Giáo dục

Top 14 mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường hay nhất

Bàn về vấn đề bạo lực học đường – tệ nạn học đường hiện nay, mà bạo lực học đường đang là một trong những vấn đề nổi cộm gây bức xúc, hoang mang cho học sinh và phụ huynh. Đó là lý do tại sao các bài thảo luận ở trường lớp 8 về tệ nạn xã hội, thảo luận xã hội về bạo lực học đường, là loại chủ đề mà học sinh cần tập trung khi thảo luận về nguyên nhân của bạo lực học đường. Chấm dứt bạo lực trong khuôn viên trường và tạo ra một môi trường trường tốt hơn.

 • 8 Ví dụ về Hoa ở Lễ hội Mùa xuân
 • 7 trường hợp cây đào được chọn
 • Một chuyên luận về vấn đề bạo lực học đường — một tiểu luận về tệ nạn xã hội ở lớp tám. Đây là dạng đề thường gặp trong các chương trình văn học. Có thể nói, bạo lực học đường là một trong những vấn nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm lý, nhân cách của học sinh. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ dàn bài văn nghị luận về tệ nạn xã hội trong trường học, cũng như các bài văn mẫu về tệ nạn xã hội trong trường học, các bài văn mẫu về bạo lực trong trường học, để bạn đọc có hình dung rõ hơn về tác hại của bạo lực. ở trường.

  1. Đề cương luận văn về bạo lực học đường

  a) Phần mở đầu: Giới thiệu chủ đề thảo luận:

  -Tuổi học là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

  – Nhưng giờ đây, sự hồn nhiên và tươi đẹp của thời đi học đã không còn nữa. Thay vào đó là những lời nói và việc làm thô bạo, lăng mạ, thậm chí những đứa trẻ này còn đánh nhau, xé áo và đánh bạn bè giữa đường.

  – Bạo lực học đường diễn ra phổ biến và tràn lan trên Internet, hãy cùng xem xét tình hình.

  b) Phần thân

  * Bạo lực học đường là gì?

  – Bạo lực học đường là hành vi thô lỗ và phi đạo đức đối với bạn bè của bạn.

  – Cách ứng xử thiếu văn minh, vô học của thế hệ học sinh.

  – Xúc phạm người khác về tinh thần và thể chất, gây tổn hại nghiêm trọng.

  * Thực trạng bạo lực học đường

  – Biểu mẫu:

  Xúc phạm, lăng mạ, lăng mạ, đánh đòn, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương tinh thần con người qua lời nói.

  Đánh đập, tra tấn, hành hạ, gây tổn thương sức khỏe, xâm phạm thân thể con người bằng các hành vi bạo lực.

  – Hóa ra là:

  Chỉ cần thao tác nhanh trên Google, chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt clip bạo lực của các nữ sinh: nữ sinh Hong Yan bị bạo hành, và một vụ bạo lực học đường vừa xảy ra ở Quảng Ninh …

  Học sinh có thái độ không đúng mực với giáo viên, dùng dao đâm bạn bè và giáo viên …

  Tạo các nhóm chiến đấu có tổ chức.

  Cô giáo đánh đập, xúc phạm nhân phẩm học sinh … * Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

  – Do ảnh hưởng của môi trường bạo lực, thiếu văn minh.

  – Gia đình chưa có lãi.

  – Không được đi học đàng hoàng.

  – Xã hội thờ ơ với bạo lực.

  – Sự phát triển của học sinh chưa hoàn thiện.

  * Hậu quả của bạo lực học đường

  – Đối với những người bị bạo lực:

  Bị ảnh hưởng cả về tinh thần và thể chất.

  Làm tổn thương gia đình của họ.

  Hãy để cộng đồng thảo luận, tranh luận.

  – Đối với người gây ra bạo lực:

  Phát triển chưa hoàn chỉnh.

  Mọi người, xã hội để đổ lỗi.

  Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và tương lai, mất đi sự nghiệp.

  * Giải pháp để Khắc phục Bạo lực Học đường

  – Các trường học cần nâng cao tầm quan trọng của việc giảng dạy học sinh hiệu quả nhất, luôn quan sát và quan tâm đến thế giới bên ngoài và quan điểm của họ về các vấn đề.

  -Các bậc cha mẹ nên quan tâm và chăm sóc con cái nhiều hơn.

  – Bạn có trách nhiệm tránh xa tình huống này.

  c) Kết luận

  Nêu cảm nghĩ của bạn về bạo lực học đường.

  – Đây là hành vi xấu.

  – Bạn sẽ thực hiện những bước nào để ngăn điều này xảy ra?

  2. Thảo luận về bạo lực học đường

  Giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người và dư luận xã hội. Trong những năm gần đây, vấn nạn bạo lực học đường vẫn diễn biến hết sức phức tạp và phổ biến khiến mọi gia đình có con em trong thời gian đến trường đều đau đầu, lo lắng. Bạo lực học đường là khi học sinh dùng những lời lẽ khiếm nhã, thô tục để xúc phạm người khác, ngoài ra còn có việc các em dùng bạo lực để bày tỏ thái độ căm ghét, bất mãn với bạn bè.

  Thời gian gần đây, báo chí đưa tin nhiều vụ học sinh đánh nhau bằng vũ lực, dùng hung khí, đánh nhau tập thể trong và ngoài trường, ngoài trường phải điều động công an đến can thiệp; Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở học sinh nam, hiện nay xu hướng đánh nhau của học sinh nữ đang gia tăng khó lường. Nguyên nhân đầu tiên của tình trạng này là do ý thức chủ quan của học sinh còn rất kém, chưa hiểu biết đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường.

  Ngoài ra, việc kiểm soát hành vi của học sinh chưa tốt lắm, một vài lời nói mang tính kích động có thể dẫn đến bạo lực. Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường còn do sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, không hướng cho các em suy nghĩ đúng đắn dẫn đến hành vi lệch lạc. Bạo lực học đường hình thành thói quen hung hãn, tính xấu cho người thực hiện hành vi bạo lực, gây nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. Ngoài ra còn tạo hình ảnh xấu và ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn nạn bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh sau này, rất dễ trở thành người xấu.

  Từ những hậu quả khó lường trên, mỗi học sinh chúng ta cần nhận thức rõ tác hại của vấn nạn này, đồng thời chung tay vận động, kêu gọi mọi người chống bạo lực ngoài học đường; tích cực học tập, tu dưỡng để trở thành những công dân tốt có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là mầm non và là tương lai của đất nước, chúng ta hãy bắt tay vào làm việc để hoàn thiện bản thân và đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội ngay từ hôm nay.

  3. Ý kiến ​​của tôi về bạo lực học đường

  Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối trong những năm gần đây, làm đau đầu các nhà quản lý giáo dục và các cơ quan chức năng. Sự bức xúc, hoang mang cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này.

