treo mặt trời, phượng là nơi các with ngài trú ngụ.

   me! phượng có một qua khứ tuyệt vời. qua khứ vinh quang, hào hùng và đáng yêu đến thế!… tôi yêu những nụ hoa vừa hé. yêu những bông hoa nở rộ và yêu những cánh hoa lác đác bay nghiêng. tôi yêu cái gốc cây sần sùi, bạc phếch, nơi học trò chúng tôi thích đến tụm bảy, tụm năm. có lúc chúng tôi khắc tên nhau lên chiếc áo nâu sần giản dị ấy, rồi những lúc ngước nhìn lên cây để đón hoa rơi.

   và sự mong chờ đón đợi cũng đến. hoa lác đác rụng xuống sân trường, hoa thản nhiên rơi xuống đất, không chút do dự vẩn vơ, có hoa tung tăng bay lượn với làn gio nh. có hoa còn lưu luyến khi phải xa cành. có lẽ hoa cũng giống chúng tôi trong giờ phút chia tay, giờ phút xa trường, xa lớp vì đã kết thúc năm học. những lúc ấy, ai cũng có sắc hoa nằm ở trong tâm hồn.

   cứ như thế, hoa phượng thả những cánh hoa son xuống cỏ, đến từng giây phút xa các bạn học trò. hoa phượng rơi, rơi… hoa phượng rạt rào, lay động khi các bạn đã về. hoa phượng yêu chúng tôi đến thế. tôi cũng yêu hoa phượng biết nhường nào. cây phượng đã hằn sâu trong kí ức tôi, làm cho tôi thêm gắn bó với trường, với lớp.

   những ngày hè, cổng trường khép kín. trường vắng lặng, không tiếng trống, không tiếng vui đùa. cây phượng cô đơn giữa không gian yên ắng. tôi vui với mùa hè nhưng không sao quên ược mái trường yêu dấu, nơi đó cây phượng trầm ngâm ứng ợi mỗi ngày … trường. tôi nhớ những chiều xuân hửng ấm, chúng tôi tụm nhau dưới gốc cây để chuyện trò. tôi muốn tìm lại nơi đây giữa những ngày hè xa vắng.

   Ôi, cây phượng thật đáng yêu, thật giản dị và cũng thật rực rỡ, phượng hãy đứng đấy để làm vui cho cảnh trường. phượng đã tô điểm cho cảnh trường thêm đẹp. Đối với tôi, phượng là loài hoa đẹp nhất.

   tả cây phượng – mẫu 3

   TRườNG EM TRồNG RấT NHIềU NHữNG LOài Cây Bong Mát NHư Cây Bàng, Cây Hoa Sữa, Cây sấu, … NHưNG EM YêU THÍCH NHấT Là Cây PhượNG Vĩ ở Góc Sân, tán lá mỗi lúc ra chơi.

   cây phượng vĩ nằm ở ngay gần cổng trường, cao hơn dãy nhà học bốn tầng. cây đã đứng đó từ bao lâu rồi em không biết, chỉ biết là, từ khi em vào trường, cây đã to lắm rồi. than cây to, sần sùi màu nâu thẫm mang theo dấu ấn nắng mưa của thời gian nên trên thân có những vết nấm mốc, đôi chỗí ct mịt. gốc cây xù xì, nổi lên trên mặt đất những chiếc rễ to như những con trăn nhỏ. từng chiếc rễ giống như những chiếc ghế ngồi lý tưởng để lũ học trò chúng em ngồi mỗi giờ ra chơi. phía trên, những cành cây to, rắn chắc tỏa ra tứ phía như những cánh tay người. bao trùm lên đó là tán lá rộng, xòe ra.

   lá cây phượng to nhưng mỏng, chia ra làm các nhánh lá nhỏ li ti, thưa thớt. lá có màu xanh nhạt, lá già thì ngả vàng. mỗi khi chị gió nhẹ thoảng qua, từng đợt “mưa lá” lại rủ xuống mặt đất, tạo nên những thảm lá nhỏ trên một góc sât. lũ học trò chúng em thỉnh thoảng lại nhặt những chiếc lá cây rụng cành, tuốt ra rồi tung lên làm pháo bông hoặc đem ép vào nhữch trang. khi đến mùa hè hoa phượng nở, những chùm hoa đỏ rực nở rộ, bông nào bông đấy đua sắc đỏ rực rỡ dườt ánh m nh. hoa phượng có năm cánh ôm lấy ở giữa là nhụy hoa. từng bông phượng như những đốm lửa nhỏ, từng chùm hoa phượng lại giống như những bó đuốc đang cháy rực rỡ ntr.

   người ta vẫn thường nói, hoa phượng gắn liền với tuổi học trò, với sự chia ly. phải chăng vì hoa phượng thường nở đúng vào mùa hè, mùa của tựu trường. Cây phượng đã ứng đó, chứng kiến ​​biết bao lứa học trò trưởng thành, bao cuộc chia ly của những em học sinh tốt nghiệp, bao nụ cười, bao giọt nước miắt. cây phượng đã gắn bó với chúng em từ rất lâu rồi. vào mỗi giờ ra chơi, chúng em lại rủ nhau ngồi dưới gốc phượng trò chuyện, tâm sự, từng tốp học sinh ứng đá cầu, âhâi cẻy d. biết bao kỉ niệm tươi đẹp đều ở dưới bong cây này.

