Giáo dục

Nghị luận Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn

nghị luận Ôi! sống ẹp là thế nào, hỡi bạn , hướng dẫn cach làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo tuyển chọn những bài vĂn mẫu there are vềi sống ẹp trong trong xã hộn nay.

cùng Đọc tài liệu tham khảo ngay…

hướng dẫn làm bài văn nghị luận Ôi! sống đẹp là thế nào, hỡi bạn

Đề bài: anh chị hãy nghị luận câu nói của tố hữu: “Ôi! sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”.

Xem thêm: Sống đẹp là gì hỡi bạn

1. phân tích đề

– yêu cầu: trình bày suy nghĩ về câu nói của tố hữu “Ôi! sống đẹp là thế nào, hỡi bạn ?”

– dạng đề: nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống.

– thao tác lập luận: giải thích, phân tích, bình luận.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1: giải thích sống đẹp là gì? nội dung ý nghĩa câu nói của tố hữu?

luận điểm 2: những biểu hiện của lối sống đẹp

luận điểm 3: Ý nghĩa của sống đẹp

luận điểm 4: làm thế nào để sống đẹp?

3. lập dàn ý chi tiết

a) mở bài

– dẫn dắt vào vấn đề: lựa chọn lối sống là vấn đề khó khăn đối với nhiều bạn trẻ.

– Giải Thích Mục đích, ý nghĩa câu thơ: là sự băn kho, trăn trở về một lẽ sống ẹp, đó là câu hỏi của nhiều người không riêng gì nhà thơ t

b) thân bài

* luận điểm 1: giải thích sống đẹp là gì? nội dung ý nghĩa câu nói của tố hữu

– sống đẹp là sống thật con người mình, sống là mình một cách chân thành, sống không trái với lương tâm của một con ngưỰ>

– sống ẹp là sống yêu thương, Trân trọng, sẻ chia với mọi người, trân trọng những gì mình có, ồng thời cũng biết căm ghétng ững điều xấu x

– sống đẹp không chỉ là sống cho riêng mình mà là dùng tài năng, công sức của mình để cống hiến làm cho xã hội trở nên.

ƺn

=> sống ẹp là sống fo ý nGhĩa, sống cóch chộng ồng, quốc gia dân tộc, sống khẳng ịânh nĂng lực bản thân, giá cị trịng khiến người khác cảm pHục pHục pH sống với tâm hồn, tình cảm nhân cách, suy nghĩ khát vọng chính đáng, cao đẹp.

– ý nGhĩa câu thơ của tố hữu: nêu lên vấn ềề sống ẹp trong cuộc sống mỗi with người, khuyên with người sống phải có ước mơ, líng và khá giúp minh, giúp ời.

* luận điểm 2: những biểu hiện của lối sống đẹp

– sống có lí tưởng, mục đích đúng đắn, cao đẹp:

+ sống tự lập, có ích cho xã hội.

+ sống biết dung hòa lợi ích bản thân và cộng đồng.

+ sống có ước mơ, khát vọng, hoài bão vươn lên, khẳng định giá trị, năng lực bản thân.

– sống có tâm hồn, tình cảm lành mạnh, nhân hậu:

+ sống hiếu nghĩa với người thân.

+ quan tâm, yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh.

+ dũng cảm, lạc quan, giàu ý chí, nghị lực.

Tham khảo: BẬT MÍ Ý NGHĨA HÌNH XĂM QUAN CÔNG

+ không chạy theo lối sống lập dị, không phù hợp với truyền thống, thẩm mĩ, văn hóa dân tộc.

– sống không ngừng học hỏi, mở mang trí tuệ, bồi bổ kiến ​​​​thức:

+ học để biết, để có kiến ​​​​thức về các lĩnh vực xã hội, để khám phá chính mình.

+ học để sống có văn hóa, tiến bộ.

+ học để làm, để chung sống, để khẳng định chính mình.

– sống phải hành động lương thiện, tích cực:

+ không nói suông mà phải có hành động cụ thể để chứng tỏ lối sống đẹp.

+ hành động cần có tính xây dựng, tránh vì lợi ích cá nhân mà gây bất lợi cho lợi ích tập thể.

* luận điểm 3: Ý nghĩa của sống đẹp

– sống ẹp khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa, “sống” theo đúng nghĩa chứ không phải sự tồn tại ơn thuần: ời thún pống.

– khi ta có một cách sống đẹp, bản thân mới thực sự có giá trị, ta sẽ nhận được sự yêu thương, giúp đỡ tời khp

– Được mọi người yêu quý

– làm cho chúng ta cảm thấy yêu đời và thoải mái hơn

– giúp cuộc sống và xã hội tươi đẹp hơn

*luận điểm 4: làm thế nào để sống đẹp?

