Giáo dục

Top 7 bài suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc ngắn gọn

lão hạc là nhân vật trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn nam cao. trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ một số bài văn mẫu nêu suy nghĩ của em về truyện ngắn lão hạc của nam cao hay và chi tiết, mời các bạp.nkhù

sau đy là nội dung chi tiết bài văn mẫu suy nghĩ của em về truyện ngắn lão hạc, nêu cảm nGhĩ của em về lão hạc sẽ lài tài liệu tham khảo bổ ích choc cc bạn.

1. suy nghĩ về truyện ngắn lão hạc ngắn gọn

với một vẻ ngoài lẩm cẩm, gàn dở và cô độc, thực chất lão hạc là một nhân cách cao đẹp. lão nhân hậu ngay cả với with chó. vắng con, “cậu vàng” đã giúp lão bớt cô đơn. vui buồn của “cậu vàng” cũng là vui buồn của lão. vì vợ mất sớm, lão dồn tình thương nuôi with khôn lớn. lão giữ mảnh vườn cũng vì with. lão tìm đến cái chết cũng vì con (khi chết lão vẫn còn tiền). Đây thực sự là một sự hi sinh vô cùng to lớn. là một người tự trọng, lão chuẩn bị tiền cho cái chết của mình. lão không muôn phiền lụy đến ai. nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật già dặn. NAM CAO TậP TRUNG KHAI THC THế GIớI Bên Trong Của Lão Hạc, Chỉ Ra ựơC NHữNG GIằNG XÉ, NHữNG Day DứT, NHữNG CHUA XOT, HốI HậN … VớI BUTI PHAPP thực và màu sắc trữ tình, ồng thời, tăng hàm lượng triết lí vềnhn tình, thái qua nh ông. Đối với “cậu vàng”, lão chăm sóc chó hết sức chu đáo (cho ăn cơm trong bát như một nhà giàu). lão coi cậu vàng như một đứa trẻ, đứa trẻ ấy trung thành với lão, làm lão bớt cô đơn. gắn bó với cậu vàng, khi el buộc phải bán “cậu”, mắt lăo đã “ầng ậng nước”. Đặc biệt, lão cảm thấy mình là kẻ lừa dối bán “cậu vàng”. vì lão không còn kiếm được tiền nữa, lão sợ rằng mình sẽ tiêu lạm vào tiền của con. lão thà chết chứ không thể để with trắng tay. vậy nên lão thật sự tìm đến cái chết. việc ấy càng cho thấy lão là người giàu tính thương yêu, giàu đức hi sinh biết bao.

2. cảm nghĩ nổi bật nhất về truyện ngắn lão hạc

trong chương trình trung học cơ sở, truyện ngắn để lại cho em nhiều ấn tượng nhất đó là truyện ngắn “lão hạc” củnah nh. sau khi đọc xong truyện ngắn, em cảm thấy rất thương cho hoàn cảnh của lão hạc, thương cho cậu vàng. lão hạc là hiện thân của người nông dân, trước cách mạng tháng tám.

Xem thêm: Suy nghĩ của em về truyện ngắn lão hạc

truyện ngắn “lão hạc” ược nam cao sáng tác năm 1943, tác phẩm đã ược đánh giá cao về sức phản ánh hiện thực xã hộỡi trưcá m

truyện viết về ông lão – lão hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. lão góa vợ và có một người con trai, anh đi làm cao su ể làm ăn kiếm tiền.ông lão sống bằng nghề làm vườn – mảnh vườn mà vợ so lão. Cuộc sống ngày một khó khĂn với lão, lão nuôi một with chó, lão ặt tên nop là vàng, with chó ấy do người with trai của lão trước khi đi ồn đi ền cho ể ể ể ể ể ể ể ể ể lão coi cậu vàng như một người bạn, khó khăn hoạn nạn chia sẻ cùng mình. lão nhận thấy rằng trong hoàn cảnh bấy giờ, mình miệng ăn của lão đã không nổi vì khó khăn nên lão đã quyết định bán with my chó cđa. lão đã rất dằn vặt bản thân mình, lão đã khóc rất nhiều sau đó. rồi sau những sự việc đó, lão quyết định tự tử. trước ấy, lão đã gửi nhà cửa, tài sản cho ông giáo – người hàng xóm của lão. lão chọn một cái chết đau đớn và dữ dội. lão đã xin bả chó từ binh tư, và một cái chết của lão để lại bao xót xa cho người đọc.