   cây phượng như một người bạn gắn liền với tuổi học trò của em. màu đỏ của hoa phượng lại khiến em bồi hồi mỗi khi she nhớ về. dù bao năm trôi qua, cây vẫn cứ tươi tốt như vậy, chống chọi lại bao mưa, nắng của cuộc đời. và sau này cho dù ella có học ở những ngôi trường mới, nhất định em cũng không thể quên được hình bóng những cây phượng đỏ thắm đã cùng em lớn lên và trải qua những năm tháng tại ngôi trường tiểu học này của mình.

   tả cây phượng – mẫu 4

   trước sân trường em có nhiều loại cây được trồng từ lâu năm như cây xà cừ, cây bàng, cây bằng lăng, cây phượng. nhưng em vẫn dành tình cảm nhiều nhất cho cây phượng, có lẽ vì nó nằm ngay bên ngoài khung cửa sổ lớp em.

   cây phượng có từ bao giờ em cũng không biết nữa, chỉ biết rằng từ lúc em bước vào mái trường này đã thấy cây phượng ừng s. cây phượng cao qua mái ngói của trường, xòe tán rộng, lòa xòa trên mái. thân cây phượng xù xì, màu nâu thẫm, thi thoảng có nổi lên những cục to tròn như cái bướu. một tay của em là có thể ôm được thân phượng vào lòng. cây phương đứng bên cạnh khung cửa sổ, vẫn bình lặng từ ngày này qua ngày khác như các loại cây khác. mỗi khi có làn gió lùa đến, những chiếc lá bé xíu rơi rụng theo, đậu lại trên mặt đất.

   mọi người vẫn bảo mùa hè là mùa của hoa phượng, mùa của màu đỏ rợp kín cả một góc trường. màu hoa phượng còn là màu của sự chia ly, của rời xa của bao thế hệ tuổi học trò. hoa phượng có màu đỏ, 5 cánh màu đỏ tươi, nhụy hoa màu vàng chụm lại thành một bông khoe sắc giữa tiết trời oi nực của mùa.

   oa phượng bắt đầu nở vào tháng 5, khi sân trường dần dần thưa vắng, học trò chào tạm biệt nhau bước vào một kỉh ngh. lúc ấy, hoa phượng nở, nhắc nhở học trò luôn nhớ về nhau, nhớ về mái trường. hoa phượng đẹp nhưng buồn, buồn vì mùa hè hoa phượng nằm im lìm một mình trên gốc cây, thi thoảng lại rơi rụng trướƒc sân>n

   gốc cây phượng lòa xòa mặt đất, bò lổm ngổm như những with rắn khổng lồ đang bò trên mặt đất. Đám học trò bọn em vẫn nhặt những cánh hoa phượng rơi xuống mặt đất để ép vào trang vở trắng tinh đến lúc nào khô thì ral. những cánh hoa được ép mỏng tang, khô và dễ vỡ. học trò vẫn bảo đó là loài hoa lưu giữ những kỉ niệm.

   chúng em sắp phải rời xa mái trường, sắp phải bước sang một chặng đường mới.

   tả cây phượng – mẫu 5

   Ở khu phố nhà em có một hàng cây phượng vĩ, em không biết chúng nằm ở đó từ khi nào nhưng trông chúng đã rất già rồi. cứ mỗi mùa hè đến, lòng em lại bồi hồi, xao xuyến, ngóng chờ hoa phượng nở ở hàng cây nơi góc phố.

   trải qua bao nhiêu năm tháng đội nắng đội mưa. Đến bây giờ, cây nào cây nấy đều to, cao như những người vệ sĩ ngày đêm canh gác cho khu phố. gốc cây sần sùi, những chiếc rễ giày sát đất nổi hẳn lên như những with rắn khổng lồ. Đây cũng chính là những chiếc ghế ngồi lý tưởng của những người khách bộ hành, mỏi chân dừng lại bên gốc cây ngồti hóng. than cây to, một vòng tay em ôm không xuể. lớp vỏ cây xù xì, có những vết nấm mốc do tác động của thời gian. những cành cây xòe rộng, tỏa ra tứ phía, nâng đỡ lấy tán cây rộng như chiếc ô khổng lồ.

   lá phượng nhỏ li ti, màu xanh nhạt, mọc chi chít thành những phiến lá trên những cành cây nhỏ. Mỗi khi cơn gió nhẹ thoảng qua, từng ợt la rụng with cành, vậy nên dưới gốc cây phượng, gốc nào gốc nấy ều ược bao bởi những tấm thảm lhỏ. cứ mỗi dịp hè về, hoa phượng lại nở đỏ rực. từng bông hoa năm cánh ôm lấy nhụy hoa nhỏ, mọc thành những chùm hoa tỏa rộng ra giống như những mâm xôi gấc ngày tết. ngày bé, mẹ thường hái cho em những chùm phượng đỏ để cài tóc, trang trí phòng. Màu Hoa Phượng từ bao giờ đã hằn sâu trong tâm trí em, khiến em mỗi khi nhớ vềi lại thấy bồi hồi .cả hàng cây phượng nở hoa rực rỡ, khoe sắc dđi đi ắNg m, nhuộm ỏm ỏm. tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá như tấu nên một bản nhạc hòa ca, ca ngợi mùa hè tươi đẹp.

