Giáo dục

Những loại vũ khí thống trị tương lai

trong lịch sử chiến tranh của nhân loại, with người đã biết chếo tạo và sửng dụng nhiều loại vũ khí ngày càng tân tiến, từ gươm tới súng may và bom nguyn tử. câu hỏi đặt ra ở đây là, đâu sẽ là những loại vũ khí tiếp theo trong nấc thang tiến hóa? trang new scientist đã đưa ra phỏng đoán về 10 công nghệ vũ khí triển vọng nhất cho tương lai.

10 loại vũ khí sẽ thống trị trong tương lai

1. vũ khí tự động

Những loại vũ khí thống trị tương laiRobot có tên Cheetah của người Mỹ có thể tăng tốc nhanh chóng hoặc dừng gấp để săn đuổi hoặc tránh né địch thủ. (Ảnh internet)

Xem thêm: Súng tương lai

đây là những cỗ xe robot hiểm cho các lực lượng đồng minh, về mặt lý thuyết.

phương thức hoạt ộng: Các Máy tính cài ặt bên trong sẽ diễn giải dữ liệu cảm biến ểể xác ịnh và nhắm tấn công Các lực lượng thù ị ịNg. các robot có thể truy vấn những người điều khiển từ những vị trí ở xa về việc tiến tới nã hỏa lực. trong khi đó, các lực lượng đồng minh có thể mang bộ thu giúp nhận diện họ là “bạn bè”.

hạn chế: yếu điểm của loại vũ khí này là gặp khó khĂn trong việc pHân biệt nhanh chong và chynh xác giữa các thế thù thmet cối và máy kéo. các hệ thống kết nối với những người điều khiển từ xa dễ bị trục trặc trong lúc liên lạc. các robot bị hỏng có thể nã hỏa lực điên loạn vào bất cứ đối tượng nào.

2. các tia laser năng lượng cao

Những loại vũ khí thống trị tương laiCác tia laser năng lượng cao có thể di chuyển với tốc độ của ánh sáng và tấn công từ khoảng cách xa hàng ngàn km.

Đây là những chùm tia năng lượng mạnh mẽ, bay xuyên không khí hoặc không gian theo đường thẳng. chúng di chuyển với tốc độ của ánh sáng và có thể tấn công từ khoảng cách xa hàng ngàn km.

phương thức hoạt động: các tấm gương lớn tập trung những chùm laser mạnh mẽ vào một điểm nhỏ trên mục tiêu. sức nóng tạo ra các vết bỏng xuyên qua bề mặt của mục tiêu, phá vỡ chuyến bay, vô hiệu hoá các ầu ạn hoặc ốt cháy nhiên li han vệtu

.

hạn chế: ể ể gây thương tích, loại vũ khí này cần nhiều nĂng lượng hơn so với các viên ạn, vốn tiệt mục tiêu bằng ộng lượng củng. cáctia laser mạnh cần nhiên liệu hoặc năng lượng điện và cũng rất cồng kềnh (vũ khí bắn đạn laser của mỹ choán chỗ cột má ). việc di chuyển xuyên không khí và sự chuyển động không đều có thể phân tán năng lượng của chùm tia laser.

3. vũ khí cài cắm trong không gian

Tham khảo: Top 200 STT hay và lời chúc tết 2023 ý nghĩa nhất

Các tia laser năng lượng cao Ảnh minh họa: Wikimedia.

không gian là vùng ất cao nhất, vì vậy các vũ khí trên quỹ ạo sẽ có khả n Ăng nhìn thấy và hạc gục bất cứ vật gì trên mặt ất, trong khômit khí khi ặc ởc ởc ặc ặ. >

phương thức hoạt ộng: ti-tri-trel trái đất. Các ội bắn chặn hoặc trạm chiến ấu sẽ ược xây dựng trên quỹ ạo, sẵn sàng nã hỏa lực vào bất kỳ ỳ tên tên c pHương phap hàng ầu hiện nay là ạn rắn rắn rắn rắn rắn tuy nhiên, người ta cũng đang cân nhắc xây dựng các trạm chiến đấu bằng tia laser.

hạn chế: công nghệ này hiện còn non nớt. các lần phản ứng cần phải rất nhanh. các máy bắn chặn phải nhắm trúng và phá hủy các đầu đạn, một việc tương đối khó khăn. Để vận hành, các tia laser cũng cần nhiên liệu hóa học hoặc năng lượng điện vốn không sẵn có trong không gian.