lão hạc là hiện thân của người nông dân trước cach mạngong tám, người nông dân bị dồn vào ường c cuối c fourth trước số pHận bất hạnh của lão, người kểi kểi kểi kể đại diện cho cách nhìn của xời cong v. ông giáo kể lại câu chuyện cho vợ của mình nghe, cô vợ nói rằng ấy là chuyện của người ta, và ông lão khhông dùng tiềnn Ɓờn ề. hội, về người nông dân trước cách mạng, cái nhìn bất lực. qua đó nam cao muốn gửi gắm tâm sự của mình đến bạn đọc, xã hội cần những người quan tâm, suy nghĩ đúng đắn về những con người sống quanh mình, nhìn nhận và đánh giá họ bằng sự đồng cảm, bằng đôi mắt của tình thương.

cái chết của lão hạc là biểu hiện cao nhất của đức hi sinh. là cách giải thoát của con người khi bị dồn vào bước đường cùng cực. tình cảnh cùng cực, đói quẫn đã đẩy lão đến với cái chết như là một sự giải thoát. cái chết ấy đầy tức tưởi, đầy tình thương. cái chết phản ánh số phận bi thảm, bế tắc của người dân nghèo trong xã hội đầy áp bức bất công.

ọc “Lão hạc” là một sự phản ang hiện thực ầy riqu ràng, chynh xác, cai chết của lão ầy bi thương, cai của cậu vàng cũy, cậy vàng nh ưt thônhnh n, thình đ đ đ đ đ đ chỉ đơn thuần là sắm một vai trong ấy, cách mà lão đối đãi với cậu, cách mà lão lừa để người ta bắt cậu. lão mất cậu cũng như mất đi người thân của lão. cậu vàng và cái chết của cậu khiến bạn đọc vô cùng ám ảnh.

qua Truyện ngắn “lão hạc” ta pHần nào hi hơn về tình cảnh của người nông dân trước cac mạngoch thang tám, cutc sống lầm Than, NGhèo khổ, không lối tám. Đọc “lão hạc” để lại bao ám ảnh. tác giả có thể chết nhưng nhân vật thì sống mãi. nam cao đã mất từ ​​​​rất lâu nhưng những tác phẩm của ông để lại có sức phản ánh cực kì mãnh liệt. Đọc “lão hạc” của nam cao, ta thấy rõ được số phận những người dân cùng cực khi chưa có thắng lợi cách mạng tháng tám. trước những nỗi cùng cực, with người phải cảm thông, đùm bọc, thương yêu lẫn nhau trong cuộc sống. Ề ề cao giá trị con người cũng như ề ề cao phẩm chất của con người cũng chính là cách mà giúp con người đoàn kết hơn trong cuốtkh ốtkh mót s

3. suy nghĩ về truyện ngắn lão hạc hay nhất

nhà văn nam cao rất nổi tiếng nền văn học nước nhà, ông sáng tác nhiều tác phẩm nổi tiếng cho văn học nước nhà. truyện ngắn “lão hạc” là một trong số các tác phẩm thể hiện nỗi khổ người nông dân trong cảnh nghèo khổ, túng quẫn, bí bí dẫn conf.

lão hạc xuất thân là người nông dân sống cảnh nghèo đói, khổ cực, lão hạc góa vợ, hoàn cảnh khó khăn buộc lão phải ể . với lão chỉ còn người bạn duy nhất đó là with chó mà with trai lão đã mua.

lão thương con chó lắm, có gì cũng cho nó ăn, chăm sóc chu đáo nhưng cuộc sống nghèo đói, lão không có mà ăn lấy đâu cho nó ăn. cuối cùng quyết định bán con chó đi, một quyết định khiến chính bản thân lão cũng cảm thấy có lỗi.

