Hướng dẫn Soạn bài Làm thơ lục bát sgk Ngữ văn 7 tập 1

Soạn bài làm thơ lục bát ngữ văn 7

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Soạn bài làm thơ lục bát ngữ văn 7 hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

i – luật thơ lục bat

– lục bát là thể thơ độc đáo của văn học việt nam.

– luật thơ: lục bát thể hiện ở khổ thơ bát gồm câu sáu tiếng và một câu tá tiếng sắp xếp theo mô hình đy (b: bằng; t: trắc; v: v: v: v : v: v: chưn ếnh đn cá và ngoại lệ)

– các tiếng ở vị trí 1, 3,5, 7 không theo bằng trắc trong bảng đánh dấu (-). tiếng thứ hai thường là thanh bằng. tiếng thứ tư thường là thanh trắc ( nhưng có khi ngoại lệ tiếng thứ hai là thanh trắc, tiếng thứ tư sẽ là thanh bằng). trong câu 8, nếu tiếng thứ sáu là thanh ngang (bổng) thì tiếng thứ 8 là thanh huyền (trầm). ngược lại cũng vậy.

1. câu 1 trang 155 sgk ngữ văn 7 tập 1

Đọc kĩ câu ca dao:

anh đi anh nhớ quê nhà

nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

nhớ ai dãi nắng dầm sương

nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

2. trả lời câu hỏi 2 trang 155 sgk ngữ văn 7 tập 1

trả lời câu hỏi:

a) cặp thơ lục bát mỗi dòng có mấy tiếng? vì sao lại gọi là lục bat?

b) kẻ lại sơ đồ sau vào vở và điền các kí hiệu b, t, v ứng với mỗi tiếng của bài ca dao trên vào các ô.

các tiếng có thanh huyền và thanh ngang (không dấu) gọi là tiếng bằng, kí hiệu là b. các tiếng có thanh sắc, hỏi, ngã, nặng là tiếng trắc, kí hiệu là t. vần kí hiệu là v.

c) hãy nhận xét tương quan thanh điệu giữa tiếng thứ sau và tiếng thứ tám trong câu 8.

<p

trả lời:

a) cặp câu thơ lục bát gồm một câu sáu (lục) tiếng và một câu tám (bát) tiếng. vì thế gọi là thơ lục bat.

b) cặp lục bát được sắp xếp theo mô hình dưới:

c) nếu tiếng thứ 6 là thanh huyền (trầm) thì tiếng thứ 8 sẽ là thanh ngang (bổng) hoặc ngược lại.

d) nhận xét về luật thơ lục bát

– số câu: tối thiểu là 2, câu lục có 6 tiếng, câu bát có 8 tiếng.

– các tiếng chẵn: 2,4,6,8 bắt buộc phải đúng luật:

+ câu lục : b – t – b

+ câu bát : b – t – b – b

– các tiếng lẻ: 1, 3, 5, 7 không bắt buộc phải đúng luật.

– vần:

+ tiếng thứ 6 câu lục vần với tiếng thứ 6 câu bát.

+ tiếng thứ 8 câu bát mở ra một vần mới, vần này vần với tiếng thứ 6 của câu lục và tiếng thứ 6 câu bát tiếp theo. các vần này thường là thanh bằng.

– nhop:

+ câu lục: nhịp 2/2/2 ; 2/4 ; 3/3

+ câu bat: 2/2/2 ; 4/4 ; 3/5 ; 2/6

ii – luyện tập

1. trả lời câu hỏi 1 trang 157 sgk ngữ văn 7 tập 1

làm thơ lục bát theo mô hình ca dao. Điền nối tiếp cho thành bài và đúng luật. cho biết vì sao em điền các từ đó (về ý và về vần).

– em ơi đi học trường xa

cố học cho giỏi … mẹ mong

– anh ơi phấn đấu cho bền

mỗi năm mỗi lớp …

– ngoài vườn ríu rít tiếng chim,

….

– Điền từ:

– em ơi đi học trường xa

cố học cho giỏi như là mẹ mong

– anh ơi phấn đấu cho bền

mỗi năm mỗi lớp phải nên kiên trì

– ngoài vườn ríu rít tiếng chim

cây xòe bong mát cùng em trốn tìm.

– lý do điền từ:

+ hợp về nghĩa.

+ hợp về vần.

2. trả lời câu hỏi 2 trang 157 sgk ngữ văn 7 tập 1

cho biết các câu lục bát sau sai ở đâu và sửa lại cho đúng luật.

– vườn em cây quý đủ loài có cam, có quýt, có bòng, có na. – thiếu nhi là tuổi học hành chúng em phấn đấu tiến lên hàng đầu.

trả lời:

– tiếng thứ 6 câu 8 lạc vần với tiếng thứ 6 của câu 6: (loài – bòng). sửa lại:

– vườn em cây quý đủ loài có cam, có quýt, có xoài, có na. hoặc:- vườn em cây quý đủ loài cam, chanh, bưởi, quýt, mận, xoài, ổi, na.

– tương tự câu trên. sửa lại:

– thiếu nhi là tuổi học hành chúng em phấn đấu trở thành trò ngoan. hoặc: – thiếu nhi là tuổi học hành chúng em phấn đấu tiến nhanh mỗi ngày.

3. câu 3 trang 157 sgk ngữ văn 7 tập 1

có thể tổ chức lớp thành hai đội, một đội xướng câu lục, đội kia làm câu bát. Đội nào không làm được là thua điểm. Đội thắng được quyền xướng câu lục. thầy, cô giáo làm trọng tài.

4. câu 4 trang 157 sgk ngữ văn 7 tập 1

muốn làm thơ lục bát cho hay, vượt qua trình độ “vè”, thì câu thơ phải có hình ảnh, có hồn.

bài trước:

• soạn bài luyện nói: phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học sgk ngữ văn 7 tập 1
  • bai tiếp theo:

• soạn bài một thứ qua của lúa non: cốm sgk ngữ văn 7 tập 1
    • xem them:

• các bài soạn ngữ văn 7 khác
      • Để học tốt môn toán lớp 7
      • Để học tốt môn vật lí lớp 7
      • Để học tốt môn sinh học lớp 7
      • Để học tốt môn lịch sử lớp 7
      • Để học tốt môn Địa lí lớp 7
      • Để học tốt môn tiếng anh lớp 7
      • Để học tốt môn tiếng anh lớp 7 thí điểm
      • Để học tốt môn tin học lớp 7
      • Để học tốt môn gdcd lớp 7
      • trên đây là bài hướng dẫn soạn bài làm thơ lục bát sgk ngữ văn 7 tập 1 đầy đủ và ngắn gọn nhất. chúc các bạn làm bài ngữ văn tốt!

“bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com“