– tích cực học tập trong cuộc sống, lịch sử, sách vở.

– xác định mục đích sống rõ ràng.

– rèn luyện đạo đức, tinh thần lao động, mở mang tri thức

* bàn luận, mở rộng

– phê phán những biểu hiện sống tiêu cực: ích kỉ, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, sống vô cảm, thờ ơ, sa vào tệ,…n

– sống đẹp không phải chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, nó thể hiện ở những hành động nhỏ nhất trong suối p.t

* liên hệ bản thân

– luôn mở rộng lòng mình để yêu thương, sẻ chia nhiều hơn với người thân, gia đình và những người xung quanh.

– không ngừng nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp.

– cần tỉnh táo để tránh xa lối sống ăn chơi, sa đọa.

– biết lựa chọn những giá trị đẹp để tiếp thu và học hỏi.

c) kết bài

– khẳng định vai trò và ý nghĩa của sống đẹp.

một số bài văn hay nghị luận về lối sống đẹp

bài làm mẫu hay nhất của học sinh lớp 12

“phải sống như thế nào?” là một câu hỏi tự đặt ra, luôn luôn trăn trở với nhiều người trong cuộc sống hằng ngày. Đó là một câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta từng phấn đấu thể hiện không mệt mỏi. thi sĩ tố hữu đã từng viết: “Oi! sống đẹp là thế nào hỡi bạn ?”. có thể nói đó là một câu thơ hay, một ý thơ đẹp, nhiều gợi mở, từng trở thành hành trang tâm hồn của bao bạn trẻ ngày nay.

Đang xem: Khi chén rượu khi cuộc cờ…

vậy thế nào là sống đẹp? cách sống là cách làm người; sống đẹp là sống đúng đạo lí của dân tộc, sống đúng gia phong nếp nhà, biết “giấy rách phải giữ lấy lề”. sống ẹp là cach sống có văn Hóa, có học, từ cach Ăn mặc đi ứng ến ngôn ngữ ứng xử từ hành ộng thati ộ ến việc làm nhân lấy nhân, nghĩa, lễ, trí, tín làm chuẩn mực để đánh giá nhân cách kẻ sĩ để phân biệt quân tử với tiểu nhân. NGày Nay, NHân dân ta lại lấy gương người tốt việc tốt, nêu cao những with người biết sống, học tập, lao ộng theo tấm gương ạo ức hồ minh ể hướng tới t.

sing đẹp phải tùy thuộc vào lứa tuổi, vị thế xã hội. các em nhỏ chăm ngoan, vệ sinh sạch sẽ, học giỏi là sống đẹp. các cụ già “tuổi xưa nay hiếm” lại nêu cao khẩu hiệu: “sống khỏe, sống vui, sống có ích” để làm gương cho con cháu noi theo. một em bé chăn trâu đã dũng cảm nhảy xuống dòng sông cứu bạn khỏi chết đuối là sống đẹp. một cán bộ biên phòng dũng cảm băng qua dòng nước lũ để cứu dân là sống đẹp. MộT VIệT KIềU, MộT Cán Bộ sứ quán việt nam đã nêu cao, Làm nổi bật những nét bản sắc của nhân dân ta trước bạn bạm châu bốn biển là sống ẹp.

phải biết sống đẹp trong đời thường hằng ngày. siêng năng làm ăn, cần cù lao động, sống giản dị khiêm tốn, học hành chăm chỉ… là sống đẹp. tham ô, lãng phí, đè đầu cưỡi cổ nhân dân là kẻ tha hóa, bất lương. cán bộ, công chức sống đẹp là phái thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm theo điều bác hồ dạy là sống đẹp.

thầy, cô giáo thương yêu, chăm lo dạy bảo học sinh, coi học sinh như con em ruột thịt của mình, phấn đấu dạy tốt, dạy ng đi. thầy thuốc hết lòng săn sóc bệnh nhân, chữa bệnh giỏi, lương y như từ mẫu là sống đẹp.

nhân ái là truyền thống đạo lí cao đẹp của nhân dân. tình thương đã tỏa sáng tâm hồn mỗi with người việt nam. Các Câu Ca, Câu Hát: “Lá Lành đùm Lá Rách”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước pHải thương nhau cùng” luôn luôn ược hàng nệu nhườ nh đi nh đi nh đi nh đi đi nh nhn đi nh nhn đi nh nhn đn nhn nhn đn nhn nhn đn nhn nhn.sống yêu thương săn sóc mọi người là sống đẹp.