Cuộc sống ngày càng tub quẫn lão quyết ịnh không nên sống, lão tự ể ể số tiền dành dụm ược cho ứa with trai c cùng mảnh ất cũng ể ể ể nhân vật lão hạc tự sắp xếp trước cai chết, một cai chết giải thoot, đy là tình cảnh chung của người nông dân nghèo khổ, tung quẫn bịn bịc ếc ếc ếc ếc ếc ếc ế

nhân vật lão hạc Trong những thời khắc cuối c cùng vẫn giữ ược nhân pHẩm, ạo ức không ểể cho thân danh một ời bị nghèo đói làm vẩn ụ ụ Cái Chết đó Chính là tâm điểm của tac pHẩm khi sáng lên tinh thần nhân văn cao cả của with người, càng khiến người ọc cảm phục hơn tinh thần

tác phẩm lão hạc khiến người đọc không khỏi xót xa, nghẹn ngào trước một lão nông đến chết vẫn giữ được ưhợc hình ảnh ông giáo học thức nhưng vẫn không tìm ra giải pháp cứu thoát cuộc đời mình khỏi áp bức bóc lột, nỗi lo cơm áo gạo tiền, các nhân vật trong truyện đều vô cùng đáng thương.số phận của họ đều đang chịu cảnh bí bach, áp bức bóc lột đến thậm tệ.

Tham khảo: Làng quê – nét thân thương trong tâm hồn người Việt

tac giả đã chười ọc thấy cai nhìn chân thực, sâu sắc về những with người nghèo khổ trong xã hội xưa, qua đó chính là cai nhìnn nhân sinh của tac giả nam.

4. suy nghĩ về truyện ngắn lão hạc

trong truyện ngắn lão hạc có hai nhân vật được nhà văn nam cao đặc biệt chú trọng miêu tả đó là lão hạc và ông giáo. nhân vật lão hạc là đại diện cho tầng lớp nhân dân lao động trong xã hội cũ. lão góa vợ từ sớm và có một người con trai nhưng do cảnh nghèo đói quá nên con ông bỏ nhà đi vào đồn điền cao su để ến ng, l. lão hạc ở một mình với with chó tên là vàng để bầu bạn với lão. Đây là con chó mà trước khi đi con lão mua cho và lão hạc coi nó là người bạn thân thiết duy nhất, đối xử với nó như con của mình. mặc dù đời sống khó khăn nhưng lão không đối xử tệ với with vàng bao giờ cả. lão ăn gì thì with vàng ăn nấy. cảnh nghèo đói cứ quấn lấy ông khiến cho lão hạc thấy rằng mình sắp không nuôi nổi with vàng nữa bởi ông thì cóc có thể Ăn Sung, Ăn muối nhưng with chócocc. rồi mặc dù ông đã sống tiết kiệm từng ồng ể dành tiền choc vợ nhưng một cơn bão c cùng với vệc lão ốm một trạt tật tửt sinh khi khi khn ế ụt ơt ơt ơt có thể nói đây chính là hoàn cảnh điển hình, tấn bi kịch của người nông dân trước cách mạng tháng tám.

trước hoàn cảnh nghèo khổ ấy, tác giả đã viết nhằm ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của người nông dân. lão hạc vốn là một người cần cù, chăm chỉ. với bản tính tiết kiệm nên trước khi xảy ra biến cố thì ông vẫn đủ ăn và vẫn có thể tiết kiệm cho con trai. bên cạnh đó ông còn là một người rất giàu tình cảm, điều đó được thể hiện khi ông đối xử rất tốt với con vàng. vì he nghèo túng quá và không thể nuôi with vàng nữa, ông đã lừa bán nó đi. lão hạc sau khi lừa bán chó thì el cảm thấy rất ân hận và thấy mình xấu xa tới nỗi “phản bội một con chó”. cuối cùng ông còn dùng bả chó mua của binh tư để kết liễu đời mình. qua những việc làm trên có thể thấy lão hạc là một người rất tự trọng.

qua truyện ngắn lão hạc, nhà văn nam cao đã giúp ta thấu hiểu ược nỗi thống khổ trước cảnh nghèo đói và mặc dù hoàn cảnh thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, tt. nông dân việt nam trước cách mạng tháng tám.

