Giáo dục

SachHayOnline.com

Bạn đang xem: SachHayOnline.com Tại PGD TX Thuận An

kho tàng truyện cổ tích việt nam

ngày xưa ở gia-định có một tên cướp lợi hại bị bắt và kết án tử hình. trong ngục, hắn ta bảo người nhà đem hậu lễ đến chạy chọt với tên quan án để mong quan cố tìm cách cứu hắn thoát chết. quan án nhận lời, đòi phải có đủ hai mươi nén bạc mới có thể lo lót xong. người nhà tên cướp lo đủ số bạc. nhưng sau khi nhận đủ bạc rồi, quan lại muốn ăn không một mình, không muốn chia với bọn quan đầu tỉnh và bọn quan trong bộ. vì thế, cái đơn xin ân xá của tên cướp bị bộ bác, tên cướp vẫn bị đem ra pháp trường xử trảm. còn quan án ta sau đó, để tránh mặt, bèn cố chạy chọt để được đổi về kinh làm lang trung bộ hộ.

* * *

Xem thêm: Su tich con ma

một hôm, có một ông cử quê quán ở gia-định sửa soạn về kinh thi hội. nhưng nhà ông nghèo quá không biết lấy gì để chi tiêu dọc đường. Ông đi vay hết mọi nơi nhưng vẫn không đủ số. sắp ến ngày pHải ra đi, bỗng có một người khách tự dưng tìm ến làm quen, nói rằng mình cũng sắp trẩy kinh nên ến rủ ông c cc cc có sẽ chịu mọi phí tổn, quý hồ ược c c cuaro đi với ông là tốt rồi.

sau ngày khởi hành, ông cứ dần dần thấy người bạn đồng hành của mình quả tốt bụng hơn ông tưởng. mỗi lần đến một chặng nghỉ ở nhà trạm, ông thấy hắn chăm lo cho ông từ cơm nước cho đến chỗ ăn, chỗ ở, hơn. tiền nong hắn chịu tất, trái lại về phần hắn, chẳng thấy hắn lo liệu gì sốt. không bao giờ hắn chịu ăn cùng mâm, nằm cùng chiếu với ông. càng ngày ông cử càng thấy áy náy không yên. từ chỗ chịu ơn đến ngạc nhiên, ông thấy không thể im lặng mãi, nên nhân lúc vượt qua một cái đèo, bèn hỏi:

– bác lo lắng chỗ ăn chỗ trọ cho tôi thực là chu đáo. tôi không biết cảm tạ thế nào cho xứng cả. nhưng tại sao về phần bác, tôi chẳng thấy bao giờ bác bận tâm đến mình. thế bác ăn ở đâu? ngủ ở đâu?

người khách lạ không ngần ngại trả lời:

– chả giấu gì bác, tôi không phải là người mà chỉ là một with ma. tôi theo bác là chỉ cốt nhờ bác làm ơn chỉ đường cho để báo thù…

Đang xem: Arc

– báo thù ai? Ông cử vội hỏi.

– báo thù một kẻ trước đây đã ăn tiền của tôi mà nuốt lời hứa để tôi thọ tội.

– tên hắn là gì?

– là án sát Đặng.

– trời ơi! Ông Đặng này là thầy học cũ của tôi.

nghe ông cử kêu lên như thế, người khách lạ nói tiếp:

– không can gì. tôi mang oán thì tôi cứ trả oán; còn bác chịu ơn thì cứ lo mà đền ơn. chỉ cần bác giúp tôi khi đến kinh chỉ nhà tên đó cho tôi là đủ.

khi hai người đến kinh bèn từ giã nhau. một người tìm vào khu trường thi để sắp đặt chỗ trọ, còn con ma thì tìm đến nhà viên án sát để nghĩ cách báo thù.

Tham khảo: Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc

thoạt đầu hắn làm cho đứa with quan án phát điên. thằng bé trạc mười bốn, mười lămii, đang hiền lành lễ pHép, bỗng dưng sinh ra hung hăng dữ tợn, hoa chân múa tay, miệng nói nhảm nhí gổ với mọi người.