   cây phượng vĩ đã trải qua tuổi thơ cùng tôi ngày ngày ngồi dưới gốc cây hóng mát, chơi trò chơi. những chùm phượng vĩ đỏ rực là kí ức về những buổi tựu trường đầy cảm xúc. cả khu phố tôi ai cũng yêu thích hàng phượng vĩ ấy, chúng như những người bạn của phố tôi vậy. tôi nhớ bác hoàng, hàng xóm của tôi từng bảo rằng mùa hè mà không có hoa phượng thì còn gì là thú vị nữa. nó là bản sắc riêng của khu phố ta mà không khu phố nào có được.

   bao nhiêu năm trôi qua, hàng phượng vĩ vẫn đứng đó, như những người bạn của cả khu phố tôi. tôi sẽ không bao giờ có thể quên được hàng phượng vĩ nở hoa đỏ rực mỗi mùa hè về, gắn liền với tuổi thơ, tuổi học òp.

   tả cây phượng – mẫu 6

   ở sân trường em trống rất nhiều cây bóng mát, nào là cây bàng, cây đa.

   nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô khổng lồ màu xanh đốm đỏ. than cây màu nâu sẫm, xù xì đẫm những u bướu. lại gần, em thấy những chiếc rễ ngoằn ngoèo như đang uốn lượn trên mặt đất. lá phượng thay ổi theo từng mùa trong năm.mùa đông, cây rụng hết lá, phô ra những cành khẳng khiu như những bàn tay gânc đang ngửa xin gì chút.

   xuân sang, những giọt mưa phùn đã đánh thức các mầm non bé xíu. chỉ sau một đêm, phượng đã khoác lên mình một chiếc áo mới màu xanh tuyệt đẹp. từ lúc lá mơn mởn đến lúc kết nụ chẳng lâu là mấy. nụ phượng đẹp lắm: bé bé xinh xinh như các cúc áo kết từng chùm trắng xoá. xuân qua, hè về, phượng bắt đầu nở hoa. mỗi bông phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ rực. hoa phượng có mùi hương chẳng giống loài hoa nào, một mùi hương mà chỉ đám học trò chúng em mới hiểu. vào những ngày hè oi bức, còn gì thú vị hơn khi được vui đùa cùng đám bạn dưới gốc cây râm mát này cơ chứ!

   EM THườNG KểG NHAU NHU NHữNG Câu Chuyện Tuổi Học Trò.MấY ứA NGHịCH NGợM THì LấY NHị PHượNG CHơI CHọI Gà, ứA THì THÁNG CÁNH PHượNH THU cây phượng đẹp nhất vào tháng năm, lúc đó cả cây phượng nở tung ra một màu đỏ rực thắm giữa bầu trời xanh thoáng đãng. khi ấy, phượng mang một sắc thái thật kiêu sa, dễ thương. chúng em ngước nhìn lên cây phượng, bỗng thốt lên một câu:

   me! Đẹp quá! Đẹp quá! hết mùa hoa phượng tàn dần, những cánh phượng rơi lả tả, lúc ấy cả sân trường tựa như trải lê tấm thảm nhungu l kh. trên những cành phượng đã xuất hiện những quả phượng dài như quả bồ kết, khẽ đung đưa trước gió.

   tả cây phượng – mẫu 7

   sân trường em trồng rất nhiều loài cây nhưng em vẫn thích nhất là cây phượng.

   không biết cây phượng này trồng bao lâu rồi nhưng từ khi em bước vào lớp một đã nhìn thấy. thanks to mấy người ôm không xuể, vỏ cây màu nâu xám. lên cao, than cây chĩa ra nhiều nhánh lớn. lá phượng xanh tươi, mượt mà. mỗi ngọn lá rộng bằng trang vở, gồm nhiều chiếc lá nhỏ xíu mọc đối nhau. gân lá cứng màu xanh nhạt, chìa từng cặp cùng đối nhau đều đặn hai bên cuống lá to chạy dài đến gến ngọn lá rỺỡỡmng m.

   hoa phượng có năm cánh mọc từng chùm, khi nở, hoa phượng xòe ra như bướm, bốn cánh màu ỏ, cánh kia trắng ngà điểm nhiều cƏấm vấm. nhị hoa thì vươn dài, đầu to, mang túi phấn hơi cong.

   mùa hè đến những chùm hoa phượng nở rộ đỏ rực cả một vùng. Đy là hình ảnh ọng lại trong tâm tưởng em mỗi khi những chú ve sầu bắt ầu râm ran vì nó gần gũi và gắn bó nht với nhiều kọi tumỉ ni ọh.

   tả cây phượng – mẫu 8

   hơn mười năm cắp sách tới trường, bao hình ảnh đẹp đã in dấu trong em.

   từ ngày đầu tiên nhập học ở ngôi trường này, em đã thấy cây phượng sừng sững nơi góc sân. nghe cô giáo em kể lại thì cây phượng cũng có tuổi đời đến cả trăm năm, được trồng vài ngày đầu tiên thành lập trường. trải qua thời gian, cây phượng đã trở thành cây cổ thụ trong vườn trường, được bọn học trò nhỏ gọi là bác phượng. nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô xanh khổng lồ trên bầu trời.

   thân cây to tròn, đến hai bạn học sinh ôm cũng không xuể. bác khoác lên mình tấm áo xanh thẫm, có vẻ xù xì. nhưng ít ai biết đằng sau tấm áo in dấu thời gian ấy là cả thân cây căng tràn nhựa sống. rễ cây đâm sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. có những chiếc rễ như những con trăn khổng lồ, mọc chồi lên mặt đất, là chỗ ngồi lí tưởng cho các bạn học sinh mời ch ƒi gi. cành cây phượng rất xum xuê như những cánh tay to bé, đâm ra tứ phía để hứng nắng, đón gíó.