4. may bay siêu thanh

Các tia laser năng lượng cao Mỹ đang theo đuổi dự án phát triển máy bay siêu thanh Falcon. (Ảnh internet)

cất canh từ một ường băng tiêu chuẩn, một Máy bay siêu thanh có thể bay nhanh hơn mức tốc ộc Mach Mach 5, tức khoảng 5.793km/h ể tiếp cận bất cứ nào nào nào n. . nó cũng sẽ có đủ lực đẩy để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo thấp của trái đất.

phương thức hoạt ộng: lực thông thường. Động cơ đó sẽ mang máy bay siêu thanh tới độ cao có mật độ không khí và sức cản thấp hơn. Ở đây, máy bay sẽ đạt tốc độ siêu âm và sau đó chuyển sang sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm. Máy Bay Phản Lực tĩnh Siêu âm Thu nhận không khí và trộn nó với nhiên liệu, vì vậy hỗn hợp sẽc cháy khi chảy qua ộng cơ ởīy qua ộng cơ ᑙ ᑙ ᑙ c. Điều này ồng nGhĩa với vệc máy bay pHản lực tĩnh siêu âm có thể ạt ược phần nào tốc ộc của một tên lửa mà không cầnn pHộn oxy he threate

hạn chế: công nghệ này vẫn còn ở “thời kỳ trứng nước”, với nhiều vấn đề kỹ thuật chưa được giết quy. các động cơ phản lực tĩnh siêu âm không thể khởi động cho đến khi máy bay bay nhanh hơn tốc độ của âm thanh. Ngoài ra, Các Chuyến Bay Siêu Thanh Cho ến Nay Mới ượC Thử NGHIệM ở NHữNG Máy Bay Không Người Lái NHỏ Và ượC Các PHươNG TIệN KHAC ưA TớI MứC TốC TốC ộC ộC.

5. hệ thống từ chối hoạt động (ads)

Sơ đồ mô phỏng hoạt động của Hệ thống từ chối hoạt động (ADS). (Ảnh: AP).

các chùm tia vi ba hoặc sóng millimét cực ngắn được cho là có thể làm cho mọi người bỏ chạy mà không gây tổn thương cho họ. chúng thường có thể được kích hoạt qua một máy phát gắn trong xe quân sự humvee, trong các tình huống kiểm soát đám đông.

phương thức hoạt động: một ăng ten 2 mét và máy phát di động sản sinh và bắn ra một chùm phóng xạ 95 gigahertz (3 millimeters). LớP ngoài dày 0.3 millimeter của da người sẽ hấp thụcac song millimet, gây đau dữi trong vòng 5 giây , vì vậy, mọi người sẽi bỏ cheạy càng nhanh càng tốt.

hạn chế: loại vũ khí này có thể gây thương tích nghiêm trọng nếu các mục tiêu không thể tẩu thoát khỏi chùm tia bắn ra. các vết bỏng da cũng xuất hiện trong vòng vài phút. chùm tia này cũng siêu đốt nóng các vật bằng kim loại như tiền xu, hoa tai hay gọng kính, vốn sau đó có gây bỏng cháy da người.

6. tên lửa hạt nhân

Những loại vũ khí thống trị tương laiTên lửa hạt nhân được đánh giá là có sức mạnh hủy diệt tối thượng. (Ảnh: Science).

các tên lửa hạt nhân có thể mang tới sự hủy diệt chưa từng có ở bất cứ nơi nào trên thế giới, khiến cho chung ạt tới mức ộ cutt cùng của sức. /p>th. tên lửa cháy hết trong khí quyển phía trên, sau đó lao xuống đến đích đã được lập trình trước, nơi quả bom hạ cánh và phát.

hạn chế: những vũ khí đáng sợ như vậy có sức hủy diệt kinh hoàng ến mức chung chưa từng ược sửng dụng trong chiến tranh diệt kém hơn). Thêm vào đó, ịa điểm phone và quỹ ạo bay của tên lửa hạt nhân rất dễ bị bị phat hiện, dẫn ến khả nĂng trả ũa bằng mọi cach từc gac gia mục tiêu.

