Tổng hợp

Rt là gì

Giải thích về LCL và hướng dẫn cách tính cước vận chuyển hàng lẻ LCL đường biển chi tiết với các ví dụ minh họa chi tiết.Bạn đang xem: Rt là gì

Bạn đang xem: Đơn vị rt là gì, rt là Đơn vị gì rt là Đơn vị gì

Bạn đang xem: Đơn vị rt là gì

Dịch vụ vận chuyển hàng lẻ (LCL) đường biển (Ảnh: ktktdl.edu.vn)

LCL là gì?

LCL viết tắt của từ Less-than-container load hay còn gọi là hàng lẻ / hàng consol(consolidation) / hàng ghép, nghĩa là lô hàng không đủ lớn để chất đầy một container hàng hóa.

Vận chuyển hàng lẻ LCL là được định nghĩa là một lô hàng (shipment) không đủ hiệu quả để đóngđầy một container hàng hóa. Lô hàng nàyđược gom, nhóm với các lô hàngkhác cócùng một điểm đến chung trong một container tại một kho khai thác hàng lẻ CFS (Container Freight Station).

Vì vậy, khi xuất khẩu (export) hoặc nhập khẩu (import), đối với các trường hợp hàng hóa không đủ để xếp đầy một container, các chủ hàng có thể chọn giải pháp giảm chi phí vận chuyển với loại dịch vụ hàng lẻ LCL. Đây làmột giải pháp logistics đang có xu hướng phát triển rất mạnh, đặc biệt khi có sự bùng nổ của hàng hóa thương mại điện tử (e-commerce).

Cách tính cước vận chuyển hàng lẻ LCL như thế nào?

Để biết cách tính cước vận chuyển(freight rate)của một lô hàng lẻ (LCL shipment), bạn cần hiểu các thuật ngữ logistics dưới đây là gì:

CBM:

CBM là viết tắt của từ CuBic Meter hay còn gọi là mét khối (m3). Đây là đơn vị phổ biến nhất được sử dụng để đo thể tích của hàng hóa. Thể tích của hàng hóa được tính theo công thức là: Dài x Rộng x Cao (m)

MT:

MT là viết tắt của từ Metric Ton, là đơn vị dùng để chỉ trọng lượng của hàng hóa (1 Metric Ton = 1.000 Kilogram).

RT:

RT là viết tắt của từ Revenue Ton,là đơn vị giá cước vận chuyển LCL được tính bằng cách so sánh giữa giá cước tính theo thể tích (CBM) và giá cước tính theo trọng lượng (MT); giá cước tính theo cách nào cao hơn sẽ được áp dụng cho lô hàng.

FT:

FT là viết tắt của từ Freight Ton, được sử dụng tương tự như RT (Revenue Ton), là đơn vị giá cước vận chuyển hàng lẻ LCL được tính bằng cách so sánh giữa giá cước vận chuyển tính theo thể tích CBM và giá cước vận chuyển tính theo trọng lượng MT; giá cước vận chuyển tính theo cách nào cao hơn sẽ được áp dụng cho lô hàng.

Các bước để tính giá cước vận chuyển của một lô hàng LCL (LCL shipment):

Bước 1: Bạn hãy đo kích thước các cạnh Dài, Rộng, Cao của kiện hàng theo đơn vị mét (m) để tính được thể tích của kiện hàng này.

Ví dụ: Nếu kích thước của một kiện hàng là Dài: 3,2m x Rộng: 1,2m x Cao: 2,2m thì thể tích của kiện hàng này sẽ là: 3,2 x 1,2 x 2,2 = 8,45CBM.

Bước 2: Cân kiện hàng để xác định trọng lượng theo đơn vị tấn (MT)

Ví dụ: Bạn cân kiện hàng biết được trọng lượng là 1,2 tấn (1.200 KGS)

Bước 3: Dựa trên giá cước vận chuyển hàng lẻ (LCL) được công ty gom hàng lẻ chào, bạn tính giá cước theo 2 đơn vị thể tích và trọng lượng.

Ví dụ: Nếu giá cước được chào bởi công ty vận chuyển là 12 USD/tấn hàng hóa, thì giá cước vận chuyển cho kiện hàng này sẽ là:

– Giá cước vận chuyển tính theo thể tích CBM là: 8,45CBM x 12 USD = 101,4USD hoặc:- Giá cước vận chuyển tính theo trọng lượng MT là: 1,2 tấn x 12 USD = 14,4 USD

Bước 4: So sánh giá cước giữa 2 cách trên và lấy giá cước nào cao hơn. Giá cước cao hơn sẽ được áp dụng cho kiện hàng này.

Trong ví dụ trên, giá cước theo thể tích CBM cao hơn giá cước tính theo trọng lượng MT nên mức phí vận chuyển RT cho kiện hàng này được áp dụng là: 101.4USD.