gia husa ca tương truyền là của nguyễn tríi ược các cụ già nhắc lại ể ể khuyên bảo with cháu biết sống ẹp ế giữ lấy gia pHong, giữ lấy nếp nhà: <

khi còn bé tại gia hầu hạ,

dưới hai thân vâng dạ theo lời

khi ăn, khi nói, khi cười,

vào trong khuôn phép, ra ngoài đoan trang…

thời khang chiến chống mĩi trẻ việt nam đã xả thân anh dũng chiến ấu ể ể sống ẹp, nêu cao tâế và lí tưởng: “Trung với nước, hiếi với, nhiện ụ nhn, , kẻ thù nào cũng đánh thẳng!”.

“me! sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” – Đó là một câu thơ, câu hỏi rất thú vị. một anh bạn đã nói: “chí hướng của mình là học giỏi hôm nay để làm giàu ngày mai”. lại có một cô nữ sinh lớp 12 tâm sự: “phấn đấu thi tốt nghiệp, thi đại học đạt điểm cao, thi đỗ vài trườh mà mìp”.

» xem thêm: dàn ý nghị luận Ôi! sống đẹp là thế nào hỡi bạn

những mẫu bài nghị luận về câu nói: ¡Ôi! sống đẹp là thế nào, hỡi bạn!

bai số 1:

cuộc sống vẫn luôn đặt ra cho chúng ta rất nhiều câu hỏi khiến chúng ta phải băn khoăn, trăn trở để đi tìm câu trả lời. Sống Thế Nào Cho đúng, Sống Thế Nào Cho Không Mất Lòng người kHác … Có qua nhiều thứ mà chung ta cần pHải lầt đi tìm đáp mood, cũng như ể ể àn thi ân m. tố hữu từng băn khoăn với câu hỏi “Ôi sống đẹp là thế nào, hỡi bạn”. một câu hỏi khiến nhiều người không thể trả lời ngay lập tức ược, một câu hỏi có khi phải mất rất nhiều thể đmá ra gian.

tố hữu là nhà thơ lăn lộn với đời, với nghề, với dân tộc và nhận ra rất nhiều chân lí. thế nhưng ông vẫn cứ loay hoay với câu hỏi mà có lẽ ai cũng có thể hỏi như vậy.

một câu cảm thán tự hỏi chính bản thân mình, rộng ra là hỏi người khác, hỏi rằng tôi và bạn đã có ai sống đẹp hay chưa? bởi hiện nay lối sống đẹp đang là vấn đề cần phải bàn luận và gây tranh cãi. thế nào là sống đẹp? biểu hiện của sống đẹp và vai trò của sống đẹp hiện nay.

mỗi người đều có một cách sống của riêng mình, đó là cách sống phù hợp nhất với suy nghĩ, với phong cách của bản thân. nhưng liệu rằng cách sống đó có khiến người khác hài lòng hay không.

sống ẹp chynh là lối sống đúng với ạo lí từ xa xưa của cha ông ta, đúng với chuẩn mực xã hội, không khiến ngưới ạời ph. sống ẹp xuất phát từ pHong cach của từng người, chung ta không nên epo người khác pHải sống thế này, sống thế kia, chỉ cần nó là là lối sống “đúng v.

sống đẹp là một chuẩn mực mà rất nhiều người hướng đén, tuy nhiên nó không phải là duy nhất. bởi vì tùy vào độ tuổi mà chúng ta ứng xử, sống như thế nào cho đẹp, cho hay. mỗi độ tuổi sẽ có những cách sống đẹp khác nhau, không giống nhau nhưng tạo nên một thể thống nhất. Đối với những đứa trẻ thì sống đẹp không phải là cống hiến, không vi phạm luật lệ được đặt ra. sống ẹp với các em chynh là biết vâng lời cha mẹ, biết học hành chăm chỉ, biết cư xử có chủ ngữ với những người lớn hơn … đó chynh là sống ẹp ở c c c.

còn đối với người lớn, thì sống đẹp sẽ biểu hiện trong chính suy nghĩ và hành động của người đó hằng ngày. sống đẹp xuất phát từ lời ăn tiếng nói hằng ngày mà chúng ta vẫn thường chứng kiến. những người lao động thì cần phải biết chăm chỉ lao động, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. mỗi người một việc, đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc chung cho toàn xã hội.