   lá phượng khá giống lá me, nhỏ bé, li ti, mọc chi chít thành từng phiến. là già thì ngả sang màu vàng. có lẽ điều mà người ta nhớ nhất ở cây phượng chính là hoa của nó. hoa phượng không mọc đơn lẻ mà kết thành từng chùm. mỗi bông hoa phượng có năm cánh hoa màu đỏ xếp chồng lên nhau và có một cánh đốm vàng. khi hè về, những nụ chúm chím dần bung nở thành những chùm hoa. nếu đứng từ trên cao phóng tầm mắt đến chốc cây phượng thì nó chẳng khác nào một ngọn lửa đỏ khổng lồ đang ry. cứ mỗi mùa phượng nở lại báo hiệu mùa chia tay. Đôi mắt bọn trò nhỏ buồn hơn, những giọt nước mắt lăn dài trên má. bác phượng đứng nơi xa, như dang rộng vòng tay, ôm lũ trò nhỏ vào mà âu yếm, vỗ về, an ủi.

   bác phượng đứng ở góc sân giống như người bạn tuổi học trò. MấY CHụC NăM TRờI CũNG Là từng ấy thế hệ đã ra trrường, đã ồng hành với Bác như một người bạn tri kỉ, c c c c Camc sẻ chia bao nỗi niềm tổi học trò. dưới gốc cây, diễn ra bao hoạt động vui chơi giải trí. phượng nở còn báo hiệu mùa chia tay sắp đến. bao nụ cười ngây thơ, bao giọt nước mắt đã gửi vào nơi đây.

   em rất yêu quý cây phượng. bác phượng nơi góc sân trường là buồn, là vui, là thương, là nhớ thời học sinh.

   tả cây phượng – mẫu 9

   hè đang đến dần, tụi học trò chúng tôi lại càng cảm thấy trong lòng luôn lưu luyến, xao xuyến. vậy là mùa thi, mùa chia ly đã đến, hoa phượng nở đỏ rực cả sân trường.

   tôi chẳng biết phượng có từ bao giờ mà khi đặt chân vào mái trường này, phượng đã cao lớn trong một góc sân trường rồi. nhìn từ xa, cây phượng như một người lính đang canh gác cho trường. than cây to, sần sùi màu nâu thẫm mang theo dấu ấn nắng mưa của thời gian nên trên thân có những vết nấm mốc, đôi chỗí ct mịt. tụi học trò tinh nghịch còn khắc tên mình lên cây phượng. gốc cây sần sùi nổi hẳn lên mặt đất, hút đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển. phía trên, những cành cây to, rắn chắc tỏa ra tứ phía như những cánh tay người. bao trùm lên đó là những tán lá rộng, xòe ra, tỏa bóng mát cho cả một vùng trời. người ta thường nói đây là những lá phức có bề ngoài giống như lông chim và có màu lục sáng, nhạt đặc trưng. cánh hoa của phượng vĩ lớn, với 4 cánh hoa tỏa rộng màu ỏ tươi hay ỏ hơi cam, dài tới 8cm, còn cánh hoa thứ năm mọc thẳng, cánh hoa này c. ,vàng hoặc cam vàng. vào mùa hè, hoa phượng nở đỏ rực như một mâm xôi gấc khổng lồ như đang thắp lên bao ước mơ hello vọng cho biết bao thế h፻c. quả là loại quả đậu có màu nâu sẫm khi chín, hạt to cỡ hai ngón tay út, hạt ăn rất bùi và ngon.

   hoa phượng còn được gọi với cái tên rất thân thuộc và gần gũi là hoa học trò. Vào mỗi giờ ra chơi, chung tôi thường ngồi ghế đá dưới cây pHượng trò chuyện tâm sự, with những tốp học sinh jet chơi các trò chơi như nhảy dây, đá cc. trên cành cây, những chú chim chuyền từ cành này sang cành khác, hót líu lo, tạo nên những bản nhạc không lời nghe thật vui tai. mùa hè đến những chùm hoa phượng nở đỏ cháy khiến cho chúng tôi lại cảm thấy xao xuyến và bâng khuâng. biết bao kỉ niệm gắn bó với cây phượng này. Đám Học Trò Chung Tôi Còn NHặt NHữNG Cánh Hoa Phượng rơi xuống ất ể Én vào trang vở Trắng Thành Hình with bướm nhỏ xinh ợi ến lúc nào khô ì lấy những cang caho hoa ượ học trò vẫn bảo đó là loài hoa lưu giữ những kỉ niệm.