5. suy nghĩ của em về truyện ngắn lão hạc ý nghĩa

nhắc đến nam cao là nhắc đến một trong những nhà văn nổi tiếng trong bầu trời văn học giai đoạn 1930 -1945. truyện của ông đa phần là những tiếng lòng thương cảm cho những số phận những con người bất hạnh bị xã hội vùi dập. trong đó có thể kể đến như chí phèo, Đời thừa, lão hạc và trăng sáng…. lão hạc chính là một trong những tác phẩm lấy đi nhiều cảm xúc của độc giả nhất, nó như xoáy sâu vào trong tâm trí người đọc ám ảnh về một người nông dân chất phác, thật thà lương thiện mà bị dồn dẩy đến bước đường cùng.

Điểm qua vài dòng về câu chuyện đầy ngặt nghèo này ta mới thấy thấm thía nỗi đâu mà lão hạc đang phải gánh chịu. nhà lão nghèo lắm, vợ mất sớm có duy nhất một đứa with trai. thế nhưng chỉ vì mất niềm tin vào xã hội coi trọng vật chất này mà anh ta bỏ đi biệt xứ, nghe nói là xin vào làm ở đồn điền ca su. nguyện vọng duy nhất của cậu ta là kiếm đủ tiền để cưới vợ. thế nhưng có ai biết được rằng:

“cao su đi dễ khó về

khi đi trai trang khi về bủng beo”.

chính vì thế cuộc đời của lão hạc là cuộc đời của những bất hạnh nối tiếp nhau. khi mà vợ mất chẳng bao lâu with trai đã bỏ đi biệt xứ. Để lại mình lão thui thủi quanh mấy góc nhà cùng với một with chó tên vàng. quanh quẩn trong cái suy nghĩ của lão chỉ là sau khi chết he muốn để lại mảnh vườn để cho con trai làm vốn mà thôi.

thế nhưng hình như cuộc đời với ngần ấy bất hạnh không muốn buông tha cho lão. Lão vừa trải qua một cơn ốm nặng bao nhiêu thứ trong nhà cũng ội nón ra đi, chẳng những không thể đi làm thuhu ược mà hoa màu vườc cũnng bị sự càn. giá gạo trở nên vô cùng đắt đỏ. và cứ thế hoàn cảnh đã đẩy lão rơi vào bế tắc. cực chẳng đã lão đành bán đi con chó vàng – người bạn duy nhất ở bên lão hàng ngày. Đây là điều ngoài ý muốn và cũng là nỗi day dứt suốt cuộc đời của lão. Đến đây nhà văn nam cao đã dùng những dòng chan chứa cảm xúc để nói về lão : “mặt lão tự nhiên co rúm lại. những vết nhăn xô lại với nhau ép cho nước mắt chảy ra. cai ầu lão nghẻo về một bên và cai miệng móm mém của lão mêu như with crisp, lão hu hu khóc … gorio cả hai nhân vật ều gặp pHải cảnh khốn cùng lúc cuối ời ời thếng . lão hạc là bởi con trai hiếu thảo đi xa, đói khổ và hoàn cảnh xã hội đã đẩy lão đến đường cùng. còn nhân vật gorio là bởi bị ba cô with gái ruồng rẫy khi già yếu. lão hạc vẫn còn may mắn bởi xung quanh còn có hàng xóm láng giềng mà tiêu biểu là ông giáo chia sẻ.

việc phải bán đi cậu vàng là điều khiến lão hạc ray rứt mãi không thôi. lão cảm thấy hổ thẹn vì mình đã lừa một with chó. tình yêu thương sự gắn bó với nó khiến lão thấy mình trở thành một kẻ bạc bẽo, xấu xa và lão thấy hổ thẹn lương tâm vì những điều lão đã làm. Đau ớn giằng xé như nhảy nhót trong tâm trí lão ến mức lão rơi vào ỉnh điểm của sự khốn khổ: “kiếp with chó là kiếp khì thì ta Hóa kiếp choc ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể kiếp tôi chẳng hạn!…”

Đang xem: Du học Bồ Đào Nha: 18 điều quan trọng PHẢI biết!

