Tác phẩm văn học

Suy nghĩ của em về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Đề bài: suy nghĩ của em về bài thơ bếp lửa- nhà thơ bằng việt

bai làm

chắc hẳn ai trong mỗi chung ta ều không thể quên bài thơ đã lắng sâu trong tâm hồn tuổi thơ mỗi người đó chynh là: bếp lửa của nhà thơ bằng việt. Bài thơ đã cho ta thấy tình yêu quê hương, ất nước chan hòa với biết bao kỷ nệm tổi thơ vôn cùng thiết tha về người bà kíh yêu, người bà đôn hậu, tầo sớm khuya kỳ và thiêng liêng.

Xem thêm: Suy nghĩ về bài thơ bếp lửa

một bếp lửa chờn vờn sương sớm

một bếp lửa ấp iu nồng đượm

cháu thương bà biết mấy nắng mưa!

bài thơ mở đầu với hình ảnh bếp lửa- một hình ảnh rất đỗi thân quen gần gũi với cuộc sống ở làng quê nam. bếp lửa đã gắn liền kí ức với thời thơ ấu của người cháu de ella những năm tháng khi còn ở với bà. hình ảnh bếp lửa nồng đượm khiến cho người đọc cảm nhận được hơi ấm. Đặc biệt từ “ấp iu” dường như là một sáng tạo mới mẻ của nhà thơ. Đó không phải là một từ láy, một từ ghép đơn thuần mà là sự kết hợp và biến thể của hai từ “ấp ủ” và “nâng niu”. “Ấp iu” gợi đến bàn tay kiên nhẫn, khéo léo và tấm lòng chi chút của người nhóm bếp đó là bà. ngày qua ngày, bà nhóm lên những ngon lửa, những hơi ấm- một công việc rất đỗi quen thuộc. từ hình ảnh bếp lửa “ấp iu” theo chiều liên tưởng tự nhiên chúng ta suy nghĩ đến người nhóm lửa, nhóm bếp. Ể rồi từ đó chung ta nhìn thấy ược, cảm nhận ược nỗi nhớ, tình thương với bà của ứa cháu đang ở xa: “cháu thương bà biết mấy nắng mưa”. “biết mấy nắng mưa” là một cách nói ẩn dụ gợi ra phần nào cuộc đời vất vả lo toan của bà. bà vì cháu mà hi sinh, vì cháu mà thắp lên những ngọn lửa ấm áp, cho cháu hơi ấm, cho cháu cái ăn, cái mặc.

hình ảnh bếp lửa tiếp tục khơi dòng ký ức – Đó là những kỉ niệm buồn khó quên đối với người cháu:

lên bốn tuổi, cháu đã quen mùi khói

năm ấy,là năm đói mòn, đói mỏi

bố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầy

chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu

nghĩ lại đến bây giờ sống mũi còn cay!

Đang xem: Soạn bài Tập làm thơ tám chữ Soạn văn 9 tập 1 bài 11

hình ảnh những năm thang chiến tranh chống phap gian khổ ược hiện về qua thành ngữ “đói mòn, đói mỏi”- chắc hẳn mỗi chu ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ịn ị. ra đã để lại hậu quả hơn hai triệu đồng bào của ta bị chết đói. hình ảnh con ngựa gầy rạc khiến cho ta liên tưởng tới người bố đánh xe ngựa cũng như chính chú ngựa này. nạn đói đeo ẳng khiến with người ta mệt mỏi, kiệt sức.nhưng ấn tượng sâu ậm nhất vẫn là kỉ nệm về “mùi khói”, về “khói hun” làm “nhèm m m m ắt cheht”. một cảnh đời nghèo khổ gắn liền với bếp lửa gia đình trước cách mạng. vần thơ là những tiếng lòng của cháu về thời thơ ấu đầy gian khổ, rất chân thật và cảm động. Để rồi khi đã lớn, đã trưởng thành thi khi cháu “nghĩ lại đến giờ” vẫn cảm thấy “sống mũi còn cay!”.

tám năm ròng, cháu cùng bà nhóm lửa

tu hú kêu trên những cánh đồng xa

khi tu hú kêu, bà còn nhớ không bà?

bà hay kể chuyện những ngày ở huế.

tiếng tu hú sao mà tha thiết thế!

mẹ cùng cha công tác bận không về,

cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe,

bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học,

nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc,

you hú ơi! chẳng đến ở cùng bà,

kêu chi hoài trên những cánh đồng xa?

