Giáo dục

Soạn Văn 6 Bài: Thực hành Tiếng Việt trang 71 Tập 2 – Chân Trời Sáng Tạo

mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo hướng dẫn soạn bài: thực hành tiếng việt trang 71 ngữ văn lớp 6 – tờt sáng tạo được đội ngũ chuyên gia biên soạn đầy đủ và ngắn gọn dưới đây.

soạn bài thực hành tiếng việt trang 71 ​​​​​​​(chân trời sáng tạo)

câu 1 (trang 71 sgk ngữ văn 6 tập 2)

Xem thêm: Soạn văn 6 tập 2 trang 71

trả lời:

– nếu câu văn “pHụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông, cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả” ược viết lại thành “cây ổi quy, quy, quy, quy, quy, quy, quy, quy, quy, quy, quy, quy, quy. phụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông” thì ý nghĩa của câu sẽ thay đổi.

– cach viết “cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả, pHụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông” không nhấn mạnh ược công sức và sự chờ ợi ợi ợ dành cho cây ổi mà nhấn mạnh việc cây ổi rụng hoa, không để lại kết quả.

– Cách Viết “Phụ Công sức chăm bẵm, chờ mong của ông, cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả” nhấn mạnh sự chú ý của người ọc tớng công c.

câu 2 (trang 71 sgk ngữ văn 6 tập 2)

trả lời:

a. Câu văn nhiều thành phần vị ngữ: “nhưng rồi có thể vì mẹ cứ càm ràm khiến cây Rác tai quá, ngày kia, những chùm quả bé xi xi như nut áo bỗng xuất hiện tâ.

b. tac dụng: nhấn mạnh ý mUốn nói của người viết trong câu và làm Sinh ộng câu viết hơn, mởNg nội dung kể hojc tả về một ối tượng, sự vật nào đó.

câu 3 (trang 71 sgk ngữ văn 6 tập 2)

trả lời:

Tham khảo: Sống để yêu nhau

những kỉ niệm êm đềm ngày thơ ấuấy, tôi sẽ không bao giờ quên.

câu 4 (trang 71 sgk ngữ văn 6 tập 2)

trả lời:

– ví dụ : mùa hè bắt ầu gõ cửa, hàng thông xanh reo vui, đu ưa theo làn gió nhè nhẹ của buổi

-chú thích: phần in đậm là phần mở rộng nội dung tả về một đối tượng

câu 5 (trang 71 sgk ngữ văn 6 tập 2)

trả lời:

a. từ ngữ nhân hóa: khói vui, ngọn lửa nhảy nhót reo vui.

b. tác dụng:

– làm cho câu văn hấp dẫn, giàu giá trị gợi hình, gợi cảm.

Đang xem: Hình ảnh những đôi dép Việt Nam huyền thoại

– nhấn mạnh các hình tượng khói, ngọn lửa, giúp các sự vật hiện lên sinh động, có hơi thở, linh hồn như một with người.

* viết ngắn:

Đề bài (trang 72 sgk ngữ văn 6 tập 2)

viết một đoạn văn (khoảng 150 đến 200 chữ) kể lại một kỉ niệm của em với một người thân trong gia đình. Đoạn văn có sử dụng ít nhất một câu có nhiều vị ngữ và một câu có sử dụng biện pháp nhân hoá.

bai làm tham khảo

hè đến, tôi được ra nhà bác ở biển diêm Điền chơi. Đó là kỉ niệm không bao giờ tôi có thể quên. nhà bác nằm cạnh biển, ồn ã, tươi vui. tôi đã vô cùng sung sướng khi đứng trước không gian bao la. sóng biển vỗ vào bờ. những sóng nước xô nhau chạy nhảy vui mắt. Ông mặt trời sau ngọn núi xa xa đang vươn mình thức giấc. tôi cùng gia đình bác ngắm bình minh, ngắm từng đoàn thuyền nô nức trở về sau một buổi đêm ra khơi. nước biển trong xanh. cát vàng thơm mùi sớm mai, mùi của hương nồng nàn và mang theo hơi mằn mặn của biển cả. những cành dừa dọc bờ biển đu mình trong gió. cây nào cây nấy ngả nghiêng như người thiếu nữ duyên dáng. tiếng cười nói vang lên rộn rã. không gian biển xanh bao la làm lòng tôi thấy thư thái, rộng mở hơn bao giờ hết. tôi yêu, tôi sẽ nhớ mãi về tháng ngày vô tư, vô lo và vui vẻ hòa mình cùng mênh mang sóng nước.

chú thích:

– nhân hóa: in đậm

– câu có nhiều vị ngữ: gạch chân.

►► click ngay vào đường dẫn dưới đây để tẢi vỀ soạn ngữ văn lớp 6 tập 2 bài thực hành tiếchâng viờ7t n tra /strong>chi tiết, đầy đủ nhất file tải pdf hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo: Tác phẩm Sài Gòn tôi yêu Tác giả Minh Hương

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button