  Chỉ cần vào Google gõ cụm từ “học sinh đánh nhau”, bạn chỉ mất (0,08 giây) và kết quả tìm kiếm trên Google là 3.140.000 cụm từ liên quan đến việc học sinh dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. thô lỗ. Đó là một con số đáng sợ và gây sốc. Hoặc chỉ cần vào youtube bạn sẽ thấy những hình ảnh, video bạo lực được học sinh ghi lại và tung lên mạng. Hình ảnh những nam sinh, nữ sinh trong đồng phục học sinh đấm đá, xé áo, cởi quần, vò đầu bứt tóc và những màn đấm đá dã man khác khiến khán giả không thể nào quên và là nỗi đau của thế hệ trẻ với những tính cách khác nhau. Nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực thường là: học sinh cá biệt đánh bạn bè; do ảnh hưởng của phim bạo lực; do ghen tuông vì kết quả học tập; xích mích, nóng giận và thiếu kiểm soát do xô xát giữa bạn bè với nhau; chỉ cần đánh “, “thấy” và những lý do nhỏ khác.

  Nguyên nhân của những vụ việc này có thể là do học sinh bị lây nhiễm bởi hành vi của các đối tượng bên ngoài trường học, hoặc thậm chí là người lớn trong gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân làm nghề tự do trong xã hội không cư xử theo chuẩn mực. Chính những hành vi hàng ngày của các em đã vô tình gieo vào tâm trí các em những suy nghĩ xấu, khiến các em có những hành vi, cách cư xử không đúng mực ở trường và bạn bè. Nếu gỡ xuống rồi tung lên mạng dễ gây sang chấn tâm lý, sốc tinh thần, với mọi người xung quanh thấy quê với bạn bè thì rất xấu hổ. Khi học sinh bị đánh, điều đau lòng hơn là không chỉ giáo viên bị thương nhẹ mà các em còn phải nhập viện cấp cứu vì vết thương trên cơ thể. Gãy chân tay, tổn thương não. Thậm chí hoảng loạn, loạn thần, bỏ học, bỏ học.

  Giải pháp cho bạo lực học đường là gì? Có 4 giải pháp cấp bách để xóa bỏ bạo lực học đường: Toàn xã hội cần củng cố và nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh, tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và xử phạt có hiệu quả các hoạt động xâm hại đến môi trường văn hóa – xã hội. Nghiêm cấm các trò chơi bạo lực, cần chú trọng nâng cao văn hóa gia đình. Trong mỗi gia đình, người lớn phải nêu gương, đối thoại phù hợp, mạnh dạn lên án và xóa bỏ bạo lực trong đời sống gia đình, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục gia đình – nhà trường – xã hội. Các tổ chức thông tấn phải quan tâm đúng mức đến việc tuân thủ văn hóa, đạo đức và pháp luật của tất cả mọi người. Các ngành xã hội và giáo dục cần xác định lại vai trò và địa vị của giáo viên, quyền của giáo viên. Ranh giới và Trách nhiệm trong Nhiệm vụ Đạo đức. giáo dục học sinh. Giáo viên và nhà trường phải có sự bảo đảm về danh dự, đồng thời phải có đủ cơ chế để răn đe học sinh. Tình yêu thương, trách nhiệm của học sinh là phương thuốc hữu hiệu nhất để ngăn chặn bạo lực học đường.

  Theo tôi: học sinh nên nghiêm túc kiểm điểm bản thân, biết tự kiềm chế bản thân, biết nhận lỗi khi mắc lỗi và khoan dung khi nhận ra lỗi lầm của mình. Đối với học sinh cá biệt, có lợi ích gia đình. – Trường học – Xã hội. Ai tiếp tục vi phạm phải bị xử lý nghiêm, đưa đi cải tạo, giáo dục đạo đức. Học sinh “nói không với bạo lực học đường” vì môi trường học đường lành mạnh. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

  4. Thảo luận về bạo lực học đường

  Trường học là môi trường giáo dục nhân cách của mỗi người, là nơi chúng ta dành nhiều thời gian bên nhau, là nơi chúng ta có bạn bè để học hỏi và là nơi giáo viên hướng dẫn nhân cách của chúng ta. Nhưng sẽ là bi kịch nếu vấn nạn bạo lực trong trường học ngày càng phá hoại môi trường đó. Không chỉ vậy, gần đây vấn đề này đang được các bậc cha mẹ học sinh và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.

  Thời gian gần đây, vấn đề bạo lực học đường thực sự đã và đang trở thành mối quan tâm, lo lắng cao của toàn xã hội. Thông thường, khi nhắc đến từ “bạo lực”, chúng ta chỉ nghĩ đến việc đánh nhau của các cậu học sinh, dùng sức mạnh cơ bắp để đối phó với người khác là điều dễ dàng, nhưng thực tế bây giờ thay vào đó là sử dụng bạo lực. Loại sức mạnh này không chỉ xảy ra với các bé trai, mà còn đối với cơ thể nhiều cô gái, thậm chí còn phổ biến hơn. Hai năm trở lại đây, những vụ giật tóc, đánh nhau của nữ sinh thường xuyên bị chụp ảnh tung lên mạng xã hội.

  Phụ huynh, giáo viên không khỏi bàng hoàng, bức xúc và tức giận khi chứng kiến ​​cảnh cả hội đồng lao vào đánh bạn nữ, thậm chí cắt tóc, cởi quần áo rồi tung clip lên mạng. xã hội. Nhưng những video đó chỉ là một góc nhỏ về thực trạng bạo lực học đường hiện nay, thực tế xã hội có thể còn vô số những vụ bạo lực xảy ra mà có thể không được công khai. Đối tượng trong clip đánh nhau là học sinh THCS hoặc THPT, tâm sinh lý thay đổi, bồng bột, thích thể hiện lứa tuổi.

  Ngày nay, bạo lực học đường không chỉ diễn ra dưới hình thức đơn giản là chửi nhau, đánh nhau trong lớp học,… mà đáng lo ngại hơn, đó là một cuộc hỗn chiến nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hàng chục nữ sinh tụ tập túm tóc, dùng giày đánh bạn, thậm chí quay video chế giễu tung lên mạng xã hội, thậm chí dùng dao rạch mặt. Những em bị bạo lực học đường tất nhiên không chỉ về thể xác mà còn cả về tinh thần.

  Có nhiều lý do giải thích cho vấn đề bạo lực học đường gần đây. Trong đó có những lý do xã hội: sự thất vọng cá nhân khi không đạt được những gì cá nhân muốn và những gì cá nhân mong đợi nhưng không đạt được; sự ghen tị và ghen tị với những gì người khác có; những cử chỉ và nhận xét hèn hạ. Đặc biệt, học sinh THPT có sự thay đổi mạnh mẽ, nhanh chóng về thể chất và trí não nhưng không cân đối nên có biểu hiện tâm lý bất ổn, đôi khi có những hành vi bốc đồng, mất kiểm soát. Thân hình.