   phượng như người bạn gần gũi gắn bó thân thiết với lũ học trò chúng tôi. bao năm gắn bó, tôi sẽ chẳng thể nào quên ược “hàng cây phượng dài trên sân nơi chúng ta khắc lên một trái tim, sao giờ đy khi xa nhau the buẓn cy?” “

   tả cây phượng – mẫu 10

   mùa hè trong tôi là một cô gái dịu dàng, phóng khoáng, man dại. mùa hè trong tôi là một bài ca sôi động, náo nhiệt. tôi yêu mùa hè, vù hè ến có cây phượng vĩ nơi góc sân trường báo hiệu một điều rằng: tôi đã chuẩn bị bước sang một nămọi

   i>

   cây phượng vĩ đó có tự bao giờ, tôi cũng không biết nữa. chỉ biết rằng khi tôi học ở mái trường này đã thấy có nó rồi. cây phượng ở một nơi góc sân trường, đầy trầm mặc và suy tư như một người đứng tuổi đã có nhiều trải nghiệm cuđđđ. nhìn từ xa, cây phượng cứ như một chiếc ô khổng lồ màu đỏ, hằng ngày che bóng mát cho học sinh chúng tôi. than cây cao và to lắm. than cây phải đến hai, ba vòng tay chúng tôi ôm mới xuể. trên thân cây đó, nứt nẻ, báo hiệu rằng thời gian đã in rõ thân cây đến nhường nào…

   từ thân cây ấy có biết bao nhiêu cành toả ra. rồi từ những chiếc cành ấy, có những chiếc lá phượng. lá phượng màu xanh và nhỏ, rất giống lá me. hồi tôi còn học lớp một, đã bao lần tôi đã nhầm lẫn cây phượng và cây me cũng bởi lá của chúng giống nhau quá. hoa phượng có màu đỏ rực, như cái nắng gay gắt của mè hè vậy. một chùm hoa có rất nhiều hoa phượng. những cánh hoa mùa đỏ có xen cả những đốm trắng. ai đó đã từng buồn khi nhìn những cánh hoa phượng rơi ở sân trường mà nhăt lấy, đem về kẹp trong trang sách. hình như trước khi rời xa mái trường, các bạn sinh muốn cất giữ, muốn lưu lại bao kỉ niệm đẹp về ngôi trường.

   bác phượng vĩ ở đó, cô đơn khi hè về… dường như bác đã quen với điều đó nên không lên tưởng trách cứ lũ học trôi. bác ở đó, trở thành chứng nhân cho bao mùa chia ly, trở thành nơi cất giữ những kỉ niệm học sinh hồn nhiên. tà áo trắng chúng tôi tới trường, có màu đỏ rực hoa phượng đón chờ…

   cây phượng vĩ đã trở thành kỉ niệm đẹp trong tôi. Mai Này, Khi tôi lớn lên, khi tôi rời xa mái trường yêu dấu và bước vào cuộc ời ngổn ngang những to the toan thì tôi vẫn sẽnge dừng lại, sống chậm hơn ể nghĩ suy về về về về cây phượng lưu giữ kỉ niệm và luôn đón chờ, luôn dang rộng vòng tay chào đón chúng tôi trở về…

   tả cây phượng – mẫu 11

   ngôi trường trong em em hiện lên với dãy hành Lang thênh that, những lớp học khang trag, sạch sẽ, sân trường whit phượng vĩ t.

   nó đã thân thuộc với em tới mức chỉ cần thấy thấp thoáng bóng dáng là em đã nhận ra ngày, bước chân đến trưến trường bn ráng. bác phượng đã là người bảo vệ cho ngôi trường này cũng phải mười lăm năm. bác có dáng đứng oai nghiêm, hiên ngang, dùng tất cả sự lớn rộng của mình để che chở cho trường. thời gian đã làm những chiếc rễ trồi lên cả mặt đất, to, dài và loằng ngoằng như những with rắn bò ngổn ngang. chúng hàng ngày vẫn cần mẫn hút nguồn nước và muối khoáng của đất mẹ để bác phượng luôn khỏe mạnh. than cây khoác một tấm áo nâu sầm, sần sùi. chiếc áo ấy cũng không che nổi những cục u to như cái bát trên thân thân thể đã chịu nhiều mưa gió bão bùng. bác cũng có những cánh tay lực lưỡng vươn ra chống chọi với mọi khắc nghiệt. cành lớn cành nhỏ đan cài vào nhau. lá phượng rất đặc biệt thuộc loại lá kép, dài, chia làm hai bên đối xứng nhau nhìn như chiếc lược mau của các bà các mẹ.

   cũng vì sự nhỏ bé, mỏng manh của nó, mỗi lần chị gio ghé thăm là hàng trăm chiếc lá lại lìa cành, bay nhảy trong không trung. bác phượng trẻ trung nhất có lẽ vào mùa hè khi những cơn mưa rào làm dịu đi nắng gắt, khi những chú ve kêu râm ran. bởi đó là mùa phượng nở hoa, trông xa như đang đội một mâm xôi gấc khổng lồ. từng chùm hoa phượng đỏ rực chụm lại với nhau rừng rực như hòa trong cái thiêu đốt của mặt trời. hoa phượng đã trở thành biểu tượng của tuổi học trò. có biết bao cánh phượng đã kẹp trong những cuốn sổ lưu but? mùa jue như bao cây khác, bác cũng chuyển mình từ chiếc áo rực rỡ sang màu vàng dịu dàng hơn. mùa jue lá rụng đầy dưới gốc cây, thỉnh thoảng còn vương trên mái tóc các cô cậu học trò mỗi lần bước qua cổng trường. mùa ộng, khi trở về với dáng vẻ khẳng khiu, trông bác phượng trầm ngâm hẳn như she đang nung nấu dự ịnh tốt ẹp nào đó ku she ntrỡ lâ nàng x. Cây phượng già đã ứng đó, chứng kiến ​​bao lứa Áo Trắng chập chững bước những bước ầu tiên tới trường rồi cũng bước ra đi ến một vùng trời mới.