Vận chuyển hàng lẻ LCL có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí (Ảnh: ktktdl.edu.vn)

Một bài tập tính giá cước vận chuyểnkhác về cách tính cước LCLcho một lô hàng khó hơn như sau:

Bạn có nhu cầu gửi hàng đi Mỹ từ Việt Nam. Lô hàng lẻ này có hành trình từ thành phố Hồ Chí Minh (SGN) – Los Angeles (LAX) – Chicago(CHI)

Gross weight (GW): 8,000 KGSMeasurement (Volume): 10.00 CBM

Bạn hãy tính cước phí vận chuyển cho lô hàng LCL trên, biết rằng:

1) O/F (Ocean freight): 10 USD/CBM2) Trucking fee: 56 USD/CBM3) THC: 4 USD/CBM4) DDC: 3 USD/CBM5) Fumigation documentary fee (Phí chứng thư hun trùng): 7 USD/set6) Local charge in Los Angeles(PIER PASS: Phí cầu cảng): 4 USD/CBM7) Clean truck fee (Phí vệ sinh xe tải): 2 USD/CBM8) Customscharge (for inland) (Phí hải quan vào nội địa): 35 USD/shipment9) Warehouse surcharge (Phí kho bãi): 2 USD/CBM10) Inbound Documentation (Phí chứng từ hàng nhập): 10 USD/shipment11) Forklift fee (Phí xe nâng): 5 USD/CBM

Cách tính cước phí vận chuyển lô hàng lẻ LCL này như sau:

Như vậy: 8,000 KGSđược quy đổi thành 22.04 CBM(= 8,000:363)

Số khối quy đổi trên được thể hiện trên vận đơn House Bill of Lading (House B/L) ở ngay dưới góc trái của 2 ô Gross weight và Measurement: Revenue Tons: 22.04 CBM(tùy từng form House B/L)

Chi phí vận chuyểnphí của lô hàng LCL này được tính như sau:

+ Từ Hồ Chí Minhđến Los Angeles:– Fumigation documentary fee = 7 USD- THC = 4 usd/cbm x 10 cbm = 40 USD- DDC = 31 usd/cbm x 10 cbm = 310 USD- PIER PASS = 4 usd/cbm x 10.0 cbm = 40 USD- Ocean freight (O/F) = 10 usd/cbm x 10 cbm = 100 USD

+ Từ Los AngelesđếnChicago:

Lô hàng được quy đổi từ 8,000 KGSsang 22.04 CBM

– Clean truck fee = 2 USD/CBMx 22.04 CBM= 44.08 USD- Trucking fee = 56 USD/CBM x 22.04 CBM= 1.234,24 USD- Warehouse fuel surcharge = 2 USD/CBM x 22.04 CBM = 44.08 USD- Forklift fee = 5 usd/cbm x 22.04 CBM= 110.2 USD- CustomsCharge (for inland) = 35 USD / shipment- Inbound documentation fee = 10 USD /shipment

Tổng chi phí vận chuyển cho lô hàng là: 497 USD + 1.367,4 USD = 1.864,4 USD

*Nếu chưa hiểu rõ các thuật ngữ logistics ở trên là gì, bạn xem giải thích dưới đây:

O/F: viết tắt của từ Ocean freight, là cước vận chuyển hàng hóa đường biển

DDC: viết tắt của từ Destination Delivery Charge, là phụ phí giao hàng tại cảng đến.Xem thêm: Phần 1: Language Review 6 7 8 Lớp 11 Sách Mới: Unit 6, Review Unit 6 7 8 Lớp 11

Trucking fee / Inland Haulage Charge: là phí vận chuyển nội địa.

Đặc biệt, tại 2 cảng Los Angeles và Long Beach, do số lượng hàng hóa nhiều, gây ô nhiễm môi trường nên cảng còn thu thêm 2 phí nữa là: CTF và PierPass

CTF: viết tắt của từ Clean Truck Fee, là phí vệ sinh xe tải, chỉ áp dụng cho hàng ra cảng bằng xe tải (truck). Nếu hàng hóa được vận chuyển ra khỏi cảng bằng xe lửa (rail) thì không bị thu phí này.

PIER-PASS: là phí cầu cảng hay phí san sẻ giao thông, áp dụng cho hàng ra cảng giờ cao điểm; đây là tên của 1 công ty phi lợi nhuận được thành lập bởi các nhà khai thác cảng bãi đường biển (Marine Terminal Operators) nhằm làm giảm thiệt hại do tắc nghẽn cảng gây ra.

Tìm công ty dịch vụ hàng lẻ LCL (consolidator) uy tín

Để tìm kiếm được công ty logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL uy tín và phù hợp nhất trên thị trường không phải là điều dễ dàng và phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm và so sánh lựa chọn. Đặc biệt, việc này sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều đối với những người mới gửi hàng đi nước ngoài lần đầu với rất nhiều câu hỏi như: Tìm công ty logisticsở đâu? Cách tính giá cước vận chuyển như thế nào? Giá cước vận chuyểnbao nhiêu? Công ty logistics nào uy tín? Xem bảng giá cước ở đâu?…

Để giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng, chủ hàng có thể truy cập vào Sàn giao dịch Logistics quốc tế ktktdl.edu.vn (Logistics Marketplace). ktktdl.edu.vn là sàn vận chuyển quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, nơi có thể giúp các chủ hàng có nhiều lựa chọn cước vận chuyển và công ty logistics nhất.