  Thứ hai là ảnh hưởng của văn hóa: các phương tiện thông tin đại chúng (phim bạo lực, cảnh đánh nhau, hình ảnh bạo lực…), game hành động. Đây là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi bạo lực của học sinh THCS. Hành vi lây lan ở học sinh, vì học sinh cấp 2, cấp 3 là tình bạn rất quan trọng nên tình bạn có tác động rất lớn đến sự phát triển nhân cách ở lứa tuổi này. Vì vậy, khi trẻ chơi với một nhóm bạn có hành vi bạo lực, trẻ cũng có hành vi bạo lực, và đôi khi hành vi bạo lực này được trẻ cho là hành vi tốt để bảo vệ người bạn đó. Điều này có nghĩa là đôi khi trẻ không nhận thức được hoặc hiểu sai các động cơ hành vi dẫn đến hành vi bất thường trong môi trường học tập.

  Bạo lực học đường có thể gây tổn hại nghiêm trọng về thể chất cho những trẻ em bị đánh đòn kiểu này ngay từ đầu. Thêm vào đó là tâm lý ám ảnh. Khi trường học không còn là nơi dạy dỗ tính cách mà chỉ là nơi chỉ có những trận đòn roi khủng khiếp thì ai cũng sợ đến trường. Khi trường học không còn là nơi chứa đựng bao kỉ niệm của bạn bè, mà là nơi không còn gì khác ngoài hận thù, là nỗi chia xa sâu sắc đối với học sinh.

  Vì vậy, với một chút nỗ lực và ý chí của bạn, những vấn đề chung của xã hội này sẽ được giảm bớt. Quan trọng nhất, gia đình sẽ là nơi đầu tiên yêu thương và giáo dục học sinh. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt thì suy nghĩ và hành động của các em sẽ bình yên và dễ xúc động hơn. Ngoài ra, vai trò của nhà trường và giáo viên cũng rất quan trọng.

  Trường học cần dạy trẻ em về đạo đức và đối nhân xử thế. Giáo viên cần cảnh báo các em và chỉ cho các em thấy các em đang làm gì sai. Bản thân học sinh hãy nói không với bạo lực trong khuôn viên trường. Thay vì chiến đấu hoặc tổ chức các trận chiến, hãy tập trung vào việc học và vui chơi.

  Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và diễn biến ngày càng phức tạp. Điều này không có nghĩa là không thể ngăn chặn được bạo lực như vậy. Mỗi chúng ta cần phải hành động để làm những gì có thể để giảm thiểu và cuối cùng là xóa bỏ bạo lực học đường. Gia đình và nhà trường cần có nền giáo dục tốt để tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh cho học sinh. Hãy trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn là hành động. Chúng ta hãy yêu nhau và đừng làm tổn thương nhau. Hãy biến bạo lực học đường trở thành dĩ vãng!

  5. Bài văn ngắn về bạo lực học đường – bài mẫu 1

  Bạo lực học đường luôn là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Về mặt khái niệm, bạo lực học đường là hành vi bạo lực, ngang ngược, sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp, gây tổn hại về thể chất và tâm lý, xảy ra trong khuôn viên trường. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều trình độ. Có những vụ ẩu đả, cãi vã đơn giản nhưng cũng không ít vụ tụ tập đông người để “trả thù” rồi dùng hung khí nguy hiểm như dao, rựa, gậy gộc “dằn mặt” gây hoang mang dư luận. rằng, bạo lực học đường còn xảy ra trong mối quan hệ thầy trò, giáo viên hành hạ học sinh, thậm chí có trường hợp học sinh đánh, làm nhục giáo viên. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do học sinh có tinh thần cạnh tranh, dễ bị kích động, áp lực giảng dạy của giáo viên quá cao, không làm chủ được tâm lý của bản thân.

  Ngoài ra, do học sinh bị ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu, phụ huynh chưa quan tâm đến con em mình, nhà trường chưa sâu sát trong việc giáo dục nhân cách cho học sinh và giáo viên. Tất cả những điều này đều gây ra những hậu quả khôn lường về vật chất, tài chính và tinh thần. Có nhiều học sinh phải bỏ học, chuyển trường, chuyển lớp, trầm cảm vì bị bạn khác bắt nạt, bạo hành. Có thể thấy, bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đối với toàn xã hội, mỗi chúng ta cần nhận rõ nguyên nhân và hậu quả của nó, đồng thời ngăn chặn và đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này.

  6. Bài văn ngắn về bạo lực học đường – mẫu 2

  Bạo lực học đường là một vấn đề gây phẫn nộ dư luận và làm xấu hình ảnh trường học. Đó là bạo lực, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề giữa các học sinh, xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, tổn thương tinh thần. Bạo lực học đường ngày nay ngày càng có nhiều biểu hiện phức tạp (đánh bằng nắm đấm, thước, gậy, ghế, dao …; vu khống, đe dọa, chửi bới, đăng clip tấn công bạn trên mạng xã hội); Bản chất của sự cố ngày càng trở nên nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực trong khuôn viên trường, có thể nói nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mâu thuẫn, xích mích, bộc lộ bản thân, bị bạn bè khiêu khích, dụ dỗ. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kỹ năng sống, thiếu kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, thiếu giáo dục nghiêm túc và kỹ lưỡng ở gia đình và nhà trường, thiếu các biện pháp kỷ luật mang tính răn đe.

  Hậu quả là gây tổn hại về thể chất và tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân và thủ phạm. Tất cả các vụ bạo lực học đường đều bị gia đình, nhà trường và xã hội lên án mạnh mẽ, có biện pháp xử lý nghiêm minh. Phòng chống bạo lực học đường cần có sự chung tay của mọi người, giáo dục học sinh có kỹ năng sống và hiểu biết tốt, tạo sân chơi lành mạnh, tránh xa các trò chơi bạo lực. Mọi người cùng chung sức vì một môi trường không có bạo lực học đường.

  7. Bài văn ngắn về bạo lực học đường – mẫu 3

  Trường học là nơi ươm mầm tư cách, nhân cách của học sinh, là nơi ươm mầm trí tuệ giúp chúng ta nên người. Tuy nhiên, một điều hết sức nhức nhối, nhức nhối đang diễn ra khiến cả xã hội lo lắng về sự xuống cấp, băng hoại về đạo đức của các trường học hiện nay, đó là bạo lực học đường. Nó được hiểu là hành vi sai trái, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, hoặc thậm chí là vấn đề mà giáo viên giải quyết cho học sinh. Nó được thể hiện ở nhiều trạng thái khác nhau trong trường học, như: bạn bè ghen tị, những người ghen tị với nhau cũng kéo nhau ra đánh nhau, xung đột, xích mích nhỏ nhặt, chửi bới nhau. Hay khi học sinh ngỗ ngược, không nghe lời, giáo viên phạt roi, nặng lời.

  Nguyên nhân rõ ràng là do bản thân trẻ cho rằng cái tôi của mình quá lớn và luôn muốn thể hiện bản thân. Thêm vào đó là sự thiếu giáo dục tại gia đình, sự lơ là, vô trách nhiệm hoặc quá nuông chiều bản thân. Thứ hai là từ phía nhà trường, nơi kỷ luật quá lỏng lẻo và không có hình phạt nghiêm khắc khiến học sinh coi thường.

