Tổng hợp

Chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Sales Consultant – HRchannels

Để quảng bá thương hiệu và bán được hàng thì điều đầu tiên doanh nghiệp phải có là một đội ngũ Sales Consultant tài năng. Trách nhiệm của những chuyên gia tư vấn bán hàng này là liên hệ với khách hàng hiện tại và tìm kiếm khách hàng để tư vấn và bán sản phẩm cho họ. Vậy thì chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Sales Consultant là gì? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau của Ms Uptalent để tìm thấy những thông tin hữu ích cho mình nhé! Việc làm lương cao tại HRchannels

Vai trò của Sales Consultant

Khi xem qua mô tả công việc của Sales Consultant bạn sẽ thấy vai trò chính của vị trí này là giao tiếp với khách hàng của công ty. Điều này được thể hiện rất rõ qua những việc mà Sales Consultant thường làm sau đây:

+ Tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mới.

+ Giữ mối liên hệ với các khách hàng đã có.

+ Giải thích các đặc điểm, tính năng và công dụng của sản phẩm cho khách hàng.

+ Tổ chức các buổi thuyết trình hoặc đào tạo về sản phẩm cho khách hàng.

+ Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng của công ty.

Về cơ bản Sales Consultant đảm nhận những nhiệm vụ và trách nhiệm rất cụ thể. Họ là những chuyên gia với khả năng thuyết phục và tiếp thị sản phẩm xuất sắc. Do đó, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những kỹ năng và phẩm chất nhất định ở ứng viên cho vị trí Sales Consultant.

Bên cạnh đó, Sales Consultant cũng giữ vai trò của người kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Không chỉ như vậy một nhà tư vấn bán hàng tài năng còn có thể phân tích và xây dựng chiến lược bán hàng cho doanh nghiệp. Đồng thời những chuyên gia này cũng xác định những điểm yếu trong chính sách bán hàng của doanh nghiệp và đưa ra giải pháp cải thiện phù hợp. Vai trò của Sales Consultant >>>> Xem them: Consultant là gì? Công việc của một Consultant

Nhiệm vụ của Sales Consultant

Một nhà tư vấn bán hàng sẽ sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của mình để giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng và đề xuất các biện pháp để cải quy trình bán hàng của công ty. Các nhiệm vụ cụ thể của Sales Consultant thường bao gồm:

+ Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

+ Đề xuất và lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

+ Đặt lịch hẹn với khách hàng, tư vấn và cung cấp cho họ những thông tin về sản phẩm.

+ Nâng cao kiến thức về sản phẩm, thị trường và đối thủ cạnh tranh để có chiến lược bán hàng phù hợp.

+ Đào tạo, hướng dẫn các đại diện bán hàng sử dụng công nghệ vào việc bán hàng để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như lưu trữ, quản lý hồ sơ khách hàng.

+ Tìm kiếm khách hàng mới.

+ Tham gia việc xây dựng các thủ tục, quy trình bán hàng nhằm làm tăng khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh số bán hàng.

+ Phối hợp với bộ phận marketing để nâng cao nhận thức và sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu.

+ Thực hiện các công việc hành chính như ghi nhận doanh số, cập nhật thông tin khách hàng,… Nhiệm vụ của Sales Consultant

Làm thế nào để trở thành Sales Consultant chuyên nghiệp?

Nếu yêu thích công việc tư vấn bán hàng, bạn có thể làm theo các bước sau để trở thành một Sales Consultant chuyên nghiệp.

1- Học tập

Đối với vị trí Sales Consultant, nhà tuyển dụng thường thích tuyển những ứng viên có bằng cử nhân về quản trị kinh doanh, tiếp thị, quảng cáo, truyền thông hoặc chuyên ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của họ. Vì vậy bạn nên cân nhắc lấy bằng cử nhân một trong những ngành trên. Nếu có điều kiện bạn có thể lấy bằng MBA để đáp ứng được những mục tiêu phát triển kinh doanh của công ty và mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp cho bản thân.