Tra cước vận chuyển quốc tế hàng lẻ LCL nhanh chóng trên ktktdl.edu.vn (Ảnh: ktktdl.edu.vn)

Hiện nay hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL trên thị trường đã có gian hàng giới thiệu và niêm yết giá cước trên ktktdl.edu.vn. Chủ hàng có thể tra cước vận chuyển vàtìm nhiều công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế để gửi hàng đi Mỹ, gửi hàng đi Canada,gửi hàng đi Úc, gửi hàng đi Nhật, Hàn Quốc … trên Sàn vận chuyểnktktdl.edu.vn.

Để tìm bảng giá cước vận chuyểnLCL, chủ hàng hãy truy cập tạiđây.

Chỉ với vài cú click, chủ hàng có thể:

– Kết nối với hầu hết các Công ty Logistics trên thị trường (xem danh sách công ty logisticshay danh sách các công ty forwarder tại đây)

– Nhận báo giá vận chuyển / Logistics nhanh chóng

– Có nhiều nhà cung cấp để so sánh và lựa chọn

– Cập nhật được giá và xu hướng trên thị trường

– Có cơ hội tiết kiệm Thời gian & Chi phí Logistics hơn

– Quản lý Chi phí / Booking / Nhà cung cấp… dễ dàng và thuận tiện

Nếu chưa tìm được giá cước vận chuyển như yêu cầu trong tính năng báo giá nhanh, chủ hàng có thể gửi YÊU CẦU BÁO GIÁ trên Sàn ktktdl.edu.vn, hệ thống ktktdl.edu.vn sẽ phân tích và gửi yêu báo giá này đến các công ty vận chuyển hàng hóaphù hợp nhất một cách nhanh chóng. Các công ty logistics này sẽ gửi báo giá đến để chủ hàng có thể so sánh và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Sau khi lựa chọn, chủ hàng có thể kết nối trực tiếp với nhà cung cấp qua gửi tin nhắn, chat, hoặc gọi điện trực tiếp để trao đổi thêm và chốt booking / hợp đồng.

Gửi Yêu cầu báo giá lên Sàn vận chuyển quốc tế ktktdl.edu.vn tại đây.

Hướng dẫn Gửi “Yêu cầu báo giá” đến nhiều Forwarder cùng lúc

Gửi Yêu cầu báo giá trên ktktdl.edu.vn để có nhiều sự lựa chọn giá cước vận chuyển và nhà cung cấp dịch vụ (Ảnh: ktktdl.edu.vn)

Bước 2: Nhập thông tin lô hàng của bạn

– Chọn loại dịch vụ bạn cần: “LCL (hàng lẻ)”

– Nhập thông tin cho lô hàng như: nơi đi (POL), nơi đến (POD), điều kiện giao / nhận hàng hóa, trọng lượng (kg), khối lượng (m3), tên hàng hóa… Bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin để các công ty gom hàng lẻ LCL gửi báo giá nhanh chóng và chính xác.

– Nếu cần thêm các dịch vụ logistics khác, bạn click vào “Thêm” để chọn thêm các dịch vụ mình cần.

– Để thuận tiện cho nhà cung cấp dịch vụ chủ động liên hệ nhanh chóng, bạn có thể gửi thông tin liên hệ cho họ bằng cách chọn “Đồng ý gửi thông tin liên hệ của tôi đến nhà cung cấp”

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin lô hàng, bạn click “Gửi” và chờ đợi các công ty logistics phản hồi.Xem thêm: Aluminum Là Gì ? Ứng Dụng Của Aluminum Trong Thi Công Thiết Kế

Bước 4: Bạn đăng nhập vào trang quản lý của mình để theo dõi và xem các báo giá gửi đến. Bạn click vào “Xem báo giá” để xem chi tiết các báo giá và so sánh lựa chọn. Ngoài giá cước vận chuyển ra, bạn nên trao đổi thêm về chất lượng dịch vụ với công ty logistics để đảm bảo có sự lựa chọn tốt nhất mình.

Trang quản lý của tài khoản chủ hàng trên Sàn Logistics ktktdl.edu.vn (Ảnh: ktktdl.edu.vn)

Hiện nay hầu hết các công ty forwarder/ công ty logistics trên thị trường đã có gian hàng(e-store) trên Sàn giao dịch logistics ktktdl.edu.vn. Vì vậy, bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng tìm được các nhà cung cấp dịch vụ vừa ý.

Tìm công ty logistics trên ktktdl.edu.vn – Logistics Marketplace (Ảnh: ktktdl.edu.vn)

Để tìm hiểu thêm về:

Lợi ích của vận chuyển hàng lẻ LCL bằng đường biển như thế nào?Đặc điểm của vận chuyển hàng lẻ LCL là gì?Sự khác nhau giữa hàng lẻ (LCL) và hàng nguyên container (FCL)Quy trình giao nhận hàng lẻ LCL như thế nào?Quy trình nhập hàng lẻ LCLQuy trình xuất hàng lẻ LCLNhững lưu ý khi gởi hàng lẻ LCL

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Related Articles

Back to top button