Trong qua trình lao ộng thì cần phải giup ỡỡ những người yếu kém hơn mình, không vi phạm những quy luật đ ề, khhng nên vìn lợi ích của bản một ví dụ cụ thể: trong một cơ quan, chúng ta sống và làm việc cạnh tranh nhau và muốn được vươn xa hơn nữa. trong quá trình đó, việc bỏ ra thời gian giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh không những trau dồi kiến ​​​​thức mà còn tạo ấn tượng cho n.t họ sẽ yêu quý bạn và trân trọng con người của bản. như vậy chẳng phải chúng ta đang sống đẹp hay sao.

trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta đã chứng kiến ​​​​rất nhiều tấm gương sống đẹp. Đó là nguyễn văn trỗi, là nguyễn viết xuân, võ thị sáu. họ đều là những người sẵn sàng hi sinh bản thân mình để đổi lại sự hòa bình, tự do cho đất nước. cho đến bây giờ thì lối sống của họ vẫn được nhiều người trân trọng và làm gương.

sống đẹp sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta thoải mái, hòa đồng, tự tin; đồng thời sẽ khiến cho nhiều người yêu quý và trân trọng bạn.

cha ông ta từ xưa ến nay vẫn crist cuộc sống này thêm tốt đẹp hơn.

ngược lại có nhiều lại không corc cach sống ẹp, mà lại sống không phù hợp với thuần phong mĩc tục, sống vi phạm phap luật, sống ích kỉn ết ết ât ât. những người như thế sẽ không được mọi người yêu mến, cuộc sống của họ sẽ không được tốt đẹp như hĩp.

tố hữu với câu hỏi “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn” thực sự đã thức tỉnh được con người về cách sống ốn.g n. sống sao cho không hổ thẹn với bản thân mình, tốt cho mình, tốt cho người là cách sống nên tuyên truyền và phát huy hơn nữa.

bai số 2:

tùy vào suy nghĩ của từng người mà “sống ẹp” ược cảm nhận theo nhiều cách khác nhau, nhưng dù thì nó cũng mang một ẹt ẹt. , có lí tưởng, sống vì mọi người,… sống ẹp là mang lại ni ềm vui cho người khác mà không phải vì một lợi ích ca nhân nào, cũng không phải ểt ng ộ ộ ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ư ư ưn. đích sống tốt ẹp, giúp Ích cho ời mang lại niềm vui cho mọi người. trong kho tàng ca dao – tục ngữ, cha ông ta từng thiết tha -sống ẹp. thơ “Ôi! sống đẹp là thế nào hỡi bạn?”.

nguyễn hữu ân – chàng trai vào ời bằng nghĩa cử ẹp như trang cổ tích, đã dùng gần hết “chiếc bánh thời gian” một em học sinh vùng nou hằng ngày cõng bạn bịt hai chân ến trường ròng rã bao nĂm liền… không chỉ có vậy, ta còn thấy nó qua những câu chuys ít người ch [ người, thậm chí họ còn sẵn sàng chà ạp lên cuộc sống của người khác ể kiếm lợm lợi. Đó là một trong những quan niệm sai lầm về lối sống, đó là một lối sống ích kỉ và nhỏ nhen, nếu như không sớm Ỻ Ỻc Ỻc. vô cảm và khi đó cuộc sống sẽt rất tẻ nhạt, buồn chán… ể ể ể ể ể ể cho xã hội tốt ẹp hơn, trước hết ta pHải làm ẹp with người đã, làm ẹp ở ở àng phải ẩm ẩm ẩm ẩm ẩm ẩm ẩm ẩm ẩm ẩm đẹp nhân cách with người. ta phải rèn luyện tính tự lập hòa đồng biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh mình dù đó là một việc làm rấn. suy nghĩ trong từng lời nói, cử chỉ sẽ giúp ta rèn luyện phẩm chất tốt đẹp hơn.

Sống ẹP là một chuẩn mực cao nhất trong nhân cach with người, câu thơ của tốu có tac dụng gợi mở, nhắc nhở chung cho mọi người ặc biệt là thế cùa dân tộc như lá lành đùm lá rách “,” nhường cơm sẻ áo “, c cùng nâng ỡ ỡ tâm hồn, nhân cách của nhau ểc sống ẻ ng ph.

-/-

mời các bạn tham khảo thêm các mẫu bài văn khác trong bài làm văn số 1: nGhị luận xã hội Sách Giáo Khoa ngữ vĂn lớp 12 hoặc tổng hợp tài tài liệu there is nhất tại doctailieu.com.

Đang xem: Mẫu nhận xét sách giáo khoa lớp 2 mới Phiếu nhận xét SGK lớp 2 năm học 2021 – 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button