7. sung bắn điện (taser)

Những loại vũ khí thống trị tương laiẢnh minh họa một tình huống cảnh sát sử dụng súng Taser. (Ảnh: www.taser.org)

Tham khảo: Sơ đồ tư duy Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi

sung taser vô hiệu hóa mọi người bằng các phát bắn điện cao áp, cho phép cảnh sát khuất phục các đối tượng mà khắn gây thâd.

phương thức hoạt động: một khẩu súng đặc biệt bắn ra các cực điện như phi tiêu theo đường thẳng. các cực điện này sẽ tạo ra xung điện, tạm thời phá vỡ sự kiểm soát các cơ bắp chủ động ở mục tiêu. cảnh sat có thể nhắm bắn vào thân hoặc chân của mục tiêu nhằm traánh gây thương tổn ến những khu vực dễ bị tổn thương như ầu và cổ của người nàyy. thiếu sự kiểm soát cơ bắp, mục tiêu sẽ ngãn lăn xuống đất.

hạn chế: những người bị sốc điện vì súng taser có thể bị thương khi họ ngã xuống mặt đất. các cực điện có thể gây tổn thương cổ họng, mắt hoặc bộ phận sinh dục. các xung điện có thể gây ra co thắt cơ hoặc co giật, thậm chí đã có báo cáo về một số trường hợp tử vong. Một xung điện không ngăn cản ược tất cả mọi người, và hiệnco nhiều cao buộc vềc vệc lạm dụng sung bắn đn cũng như vệc sửng chús ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể

8. bom điện từ (bom e)

Những loại vũ khí thống trị tương laiTác động của bom E có thể bao trùm cả một phạm vi rộng lớn. (Ảnh: CTV.)

các xung điện vi sone

phương thức hoạt động: sự gia tăng nhanh chóng sức mạnh trường điện từ trong một xung điện gây các đột biến đn.dòng. việc này gây cháy các thiết bị điện tử vì các chip bán dẫn đặc biệt dễ bị tổn thương. Các quả bom ặc Biệt phát ra các xung điện từ cường ộ mạnh nhất, bao trùm cả khu vực rộng lớn, nhưng caca máy không người lai chởnhữn máy nh ơn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nhỏn nh p>

hạn chế: các kết quả có thể phụ thuộc vào điều kiện cụ thể và rất khó dự đoán. trang thiết bị quân sự nhạy cảm của đối phương có thể được bảo vệ. thêm vào đó, các xung điện vi sóng cũng có thể vô hiệu hóa những thiết bị điện tử của đồng minh nằm trong phạm vi tấn công.

9. phòng thủ tên lửa theo lớp

Những loại vũ khí thống trị tương laiSơ đồ mô phỏng hệ thống phòng thủ tên lửa theo lớp. (Ảnh: WordPress.)

phòng thủ tên lửa theo lớp mang tới cơ hội tốt nhất để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tấn công thù đị

phương thức hoạt ộng : Các Hệ Thống chống tên lửa đa lớp ược triển khai ể nhắm bắn tên lửa ạn ạo thù ịch trong giai đoạn bay khá nha nhau ) giai đoạn đẩy, các động cơ đốt của tên lửa khiến nó dễ dàng bị phát hiện; (2) giai đoạn giữa, trong khi đầu đạn lao xuống trong không gian; và (3) giai đoạn cuối, khi nó tiếp cận mục tiêu. mỗi giai đoạn, hay mỗi lớp, của hệ thống phòng thủ làm tăng cơ hội tiêu diệt thành công tên lửa thù địch.

hạn chế: phụ thuộc vào hiệu quả của mỗi lớp. việc xây dựng, thử nghiệm, triển khai và duy trì hệ thống này cũng rất tốn kém. giai đoạn đẩy ban đầu là thời điểm dễ nhất để nhắm mục tiêu, nhưng cần các phản ứng cực nhanh.

10. can chiến tranh thông

Những loại vũ khí thống trị tương laiNgay cả nước phát động chiến tranh thông tin cũng có thể chịu hậu quả từ chiến thuật này. (Ảnh: MDT).

chiến thuật này sẽ cản trở dòng chảy các thông tin quan trọng ối với hoạt ộng của ối phương, trong khi bảo vệ các kênh thyn thyn.

phương thức hoạt động: chiến tranh thông tin đặc biệt nhắm tấn công mục tiêu là các mạng lưới truyền thông và máy tính. các tin tặc máy tính chuyên nghiệp có thể đột nhập và làm quá tải các hệ thống và máy tính quân sự hoặc phát tán virus máy tính. những thiết bị làm nhiễu cũng có thể chặn việc truyền phát của các đài phát thanh và truyền hình. các thông tin sai lạc cũng được cố ý truyền bá.

hạn chế: nước mỹ hi ện pHục vào Máy tính và các hệ thống Truyền thông nhiều hơn so với hầu hết các ối thủ tiềm nĂng của họa họ năng đối với họ. ngoài ra, chiến tranh thông tin có tác dụng rất hạn chế trong việc chống lại những đối thủ công nghệ thấp. cả hai bên cũng dễ bị tổn hại trước các thông tin sai lệch.

Đang xem: Ý nghĩa của hoa đào trong ngày Tết cổ truyền

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button