Giáo dục

Phân Tích Hình Tượng Rừng Xà Nu Chi Tiết Nhất

Tham khảo: Lão Hạc – Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

pHân tích hình tượng rừng xà nu không chỉ khai thac vẻ ẹp khu rừng mà từ đó còn ẩn ý Hướng ến mảnh bảo vệ quê hương, xứ sở. cùng kiến ​​guru khám phá khu rừng mang nhiều dấu tích lịch sử ở tây nguyên qua phân tích rừng xà nu nhé.

Xem thêm: Rừng xà nu

me. mở bài khi phân tích hình tượng rừng xà nu

1. tác giả

– nguyễn trung thành (sinh năm 1932) có bút danh nguyên ngọc.

phan-tich-hinh-tuong-rung-xa-nu1

tác giả nguyễn trung thành

– ông là một nhà văn quân ội, cuộc hành trình của ông gắn bó với mảnh ất tây nguyên trong suốt các chiến dịch và vì thết tá có r p>

– những tác phẩm nổi tiếng: rừng xà nu, Đất nước đứng lên,…

tham khảo thêm: tác giả nguyễn trung thành

2. tác phẩm

pHân tích rừng xà nu ể thấy tac phẩm chính là khúc sử thi hùng trang trong throng thời kì chống mĩ của dân tộc tây nguyên, tái hiện tinh thần chiến chiến ấ qua nhiều thế hệ của người dân làng xô man.

– tác giả không chỉ xây dựng hình tượng con người dũng cảm, hào hùng trong cuộc chiến đấu mà hình ảnh cây xà nu cũng là nhân vật chính được tác giả nhắc đến xuyên suốt tác phẩm và cũng là nhân chứng sống trước mọi sự kiện xảy ra tại nơi này..

ii. thân bài phân tích hình tượng rừng xà nu

hình ảnh cây xà nu xuất hiện xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, thể hiện ý tưởng chủ đề chính của tác phẩm.

1. những đặc trưng của rừng xà nu

Đang xem: Áo đỏ em đi giữa phố đông – Câu thơ nổi bật của thi sĩ Vũ Quần Phương

– loại cây ặc trưng cho màu sắc, không gian noui rừng tây nguyên, gắn liền với ời sống hoạt, lao ộng, chiến ấu và những sự kiện trọng củhn luchn làng xông c.

phan-tich-hinh-tuong-rung-xa-nu2

rừng xà nu

+ gỗ xà nu, khói xà nu làm nhuộm đen bảng để tụi nhỏ học chữ, lửa xà nu thắp sáng mỗi ngôi nhà.

+ cả rừng xà nu vươn ưỡn thn mình ể bảo vệ, bao bọc buôn làng tránh khỏi những trận bom từ kẻ ịch, ểi trong hàng vâ.khôn cây, ểi trong hàng vâ.khôn cây

2. rừng xà nu đồng hành cùng các thế hệ người dân làng xô man

hình tượng rừng xà nu còn mang vẻ đẹp song hành cùng với những thế hệ cách mạng tiếp theo của dân làng xô man.

phan-tich-hinh-tuong-rung-xa-nu3

những hình ảnh về cuộc kháng chiến anh dũng của mảnh đất tây nguyên

+ những cây xà nu cổ thụ lâu nĂm chynh là ại diện ch lớp người già như thế hệ cụ mết: chung không dễ dàng bịt ngã bởi gió bão, cùng ging như m ụt m ụ ụ ụ ố ố ố ố ố m min. là chỗ dựa tinh thần cho người dân trong buôn làng.

+ những cây xà nu mang dáng vóc trưởng thành như tnú, mai, dít: những vết thương do bom ạn gây ra cũng trrở nê -lành như trên thểng trang p>This đã rất dũng cảm bước tiếp dấu chân của cha anh.

– Thế hệ chath đi trước ngã xuống đãc thế hệ with em ứng lên ấu tranh giành tự do và “bên cạnh một cây xà nu ngã gục đã có 4.5 cây with mọc lên” như nh ư nghiệp thế hệ trước để lại.

– những nỗi đau xé lòng mà cây xà nu pHải chịu ựng cũng chynh là những gì with người ở đy phải trải qua: “Co những cây bịtt ngang mình ở ởt ết ạt ạt ạt ạt ết ế quyện thành từng cục máu lớn …”:

Đang xem: Đoạn trích Thuế máu Trích Bản án chế độ thực dân Pháp, Nguyễn Ái Quốc

+ nhớ tới hình ảnh anh xút và bà nhan bị chặt đầu rồi treo lên cây vả.

+ mai cùng đứa con bị tra tấn bằng cây gậy sắt cho đến chết.

+ hình ảnh đắt giá mang nhiều ý nghĩa là 10 đầu ngón tay tnú bị bọn giặc đốt bằng nhựa xà nu đến mức chỉ đp> 2 đp>

3. hình ảnh ẩn dụ của rừng xà nu

– rừng xà nu là hình ảnh ẩn dụ ầy ộc đao về sức sống ménh liệt, bất diệt, tinh thần bất khuất, trỗi dậy khí thế hào hùng của dân làng x� mangh.

+ cả ngọn ồi xà nu rộng lớn cả hàng trăm cây luôn gắn kết với nhau như một khối thống nhất và giống như cộng ồng người tây nguy đàn kết.

+ cả cánh rừng xà nu bao la, bạt ngàn ấy sẽ không bao giờ bị khuất phục: “cây mẹ ngã xuống, cây con mọc lên, đố nó giết hếà>

+ cây xà nu không ngừng sinh sôi nảy nở, ham ánh sáng mặt trời, luôn hướng về nguồn sống bất diệt như người ựo nguyên hiền, dokha

– kết cấu ầu cuối tương ứng: ở pHần ầu và kết thúc chuyện, tac giả ều nhắc ến hình ảnh rừng xà nu bao la, tạo hơi hướng không gian gian gian sử tátm.

xem them:

soạn bài rừng xà nu

phân tích bài những đứa with trong gia đình

iii. kết bài phần phân tích hình tượng rừng xà nu

1. giá trị nội manure

pHân tích rừng xà nu ể thấy khúc sử thi tái hiện vẻ ẹp hào hùng, tráng lệ của no rừng, sự ồng hành của with người nguyen.

2. giá trị nghệ thuật

– ngòi bút đậm chất sử thi.

– ngôn từ giản dị, mang màu sắc tây nguyên.

những phân tích hình tượng rừng xà nu chi tiết như trên sẽ là một lựa chọn tham khảo hữu ích cho bạn trong quá trình học t. hình tượng rừng xà nu là điểm nhấn ắt giá của tac pHẩm nên Hy vọng cac bạn đãc nhiều kiến ​​thức hơn từn những hướng dẫn trên ể ể ể kiến guru rất vui vì đồng hành cùng bạn không chỉ tác phẩm này mà con nhiều tác phẩm ngữ văn ăn đặc sắc khác.

Tham khảo: Lão Hạc – Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button