  Vậy làm thế nào để xóa bỏ bạo lực học đường? Công việc này không của riêng ai, và mọi người trong xã hội cần phải chăm lo cho việc học hành của con cái. Nó bắt đầu bằng việc thiết lập kỷ luật trong trường, và sau đó là phối hợp với các em ở nhà và những người xung quanh. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra với thế hệ sau nếu bạo lực học đường không được ngăn chặn?

  8. Thảo luận chi tiết về các vấn đề bạo lực học đường – Mẫu 1

  Tình bạn là tình cảm luôn được tôn trọng và trân trọng trong tình cảm của con người. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều người phản đối tình cảm này. Trong thời gian đi học, nhiều học sinh xảy ra xích mích, mâu thuẫn với bạn bè, mất tình bạn. Trong nhiều trường hợp, những mâu thuẫn này không được chính học sinh kiểm soát tốt và dẫn đến một vấn đề gây bức xúc trong xã hội: bạo lực học đường.

  Một cuộc khảo sát đã được thực hiện về mức độ bạo lực học đường ở các trường học trên toàn quốc. Vì vậy, hiện tượng nam nữ đánh nhau chiếm 96,7%, trong đó thường xuyên xảy ra 44,7%. Đặc biệt, số học sinh nữ có hành vi bạo lực học đường cao hơn nhiều so với số học sinh nam. Khi bạo lực học đường ngày càng phổ biến và lan rộng đã làm dấy lên lo ngại về một môi trường giáo dục hỗn loạn.

  Về mặt chủ quan, chúng ta dễ dàng nhận thấy kỷ cương ở trường ta quá lỏng lẻo, quá coi trọng học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không đuổi học, dù học sinh có kỷ luật đến đâu. Điều này khiến học sinh không bị kỷ luật nhà trường, vì vậy các em có thể tự do đánh nhau, cướp của mà không sợ bị đuổi học.

  Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến bạo lực học đường là do gia đình thiếu quan tâm đến con cái. Cha mẹ vừa kinh doanh vừa chi tiền cho con cái mà không biết con cái học hành như thế nào? Mối quan hệ với bạn bè, tốt hay xấu, với giáo viên ở trường? Họ đã bóp méo cái nhìn của họ về cuộc sống và xã hội như thế nào. Nếu cha mẹ không quan tâm, không quan tâm, không giám sát con cái thì làm sao hiểu được tâm tư, tình cảm của con cái, làm sao để kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, hành vi sai trái của con cái, hướng dẫn chúng đúng đắn. theo dõi.

  Một yếu tố khác ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ ngày nay là lối sống phương Tây không phù hợp. Ngoài ra, tệ nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc trong xã hội cũng tàn phá, ăn mòn tâm hồn trẻ thơ, dẫn đến nhiều trẻ vị thành niên phạm pháp, dẫn đến bạo lực học đường.

  Cảnh bạo lực học đường, bao gồm cảnh các nữ sinh mặc áo dài trắng và quần tây trắng va vào nhau, xé quần áo của nhau; cảnh học sinh lớp này và lớp khác trong trường đâm chém nhau , giống như trong phim xã hội đen Cảnh … Được tung lên mạng làm đau lòng những người đang lo lắng cho tương lai của xã hội và đất nước.

  Bạo lực học đường để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nam sinh, nữ sinh có hành vi bạo lực học đường rất có thể dẫn đến phạm pháp. Bạo lực học đường nếu không được phát hiện, ngăn chặn và giải quyết kịp thời thì hậu quả dẫn đến những hành vi vi phạm ngoài nhà trường, nhưng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho toàn xã hội.

  Những hậu quả này có thể là tâm lý, sức khỏe, thậm chí là những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng đối với người phạm tội, nạn nhân và những người có liên quan. Sự nghiệp học hành, cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn, theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói, một tương lai tươi sáng đang chờ đón, bạo lực học đường đã và đang hủy hoại cuộc đời của biết bao lứa tuổi thanh thiếu niên. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những tệ nạn xã hội nghiêm trọng, làm xã hội hỗn loạn, mất đoàn kết tập thể.

  Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay, trước hết chúng ta phải thực hiện công khai và giáo dục học sinh, nhằm tác động đến nhận thức của học sinh về lối sống lành mạnh, quan niệm truyền thống dân tộc, nhân cách và đạo đức, ý thức đạo đức và ý thức tuân thủ pháp luật. Khi đó chúng ta cần áp dụng các chính sách pháp luật đối với việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những chính sách liên quan trực tiếp đến vấn đề bạo lực học đường.

  Chẳng hạn, nhằm giáo dục, xử lý những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi bạo lực trong trường học, giúp học sinh nhận ra và sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, những học sinh vi phạm pháp luật cần được xử lý công khai nhưng có chừng mực, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình và nhà trường.

  Ngoài ra, chúng tôi có thể đưa học sinh đến các khóa tu trong chùa để học cách sống tốt hoặc theo học các khóa học về tâm lý và kỹ năng. Mỗi học sinh cần hiểu đúng về hậu quả và tác hại của bạo lực học đường, bởi bạo lực học đường có xảy ra hay không là do các em.

  Nói đến bạo lực học đường không phải là mục tiêu cao nhất của quốc gia chúng ta. Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, cần tránh tuổi trẻ xuống dốc, làm điều ác. Tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một biện pháp hữu hiệu và cần được ưu tiên hàng đầu. Mỗi học sinh cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của mình trong học tập, cần được rèn luyện cả về thể chất và đạo đức để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra và làm cho tương lai tươi sáng hơn.

  9. Thảo luận chi tiết về Bạo lực học đường – Mẫu 2

  Bạo lực học đường ngày nay đã trở thành vấn đề nhức nhối trong trường học, ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển toàn diện của học sinh.

  Bạo lực học đường là bạo lực, ngỗ ngược, vi phạm công lý đạo đức, xúc phạm, áp bức và gây tổn hại về thể chất và tinh thần xảy ra trong khuôn viên trường.

  Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, thật đáng buồn, đáng xấu hổ là những người hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với mọi người khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tri thức sách vở, là những tri thức văn minh, văn hóa, đạo đức nhưng chỉ thích xúc phạm, làm nhục, chà đạp nhân phẩm, danh dự của người khác, dùng lời nói làm tổn hại đến tinh thần, đánh đập, hành hạ, tra tấn dã man sức khỏe, xâm phạm thân thể con người. với các hành vi bạo lực.

  Những năm gần đây, vấn nạn bạo lực học đường ngày càng trở nên nghiêm trọng, làm đau đầu các nhà quản lý giáo dục và các cơ quan chức năng.