   cây phượng không chỉn thuần là bong cây chở mà còn là chốn lưu giữ pHần kí ức học trog trong trẻo, bỡ ngỡt của chung em, từ ni ềm vui, nỗi buồn, nụt nụt nướt n ườt n ườt n ườt

   tả cây phượng – mẫu 12

   mỗi năm, cứ đến độ tháng năm, khi ánh nắng mặt trời bắt đầu giòn giã. và khi tiếng ve đã bắt đầu râm ran trên khắp vòm cây, nẻo đường. chính lúc đó, những cây phượng bắt đầu ra hoa trong sự mong ngóng và mến mộ của mọi người.

   hoa phượng vĩ luôn mọc thành từng chùm, như những bạn học sinh thường tụm năm tụm bảy dưới bóng mát của cây. chẳng khi nào mà chỉ có một bông phượng đứng một mình. khi còn là nụ, hoa phượng có hình tròn như hạt đậu nành, to như viên bi ve. các cánh hoa lẩn trốn bên trong lớp vỏ xanh biếc bọc kín mít. vậy nên, khi mà phượng chưa nở, thì thật khó để nhận ra nó trong vòm lá xanh dày. Thành ra, Tuy Biết là chuyện thường lệ mỗi năm, mọi người vẫn phải ngỡ ngàng khi nhìn thấy những mảng ỏ rực trên cao, vào một sớm mai ến trường.

   nụ hoa phượng theo nắng hè thôi thúc và tiếng ve ngân giục dã, sẽ dần nở rộ. mới đầu, các cạnh của đài hoa dần nứt ra, hé chút đỏ tươi bên trong nó. rồi qua một ngày nướng mình dưới ánh mặt trời để hấp thu những nóng bỏng của nó, lại qua một đêm thanh mát những cơn gio hè. thì sáng hôm sau, khi mặt trời thức dậy, phượng cũng nở theo. những đóa hoa phượng khi nở to như bàn tay em bé. các cánh hoa có hình cánh quạt với phần đuôi dài chừng hai đốt ngón tay. cánh hoa phượng mỏng manh như cánh hoa mai, mềm mượt như tơ lụa, đỏ rực rỡ như ngọn lửa những đêm đông. các cánh hoa xếp quanh đài hoa màu xanh, tạo ra một vòng cung tròn mềm mại. Ở giữa là những nhị hoa nhỏ như cây tăm, dài tựa cây tăm nhô thẳng lên cao. trên đầu các nhị hoa là những phần đế hình tựa hạt đậu nhưng chỉ to như hạt mè, và tất nhiên cũng là màu ᱻc r. những bông phượng kết với nhau thành từng chùm. chùm bé thì độ bảy, mười bông, chùm lớn thì cũng phải mất mươi bông. có khi cả nửa trăm bông cũng có. Đúng chính mùa, thì cả tán phượng là một màu đỏ rực, vì các chùm hoa phượng nở bung, che hết phần tán lá. khiến cả cây phượng như là một ngọn đuốc lớn đang bốc cháy.

   hoa phượng nở không chỉ tạo nên một vẻ đẹp tuyệt vời đặc trưng cho mùa hè, mà nó còn gắn với những kỉ niệm đệp niỉ cỉ. dưới gốc phượng nở rộ, chúng em hăng say ôn tập để bước vào kì thi lớn cuối cùng của năm học. rồi cũng ở đó, chúng em bịn rịn tạm biệt nhau để đón kì nghỉ hè dài đằng đẵng. em vẫn nhớ, khi chiều về, lúc nắng bớt gay gắt, cả nhóm lại nhờ một bạn nam giỏi leo trèo, leo lên cây hái xuống một chùmng phƩợ. một chùm lớn có cả bông to, bông nhỏ. chúng em hái ra, cẩn thận tách từng cánh hoa để tạo thành chú bướm nhỏ ép vào trang sách. rồi thì lấy phần nhị hoa chơi kéo co. thích thú vô cùng.

   phượng nở rất đẹp và rất lâu, nhưng hầu hết lại phải ở một mình. bởi lúc phượng nở rộ thì học sinh đã nghỉ hè. suốt ba tháng hè, phượng một mình ở lại ngôi trường, canh gác cho sân trường, lớp học. cần mẫn đếm ngược thời gian được chào đón các bạn học sinh trở lại trường. và khi tháng chín – mùa thu đến, ánh nắng trở nên dìu dặt hơn, các bạn nhỏ ríu rít đến trường, thì đó cũng là lúc hoa phtợn. những cánh hoa đỏ rực ấy lả tả rơi theo từng cơn gió xuống mặt sân. và chỉ cần sau một cơn mưa chuyển mùa, thì hơn nửa cánh hoa đã rời khỏi cành. nhìn xác hoa đỏ thắm cả khoảng sân mà lòng em xót xa đến khó tả.

   hoa phượng là loài hoa của tuổi học trò. dù hoa phượng nở sẽ đem ến những nỗi buồn của chia xa, nhưng nó vẫn là một nỗi mong chờ và ngóng ợi của biết bao thế khi mệi sin.

   tả cây phượng – mẫu 13

   tiếng ve sầu bắt đầu rộn vang trong kẽ lá, có cảm giác như cả bầy ve đang bảo nhau gọi nàng tiên mùa hè tới. Hè ơi hãy ến mau ể ta ược thưởng thức trai cây ngọt lịm, hè ơi hãy ến mau ể ta cóc có ra biển chơi, hè ơi hãy ến mau ể ccc bạn học sinh ược nGh ỉi ơi m. ơi hãy đến mau để em có thể nhìn thấy bầu trời xanh xen lẫn sắc đỏ của của hoa phượng!

