Giáo dục

Soạn bài Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả (chi tiết)

Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong mô tả

Câu 1 (Ngữ pháp Tập 2, trang 27):

Đọc đoạn văn sau:

Đoạn 1:

a) Dế đực nhỏ bé, cao lêu nghêu, như kẻ nghiện thuốc phiện. Anh ta còn trẻ, nhưng đôi cánh ngắn cũn cỡn, dài đến tận giữa lưng, lộ ra xương sườn, giống như một người cởi trần mặc vest. Đôi chân cục mịch, nặng nề và trông rất xấu. Rụng râu gì mà mặt mày cứ ngơ ngơ ngác ngác.

(Tiếp tục vẽ)

Đoạn 2:

Càng đổ dần về phía mũi đất, các sông ngòi và kênh rạch càng bị bao phủ bởi mạng nhện. Ở trên, bầu trời xanh, nước ở dưới xanh, và xung quanh tôi là một màu xanh. Tiếng rì rào bất tận của những cánh rừng xanh tươi bốn mùa, tiếng sóng biển Hoa Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm dội trong gió muối. Sông mênh mông, nước đổ ra biển như thác đổ ngày đêm, từng đàn cá đen trắng bơi lượn như ếch nhái giữa làn sóng trắng xóa. Thuyền xuôi theo dòng sông rộng hơn ngàn thước, rừng ngập mặn hai bên sông sừng sững, tựa như hai bức tường thành vô biên.

(nhóm tốt)

Vào mùa xuân, cây gạo kêu nhiều tiếng chim. Nhìn từ xa, cây gạo như một ngọn hải đăng khổng lồ: nghìn bông là nghìn ngọn lửa hồng, nghìn nụ hoa là nghìn ngọn nến xanh, lấp lánh, lấp lánh dưới nắng. Chào mào, sáo, sáo đen … từng đàn xa xỉ bay qua bay lại, lượn lên lượn xuống. Họ gọi nhau, nói chuyện, trêu chọc và tranh luận với nhau, ồn ào và vô cùng hài hước. Lễ hội Xuân!

(Utu nam)

Câu 2 (Ngữ pháp Tập 2, trang 28):

Trả lời câu hỏi

a) Những đặc điểm nổi bật nào của đồ vật và phong cảnh được miêu tả trong các đoạn văn trên?

b) Những đặc điểm nổi bật này được phản ánh trong văn bản và hình ảnh nào? Để viết đoạn văn trên, tác giả cần có những kĩ năng gì?

c) Tìm các câu có liên tưởng và so sánh trong mỗi đoạn văn. Sự tưởng tượng và so sánh này có gì độc đáo?

– Đoạn hai: giăng giăng như mạng nhện, trời xanh, nước trong, rừng xanh, rì rào bất tận, mênh mông, ầm ầm như thác đổ.

– Đoạn 3: Ngọn hải đăng khổng lồ bằng rơm Birdsong, hàng nghìn tia lửa, hàng nghìn nụ hoa và hàng nghìn ngọn nến.

= & gt; Để viết một đoạn văn về một tác giả, cần có các kỹ năng sau: quan sát, tưởng tượng, so sánh và phê bình.

c) Các câu liên tưởng và so sánh trong đoạn văn:

– Giống như một người nghiện ma túy, giống như một gã cởi trần mặc áo ghi lê.

– Như mạng nhện, như thác nước, như ếch bơi, như bức tường vô tận.

– Như ngọn hải đăng, như ngọn lửa, như ngọn nến xanh …

=> Những hình ảnh so sánh, tưởng tượng và liên tưởng trên đây thật đặc biệt vì nó thể hiện đối tượng rõ ràng hơn, gây bất ngờ và thú vị cho người đọc.

Trả lời cho Câu hỏi 3 (Ngữ pháp Tập 6, trang 27):

Đoạn văn hay sau đây bị bỏ qua:

Dòng sông mênh mông, nước (…) ngày đêm đổ ra biển (…) và cá bơi trường (…) trong sóng trắng xóa. Thuyền xuôi theo dòng sông rộng một ngàn thước, hai bên sông là rừng ngập mặn cao ngất ngưởng (…).

Em hãy đối chiếu với trường đoạn 1 đoạn 2 sgk-tr 27 để chỉ ra những từ ngữ nào được lược bỏ trong đoạn văn này? Những từ lược bỏ này có ảnh hưởng như thế nào đến đoạn văn miêu tả này?

– Các từ bỏ là: ầm ầm, như thác đổ, lên xuống như ếch bơi, như hai bức tường thành vô tận.

– Các từ bị lược bỏ đều là động từ, tính từ, so sánh, liên tưởng, tưởng tượng, khi xóa đi sẽ làm cho bài viết trở nên chung chung, nhàm chán, thiếu sức sống và thiếu sức gợi cảm.