  Tại Việt Nam, theo số liệu mới nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, trong một năm học đã có gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cứ khoảng 5.200 học sinh (xảy ra đánh nhau) thì có 1 học sinh buộc thôi học do đánh nhau và cứ 9 trường thì có 1 trường đánh nhau. Bạo lực học đường đã trở thành một hậu quả nghiêm trọng do đó đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

  Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng bạo lực học đường xảy ra, khách quan mà nói, học sinh ngày nay chịu ảnh hưởng sâu sắc của các phương tiện truyền thông, phim ảnh và Internet. Phim ảnh, trang mạng bạo lực khiêu dâm tràn lan trên các trang mạng xã hội đã bao trùm tâm hồn học sinh, sinh viên, làm cho giới trẻ dần mất đi tính lương thiện, ước mơ cao đẹp và khát vọng trong cuộc sống, trở thành kẻ thực dụng, ăn chơi sa đọa, đua đòi, bị nhiễm bệnh dẫn đến không lành mạnh. cách sống.

  Nhìn từ góc độ chủ quan, không khó để nhận thấy kỷ cương trong trường học của chúng ta còn quá lỏng lẻo, chưa thực sự thiết lập những quy tắc nghiêm minh. Điều này giải phóng học sinh khỏi suy nghĩ về kỷ luật học đường nên thoải mái đánh, cướp mà không sợ bị phát hiện.

  Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến bạo lực học đường là do gia đình thiếu quan tâm đến con cái. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, tiêu tiền cho con cái chứ không cần biết con cái học hành như thế nào. Quan hệ bạn bè tốt hay xấu… những tâm tư, tình cảm của tuổi mới lớn, cha mẹ không theo kịp hoặc không có thời gian quan tâm.

  Một yếu tố khác ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ ngày nay là lối sống phương Tây không phù hợp. Ngoài ra, tệ nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc trong xã hội cũng tàn phá, ăn mòn tâm hồn trẻ thơ, dẫn đến nhiều trẻ vị thành niên phạm pháp, dẫn đến bạo lực học đường.

  Cảnh bạo lực học đường, bao gồm các học sinh nữ mặc áo dài trắng chảy Aodai, cắn, xé và xé quần áo vào nhau và các học sinh đánh nhau với các học sinh khác trong lớp. Những tên xã hội đen, và rồi chính những người trong cuộc cũng tự mãn tung lên mạng mà không hề hay biết rằng điều đó đã làm tổn thương trái tim học sinh, thành phố và những người quan tâm đến tương lai của xã hội, đất nước.

  Trước hết, để hạn chế vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong trường học, phải chú trọng giáo dục nhưng cũng phải tích cực hơn với những học sinh quá trái đạo đức, và những học sinh đó cần được mời ra khỏi trường, nếu không chúng ta sẽ rơi vào bế tắc khó thoát ra. Ngoài ra, gia đình cần quan tâm sâu sắc đến con em mình và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với nhà trường.

  Đồng thời, quốc gia này cần hạn chế phim ảnh bạo lực, quán bar, v.v. và mở ra nhiều sân chơi lành mạnh cho giới trẻ như xây dựng và mở nhiều sân vận động thể thao, câu lạc bộ câu cá. Vừa chơi vừa học, tạo tình bạn thoải mái, thân thiết mới mong giảm được bạo lực học đường.

  Ngoài ra, các cấp chính quyền cần vào cuộc đồng bộ, chặt chẽ hơn nữa trong việc đấu tranh với các tệ nạn xã hội như ma tuý, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; giáo dục sâu sắc về lối sống đẹp của thanh niên, hít thở bầu không khí trong lành và tươi mát hơn cho thanh niên. dân trí, hãy để giới trẻ thấy rằng cuộc sống như thế này tốt hơn, đáng sống hơn, bạo lực học đường sẽ không xảy ra nữa. Không biết phần lớn thanh niên ngày nay không có lý tưởng, vi phạm truyền thống đạo đức cổ xưa của dân tộc, sống theo lối sống cá nhân, ham vui, không có mục tiêu ngày mai thì xã hội sẽ đi về đâu.

  Trường học là môi trường tốt nhất, không chỉ cung cấp cho chúng ta kiến ​​thức khoa học, mà còn là nơi rèn luyện phẩm chất, đạo đức của học sinh, tu dưỡng tinh thần trong sáng. Cao hơn, rõ ràng hơn, để chúng ta có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, về một lý do sống cao đẹp… Thế nhưng, nhức nhối quá, nhức nhối đang diễn ra khiến bao người làm công tác giáo dục phải đau đầu. Đặc biệt là ngành giáo dục, các cấp chính quyền và toàn xã hội đang lo lắng về tình trạng suy đồi đạo đức trong trường học hiện nay là bạo lực học đường.

  Toàn xã hội cần được quan tâm và cần có các biện pháp để quản lý và ngăn chặn các hành vi có hại cho môi trường văn hóa và xã hội. Coi trọng và nâng cao văn hóa gia đình đòi hỏi người lớn phải nêu gương, ứng xử tốt, mạnh dạn lên án, xóa bỏ bạo lực trong đời sống gia đình. Phối hợp ba môi trường giáo dục: gia đình-nhà trường-xã hội. Các trường cần quan tâm tổ chức, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc dạy kỹ năng sống cho học sinh. Mỗi học sinh cần biết kiềm chế bản thân, sưởi ấm trái tim bằng tình yêu thương, nhận thức rõ ràng về hành động và hậu quả của mình.

  Khi bạo lực xảy ra trong trường học, tất cả học sinh, ngay cả khi không tham gia, không nên chỉ đứng xem mà phải báo cáo kịp thời với ban giám hiệu nhà trường để có cơ quan chức năng thích hợp. Sở cảnh sát địa phương … để ngăn chặn những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

  Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội, nhưng chúng ta không nên mất niềm tin vào con người. Bạo lực học đường chỉ là một mảng tối trong bức tranh toàn cảnh xã hội ngày nay. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta đánh mất niềm tin vào thế hệ trẻ, và cần phải có cách tiếp cận vấn đề một cách triệt để và đưa những nạn nhân đã chết sống lại.

  Vấn đề bạo lực học đường cần được hiểu đúng. Cần phải sống có lý tưởng, có đạo đức, có tấm lòng nhân ái, chung tay cùng các thành viên trong gia đình, nhà trường và toàn xã hội chung sức chống bạo lực học đường, dùng sự răn đe, trừng phạt để diệt trừ mầm mống đầu tiên.

  Với mục tiêu giáo dục những mầm non tương lai của quốc gia, vấn đề bạo lực học đường cần được quan tâm thực sự.

  10. Thảo luận chi tiết về bạo lực học đường – mẫu 3

  Trước đây, chúng ta thường có suy nghĩ chủ quan rằng bạo lực học đường là một vấn đề rất xa vời, hiếm gặp và không phổ biến. Do đó, người dân cũng không nhận thức được tác động, ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng này. Tuy nhiên, gần đây, nó đã trở thành một chủ đề nóng trên các mặt báo và các trang mạng. Đứng trước tình huống này, chúng ta nên nhìn nhận và hành động như thế nào?