   từ xa nhìn lại, cây phượng như một mâm xôi gấc khổng lồ vô cùng nổi bật giữa sắc xanh của hàng vạn cây bóng mát ven đườ. Đến gần, ta có thể nhìn thấy những chiếc rễ mẹ rễ con của cây phượng bò lên mặt đất như những con rắn, phần rễ còn lại ắt hẳn đã cắm rất sâu vào lòng đất ngày ngày miệt mài hút chất dinh dưỡng giúp cây tồn tại. thân cây không nhẵn thin nhưng không quá xù xì như cây bàng, thẳng ứng, cứng cap, màu ngả xá, phầc cây lại mang màu trắng xón, đón dấu v ất củ. cũng có những khoảng thời gian khó khăn and như with người. từ thân cây tỏa ra tán cây lớn, tạo thành một khoảng bóng mát khá rộng, ngồi dưới bóng cây có thểy -ánh nương nhảy nhÓt lọt vào kắnh nghán. cành cây thì nhỏ hơn, hơi khẳng khiu nhưng mọc ra rất nhiều lá. lá phượng là loại lá kép, từng lá with xanh biếc bé tí hon mọc dọc theo cuống lá và đối xứng nhau. khi mới chớm hè ngước mắt lên cây phượng chỉ thấy điểm xuyết vài nhánh hoa và nụ hoa còn đóng kín. NHưNG KHI NắNG TRở Nên GAY GắT HơN CũNG Là Lúc Màu ỏi ươi rực rỡ của hoa pHượng xâm chiếm không gian, từ những ốm lửa nhỏ lc đc, cây phàng trởt n hoa phượng năm cánh, trong đó một cánh lốm đốm trắng, nhụy hoa dài hơi cong trông như with bướm rung rinh. em và các bạn thường đem hoa ép trong vở để tạo ra hình hoa và kỉ niệm một năm học qua đi…

   pHượNG gắn liền với kỉ nệm tổi học trò của em, cr lẽ vìy mà tình cảm của em dành choc cho hoa pHượng cũng ặc biệt sâu sắc hơn so với những loài c c c c c ng bạn thân của em.

   tả cây phượng – mẫu 14

   phượng từ lâu đã trở thành một loài cây gắn bó với nhiều học sinh, chứng kiến ​​​​biết bao buồn vui của tuổi học trò. Mỗi khi nhớ về thời học sinh ngây thơ, hồn nhiên, chung ta lại không thể nào quên ược hình ảnh cây phượng già ứng giữa sân trường như ngườo vệm.

   có lẽ chẳng ai nhớ phượng được trồng ở sân trường từ bao giờ. than cây cao và to, học sinh chúng em vẫn thường dang tay ôm lấy thân, phải hai người ôm mới đo hết được thân của phượng. tán cây xanh và rất rộng, nhìn từ xa như chiếc ô khổng lồ che rợp cả sân trường. những cây phượng lớn tuổi thì rễ cây trồi cả lên mặt đất, như những chú giun đang bò ngoằn ngoèo. lá cây nhỏ và có màu xanh như lá me, chỉ cần một cơn gió thổi qua là lá phượng lại rơi lả tả. cành cây trông như những cánh tay gầy đang vươn tới mây xanh. mỗi khi nắng chiếu qua tánlá rọi xuống sân trường tạo thành những đốm nắng li ti trông thật đẹp mắt. hoa phượng ược biết ến với tên gọi thâng: hoa học trò.mỗi khi hè về, những chú ve ồng hợp xướng khúc ca quen thuộc cũng là luc hoa phợn bỻ. mới ngày nào còn là những nụ hoa chúm chím mà hôm nay phượng đã nở đỏ rực một khoảng trời. hoa phượng có 5 cánh mỏng như cánh bướm ôm ấp lấy nhụy vàng bên trong. phượng nở thành từng chùm, vô vàn đóa phượng tạo nên một góc trời đỏ rực, trông xa như những chùm pháo hoa trên bicu x. bằng sắc đỏ rực rỡ, phượng thiêu đốt cả một khoảng trời, làm bừng sáng cả một góc sân trường. vào những buổi sáng ban mai khi mặt trờ chiếu những tia nắng tinh khôi nhất, phượng trông thật tươi mát trong nắng sớm. sau mỗi trận mưa, màu đỏ của hoa như được dịu bớt, vô số cánh phượng rụng xuống sân trường trong niềm tiếc nuối củc sinh.

   mỗi khi hoa phượng bừng nở là chúng em biết rằng một kì thi nữa lại sắp đến, lòng lo lắng và chăm chỉ ôn bài thật tốt. phượng đung đưa ngoài ô cửa sổ, thỉnh thoảng ngó vào lớp xem chúng em học bài. phượng biết cả những nỗi âu lo của học sinh khi mùa thi sắp đến. Giờ ra chơi, học sinh lại chạy ùa xuống sân trường ngồi dưới tán phượng, phượng âu yếm nhìn chung em học bài hoặc vui đùa những trò chơi tinh nghịch. mỗi học sinh cuối cấp quên sao được màu hoa phượng ấy khi she sắp phải rời xa mái trường thân yêu, chia tay thầy cô, bạn bè và câng già c. Để rồi khoảnh khắc chia ly dưới gốc phượng sao mà lưu luyến, bịn rịn, trở thành kỉ niệm in sâu trong tâm trí. người học sinh trao cho nhau những trang lưu bút có ép cánh hoa phượng, những cái ôm ấm áp thay cho lời tạm biệt cuối cùng. và khi kì nghỉ hè ến, học sinh về hết, chỉ còn phượng ứng lặng lẽ ngắm nhìn sân trường, nhớ làm sao tiếng cười nói trẻo cᩧhọ sin.