thân nhân người chết khôn xiết đau đớn, vội mang xác đến nhà cha mẹ đứa bé bắt đền mạng. quan pHải bỏ ra một lúc rất nhiều tiền không những ể sắm hòm ván, thuê chôn cất và ền cho thn nhân người bạt hạnh, mà còn dùng đ Út choc choc choc sởt. trong khi đó, quan phái người nhà tìm bắt with về để tìm thầy chạy thuốc. nhưng bao nhiêu thuốc men uống vào đều vô hiệu. quan án lại mời một thầy phù thủy cao tay đến để trị tà bắt quỷ. nhưng sau ba ngày ba đêm chứng điên của thằng bé vẫn không thuyên giảm chút nào. thầy thú thực rằng vì tà ma quá mạnh không thể trấn áp được. quan án tuy tiêu tốn đã nhiều công của, vẫn không nản lòng, hứa sẽ thưởng một số tiền lớn cho người nào chữa đưᬻhc with m.

cho đến ngày trường thi treo bảng, ông cử gia-định mới biết mình “trượt vỏ chuối”. He đang khổ vì tứ cố vô thân, không biết xoay đâu tiền ăn đường, thì he bỗng gặp lại người khách lạ. hắn bảo ông:

– bây giờ là lúc bác có thể trả ơn cho thầy học của bác được rồi đấy. tôi ra đây lúc đầu định vật chết con nó báo thù chơi, nhưng sau nghĩ lại thấy tội của nó chỉ đáng làm cho con nó điên m. bây giờ bác đến đấy trả ơn cho người ta, lại vừa có thể kiếm một số tiền lộ phí. còn tôi, tôi phải vội về trước.

Ông cử liền tìm đến nhà thầy học cũ. What a trong nhà đang cor chuyện bối rối, he không muốn tiếp người học trò của mình, bèn bảo người nhà ra nói dối là mình đi vắ nhưng ông cử vội đ

– tôi đến đây là vì công tử con thầy đấy!

nghe nói thế, quan vội sai mời ông vào.

Ông cử giả thác rằng minh có một phương thuốc bí truyền có thể chữa chạy những bệnh điên cuồng rất hiệu nghiệm. cách chữa của ông rất giản dị: hàng ngày ông đến trước con bệnh, mặc cho nó gào thét múa may, ông thong thả ngâm lên những bài phú cổ. Ông cứ kiên nhẫn làm như vậy suốt ba ngày. bệnh của đứa bé lui đi trông thấy. cuối cùng, khi thấy thằng bé đã hết điên, ông cắt cho nó những chén thuốc bổ. What a vông mừng rỡ, ca ngợi không tiếc lời tài thuốc của người học trò cũ, và trước khi người ấy ra về, mang tặng hai mươi nén bạc ể ề ề ền công đ đ đ đ >

khẢo dỊ

một truyện của trung-quốc có vài nét tương tự:

vào thời can long có một người tên là cố nghiêu niên vì việc gạo tăng, kêu gọi dân chúng đánh lại quan, bị viên án phủ ắtâu b. hồn ma tìm đến nhà giang vũ phong làm quan ở tô-châu, ám vào đứa con là giang bảo thần để báo thù. bảo thần đi kim-lăng thi hương, lúc trở về tự nhiên bị bệnh nguy kịch. họ giang tìm danh and khắp nơi nhưng ai nấy đều lắc đầu. nghe nói có một danh and là quân nhất biều, họ giang bèn nhờ một người bạn mời hộ. khi danh and sắp đến thì người bệnh nói chuyện với ma ở trong buồng: – “a, cố nghiêu niên đã đến đấy ư, mời anh ngồi”. ma đáp: – “ta báo cho anh biết là anh đã đậu thi hương thứ ba mươi tám. còn bệnh của anh thì cũng dễ thôi, anh cho ta bữa rượu để ta đi”. Giang vũ phong nghe nói, vội chạy vào buồng bảo: – “cố nghiêu niên, anh đi đi, muốn gì ta sẽ cho”. He đáp:-“tôi chưa đi được vì ngoài cửa có một người, lại có nhà danh y sắp đến, tôi sợ hai người ấy”. Khi quân nhất biều ến, nghe người bạn kểi chuyện này, bèn rủ bạn c cùng vào, rồi một người bắt mạch cắt thuốc, một người cầm chổi ập khắp bồng. quả nhiên, bệnh giang bảo thần lui đi trông thấy. Đó là vì con ma bỏ đi không quấy nữa[2].

[1] theo lăng-đờ (landes), sách đã dẫn.

[2] theo tân tề hài, quyển 2.

Tham khảo: Văn mẫu lớp 6: Tả cây bàng vào mùa đông (4 mẫu) Những bài văn hay lớp 6

  • ← phạm nhĩ
  • → rắn báo oán

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button