thế nhưng dù có bất cứ hoàn cảnh nào dù ngặt nghẽo nào đi chăng nữa lão vẫn không thôi nhớ đến with của mình. lão đã gửi gắm hoàn toàn tài sản cho ông giáo. lão giữ lại ba sào vườn và 30 đồng bạc đưa ông giáo để mong sao sau này with lão sống sót trở về sẽ có chút vốn mà làm ăn. Chao ôi ọc ến đây mà không cầm nổi nước mắt, with lão crết rằng ể ể có số tiền đó bốn hắn đã phải nhịn Ăn nhịn mặc bữa củ ráy, củ khoian, thậm chậm Ông giáo cũng có lúc phải hối hận khi ella đã nghĩ sai về nhân cách của lão hạc. nhất là khi nghe binh tư nói lão hạc xin bỏ chó của y. trong suy nghĩ tối tăm của binh tư thì ai cũng như gã cả thôi “đói ăn vụng túng làm liều”. thế nhưng lần này hắn đã sai. lão hạc chính là một đóa hoa sen khi mà gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. lão đã dùng chính bả chó lão xin của binh tư để kết liễu cuộc đời mình. Đây là cách để lão bảo toàn nhân cách và nhân phẩm của mình.

hầu hét những tác phẩm của mình nam cao đều đưa nhân vật đến bước đường cùng. Đó là chí phèo chết trên ngưỡng cửa của lương thiện, lão hạc chết vì bả chó. tuy nhiên cái chết của lão hạc khiến nhiều người thương xót ám ảnh, lão cết vì con vì danh dự của bản thân mình. còn chí phèo thì sự ra đi của hắn chính là sự giải thoát cho một kiếp người đầy điều tiếng và dè bỉu khinh miệt.

nhìn chung nhân vật lão hạc chính là một nỗi trăn trở của người đọc. Đồng thời cũng chính là nỗi trăn trở của người nông dân trước cách mạng đang loay hoay tìm cho minh một with đường giải thoát mới. ngoài giá trị hiện thực phê phán nam cao còn thể hiện tình yêu thương, đồng cảm với những số phận nông dân bất hạnh trong. xũp.

6. cảm nhận về truyện ngắn lão hạc

nông dân việt nam muôn đời nay luôn lam lũ, vất vả. họ sống có khi sang túc, có khi cơ cực. nhưng ở họ luôn sáng ngời phẩm chất tốt đẹp. việt nam những năm 1930-1945 đói khổ, nghèo nàn, lạc hậu phải chịu ách áp bức vừa của thực dân vừa của phong kiến. cái đói cái nghèo tròng lên cổ nhân dân đặc biệt người nông dân áo vải lấm lem. trước hình tượng ấy, rất nhiều nhà văn đương thời chọn lựa làm hình mẫu cho đề tài viết văn của mình. trong đó có nam cao. Ông đã khắc họa bức chân dung lão hạc trong tác phẩm cùng tên sinh động, chân thực.

lão hạc dưới ngòi bút nam cao là lão nông nghèo. ba sào vườn, một túp lều, một con chó vàng… đó là tài sản, vốn liếng của lão. vợ chết đã lâu, cảnh gà trống nuôi con, lão lần hồi làm thuê kiếm sống. lão có đứa con trai nhưng vì nghèo mà không cưới được vợ cho con khiến con bỏ đi đồn điền không biết ngày về. lão sống với with chó vàng, chăm sóc, nuôi nấng nó như đứa with. ngoài con chó làm bạn, lão hạc thường kể chuyện và tin tưởng duy nhất chỉ mình ông giáo cạnh nhà.

trước hết hiện lên ở lão hạc là phẩm chất sáng ngời của một tâm hồn thuần nông chất phác. lão hạc là một người giàu tình yêu thương. lão yêu con, hi sinh tất cả vì con. không cưới được vợ cho with lão day dứt, luôn trăn trở vì điều đó. lão đau đớn khi with sắp đi làm phu đồn điền cao su. lão chỉ biết khóc: “thẻ của nó, người ta giữ. hình của nó, người ta đã chụp rồi (…). nó là người của người ta rồi,?” những gì trong vườn, bán được bao nhiêu lão dành dụm cho con, hi vọng khi con trở về “có chút vốn mà làm ăn”. lão không chỉ yêu thương đứa with của mình mà còn yêu cả with chó vàng, chăm nó như người with cho nó ăn cơm trong bát sứ như nhà giàu. bắt rận hoặc đem nó ra cầu ao tắm. lão ăn gì cũng chia cho cậu vàng cùng ăn. lão ngồi uống rượu, cậu vàng ngồi dưới chân, lão nhắm một miếng lại gắp cho nó một miếng như người ta gắp tr ăn cho con. lão tâm sự với cậu vàng như tâm sự với một người thân yêu ruột rà.