   thời học sinh của mỗi người có lẽ sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi cây phượng với màu hoa đỏ rựcựựh chái lhƺan. pHải chăng vì pHượng đã chứng kiến ​​biết bao vui c cùng những kỉm nệm ẹp của Tuổi áo Trắng nên nó trở n Thật ặc biệt trag trang trang tim của người học trò?

   tả cây hoa phượng

   hoa phượng gắn liền với những kí niệm hồn nhiên, trong sáng của tuổi học trò. Trong suốt thời gian học tập tại trường tiểu học, c ”với Bác bàng già, cây phượng vĩ đã chứng kiến ​​sự trưởng thành của bao thế học học sinh chung em </p

   cây phượng vĩ được trồng ở giữa sân trường. những tán cây to lớn đã mang đến bóng mát, che đi cái nắng gay gắt của ngày hè cho chúng em vui chơi. không ai biết cây phượng vĩ được trồng từ bao giờ, có lẽ cây được trồng từ khi ngôi trường được xây dựng. ngày nay cây phượng đã a lớn vô cùng, cây cao khoảng 5- 7 mét, thân cây a lớn, sần sùi lốm đốm những vết rêu xanh. cây phượng có bộ rễ khổng lồ bám chặt xuống lòng đất, những nhánh rễ nổi trên bề mặt uốn lượn như những with kh>

   lá của cây phượng rất nhỏ, chúng mọc thành cành. tán cây phượng tỏa ra nhiều hướng tựa như chiếc ô khổng lồ che nắng che mưa cho chúng em. hoa phượng có màu đỏ rực rỡ tựa như màu nắng của ngày hè. hoa mọc theo chùm và thường nở vào mùa hè. khi phượng ra hoa cũng là khi cây pHượng trở nên ẹp nhất, hình ảnh cây phượng vĩ nở rộ Sừng sững giữa sân trường đã trở thành kí ức ẹp ẽp ẽ

   em yêu cây phượng, yêu mùa hoa nở nhưng cũng thật buồn vì khi hoa phượng nở thì chúng em phải chia tay nhau, chia tay mái trường ểt ầẻu kì nhau.

   tả hoa phượng

   nhắc ến hoa pHượng, ta không thể quên ược một màu ỏ rực rỡa của nó – một màu ỏ nhờ sự tinh khiết của gióe, nắng, nóg của thiên nhiên vào miiqu.

   Đài hoa ôm lấy bông như một người mẹ che chở cho con thân yêu của mình. bên trong lớp đài hoa là cánh, cánh hoa phượng đỏ, mỏng manh nhưng chính nó đã tạo nên vẻ đẹp tươi xinh cho mỗi bông hoa phượng. trong lòng hoa là nhuỵ đỏ, chứa mật và phấn, mật hoa cho những chú ông bé nhỏ, chăm chỉ tới hút. Vào Khoảng giữa that năm, tiếng ves sầu kêu râm ran, liên trên những tán la pHượng vĩ, bao hiệu mùa hè tới, thôi thúc học trò chung tôi pHải chuyên tâm Học hành ạ /p>

   những buổi trưa hè nắng nóng, những giờ ra chơi oi bức vì nô đùa, phượng như một cái ô che mát cho chúng tôi. Ứng dưới cây phượng, nhìn lên bầu trời dường như ta không thể nhìn thấy những gợn mây trong xanh mà chỉ thấy trong những tán la pHượng xu xuê một màu xan xan xan x bong hình của hoa pHượng dưới mặt ất. thầy cô, xa bạn bè và xa những kỉ ni ệm dưới ngôi trường thânn yêu, dưới gốc phượng bơ giơ giơng.

   hoa phượng buồn khi phải xa học trò, thmio vắng. phượng vẫn thả những cánh are đỏ xuống sân trường, phượng vẫn đếm từng giây từng phút khi she xa học sinh. ba tháng hè trôi qua, ngày khai giảng lại về. phượng mong nhớ, chờ đợi để được gặp lại các bạn học sinh.

   những học sinh cũ đến thăm trường, họ rỏ những giọt lệ bé nhỏ. những giọt lệ ấy chứa ầy sự sự nhớ thương Mái trường, thầy cô, nhớ bạn bè, nhớ những kỷ ni ệm thn thương dưới gốc pHượng và nhớng … nng … Trong tân ầtỷ n. hoa phượng. hoa phượng đón chào các bạn cũ và vui vẻ chờ đợi gương mặt mới của trường. Đu đu cũng fiếng cười nói vui vẻ, hoa pHượng mừng rỡ, hoa phượng khóc nhưng là tiếng khóc chứa ầy niềm vui, nỗi buồn của pHượng đl ược chland sẻ n.

   giữa mùa jue, hoa phượng đã tàn, những chiếc lá vàng úa rụng đầy dưới sân trường. học sinh buồn, không được nghe thấy, nhìn thấy và ngắm hoa phượng nhiều. hoa phượng chỉ nở vào mùa hè thì biết cho ai ngắm? hoa phượng như một người bạn vô hình, để lại những kỷ niệm thời áo trắng. tôi yêu hoa phượng – loài hoa học trò thân thương.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button