  Bạo lực học đường xảy ra ở nhiều trường học, từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến đại học, nhưng chủ yếu là ở các trường THCS và THPT trên toàn quốc. Tìm kiếm nhanh trên Google, chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt video clip quay cảnh bạo lực giữa nam và nữ sinh. Dường như bạo lực trong khuôn viên trường đã trở thành một “mốt” thời thượng của học sinh, cần phải giữ vững lập trường trước mọi người và cho mọi người biết rằng mình giỏi hơn những người khác, đó là lý do tại sao bạo lực trong khuôn viên trường lại diễn ra mạnh mẽ như vậy. Mạnh hơn và to hơn.

  Bạo lực học đường có nhiều hình thức. Nhẹ thì tát, đấm đá, cào tóc, đạp, đá, nặng thì dùng dao chém vào mặt, dùng giày cao gót đập vào đầu … thậm chí đứt lìa bàn tay, đứt lìa thân thể, nguy hiểm đến tính mạng. và tinh thần … Bạo lực học đường có thể xảy ra giữa các học sinh cùng trường hoặc khác trường, giữa cá nhân hoặc nhóm người, giữa giáo viên và học sinh … Một thực tế không thể phủ nhận là bạo lực học đường ngày nay đang diễn ra thường xuyên và ngày càng lớn tỉ lệ. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các trường học nội thành mà cả các trường học ngoại thành, miền núi hay nông thôn. Không chỉ đánh nhau “đơn lẻ” mà hiện tượng bạo lực học đường còn có sự tham gia của các băng nhóm tụ tập đông đảo anh chị em học đường.

  Nhưng bên cạnh những vụ đánh nhau giữa các học sinh, giữa giáo viên và học sinh cũng có không ít xích mích. Học sinh lăng mạ, xúc phạm, chà đạp nhân phẩm nhà giáo, việc giáo viên đánh, làm nhục, sàm sỡ học sinh không phải là hiếm. Bạo lực học đường đang diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau ở nhiều trường học trên cả nước với mức độ dữ dội, manh động và tràn lan.

  Gây ra bạo lực học đường là làm tổn hại đến tương lai của chính mình, gây nguy hiểm cho xã hội và khiến mọi người lên án, xa lánh và căm ghét. Để chống bạo lực học đường chúng ta cần có những biện pháp nào? Những người chịu trách nhiệm về bạo lực học đường cần phải nỗ lực để nâng cao nhận thức, sưởi ấm trái tim bằng tình yêu thương và rõ ràng về hành động của mình. Hiện nay, toàn xã hội, đặc biệt là các trường học đang tìm mọi cách để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường xảy ra. Vì vậy, là học sinh, chúng ta nên tránh những hành vi không lành mạnh trong lớp học và cư xử như một học sinh tử tế.

  11. Thảo luận chi tiết về bạo lực học đường – mẫu 4

  Trường học là nơi để học sinh trau dồi bản thân, là nơi để học sinh trưởng thành và là nơi để học sinh vạch ra hướng đi cho tương lai. Tuy nhiên, nhà trường vẫn còn nhiều chuyện khiến giáo viên và phụ huynh phiền lòng. Đây là vấn nạn bạo lực học đường.

  Bạo lực học đường được hiểu là hành vi sai trái, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh và thậm chí có thể là giáo viên giải quyết vấn đề cho học sinh. Bạo lực học đường là một vấn nạn giáo dục, tuy chúng ta đã tìm mọi cách để khắc phục nhưng nó mới chỉ được xoa dịu chứ chưa giải quyết triệt để.

  Bạo lực học tập rất đa dạng và phong phú trong trường học. Bạn bè ghen tuông, đố kỵ cũng kéo nhau ra đánh. Những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, rồi chửi nhau gay gắt. Học sinh ngỗ ngược, không nghe lời, cô giáo phạt bằng đòn roi. Đây đều là những biểu hiện của vấn đề học đường trong thời gian qua nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Đánh nhau, cãi vã, thậm chí kéo đến những nơi không thể qua lại trong và ngoài trường để “xử lý” nhau theo “luật giang hồ”.

  Nguyên nhân của bạo lực học đường là do chính học sinh. Khi cái tôi cá nhân của họ quá lớn, họ muốn thể hiện mình, họ muốn cho mọi người thấy rằng mình đã trưởng thành và có thể làm được những điều mình muốn. Chủ yếu là do giáo dục của phụ huynh, như trường học, không đủ nghiêm khắc để dạy học sinh. Khi họ giao dịch với nhau bằng hình thức bạo lực, chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần.

  Bạo lực học đường đang gia tăng, theo các cuộc khảo sát giáo dục. Mới đây, tại trường X. Để “giật” người yêu của bạn trong nhóm, một nhóm nữ sinh đã công khai chặn đầu một bạn nữ rồi túm tóc, đấm, túi bụi vào mặt nữ sinh khác. .Những lý do ngu ngốc và hành động ngu ngốc để lại hậu quả xấu cho cả đôi bên. Các em đã bị nhà trường xử lý nghiêm khắc và không được phép tái phạm, nhưng nhân phẩm của các em đang tự hủy hoại chính mình bằng những suy nghĩ và hành động của mình.

  Tại một trường cấp 3 ở Hải Phòng, một nhóm bạn nam cũng dùng dao, gậy chặn đường và đánh hai học sinh ngoại trường vì lý do nữ sinh này “tán tỉnh”. Học sinh cho phép bạo lực vào một môi trường chỉ có thể diễn ra những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và gay gắt.

  Bạo lực học đường không chỉ xảy ra với học sinh, mà ngay cả giáo viên. Nhiều giáo viên đánh học sinh để đối phó khi các em nghịch ngợm, không nghe lời. Nhân vật của giáo viên không bao giờ cho phép điều đó, nhưng họ đã hành động như một kẻ côn đồ.

  Bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường học tập của học sinh, ảnh hưởng đến kết quả học tập, nỗ lực và tương lai của các em. Nếu xảy ra ẩu đả, nếu xảy ra hậu quả khôn lường thì cả đời phải ăn năn, hối hận.

  Để ngăn chặn bạo lực học đường, chúng ta phải bắt đầu từ việc giáo dục, dạy dỗ và hướng dẫn trẻ em, để trẻ em có hiểu biết đúng đắn hơn về bạo lực học đường. Làm thế nào để giúp họ hiểu và tránh xa bạo lực để có một môi trường trong lành hơn.

  Bạo lực học đường đôi khi liên quan đến luật pháp và khi bạn hành động vượt quá các quyết định của nhà trường nhưng cần sự can thiệp của pháp luật, bạn đang đẩy tương lai của mình vào ngõ cụt. .

  Vì vậy, bạo lực học đường rất phức tạp, nhưng nếu bạn tìm cách hạn chế nó, bạn có thể giảm bớt vấn đề.

  12. Thảo luận về tệ nạn xã hội của lớp 9

  Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, cuộc sống của con cái được các bậc cha mẹ quan tâm hơn bao giờ hết. Tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học đều đi học. Vì vậy, trường học được coi là môi trường giáo dục tốt nhất để trẻ có thể tiếp thu kiến ​​thức và kết bạn thân thiết. Tuy nhiên, trong môi trường đó hiện nay đang tồn tại một vấn đề rất nhức nhối – “bạo lực học đường” chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi 10-18. Vậy đâu là sự thật và nguyên nhân của bạo lực học đường?

  Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng “bạo lực học đường” là hành vi bạo lực xúc phạm danh tiếng của người khác và gây tổn hại về thể chất và tinh thần. Hành vi này thường xảy ra trong độ tuổi từ 10 đến 18.

  Theo thống kê, hàng năm ở nước tôi xảy ra hàng trăm vụ bạo lực học đường, mức độ ngày càng nghiêm trọng đáng báo động. Các em học sinh không những không ngừng đánh đập, xúc phạm nhân phẩm nạn nhân mà còn ghi lại cảnh quay rồi tung lên mạng xã hội khiến dư luận vô cùng xót xa. Hẳn ai cũng biết sự việc đau lòng khi một nữ sinh ở Hình An bị một nhóm bạn trong lớp bạo hành dã man. Còn rất nhiều trường hợp bạo lực học đường khác mà chúng ta không hề hay biết, khiến học sinh ngày càng sợ hãi mỗi khi đến trường. Dấu hiệu của bạo lực học đường là nghiêm trọng, nhưng điều đáng lo ngại nhất là sự thờ ơ, vô cảm của các nhà trường và phòng giáo dục về cách giải quyết bạo lực học đường.

  Vậy điều gì gây ra điều này? Như chúng ta đã biết, độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi – độ tuổi của những thay đổi về thể chất và hình thành nhân cách. Đây là một trong những thời điểm nhạy cảm nhất trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ khi chúng trở nên rất nhạy cảm và bắt đầu có cảm giác “người lớn”. Chính vì điều đó mà thời đại này đã dần hình thành cách thể hiện bản thân. Với sự phát triển không ngừng của xã hội, công việc của các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn hơn, và tác động lớn nhất dẫn đến bạo lực học đường của trẻ em chính là từ phía gia đình. Với sự phát triển của xã hội, nhịp sống ngày càng nhanh khiến các bậc cha mẹ không còn thời gian để đồng hành cùng con cái. Họ đi làm từ sáng sớm đến tận khuya, cắm mặt vào điện thoại thông minh, ipad … Điều này khiến các em thiếu vắng tình yêu thương, sự giáo dục của cha mẹ. Một điều rất quan trọng nữa là tầm ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, vì các bạn tuổi teen sẽ rất tò mò về những điều thú vị mà mạng xã hội có thể cung cấp. Tuy nhiên, cũng có những em hiếu động, do không được giáo dục, uốn nắn từ nhỏ nên các em cư xử ngỗ ngược, sẵn sàng làm mất lòng người khác bất cứ lúc nào. Một góc khuất khác đến từ công tác quản lý của nhà trường, nơi có những giáo viên thờ ơ, thậm chí vô cảm trước những hành vi ngỗ ngược của học sinh. Họ sẽ chỉ nhận trách nhiệm về mình khi sự việc đi quá xa và gây tổn hại nghiêm trọng cho những học sinh bị bạo lực học đường. Nhưng khi những vết thương chưa lành trên cơ thể mỏng manh của nạn nhân thì đã quá muộn …

  Hậu quả của bạo lực học đường đã quá rõ ràng. Nạn nhân là những đứa trẻ đang đi học phải chịu đựng những tổn thương về thể chất mà lâu lành. Những khủng hoảng tinh thần trầm trọng và sự đau khổ sẽ đi cùng họ trong suốt cuộc đời và ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của họ. Cũng như chúng ta đã thấy hậu quả của vụ bạo lực giữa các học sinh lớp 9 ở Hình An. Bạn chỉ là một học sinh trung học, đâu là tương lai cho những ai bị bạo hành và làm điều này …

  Cuối cùng, ai là người chịu trách nhiệm và phải ngăn chặn việc này? Quá nhiều câu hỏi, quá nhiều sự quan tâm, mỗi khi vấn đề này được đề cập, bàn luận, có lẽ trong cuộc sống hiện nay, nó sẽ không bao giờ ngừng “hot”. Vậy có cách nào để ngăn chặn điều này xảy ra không? Trước hết, ở góc độ gia đình, cha mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn, trò chuyện với con, chia sẻ những tình cảm thân thương nhất với con. Hạn chế sớm về quyền truy cập của trẻ em vào các trang mạng xã hội, thái độ cần nghiêm khắc, để không xúc phạm người khác. Thứ hai là trách nhiệm của nhà trường, có thể nói trẻ em ở trường nhiều hơn ở nhà với cha mẹ nên ngoài việc giảng dạy, giáo viên cũng cần quan tâm đến tác phong, quan tâm đến học sinh nhiều hơn. Nếu không được phát hiện sớm hoặc bỏ qua, hậu quả có thể rất lớn. Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để học sinh nhận thức về bạo lực học đường và tác hại của nó đối với cuộc sống của nạn nhân bạo lực học đường.

  Tất cả chúng ta đều biết sự nguy hiểm của bạo lực học đường. Vì vậy, ngay từ lúc này, chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ cuộc sống của con em chúng ta. Chỉ có như vậy, tác hại của bạo lực học đường mới có thể giảm thiểu được.

  13. Thảo luận về bạo lực học đường ở lớp tám

  Bạo lực học đường đang là một vấn đề cấp bách trong xã hội hiện nay. Đây là hành vi xấu, ứng xử thiếu văn minh của một số bạn trẻ. Họ chiến đấu thay vì dùng lời nói, họ sẵn sàng tấn công nhau chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt. Đây là một hiện tượng xấu, để lại nhiều hậu quả xấu cho nạn nhân và gia đình họ. Vấn nạn bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, và tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về nó.

  Bạo lực học đường là hành vi xấu ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của nạn nhân. Đó có thể là hành hung, lạm dụng thể xác hoặc đe dọa, xúc phạm tình cảm. Có lẽ vì một chút thù hận trong cuộc sống hay học tập mà các học sinh sẵn sàng đánh nhau. Một nhịp một, nhiều nhịp một, nhiều nhịp nhiều. Tất cả chỉ vì những lý do tầm thường nhất. Hay đe dọa nhau về mặt tinh thần và xúc phạm nhân cách của nhau. Ngày nay, tình trạng bạo lực học đường có xu hướng gia tăng và ngày càng nguy hiểm. Trong mọi trường hợp, bạo lực học đường có thể gây ra nhiều thiệt hại.

  Đầu tiên, kẻ bạo hành phải trải qua nỗi đau về thể xác. Tệ hơn nữa, họ có thể không bao giờ quay lại trường học. Nhưng nỗi đau thể xác không thể so sánh với nỗi đau tinh thần. Nạn nhân bị lạm dụng có thể cảm thấy bất an, tinh thần không ổn định và thường xuyên lo lắng. Nhiều người thậm chí bị trầm cảm mãn tính. Gia đình có người bị bạo lực gia đình cũng xót xa không kém. Họ đau buồn cho những nỗi đau mà con cái họ phải chịu đựng. Đồng thời, những học sinh gây ra bạo lực đôi khi còn hung hãn hơn. Dần dần, họ trở thành kẻ xấu. Sau này lớn lên con có tấm lòng lương thiện hay vẫn cứ thích lăng xăng như thế này? !