Đang xem: Top 5 bài văn Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ khổ 1 (Siêu hay)

tám năm trường kì, gian khổ cháu được ở cùng bà, cùng bà nhóm lên những bếp lửa của tình yêu thương. Bà Không chỉm nhiệm vai trò của một người bà mà còn ảm nhiệm trọng trach của một người cha, một người mẹ ể nuôi dạy, chĂm sóc chá khi ba mẹ đ đ đ đ đ đ đ đ đ những từ ngữ “bà bảo cháu nghe”, “bà dạy cháu làm”, “bà chăm cháu học” đã cho ta thấy được tình cảm gắn bó, quấn quýt bhai cháu. bà luôn dành cho cháu một tình yêu thương vô bờ bến, một tấm lòng đôn hậu. nên vì vậy dù đang ở phương xa cháu không lúc nào không nhớ về bà, không lúc nào không “nghĩ thương bà khó nhọc”. người cháu mang nặng trong trái tim minh tình thương dành cho bà và sự biết ơn về tình cảm của bà.

miên man theo dòng cảm xúc hồi tưởng, hình ảnh bà càng hiện lên rõ nét, cụ thể với những phẩm chất cao quý. dù ella bị giặc đốt nhà nhưng bà vẫn bình tĩnh, vững lòng trước mọi thử thách, khó khăn khốc liệt của chiến tranh. bà luôn là một hậu phương vững chắc của những người ở tiền tuyến đang làm nhiệm vụ:

vẫn vững lòng, bà dặn cháu đinh ninh:

“bố ở chiến khu, bố còn việc bố,

mày có viết thư chớ kể này kể nọ,

cứ bảo nhà vẫn được bình yên!”

lời dặn trực tiếp của bà khi cháu viết thư cho bố không chỉ giúp ta hình dung giọng nói, tiếng nói, tình cảm và suy nghĩ của bà mà còn làm sáng lên pHẩm chấm chấm nước, đầy lòng hy sinh, kiên trì nhóm lửa, giữ lửa. từ hình ảnh “bếp lửa”, người cháu nghĩ về “ngọn lửa”:

rồi sớm rồi chiều, lại bếp lửa bà nhen,

một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn,

một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…

ngọn lửa ấy như chính cảm tình cảm của bà, tình cảm ấy luôn được thắp lên ấp nóng và có sức mạnh mãnh liệt. ngọn lửa do chynh tay bà nhóm lên mỗi sớm mai cũng chynh làóm lên niềm yêu thương, bà luôn ặt niềm tin vào cháu cháu có cr tự tin bước trên ường một c. những dòng thơ cuối là những suy ngẫm, những tình mãnh liệt nhất cháu dành cho bà. dù không được ở bên bà nhưng trái tim của cháu de ella luôn dõi theo hình bóng của bà. Cháu đã thực hiện ược niềm tin bành choc cháu, cháu đã đi khắp nơi, gặp gỡ nhiều thứ nhưng her vẫn không khi nào thôi nhắc nhở mình: “sớm mai này, bà nh.

bài thơ bếp lửa đã mang cho mỗi chúng ta những cung bậc cảm xúc rất ngọt ngào thấm đẫm về giá trị tình cảm gia đình, h. nhà thơ bằng việt đã rất thành công khi xây dựng hình tượng “bếp lửa” để viết về tình cảm bà cháu mãnh liệt, nồng ấm. không ai có thể sống mà thiếu vắng đi tình cảm thiêng liêng ấy.

họa tâm

Tham khảo: Những bài thơ hay 20/11 dành tặng thầy cô Ngày Nhà giáo Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button