lão con giàu lòng tự trọng, lương thiện. bán with chó mà lão thấy ân hận, day dứt không nguôi. lão chọn cái chết đau đớn. chết vì ăn bả chó khiến người đọc đau lòng thay cho lão. cái chết ấy là sự minh chứng cho lòng tự trọng của lão. lão thà chết cũng không bao giờ chịu làm vẩn đục tâm hồn, lương tâm của mình. Đến khi chết lão vẫn nghĩ về đứa with, nghĩ về with vàng. quả thực thật đáng trân trọng.

nhưng lão hạc cũng như bao người nông dân khác. lão nghèo đói, cơ cực. mất mùa thêm trận ốm khiến lão đã nghèo lại càng nghèo và chính vì thế dẫn đến nhiều chuyện về sau. lão nghèo nên chẳng thể cưới vợ cho đứa with duy nhất. lão nghèo nên with vàng không nuôi nổi phải bán đi. lão không dám ăn, chỉ ăn dè ăn dặt, ăn củ khoai, củ chuối vớ được cái gì lão ăn cái nấy vì sợ động vào tiền của with. lão nghèo đến mức phải tìm đến cái chết vì nghĩ sẽ không chịu được mà động vào tiền cho con. cái nghèo khiến lão đáng thương. nhưng đó là cái nghèo chung của toàn người nông dân thời bấy giờ. luôn thiếu ăn, thiếu mặc, đời sống khó khăn, cơ cực.

và lão hạc sống cuộc đời không lúc nào yên ổn. khi còn sống luôn day dứt vì không lấy vợ được cho con khiến con bỏ đi đồn điền. lão đau khổ, khóc trong đau đớn vì bán with vàng. Đến khi chết lão chọn cái chết đau đớn. cái chết biết trước, cái chết chủ ý đầy đau lòng. sống hay chết lão đều khổ tâm.

dưới ngòi bút của nam cao, lão hạc hiện lên chân thực vẻ đẹp của một lão nông nghèo khổ, đáng thương nhưng thiên lưchơng luôn. Để từ đó ta trân trọng mến yêu người nông dân thời xưa và cả thời nay.

7. Đoạn văn suy nghĩ về nhân vật lão hạc ngắn nhất

càng suy ngẫm, ta càng hiểu rõ quả thực lão hạc không còn giải pháp nào khác ngoài việc phải lựa chọn cái chết. cái chết ấy làm ngời lên bao phẩm chất của một con người đáng kính. tưởng như không còn cần bàn thêm gì cái chết của lão hạc. nhưng chúng ta cũng nên đặt thêm một câu hỏi nhỏ: tại sao lão hạc không chọn cái chết nhẹ nhàng hơn, lặng lẽ hơn? phải chăng lão muốn chọn một cái chết đau đớn và dữ dội để tự trừng phạt mình vì he đã trót lừa một with chó? rất có thể như vậy. thêm một lần nữa ta hiểu thêm về tấm lòng nhân hậu của lão hạc. lão hạc đã chết! một cuộc đời đã kết thúc, khép lại bao lo buồn, đau khổ! nhưng trang văn của nam cao chẳng bao giờ khép lại, mà cứ mở ra trong tâm hồn bạn đọc bao trăn trở, suy ngẫm về con người, về cuộc.

trên đây là top 7 bài suy nghĩ của em về truyện ngắn lão hạc ngắn gọn, hay và ý nghĩa nhất. bài suy nghĩ nêu những cảm nhận, những ấn tượng sâu sắc nhất của bản thân về tác phẩm lão hạc của nam cao. mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn.

Tham khảo: 6 bài Thuyết minh về lễ hội truyền thống Lễ hội đền Hùng

  • the 8 best bài phân tích nhân vật lão hạc siêu hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button