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Trong số đó, nguyên nhân chính là do chính các bạn sinh viên. Chính những suy nghĩ và hành động “không lớn” của họ đã khiến xã hội nhức nhối. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của cha mẹ cũng là một yếu tố khiến bạn trở nên buông thả. Không thể phủ nhận tác động tiêu cực đến xã hội. Nhiều bộ phim bạo lực lan truyền không kiểm soát trên nhiều phương tiện truyền thông. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi tiêu cực của giới trẻ.

  Gia đình sẽ yêu thương và giáo dục học sinh hơn bất kỳ ai. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt thì suy nghĩ và hành động của các em sẽ bình yên và dễ xúc động hơn. Ngoài ra, vai trò của nhà trường và giáo viên là vô cùng quan trọng. Trường học cần dạy cho trẻ em về đạo đức và cách đối nhân xử thế. Giáo viên cần cảnh báo các em và chỉ cho các em thấy các em đang làm gì sai. Bản thân học sinh hãy nói không với bạo lực trong khuôn viên trường. Thay vì chiến đấu hoặc tổ chức các trận chiến, hãy tập trung vào việc học và vui chơi.

  Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và diễn biến ngày càng phức tạp. Điều này không có nghĩa là không thể ngăn chặn được bạo lực như vậy. Mỗi chúng ta cần phải hành động để làm những gì có thể để giảm thiểu và cuối cùng là xóa bỏ bạo lực học đường. Gia đình và nhà trường cần có nền giáo dục tốt để tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh cho học sinh. Hãy trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn là hành động. Chúng ta hãy yêu nhau và đừng làm tổn thương nhau. Hãy biến bạo lực học đường trở thành dĩ vãng!

  14. Luận văn phòng chống bạo lực học đường

  Những năm gần đây, bạo lực học đường có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Tính chất và phạm vi tiếp tục được mở rộng. Vấn đề này đã và đang trở thành một vấn đề nóng và nhức nhối trong xã hội. Vậy làm thế nào để ngăn chặn bạo lực học đường?

  Trước tiên, mọi người cần hiểu bạo lực là gì? Bạo lực là hành vi làm hại người khác. Bao gồm cả tổn hại về thể chất và tinh thần. Các biểu hiện cụ thể là: đánh, mắng, ngược đãi, nói xấu, tung thông tin trên mạng, sờ vào vùng nhạy cảm, quấy rối, lạm dụng, thậm chí bỏ rơi, không quan tâm, kết bạn cũng là một kiểu bạo lực …

  Nguyên nhân đôi khi bắt đầu từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong giao tiếp hàng ngày, chẳng hạn như: tranh cãi về đồ đạc, nói xấu nhau, đăng ảnh của nhau lên mạng xã hội, hiểu lầm nhau, đọc trộm thông tin. Lẫn nhau cũng dẫn đến bạo lực. ..

  Ngoài ra, nguyên nhân còn xuất phát từ tâm lý bất ổn của gia đình. Trẻ em sống trong môi trường mà cha mẹ thường xuyên gây gổ, đánh nhau, thường xuyên bị đánh cũng là nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực.

  Trong thời đại Cách mạng 4.0, trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực từ mạng xã hội. Mạng xã hội vô tình được định hướng bởi ngôn ngữ và hành vi của chính họ. Những ngày này, tôi rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều học sinh nói, “Tôi đã làm điều này, bố tôi đã đánh tôi, tôi đã không trượt bóng!”. Tôi tò mò hỏi một em “Tại sao các bạn lại hay dùng từ này như vậy? Cụm từ đó bắt nguồn từ đâu?”. Học sinh trả lời: Trên Internet. Ai bảo fan cứng của anh ấy là “ngầu”. Vì bố anh ấy luôn đánh đập anh ấy khi anh ấy đi cắt tóc như bạn.

  Đối với nhà trường, cần nâng cao nhận thức của học sinh về truyền thống dân tộc, nhân cách, lối sống và ý thức tuân thủ pháp luật. Các hoạt động này rất đa dạng như thành lập các nhóm tư vấn tâm lý, giáo dục trên lớp, các hoạt động trên lớp, mời chuyên gia tâm lý, v.v.

  Khi học sinh có xung đột, giáo viên cần giúp học sinh tìm cách giải quyết xung đột theo cách lịch sự, văn hóa và xã hội. Giáo viên phải là nơi đáng tin cậy để trẻ tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ.

  Các trường học đặc biệt cần tạo không gian thân thiện và lành mạnh và thành lập các đội tư vấn học đường. Các thầy giáo, cô giáo là người giúp học sinh vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi mới lớn và giúp các em tìm ra cách đối phó tốt nhất.

  Mục đích chính của việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật và bạo lực học đường là giáo dục, giúp học sinh sửa chữa lỗi lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, những học sinh vi phạm pháp luật cần bị xử lý nghiêm minh, có hành vi xấu.

  Phương pháp đầu tiên là tìm cách tạm thời thoát ra khỏi môi trường đó. Chiến lược mà chúng tôi thường nói đùa là: ba sáu nước đi, bước tiếp theo là đỉnh. Lý do là vì lúc đó người bạo hành chúng ta đang trong tình trạng nóng giận, dễ bị kích động nên cách tốt nhất là bạn hãy đến một nơi và tìm cách tạm thoát ra khỏi môi trường đó. Giữ bình tĩnh cho cả tôi và kẻ bạo hành tôi. Tuy nhiên, khi bình tĩnh trở lại để nói chuyện hoặc giải quyết những hiểu lầm dẫn đến xung đột và bạo lực.

  Trong trường hợp chúng ta bị kẻ bạo hành khống chế, hãy bình tĩnh quan sát tình hình và tìm cách trốn thoát bằng những cách sau:

  – Khi bị tóm và kéo đi. Chúng ta có thể chống lại bằng đầu gối hoặc cùi chỏ và tìm khoảng trống trên tay để thoát ra ngoài

  – Khi được ôm từ phía sau, chúng ta có thể huých vào người, giẫm lên chân hoặc cố gắng ngồi và bỏ chạy

  Phương pháp thứ hai là tìm người mà bạn có thể tin tưởng để giúp đỡ. Ví dụ: ở trường, chúng ta có thể báo cáo với sự giúp đỡ của giáo viên. Ở nhà, bạn có thể báo cho bố mẹ hoặc gọi cảnh sát …

  Tóm lại, giáo viên, phụ huynh và học sinh có trách nhiệm ngăn chặn bạo lực học đường. Vì vậy, mỗi người cần biết kiềm chế tính tình, không nóng giận, nhận lỗi khi mắc lỗi, sống vị tha. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể nói không với bạo lực học đường.

  Xem thêm các thông tin hữu ích trong chuyên mục học tập của hoatieu.vn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button