Soạn Bài Sông Núi Nước Nam

soạn bài sông núi nước nam để cảm nhận được sự thiêng liêng của lãnh thổ, địa phận đất nước ta ta. bài thay thay lời đanh thép, thay tiếng hào hùng của dân tộc ể bảo vệ và khẳng ịnh chủ quyền riêng của ất nước mà không một kẻ thù nà thể xâmm m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m ượm ượm m ượm ượm m ượm ượm m ượm ượm m ượm ượm m ượm ượm ượm ượm ượm ượm ượm ượm ược. bạn có thể tham khảo bài soạn sông núi nước nam ngữ văn 7 của kiến ​​​​guru dưới đây để hiểu và cảm nhận strongrõn rơ> h

me. tim hiểu chung

1. tác giả

– bài thơ dù cho chưa rõ tác giả thực sự là ai nhưng qua những lời kể lại thì có thể là lời thơ của lý thường ệt

lý thường kiệt (1019 – 1105)

– Ông là một danh tướng lừng lẫy trong lịch sử, một hoạn quan thời lý và có công đánh bại quân tống xâm lăng (1075 – 1077).

2. tác phẩm

a. hoàn cảnh sáng tác

– có truyền thuyết kể lại, trong đó có truyền thuyết: năm 1077, quân tống do quách quỳ chỉ huy xâm lược nước ta. Vua Lý nhân tông đã chỉ ịnh lý thường kiệt đem lính chặn bọn giặc ở tuyến sông như nguyệt, vào đêm nọ, quân sĩ nghe trong ền thờ anh em a trương hống và trương và trr

– “nam quốc sơn hà” được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc ta.

soan_bai_song_nui_nuoc_nam2

bai thơ sông núi nước nam

b. bố cục

– phần 1 (hai câu đầu): khẳng định chủ quyền lãnh thổ đã được phân định rõ ràng.

– phần 2 (hai câu cuối): khẳng định sự quyết tâm chống lại kẻ thù.

ii. soạn bài sông núi nước nam chi tiết

câu 1 (trang 64 sgk ngữ văn 7 tập 1):

qua bài sông núi nước nam nhận diện thể thơ thất ngôn tứ tuyệt về số câu, cách hiệp vần, số chữ trong câu.

– bài thơ nam quốc sơn hà được tác giả viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt với 4 câu và 7 chữ:

+ các câu 1, 2 và 4 hoặc chỉ có câu 2 và 4 là hiệp vần với nhau ở chữ cuối.

câu 2 (trang 64 sgk ngữ văn 7 tập 1):

sông núi nước nam được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc ta. vậy thế nào là một bản tuyên ngôn độc lập? nêu nội dung tuyên ngôn độc lập trong bài thơ này?

bài thơ sông núi nước nam được xem là bản “tuyên ngôn Độc lập” đầu tiên của dân tộc:

– khẳng định tuyệt đối với các quốc gia là nước nam chúng ta có chủ quyền riêng biệt và có hoàng đế đứng ᙻâu trị vì d

– nêu cao sự quyết tâm bảo vệ toán vẹn lãnh thổ, kẻ thù nào tới xâm phạm sẽ bị đánh cho tơi bời.

câu 3 (trang 64 sgk ngữ văn 7 tập 1):

sông núi nước nam là một bài thơ thiên về sự biểu ý (bày tỏ ý kiến). nội dung biểu ý đó đã được tác giả thể hiện theo bố cục như thế nào và nhận xét về điều đó.

soạn bài sông núi nước nam thấy được sự thiên về biểu ý:

– hai câu đầu: khẳng định tuyệt đối chủ quyền toàn vẹn, sự độc lập, tự chủ của dân tộc:

+ nước nam hoàn toàn có lãnh thổ riêng, đất nam đã có vua nam ở

+ phân giới lãnh thổ của người nam đã được quy định rành rành ở sách trời, điều này đã là chân lý không ểi c>ch

– hai câu cuối: khẳng định quyết tâm đứng lên bảo vệ dân tộc trước kẻ thù

+ Đưa ra sự cảnh báo đanh thép đến bọn xâm lăng rằng chúng sẽ bị tan tác trước quân và dân ta.

– nhận xÉt: bố cục ược sắp xếp logic và chặt chẽ, chủ quyền ược nêu trước, sau đó là biểu ý quyết tâm ủ ể.chệ ả

câu 4 (trang 64 sgk ngữ văn 7 tập 1):

ngoài biểu ý thì sông núi nước nam có biểu cảm không và nếu có thì thuộc trạng thái nào? giải thích sự lựa chọn đó?

nghĩa biểu cảm của bài thơ nam quốc sơn hà:

– sự khẳng định hùng hồn, cảm xúc đầy mãnh liệt, tinh thần mạnh mẽ, sắt đá, ý chí quyết tâm, không gì có thể ể kt.

– cảm xúc cùng ý chí ấy được tác giả bộc lộ kín đáo qua ngôn ngữ và hình tượng.

câu 5 (trang 64 sgk ngữ văn 7 tập 1):

¿qua các cụm từ “tiệt nhiên”, “hành khan thủ bại hư”,”định phận tại thiên thư”, nhận xét về giọng điệu bài thơ?

soan_bai_song_nui_nuoc_nam3

Đánh bại mọi kẻ thù xâm lược

bài thơ có giọng điệu hùng hồn, đanh thép:

– dứt khoát cảnh cáo bọn giặc sẽ phải chuốc bại vong khi gây ra tội ác cho dân tộc ta.

=> giọng điệu bài thơ được thể hiện qua ngôn từ : đanh thép, dõng dạc, thấm đẫm tinh thần hào hùng dân tộc.

iii. kết luận soạn bài sông núi nước nam

1. giá trị nội manure

sông no nước nam sự khẳng định tuyệt đối chủ quyền với giọng điệu đanh thép, thể hiện sự quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, cảnh cáo bất kỳ kẻ xâm lăng nào cũng sẽ không có kết cục tốt đẹp khi đụng đến địa phận lãnh thổ đất nam .

2. giá trị nghệ thuật

– thể thơ thất ngôn tứ tuyệt súc tích, ngắn gọn.

– ngôn ngữ hùng hồn, dõng dạc, giọng thơ đanh thép, mạnh mẽ.

soạn bài sông nou nước nam ể ể yêu hơn, tự hào hơn vềt dân dân tộc anh hùng và quyết tâm ểể ra sức bảo vệ và phát tri ất nước hơn nữn nữn nướ