2- Tích lũy kinh nghiệm làm việc

Để trở thành một Sales Consultant chuyên nghiệp bạn cần có kinh nghiệm về bán hàng, tiếp thị và phát triển kinh doanh. Rất nhiều Sales Consultant bắt đầu sự nghiệp tại vị trí cộng tác viên bán hàng hoặc các vị trí bán hàng cấp thấp khác. Sau đó, họ chuyển sang các vai trò chịu trách nhiệm quản lý, lãnh đạo đội ngũ bán hàng như cố vấn và đào tạo các nhân viên bán hàng mới.

3- Tìm ra lĩnh vực phù hợp với bạn

Hầu hết các Sales Consultant đều có chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định và họ tập trung phát triển trong lĩnh vực đó. Để xác định lĩnh vực phù hợp cho mình, bạn hãy suy nghĩ xem đâu là lĩnh vực bạn yêu thích và có kinh nghiệm hoặc hiểu biết nhiều nhất. Trở thành Sales Consultant >>>> Có thể bạn quan tâm: Sales Consultant là gì? Kỹ năng của Sales Consultant

4- Xây dựng mạng lưới quan hệ

Điểm đặc biệt của nghề Sales Consultant là nó thường dựa vào mạng lưới quan hệ để mở rộng nguồn khách hàng. Bạn nên chủ động kết nối với các Sales Consultant khác vì họ có thể giúp bạn tiếp xúc được với những nhà tuyển dụng và khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể nhờ đồng nghiệp và người quen giới thiệu cho bạn những mối liên hệ của họ. Đồng thời bạn nên cân nhắc tham gia các sự kiện ngành để kết nối với những mối liên hệ mới.

5. Tăng cường rèn luyện các kỹ năng mềm

Các Sales Consultant thành công thường là người sở hữu một loạt các kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, giải quyết vấn đề, dịch vụ khách hàng, nói trước đám đông,… Vì vậy bạn nên tích cực rèn luyện các kỹ năng mềm từ sớm và phải liên tục nâng cao các kỹ năng cũng như tự học các kỹ năng mới.

Cơ hội thăng tiến của Sales Consultant

Thực tế cho thấy, những người làm việc trong lĩnh vực bán hàng thường đạt được thành công ngay trong chính ngành nghề họ chọn. Hơn nữa công việc ngành bán hàng còn là bước đệm quan trọng giúp họ vươn tới các vị trí quản trị cấp cao trong doanh nghiệp.

Theo một khảo sát các quản trị viên cấp cao tại các công ty Fortune 500 cho thấy có tới 31,2% trên tổng số nhà quản trị có xuất phát điểm từ nghề bán hàng. Họ có thể bắt đầu sự nghiệp tại vị trí nhân viên bán hàng hoặc các vị trí quản trị bán hàng. Sau đó dần thăng tiến lên các vị trí quản trị cấp cao của doanh nghiệp.

Thời gian thăng tiến của mỗi người sẽ khác nhau do còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng công ty và từng ngành. Thông thường sau 3 – 5 năm tích lũy kinh nghiệm làm việc, Sales Consultant có thể thăng tiến vào các vị trí quản lý trong ngành bán hàng. Nếu có năng lực lãnh đạo tốt, bạn có thể thăng cấp thành Giám đốc kinh doanh.

Đặc điểm của ngành sales là gắn liền với doanh số. Vì vậy bằng cấp hay trình độ học vấn không có ảnh hưởng lớn đến cơ hội thăng tiến của bạn mà chính là doanh số. Chỉ khi nào đạt được các chỉ tiêu doanh số bạn mới có cơ hội tiến tới những bước kế tiếp trong sự nghiệp. Vì vậy chỉ có năng lực làm việc mới là yếu tố quan trọng quyết định cơ hội nghề nghiệp của Sales Consultant.

Vậy, bạn có đam mê nghề tư vấn bán hàng và muốn trở thành một Sales Consultant chuyên nghiệp hay không? Nếu có hãy xem xét kỹ lưỡng chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Sales Consultant mà Uptalent đã chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn và giúp bạn có khởi đầu thuận lợi trong sự nghiệp của một Sales Consultant. Chúc bạn thành công! Dịch vụ headhunter >>>> Bạn xem thêm: 15 câu hỏi phỏng vấn Sales Consultant phổ biến nhất

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

Related Articles

Back to top button